Xu Hướng 2/2023 # Gà Thượng Lưu Giá Nghìn Đô Đang Gây Sốt Dân Chơi Gà Trong Năm Nay # Top 3 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Gà Thượng Lưu Giá Nghìn Đô Đang Gây Sốt Dân Chơi Gà Trong Năm Nay # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Gà Thượng Lưu Giá Nghìn Đô Đang Gây Sốt Dân Chơi Gà Trong Năm Nay được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đi tìm hiểu về giống gà đá mã lại có giá nghìn đô đang gây sốt dân chơi gà trong năm nay

Chúng ta đi tìm hiểu những đặc điểm và những nguồn gốc xuất xứ của Gà Đá Mã Lại, hay còn gọi là tên khác độc đáo hơn chính là ” gà thượng lưu ” xưa vốn chỉ dùng cho bậc vương giả chơi kiểng. Hiện người nuôi giống gà này chỉ còn đếm trên đầu ngón tay, bởi thế giá thành cũng rất cao.

Gà đá thượng lưu và thông tin cần biết:

game thủ chiến kê Mã Lại tại TP. HCM chỉ còn đếm trên đầu ngón tay. Trong đấy, ông Nguyễn đèn biển (SN 1959, ngụ huyện 10, TP. HCM) là người nghiên cứu, lai tạo và nuôi rộng rãi giống chơi đá gà này nhất mang hơn 100 con.

bởi vì đô thị cấm nuôi chiến kê trong nội thành nên ông Đăng phải mua đất , cất chuồng trại nuôi chiến kê ở tận thị xã Bình Chánh. Để luôn thể việc chăn nuôi, lai tạo, ông Đăng ở luôn dưới trại chăm nom đá gà , thi thoảng ông thế hệ về thị xã 10.

Theo lời ông Đăng thì giống chiến kê này nhập khẩu vào Việt Nam trong khoảng thế kỷ 20. thoạt đầu giống hùng kê đại chiến này được 1 công sứ người Pháp vớivề Việt Nam, chi tiết là Sài Gòn xưa. chiếm hữu nhì dòng chọi gà Mã Lại là hùng kê đại chiến tre Mã Lại kiểng và gà chọi tre Mã Lại đá. loại hùng kê đại chiến tre Mã Lại kiểng chỉ nặng khoảng 500g.

Cũng theo ông Đăng ngày xưa gà này có tên là gà Mái Lại, mãi sau thế hệ được đổi thành gà chọi Mã Lại. Theo nghĩa Hán – Việt thì “mã” là chỉ bộ lông, hình tướng, còn “lại” là lại dòng . Ý của trong khoảng Mã Lại là giống chơi đá gà trống nhưng mà hình tướng lại giống con gà chọi mái.

Gà đá mã lại ngày xưa ra sao

“Thời xưa chỉ mang bậc vương kém chất lượng , quan lại mới chơi gà Mã Lại làm kiểng vì nó đẹp nhưng mà giá nó rất cao, sở hữu khi đến vài cây quà một con. bởi thế nhiều chủng loại người dân nhất là những người muốn chơi mà không sở hữu tiền thường gọi loại này là “gà thượng lưu “, “gà vương giả” hay “gà thành phố”. Sau năm 1975, gà chọi Mã Lại gần như tuyệt chủng bởi vì trước đấy nó ko được phổ biến rộng trong dân. Khoảng năm 2000 nhiều người chơi lại trong đấy với tôi và nó được nhân giống lên”, ông Đăng cho biết.

dù vậy , theo ông Đăng thì giống gà chọi này hiện cũng không còn phổ quát , do ít người chơi và xảy ra hiện tượng đồng huyết. Để “đúc” được 1 con chiến kê Mã Lại đúng chuẩn với: mào chích, cánh xệ, đuôi xòe cánh

Gà Tre Đang Trở Thành Xu Hướng Của Dân Chơi Gà Đá Trong Năm 2022

Trong thời điểm hiện tại thì giống Gà tre đang trở thành xu hướng của dân chơi gà đá trong năm 2020

có tương đối nhiều điều mà bà con cần biết khi chọn nuôi gà tre. bằng giống gà này không phải thịnh hành ở toàn quốc mà đa số là ở miền nam. chính vì như thế mà tập tính cũng tương tự những nuôi sao cho hợp lý là điều bà nhỏ nên biết.

một. Sơ lược về gà tre

Gà tre hay còn gọi là gà che. đó là tên chính xác nhất theo tiếng Khmer. đấy là một giống gà đặc thù của khu vực Đông Nam Bộ. Đặc tính rất nổi bật nhất của gà tre là người trong gia đình bé dại. trọng lượng một con gà trường thành chỉ đạt mức tối đa là 800gr. Vì vậy nên, nhiều bạn thường chọn lựa nuôi gà tre để gia công cảnh chứ không hẳn là lấy thịt tựa như các giống gà khác.

ngoài ra thì gà tre còn rất đa dạng về màu sắc. phụ thuộc đặc điểm màu lông của chúng mà các nhà khoa học phân chúng thành 3 loại là: gà chuối, gà điều và gà tất cả sắc tố khác.

Điểm hấp dẫn khiến nhiều người chọn nuôi gà tre làm cảnh là bởi gà gồm lông bóng mượt & ủ ấp vào nhà bạn rất đẹp. Chân màu vàng tươi và mỏ gà hình tam giác rất đẹp. Mồng gà tre khởi sắc giống gà rừng bởi nó là điển hình cho dạng mồng lái với form size hài hòa và dựng đứng. Nếu xét toàn diện và tổng thể thì gà tre tất cả tầm dáng nhỏ gọn, nhanh gọn và rất mạnh mẽ. Với giống gà tre này thì phải cần 8 tháng nuôi gà mới trường thành thực sự & có thể bắt đầu sinh sản.

1 đặc điểm rất hay khi kể đến gà tre chính là giống gà này rất hiếu chiến và có tính bảo đảm lãnh thổ cao so với các con trống. Nhưng, các bé gà tre trống sẽ chuẩn bị bỏ lỡ cho những con gà trống cùng bọn nếu chúng phục tùng chúng ta. ngoài ra thì giống gà tre rất lỳ đòn. Chúng rất có thể vượt qua kẻ thù vượt trội hoàn toàn hơn chúng gấp 3-4 lần.

Khi chọn nuôi gà tre thì ngoài việc chọn giống, chăm lo, nuôi dưỡng, chính sách ăn uống… thì làm chuồng nuôi gà tre cũng là 1 nhân tố rất quan trọng. Nó ra quyết định tới sự việc gà bao gồm ĐK cải cách và phát triển tốt hay không. Vì vậy cho nên, bà nhỏ rất cần được cân nhắc những yếu tố sau:

Làm nền cho chuồng gà tre

Gà tre cũng chính là 1 giống gà có tính hiếu chiến không hề kém gà đá là mấy. chính vì vậy mà mỏ và chân là hai bộ phận rất quan trọng cần được chăm chú thật kỹ. Vì thế nên, vấn đề cần chú ý trong cách làm chuồng gà tre đó là đừng nên làm nền quá cứng sẽ khiến tổn hại đến chân gà. Bà con buộc phải làm nền cho chuồng gà thật êm ái. hoàn toàn có thể sử dụng cát để trùm lên nền chuồng, thường thì khoảng chừng 3-4 phân là cân xứng nhất.-

những nhân tố cần có khi làm chuồng gà tre

Nuôi gà tre thì chuồng có nhân tố đưa ra quyết định rất to lớn. vì vậy, khi làm chuồng nuôi gà tre thì bà nhỏ nên chăm chú là chuồng buộc phải có được những nhân tố sau thì mới có thể đem về hiệu quả cực tốt.

– thứ nhất là việc làm chuồng cho gà tre ở phải thuận lợi cho công việc vệ sinh. điều ấy sẽ hạn chế tối đa vấn đề phát sinh dịch bệnh lây lan và luôn tạo nên 1 khoảng không thoáng mát cho gà. như thế thì gà new có thể cải cách và phát triển tốt được. đặc biệt là vị trí mà gà đậu hay ngủ yêu cầu được làm cao hơn địa điểm xuống lối thoát hiểm chất thải. và khi bà nhỏ làm lau chùi chuồng gà thì cần chuyề gà sang chuồng khác. như thế thì gà sẽ không bị thấp thỏm.

– thứ hai là cách làm chuồng gà tre không những cần đảm bảo an toàn thoáng mát mà còn cần bảo đảm cho gà nữa. Bà con cần dùng lưới sắt có mắt nhỏ để quây chuồng. điều đó vừa giúp chuồng gà tre thông thoáng mà tránh được các động vật hoang dã nguy khốn chui vào chuồng.

– Thứ ba là chuồng cũng phải gồm sân thả quang. để cho gà tre tất cả không gian đi lại và nhanh chóng hơn, cơ thể rắn chắc thêm thì bà bé nên làm thêm sân thả quang cho gà. chỉ cần một tấm lưới sắt phủ bọc khoảng không của chuồng là hoàn toàn có thể tạo nên một sân rộng để gà hoàn toàn có thể di chuyển và đi lại. với sự áp dụng lưới để quây sân thì bà nhỏ đề xuất chọn lưới chắc để quán triệt các động vật phá hoạt đến bọn gà.

Việc chọn nuôi gà tre giờ đây không được thông dụng bằng hiệu quả tài chính của giống gà này không đảm bảo và chúng đã biết thành lai tạp bằng nhiều giống gà khác. dẫu thế, nếu bà nhỏ ước ao nuôi gà tre thì bà bé cần được để ý không ít đến công việc chuồng nuôi gà tre.

Làm chuồng gà đẻ trứng tưởng dễ nhưng lại không dễ chút nào. đó là Tại Sao mà nhiều bạn đã thắng lợi trong loại hình nuôi gà đẻ nhưng cũng có thể có khá nhiều người đã yêu cầu khốn đốn khi câu hỏi buôn bán không tiện nghi. điều này xuất phát ngay từ các việc mọi người phong cách thiết kế chuồng gà. nắm rõ được công việc chuông nuôi gà đẻ trứng cần được chú ý đến các vấn đề gì là điều rất quan trọng. Nó có tính ra quyết định rất to lớn đến chất lượng & hiệu quả của sự việc buôn bán bằng mô hình này của mọi người.

hướng dẫn nuôi gà làm giàu

1. Cách làm chuồng gà đẻ trứng đúng kỹ thuật

Với khu vực gồm khí hậu nhiệt đới gió mùa như việt nam thì bài toán chăn nuôi gà sẽ đòi hỏi kỹ thuật tốt để tránh trường hợp gà mắc bệnh. & đương nhiên, để tránh tình trạng này thì bạn cần chăm chú đến cách làm chuồng gà cho đúng kỹ thuật.

5 giống gà siêu trứng gia đình cần biết

1.1. Chọn vị trí làm chuồng nuôi gà

Để đảm bảo lau chùi cũng như độ thoáng mát cho gà cải tiến và phát triển thì bạn cần phải lưu ý là chuồng gà phải được thiết kế với ở trên cao. địa điểm làm chuồng gà đẻ trứng cần có khả năng thoát nước tốt. nhất là chuồng gà cần có thiết kế tránh xa Khu Vực ở của thành viên, trâu bò, lợn…Điều này sẽ bảo đảm an toàn vệ sinh trong thời gian chăn nuôi gà của nhà bạn.

1 để ý nhỏ dại khi họa tiết thiết kế chuồng nuôi gà chính là thành viên nên lựa chọn hướng đông nam hay hướng nam là hướng tốt nhất có thể để hoàn toàn có thể giúp gà cách tân và phát triển tốt. bởi phía này giúp chuồng gà có thể đón ánh sáng. nguồn năng lượng này sẽ hỗ trợ đè bẹp vi trùng & nấm mốc trong chuồng rất chất lượng. không dừng lại ở đó, người cũng đừng nên chọn đông bắc cho chuồng gà. bằng phía này nếu ở những miền trung & Bắc thì gà sẽ dễ nên chịu các đợt gió mùi đông bắc. như thế thì gà rất dễ dàng bị lạnh mà chết.

1.3. Kỹ thuật làm chuồng gà

Kỹ thuật làm chuồng gà là nhân tố rất quan trọng gồm ảnh hưởng tác động đến hiệu quả trong tiến trình chăn nuôi. chính vì như thế, bạn cần phải cân nhắc các vấn đề sau:

– đầu tiên là bạn cần phải phong cách thiết kế chuồng gà tất cả form size phù hợp với số lượng gà dự tính nuôi. đừng nên làm chuồng gà đẻ trứng quá bé sẽ khiến gà dễ bị chết do dẫm đạp yêu cầu nhau .

– thứ 2 là chuồng nuôi gà yêu cầu gồm chiều cao, độ dốc mái để hoàn toàn có thể tránh mưa cũng như chống rét công dụng.

– Thứ cha là trong kỹ thuật làm chuồng gà đề nghị để ý đến ĐK an toàn và tin cậy cho gà trong những việc phòng chống chồn, rắn hay chuột…

2.1. Mẫu chuồng gà đẻ thô sơ

Mẫu chuồng gà đẻ này áp dụng đa phần cho các cơ sở nuôi gà có mô hình nhỏ dại ở khu vực nông thôn. cấu tạo từ chất đa phần được dùng để triển khai kiểu chuồng gà này là nứa, tre hay gỗ…Chiều dài chuồng gà thường đạt từ 1,2 đến 1,5m & chiều rộng khoảng chừng 0,7 đến 0,8m. Cách làm chuồng gà đẻ trứng đó thường được thiết kế nhiều tầng & tất cả lưới mắt cáo bảo phủ bao quanh chuồng để phòng rắn hay chuột bắt gà. Với mẫu chuồng gà này thì ưu thế của chính nó là mát mẻ về hè và ấm cúng về mùa đông.

Mẫu chuồng gà này có hai loại là buôn bán vững chắc & vững chắc. đó là mẫu được áp dụng thoáng rộng trong những công việc nuôi gà đẻ & gà giống với mô hình lớn ở việt nam. Chuồng được thi công bởi khung thép hoặc bởi tre, luồng, mái lợp bởi tôn hoặc phibro xi-măng. đặc biệt là hai đầu hồi của chuồng gà đẻ đó được xây bằng gạch đề nghị rất thoáng & mát. Để đảm bảo không gian thoáng mát trong chuồng gà thì mẫu chuồng này được thiết kế 2 tầng mái. Chuồng có kích thước đa dạng nhưng hầu hết chiều cao mái trước mái sau yêu cầu đạt 2,0-2,2m, độ cao từ đỉnh nóc xuống nền chuồng khoảng chừng 3,0m. không chỉ có thế thì chuồng cần có chiều rộng từ 4-5m & chiều dài mỗi ở chuồng 5-6m.

Huấn Luyện Gà Đá, Bán Giá “Nghìn Đô”

Đá gà (gọi theo cách của người miền Trung hoặc miền Nam) hay chọi gà (gọi theo cách miền Bắc) là một thú chơi thường được các vị vua chúa và quan lại ưa thích. Ngày nay, không chỉ dừng lại ở một thú chơi, nuôi gà đá đang được xem là một trong những hướng phát triển kinh tế khá hiệu quả của nhiều nông dân ở xứ Quảng.

Một con gà đá hay với giá bán có thể lên tới cả chục triệu đồng, có con bán được cả nghìn đô. Nhờ nuôi gà đá mà nhiều hộ nông dân đổi đời nhanh chóng, có hộ thu nhập cả 100 triệu đồng/năm.

Hiện ở Quảng Nam có nhiều xóm, hộ gia đình chọn nuôi gà đá vừa để giải trí, vừa để phát triển kinh tế gia đình. Có thể kể đến xóm gà đá nằm trên địa bàn thôn Mỹ Nam, xã Đại Tân (Đại Lộc) với hàng chục hộ nuôi, hoặc như ở các làng quê của huyện Nông Sơn có đến 30 – 40 hộ nuôi gà đá với quy mô từ vài con cho đến vài chục con/hộ.

Lão nông Trương Văn Mẫn (60 tuổi – trú ở thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, Nông Sơn) chia sẻ, từ lúc nhỏ ông rất mê nuôi gà đá nên suốt ngày đi theo cha để xem đá gà và sang các nhà kế bên để tìm tòi và học cách nuôi gà. Thấm thoát đã hơn 40 năm gắn bó với nghề, nghiệp nuôi gà đá giờ đã ăn sâu vào trong máu thịt của ông.

Theo ông Mẫn, để có được con gà đá hay đòi hỏi người nuôi phải có tâm huyết, công phu và kinh nghiệm, từ việc chọn giống gà bố mẹ, rồi gây giống cho đến nuôi dưỡng, chăm sóc và huấn luyện trở thành con gà hay… Nếu như chọn được một con gà tốt mà không biết chăm sóc thì cũng như “vứt đi”.

Mặt khác, khi chọn giống phải chọn được gà mẹ (gà mái) xuất thân từ dòng gà có sức chịu đòn tốt, gan dạ… Gà bố (gà trống) thường chọn là gà nòi (giống gà to, khỏe ở địa phương) thuộc dòng có chân to, nhiều đòn đá thế hay. Nếu chọn được hội tụ những yếu tố trên, lứa gà con sinh ra thế nào cũng có được ít nhất một vài con gà đá tài ba.

“Chọn được gà ưng ý rồi nhưng nếu không nuôi đúng cách, huấn luyện không bài bản thì cũng chẳng nên gà đá. Nhiều dân chơi gà ở xứ Quảng thường nói rằng chăm gà đá chẳng khác gì chăm một đứa con…” – ông Mẫn chia sẻ thêm.

Theo kinh nghiệm của nhiều nông dân nuôi gà đá thì gà phải được nuôi dưỡng bằng thức ăn tự nhiên như: lúa, gạo, ngũ cốc, rau giá, giun, dế, động vật thuỷ sinh, côn trùng, kể cả cho ăn lươn, thịt bò… Cho gà ăn làm hai bữa vào 9 – 10 giờ sáng và 4 – 5 giờ chiều mỗi ngày.

Khi gà được 1,8 – 2kg ta bắt đầu chọn những con gà tốt có những ưu điểm như quản ngắn, đùi dài, mặt nhanh nhẹn, không nặng nề, mắt sáng. Thường những màu gà nên chọn là gà đen tuyền (gà ô), đen đỏ hoặc đen vàng (gà ô tía), gà xám đất, gà tía mật, gà tía mơ, gà nhạn.

Quá trình huấn luyện gà đá cũng khá công phu, bởi thường khi gà nở ra, nuôi độ 2-3 tháng thì bắt đầu tập luyện với những bài tập đơn giản đến những tuyệt chiêu khó nhất. Gà nuôi đến tuổi đá được thì phải được huấn luyện cho đá thử từ 1 – 5 trận, xem con nào có khả năng đá hay thì giữ lại tiếp tục huấn luyện.

Ngoài ra, trong quá trình huấn luyện thường phải dùng củ nghệ giã nhỏ, hòa với rượu, nước trà, nước tiểu trẻ con sát vào vùng da đã cắt lông (đầu, cổ chân, bụng…) trong vòng 3 tháng để cho da dày lên nhằm tăng khả năng chịu đòn và giảm thương tích khi thi đấu…Mỗi con gà đá hay thường được nuôi và huấn luyện mất từ 1,5 – 2 năm, có con được rèn luyện tới 3 năm.

“Hiện trong nhà tôi đã nuôi và huấn luyện được 7-8 con gà đá, nhiều dân chơi gà đá chuyên nghiệp đã tìm đến hỏi mua và trả giá với giá 20-22 triệu đồng/con nhưng tôi vẫn chưa bán. Mỗi năm, ngoài công việc chính làm nông, thì việc nuôi và luyện gà đá cũng cho gia đình tôi thu nhập cả trăm triệu đồng…” – ông Mẫn phấn khởi nói.

Chọi Gà: Thú Chơi Dân Dã Ngàn Năm

(DĐDN) – Để có một “chiến kê” xứng “đồng tiền bát gạo” chỉ say mê thôi chưa đủ, thân chủ còn phải kỳ công nuôi, luyện đúng phương pháp dân gian truyền lại.

Đá gà, theo cách gọi của miền Nam và chọi gà ở ngoài Bắc là trò chơi dân gian Việt Nam, một “thú vui dân dã” lâu đời. Trò chơi này có mặt ở khắp ba miền đất nước, nhưng phổ biến ở miền Bắc hơn, thu hút đông đảo người tham gia. Ở nhiều địa phương, đặc biệt vào dịp Tết đến, Xuân sang, chọi gà luôn góp phần tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi, rộn ràng.

Huyền thoại Xám Thần

Mươi mười lăm năm trước, có một “chiến kê” huyền thoại được các tay chơi trong giới chọi gà miền Bắc coi là nỗi kinh hoàng cho mọi đối thủ. Khi tham gia vào các trận đấu sinh tử, “chiến kê” này thường chỉ cần 5 hồ (mỗi hồ kéo dài 15 phút, mỗi trận đá gà có thể kéo dài 9-10 hồ) để kết thúc “sới”, đôi khi bằng cú đá xuyên phổi hạ gục đối phương ngay tại trận.

Chú gà chọi đã đem về hàng tỷ đồng tiền thưởng cho chủ nhân. Nó cũng từng đánh bại nhiều chiến binh “ngoại “, khiến dân chơi nức lòng. Theo giới chọi gà, cuộc đời chinh chiến của một chú gà thắng đến 7 trận đã được cho là mãnh chiến, nhưng “chiến kê” này có đến 21 trận đấu lớn và luôn là kẻ sau cùng ngửa cổ cất tiếng gáy khi tàn cuộc chơi. Đó là thành tích chưa có “chiến kê” nào đạt được. Chú gà chọi đó có tên gọi Xám Thần.

Nhưng Xám Thần chỉ là một trong 3 chiến kê nổi tiếng được sinh ra từ một mẹ. Trong giới chọi gà đất Bắc, người ta phong bộ 3 này là “danh gia vọng tộc”. Ông chủ đúng nghĩa đen của Xám Thần ở Nha Trang rất nghèo khó, nhưng yêu thích chọi gà. Anh được giới chọi gà biết đến vì sở hữu “cô” gà mái chọi chính tông, sản sinh ra nhiều thế hệ gà chọi con đắt giá.

Xám Thần thực sự tỏa sáng với người chủ thứ hai là một đại gia đất Cẩm Khê (Phú Thọ). Anh cùng Xám Thần đi khắp miền Bắc để thách đấu và đều giành thắng lợi. Nổi tiếng nhất là trận đấu ở Quảng Ninh, Xám Thần đánh bại đối phương ngay cả khi một trong hai chiếc cựa đã gẫy. Trận ở Lào Cai, chú đá chết “chiến kê” Tàu khiến dân chơi gà chọi Trung Quốc phải tâm phục khẩu phục.

Ở Hải Phòng, Xám Thần từng đá vỡ phổi đối phương trong có 2 hồ (hiệp) giao đấu… Nhưng đó cũng là lý do khiến “chiến kê” sau này rơi vào tình cảnh “ế độ”. Vì quá nổi tiếng, Xám Thần bị tẩy chay khỏi các sới. Các trận thách đấu không còn, ông chủ của “chiến kê” cảm thấy buồn bã, cuối cùng đành dứt ruột bán Xám Thần cho một chủ khác ở Ba Vì (Hà Nội) với giá 80 triệu đồng.

Năm 2014, Xám Thần được người chủ thứ 2 cho “nghỉ hưu”. Nhiều người theo đuổi muốn mua với giá cả trăm triệu mang về gây giống, nhưng ông không bán. Giới chọi gà đành nuôi hy vọng, Xám Thần sẽ “đúc” ra các thế hệ gà tiếp theo, thừa hưởng những cú đá huyền thoại của nó.

Nói thêm một chút về bộ ba “danh gia vọng tộc”. Ngoài Xám Thần, còn có một “chiến kê” khác là Mơ Thần, hạ gục đối thủ còn nhanh hơn Xám Thần. Nhưng thật đáng tiếc, Mơ Thần sớm bị chết bệnh. Theo tin đồn trong giới, sau khi Mơ Thần chết, ông chủ đã chôn cất nó như chôn cất một người bạn, vì tính đến thời điểm đó, nó là chiến kê được anh yêu thích nhất.

Trò chơi chọi gà vừa mang tính giải trí vừa mang tinh thần thượng võ, gắn kết cộng đồng, từng tồn tại cả ngàn năm trong các dịp lễ hội xưa và nay

Nghề chơi cũng lắm công phu

Có thể kể đến các sới gà lâu đời nổi tiếng miền Bắc như: Đình Bảng, Thổ Hà (Bắc Ninh), Trường Yên – Hoa Lư (Ninh Bình), Tây Phương (Hà Tây cũ), Ngũ Xã (Hà Nội)… Nói về các tỉnh/thành có giống gà chọi nổi tiếng thì miền Bắc có: Tây Phương, Nghĩa Đô, Nghi Tàm, Yên Phụ (Hà Nội), Ðình Bảng (Bắc Ninh), Thổ Hà (Bắc Giang). Ở Nam bộ, gà Cao Lãnh (Ðồng Tháp) là nổi tiếng nhất, kế đó là Bình Định, Bà Ðiểm, Hóc Môn (TP.HCM), Bà Rịa – Vũng Tàu…

Anh Phan Nguyễn, Cầu Giấy (Hà Nội), một người có thâm niên trong giới chơi gà cho hay, gà chọi thuần giống xuất chuồng giá khoảng 72.000 đ/con, gà chọi Tông Tử 144.000đ/con. Chọn được con gà tốt đã là may mắn, nhưng nếu không biết chăm sóc, “vần” đúng cách thì cũng coi như uổng công. Các “chiến kê” còn phải trải qua quá trình rèn luyện với những ngón nghề chỉ có người trong giới mới hiểu, ví dụ “chạy hơi” – dùng bao da bịt mỏ, quấn chân gà, cứ 10 ngày/lần để luyện cho gà “có hơi có sức”, “om chườm” cho ngấu…

Anh Nguyễn nhấn mạnh, chọn giống là bước cực kỳ quan trọng. Để thực sự có một chú “chiến kê” có 101 cách xem vảy, chọn giáp, lựa đao (cựa), kén mỏ. Có thể kể một vài ưu điểm “hơn người” của một chú gà chọi như: có giáp vy đao – vảy trên chân có mũi nhọn như mũi dao chĩa vào cựa – (giáp vy đao phải từ 3 vảy trở lên, nếu chỉ có 2 mũi thì gọi là song phủ đao). Gà có giáp vy đao ra đòn ác độc, sát phạt dọc ngang tới tấp khiến đối phương không kịp tránh. Ngoài ra lại còn phân biệt: giáp nội hoa đăng, kích giá, thất đao thiên, linh giáp tử, vảy khai vương…

Cứ tuần một lần, người chơi lấy lá tre, rượu, vỏ cây gạo, ngải cứu, nghệ đun lẫn. Sau khi đun sôi, để nguội bớt, còn âm ấm thì dùng khăn mặt thấm thứ nước hỗn hợp ấy, chườm đắp vào cơ thể để gà rắn rỏi và da có độ lỳ. Rồi “quần sương” – để cho gà vận động, “dấm cẳng” – ngâm 2 chân gà trong hỗn hợp nghệ, muối, nước tiểu để cho gà được cứng chân trước ngày thi đấu… Sau 10 tháng kể từ khi nở, chủ gà sẽ được vần (đánh tập) ở sới nhà. Đây là cũng là cách để chọn ra chú gà chiến xuất sắc nhất mang đi thi đấu.

Mới chỉ nêu qua vài công đoạn “chăm sóc” chiến binh mà đã thấy nghề chơi quả lắm công phu.

Trong lần đi tìm hiểu gà chọi, tôi được rỉ tai nên tìm tới một “con nghiện” gà chọi. Anh tên Phan Văn Mạnh, cán bộ cung ứng vật liệu Công ty Xây dựng công trình SD. Nghề của anh chuyên theo các dự án lớn, mỗi năm di chuyển ít cũng đôi lần, khoảng cách hàng trăm cây số. Vì công việc bận rộn, vợ con anh vẫn ở quê nhà Thuận Thành (Bắc Ninh). Mặc dù vậy, đi bất cứ đâu, bên cạnh anh cũng không thể vắng chú gà “chiến” rất oai, anh nuôi từ hồi mới được 2 tháng tuổi. Anh cười, bảo tôi: “Nó giúp tôi quên đi cuộc sống xa nhà, vơi bớt căng thẳng mệt mỏi của công việc và cứ hỏi về nó thì ra ngay chỗ ở của tôi”.

Quả thực, giữa bạt ngàn máy công cụ, bê tông, cát sỏi, sắt thép và những khối nhà đang còn dang dở, gặp mấy anh/chị công nhân đều bảo, anh không cần hỏi ai, cứ nhìn dãy lán nào có khoanh chuồng quây con gà chọi thì đấy là nơi ông Mạnh “gà” tá túc.

Hơn giờ đồng hồ ngắn ngủi ngồi với nhau, từ khi ngồi chưa nóng chỗ anh đã cuốn tôi vào những câu chuyện về chăm sóc, chọn lọc, nuôi dưỡng, huấn luyện gà.

Mạnh bảo, trò chơi chọi gà không chỉ mang tính giải trí mà còn là một hình thức nuôi dưỡng tinh thần thượng võ, là chất keo gắn kết cộng đồng, đã từng tồn tại cả ngàn năm trong các hội làng xưa. Chọn gà chọi phải nhớ nằm lòng khẩu quyết: “Nhứt thủ, nhị vĩ, tam hình, tứ túc”. Mắt phải tinh nhanh, cổ to khỏe, đuôi uốn cong xuống, thân mình tròn trịa, ngực nở, lườn thẳng. Về chân, ngón phải dài, hai hàng vảy phải đều đặn và không lẫn những vảy xấu. Màu vảy cả hai chân phải sáng, thành ngoài úp vào thành trong. Nếu gà có những vảy quí lại càng nên chọn…

Cứ như anh Mạnh nói, về bản chất gà là giống gia cầm phàm ăn và ăn tạp, nhưng là gà chọi thì người nuôi tuyệt đối không cho ăn uống linh tinh. Thức ăn chủ yếu là ngũ cốc (thóc, ngô), cho ăn thóc tẻ sẽ tốt hơn ngô, vì ngô có thành phần chất béo cao sẽ làm cho gà tích mỡ. Theo kinh nghiệm của những người nuôi gà chọi, mỗi lần chỉ cho ăn chừng 3/4 phần diều, cách 2 ngày bổ sung thêm thức ăn hoặc rau quả vào buổi trưa. Tùy vào thể trạng con gà, cho ăn ở mức tới bữa tiếp theo sờ tay vào diều gà thấy thức ăn đã tiêu hóa hết là được. Muốn có một chú gà chọi hay, người nuôi phải đầu tư thời gian, bởi việc cho gà ăn đúng chế độ tưởng chừng đơn giản, nhưng không dễ thực hiện. Đối với gà đã vào độ chiến, ngoài việc cho ăn đúng kỹ thuật còn phải tiến hành vần vỗ, om bóp thường xuyên giúp gà đạt thể lực và có sức chịu đòn tốt nhất.

Ngày hội của những “sới” chọi gà, mỗi cú mổ, móc hay ghì nhau, đè cánh… thường được người xem bàn luận, tranh cãi không thôi.

Tuy nhiên, chọi gà đang ngày một biến tướng thành các cuộc cá cược, đua tranh, ăn thua bằng tiền làm mất đi vẻ đẹp và ý nghĩa nuôi dưỡng tinh thần thượng võ của ngày hội. Hy vọng, trong “sới” chọi gà, người chơi nên coi việc thắng, thua là lẽ thường tình, cốt yếu là không khí vui vẻ cho lễ hội mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Huyền thoại gà Xám Thần

* Cuộc đời chinh chiến của một chú gà thường chỉ thắng đến 7 trận đã được cho là mãnh chiến, nhưng huyền thoại Xám Thần có đến 21 trận đấu lớn và luôn là kẻ sau cùng ngửa cổ cất tiếng gáy khi tàn cuộc chơi

* Nhiều trận đá gà, Xám Thần chỉ cần 5 hồ, trong khi mỗi trận đá gà có thể kéo dài 9-10 hồ để kết thúc “sới”, đôi khi bằng cú đá xuyên phổi hạ gục đối phương ngay tại trận

Quốc Hùng

Cập nhật thông tin chi tiết về Gà Thượng Lưu Giá Nghìn Đô Đang Gây Sốt Dân Chơi Gà Trong Năm Nay trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!