Xu Hướng 3/2023 # Gà Ta Bình Định Rộng Đường Xuất Khẩu # Top 7 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Gà Ta Bình Định Rộng Đường Xuất Khẩu # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Gà Ta Bình Định Rộng Đường Xuất Khẩu được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong những năm qua, trên địa bàn Bình Định nổi lên những giống gà ta mang nhiều tính ưu việt, tạo được niềm tin cho người chăn nuôi trong nước và cả ở nước ngoài.

Gà giống mới nở tại Cty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh. Ảnh: Vũ Đình Thung.

“Sắc hoa gà Việt”

Không phải ngẫu nhiên mà giống gà ta của Cty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh (viết tắt là Công ty Cao Khanh) ở xã Cát Tân (huyện Phù Cát) được người chăn nuôi phong tặng danh hiệu “Sắc hoa gà Việt”.

Suốt 25 năm trong nghề ấp trứng, ông Cao Văn Khanh, giám đốc công ty, đã đầu tư nhiều công sức tuyển chọn từ nguồn gen gà ta thả vườn Bình Định để lai tạo nên những dòng gà cụ kỵ, ông bà ưu việt, tạo nền móng tốt để sản xuất ra các dòng gà ta Bình Định tốt nhất.

Các dòng gà mang tên CK1, CK2 và CK3 không chỉ nổi tiếng trong giới chăn nuôi trong nước mà còn vang danh ở các nước trong khu vực.

Hiện Công ty Cao Khanh đã đầu tư khoảng 500 tỷ đồng xây dựng khu chăn nuôi gia cầm công nghệ cao khép kín và nhà máy ấp nở con giống hiện đại trên diện tích 50ha. Mỗi năm, doanh nghiệp này sản xuất, cung ứng ra thị trường từ 25 – 30 triệu con gà giống 1 ngày tuổi, chiếm 15 – 17% thị phần giống gà ta trên toàn quốc.

Công ty Cao Khanh đang sở hữu trên 300.000 con gà giống từ cụ, kỵ đến ông, bà, bố, mẹ được nuôi trong 20 dãy chuồng được trang bị hệ thống khép kín theo hướng an toàn sinh học. Từ khâu cho ăn, vệ sinh chuồng trại đến tiêm vacxin đều được tự động hóa.

Máy ấp nở hiện đại cũng được nhập khẩu từ châu Âu có các tính năng tự động hóa từ điều chỉnh nhiệt độ, ẩm độ đến hệ thống băng chuyền đưa con giống ra ngoài. Nhờ các ưu điểm sạch bệnh, sức đề kháng cao, thịt thơm, dai, phù hợp với chăn nuôi an toàn sinh học nên sản phẩm của Công ty Cao Khanh được người chăn nuôi trong nước và các nước trong khu vực phong danh hiệu “Sắc hoa gà Việt”.

Ông Cao Văn Khanh, Giám đốc Cty TNHH Giống gia cầm Cao Khanh kiểm tra hệ thống ấp nở gà giống vận hành. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Cuối năm 2019, Công ty Cao Khanh là 1 trong những doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam đại diện cho Việt Nam tham dự Hội nghị “Bộ trưởng ASEAN về phát triển nông nghiệp nông thôn và xóa đói giảm nghèo lần thứ 11”; đồng thời tham gia triển lãm sản phẩm ngành nông nghiệp tiêu biểu của các nước trong khối ASEAN.

“Chúng tôi xác định đây là cơ hội để công ty mở rộng hợp tác và thị trường gà giống ra các nước trong khu vực”, ông Cao Văn Khanh chia sẻ.

Sản phẩm OCOP “5 sao”

Nổi trội nhất trong ngành chăn nuôi gia cầm ở Bình Định là Công ty TNHH Giống gia cầm Minh Dư (viết tắt là Công ty Minh Dư) ở xã Phước Nghĩa (huyện Tuy Phước).

Hiện công ty này đang sở hữu 3 giống gà nức tiếng trong giới chăn nuôi gia cầm trong nước và quốc tế là MD1.BĐ, MD2.BĐ, MD3.BĐ cùng 2 trang trại nuôi gà, 2 nhà máy ấp nở, mỗi năm cung ứng cho thị trường trong nước 47,5 triệu con gà giống và xuất khẩu 2,5 triệu con.

Cả 3 bộ giống gà ta chọn lọc nói trên của Công ty Minh Dư được chứng nhận sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu trong 5 năm liên tiếp 2013, 2014, 2015, 2016 và 2017.

Theo đánh giá của ông Đào Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở NN – PTNT Bình Định, để nghiên cứu, chọn lọc, lai tạo giống gà ta là việc làm không dễ, không nhiều cơ sở tư nhân làm được. Tuy nhiên, với niềm đam mê cộng với quyết tâm gầy dựng giống gà mang thương hiệu Bình Ðịnh, qua quá trình chọn lọc con giống rất công phu, ông Lê Văn Dư, Giám đốc Công ty Minh Dư đã thành công.

Cũng theo ông Hùng, cả 3 bộ giống MD1.BĐ, MD2.BĐ, MD3.BĐ của công ty được công nhận sản phẩm vàng chăn nuôi gia cầm Việt Nam trong các kỳ bình chọn, riêng giống MD1.BĐ xếp hạng nhất trong top 10 sản phẩm vàng chăn nuôi gia cầm Việt Nam.

“Các tổ hợp lai của Công ty Minh Dư được Bộ NN – PTNT công nhận tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới; được UBND tỉnh chứng nhận sản phẩm gà giống đạt chuẩn “5 sao” tại cuộc thi đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh Bình Định năm 2019.

Công nghệ sử dụng trong các cơ sở sản xuất gà giống của Công ty Minh Dư hiện nay thuộc công nghệ thế hệ mới và hiện đại nhất của châu Âu. Ảnh: Vũ Đình Thung.

Công nghệ sử dụng trong các cơ sở sản xuất gà giống của Công ty Minh Dư hiện nay thuộc công nghệ thế hệ mới và hiện đại nhất của châu Âu. Ba giống gà của công ty đã được Sở KH – CN tỉnh Bình Định chứng nhận Doanh nghiệp Khoa học công nghệ, đây là đơn vị duy nhất trên địa bàn tỉnh đạt chứng nhận này”, ông Đào Văn Hùng cho hay.

Để đáp ứng nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới, hiện Công ty Minh Dư đang triển khai các dự án lớn theo mô hình liên kết chuỗi từ sản xuất, thu mua, chế biến đến xuất khẩu.

Các dự án đang được gấp rút triển khai để kịp đi vào hoạt động trong năm 2020, gồm Cơ sở chăn nuôi tại thôn An Long 2, xã Canh Vinh (huyện Vân Canh) rộng 39,5ha với 32 dãy chuồng nuôi, hàng năm sản xuất 30 triệu con gà giống thương phẩm 1 ngày tuổi; cơ sở tại thôn Nam Tượng 3, xã Nhơn Tân (TX An Nhơn) diện tích gần 50ha với 32 dãy chuồng nuôi, sản xuất 30 triệu con gà giống thương phẩm 1 ngày tuổi/năm.

Dự án chăn nuôi quy mô lớn nhất của công ty có diện tích 80ha với 64 dãy chuồng nuôi đang được xây dựng tại thôn Thọ Tân Bắc, xã Nhơn Tân (TX An Nhơn), mỗi năm sẽ sản xuất gần 30 triệu con gà giống thương phẩm 1 ngày tuổi để xuất khẩu.

“Trong năm 2020, chúng tôi có kế hoạch xuất khẩu gà giống sang thị trường 1 số nước trong khu vực châu Á như Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan, Indonesia, Singapore, Hồng Kông. Sang năm 2021, khi các dự án chăn nuôi mới xây dựng hoàn tất, chúng tôi sẽ xuất khẩu gà giống bố mẹ, sản phẩm thịt gà sang các nước châu Âu, như Pháp, Bỉ, Hà Lan”, ông Lê Văn Dư, Giám đốc Công ty Minh Dư, cho biết.

Vũ Đình Thung

Làm Giàu Với Mô Hình Nuôi Gà Ta Giống Bình Định

Trải qua nhiều năm làm nghề bảo vệ, anh Nguyễn Duy Tú (ấp 4B, xã Hòa Hưng, huyện Xuyên Mộc) đã rẽ ngang với nghề nuôi gà ta thả vườn, giống mua từ Bình Định. Mô hình chăn nuôi này mang lại hiệu quả kinh tế cao và có thể là gợi ý hay cho thanh niên nông thôn trong phong trào lập thân lập nghiệp.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, tốt nghiệp THPT, anh Nguyễn Duy Tú đi làm bảo vệ cho một công ty cao su ở Xuyên Mộc. Thu nhập chỉ đủ chi xài cá nhân nên anh rời quê hương ra huyện đảo Phú Quốc với ý định lập nghiệp. Nhưng rồi, Tú nhanh chóng nhận ra rất khó có cơ hội ở vùng đất mới này nếu chỉ làm công ăn lương. Cuối năm 2018, anh quyết định trở về quê nhà lập nghiệp.

Anh Nguyễn Duy Tú chăm sóc đàn gà chuẩn bị xuất chuồng.

Vay được 30 triệu đồng vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, cộng với khoản vốn tích góp được, anh Tú đầu tư chuồng trại và mua 1.000 con gà ta thả vườn giống Bình Định về nuôi trên mảnh đất mượn của người em. Anh lên mạng tìm tòi và thiết kế chuồng nuôi gà rộng khoảng 1.000m 2 dưới tán cao su rợp mát, xung quanh quây lưới và lợp mái tôn. “Qua hướng dẫn của một người bà con và tìm hiểu thị trường, tôi quyết định đầu tư chuồng trại để nuôi gà Bình Định. Đây là giống gà có sức đề kháng tốt, tỷ lệ nuôi sống cao, ít dịch bệnh. Khi trưởng thành, gà đạt trọng lượng từ 2- 2,7kg/con. Gà trưởng thành có bộ lông óng mượt, thịt ngọt, dai, thơm ngon… nên được thương lái bao tiêu sản phẩm”, anh Tú chia sẻ về quyết định của mình.

Lứa đầu, anh gần như không có lãi, bởi giá thức ăn cao, trong khi giá gà xuất chuồng thấp do ảnh hưởng của dịch cúm H1N1. Anh tiếp tục tìm hiểu và học hỏi kỹ thuật để áp dụng phương pháp nuôi gà theo hướng hữu cơ, tạo không gian sống tự nhiên, rộng rãi. Thức ăn cho gà là cám, bắp, không sử dụng chất kích thích tăng trưởng và chất tạo nạc. Sau 15 ngày vệ sinh chuồng trại, anh tiếp tục nuôi lứa gà thứ 2 với 1.500 con, thu lãi hơn 30 triệu đồng. Đây là động lực để anh tăng đàn lên 3.000 con trong lứa thứ 3 và thứ 4, thu lãi gần 80 triệu đồng/lứa.

Mặc dù đã “quen tính quen nết” con gà Bình Định như lời anh Tú nói, nhưng anh vẫn tích cực tham gia các nhóm chăn nuôi gia cầm trên mạng xã hội để học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm với các thành viên. Hỏi về kỹ thuật chăn nuôi gà, anh Tú nhiệt tình cho biết: Yêu cầu đầu tiên là chọn giống chuẩn, sạch bệnh. Chuồng trại cần thông thoáng, đủ ánh sáng, mát vào mùa hè, khô ráo vào mùa mưa. Để gà sinh trưởng tốt, ít mắc dịch bệnh, người nuôi cần chích ngừa vắc xin, loại bỏ hoặc cách ly những con gà bệnh, tránh lây chéo trong đàn. Ngoài ra, người nuôi gà cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại, phun thuốc khử trùng, thực hiện nguyên tắc “Vào cùng lúc – ra cùng lúc” (nhập gà giống và xuất bán cả đàn cùng thời điểm) để thuận tiện cho việc xuất bán và sát trùng tiêu độc chuồng nuôi.

Nói về dự định sắp tới, anh Tú cho biết, anh đang trồng điều trên mảnh đất gần 2.000m 2 để lấy bóng mát cho gà và chuẩn bị xây dựng một trang trại di động, có thể di chuyển vị trí. Anh nhẩm tính, với giá gà dao động từ 62.000-67.000 đồng/kg, mỗi con gà có thể cho lãi từ 30.000-35.000 đồng. Tìm được đầu ra ổn định, anh sẽ mở rộng quy mô, tiếp tục phát triển kinh tế bằng mô hình nuôi gà Bình Định. “Ngoài ra, tôi đang tìm hiểu một số giống gà khác có hiệu quả kinh tế cao hơn và cân nhắc việc nuôi thử nghiệm trong thời gian tới”, anh Tú nói.

Nhận xét về mô hình nuôi gà của anh Tú, anh Nguyễn Minh Tuấn Anh, Phó Bí thư Xã Đoàn Hòa Hưng cho biết, bên cạnh một số mô hình trồng thanh long, khoai mỳ của các thanh niên trong xã, mô hình nuôi gà Bình Định của anh Tú mang lại hiệu quả kinh tế cao và có thể là một mô hình hay để các thanh niên trong xã học hỏi, nhân rộng.

Bài, ảnh: DIỄM QUỲNH

Thuốc Gà Chọi Bình Định

Khách hàng co nhu cầu mua thuốc gà đá, gà chọi những không biết địa chỉ nào uy tín chất lượng thì chúng tôi đây đây đại lý thuốc gà VIP chuyên cung cấp các dòng sản phẩm thuốc tăng lực cho gà chọi khắp các tỉnh thành tại Việt Nam với chất lượng nhập khẩu trực tiếp từ các nước Thái, Mỹ, Mexico, Philippin…

Danh sách thuốc đá gà tốt nhất hiện nay thuocgada, daga, gada, thuocga, thuocgachoi, ThuocGaDa, ThuocGa, ThuocGaCua, thuocgavip, thuocgadatotnhathiennay, thuocgavip_com, thuoc ga da.

Những thuốc gà luôn được anh em cả nước tin tưởng chọn mua đặc biệt anh em dân chơi gà chuyên nghiệp tại Bình Định cũng không ngoại lệ, dịch vụ chuyên nghiệp của thuốc gà chọi Bình Định mang lại cảm giác được phục vụ tận nơi với hình thức chọn thuốc và đặt thuốc một cách dễ dang nhanh chóng thuận tiện, giao thuốc đến tận nơi, xem thuốc thước khi thanh toán là những điều khiến mọi anh em cảm thấy hài lòng. Thuoc ga da Bình Định là từ khóa được tìm kiếm khi mua thuốc tăng lực cho gà tại nơi đây với lượng tìm kiếm lớn chứng tỏ anh em dân chơi gà đã trở thành một hội tập thể lớn mạnh.

Việc chọi gà hay đá gà là hình thức giải trí mang lại nhiều cảm xúc cho người chơi đồng thời đem về những giá trị tiền bạc khi cá cược, thế nên để giành được chiến thắng tại các trận đấu anh em thường dùng các loại thuốc kích thích tăng lực cho gà để kéo dài sức chiến đấu, tăng bo, tăng nhanh tốc độ trận đấu dễ dàng hạ sát đối thủ tron thời gian ngắn. Hiện nay có rất nhiều loại thuốc gà đá với nhiều công hiệu khác nhau như chống ói, chống sặc, không làm hại gà, tăng bo cho gà, hăng máu, tăng lực đá, tăng sức bề, nhanh nhẹn chính xát hơn, không chạy…Với những nhiều đặc tính công dụng khác nhau nên nhiều anh em thường mua rất nhiều loại thuốc về dùng những theo kinh nghiệm của chúng tôi thì không nên dùng quá nhiều loại thuốc vì như thế đôi khi phản tác dụng và có thể làm hại gà.

Tìm hiểu thêm: thuốc tăng lực gà đá cựa sắt

Anh em tại Bình Định khi mua thuốc gà chọi Bình Định nên chỉ sử dụng 2-3 loại thuốc tăng lực cho gà và 1-2 loại thuốc để nuôi hay bình phục cho gà vì nếu khi sử dụng quá nhiều loại thuốc sẽ dẫn đến tình trạng thuốc chồng thuốc khiến cho chiến kê nặng thì sốc thuốc nhẹ thì không phát huy công hiệu của thuốc. Thế nên chỉ nên chọn mua loại thuốc cần thiết với đúng công hiệu vừa mang lại hiệu quả tuyệt đối đồng thời tiết kiệm được rất nhiều chi phí đâu tư cho gà chọi.

Thuốc gà chọi thành phố Quy Nhơn

huyện An Lão tỉnh Bình Định

huyện Hoài Ân tỉnh Bình Định

huyện Hoài Nhơn tỉnh Bình Định

huyện Phù Mỹ tỉnh Bình Định

huyện Phù Cát tỉnh Bình Định

huyện Vĩnh Thạnh tỉnh Bình Thạnh

huyện Tây Sơn tỉnh Bình Định

huyện Vân Canh tỉnh Bình Định

huyện An Nhơn tỉnh Bình Định

huyện Tuy Phước tỉnh Bình Định

Gà Bình Định Chiến Kê Bất Bại

Được biết đến là làng đất võ lẫy lừng đất Việt, Bình Định còn là nguồn gốc của các chiến kê bất bại vang danh. Nhắc đến chơi đá gà và đá gà cựa sắt mà bỏ qua cái tên gà Bình Định thì quả là một sai sót lớn. Gà Bình Định được biết đến với danh “Độc cô cầu bại”, không chỉ các sư kê trong nước săn lùng để nuôi mà còn các sư kê nước bạn sang mua. Cùng http://choidaga.net tìm hiểu rõ về giống gà hư danh này để biết thêm chi tiết về gà Bình Định như thế nào.

Gà Bình Định được biết đến vớivẽ đẹp cả về ngoại hình và lối đá. Giống gà nòi Bình Định nổi tiếng đá hay lực mạnh, mỗi chiến kê có thể đá liên tục 40 hiệp, lối đá mạnh và hiểm hạ gục đối thủ rât đẹp mắt.

Để nhận biết gà Bình định dựa vào cấc đặc điểm sau:

Gà Bình Định có thể nặng lên đến 5kg đối với gà trống và 3,5 – 4kg đối với ga mái đẻ. Gà Có màu săc lông vô cùng đa dạng, màu chủ đạo chieemss số lượng hiều nhất là màu đen tuyền hay còn được gọi là ô ướt.

Cũng như các giống gà chọi thông thường, gà Bình Định rất dễ nuôi, có sức khỏe tốt. Thức ăn chủ yếu là thóc, lúa, rau xanh và các loại hạt. Đối với các chiến kê nuôi chế dộ để chơi đá gà thì cần bổ sung thêm mồi và thuốc vitamin để gà phát triển tốt giúp .

Chọn gà để nuôi đá cần lưu ý chọn những con có bổn bang, gà bố mẹ là những chiến kê hay có thành tích vẻ vang trên đấu trường gà. Người xưa có câu “Chó giống cha gà giống mẹ” vì vậy nên muốn có được một chiến kê thực sự tốt thì phụ thuộc gần như trực tiếp vào gà mẹ. Cần chọn con của những gà máy bổn lỳ, đá hay, không chạy bậy. Gà máy bổn thường đẻ rất ít từ 5 – 7 trứng, những con đẻ 10 trứng trở lên là mái lai không nên chọn.

Huấn luyện gà Bình Định để chơi đá gà cũng giống như các giống gà khác. Cần có các bài tập từ căn bản tới nâng cao giúp gà săn chắc, đá hay và dai sức. Việc huấn luyện gà đá quen với chế độ, khi ra chiến trường khó có thể có chiến kê nào có cơ hội hạ gục được gà Bình Đinh. Chế độ nuôi cũng gồm có các phần như: Om bóp nghệ, dầm cám, quần sương, vần hơi, chạy bội, quần mái….Mục đích để giúp gà trở thành một chiến kê bất bại.

Bài viết chia sẽ toàn bộ về giống gà Bình Định, hy vọng giúp các sư kê có thêm kiến thức về gà để chọn cho mình một dòng gà thích hợp để nuôi, huấn luyện tốt để trở thành chiến kê lẫy lừng trong giới chơi đá gà, đá gà cựa sắt.

Cập nhật thông tin chi tiết về Gà Ta Bình Định Rộng Đường Xuất Khẩu trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!