Xu Hướng 2/2023 # Gà Rừng Việt Nam: Đặc Điểm, Tập Sinh Sống Và Giá Trị Kinh Tế To Lớn # Top 8 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Gà Rừng Việt Nam: Đặc Điểm, Tập Sinh Sống Và Giá Trị Kinh Tế To Lớn # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Gà Rừng Việt Nam: Đặc Điểm, Tập Sinh Sống Và Giá Trị Kinh Tế To Lớn được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Gà rừng Việt Nam (Danh pháp khoa học là: Gallus gallus jabouillei) là một trong những phân loài của gà rừng lông đỏ Gallus gallus. Ở Việt Nam chúng thường được gọi với tên gọi đơn giản là gà rừng hay gà rừng tai trắng (do tai của chúng có màu trắng rất đặng trưng). Gà rừng Việt Nam thường được con người săn bắn để lấy thịt.

Gà rừng Việt Nam thuộc phân loài chim lớn có cân nặng trung bình từ 1-1,5kg, chúng có sải cánh dài khoảng 200-300mm. Các bạn có thể nhận diện chúng dựa vào một vài những đặc điểm sau đây:

Hình dáng và màu sắc của gà rừng trống và gà rừng mái sẽ có đôi chút khác nhau. Gà trống có màu lông đầu và cổ màu đỏ da cam, lưng và cánh của gà trống cáo màu đỏ sẫm. Con mái sẽ có kích thước nhỏ hơn, toàn thân màu nâu xỉn

Mắt của gà rừng Việt Nam có màu nâu hoặc màu vàng cam

Mỏ có màu nâu sừng hoặc xám chỉ, phàn mỏ thịt màu đỏ

Xương chân nhỏ, thon, màu xám nhạt, chân chì, cựa dài và nhọn

Một trong những điểm rất dễ nhận thấy ở gà rừng Việt Nam đó là chúng có đôi tai màu trắng phau, chính vì thế nhiều người gọi chúng với tên gọi là gà rừng tai trắng.

Môi trường sống thích hợp của loài gà rừng Việt Nam đó những cánh rừng thứ sinh, gần nương rẫy hay các loại rừng gỗ pha với cây giang, nứa…Tuy nhiên các bạn có thể bắt gặp chúng ở bất kỳ loại rừng nào.

Gà rừng là loại vô cùng nhút nhát nhưng tinh khôn, chỉ cần thấy tiếng động lạ là chúng liền lập tức tránh xa và rất nhạy bén phát hiện những vị trí đặt bẫy. Chúng thường sống thành một đàn với nhau để có thể che chở và bảo vệ nhau được tốt hơn

Chúng thường hoạt động mạnh nhất vào khoảng thời gian sáng sớm và thời điểm xế chiều. Vào buổi tối thì gà rừng sẽ tìm kiếm những cây có độ cao dưới 5m và có tán lớn để ngủ. Chúng cũng thích ngủ trong những bụi cây rậm rạp, có nhiều cành cây đỗ ngang. Chính vì thế mà các bạn rất khó có thể tìm thấy được tổ của gà rừng Việt Nam

Tập tính sinh sản

Khoảng thời gian sinh sản của gà rừng Việt Nam là vào khoảng tháng 3. Một con gà đực có thể giao phối với rất nhiều gà cái khác nhau. Sau khi giao phối xong gà mái sẽ làm những chiếc tổ đơn giản trong bụi cây và đẻ mỗi lứa 5-10 trứng. Ấp sau khoảng thời gian 20-25 ngày trứng sẽ nở thành gà con.

Thức ăn tự nhiên

Trong điều kiện tự nhiên gà rừng có nhóm thức ăn tương đối là đa dạng, chúng thường ăn ngô, thóc , giun đất, mỗi, kiến, châu chấu, các loại quả mềm, hạt cỏ dại…Vào thời điểm ban ngày thì những con gà rừng sẽ đi lang thang khắp nơi trong rừng để tìm kiếm nguồn thức ăn

Trước đây loài gà rừng sinh sôi và phát triển rất nhiều ở nước ta, thậm chí chúng còn chạy vào trong các bản làng xung quanh rừng để tiến hành giao phối với gà nhà. Tuy nhiên, do bị săn bắn quá mức để lấy thịt hoặc để làm cảnh mà hiện nay số lượng gà rừng ngoài tự nhiên bị suy giảm một cách nhanh chóng.

Việc săn bắt một cách vô tội vạ sẽ có thể khiến mất cân bằng sinh thái trong những cánh rừng nước ta. Với giá trị lên tới 300.000 đồng/kg. Nên rất nhiều người dân sống xung quanh các cánh rừng đổ xô mang bẫy và súng kíp để đi săn gà rừng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong thịt gà rừng có vị ngon và chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao trong đó: 24,4% protid, 4,8% lipid, 14mg Ca, 263mg P, 0,4mg Fe và một số vitamin, khoáng chất…

Nhận thấy được những giá trị kinh tế vô cùng to lớn từ gà rừng mà ngày này rất nhiều người lựa chọn nuôi loại gia cầm này. Việc chăm sóc gà rừng cũng rất đơn giản, chỉ gặp đôi chút khó khăn thời điểm ban đầu khi những tập tính hoàng vẫn còn tồn tại trong thời điểm gà còn nhỏ

Chọn giống gà rừng Việt Nam

Các bạn nên tìm đến những trại gà giống uy tín, chọn những chú gà khỏe mạnh, nhanh nhẹn, không dị tật, đồng thời cũng có màu lông bóng mượt không bị ướt, mắt gà tinh nhanh.

Chuồng trại

Tùy thuộc vào số lượng cũng như điều kiện của mỗi gia đình mà các bạn có thể xây dựng chuồng trại phù hợp. Tuy nhiên, chuồng cần phải đảm bảo được xây gạch phía dưới và quay lại bằng lưới thép gai cao để tránh trường hợp gà bay ra bên ngoài.

Nền đất được đổ cát vàng và phải đảm bảo khả năng thoát nước một cách nhanh nhất, mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Đối với gà con thì cần phải có quay úm để cản gió tránh cho gà bị lạnh dễ mắc bệnh cúm

Kỹ thuật nuôi

Gà rừng Việt nam có bản tính nhút nhát hơn rất nhiều so với gà ta. Giai đoạn gà còn nhỏ rất khó để có thể thuần hóa chúng, thậm chí các bạn còn phải cầm lên tay để bón cho từng chú gà ăn.

Để giữ vệ sinh chuồng trại tốt, trước khi thả gà rừng các bạn nên vệ sinh chuồng trại thật kỹ. Tiếp theo đó dùng cót để quay lại nhằm giữ ấm cho gà con. Nền chuồng gà có thể độn một lớp trấu dày 10-15cm và nên đặt máng ăn trong chuồng để tránh thức ăn bị rơi vãi ra bên ngoài

Thức ăn chủ yếu để nuôi gà là cám gạo, cám ngô, dế, cào cào và các loại rau xanh. Để tăng cường sức đề kháng cho gà các bạn có thể bổ xung thêm chất đạm. Những loại thực phẩm trên phải đảm bảo an toàn, không bị mốc, hấp hơi, sâu mọt…

Phòng bệnh cho gà rừng Việt Nam

Gà rừng Việt Nam rất dễ mắc phải bệnh ỉa chả, gà rù, cúm…chính vì thế ngay thời điểm gà còn nhỏ các bạn cần phải có những biện pháp phòng bệnh. Chuồng trại được khử trùng, nếu nghi ngờ cá thể gà nào bị mắc bệnh thì các bạn cần phải cách ly ngay lập tức

Gà rừng Việt Nam là loài vật có giá trị cao về dinh dưỡng và kinh tế, hiểu rõ hơn về những thông tin xung quanh chúng sẽ giúp bạn chăm sóc giống gà này trở nên dễ dàng hơn.

Các Đặc Điểm Giống Gà Rừng Việt Nam

Gà rừng Việt Nam (Danh pháp khoa học: Gallus gallus jabouillei) là một phân loài của loài gà rừng lông đỏ Gallus gallus). Ở Việt Nam phân loài gà rừng Gallus gallus jabouillei này, còn được gọi đơn giản là gà rừng, có mặt nhiều tại các tỉnh miền núi. Chúng là đối tượng chim săn bắn lấy thịt, hiện nay chúng cũng được ưa chuộng để nuôi làm gà kiểng. Mô tả

Gà rừng Việt Nam là phân loài chim lớn, cánh dài 200-250mm, nặng 1-1,5 kg. Chim trống có lông đầu, cổ màu đỏ da cam, lưng và cánh đỏ thẫm, ngực bụng và đuôi đen. Chim mái nhỏ thua chim đực và toàn thân màu nâu xỉn. Mắt nâu hay vàng cam. Mỏ nâu sừng hoặc xám chì. Mỏ thịt đỏ. Chân xám nhạt. Nhìn bề ngoài, gà rừng đẹp mã, lông đỏ, chân chì, cựa dài nhọn, đôi tai trắng phau. Gà rừng trưởng thành cân nặng khoảng 8 lạng, dáng dấp thon gọn và nhanh nhẹn. Gà rừng thường bị bệnh hô hấp vào mùa mưa

Có những con gà rừng có tai trắng, chân chì với màu lông tía sặc sỡ. Gà rừng khác gà ta ở nhiều chi tiết như lông gà rừng có màu sắc rực rỡ hơn, đẹp hơn, chân màu đen, tích trắng, mồng lá nhỏ. Phổ biến nhất trong các loại gà rừng đang được nuôi làm gà kiểng là gà đỏ với tai trắng, màu lông sặc sỡ, cựa nhọn, dáng thon. Con đực khi trưởng thành có sải cánh dài 20-25 cm, màu lông đỏ tía, nặng từ 1 đến 1,5 kg, trong khi con cái chỉ có màu lông nâu xỉn và kích thước nhỏ bé hơn

Thành phần dinh dưỡng trong thịt gà rừng thấy có chứa 24,4% protid, 4,8% lipid, 14 mg% Ca, 263 mg% P, 0,4 mg% Fe và một số vitamin. Thịt có vị ngọt, tính ấm. Theo kinh nghiệm dân gian, thịt gà rừng được dùng chữa chứng xích bạch đới, tả lỵ lâu ngày, suy yếu sinh lý dưới dạng nấu ăn, thịt gà rừng có thể Chữa ngộ độc nhãn rừng, Chữa gân xương đau mỏi, chân tay run rẩy là chân gà (hay nhất là chân gà trống) và Sơn kê là tên dược liệu của thịt và chân gà rừng

Tập tính

Gà rừng sống định cư và ở trong nhiều loại rừng. Môi trường sống thích hợp là rừng thứ sinh gần nương rẫy hay rừng gỗ pha giang, nứa. Sống đàn hoạt động vào 2 thời điểm trong ngày như sáng sớm và xế chiều. Buổi tối gà tìm đến những cây cao dưới 5m có tán lớn để ngủ. Gà thích ngủ trong các bụi giang, nứa, có nhiều cây đổ ngang. Mùa sinh sản của gà rừng bắt đầu vào tháng 3. Vào thời kỳ này gà trống gáy nhiều lúc sáng sớm và hoàng hôn. Một con đực đi với nhiều con mái. Tổ làm đơn giản, trong lùm cây bụi, Mỗi lứa đẻ 5 -10 trứng, ấp 21 ngày. Con non đẻ ra khoẻ.

Gà rừng rất tinh khôn, chỉ cần một tiếng động nhẹ là chúng bay đi chứ không bao giờ bén mảng đến chỗ nguy hiểm nữa. Chúng nhút nhát nhưng khôn lanh, dường như đánh hơi được bẫy, thấy là tránh xa. Tổ gà rừng rất khó tìm, chúng thường đẻ trứng ở bãi cỏ rậm rạp và ngụy trang kín đáo.

Từ môi trường tự nhiên thành môi trường nuôi ở nhà rất khó đối với gà rừng. Để quen với cách nuôi thả vườn, ban đầu người nuôi gà nhốt từng lồng riêng sát bìa rừng, sau đó mới thả rông. Thức ăn chính là côn trùng, sau đó rồi tập ăn dần cho gạo, cám, cỏ và thóc.

Tập tính ăn

Gà rừng ăn các loại quả mềm như quả đa, quả si, hạt cỏ dại, cây lương thực, thóc ngô, các loài động vật nhỏ, mối, kiến, giun đất, châu chấu, nhái… Trong điều kiện nuôi nhốt, thức ăn cho chúng khi còn nhỏ là cám công nghiệp, khi lớn lên chủ yếu là lúa, ngoài ra là bắp, đậu xanh. Nhìn chung, thức ăn chủ yếu cho gà rừng là cỏ, côn trùng và thóc

Ngoài ra, nguồn thức ăn chính của gà rừng còn có thể kể đến là mối. Mối giàu protein giúp gà hấp thụ chất dinh dưỡng tốt, lớn nhanh. Ngoài thức ăn tự nhiên, trong khi nuôi nhốt còn thực phẩm công nghiệp như bột cám, bắp xay, rau, tép khô cho gà ăn bổ sung. Gà rừng có sức đề kháng cao, ít bệnh, tuy nhiên vì đặc tính hoang dã nên khi còn nhỏ, nhất là trong vòng 15 ngày tuổi, người nuôi gà có khi phải tập cho gà ăn trên tay để thuần hóa

Gà rừng lai trưởng thành có trọng lượng từ 0,8 – 0,9 kg/ con, con nào có sắc lông đẹp thì làm cảnh, con nào ít đẹp hơn thì bán thịt. Một số nơi, gà cảnh có giá 500.000 đồng/con, gà thịt có giá 150.000 – 200.000 đồng/con[9] Vì gà rừng cảnh thường là con trống với bộ lông tía sặc sỡ, tai trắng, cựa nhọn, chân chì và thon lại gáy hay nên dễ hấp dẫn dân chơi. Giá gà rừng đỏ khá cao, loại thuần chủng, trưởng thành và đã quen nuôi nhốt thường được chào bán từ 600.000 đồng đến một triệu đồng/con, giá gà mái rẻ hơn gà trống. Gà đang trong giai đoạn sinh sản sẽ có giá khoảng 1,6 triệu đồng/cặp. Riêng gà rừng mới bẫy chưa thuần hóa có giá cao hơn hẳn, thông thường là 1,2 triệu đồng với một con mái và 1,5 triệu đồng với một con trống.

Với dân chơi gà rừng cảnh, gà chỉ được nuôi bằng thức ăn tự nhiên như cỏ, côn trùng và thóc, trong khi gà rừng nuôi thịt có thể hấp thụ cả thức ăn công nghiệp như cám gạo, ngô xay nhuyễn hoặc thức ăn tổng hợp. Gà nuôi lấy giống hoặc làm cảnh thường chỉ ghép cặp 2 mái và một trống để tăng độ thuần, còn gà nuôi lấy thịt ghép cặp tới 12 mái -1 trống. Vóc dáng nhỏ bé nhưng thịt chắc, giá trị dinh dưỡng cao khiến gà rừng lấy thịt vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi, dù giá không bằng gà nuôi giống hoặc làm cảnh. Gà lấy thịt thường có trọng lượng dưới 1,3 kg, giá gà trống thịt 250.000 – 300.000 đồng/con, gà mái 180.000 – 250.000 đồng/con. Nhiều nhà hàng, quán ăn đã thu hút thực khách với món gà rừng, chim trĩ, chúng đều được nuôi từ những nhà vườn.

Mức độ thuần của gà rừng đỏ dựa trên màu sắc chân, số lông đuôi và chiều dài mình. Thông thường những con có màu chân xanh đá là giống thuần chủng, gà lai có chân màu xám. Gà rừng thuần chủng có thân hình thanh hơn, mào nhỏ và lông đuôi thưa với tối đa 2 cọng lông đuôi cong chính và khoảng 4 lông đuôi cong phụ mỗi bên. Ngược lại, gà lai có đuôi lớn, thân hình vạm vỡ hơn hẳn. Nhút nhát, khó nuôi và không dễ tìm được cá thể thuần chủng nhưng dân chơi gà cảnh vẫn sẵn sàng chi để sở hữu một con gà rừng Việt hiếm có. Gà rừng đỏ thường được cung cấp từ các đầu mối tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

BiotechVET tổng hợp heo Wikipedia

Cách Nuôi Gà Rừng Sinh Sản Cho Năng Suất Và Hiệu Quả Kinh Tế Cao

là một giống gà được nuôi khá phổ biến hiện nay. Và được biết đến có giá trị kinh tế khá cao trong nền chăn nuôi của người dân. Gà rừng là loài động vật hoang dã nên việc chăm sóc và nuôi dưỡng khá khó khăn, đặc biệt là vào thời kỳ sinh sản. Ngoài ra, chúng cũng có lứa đẻ rất ít (2 lần/năm) mỗi lần đẻ được khoảng 10 trứng. Vì thế, bạn cần có những cách chăm sóc gà rừng sinh sản đúng kỹ thuật nhất.

Khi nuôi gà rừng sinh sản bạn cần chú ý đến khâu chọn giống. Bởi giống bố mẹ tốt thì mới ra được những lứa gà con tốt.

– Đầu: Gà phải có cái đầu rộng và sâu. Nhìn tổng quát đầu gà không được quá dài hoặc quá hẹp.

– Mắt: To và lồi. Trông mắt gà rừng sáng và lanh lẹ.

– Mỏ: Sở hữu các điều kiện như ngắn, cứng cáp, chắc khỏe và có thể khép kín.

– Mào: Gà rừng đạt chuẩn tất nhiên phải có một chiếc mào màu đỏ tươi.

– Thân hình: Thân phải dài, rộng và sâu.

– Bụng gà: Về gà rừng mái đóng vai trò quan trọng trong việc sinh đẻ. Nên bạn cần để ý độ rộng giữa xương lưỡi hái và xương ức. Khoảng cách thích hợp là khoảng 3-4 ngón tay người. Khoảng cách giữa hai xương chậu sẽ là 2-3 ngón tay người.

– Lỗ hậu: Gà mái có lỗ hậu phẳng và mềm. Cử động đều, linh hoạt, luôn ướt và có màu hồng. Cho thấy gà sẽ đẻ rất tốt.

– Chân gà: Ngón chân của gà ngắn, sáng và có màu đặc trưng của gà rừng.

– Về bộ lông: Lông gà đủ màu sắc, phải mềm mượt và sáng bóng.

Để thu lại được lợi nhuận cao nhất người nuôi gà rừng sinh sản cần có đủ kinh nghiệm cũng như điều kiện để chăm sóc cho gà rừng tốt nhất. Đặc biệt là trong thời kỳ sinh sản, gà thường sinh sản vào đầu tháng 3, ấp 21 ngày sẽ nở. Vì vậy, rất cần sự quan tâm của người nuôi đến gà rừng nhiều hơn về dinh dưỡng cũng như là nơi đẻ (ổ và chuồng).

Chuẩn bị chuồng và ổ đẻ cho gà rừng

Tùy vào điều kiện của từng gia đình hay trang trại nuôi gà rừng mà có những cách nuôi nhốt gà khác nhau. Có thể thả rông hay là nốt trong chuồng kín đáo. Nhưng dù có nuôi như thế nào đi nữa thì cũng phải chuẩn bị kỹ càng cho mùa sinh đẻ của gà rừng mái.

Chuồng hoặc nơi ở của gà phải khô ráo, mát mẻ và phải thông thoáng giúp dễ thoát nước. Đặt ổ đẻ của gà nơi tối nhưng vẫn phải đảm bảo độ vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát, khô ráo. Chuồng phải bảo đảm ấm áp cho mùa đông giúp việc ấp trứng đạt năng suất cao hơn. Đồng thời khi gà con nở sẽ đủ ấm, tránh gà bị lạnh dẫn đến dễ nhiễm bệnh.

Ổ ấp trứng có thể sử dụng thúng, rổ hay là thùng có diện tích thích hợp nhất là 40×40 cm. Trong ổ hãy lót rơm rạ hoặc vải để đủ ấm cho gà mẹ và trứng gà được nở đúng ngày. Đặt ổ nơi thoáng, tránh nơi quá lạnh lẽo, gió lùa. Có thể lót lá xoan phía dưới ổ để tránh phát sinh mạt trong quá trình sinh sản.

Đặc biệt, phải chú ý phòng bệnh cho gà bằng cách quét vôi quanh chuồng, thường xuyên khử trùng bằng phun thuốc, bằng NaOH,… Người nuôi nên đặt ổ gà đẻ ở một nơi riêng, giúp gà mái yên tĩnh và có không gian để ấp trứng đạt chất lượng cao.

Cách nuôi gà rừng sinh sản tại nhà

Chế độ dinh dưỡng cho gà đẻ

Gà rừng trong thời kỳ sinh sản là lúc cần có một chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý. Để đảm bảo cho việc gà mẹ phát triển tốt nhất, đủ chất nhất từ đó năng suất chăm sóc trứng sẽ tăng lên theo.

– Thức ăn đảm bảo đủ tinh bột: Cám, gạo, ngô, tấm,…

– Đầy đủ độ đạm động vật: Cào cào, giun đất, dế,…

– Bổ sung thức ăn chứa khoáng chất và vitamin: Premix vitamin, premix khoáng, nhiều rau xanh,…

Đối với gà rừng đẻ hãy cho gà ăn nhiều cám hơn so với bình thường. Bổ sung lượng mồi tươi và thêm nhiều canxi giúp ích trong việc tái tạo vỏ trứng. Lượng thức ăn nạp vào trong vòng một ngày đối với gà sinh sản sẽ nhiều hơn: gà mái đẻ cho ăn 100g/con, còn gà trống thì 110g/con. Nguồn nước sạch sẽ và thay thế thường xuyên.

Nguyên liệu thức ăn chú ý không bị mốc ẩm, có sâu mọt hoặc là mùi lạ và phải rời rạc cho gà dễ ăn. Có thể sơ chế một số loại thực phẩm trước khi cho gà ăn như cần rang chín đậu tương, nung nóng rồi nghiền (vỏ sò, vỏ hến,…). Một số loại thức ăn quá cỡ thì trước khi phối trộn nên nghiền để gà ăn.

Phối trộn thức ăn cho gà rừng sinh sản cũng như phối cho gà bình thường ăn. Bổ sung đầy đủ các chất khoáng, chất bột đường và nhiều rau xanh để cung cấp vitamin lẫn canxi. Bảo quản thức ăn của gà kĩ để tránh động vật khác phá hỏng. Nhớ vệ sinh máng ăn, máng uống thường xuyên và sạch sẽ, tránh việc gà dễ nhiễm bệnh.

Để chất lượng của trứng ấp đạt chuẩn cao thì tốt nhất hãy phối một gà rừng trống với khoảng 4-6 gà rừng mái. Sẽ tăng cường được số lượng trứng được thụ tinh nhiều hơn, tỷ lệ trứng bị hỏng sẽ thấp. Ngoài ra, cũng nên tăng cường bữa ăn của gà sinh sản trong một ngày lên 3 lần/ngày.

7 Giống Gà Thịt Cho Giá Trị Kinh Tế Cao Nhất Hiện Nay Trên Thị Trường Chăn Nuôi Việt Nam

– Hiện nay, mô hình nuôi gà với quy mô lớn đang là mô hình được đầu tư phát triển trong ngành chăn nuôi tại Việt Nam. Việc lựa chọn những giống gà thịt đem lại giá trị kinh tế cao để đưa vào chăn nuôi đang được nhiều người quan tâm và đặc biệt chú trọng.

Gà ri – Giống gà thịt rất được thị trường ưa chuộng do thịt thơm ngon và dai

Gà ri là giống gà phân bố chủ yếu tại khu vực Miền Bắc, Miền Trung Việt Nam. Gà ri có vóc dáng nhỏ, màu lông vàng, nâu, vàng rơm, nâu đất lúc còn nhỏ. Khi gà trưởng thành có màu lông đỏ thẫm, đầu và cánh có màu ánh xanh. Với đặc tính chịu được với điều kiện khắc nghiệt, nghèo dinh dưỡng ở Miền Bắc và Miền Trung, sức kháng bệnh tốt, dễ nuôi, cần cù, chăm con tốt, gà ri thích hợp nuôi chăn thả tự do, vừa để lấy thịt vừa để lấy trứng.

Thời gian gà ri đạt trọng lượng thịt khoảng 3 – 4 tháng, gà mái: 1,6 – 1,8 kg; gà trống: 1,8 – 2,2 kg. Thịt gà rất ngon ngọt, thịt thơm ngon, dai, xương nhỏ. Trung bình, tổng thức ăn tiêu thụ cho 1 kg tăng trọng là 2,6 – 2,8 kg.

Gà mái ri 4 – 5 tháng tuổi bắt đầu sinh sản. Sản lượng trứng bình thường, trung bình 100 – 120 trứng/ năm, nhưng cho trứng có phẩm chất cao, trứng nặng 40 – 45g, vỏ màu trắng.

Giá gà ri bán trên thị trường: 140.000 – 170.000/kg. Giá trứng gà ri bán trên thị trường: 2.500 – 3.000/trứng

Gà Hồ – Giống gà thịt cho lợi ích kinh tế cao, rất được thị trường ưa chuộng.

Gà Hồ là dòng gà quý, được nuôi chủ yếu ở làng Lạc Thổ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Gà Hồ trống có dáng to, dài, trọng lượng vào khoảng 5-6kg. Mào gà to có màu đỏ hoặc màu hồng như màu hoa mẫu đơn. Chân gà Hồ thường to, tròn. Gà Hồ mái thường có 3 màu lông: đất thó (trắng, xanh), vỏ quả nhãn chín và màu sẻ (giống lông chim sẻ). Trọng lượng của gà mái tối đa từ 3 – 4 kg. Thời gian gà mái bắt đầu đẻ khoảng 5 – 6 tháng. Sản lượng trứng thấp 40 – 50 trứng /năm.

Do vậy Gà Hồ được nuôi để lấy thịt là chính, đặc tính giống to khỏe, thịt chắc, gà hồ được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Thời gian đạt trọng lượng thịt khoảng 5 – 6 tháng.

Giá gà Hồ bán trên thị trường : 350.000-500.000 / 1kg, có nơi giá lên tới 2.000.000 VNĐ vào dịp gần cuối năm, lễ tết. Giá gà Hồ mới nở: 130,000 – 160,000/con Gía gà Hồ giống từ 1 tuần tuổi – 2 tháng: 230,000 – 800,000/con

Gà Tàu Vàng – giống gà thịt được ưa chuộng vì chất lượng thịt cao, dễ nuôi.

Gà Tàu Vàng có xuất xứ từ trung quốc, du nhập vào việt nam từ lâu, trải qua nhiều quá trình lai tạo cho ra gà tàu vàng hay còn gọi là gà ta bản địa việt nam. Chúng được nuôi thuần hóa sống chủ yếu phía Nam, Đồng Bằng Sông Cửu Long. Phần lớn chúng có lông màu vàng rơm, vàng sẫm, có đốm đen ở cổ, cánh và đuôi, chân có lông màu đen ở bàn, có khi ở cả ngón, gà mẹ có loại trụi đuôi hoặc cũng có loại đuôi dài. Chân màu vàng, da vàng, thịt trắng, mào phần lớn là mào đơn và ít mào nụ.

Gà tàu vàng có trọng lượng lớn, từ 3-4 kg/con. Trọng lượng trưởng thành con mái nặng 1,8 – 2 kg/con, con trống nặng 2,5 – 3 kg/con. Sản lượng trứng 70 – 90 quả/mái/năm, nặng 45 – 50 g/quả. Trong đó, tỷ lệ trứng có phôi 85%, tỷ lệ ấp nở 88%, tỷ lệ nuôi sống đến 8 tuần tuổi là 95%

Trong chăn nuôi gà thịtgiống Tàu vàng, người nông dân có thể tận dụng được nguồn thức ăn phong phú sẵn có của địa phương, giảm chi phí đầu tư, ít tốn công chăm sóc, ít dịch bệnh, chất lượng thịt thành phẩm tốt, tốc độ tăng trưởng nhanh, nuôi khoảng 4 tháng có thể xuất bán, bán được giá cao (khoảng 65.000 đồng/kg) nên gà tàu vàng mang lại giá trị kinh tế cao cho các trang trại và hộ nuôi nhỏ lẻ.

Gà Đông Tảo – giống gà thịt đem lại lợi ích kinh tế rất cao, trở thành phong trào trên thị trường chăn nuôi

Gà đông tảo là giống gà quý hiếm ở Việt Nam, được nuôi chủ yếu tại vùng xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Ngày trước, gà Đông Tảo dùng để cúng tế, hội hè, tiến vua. Hiện nay, giống gà này đang được bảo tồn gen hiếm tại việt nam. Đặc điểm nổi bật của giống gà Đông Tảo là đôi chân thô, xấu xí, dáng hình to, bệ vệ, oai nghiêm, da đỏ, vững chắc.

Gà Đông Tảo trống có long màu mận hoặc màu mận tím pha đen, mào sun, đỏ tía, nhìn gọn và khỏe. Gà mái : màu vàng nõn chuối hoặc vàng nhạt, mã ngà trắng sữa, to bằng 1/3 gà trống. Trọng lượng gà trống trưởng thành có thể nặng tới 6kg, gà mái nặng khoảng 4kg.

Do đặc tính dễ nuôi, sức đề kháng tốt rất nhiều địa phương đang có phong trào nuôi gà Đông vì lợi ích kinh tế to lớn.

Giá gà Đông Tảo xuất tại vườn: 350.000-800.000 đồng/ con đồng tùy loại Gà giống Đông Tảo có giá 100.000-120.000 đồng/con. Riêng những con gà trống có tướng đẹp, chân to, oai vệ có giá lên tới 5-6 triệu đồng/con.

Gà Kiến (Gà Bình Định) – giống gà thịt quý hiếm, chất lượng thịt ngon, dai, ngọt – đặc sản của vùng đất Bình Định

Gà Kiến có tên gọi khác là Gà Bình Định, là giống gà thịthiếm ở tỉnh miền Trung Việt Nam, đặc biệt nuôi chủ yếu tại Phú Yên, Bình Định. Vì đặc tính chậm lớn nên người dân bản địa đặt tên là gà kiến (nhỏ bé).

Gà trống có long màu đỏ tía, đuôi dài, cựa dài trông oai vệ. Gà mái có lông vàng nhạt. Gà Bình Định có trọng lượng tối đa là 3kg nuôi trong 3 năm. Trung bình vào khoảng : 1.7 – 2kg/ con là xuất chuồng

Gà Bình Định có sức đề kháng tốt, chịu được thời tiết khắc nghiệt của Miền Trung, ít dịch bệnh, nuôi dễ, giá thành ổn định. Tuy nhiên vì chậm lớn nên năng suất thấp, người ta lai giống gà tam hoàng với gà kiến ra giống thịt thơm ngon và xuất chuồng nhanh. Đây là giống gà quý hiếm cần được bảo tồn gen tại Việt Nam

Gà Bình Định được nuôi thả tự do ở các sườn đồi núi Phú Yên, Bình Định, ưa thích vận động, lấy côn trùng làm thức ăn, lấy nước uống từ đá ngầm nên gà cho chất lượng thịt ngon, dai, ngọt, xứng danh đặc sản gà thịt xứ Bình Định.

Giá gà Kiến trên thị trường giao động từ 70.000 – 100.000 VNĐ /kg Giá Gà Kiến giống trên thị trường: 17.000 VNĐ (gà 5 ngày tuổi).

Gà Mía – gà “phá cựa” có thịt ngon, vị ngọt đậm, thơm, dai thịt, lại có cựa nên được thị trường ưa chuộng.

Gà Mía có khối lượng cơ thể khoảng 32g lúc mới sinh. Lúc trưởng thành gà trống nặng từ 3 đến khoảng 3.5kg còn với con mái sẽ khoảng 5kg. Tuổi của gà Mía đẻ khá muộn khoảng 7 đến 8 tháng với sản lượng trứng khoảng 50 đến 55 quả mỗi con 1 năm. Trứng của gà Mía sẽ nặng từ 50 đến khoảng 55g.

Gà Mía – gà “phá cựa” có sức đề kháng tốt, ít bệnh, ngoại hình đẹp; dễ phân biệt với giống gà khác bởi mình vuông, đùi to, chân có 3 hàng vẩy, da đỏ sắc long tía… Hiện gà Mía – gà “phá cựa” đang được huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) khuyến cáo mở rộng quy mô đàn nuôi.

Giá gà Mía trên thị trường: 110.000 đồng/ kg đến khoảng 130.000 đồng/ kg. Giá gà Mía giống khoảng từ 10.000 đồng đến 12.000 đồng/ con.

Gà ác – giống gà thịt ngon nhất thị trường hiện nay, mang lợi ích kinh tế hiệu quả tới có thể giúp nhiều người nông dân trở thành triệu phú nuôi gà

Gà ác là giống gà có tầm vóc khá nhỏ, lông màu trắng, chân đen, có nguồn gốc từ các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Gà có mào cờ, mào con trống đỏ thẫm, mào con mái đỏ nhạt và nhỏ hơn.

Một đặc tính quý báu của gà Ác là chúng có thể thích nghi với mọi hình thức chăn nuôi khác nhau như chăn thả tự do, bán chăn thả và nuôi tập trung thâm canh… Gà Ác lại có khả năng chống chịu cao với bệnh tật và khả năng tận dụng thức ăn tốt, chính vì vậy người chăn nuôi ở mọi đối tượng đều có thể nuôi được giống gà này.

Xét về hiệu quả kinh tế cho thấy nếu chăn nuôi 100 gà mái đẻ với phương thức nuôi bán chăn thả sau khi trừ chi phí khấu hao chuồng trại, con giống, thức ăn, thuốc thú y, công chăn nuôi, trong một tháng người chăn nuôi có thể thu lãi từ việc bán gà con giống và trứng thương phẩm tối thiểu là 900.000 – 1 triệu đ/tháng. Nếu người dân không bán con giống mà bán gà thịt thì trong vòng 8 tuần tiếp theo người nông dân sẽ thu lãi từ việc bán gà thịt từ 2000-3000 đ/1 gà thịt, trong khí đó người dân cũng không cần sử dụng một diện tích quá rộng để chăn nuôi gà Ác. Chất lượng thành phẩm thịt gà ác rất cao, thịt gà ác chứa nhiều chất dinh dưỡng và thơm ngon đặc trưng, nên thường được sử dụng để làm thuốc hoặc chế biến thành các món ăn bồi bổ cho sức khỏe, giảm suy nhược cơ thể.

Được xếp vào một trong các loại gà có giá trị kinh tế cao, cùng với chất lượng thịt không cần bàn cãi, gà Ác xứng đáng nằm trong danh sách các giống gà thịt ngon nhất thị trường hiện nay.

Giá thịt gà ác trên thị trường: 200.000 đồng đến 300.000 đồng/ kg Giá trứng gà Ác trên thị trường: 5.000 đồng đến 7.000 đồng/ quả.

Tham gia vào thị trường TĂCN Việt Nam từ năm 2008, đến nay, De Heus Việt Nam – trực thuộc Tập đoàn Hoàng Gia De Heus chuyên sản xuất các dòng thức ăn chăn nuôi chất lượng cao, đã thực sự khẳng định được thương hiệu của mình đối với người chăn nuôi gia cầm trên toàn lãnh thổ Việt Nam, là đối tác chiến lược, cung ứng sản phẩm thức ăn chăn nuôi gia cầm cho rất nhiều trang trại gà/vịt quy mô lớn trong khu vực. Sản phẩm Thức Ăn Chăn Nuôi De Heus là kết quả nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu thế giới, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, nhưng đồng thời phù hợp điều kiện khí hậu, môi trường chăn nuôi ở Việt Nam, đa dạng với nhiều dòng sản phẩm thức ăn chăn nuôi cho gà thịt, gà thịt cao sản, gà thịt nuôi thả vườn,… cho đàn độ đồng đều cao, chất lượng thịt dai và thơm ngon, màu sắc lông, mào, da chân rất đẹp và bộ lông đẹp.

Cập nhật thông tin chi tiết về Gà Rừng Việt Nam: Đặc Điểm, Tập Sinh Sống Và Giá Trị Kinh Tế To Lớn trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!