Xu Hướng 9/2023 # Gà Rừng Cảnh Việt Nam Hiếm Có # Top 12 Xem Nhiều | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Gà Rừng Cảnh Việt Nam Hiếm Có # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Gà Rừng Cảnh Việt Nam Hiếm Có được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Có hai giống chính là gà lôi và gà đỏ, gà rừng hiện là loài vật nuôi được săn đón trên nhiều trang web sinh vật cảnh ở Việt Nam. Nhút nhát, khó nuôi và không dễ tìm được cá thể thuần chủng nhưng dân chơi gà cảnh vẫn sẵn sàng chi tới tiền triệu để sở hữu một chú gà rừng Việt hiếm có.

Gà rừng đỏ thường được cung cấp từ các đầu mối tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên..

Phổ biến nhất trong các loại gà rừng đang được nuôi làm cảnh là gà đỏ với tai trắng, màu lông sặc sỡ, cựa nhọn, dáng thon. Con đực khi trưởng thành có sải cánh dài 20-25cm, màu lông đỏ tía, nặng từ 1 đến 1,5kg, trong khi con cái chỉ có màu lông nâu xỉn và kích thước nhỏ bé hơn.

Mức độ thuần của gà rừng đỏ dựa trên màu sắc chân, số lông đuôi và chiều dài mình. Thông thường những con có màu chân xanh đá là giống thuần chủng, gà lai có chân màu xám. Gà rừng thuần chủng có thân hình thanh hơn, mào nhỏ và lông đuôi thưa với tối đa 2 cọng lông đuôi cong chính và khoảng 4 lông đuôi cong phụ mỗi bên. Ngược lại, gà lai có đuôi lớn, thân hình vạm vỡ hơn hẳn.

Giá gà rừng đỏ khá cao, loại thuần chủng, trưởng thành và đã quen nuôi nhốt thường được chào bán từ 600.000 đồng đến một triệu đồng/con, giá gà mái rẻ hơn gà trống. Gà đang trong giai đoạn sinh sản sẽ có giá khoảng 1,6 triệu đồng/cặp. Riêng gà rừng mới bẫy chưa thuần hóa có giá cao hơn hẳn, thông thường là 1,2 triệu đồng với một con mái và 1,5 triệu đồng với một con trống.

Đắt đỏ và hiếm hơn hẳn là một số giống gà rừng được đưa vào sách đỏ Việt Nam như gà lôi hông tía, gà lôi lam mào trắng hoặc các loài gà đặc hữu như gà lôi vằn.

Nhỏ con hơn gà lôi giống nhập ngoại, giá bán của các giống gà thuần Việt này lên tới 3-4,5 triệu đồng/cặp, tùy vào độ thuần chủng, tức là gấp khoảng 10-15 lần so với gà lôi Tây.

Gà càng được thuần hóa lâu hoặc ấp nở trong chuồng trại càng có giá thấp, trong khi những chú gà được bẫy ngoài tự nhiên sẽ được giá hơn.

Là giống đặc hữu tại Việt Nam, các loài gà lôi rừng có giá bán rất cao và đã được đưa vào sách đỏ để bảo vệ.

Với dân chơi gà rừng cảnh, gà chỉ được nuôi bằng thức ăn tự nhiên như cỏ, côn trùng và thóc, trong khi gà rừng nuôi thịt có thể hấp thụ cả thức ăn công nghiệp như cám gạo, ngô xay nhuyễn hoặc thức ăn tổng hợp. Gà nuôi lấy giống hoặc làm cảnh thường chỉ ghép cặp 2 mái và một trống để tăng độ thuần, còn gà nuôi lấy thịt ghép cặp tới 12 mái -1 trống.

Vóc dáng nhỏ bé nhưng thịt chắc, giá trị dinh dưỡng cao khiến gà rừng lấy thịt vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi, dù giá không bằng gà nuôi giống hoặc làm cảnh. Gà lấy thịt thường có trọng lượng dưới 1,3 kg, giá gà trống thịt 250.000 – 300.000 đồng/con, gà mái 180.000 – 250.000 đồng/con.

Hiếm Có Đất Việt: Lưu Giữ Cặp Chân Gà Khủng Nhất Việt Nam

/ Tin tức / Hiếm có đất Việt: Lưu giữ cặp chân gà khủng nhất Việt Nam

Anh Giang Tuấn Trưởng ở xóm Tân Tiến, xã Đông Tảo (Khoái Châu. Hưng Yên) đang sở hữu đôi chân gà Đông Tảo khủng nhất Việt Nam. Mỗi chiếc chân của chú gà 4 năm tuổi này nặng tới 1kg, được chủ nhân cắt ra đem đi ngâm rượu sau khi con gà đã già yếu.

* Gà nghìn đô nằm lò sưởi, rửa chân nước muối… chờ Tết!

Anh Trưởng kể, cuối năm 2023, khi chú gà trống Đông Tảo nuôi 4 năm đã già yếu, anh quyết định giết thịt. Riêng đôi chân của chú gà này anh đem đi ngâm rượu để lưu giữ theo sở thích của riêng mình.

“Con gà này thuộc hàng khủng, tướng oai phong, lúc còn sống nặng khoảng 6,5kg. Điều đặc biệt là chú gà có đôi chân siêu khủng”, anh kể. Lúc giết thịt, anh cắt riêng đôi chân gà ra, đưa lên cân thử thì mỗi chiếc nặng đúng 1 kg. Sau đó, anh làm sạch, bóc bỏ lớp màng mỏng màu vàng bên ngoài rồi đem đôi chân nặng 2 kg cả thảy cho vào bình 5 lít, ngâm với rượu trắng trên 50 độ.

Chú gà Đông Tảo có đôi chân khủng nhất Việt Nam lúc còn sống nặng 6,5kg

Chân chú gà to ngang với cổ chân người lớn

Ngâm rượu được một thời gian, cả đôi chân gà và rượu đều chuyển dần sang màu vàng. Đặc biệt, mùi rượu ngâm đôi chân gà khủng này cực kỳ thơm, chỉ cần đứng cạnh bình rượu đã thấy mùi thơm trong bình tỏa ra.

Anh Trưởng cho hay, nhà anh có 3 đời nuôi gà Đông Tảo, đời anh là đời thứ 3 nên con gà nào thuộc diện khủng anh đều biết. Thường thì, chân gà Đông Tảo ‘khủng’ cũng chỉ tầm 6-7 lạng/chiếc, anh chưa thấy chân con gà nào siêu khủng như con gà trống nhà mình.

Sau khi đem ngâm một thời gian, đôi chân gà chuyển dần sang màu vàng

Thừa nhận chuyện này, anh Nguyễn Minh Tuệ, dân nuôi và buôn gà Đông Tảo chuyên nghiệp ở Thường Tín (Hà Nội) cũng cho biết, gà Đông Tảo có đặc điểm nổi bật so với các giống gà khác là đôi chân của chúng thuộc diện cực khủng.

“Tuy nhiên, loại thường chân chỉ nặng khoảng tầm 5 lạng/chiếc, loại khủng nhất cũng chỉ tầm 7-8 lạng. Còn chân gà Đông Tảo mà nặng tới 1 kg/chiếc có thể gọi là thuộc hàng siêu khủng, rất hiếm. Với đôi chân to như vậy có thể xếp vào top đôi chân gà to nhất Việt Nam”, anh Tuệ chia sẻ.

_Nguồn: Lưu Minh (Vietnamnet)_

Giới Thiệu Gà Rừng Việt Nam Và Cách Chơi . Trại Gà Cảnh Tuấn Dương .

Giống gà rừng có đôi tai trắng phau , giọng gáy khỏe khoắn và vô cùng ngân vang . Nhờ biết tận dụng giọng gáy của gà rừng và bản năng tranh giành lãnh địa của chúng , thú chơi bẫy gà rừng tại Việt Nam đã và đang phát triển rất mạnh mẽ và vô cùng hấp dẫn .

Gà rừng mồi thường là những chú gà con lai F1 giữa gà cha rừng và gà mẹ nhà hoặc gà cha nhà và gà mẹ rừng . Dân chơi thường ưu tiên lai giữa gà rừng cha và gà mẹ nhà hơn vì gà mái rừng mỗi năm chỉ sinh sản hai đợt và mỗi đợt chỉ khoảng 4,5 trứng . Bản tính gà rừng rất nhút nhát ngay cả với những chú gà được ấp nở tại nhà vì vậy chúng ta cần có chế độ nuôi dưỡng, huấn luyện thích hợp để thuần dưỡng gà . Gà mồi được chọn cũng thường là gà rừng lai F1 đã được thuần dưỡng tốt vì những chú gà rừng thuần chủng có bản năng hoang dại rất cao , dù có huấn luyện kỹ đến đâu thì khi mang đi bẫy chúng sẽ tìm mọi cách thoát thân để trở về với thiên nhiên .

Nguyên tắc bẫy gà rừng Việt Nam cơ bản là người chơi sẽ đặt gà mồi và giăng các bẫy xung quang , có thể hỗ trợ thêm máy phát tiếng gáy cho gà mồi để gia tăng độ thành công . ” Con gà ghét nhau tiếng gáy ” , khi nghe tiếng gáy xâm phạm lãnh địa từ những chú gà mồi , những ông chủ đất sẽ mon men lại gần gây sự và tìm cách đuổi đánh , khi lại gần gà mồi và bước vào bẫy , những chú gà rừng Việt Nam đang say máu đã bị trói chặt tự lúc nào và chỉ còn nằm im chờ người chơi đến bắt . Nghe thì đơn giản vậy đó , nhưng để đảm bảo thành công thì cần rất nhiều yếu tố : gà mồi hay và bãn lĩnh , kinh nghiệm của người đi bẫy… Sẽ thật hấp dẫn nếu tự tay huấn luyện gà mồi và mang chiến binh của mình đi gây chiến với các chú gà rừng và tự hào với thành quả trên tay nhỉ ?

Chuyên cung cấp sỉ & lẻ các loại gà kiểng toàn quốc.

1396/78 Lê Đức Thọ, P.13, Gò Vấp , Tp . Hồ Chí Minh .

Cặp Chân Gà Nặng 1Kg/Chiếc Hiếm Có Nhất Việt Nam

Con gà trống Đông Tảo nặng 6,5kg có đôi chân nặng tới 1kg/chiếc. Sau khi giết thịt chủ nhân của nó đã đem ngâm rượu và bảo quản cặp chân quý hiếm này. Tính đến thời điểm hiện nay, đây là cặp chân gà nặng nhất cả nước. Con gà trống Đông Tảo nặng 6,5kg có đôi chân nặng tới 1kg/chiếc. Sau khi giết thịt chủ nhân của nó đã đem ngâm rượu và bảo quản cặp chân quý hiếm này. Tính đến thời điểm hiện nay, đây là cặp chân gà nặng nhất cả nước.

Theo thông tin ghi nhận từ Vietnamnet, tạp chí Khỏe & Đẹp, hiện nay người dân Hưng Yên đang xôn xao về cặp chân gà Đông Tảo khủng của anh Giang Tuấn Trưởng, ngụ ở xóm Tân Tiến, xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, Hưng Yên.

Sở dĩ cặp chân này đặc biệt vì nó sở hữu cân nặng lên tới 1kg, hiện nay đôi chân đã được anh Trưởng cắt ra và đem ngâm vào rượu.

Gà trống Đông Tảo nặng 6,5kg có cặp chân nặng 1kg/chiếc. Ảnh: Vietnamnet

Anh Trưởng chia sẻ, vào cuối năm 2023 khi con gà trống Đông Tảo 4 năm tuổi của anh trở nên già yếu, anh quyết định giết thịt. Con gà này nặng 6,5kg, hai chân nặng đúng 1kg/chiếc. Chỉ riêng đôi chân nặng 2kg được anh làm sạch rồi ngâm vào bình rượu 5 lít, 50 độ để bảo quản.

Cặp chân gà được bảo quản trong bình rượu 5 lít, 50 độ.

Sau một thời gian ngâm, đôi chân gà và rượu dần chuyển sang màu vàng. Điều đặc biệt là bình ngâm có một mùi thơm dễ chịu, chỉ cần đứng gần cũng đã ngửi thấy mùi thơm tỏa ra.

Được biết, trung bình chân gà Đông Tảo nặng khoảng tầm 5 lạng/chiếc, loại khủng nhất cũng chỉ đến 7-8 lạng. Còn chân gà nặng tới 1kg là thuộc hàng siêu hiếm và cực kỳ đặc biệt. Tính đến thời điểm hiện tại, đây là cặp chân gà Đông Tảo lớn nhất Việt Nam.

Hoài An (tổng hợp)

Gà Tre Gà Cảnh Các Loại Đang Có Ở Việt Nam Đẹp Nhất

Giá trị của gà tre trong nền kinh tế:

Gà tre chính lầ một trong những giống gà mà có thân hình nhỏ gọn nhất. Tại Việt Nam thì gà tre nó không chỉ được sử dụng nuôi để lấy thịt mà nó còn có giá trị trong nền kinh thế khá cao đó chính là việc nuôi gà trẻ để làm cảnh, có còn còn được nuôi làm cảnh có giá trị lên tới cả trục triệu đồng.

Hiện nay gà tre tại Việt Nam rất được ưa chuộng để làm cảnh bởi kích tước của chúng khá nhỏ bé, nhẹ nhàng, có màu long đẹp và rất dễ nuôi với diện tích nhỏ bé, phù hợp cho việc làm cảnh. Ngày nay với dòng gà tre tại Việt Nam khá da dạng, do đó việc du nhập của rất nhiều dòng gà tre từ nước ngoài và chúng đã được lai tạo với nhau nhằm tạo ra khá nhiều dòng gà tre lai. Tuy như thế nhưng tại mỗi vùng miền thì vẫn có những giống gà tre khá đặc trưng riêng biệt.

Sự phát triển của phong trào nuôi gà tre làm cảnh

Trong những năm trở ại đây dưới sự hướng dẫn sáng suốt của Đnag và Nhà nước trong nền kinh tế của nước ta đã phát triển không ngừng lớn mạnh từng ngày. Trong đó đời sống của người dân ngày một tốt hơn, giờ đây chúng ta cũng không còn lo lắng trong việc lo ăn và thiếu mặc như xưa kia nữa mà phần lớn người dân đều có của ăn của để, chính vì thế với nhu cầu làm đẹp và trang trí ngày một tăng cao.

Gà tre lại là một trong những loài nhỏ bé vì thế khá nhanh chóng đã trở thành những loại vật được ưa chuộng nhất để làm vật trang trí trong mỗi căn hộ. Nhu cầu về mua ngày một gia tăng nên có nhà đã chuyển sang nuôi trang trại gà tre để bán một phần nhằm thỏa mãn sự đam mê và phần còn lại thì tạo ra thu nhập cho cuộc sống hàng ngày.

7 Giống Gà Quý Hiếm Tại Việt Nam

(Người Chăn Nuôi) – Việt Nam có những giống gà độc đáo, nổi tiếng trong lịch sử, như những sản vật tiến vua. Việc phát triển các hình thức nuôi gà đã được nhiều người lựa chọn, không chỉ là sản vật mà còn giúp phát triển kinh tế.

Gà ri có hình dáng bé nhỏ, có thể chăn thả tự nhiên. Gà thay lông vào mùa hè thu, 2 tháng, tốc độ mọc lông nhanh, chịu đựng giá lạnh tốt hơn các giống gà khác. Gà ri thịt thơm ngon, dễ tiêu hóa. Gà mái có màu lông không đồng nhất, vàng rơm, vàng đất, có đốm đen ở cổ, đuôi và đầu cánh. Sau một năm, gà mái nặng 1,2 – 1,4kg. Gà mái 4 – 5 tháng tuổi bắt đầu đẻ. Sức đẻ năm đầu 100 – 110 trứng, trứng nặng 40 – 45g, vỏ màu trắng. Gà đẻ theo từng đợt 15 – 20 trứng, nghỉ đẻ và đòi ấp, nuôi con khéo. Một năm tuổi gà trống nặng 1,5 – 2kg. Đây là giống gà địa phương có từ lâu đời tại Việt Nam và được nuôi phổ biến ở khắp mọi miền đất nước; trong đó, phổ biến nhiều nhất ở vùng trung du miền núi phía Bắc và Nam Trung bộ…

Gà có xuất xứ từ huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Đây là giống gà đặc hữu, quý hiếm của Việt Nam. Gà có cặp chân xấu xí, đôi chân to và thô, khi trưởng thành có thể nặng trên 4,5kg (gà trống) và trên 3,5kg (gà mái), đầu hình gộc tre, thân giống con cóc, cánh như hai con trai úp, đuôi như nơm úp cá, mào mâm xôi, da đỏ chót, chân to sần sùi như chân voi. Gà đòi hỏi kỳ công chăm sóc và khó nuôi. Gà càng già càng quý, thịt thường có mùi vị thơm ngon đặc trưng không lẫn với bất kỳ loại gà nào. Bộ da rất dày, có thể nặng tới vài lạng. Gà được xem là quý hiếm và đắt tiền bởi việc duy trì giống không dễ dàng. Những con gà mái đẻ trứng xong thường dùng chân voi để đạp vỡ trứng nên người nuôi lấy được trứng của chúng rất khó. Những người lùng mua giống gà quý này từ ngoài Bắc đem vào Củ Chi, TP Hồ Chí Minh để nhân giống, nuôi thương phẩm.

Có nguồn gốc ở xã Phùng Hưng (thị xã Sơn Tây, Hà Nội), gà mía mình ngắn, đùi to và thô, mắt sâu, mào đơn, chân có 3 hàng vảy, da đỏ sắc lông gà trống màu tía, gà mái màu nâu xám hoặc vàng. Thịt gà mía có mùi thơm, da giòn, mỡ dưới da ít, sức khỏe tốt, thích hợp trong điều kiện chăn nuôi thả vườn nhưng tuổi đẻ muộn, sản lượng trứng thấp. Lúc còn nhỏ, da gà mía có màu đỏ au, khi có trọng lượng khoảng 2kg trở lên da gà bắt đầu chuyển sang màu vàng. Khi trưởng thành, gà trống nặng 5 – 6kg, gà mái nặng 2,7 – 3,2kg. Gà mía được nuôi thả vườn và ăn cả thức ăn xanh (rau, củ, quả…), thóc, cám gạo, ngô nghiền, các loại khoáng, vitamin… nên bảo đảm khỏe mạnh và thịt ngon. Hiện nay gà mía được nuôi theo hướng thịt và ở một số vùng như TP Hồ Chí Minh, Bình Định, chủ yếu để lai với một số giống gà nội và nhập nội khác tạo gà lai nuôi thịt.

Có nguồn gốc chủ yếu ở phía Nam như: Long An, Tiền Giang, Tây Ninh, Bình Dương… Lông màu vàng rơm, vàng sẫm, có đốm đen ở cổ, cánh và đuôi. Chân màu vàng, da vàng, thịt trắng, mào phần lớn là mào đơn và ít mào nụ. Gà có sức đề kháng cao, thích ứng với mọi điều kiện chăn thả địa phương. Thịt rắn chắc, thơm ngon. Thích hợp với nuôi thả vườn. Thời gian đạt trọng lượng thịt là 6 tháng. Sản lượng trứng bình quân (60 – 70 trứng/năm). Gà mái 6 tháng tuổi bắt đầu đẻ trứng, gà mái có đặc tính thích ấp, nuôi con giỏi. Gà hiện rất được ưa chuộng vì chất lượng thịt cao, dễ nuôi.

Được nuôi nhiều ở các tỉnh ĐBSCL và miền Đông Nam bộ, gà ác có tầm vóc nhỏ, lông xước màu trắng tuyền; da, thịt, xương, mỏ và chân đều đen. Gà trống có mào cờ đỏ thẫm, gà mái mào cờ nhưng nhỏ và đỏ nhạt, tích màu xanh. Chân có lông và 5 ngón, nhưng cũng có một số con không có lông chân hoặc chân chỉ có 4 ngón. Gà ác có sức sống rất cao. Tỷ lệ nuôi sống từ 1 ngày tuổi đến 56 ngày tuổi trung bình đạt 95 – 98%, cá biệt có đàn đạt 100%. Trọng lượng trưởng thành con mái: 0,5 – 0,6kg, con trống: 0,7 – 0,8kg. Gà mái đẻ 1 – 2 trứng/lứa, sản lượng trứng 70 – 80 quả/năm. Gà ác để làm thuốc hay chế biến như một món ăn đặc sản. Hiện nay giống gà này bị tạp pha với một số giống khác như: Gà ri, gà tàu vàng, gà tre…

Giống gà này phổ biến tại khu vực miền Nam, đặc biệt là Tây Nam bộ. Gà tre có vóc dáng gần giống với gà rừng, nhưng thấp và nhỏ hơn, trọng lượng tối đa đạt mức 0,7 – 0,8kg/con (gà trống) và 0,6 – 0,7kg/con (gà mái). Khả năng miễn dịch của gà tre khá cao nên rất ít bị bệnh tật. Gà được chọn làm cảnh thường là gà trống bởi hình dáng đẹp. Lông gà có màu sắc khá đa dạng, đen, trắng, hoa mơ, tía… Thức ăn chủ yếu là thóc, cám ngô, cám gạo, thường xuyên thêm các loại rau xanh. Nuôi gà tre có thể tận dụng những khoảng trống trong nhà như góc sân, mái hiên… Chỉ cần có một chiếc chuồng gỗ, bao lưới thép mắt cáo nhỏ với chiều dài khoảng 1,5m và chiều rộng 1m, chia thành ngăn, lót ổ rơm làm chỗ…

Cập nhật thông tin chi tiết về Gà Rừng Cảnh Việt Nam Hiếm Có trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!