Xu Hướng 2/2023 # Gà Ri Lai Chọi “Rộng Đường” Đầu Ra # Top 5 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Gà Ri Lai Chọi “Rộng Đường” Đầu Ra # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Gà Ri Lai Chọi “Rộng Đường” Đầu Ra được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Là một thanh niên trẻ tuổi nhưng với đam mê chăn nuôi gia cầm, anh Trần Đức Trung ở xóm 6, xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu đã lai tạo thành công giống gà Ri lai chọi. Phát huy ưu điểm của thịt gà ri thơm ngon cộng với vóc dáng cao, sinh trưởng khoẻ của gà siêu chọi, hiện nay, giống gà Ri lai chọi đang được người chăn nuôi ưa chuộng bởi không phải lo rớt giá như các giống gà khác.

Trang trại chăn nuôi và ấp nở giống gia cầm của gia đình anh Trung hiện đang mở rộng diện tích lên 2.700m2 bao gồm 2 chuồng nuôi gà thịt, 1 khu vực nuôi gà đẻ trứng giống và 1 khu chuyên ấp trứng gia cầm. Công suất chuồng nuôi là 3 lứa/năm, quy mô mỗi lứa trên dưới 3.000 con, gồm cả hai loại gà thương phẩm và gà đẻ. Khởi nghiệp chăn nuôi với 18 con gà giống từ năm 2011, sau khi nuôi thử nghiệm qua nhiều giống khác nhau như gà chọi, gà ri, gà phượng hoàng, gà lai mía… nhưng mỗi giống có những ưu nhược điểm khác nhau.

Tuy nhiên, xét về chất lượng thịt thì gà ri ngon nhất, còn vóc dáng và tốc độ sinh trưởng thì gà chọi hầu như không xảy ra dịch bệnh. Do đó, với trăn trở tìm ra được giống gà tốt nhất, năm 2014 anh Trần Đức Trung bắt đầu tuyển chọn bố mẹ và cho lai tạo 2 giống gà ri và gà chọi với nhau. Đến nay, sau gần 3 năm anh đã đầu tư 2 tủ ấp trứng với công suất 20 vạn con gà giống/năm, cung cấp cho các trại chăn nuôi gia cầm trong tỉnh như Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp… Từ bán gà giống và gà thịt mỗi năm cho anh Trung nguồn thu 400 triệu đồng.

Trần Đức Trung nói: Việc đầu tiên là chọn giống, thứ 2 là thức ăn và thứ 3 là nguồn vốn. Nếu đầu tư nuôi 4 tháng mà 2 tháng vốn không đủ để chăm sóc thì chất lượng gà sẽ giảm. Như tháng 4 này, giao mùa gà hay mắc các laọi bệnh như ecolin, tụ huyết trùng, niucatson nên phòng bệnh là quan trọng nhất, vệ sinh môi trường thông thoáng sạch sẽ.

Gà Ri lai chọi có thời gian sinh trưởng trung bình khoảng 3 tháng là có thể xuất bán, mỗi năm người chăn nuôi có thể quay vòng được 3 – 4 lứa. Vì được lai giống thuần chủng nên gà Ri chọi có đặc điểm thân cao, chân dài, trọng lượng đạt 2,2 – 2,5kg đối với gà trống và 1,5 -2kg đối với gà mái. Vì chất lượng thịt thơm ngon, dáng đẹp cộng với điều kiện nuôi nhốt bán thả vườn nên gà Ri lai chọi được thị trường ưa chuộng. Giá gà thương phẩm luôn ổn định từ 100 đến 120 nghìn đồng/kg. Kể cả thời điểm ngành chăn nuôi gặp khó như năm nay thì gà Ri lai chọi cũng không lo rớt giá hay tồn đọng.

Nhờ có cơ sở ấp nở giống gà Ri lai chọi trong vùng nên 3 năm nay các hộ chăn nuôi ở xã miền núi Tân Thắng, Quỳnh Thắng đã chọn giống gà ri chọi làm vật nuôi chủ lực. Hiện nay, có khoảng 200 trang trại và 300 hộ dân ở 2 xã phát triển nuôi giống gà này với tổng đàn khoảng 150 nghìn con gà thịt/năm. Nhờ giống gà chất lượng, ít dịch bệnh cùng với thị trường ổn định nên nhiều hộ dân thu lãi hàng trăm triệu đồng từ nuôi gà Ri lai chọi. Theo anh Nguyễn Văn Điền – hộ chăn nuôi gà ở thôn 19/8, xã Tân Thắng, huyện Quỳnh Lưu: Con gà ri pha chọi thì đẻ sưa nhưng năng suất và giá cả vượt trội. Lứa vùa rồi bác cũng được 30 triệu là chỉ nuôi thức ăn ngô, cám. Còn cám cò chỉ cho gà con đến 1 tháng tuổi là thôi. Chất lượng thịt đảm bảo sạch đến 80%.

Ông Lê Văn Nga – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thắng cho biết: “Mô hình nuôi gà Ri pha Chọi của anh Trần Đức Trung là mô hình nuôi gia cầm điểm của xã, đảm bảo 3 tiêu chí chuồng trại đạt tiêu chuẩn, thức ăn sạch và chất lượng thịt thơm ngon không tồn dư chất cấm. Hiện trên địa bàn xã có rất nhiều hộ tham gia nuôi giống gà Ri lai Chọi này với tổng đàn hàng vạn con cho thu nhập ổn định. Đặc biệt từ khi đồng chí Trung tự chủ cung cấp được nguồn gà giống cho nhân dân trên địa bàn thì gà Ri lai Chọi càng khẳng định được giống vật nuôi ưu việt. Bởi năm nay thị trường chăn nuôi rớt giá thảm, tuy nhiên tất cả nguồn gà ri lai chọi trên địa bàn xã đều bán được giá và không tồn đọng con nào. Trong thời gian tới địa phương sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này ra diện rộng”.

Để hỗ trợ tối đa công tác phòng chống dịch bệnh cho bà con chăn nuôi, hiện nay anh Trần Đức Trung đã đầu tư xây dựng một hệ thống cung cấp các loại vắc xin, thuê thêm bác sỹ thú y để phục vụ công tác chích ngừa cho gà giống mới ấp nở cũng như hỗ trợ theo dõi quá trình phát triển, phòng ngừa dịch bệnh tại các trang trại chăn nuôi trong vùng để người dân yên tâm phát triển tổng đàn.

(Như Thủy – Đài Quỳnh Lưu)

Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gà Ri Lai

Cách chọn gà ri lai chuẩn

Cần chọn những con gà mắt sáng, nhanh nhẹn và đều nhau, lông bông, da chân săn, không hở rốn, chân mập, dùng gọn.

Gà trong những ngày đầu thường lạ đàn, mật độ nhốt quá đông hoặc do thiếu chất dẫn đến hiện tượng cắn mổ lẫn nhau. Lúc này bạn dùng kềm cắt 1/3 mỏ trên rồi dùng xanh Methylen sát trùng mỏ để tránh bị nhiễm trùng. Việc cắt mỏ không hề gây ảnh hưởng tới quá trình ăn uống của gà.

Xây dựng chuồng trại

Cần chọn địa điểm cao ráo, thoáng mát, nếu làm chuồng với mái tôn cần làm hệ thống phun nước hoặc lót xốp dưới mái để giải nhiệt cho gà vào mùa lạnh.

Nên có rèm che đê tránh gió lùa mưa nắng hắt vào gầy ảnh hưởng đến quá trình phát triển của gà.

Cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ bằng cách phun thuốc sát trùng

Muốn gà đạt hiệu quả cao trước hết cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tiêm phòng thường xuyên từ lúc gà được 3 ngày tuổi và phải tuân thủ theo hướng dẫn của cán bộ thú y, vệ sinh phun thuốc sát trùng cho chuồng theo định kỳ mỗi tuần một lần.

Phương pháp cho gà ăn uống

Cách cho ăn: trong 2 ngày đầu tiên chỉ cho gà con uống nước đến ngày thứ 3 cho gà tập ăn bằng những loại thức ăn dễ diêu hóa như tấm, gạo, cám mảnh dành cho gà con, sang ngày thứ 4 có thể cho gà ăn thức ăn hỗn hợp. Bởi trong 2 ngày đầu gà con còn túi trứng noãn hoàng nếu cho ăn sớm khiến gà không tiêu hóa được.

Cách cho gà uống :

Máng cho gà uống phải được đảm bảo sạch sẽ, sát trùng và thay nước thường xuyên, nên cho gà uống nước có pha các loại kháng sinh như Ampicolifort, Tylanvit C hoặc Amoxypen để phòng ngừa các bệnh cho gà như: thương hàn, tụ huyết trùng, E.Coli, CRD

Công tác phòng bệnh cho gà ri lai

Lưu ý: Thời điểm tiêm phòng tốt nhất là vào lúc chiều mát.

Kỹ thuật chăm sóc và nuôi dưỡng gà hậu bị

Đây là giai đoạn gà hậu bị cần tăng cường chế độ chăm sóc sức khỏe cho gà như tiêm phòng định kỳ, tăng cường dinh dưỡng để tạo ra con giống tốt chuẩn bị bước vào giai đoạn đẻ trứng. Nuôi gà đúng phương pháp, đẻ đúng thời điểm sẽ cho năng suất đẻ trứng cao.

Thường xuyên kiểm tra thể trọng của gà (cứ 2 tuần cân gà 1 lần vào lúc gà đói) để điều chỉnh chế độ ăn cho hợp lý. Chế độ chiếu sáng cũng hết sức quan trọng bởi nó duy trì năng suất đẻ của gà, đẻ đúng thời điểm giúp bạn dễ dàng quản lý.

Thời gian chiếu sáng dành cho gà hậu bị: chiếu sáng 24h trong vòng 14 ngày tuổi đầu tiên và giảm dần giờ chiếu sáng xuống còn 13h/ ngày ở tuần thứ 11. Từ 12- 18 tuần tuổi sử dụng ánh sáng tự nhiên. 19 – 22 tuần tuổi thời gian chiếu sáng là 13h/ngày với cường độ ánh sáng là 4w/m2

Chế độ thức ăn dành cho gà hậu bị:ở giai đoạn này bà con sử dụng thức ăn đậm đặc cám con cò C25 đến C27.

Công tác chuẩn bị cho gà hậu bị tốt sẽ thúc đẩy hiệu quả tăng năng suất ở giai đonạ gà đẻ. Bà con vẫn luôn đảm bảo chế độ ánh sáng, và chuống trại sạch sẽ . Ngoài gà ri lai ra còn có rất nhiều giống gà phù hợp với khí hậu vùng miền cho năng suất cao.

Ninh Bình Đánh Giá Hiệu Quả Mô Hình Gà Ri Lai Chọi Thả Vườn

Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình vừa tổ chức hội nghị đánh giá hiệu quả của mô hình nuôi gà thả vườn được triển khai tại xã Thạch Bình (huyện Nho Quan).

Mô hình nuôi gà ri lai chọi thả vườn được Hội Nông dân tỉnh triển khai và đã chọn 2 hộ ở xã Thạch Bình thực hiện thí điểm, với quy mô 800 con. Để mô hình đạt hiệu quả cao, Hội đã tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gà an toàn sinh học cho các hộ nông dân có nhu cầu tiếp thu KHKT nuôi gà; chọn mua giống gà sạch bệnh 1 ngày tuổi, sinh trưởng tốt và đúng nguồn giống an toàn dịch bệnh.

Nhờ có nhiều kinh nghiệm và tuân thủ đúng quy trình nuôi, kỹ thuật phòng dịch do vậy tỷ lệ sống cao. Sau gần 3 tháng nuôi thả trọng lượng bình quân mỗi con đạt 2,2kg. Chi phí nuôi 621 con hết 116 triệu đồng, giá bán thời điểm hiện tại 90.000đ/kg gà hơi, sau khi trừ chi phí người nuôi còn lãi trên 58 triệu đồng.

Có thể khẳng định, Mô hình nuôi gà thả vườn phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế hiện nay của nông dân, góp phần tăng thu nhập tạo điều kiện cho người chăn nuôi áp dụng những tiến bộ kỹ thuật mới vào thực tiễn sản xuất, là bước đi đúng khuyến khích người chăn nuôi theo hướng chăn nuôi hàng hóa tạo vùng nguyên liệu cho việc giết mổ gia súc, gia cầm tập trung.

Đây là hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi, đa dạng hóa các đối tượng nuôi, giải quyết việc làm nâng cao thu nhập góp phần giảm nghèo vươn lên làm giàu cho người dân vùng nông thôn.

Triển Vọng Mô Hình Sản Xuất Giống Gà Ri Lai Lương Phượng

Nhằm nâng cao năng lực sản xuất giống gia cầm tại chỗ, đáp ứng nhu cầu các hộ chăn nuôi ở địa phương, tháng 5/2014, từ nguồn vốn của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã triển khai mô hình sản xuất gà giống thuộc dự án “Xây dựng mô hình sản xuất giống gia cầm cho các tỉnh miền núi biên giới phía Bắc”.

Mô hình lần đầu triển khai với sự tham gia của 14 hộ dân tại các đội 3, 4, 5, bản Pá Nậm (xã Pom Lót) và các bản Yên Bình, Yên Cang, Chiềng Xôm, bản Yên và đội 3a (xã Sam Mứn) huyện Điện Biên; tổng kinh phí gần 600 triệu đồng. Sau hơn 3 tháng triển khai, đàn gà bố mẹ phát triển tốt, hứa hẹn nhiều thành công.

Ông Nguyễn Ngọc Chung, Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: Khảo sát thực tế cho thấy, 2 xã Pom Lót, Sam Mứn nói riêng và các xã khác trong toàn tỉnh nói chung đều cách xa nơi cung cấp con giống, giao thông không thuận tiện, gặp khó khăn trong quá trình vận chuyển và giá thành cao.

Xuất phát từ thực tiễn đó, mô hình sản xuất gà giống được triển khai nhằm mục tiêu từng bước đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của các hộ chăn nuôi tại địa phương; từ đó, góp phần tránh tình trạng nhập khẩu các loại gia cầm không rõ nguồn gốc qua biên giới, giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh. Vì vậy, người dân rất nhiệt tình tham gia mô hình.

Các hộ dân tham gia mô hình được cấp phát 1.770 con gà LV (gà lương phượng) mái, 230 con gà ri trống để tạo ra giống gà ri lai lương phượng.

Đây là giống được nuôi theo phương thức bán chăn thả, phù hợp với điều kiện chăn nuôi của địa phương, phát huy được lợi thế của hai giống gà trên cả về chất lượng và trọng lượng, như: thịt vàng thơm, năng suất trứng đạt 165 – 170 quả/mái/năm, khả năng cho thịt từ 1,9 – 2kg/con/70 ngày tuổi, sức đề kháng tốt, dễ nuôi.

Tham gia mô hình, các hộ dân được hỗ trợ 100% con giống, 50% thức ăn, thuốc thú y, hóa chất sát trùng tính từ khi bắt đầu nuôi đến khi gà được 45 tuần tuổi; đồng thời, dự án còn hỗ trợ 50% kinh phí đầu tư hệ thống máy ấp công suất 11.500 trứng/mẻ, 1 máy nở công suất 3.000 trứng/mẻ, 1 máy phát điện, 1 máy phun hóa chất sát trùng.

Công tác tập huấn hướng dẫn người dân kỹ thuật xây dựng chuồng trại, chăm sóc, phòng trị các loại bệnh ở gà sinh sản được cán bộ kỹ thuật của dự án đặc biệt chú trọng.

Sau hơn 3 tháng triển khai, đàn gà bố mẹ bước đầu phát triển khả quan. Tỷ lệ sống hơn 98%, trọng lượng gần 1,9kg/con. Các hộ tham gia mô hình thực hiện đúng quy trình kỹ thuật chăn nuôi nên không xảy ra tình trạng dịch bệnh.

Ông Nguyễn Đình Kiên, đội 5, xã Pom Lót – một trong những hộ tham gia mô hình sản xuất gà giống chia sẻ: Gia đình tôi được cấp gần 150 con gà giống, đến nay, trọng lượng đạt trung bình từ 1,8 – 2 kg/con. Đây là giai đoạn quan trọng nên phải chăm sóc, cho ăn theo đúng định mức, không để gà quá béo, tích mỡ, ảnh hưởng đến quá trình đẻ trứng về sau.

Dự kiến, đầu tháng 12 lứa gà này bắt đầu đẻ trứng. Hiện nay, gà giống từ 1 – 2 ngày tuổi có giá bán trên thị trường từ 10.000 – 15.000 đồng/con, nếu úm khoảng 1 tuần và nhỏ vắc xin thì giá sẽ cao hơn, khoảng 20.000 đồng/con.

Cập nhật thông tin chi tiết về Gà Ri Lai Chọi “Rộng Đường” Đầu Ra trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!