Xu Hướng 3/2023 # Gà Mía Và Gà Móng Hai Giống Gà Cổ Đang Được Bảo Tồn Nghiêm Ngặt # Top 6 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Gà Mía Và Gà Móng Hai Giống Gà Cổ Đang Được Bảo Tồn Nghiêm Ngặt # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Gà Mía Và Gà Móng Hai Giống Gà Cổ Đang Được Bảo Tồn Nghiêm Ngặt được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Gà móng :

Gà Móng là giống gà cổ thuần chủng, chân to, thân hình giống gà Hồ (Bắc Ninh), chất lượng thịt ngon như gà Đông Cảo (Hưng Yên). Giống gà Móng vốn du nhập từ Hưng Yên. Do vị trí nuôi lúc bấy giờ được bao bọc bởi sông Châu phải giống không bị lai tạp. Qua thời gian, giống gà này vẫn giữ được các đặc tính tốt nhất. mặc dù thế, do nhu yếu Thị Trường gia tăng, cư dân trong làng, xã vì mục tiêu kinh tế tài chính đã góp vốn đầu tư xây cất trang trại nuôi gà công nghiệp đề nghị gà Móng không ít bị ảnh hưởng tác động.

Loài này còn có điểm lưu ý nhỏ trống red color tía, chân to thủ công trẻ con, vảy thẳng đường không xù xì như gà Đông Cảo (Hưng Yên), gà mái lông trắng nhạt.

Gà con khi new nở lúc nào màu lông cũng trắng, chân vàng. Kẽ chân có đường viền đỏ, vảy thẳng hàng.

Năm 2003 trong một lần điều tra Sở NNTT tỉnh Hà Nam ở xã đi đầu, Gà Móng đã được đẩy lên Viện Chăn nuôi để xét nghiệm với tác dụng là gen của giống gà này thuộc loại quý và hiếm. trong năm này, gà Móng được ghi vào sách Đỏ việt nam

Nuôi nhốt

giữa những người dân có công phát hiện và bảo tồn giống gà Móng quý hiếm là ông Hoàng Kinh Tôn ở thôn An Mông, đi đầu và cũng chính vì thế ông đã được Bộ nông nghiệp & cải tiến và phát triển Nông thôn trao Tặng Huy chương Vì công danh sự nghiệp cách tân và phát triển nông thôn năm 2004.

Gà Móng chỉ duy nhất xã đón đầu là có thể nuôi tốt. nhiều người từ vùng khác đến mua gà giống về nuôi thử nhưng sau hai tía lứa thì bị chết. Viện chăn nuôi giám định chỉ bao gồm xã tiên phong là chỗ lưu giữ nguồn gen tốt nhất. bây giờ, đến năm 2013, xã đón đầu tất cả hơn 95% số hộ nuôi gà, với khoảng cấm trẻ em.000 bé mái đẻ. Hộ ít thì vài chục bé, hộ nhiều hàng nghìn bé.

Gà Móng bên mình dân địa phương thì rất đơn giản nuôi, chỉ nạp năng lượng lúa, ngô, khoai, sắn nghiền. Sau 7 tháng, gà trống đạt 3,5-4 kg, gà mái 2,5-3 kg.

Từ 7 đến 8 tháng, gà Móng ban đầu đẻ, bình quân gà mái đẻ 200 đến 230 trứng 1 năm

Năm 2009, tỉnh Hà Nam đã tiến hành dự án bảo tồn gene gà Móng. dự án công trình này thực hiện trong 50 năm với tổng cộng tiền bổ trợ hơn 7 tỷ đồng[1] tất cả hệ thống cơ sở hạ tầng, chuồng trại, vườn & sân chơi trong quá trình chăn nuôi phù hợp với luận điểm của giống gà này. nguồn vốn của Chính phủ bổ trợ 600 triệu đ kiến tạo tuyến đường giao thông bằng bê tông từ trục đường bao gồm vào dài 500m và 200m đường nội bộ & đường điện cung cấp cho khu chăn nuôi. mô hình sản xuất của khu chăn nuôi khoảng 10.000 gà sinh sản và 5.000 gà giống[3].

Đầu năm trước đó, báo giá Gà Móng thương phẩm khoảng tầm 180.000 đồng/kg, trong những lúc gà ta thườnglà 120.000 đồng, do chất lượng thịt gà Móng ngon, thơm, da giòn, không mỡ phải được nhiều người yêu thích [1] theo các dân cư bản địa chăn nuôi gà Móng, hàng tháng trừ mọi giá cả một trang trại gà Móng chiếm được lãi từ đôi mươi đến 30 triệu đồng[3].

Đánh giá

” Gà Móng từ xưa đã ấm áp với người dân xã đi đầu phải thích nghi với địa chất, khí hậu nơi đây. Loại này độc tôn xã mũi nhọn tiên phong nuôi được. Chúng chống dịch bệnh tốt, năm 2003 nhiều bản địa cạnh bên gà bị cúm H5N1 nhưng chỉ gà Móng không biến thành sao. Loại gà này được nuôi thí điểm nhiều nơi nhưng không mang đến hiệu quả kinh tế “_Ông Đỗ Đức Diện, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi – hải sản tỉnh Hà Nam .

Gà Mía là 1 trong những giống gà nội địa của nước ta, chúng bao gồm xuất xứ từ ở xã Phùng Hưng, huyện Tùng Thiện, tỉnh Hà Tây nay thuộc xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Thành Phố Hà Nội (Làng cổ Đường Lâm). Giống gà này là 1 trong đặc sản của Hà Tây.[1] đây là 1 giống gà bao gồm từ nhiều năm, tên thường gọi gà mía nối sát với các địa điểm tiêu biểu vượt trội của xứ Đoài cổ kính như chợ Mía, chùa Mía. ngoài cung ứng cho lễ hội trong làng, cư dân nơi đây còn dùng gà Mía trong lễ cưới.

Gà trống Mía thân hình to, nặng, lông màu đỏ tiết, cơ ngực, đùi nở nang, mào cờ dựng, chất thịt thơm vị đậm ngọt, da giòn, săn chắc & ít mỡ dưới da tỷ lệ thuận với các bước chạy thường ngày. Chúng có tác dụng tự kiếm nạp năng lượng tốt, sức khỏe cao.

Khối lượng

Gà Mía Là giống gà hướng thịt, có dáng vẻ to & bao gồm ngoại hình thô với mọi người ngắn, đùi to và thô, đi lại chậm. trọng lượng khung hình lúc new sinh là 32g. Lúc 4 tháng tuổi (giết thịt) bình quân bé trống đạt 2,32 kg, con mái một,9 kg, Gà 6 tháng tuổi bé trống đạt 3,1 kg, nhỏ mái 2,4 kg. Khi cứng cáp gà nặng 3 – 3,5 kg, gà trống đạt mức 5 kg, trọng lượng gà mái cứng cáp 2,5 -3 kg, còn con trống là 3,5 – 4 kg. thời hạn đạt cân nặng thịt khoảng chừng 5 tháng.

Màu sắc

con trống có màu lông đỏ sẫm xen kẽ lông màu đen ở đuôi, đùi, lườn, hai hàng lông cánh xanh xao. bé mái có lông màu vàng nhạt xen kẽ long đen ở cánh đuôi, lông cổ bao gồm gray clolor. Gà có mắt sâu, mào đối kháng, chân tất cả 3 hàng vảy, da đỏ sắc lông gà trống màu cha, ga mái gray clolor xám hoặc vàng. nói chung màu lông gà Mía tương đối thuần nhất. vận tốc mọc lông chậm, đến 15 tuần tuổi bắt đầu phủ kín lông ở gà trống.

Đẻ trứng

Tuổi đẻ trứng của chúng khá muộn 7-8 tháng, sản lượng trứng 50 – 55 quả/mái/năm, khối lượng trứng 50 – 55 g. mật độ trứng bao gồm phôi 88%; mật độ ấp nở 83%, mật độ nuôi sống đến 8 tuần 98%. Gà Mía gồm sản lượng trứng bình quân 70 quả/mái/năm, tỷ lệ trứng có phôi & ấp nở đạt 70 – 75%, chúng gồm sức khoẻ tốt, tương thích trong ĐK chăn nuôi thả vườn nhưng tuổi đẻ muộn, sản lượng trứng thấp phải hiện giờ gà Mía được nuôi theo hướng thịt.

Gà Mía tất cả chất lượng thịt thơm, da giòn, mỡ dưới da ít, tất cả vị ngọt, đậm đà dai mềm thơm thịt, thịt chắc, màu trắng, da vàng ăn uống rất giòn, đậm ngọt. ngoài các chất albumin, chất béo, thịt gà còn có những vitamin A, B1, B2, C, E, a-xít, can-xi, phốt pho, sắt. Hàm lượng protein & phức tạp của amino a-xít trong thịt gà gồm tác động ảnh hưởng tích cực đến não bộ có chức năng cải tổ huyết áp và nhịp tim. Theo Đông Y, loại thịt này còn chữa băng huyết, xích bạch đới, lỵ, ung nhọt, là dòng thực phẩm bổ âm cho tỳ vị, bổ khí, huyết và thận. đặc biệt quan trọng, thịt gà có chức năng bồi bổ cao cho người bị bệnh lâu ngày, bao tử bị phong hàn, suy yếu không hấp chiếm hữu được ăn uống. kế bên bổ khí huyết, thịt gà còn giúp trừ phong.

Trên thị trường

trên thị phần hiện nay, có hiện tượng kỳ lạ gà Trung Quốc giả làm gà mía. chỉ với 130.000 đồng/con, quý khách đã có một bé gà mía luộc sẵn chỉ việc hưởng thụ. tuy nhiên, nhiều kinh doanh nhỏ lẻ buôn gà gồm kinh nghiệm nghi ngại đây là loại gà nhập từ Trung Quốc, để dữ gìn và bảo vệ về đến việt nam sẽ yêu cầu ít nhiều loại hương liệu. Gà mía Trung Hoa có mức giá 45.000-50.000 đồng/kg[3] Loại gà đã qua sơ chế đó được nhập khẩu & dữ gìn và bảo vệ thời gian dài trước khi xuất bán cho người tiêu dùng.[3]

Gà Ri Ninh Hòa, Đặc Điểm Giống Gà Quý Cần Được Bảo Tồn

Là một trong những giống gà phổ biến ở tỉnh Khánh Hòa. Gà ri Ninh Hòa có thịt thơm ngon đặc trưng, làm nên danh tiếng cả vùng đất lành. Loại gà này dễ dàng nuôi và được nhiều người dân ưa chuộng. Nếu thường xuyên ghé đến vùng đất này, đừng quên nhắc đến món thịt gà ngon cùng với nem nướng tên tuổi. Loại gà này cũng đã được phép kinh doanh và phát triển phổ biến tại Việt Nam. Nếu muốn tìm hiểu thêm về chúng, hãy tham khảo các thông tin chính xác như phía dưới.

Khu vực Nam Trung Bộ là nơi đang giữ giống gà quý này. Đây là địa danh của một huyện phía Bắc của tỉnh Khánh Hòa. Giống gà ri Ninh Hòa hiện nay vẫn đang được lưu giữ với số lượng nhỏ trong dân từ đời này sang đời khác. Một lượng lớn đang được nuôi giữ và sản xuất tại thôn Dầu Sơn, Suối Tân, Cam Lâm, Khánh Hòa. Gà ri Ninh Hòa là giống bản địa có chất lượng thịt thơm ngon, vị ngọt đặc trưng, khả năng chống chịu bệnh cao. Chúng thích nghi với nuôi thả trong điều kiện thời tiết ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Giống gà ri Ninh Hòa có đặc điểm tầm vóc to, cao. Loại gà này mau lớn hơn hẳn các giống gà ta thường thấy. Gà mái có lông màu xám hoặc xám vàng, gà trống có lông màu sẫm tía hoặc đen tía. Nó không quá khó để phân biệt với các giống gà khác. Về tổng quan, đó là những con gà có lông cánh hình bán nguyệt, chấm đen. Trên lông cánh (5 – 6 sợi lông cánh), lông vũ ở ngực và lưng có vệt sọc nằm dọc cũng có hình bán nguyệt. Con trống có màu đen, trên lưng có lông màu đỏ tía hay màu dâu, sợi lông dài đó là những đặc điểm tính trạng ban đầu của giống gà ri Ninh Hòa.

Gà mái có khối lượng nuôi 3 tháng có thể đạt 1,4 kg. Sau 4 tháng có thể đạt 1,7 kg và trưởng thành có thể đạt 2,3 kg. Gà trống có khối lượng khi 3 tháng tuổi có thể đạt 2,0 kg. Sau 4 tháng có thể đạt 2,3 kg và trưởng thàng có thể đạt 3,5 kg. Nhìn chung, con trống tối đa đạt 3 kg, con mái nhỏ hơn 1,7 – 1,8 kg. Trọng lượng này được xem là ổn và có giá trị cao. Thịt gà chắc, thịt thơm ngon, tỷ lệ thịt ức lớn so với nhiều giống gà khác. Với phẩm chất thịt đặc biệt, nên giá thịt gà hơi thường cao, so với các giống gà địa phương khác.

Gà có khả năng thích nghi cao, chịu kham khổ và kháng bệnh tốt. Tuy sống trong điều kiện khó khăn nhưng gà vẫn có khả năng phát triển. Gà ri Ninh Hòa là giống địa phương, được người dân chọn lọc từ lâu. Gà có sức đề kháng cao, ít bệnh tật. Khuyết điểm của giống gà này là đẻ ít, chỉ 80 – 90 trứng/năm. Gà ri là giống gà thả vườn, không thích hợp với việc nuôi nhốt phối trộn thức ăn. Việc tăng thêm lúa, trấu nghiền, rau xơ, bên cạnh các loại thức ăn công nghiệp, giúp gà ít béo, chóng lớn nhưng không cắn mổ nhau.

Qua thời gian, giống gà này đã bị lai tạp và mất đi những tính trạng tốt ban đầu. Do tập quán chăn nuôi hỗn hợp, không áp dụng quy trình chọn lọc nên giống gà ri Ninh Hòa bị thoái hóa, lai tạp, mất đi những tính trạng tốt ban đầu. Ở Khánh Hòa, giống gà này ngày càng thoái hóa. Hiện nay, chính quyền đang xây dựng kế hoạch thực hiện nuôi giữ giống gốc, bảo tồn và phát triển giống gà ri Ninh Hòa, quy mô nuôi giữ giống gốc 3.000 con.

Nếu giống gà này được phục hồi, sẽ mang lại hiệu quả lớn. Nguồn gen quý được bảo vệ, các tính trạng tốt được phát huy. Đây là hướng đi mới cho ngành chăn nuôi gia cầm trong bối cảnh CNH – HĐH. Một trong những cách bảo tồn là mua lại những con gà có màu lông gốc. Trên cơ sở đó đã bảo tồn được giống gà ri Ninh Hòa với 5.000 con gà bố mẹ thuần và 20.000 con gà ri lai bố mẹ. Với phương pháp nuôi gà tập trung dưới tán cây xanh. Nuôi sinh sản kết hợp nuôi thương phẩm trên diện tích chuồng trại. Cách nuôi sản xuất quy mô lớn, quy trình nuôi khép kín.

Gà Ameraucana Và Gà Lamona Hai Giống Gà Cổ Đến Từ Nước Mỹ

Lịch sử

Ga Ameraucana được phát triển ở Hoa Kỳ vào các năm 1970 trong khoảng gà Araucana được mang lại trong khoảng Chile. Nó được lai tạo để giữ lại gen cho trứng sở hữu vỏ xanh thất thường của Araucana, nhưng mà thải trừ các tế bào alen gây chết của giống ba má . Nó được thêm vào Tiêu chuẩn Hoàn thiện của Hiệp hội Gia cầm Mỹ năm 1984.

Tên xuất phát trong khoảng “America” có tức thị Mỹ ​​và “Araucana” là hùng kê đại chiến hớt tóc , gần giống có tức thị gà chọi húi Mỹ. gà chọi Ameraucana được xác nhận ở Hoa Kỳ như là 1 giống riêng biệt trong khoảng Araucana. Ở một số giang sơn khác, bao gồm Úc và Vương quốc Anh, cả nhì biến thể đuôi của Araucana được coi là một giống duy nhất .

Đặc điểm

gà Ameraucana là 1 trong số ít giống đá gà đẻ trứng mang vỏ xanh. Nó cho thấy đa dạng điểm như nhau chiếm hữu chiến kê Araucana, bao gồm cả loại mồng hạt đậu và gen trứng xanh. Nó sở hữu đuôi và râu, Trong khi Araucana ở Hoa Kỳ bị ù tai và bất lực. các dái tai nhỏ dại và tròn, những vệt nhỏ tuổi hoặc vắng mặt, dái tai, mồng, tích đều với màu đỏ. cơ thể với màu lông là đá phiến màu xanh, mang khuynh hướng màu đen trong bản bộ lông đen. Tám biến thể màu sắc được xác nhận trong tiêu chuẩn tuyệt vời của Mỹ: đen, xanh dương, xanh lam, nâu đỏ, giết mổ bò, bạc, lúa mì và trắng.

chọi gà Lamona là 1 giống đá gà có nguyên nhân ở Hoa Kỳ. Nó được tạo ra vào đầu thế kỷ 20 bởi Harry S. Lamon, là chuyên gia về gia cầm cao cấp tại Cục Thú y, 1 cơ quan sau cùng đã được thay thế bởi vì Bộ dịch vụ Nghiên cứu Nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Lịch sử

làm cho việc sở hữu Henry A. Wallace tại trọng điểm nghiên cứu nông nghiệp Beltsville ở Beltsville, Maryland, Lamon đã cho lai tổ hợp các giống hùng kê đại chiến Plymouth lông trắng (White Plymouth Rocks) mang chơi đá gà Dorking xám bạc (Silver-Gray) và gà chọi Leghorn trắng để đáp ứng giống chơi đá gà Lamona. nỗ lực này mở đầu vào năm 1912 và đến năm 1933, nó được công nhận là 1 giống được đưa vào tiêu chuẩn hoàn thiện của Hiệp hội Gia cầm Mỹ. 1 phiên bản chiến kê Bantam được thu nhỏ tuổi từ bản đá gà Lamona tiêu chuẩn và nó đã được APA công nhận vào năm 1960.

với các thông báo từ bảo tàng giống vật nuôi Mỹ và các nguồn giai thoại, gần đây nhất vào khoảng năm 2005, 1 hoặc nhị bọn giống vẫn còn sống sót , nhưng ko sở hữu nhà lai tạo nào cung cấp chơi đá gà Lamonas để bán. 1 dòng Lamonas được phát hành vào đầu các năm 2000 vì Steve Gerdes ở Illinois. Ông đã tái hiện lại mẫu này bằng bí quyết sử dụng các qui định gần giống đã được Harry Lamon sử dụng để phục vụ bạn dạng gốc. Sau khi ông từ trần vào năm 2012, những con gà chọi này đã đi tới nhị nhà lai tạo đơn lẻ , những người vẫn đang khiến cho việc mang chúng. kể bắt đầu từ bặt tăm của chơi đá gà Lamona to ban đầu, Jeremy Trost đã dùng các giống được biết trước tiên được sử dụng để đáp ứng 1 giống đá gà Lamant mới đã được kết thúc trong năm năm đầu của thế kỷ 21.

Đặc điểm

gà chọi Lamona nặng hơn chiến kê Leghorn lông tắng, mà nhỏ dại thó hơn so sở hữu hùng kê đại chiến Plymouth Rock và gà Dorking to . Chúng sở hữu bộ lông màu tiến thưởng và bộ lông trắng, khiến cho chúng trở thành những con gà làm thịt xuất sắc cho thị phần Mỹ. Chúng với mồng đơn và dái tai đỏ, và Bên cạnh đó hùng kê đại chiến có dái tai đỏ thường đẻ trứng vỏ nâu, thì chọi gà Lamonas lại đẻ trứng sở hữu vỏ trắng và trứng bự . Cũng không giống như đa số các giống đá gà , chiến kê Lamonas vẫn giữ được hương vị và chất lượng giết thịt như một con gà chọi thịt sau khi đã hết vòng tuổi đẻ trứng của chúng (2-3 năm), những giống chơi đá gà thông thường tương tự sẽ xếp vào hàng ngũ chơi đá gà thải loại .

Bảo Tồn Và Khai Thác Nguồn Gen Gà Đông Tảo

Hiện nay giống gà này đã được phát triển ra một số địa phương khác như Hà Nội, Thái Bình, Hải Phòng và một số tỉnh phía Nam như Đồng Nai, Long An…

Gà Đông Tảo là đặc sản của tỉnh Hưng Yên.

Gà Đông Tảo có nguồn gốc từ xã Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên đã được đưa vào chương trình “Bảo tồn quỹ gen vật nuôi” từ năm 1992 khi chúng được xếp vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng do năng suất thấp.

Trong điều kiện hiện nay nhu cầu về các sản phẩm chất lượng cao của người dân ngày càng tăng, thịt gà Đông Tảo đã trở thành thịt gà đặc sản nên giá bán cao hơn các giống gà khác, chăn nuôi gà Đông Tảo mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo Viện Chăn nuôi, gà Đông Tảo ngoài việc nuôi bảo tồn tại xã Đông Tảo (huyện Khoái Châu – Hưng Yên) thì hiện nay giống gà này đã được phát triển ra một số địa phương khác như Hà Nội, Thái Bình, Hải Phòng và một số tỉnh phía Nam như Đồng Nai, Long An…

Công tác bảo tồn, khai thác và phát triển nguồn gen giống gà Đông Tảo được thông qua quá trình nhân thuần và tuyển chọn giữ giống. Muốn nhân thuần, tuyển chọn nguồn nguyên liệu đảm bảo độ thuần chủng: chúng ta chọn giới tính đực và cái phù hợp để ghép phối nhằm tăng nhanh số lượng với chất lượng tốt mà tránh được sự đồng huyết.

Công việc tuyển chọn nhân thuần cụ thể cho giống gà Đông Tảo cần tiến hành theo 3 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Tuyển chọn đàn gà trống và gà mái chất lượng tốt, mang đặc điểm đặc trưng của giống để xây dựng đàn giống hạt nhân. Đây là một trong những giải pháp quan trọng nhất để nâng cao chất lượng giống nhằm phục vụ cho công tác bảo tồn, khai thác và phát triển nguồn gen giống gà Đông Tảo. Cách tuyển chọn cho mỗi giới tính như sau:

– Đối với đàn gà trống: cần chọn lọc được 30-40 gà trống tại đàn gà cơ sở nơi nguồn gốc sinh ra chúng tại xã Đông Tảo . Những gà trống giống này phải được chọn sao cho chúng mang đầy đủ các đặc điểm đặc trưng gà trống của giống.

– Đối với đàn gà mái: cần chọn lọc được 200 gà mái tại đàn gà cơ sở nơi nguồn gốc sinh ra chúng tại xã Đông Tảo. Những gà mái này phải được chọn sao cho chúng mang đầy đủ các đặc điểm đặc trưng gà mái của giống.

Bước 2: Chăm sóc nuôi dưỡng đàn gà Đông Tảo được tuyển chọn làm giống này với điều kiện chăn nuôi tốt nhất để tạo ra đàn gà giống hạt nhân với chất lượng cao phục vụ cho chương trình bảo tồn, khai thác và phát triền nguồn gen giống gà này.

Bước 3: Phân nhóm và ghép phối giống thích hợp để tăng nhanh đàn gà và tránh được sự gia tăng cận huyết.

Đồng Thái

Cập nhật thông tin chi tiết về Gà Mía Và Gà Móng Hai Giống Gà Cổ Đang Được Bảo Tồn Nghiêm Ngặt trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!