Xu Hướng 2/2023 # Gà Mái Có Cựa Tốt Hay Xấu? Bí Quyết Chọn Gà Mái Giống Chuẩn # Top 6 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Gà Mái Có Cựa Tốt Hay Xấu? Bí Quyết Chọn Gà Mái Giống Chuẩn # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Gà Mái Có Cựa Tốt Hay Xấu? Bí Quyết Chọn Gà Mái Giống Chuẩn được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Gà mái có cựa tốt hay xấu? Bí quyết chọn gà mái giống chuẩn

Cách 1: Cách tạo gà mái tổ làm giống

Cách này phải đòi hỏi người nuôi phải có kinh nghiệm trong cách chọn gà thì mới có thể chọn chuẩn xác được. Ưu điểm của cách này là biết được rõ tông dòng và tố chất của gà, cũng như đời bố mẹ gà trước đó.

Chú ý là chỉ chọn những con gà mái rặc nòi. Nếu là gà cựa thì phải chuẩn còn nếu là đòn thì phải rặc là gà đòn. Tiếp đến chọn tướng tá, ngoại hình, kỹ năng đạt tiêu chuẩn. Còn gà mái 1 cựa hay gà chọi không có cựa thì còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố tông dòng.

Cách 2: Chọn mua những gà mái đã qua kiểm định

Những con gà qua kiểm định thì thường chúng đã hội tụ đầy đủ những tố chất tốt nhất như lỳ lợm, có đời con xuất sắc, nhiều thành tích. Cùng với chúng có thêm một số kiểu đá đòn độc như hầu kiềng, ôm đấm, cưa đè… Loại này là gà mái chuẩn tông dòng nhưng lại tìm kiếm rất khó. Bởi thường được dùng để gây giống, ít khi bán và nếu có thì có giá rất cao.

Cách chọn gà mái chọi đẹp theo ngoại hình

Phần đầu

Đầu: nhỏ thon dài tương xứng với cổ

Mỏ: cân bằng với phần đầu gà, khi khép lại thì khít.

Mũi: to, cánh mũi hở

Mắt: con ngươi nhỏ, mắt to và sáng tinh ranh

Phần cổ

Cổ có chiều dài vừa với thân và có kết cấu xương chặc. Cổ liền và đặc là gà tốt. Có lông phủ từ đầu đến hết cổ.

Phần mình

Vai: nở và xếch, xương sờ có kết cấu liền và vững chắc

Ngực: ườn, lườn sâu và không bị vẹo

Thân gà: có hình bắp chuối

Cánh: úp chặt vào lưng phủ gần hết lưng và phao cây

Chân gà: vừa phải. Đùi thắt trên to dưới nhỏ

Xương ghim: đều, không lệch, khi sờ cứng chắc.

Những lưu ý khi chọn gà mái chọi

Không nên sử dụng lứa trứng đầu để ấp vì con so nở ra sẽ nhỏ, yếu, sức đề kháng không được tốt.

Nếu gà đẻ hơn 10 quả thì chỉ có thể là gà lai cần phải loại bỏ.

Trong quá trình đẻ trứng phải cho tách với các con mái khác để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng trứng.

Phần vảy gà, màu mắt, dáng đi đứng. Quan sát gà con nếu không theo dõi 1, 2 lứa đầu nếu không có con nào xuất sắc thì nên tạo mái nhánh khác.

Trong thời gian gà đẻ nên cho gà mái ăn thêm thóc. Điều này giúp trứng gà to và gà được khỏe mạnh sau khi sinh.

Cách chọn gà mái tre giống chuẩn

Gà mái tre vẫn phải đảm bảo các yếu tố:

Hình dáng bên ngoài đẹp.

Xương săn chắc và cứng cáp

Có vảy chân đẹp, ra đòn đá hay hiểm hóc

Có sức bền tốt và sức bền tốt.

Ít mắc bệnh tật.

Lưu ý: Nên chọn những con có chân cao. Còn đối với những con gà tre dùng để làm cảnh thì nên chọn gà mái chân thấp thì đời con sẽ tốt và đẹp hơn. Nhất là đối với giống gà tre Tân Châu.

Gà Mái Có Cựa Tốt Hay Xấu? Chọn Gà Mái Giống Như Thế Nào?

Gà mái có cựa đang rất được nhiều sư kê lựa chọn làm giống để cho ra đời những chú gà con khỏe mạnh và tướng đẹp. Vậy gà mái có cựa tốt hay xấu? Cách lựa chọn gà mái chọi làm giống tốt như thế nào? Gà mái nào sản xuất ra chiến kê đá cựa sắt hay nhất ?

Gà mái có cựa tốt hay xấu?

Gà mái có cựa đang trở nên phổ biến hơn bởi những ưu điểm của nó so với gà mái thông thường. Những chú gà mái có cựa với nhiều đặc điểm tốt, ngoại hình tốt, tướng đẹp và kỹ năng đá gà hay thường được ứng dụng để tạo ra lứa gà con. Việc gà mái có cựa tốt hay xấu vẫn còn nhiều tranh cãi vì đây là một tướng độc ở gà mái. Tuy nhiên, các sư kê thường bỏ qua vấn đề này bởi để chọn một chú gà mái tốt làm giống phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vậy cách chọn gà mái chọi tốt nhất như thế nào?

Cách chọn gà mái chọi tốt nhất

Tông dòng

Đây là yếu tố khá quan trọng, mang đến sự di truyền cũng như đặc điểm của gà con. Để chọn được gà mái chuẩn tông rất khó hoặc rất đắt. Do đó, các bạn để có thể dùng những cách sau để chọn gà mái giống tông dòng:

Chọn mua gà mái tại các cơ sở uy tín hoặc chỗ quen. Những chú gà này đã có kiểm định, để tránh trường hợp mua nhằm phải gà lai. Đây là cách giúp các bạn không cần quan tâm gà mái có cựa tốt hay xấu vì gà đã qua kiểm định sẽ mạnh khỏe và lỳ lợm. Từ đó, giúp những thế hệ gà con sẽ kế thừa nhiều tố chất tốt.

Tự nhân giống gà mái chọi để làm giống. Đây là cách rất phổ biến để giúp các bạn có giống gà mái tốt để tạo ra gà con tốt. Tuy nhiên, các bạn cần phải có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn gà mái giống.

Xem tướng gà

Xem tướng đầu gà: Các bạn cần xem đầy đủ các bộ phận trên đầu gà. Trong đó: đầu gà thon và cân xứng với cổ gà; mỏ gà vừa phải, khép chặt khít; mũi hở và to. Trong đó, mắt gà phải to, sáng thể hiện được thần thái nhanh nhẹn và mạnh khỏe.

Xem tướng cổ gà: Cổ gà đặc, liền mạch, có lông phủ khắp cổ và có kích thước hài hòa với thân mình.

Xem tướng mình gà: Vai nở với cấu trúc xương liền mạch và chắc chắn; ngực không vẹo; cánh úp chặt vào thân; chân gò to với đùi phình gà và xương ghim đều, không bị lệch.

Những lưu ý khi chọn gà mái chọi

Ngoài dựa vào tông dòng và ngoại hình, các bạn cũng cần chú ý đến dáng đi, tính cách, màu mắt,…của gà. Các bạn cũng không cần quá quan tâm vào việc gà mái có cựa tốt hay xấu, việc chọn gà mái có cựa hay không là phụ thuộc vào sở thích của các bạn.

Bạn cần chú ý chế độ dinh dưỡng và môi trường nuôi cho gà. Nếu những con gà mái hung dữ thì bạn nên tách với những gà mái khác.

Ổ gà mái chọi đẻ cần đảm bảo thoáng mát và khô ráo với lớp rơm khô hoặc mù để mang đến độ êm cho trứng cũng như giúp cho việc ấp trứng dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thay lớp lót này thường xuyên để tránh các bệnh thường gặp ở gà.

Trong thời gian gà đẻ nên cho gà ăn thêm thóc để giúp trứng gà to và gà được khỏe mạnh sau khi sinh.

Gà mái có cựa tốt hay xấu không phải là vấn đề quan trọng quyết định. Khi chọn gà mái bạn cần chú ý tông dòng, sức khỏe, khả năng,… để cho ra đời những chú gà con đầy tiềm năng, đá cựa tốt. Từ đó, bạn sẽ huấn luyện thành những chiến kê tài giỏi.

Gà Mái Có Cựa Tốt Hay Xấu, Có Nên Nuôi Hay Không

TẠI SAO GÀ MÁI LẠI CÓ CỰA

Việc xuất hiện gà mái có cựa theo như trong thực tế thì khá ít, phần lớn là những cá thể do đột biến nên mới có sự khác biệt như vậy so với những con gà mái thông thường. Theo ước đoán thì con số này chỉ vào khoảng 1/1000 con. Theo như những gì tìm hiểu thì việc gà mái có cựa đa phần đến từ những cá thể bị đột biến hoặc do bị di truyền. Nguyên nhân có thể là do buồng trứng của gà mái bị bệnh, từ đó tiết ra các hóc môn kích thích giới tính đực. Trong khoa học goi là hiện tượng phát dục tính biệt, theo đó những con gà mái mắc bệnh này có thể gáy, mọc lông hoặc cựa tương tự như những con gà trống. Tuy nhiên, vẫn chưa có những công trình khoa học nào nghiên cứu kĩ tình trạng gà mái có cựa, chính vì vậy những giải thích hiện nay đều chưa chắc chắn.

GÀ MÁI CÓ CỰA TỐT HAY XẤU, CÓ NÊN NUÔI

Việc gà mái có cựa theo như những người trong giới nuôi gà chọi là không tốt, không được đánh giá cao so với gà mái thông thường, đặc biệt là trong quá trình lựa chọn để tiến hành đúc gà con. Bởi gà mái có cựa đã có sự thay đổi, đột biến trong cơ thể đặc biệt là bộ phận buồng trứng. Chính vì sự thay đổi một phần hoặc toàn bộ cơ quan buồng trứng như vậy ảnh hưởng đến những thế hệ gà con sau này sinh ra. Ngoài ra, về mặt tâm linh việc gà mái có cựa cũng là điều không tốt, cụ thể như sau :

LỰA CHỌN ĐỂ ĐÚC GIỐNG

Chính vì buồng trứng đã có sự biến đổi, đột biến khác với trạng thái bình thường, tự nhiên của gà mái thông thường. Do đó nếu được lựa chọn làm mái tổ, mái nhánh thì sẽ ảnh hưởng xấu đến các thế hệ gà con sau này do nguồn gen đã bị thay đổi, sửa đổi. Chính vì vậy mà theo quan điểm của nhiều người, việc lựa chọn gà mái có cựa để làm giống sẽ khó có khả năng tạo ra được những thế hệ gà con đẹp, có tố chất bởi bố mẹ có khuyết điểm, dị tật thì khả năng di truyền sang đời con cũng bị vậy là rất cao.

VỀ VẤN ĐỀ TÂM LINH, TÍN NGƯỠNG

Việc gà mái có cựa cũng giống như việc gà mái biết gáy. Theo quan niệm của ông cha ta khi gà mái biết gáy là điều không tốt, rất kỵ chuyện này. Đặc biệt là gáy ở giữa nhà, nhìn vào bàn thờ là chuyện cực kì xấu. Chính vì vậy việc gà mái có cựa theo quan niệm cũng là điều không tốt bởi nó đi trái với những quy luật của tự nhiên.

HƯỚNG DẪN CHỌN GÀ MÁI GIỐNG

Các đặc tính của gà mái giống sẽ được di truyền đến 70% cho thế hệ gà con, chính vì vậy việc lựa chọn gà mái giống là một điều rất quan trọng. Không chỉ quan tâm đến giống gà mà còn các đặc điểm về hình thể như đầu, mắt, mỏ, mồng, cổ, lưng, lông…

TỰ TẠO GÀ MÁI TỔ

Việc tự tạo ra gà mái tổ để làm giống yêu cầu người nuôi phải có nhiều kinh nghiệm, đặc biệt trong cách chọn gà thì mới có kết quả tốt nhất. Điểm cộng của phương pháp này đó chính là người nuôi có thể nắm rõ được tông dòng, đời bố mẹ trước đó và các tố chất của gà. Ngoài ra, nên ưu tiên những con gà mái rặc nòi để chọn.

CHỌN MUA GÀ MÁI

Đây là những con gà mái đã qua kiểm định, chính vì vậy chúng đã đạt những yêu cầu về hình thể cũng như các tố chất như hung hăng, lỳ đòn hoặc sở hữu các ngón đòn như hầu kiềng, cưa đè, ôm đấm…Đã cho ra các đời con chiến đấu tốt, đạt nhiều thành tích. Đối với những loại gà mái chuẩn tông dòng như vậy cũng rất khó kiếm bởi thường người nuôi chỉ giữ lại gây giống không bán hoặc nếu bán thì giá cũng rất cao. + Đầu: nhỏ thon dài cân đối với cổ + Mỏ: khi khép lại khít với nhau, cân đối với đầu + Mũi: to và cánh mũi hở + Mắt: to và sáng, thể hiện sự tinh ranh, nhanh nhẹn, phần con ngươi nhỏ + Cổ : dài và đặc, tương xứng với thân, có kết cấu xương chặc. Lông phủ đều từ đầu đến cổ. + Ngực: ườn, lườn sâu, không vẹo. + Vai: nở và xếch tạo thành khối liền mạch và chắc chắn. + Phần Thân : có hình dạng như bắp chuối + Cánh: khi úp phải chặt vào lưng, che được hết lưng và phao câu. + Chân : dài vừa phải. Đùi có hình dạng trên to dưới nhỏ. + Xương ghim: đều, cứng cáp, không bị lệch.

NHỮNG LƯU Ý ĐỐI VỚI GÀ MÁI CHỌI GIỐNG

+ Nếu gà mái đẻ hơn 10 trứng thì cần loại bỏ vì khả năng là gà lai + Đối với lứa trứng đầu không nên ấp vì con so sẽ thường bị yếu, nhỏ, ít sức đề kháng. + Theo dõi 1, 2 lứa đầu nếu thể trạng, dáng đi, vảy, màu mắt không có gì nổi trội nên chọn nhánh mái khác. + Trong giai đoạn gà mái đẻ cần phải tách nó ra khỏi các con mái khác. + Nên cho gà ăn thêm thóc trong quá trình đẻ nhằm cho ra những quá trứng to hơn và sức khỏe gà sau khi sinh được tốt hơn.

Gà Mái Gáy Tốt Hay Xấu

Theo các tài liệu để lại thì dân gian coi việc gà mái gáy mà điềm xấu bời vì tiếng gáy vốn là độc quyền của gà trống. Chính vì vậy, khi gà mái gáy, là một hiện tượng được cho là không bình thường. Vậy nếu giải thích theo khoa học thì sao? 1. Theo dân gian gà mái gáy là điềm xấu

Chúng ta đều biết rằng, gà là một trong 12 con giáp. Tức là chúng mang ý nghĩa tâm linh đối với người Việt. Mà theo góc độ tâm linh, âm dương ngũ hành đều có quy luật. Một khi đi trái hay ngược quy luật, thì đó đều là những chuyện bất bình thường, mang ý nghĩa dự báo điềm xấu.

Chính vì thế, tiếng gáy, theo quy luật trời đất, âm dương vốn là thuộc về gà trống. Vậy khi gà mái mà thực hiện hành động vốn thuộc về gà trống thì là việc đi trái quy luật. Những điều bất thường, đi trái quy luật thì đều dự báo những điềm xấu, điềm gở sắp diễn ra.

Theo quan niệm dân gian, gà mái gáy tùy vào thời điểm khác nhau sẽ dự báo những sự việc không tốt sắp xảy ra.

Gà mái gáy vào lúc trưa: Điềm báo gia đình sắp có chuyện cãi vã, ông bà, bố mẹ không hòa thuận. Nếu gà mái chạy quanh nhà sau khi gáy thì có thể có thương tích, tai nạn xảy ra trong lúc cãi vã.

Gà mái gáy vào ban đêm: Điềm báo vùng đất đó không lành, có thể có âm khí quá mạnh khiến gà – một vật linh thiêng đã báo cho chủ nhà biết.

Gà mái gáy tiếng đứt quãng: Điềm báo tang sự từ hàng xóm hoặc sắp có nguy hiểm khó lường trước.

Ngoài ra, khi có hiện tượng gà mái gáy, người ta tin rằng đây là điềm báo may rủi. Người ta có thể kiểm tra lưỡi để biết điềm báo: lưỡi đen là điềm báo nhà có người bệnh nặng hoặc sắp mất, lưỡi trắng là điềm báo cẩn thận tai nạn sông nước.

Như vậy, có thể thấy rằng, trong quan niệm dân gian, gà mái gáy là một hiện tượng xấu, mang điềm báo gở. Vậy nếu nhìn từ góc độ khoa học thì sao?

2. Khoa học hiện đại giải thích hiện tượng gà mái gáy

Theo cách giải thích khoa học, gà mái gáy là một hiện tượng rất hiếm khi xảy ra. Bởi gáy là hiện tượng phân hóa giống đực và giống cái ở gà.

Khi lớn lên, dù đã phân định rõ hình dáng, nhưng nếu gặp điều kiện môi trường thuận lợi để phát triển tính đực hoặc cái thì những hiện tượng lạ, trái ngược lẽ thường sẽ xảy ra. Và hiện tượng gà mái gáy cũng là một trong số những hiện tượng này.

Thêm vào đó, nhiều người tin rằng, khi nuôi nhốt gà mái cùng với nhiều gà trống, đặc biệt là gà chọi, gà mái sẽ có xu hướng học tập theo gà trống. Đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng gà mái gáy. Bởi rất có thể, gà mái sẽ có lầm tưởng rằng mình là gà trống và học gáy như những chú gà trống khác.

Như vậy, có thể thấy rằng nếu nhìn theo một cách khoa học thì gà mái gáy là một hiện tượng bình thường. Nhưng với kinh nghiệm truyền đời trong dân gian, gà mái gáy lại là điềm báo gở cần phải cẩn thận. Mức độ đáng tin của chúng thì cần sự chứng thực của những người đang sở hữu những cô gà mái biết gáy.

Vậy các bạn ai đang sở hữu một con gà mái biết gáy anh chia sẻ xem nó có thực sự mang đến điềm xấu không để mọi người cùng có cách phòng tránh.

Cập nhật thông tin chi tiết về Gà Mái Có Cựa Tốt Hay Xấu? Bí Quyết Chọn Gà Mái Giống Chuẩn trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!