Xu Hướng 1/2023 # Gà Mái Có Cựa Tốt Hay Xấu? Bí Quyết Chọn Gà Chọi Mái Giống # Top 4 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Gà Mái Có Cựa Tốt Hay Xấu? Bí Quyết Chọn Gà Chọi Mái Giống # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Gà Mái Có Cựa Tốt Hay Xấu? Bí Quyết Chọn Gà Chọi Mái Giống được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Gà mái có cựa tốt hay xấu? Lựa chọn gà mái chọi có cựa làm giống thì có được không? Chia sẻ tuyệt chiêu chọn gà mái chọi giống. Với việc xem tướng gà chọi theo kinh nghiệm đúc gà con thành công khỏe mạnh, tướng đẹp. Chuẩn theo phương pháp “chó giống cha gà giống mẹ”. Cùng với cách nuôi gà mái chọi đẻ đúng cách, cho gà con khỏe đẹp.

Việc gà mái có cựa là trường hợp cũng thường gặp. So với những con gà mái chọi thông thường thì những con gà mái có cựa được đánh giá tốt hơn. Đặc biệt là trong việc đúc gà con.

Những con gà mái chọi được chọn để đúc gà con. Thường phải có những đặc điểm tốt, nổi trội về cả giống, ngoại hình, tướng đẹp và tính cách, kỹ năng đá gà. Do đó, những con gà mái có cựa tốt hay xấu vẫn luôn được nhiều sư kê thắc mắc. Bởi đây là một tướng độc ở gà mái mà người ít kinh nghiệm thường bỏ qua khi chọn gà mái giống.

Để chọn được gà mái giống tốt, chắc chắn cho ra đàn chiến kê tương lai. Các sư kê có thể áp dụng cách chọn gà mái chọi sau.

Cách chọn gà mái chọi – gà mái có cựa tốt hay xấu.

Có cách chọn gà mái chọi giống chuẩn xác. Thì các sư kê đã thành công 70 % trong việc có được những con gà con khỏe mạnh, có khả năng đá gà tốt. Và thành công 50% trong việc có được một chiến kê thực thụ. Phần còn lại nằm ở cách nuôi gà chọi chiến, chế độ dinh dưỡng và cách tập luyện cho gà chọi.

Để chọn được những con gà mái chọi tốt, cần chú ý đến 3 yếu tố: nòi giống, xem tướng ngoại hình đẹp và kỹ năng, tính cách.

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng. Chiếm phần lớn trong việc quyết định đến sự di truyền và đặc điểm của gà con sau này. Việc chọn được gà chọi giống cũng khá khó khăn, bởi để tìm những con gà mái chọi rặc chuẩn tông dòng trên thị trường khá khó. Rất ít người bán gà mái chọi giống, hoặc bán gà chọi mái giống với giá cao.

Tuy nhiên, các sư kê có thể dùng 2 cách sau để chọn được gà chọi mái giống tông dòng.

Cách 1: Chọn mua gà mái chọi chuẩn tông dòng đã qua kiểm định.

Tốt hơn hết là sư kê nên chọn mua gà mái chọi chuẩn tông dòng tại những địa điểm bán gà mái chọi uy tín. Hoặc những chỗ quen biết để không mua phải gà lai có đặc điểm gần giống với gà mái chọi rặc.

Với cách này sư kê sẽ không nên quan tâm nhiều đến việc gà mái có cựa tốt hay xấu. Mà cần phải xem xét đến những phẩm chất của gà mái. Những con gà mái chọi đã qua kiểm chứng thường có tính cách lỳ lợm và mạnh mẽ hơn. Do đó, gà con sinh ra cũng sẽ có nhiều tố chất tốt, có thành tích xuất sắc hơn.

Nếu gà chọi mái sở hữu những đòn đá độc như ôm đấm, hầu kiềng, cựa đè… Và có nhiều đặc điểm tốt. Thì khi gây giống, những con gà này sẽ cho ra những đời con khỏe mạnh, sức đề kháng bệnh tốt, tướng đẹp. Và đặc biệt là khả năng đá gà, tinh thần chiến đấu tốt.

Cách 2: Tạo gà mái chọi làm giống.

Tự nhân giống và nuôi gà mái chọi làm giống. Là cách tốt nhất để sư kê có thể sở hữu gà chọi mái giống đẹp. Và thuận lợi hơn trong việc đúc gà con. Cũng như việc kiểm soát chất lượng và độ thuần chủng của giống. Tuy nhiên cách làm này đòi hỏi sư kê phải có kinh nghiệm trong cách chọn gà mái chọi giống thì mới chọn chính xác được.

Lưu ý khi chọn gà mái là gà mái rặc nòi. Là nếu gà mái có cựa thì phải chuẩn gà cựa, còn nếu gà mái nòi đòn thì phải rặc gà đòn. Gà mái 1 cựa, gà mái có cựa hay không thì phụ thuộc nhiều vào tông dòng của gà.

Sau đó, mới xem xét đến những yếu tố khác như ngoại hình, xem vảy gà chọi, xem chân gà chọi. Hay xem thân mình, xem đầu cổ gà chọi…

Cách chọn gà mái chọi bằng việc xem tướng ngoại hình

Xem tướng đầu

Khi xem phần đầu gà chọi, các sư kê cần phải xem đầy đủ đầu, mặt, mắt, mồng, mỏ. Và đặc biệt là thần thái toát lên từ đôi mắt gà. Gà hơn thua nhau sẽ biểu hiện rõ qua ánh mắt (đây là kinh nghiệm nhiều năm chơi gà chọi của nhiều sư kê).

Đầu gà: nhỏ, thon dài tương xứng với cần cổ gà. Nếu đầu gà và cổ gà có kích thước gần bằng nhau thì càng tốt.

Mỏ gà: mỏ vừa phải (không quá dài cũng không quá ngắn), tương xứng với đầu gà. Khi khép lại thì chặt khít với nhau.

Mũi: cánh mũi hở, mũi to.

Mắt: to, sáng, con ngươi nhỏ. Toát ra được sự nhanh nhẹn và mạnh mẽ.

Xem tướng cổ gà.

Cổ gà mái chọi tốt phải có độ dài và kích thước phù hợp với thân mình. Cổ đặc, liền mạch, các khớp xương cổ phải chắc chắn mới tốt.

Đặc biệt, nên chọn những con gà mái chọi có lông phủ từ phần đầu cho đến hết cổ. Đây là những con gà chọi mái tốt.

Xem tướng mình gà.

Khi xem xét thân mình của gà mái, các sư kê cũng cần quan sát các bộ phận. Để đánh giá được tổng quan về cấu trúc xương khớp, lông cánh. Như thế, mới biết được gà con sinh ra sẽ thừa hưởng được những phẩm chất gì.

Vai: nở và hơi xếch, cấu trúc xương vững chắc, liền mạch.

Ngực: lườn sâu, không bị vẹo.

Cánh: cánh úp chặt vào thân, phủ gần hết phao câu và lưng gà.

Chân gà: to vừa phải, đùi to, phình hơn thân. Đùi thắt.

Xương ghim: không bị lệch, đều và sờ vào thấy cứng chắc.

Khi tự tao gà mái nhánh thì không nên sử dụng lứa trứng đầu để ấp. Vì những con so nở ra sẽ yếu, con nhỏ và sức đề kháng cũng không được tốt. Đồng thời sư kê cũng nên chú ý đến số lượng trứng sinh ra. Bởi những con gà mái rặc thì thường chỉ đẻ 8 – 10 trứng. Còn nếu gà đẻ trên 10 trứng thì thường là gà lai, không nên chọn để tạo gà mái nhánh.

Nếu gà mái chọi có bản tính hung dữ, thì nên nuôi tách với những con gà mái khác. Để tránh tình trạng đánh lộn giữa những con gà mái làm vỡ trứng.

Bên cạnh những yếu tố ngoại hình trên. Các sư kê cũng nên quan tâm đến các loại vảy, màu mắt, dáng đi, dáng đứng. Sau đó mới xét đến gà mái có cựa tốt hay không, gà mái có cựa không.

Cách chọn gà mái tre – Gà mái có cứa tốt hay xấu.

Bên cạnh cách chọn gà chọi mái thường được áp dụng như cách chọn gà mái nòi. Thì với các sư kê nuôi gà tre, gà tre cảnh. Thì có thể áp dụng cách chọn gà mái tre sau. Mặc dù về cơ bản thì không có gì khác so với cách chọn gà chọi mái nòi. Tuy nhiên có một số lưu ý khác biệt.

Vẻ đẹp về hình dáng: điều này sẽ ảnh hưởng nhiều đến giá trị của gà tre.

Bộ xương cứng cáp, cấu trúc liền mạch.

Vảy chân đẹp.

Sức khỏe tốt, không bị tụ huyết trùng và các bệnh lây nhiễm khác. Đặc biệt là bệnh lây trực tiếp từ mẹ sang con.

Sức bền tốt, có đòn đá hay, hiểm hóc.

Kinh nghiệm: Nên chọn những con có chân cao nếu chọn gà mái chọi giống. Còn với gà mái cảnh, gà cảnh thì nên chọn gà mái chân lùn. Thì gà con sinh ra sẽ đẹp hơn, đặc biệt là với giống gà tre Tân Châu.

Cách nuôi gà mái chọi đẻ đúng cách.

Sau khi đã chọn được gà mái chọi ưng ý. Có nhiều đặc điểm tốt, có thể là gà mái chọi có cựa hoặc không. (Tùy theo sư kê thích gà mái có cựa và muốn biết gà mái có cựa tốt hay không). Thì khi nuôi gà mái chọi đẻ, các sư kê cũng cần quan tâm đến 2 yếu tố quan trọng là dinh dưỡng và làm ổ cho gà.

Ổ gà mái chọi đẻ: cần được làm ở nơi khô ráo, thoáng mát. Cần phải được lớp rơm khô hoặc mùn để tạo độ êm hơn cho trứng. Và cũng hỗ trợ nhiều hơn cho việc ấp trứng. Nên thay lớp lót này định kỳ để vệ sinh. Tránh các bệnh thường gặp ở gà có thể lây lan và bọ mạt có thể cắn gà trong khi ấp trứng.

Thức ăn cho gà đẻ: trong thời gian gà mái đẻ và ấp trứng. Sư kê cần cung cấp thêm thóc để trứng được to hơn. Và gà con sinh ra cũng được khỏe mạnh hơn.

Gà mái có cựa không, gà mái có cựa tốt hay xấu là vấn đề nhiều người quan tâm. Tuy nhiên khi chọn gà mái chọi giống để đúc gà con. Thay vì thắc mắc gà mái có cựa tốt hay không. Thì sư kê nên quan tâm đến những yếu tố tông dòng, ngoại hình, sức khỏe và tính cách, khả năng lối đá của gà mái. Để chọn được con gà chọi mái tốt, cho ra đời những lứa gà con tiềm năng. Có thể trở thành những chiến kê đích thực.

Chúc cá sư kê thành công trong việc nuôi gà đá.!!!

Gà Mái Có Cựa Tốt Hay Xấu? Chọn Gà Mái Giống Như Thế Nào?

Gà mái có cựa đang rất được nhiều sư kê lựa chọn làm giống để cho ra đời những chú gà con khỏe mạnh và tướng đẹp. Vậy gà mái có cựa tốt hay xấu? Cách lựa chọn gà mái chọi làm giống tốt như thế nào? Gà mái nào sản xuất ra chiến kê đá cựa sắt hay nhất ?

Gà mái có cựa tốt hay xấu?

Gà mái có cựa đang trở nên phổ biến hơn bởi những ưu điểm của nó so với gà mái thông thường. Những chú gà mái có cựa với nhiều đặc điểm tốt, ngoại hình tốt, tướng đẹp và kỹ năng đá gà hay thường được ứng dụng để tạo ra lứa gà con. Việc gà mái có cựa tốt hay xấu vẫn còn nhiều tranh cãi vì đây là một tướng độc ở gà mái. Tuy nhiên, các sư kê thường bỏ qua vấn đề này bởi để chọn một chú gà mái tốt làm giống phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vậy cách chọn gà mái chọi tốt nhất như thế nào?

Cách chọn gà mái chọi tốt nhất

Tông dòng

Đây là yếu tố khá quan trọng, mang đến sự di truyền cũng như đặc điểm của gà con. Để chọn được gà mái chuẩn tông rất khó hoặc rất đắt. Do đó, các bạn để có thể dùng những cách sau để chọn gà mái giống tông dòng:

Chọn mua gà mái tại các cơ sở uy tín hoặc chỗ quen. Những chú gà này đã có kiểm định, để tránh trường hợp mua nhằm phải gà lai. Đây là cách giúp các bạn không cần quan tâm gà mái có cựa tốt hay xấu vì gà đã qua kiểm định sẽ mạnh khỏe và lỳ lợm. Từ đó, giúp những thế hệ gà con sẽ kế thừa nhiều tố chất tốt.

Tự nhân giống gà mái chọi để làm giống. Đây là cách rất phổ biến để giúp các bạn có giống gà mái tốt để tạo ra gà con tốt. Tuy nhiên, các bạn cần phải có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn gà mái giống.

Xem tướng gà

Xem tướng đầu gà: Các bạn cần xem đầy đủ các bộ phận trên đầu gà. Trong đó: đầu gà thon và cân xứng với cổ gà; mỏ gà vừa phải, khép chặt khít; mũi hở và to. Trong đó, mắt gà phải to, sáng thể hiện được thần thái nhanh nhẹn và mạnh khỏe.

Xem tướng cổ gà: Cổ gà đặc, liền mạch, có lông phủ khắp cổ và có kích thước hài hòa với thân mình.

Xem tướng mình gà: Vai nở với cấu trúc xương liền mạch và chắc chắn; ngực không vẹo; cánh úp chặt vào thân; chân gò to với đùi phình gà và xương ghim đều, không bị lệch.

Những lưu ý khi chọn gà mái chọi

Ngoài dựa vào tông dòng và ngoại hình, các bạn cũng cần chú ý đến dáng đi, tính cách, màu mắt,…của gà. Các bạn cũng không cần quá quan tâm vào việc gà mái có cựa tốt hay xấu, việc chọn gà mái có cựa hay không là phụ thuộc vào sở thích của các bạn.

Bạn cần chú ý chế độ dinh dưỡng và môi trường nuôi cho gà. Nếu những con gà mái hung dữ thì bạn nên tách với những gà mái khác.

Ổ gà mái chọi đẻ cần đảm bảo thoáng mát và khô ráo với lớp rơm khô hoặc mù để mang đến độ êm cho trứng cũng như giúp cho việc ấp trứng dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thay lớp lót này thường xuyên để tránh các bệnh thường gặp ở gà.

Trong thời gian gà đẻ nên cho gà ăn thêm thóc để giúp trứng gà to và gà được khỏe mạnh sau khi sinh.

Gà mái có cựa tốt hay xấu không phải là vấn đề quan trọng quyết định. Khi chọn gà mái bạn cần chú ý tông dòng, sức khỏe, khả năng,… để cho ra đời những chú gà con đầy tiềm năng, đá cựa tốt. Từ đó, bạn sẽ huấn luyện thành những chiến kê tài giỏi.

Gà Mái Có Cựa Và Cách Chọn Gà Mái Giống Tốt Đúng Chuẩn

Gà mái có cựa đang trở nên phổ biến hơn bởi những ưu điểm của nó so với gà mái thông thường. Những chú gà mái có cựa với nhiều đặc điểm tốt, ngoại hình tốt, tướng đẹp và kỹ năng đá gà hay thường được ứng dụng để tạo ra lứa gà con. Việc gà mái có cựa tốt hay xấu vẫn còn nhiều tranh cãi vì đây là một tướng độc ở gà mái.

Tuy nhiên, các sư kê thường bỏ qua vấn đề này bởi để chọn một chú gà mái tốt làm giống phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Chọn được những chú gà mái giống tốt đã giúp thành công 70% trong việc cho ra đời lứa ra con khỏe mạnh và chất lượng, và 50% thành công trong việc sẽ có một chiến kê giỏi, những phần trăm còn lại sẽ phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng và cách chăm sóc gà của mình.

Những yếu tố để có thể chọn được chú gà mái giống tốt gồm:

Đây là yếu tố khá quan trọng, mang đến sự di truyền cũng như đặc điểm của gà con, để chọn được gà mái chuẩn tông rất khó hoặc rất đắt. Do đó, các sư kê để có thể dùng những cách sau để chọn gà mái giống tông dòng:

Chọn mua gà mái tại các cơ sở uy tín hoặc những chỗ quen, những chú gà này đã có kiểm định, để tránh trường hợp mua nhằm phải gà lai,vì gà đã qua kiểm định sẽ mạnh khỏe và lỳ lợm. Từ đó, giúp những thế hệ gà con sẽ kế thừa nhiều tố chất tốt.

Tự nhân giống gà mái chọi để làm giống: đây là cách rất phổ biến để giúp các sư kê có giống gà mái tốt để tạo ra gà con tốt, tuy nhiên, các sư kê cần phải có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn gà mái giống.

Xem tướng đầu gà: cần xem đầy đủ các bộ phận trên đầu gà. Trong đó: đầu gà thon và cân xứng với cổ gà; mỏ gà vừa phải, khép chặt khít; mũi hở và to. Trong đó, mắt gà phải to, sáng thể hiện được thần thái nhanh nhẹn và mạnh khỏe.

Xem tướng cổ gà: Cổ gà đặc, liền mạch, có lông phủ khắp cổ và có kích thước hài hòa với thân mình.

Xem tướng mình gà: Vai nở với cấu trúc xương liền mạch và chắc chắn; ngực không vẹo; cánh úp chặt vào thân; chân gò to với đùi phình gà và xương ghim đều, không bị lệch.

Ngoài dựa vào tông dòng và ngoại hình, các bạn cũng cần chú ý đến dáng đi, tính cách, màu mắt,…của gà. Các sư kê cũng không cần quá quan tâm vào việc gà mái có cựa hay không, việc chọn gà mái có cựa hay không là phụ thuộc vào sở thích của người nuôi gà.

Các sư kê cũng cần chú ý chế độ dinh dưỡng và môi trường nuôi cho gà, nếu những con gà mái hung dữ thì bạn nên tách với những gà mái khác.

Ổ gà mái chọi đẻ cần đảm bảo thoáng mát và khô ráo với lớp rơm khô hoặc mù để mang đến độ êm cho trứng cũng như giúp cho việc ấp trứng dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, các sư kê cũng nên thay lớp lót này thường xuyên để tránh các bệnh thường gặp ở gà.

Trong thời gian gà đẻ nên cho gà ăn thêm thóc để giúp trứng gà to và gà được khỏe mạnh sau khi sinh.

Bí Quyết Chọn Giống Gà Chọi Hay Đá Tốt

Chọn giống gà chọi dựa theo đời bố mẹ

Gà bố mẹ đóng vai trò rất quan trọng đến đặc tính của gà con sau này. Gà con sẽ được di truyền từ gà mẹ 70% và gà bố là 30%. Lưu ý không nên lai tạo giữa gà trống, gà mái cùng bầy. Nếu không đời con sinh ra có sức khỏe khá yếu, thậm chí là mang nhiều dị tật

Để chọn giống gà chọi mái thì nhất định phải là gà mái rặc nòi. Nếu cựa thì phải đúng là gà cựa thuần chủng. Nếu đòn thì phải là rặc gà đòn. Chọn được giống gà chuẩn như vậy xong mới đến việc xem tướng tá, xem có đạt yêu cầu hay không. Tiếp đó là lông, vảy và quan sát đời con xem có gà trống nào nổi bật hay không.

Chọn giống gà chọi qua tướng tá bên ngoài

“Nhất thủ, nhì vĩ, tam hình, tứ túc” là câu biểu thị rõ nhất cách chọn gà chuẩn được truyền lại kinh nghiệm từ ngàn xưa. Câu trên có nghĩa là “mặt gà phải lanh, cổ phải to, khỏe, đuôi cúp xuống, thân hình tròn trịa, ngực nở, lườn thẳng”.

Đôi chân của gà phải cứng cáp, các ngón chân dài, khỏe. Màu vảy là màu sáng, thành ngoài úp vào trong. Hai hàng vảy phải đều đặn và không xuất hiện vảy xấu. Đặc biệt đối với những đặc điểm của gà quý thì càng nên chọn: gà tử mỵ (tướng ngủ như gà đã chết), thần kê, linh kê (có lưới đoản thiệt: lưỡi ngắn thụt hẳn vào trong), gà lông voi…

Chọn giống gà chọi qua hình dáng vảy gà

Vảy gà có rất nhiều hình dáng khác nhau, mỗi loại lại có sự cấu tạo và mang một ý nghĩa khác. Chọn giống gà chọi tốt thì vảy phải tốt, càng độc thì lại càng quý .

Vảy nội hoa đăng

Là loại vảy của hàng nội đi thẳng và đều lên tới cựa. Nếu gà nào mà nội hoa đăng có ở cả hai chân mà đi thẳng lên đến gối thì là gà quý. Được xếp vào hàng thần kê. Có khả năng ra đòn nhanh, mạnh và liên hoàn khiến đối phương không kịp trở tay.

Vảy thất đao thiên

Gồm 7 vảy liền nhau, có dạng xiên đao tính từ cựa đến gối. Gà sở hữu loại vảy này tính vào hàng Sát Kê. Có cách ra đòn nhẹ nhàng nhưng vô cùng hiểm độc nhằm đánh lạc hướng đối phương.

Vảy linh giáp tử

Là vảy đường thới hoa đăng đi thẳng lên đụng 2 giáp ngay cựa ở hàng nội. Và cùng mở miệng ngậm ngọc gọi là linh giáp tử. Điểm đặc biệt là gà chọi sở hữu vảy linh giáp tử thường ra đòn hiểm độc ở những nước cuối. Do vậy, khả năng lội ngược dòng khi thi đấu là vô cùng lớn.

Chọn giống gà chọi không thể vội vã mà cần có thời gian quan sát, theo dõi về mọi mặt. Có như vậy mới sàng lọc ra được những cá thể tốt nhất. Với những thông tin được chia sẻ ở trên, hy vọng rằng mọi người sẽ có được kiến thức chi tiết nhất trong suốt quá trình chọn gà.

Cập nhật thông tin chi tiết về Gà Mái Có Cựa Tốt Hay Xấu? Bí Quyết Chọn Gà Chọi Mái Giống trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!