Xu Hướng 1/2023 # Gà Lai Tạo Độc Nhất, Trụi Không Một Cọng Lông, Toàn Thân Da Đỏ Au # Top 8 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Gà Lai Tạo Độc Nhất, Trụi Không Một Cọng Lông, Toàn Thân Da Đỏ Au # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Gà Lai Tạo Độc Nhất, Trụi Không Một Cọng Lông, Toàn Thân Da Đỏ Au được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Giáo sư Avigdor Cahaner, nhà di truyền học người Israel là người đã tạo ra giống gà trụi lông đầu tiên trên thế giới.

Ông tiến hành nghiên cứu cùng các đồng nghiệp tại khoa di truyền học, Viện Khoa học Nông nghiệp Rehovot, Israel.

Gà trụi lông (featherless chicken hay Naked chicken) là một biến thể gà được lai tạo có nguồn gốc từ Đại học Do Thái ở Israel. Đây là giống gà do các nhà khoa học Israel mới lai tạo được với mục đích thích nghi với khí hậu nóng của Israel. Gà trụi lông được tạo ra bởi một nhóm các nhà khoa học của Israel, với mục đích hoàn thiện hơn ngành chăn nuôi gia cầm của đất nước này.

Giáo sư Avigdor Cahaner chia sẻ:”Chúng tôi lai tạo từ một giống gà tự nhiên không có lông được biết tới từ 50 năm qua. Nó giống hệt con gà bình thường ngoại trừ việc nó không có lông. Hơn nữa, những con gà này sẽ phát triển rất nhanh vì nó không cần tốn năng lượng để mọc lông”.

Đây là giống gà không có lông. Nó giống hệt con gà bình thường ngoại trừ việc nó không có lông. Hơn nữa, những con gà này sẽ phát triển rất nhanh vì nó không cần tốn năng lượng để mọc lông.

Có lẽ, so với các giống gà khác thì người nuôi gà trụi lông sẽ không phải tốn nhiều tiền trang bị hệ thống làm mát ở các trang trại. Bởi, mục đích của các nhà khoa học khi tạo ra giống gà này một phần cũng để tiết kiệm được khoản tiền trang bị hệ thống làm mát ở những nước nhiệt đới, vì nó không có lông nên sẽ tiết kiệm một khoản chi phí kha khá ở các nhà máy chế biến, lai tạo từ một giống gà tự nhiên không có lông được biết tới từ 50 năm qua.

Ngoài ra, mọi dinh dưỡng con gà ăn vào sẽ được chuyển hóa thành thịt, không phải chia cho việc mọc lông, vì thế gà sẽ lớn nhanh hơn.

Thực chất, gà trụi lông được lai tạo giữa một giống gà thường và một giống gà đặc biệt trụi lông ở cổ.

Loại gà này không hề bị biến đổi gen, các nhà nghiên cứu chỉ lựa chọn những con gà ít lông, rồi cho lai tạo dần để tạo ra những lứa gà không lông này.

Những lợi ích khi gà không có lông thể hiện rõ ở việc mọc lông tốn rất nhiều dinh dưỡng, và khi gà không mọc lông, chúng sẽ tăng trưởng nhanh hơn, và cũng ăn ít hơn những con gà bình thường. Chúng sống rất thoải mái ở vùng có khí hậu nóng, việc không có lông sẽ giúp cơ thể mát mẻ hơn khi nhiệt độ ngoài trời tăng lên cao. Việc không cần đầu tư hệ thống làm mát chuồng trại sẽ giúp các chủ trang trại tốn ít vốn hơn, và do đó giá gà bán ra thị trường sẽ ổn định ở mức vừa phải.

Tuy nhiên, những chuyên gia về gia cầm lại có những phản đối với nghiên cứu này vì cho rằng 1 con gà không lông sẽ khó mà có sức khỏe tốt. Con đực khi trụi lông sẽ không đạp mái được, vì nó không thể vỗ cánh để giữ thăng bằng khi leo lên lưng con gà mái.

Bên cạnh đó, gà trụi lông dễ bị các bệnh về da, ký sinh trùng dễ tấn công hơn. Muỗi có thể thoải mái hút máu đàn gà. Và da gà cũng chễ bị cháy nắng hơn. Một số nhà bảo vệ động vật nói rằng, việc thay đổi này sẽ tác động không tốt đến chúng.

(Theo Dân Việt)

Gà Trụi Lông – Đặc Điểm, Cách Nuôi Giống Gà Độc Đáo Nhất Thế Giới

Nguồn gốc ra đời của gà trụi lông giống

Gà trụi lông được các giáo sư tại Đại học Do Thái thuộc quốc gia Isarel dày công nghiên cứu, lai tạo. Cơ sở khoa học của thành công này đó chính là việc điểu chỉnh các mã gen hiếm gặp trở nên nổi trội ở gà. Với kết quả tích cực trên, nền nông nghiệp Isarel sẽ có những bước chuyển mình mới trong tương lai. Khi mà khí hậu ngày càng nóng lên và các giống gà có lông tỏ rõ việc thích nghi kém với môi trường.

Nhà khoa học Avigdor Cahaner chia sẻ về gà không lông như sau “Chúng được lai tạo từ một giống gà có lông sinh sống trong tự nhiên được biết đến rộng rãi từ hơn 50 năm trước. Ngoài việc trụi lông thì tất cả các đặc điểm của giống gà mới này hoàn toàn như bình thường. Đặc biệt, chúng có tốc độ phát triển rất tốt bởi không phải tiêu hao dinh dưỡng để mọc lông”. Với việc sở hữu ngoại hình đặc biệt như vậy, gà trụi lông đem đến nhiều sự thú vị trong cách chăn nuôi. Cùng với đó sẽ là khó khăn trong cách phòng bênh bởi chúng đã bị mất đi “tấm áo giáp” bảo vệ bên ngoài.

Ưu, nhược điểm và Cách chăn nuôi gà trụi lông

Do gà không có lông nên sẽ không phải chuyển hoá năng lượng để nuôi dưỡng bộ lông. Vì vậy tất cả các dinh dưỡng có trong thức ăn sẽ chỉ sử dụng nhằm tăng trọng lượng cơ thể. Điều đó giúp cho người nông dân tiết kiệm được một lượng đáng kể lương thực trong quá trình chăn nuôi. Hơn nữa việc gà lớn nhanh tạo điều kiện thu hồi vốn và sinh lời trong thời gian ngắn. Từ đó đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các trang trại, hộ gia đình.

Ưu điểm của gà trụi lông

Với ngoại hình đặc biệt, gà không lông dễ toả nhiệt từ cơ thể ra bên ngoài môi trường. Qua đó tạo điều kiện thích nghi với thời tiết nắng nóng lên tới 50 độ C vào ban ngày tại các sa mạc ở Israel.

Gà trụi lông không phải là sản phẩm biến đổi gen. Các kỹ sư nông nghiệp đã tuyển chọn những con gà có ít lông và cho chúng giao phối với nhau. Qua nhiều thế hệ lai tạo, dần dần tạo ra được các con gà không lông đúng như yêu cầu.

Chính bởi vậy, chúng có các đặc điểm hoàn toàn tương tự giống với gà sinh sống trong tự nhiên. Mã gen không bị biến đổi tạo điều kiện thích nghi và sinh dưỡng hoà hợp thời tiết, khí hậu tại địa phương. Với những lý do như thế, giới khoa học Israel cho rằng việc quy trình chăn nuôi gà  sẽ vẫn như bình thường. Hơn thế, sức chống chịu với nhiệt độ khắc nghiệt và hiệu quả kinh tế là điều có thể thấy rõ.

Nhược điểm của gà trụi lông

Như đã đề cập ở trên, gà không lông sẽ không có thứ gì bảo vệ cơ thể của nó khỏi sự tấn công của môi trường cả. Vì vậy thật khó khăn để phát triển ở tốc độ tốt nhất. Bởi ngoài không gian không chỉ có một mình chúng mà còn rất nhiều mối nguy hiểm khác. Đó sẽ là muỗi, vắt, ruồi, bọ,…hay các loại côn trùng gây bệnh. Không có lông, việc hạn chế những tác nhân gây hại này là điều không thể. Trừ khi có sự can thiệp của công nghệ.

Thậm chí nhiều nhà khoa học về nông nghiệp lớn trên thế giới phản đối nghiên cứu về gà trụi lông. Họ cho rằng việc biến những chú gà trở nên “sạch trơn” là đi ngược lại với quy luật tự nhiên. Khi vốn dĩ chúng được di truyền có đầy đủ bộ lông trên cơ thể. Một lập luận nữa cũng khá đáng chú ý đó là “Tạo hoá sinh ra gà có lông để chống chịu với môi trường, tại sao lại thay đổi điều đó?”. Do đó cho đến nay thì giống gà này vẫn đang là đề tài gây nhiều tranh cãi. Và vì vậy giống gà này vẫn chưa thể được nhân rộng ra thế giới mà chỉ được nuôi tại một số vùng của quốc gia Israel.

Khí hậu Việt Nam có nuôi được gà trụi lông không?

Ở nước ta, khí hậu chính đó là nhiệt đới ẩm gió mùa. Bởi vậy các loại kí sinh trùng gây bệnh sẽ phát triển rất nhiều. Đặc biệt là khi thay đổi thời tiết, từ nóng sang lạnh, khô hạn sang mưa lũ. Điều đó khiến cho giống gà này sẽ rất khó phát triển. Một lý do nữa là kỹ thuật nông nghiệp tại Việt Nam còn nhiều hạn chế. Trong khi đó Israel đang là quốc gia có khoa học hàng đầu thế giới. Chênh lệch lớn về trình độ sẽ là trở ngại lớn để giống gà trụi lông có thể được du nhập vào nước ta.

Gà trụi lông mang những đặc điểm hết sức thú vị. Tuy nhiên liệu chúng có phù hợp để người nông dân nước ta chăn nuôi hay không vẫn cần những cơ sở khoa học để đánh giá. Mặc dù vậy đây vẫn là một thành quả đáng ghi nhận của các nhà nghiên cứu trên thế giới trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra trên quy mô toàn cầu như hiện nay.

Phân Biệt Gà Đá Peru Cùng Cách Lai Tạo Giống Gà Độc Nhất Trong 2022

Cập nhật những cách Phân biệt gà đá Peru cùng cách lai tạo giống gà độc nhất trong 2020

Bí quyết PHÂN BIỆT chiến kê PERU

chiến kê Pêru hay còn gọi là cốt chọi gà đòn.

chiến kê trưởng thành từ 12 tháng đạt khoảng hai,7 – 3 Kg, do khí hậu, chế độ thức ăn chính và môi trường tại Việt Nam nên chiến kê Peru thường ít lúc đạt trọng lượng cao.

Thân hình chiến kê chia khiến cho 3 đoạn rõ ràng:

Phần đầu : lớn, mòng lá hoặc dâu đổ, mắt đen nháy, mỏ dài và đen, đầu mỏ trắng, lông bờm vừa phải, ko quá phổ thông như chọi gà Mỹ. gà chọi con thường lông đen đủi (Có phần đen hoặc vừa phải), đến khi trưởng thành trỗ mã thì đổi mới thành màu que hoặc điều xanh.

Phần đuôi : bạn dạng đuôi vừa phải, đuôi cờ khoảng 3 cọng, đuôi phiên bản khoảng 8 cọng. 3 cùng đuôi cờ tương đối mỏng mảnh, không quá dài.

gà Peru từ nhỏ dại đã cầm rất chắc tay, bự nhanh và đặc biết rất mạnh bạo, hầu như trong giai đoạn nuôi ít thấy chiến kê Peru bị bệnh tật hay chết vặt, Bên cạnh đó gà mỹ gà chọi phi thì yếu hơn. gà Peru đá rất tốc độ, bo cực to, chịu đòn chuyên nghiệp ko cần phải sử dụng thuốc lỳ chống ói.

ko ít khi thấy gà chọi peru chồng hai,3 độ liền. chọi gà Peru là truyền thống của giang sơn Peru tại Nam Mỹ, Ở Mỹ và tại Peru, người ta đá cựa dao, nhưng mà Việt Kiều, và một số nước Châu Á hay dùng cựa dao để chiến kê đá sở hữu thể được sử dụng phổ thông lần.

phương pháp PHÂN BIỆT chọi gà PHILIPPIN

chọi gà Philippin: hay nhắc đúng hơn là gà được duyên cớ tại Philippines với khởi thủy đúng mực trong khoảng Mexico.

chọi gà phi

Như chúng ta cũng biết chọi gà Mỹ là sự tổng hợp phần đông cái gen khác nhau từ đa dạng nước như Mexico, Nhật, Mỹ… vì thế chọi gà Mỹ chia ra 5 chiếc khác lạ nhau hoàn toàn.

chiến kê phi nhỏ con, trạng khoảng 1,8 – 2,2 Kg, sở hữu thể sau này lai tạo mang chiến kê Việt hoặc Mỹ cho ra đời trạng to hơn một tí.

chiến kê phi lông hình đẹp, giết mổ đen, cũng có mẫu giết mổ đỏ bầm. Lông hình hơi giống gà chọi Mỹ do nó cũng được kết cấu gen tương tự.

chiến kê Phi lỳ lợm, đá tốc độ, nhưng mà là dòng chuyên cựa dao, gắn cựa tròn vào thì đá ít cựa, hoặc cựa ko sâu…

KẾT LUẬN

chọi gà peru và chọi gà Philippin khác nhau hoàn toàn, nhưng mà gà chọi con thì khó nhắc chính xác được. nhưng lúc mua gà con nên tưởng tượng trong đầu cái chiến kê đòn và dòng gà Philippin sẽ thấy nó khác lạ nhau hoàn toàn. Nên mua ở 1 trại gà chọi uy tín rõ ràng mang gà chọi giống tại trại để tận mắt thấy chọi gà ba má trước lúc tậu chiến kê con.

ngày nay, vấn đề lai tạo chiến kê, nhất là chọi gà, được đa dạng người ân cần. Là nhà lai tạo, bạn cần hiểu rõ phép tắc để ứng dụng và canh cải cho phù hợp với hoàn cảnh của riêng mình. Diễn bầy sở hữu phổ thông bài viết về lai tạo của phổ biến tác kém chất lượng khác biệt. Thoạt nhìn, chúng mang vẻ tự do nhưng mà qua việc so sánh có mô hình lai tạo chuẩn, chúng ta sẽ hiểu được mối tương quan cũng như đặc điểm của từng phương pháp.

Cách Lai Tạo Gà Đá Cựa Sắt Chuẩn, Độc Cô Cầu Bại

Cách lai tạo gà đá cựa luôn là cơ hội để các sư kê “ươm mầm” là những chiến kê con hội tụ đầy đủ ưu điểm của cả gà bố và gà mẹ. Không ít người phải tham gia các khóa học về lai tạo tốn rất nhiều thời gian. Trong khi đó khả năng lai tạo thành công lại thuộc về những người tìm hiểu qua sách vở và học hỏi kinh nghiệm từ những người trong giới đam mê.

Kỹ thuật lại tạo gà đá cựa

Trước khi đi đến 2 phương pháp lai tạo gà đá thì bạn nên chú ý hơn đến đặc tính của cá thể gà mẹ. Nên chọn gà mái rặc thuần chủng có sức khỏe tốt và bản tính hung dữ kết hợp với tài nghệ của gà trống thì đàn con sau khi lai tạo mới có thể hội tụ được những đặc điểm tốt, phù hợp để tham gia thi đấu.

Là phương pháp lai tạo giữa gà bố, mẹ có quan hệ huyết thống với nhau. Sử dụng phương pháp lai cận huyết cần tính đến xác suất cận huyết của gà bố mẹ. Nhằm mục đích để tạo ra gen đồng hợp cho thế hệ đời sau. Tuy nhiên, kỹ thuật lai tạo gà đá bằng phương pháp lai cận huyết rất dễ xảy ra dị tật ở gà con nếu thể hiện trạng gà có xuất hiện các cặp gen lặn không mong muốn. Ví dụ như tật mỏ, ngực, con ngươi…

3 trường hợp lai cận huyết (lai trùng huyết)

Đối với phương pháp lai cận huyết thì xảy ra 3 trường hợp lai khác nhau là: cận huyết sâu, cận huyết vừa và cận huyết nhẹ. Đây được gọi phương pháp lai tạo dòng thuần là cách để giữ dòng gà tuyệt đối an toàn. Lai cận huyết cho gà đá cựa sắt có tỷ lệ phần trăm như sau:

Lai cận huyết sâu: Lai tạo giữa các cá thể gà là anh em ruột thịt cùng đàn – 25%

Lai cận huyết vừa

Lai giữa cá thể gà cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha – 12.5%

Lai giữa cá thể cách nhau 2 đời như bác trai – cháu gái hay bác gái – cháu trai – 12.5%

Lai giữa cá thể cách nhau 3 đời như thế hệ ông – cháu hay bà – cháu – 6.3%

Lai cận huyết nhẹ: Lai giữa thế hệ gà là anh em họ – 6.3%

Lai xa là kỹ thuật lai tạo gà đá giữa 2 cá thể không có bất kỳ mối quan hệ huyết thống nào. Phương pháp nhằm mục đích mang những gen tốt đi lai tạo để có được đời con hoàn hảo nhất. Với phương pháp lai xa thì có 3 cách lai khác nhau như sau:

Hay còn được gọi là cách tạo dòng gà chọi thuần chủng.Cách này sẽ cho lai tạo giữa 2 giống gà chọi thuần đem lai trực tiếp với nhau để tạo ra đời con mang đặc tính của cả gà bố và gà mẹ. Phương pháp này áp dụng trong cách lai tạo gà mỹ để bảo vệ dòng thuần chủng cho giống gà này.

Là phương pháp sử dụng gà bố hoặc gà mẹ là giống gà lai. Sau đó cho lai tạo với một giống gà thuần chủng để tạo ra đời con có được đặc tính của cả ba giống gà.

Ví dụ: Gà mẹ lai giữa Asil và Peru có đặc tính khôn ngoan và thể lực tốt cho lai tạo với giống gà Mỹ Hatch có khả năng đá cựa tốt. Tạo ra đời con hội tụ gen của gà Asil, Peru và Mỹ Hatch.

Là cách lai giữa 2 giống gà không thuần chủng, đã được lai tạo từ 4 giống gà khác nhau. Nổi trội về hình dáng, sức khỏe và khả năng chiến đấu. Ví dụ như gà mẹ lai Hatch – Claret lai với gà bố lai Kelso – Roundhead.

Kỹ thuật lai tạo gà đá bằng phương pháp lai xa

Tuy nhiên kỹ thuật lai tạo gà đá bằng phương pháp lai xa thường không ổn định và xẩy ra nhiều khả năng chuyển giao tính trạng xấu. Và kết quả tính trạng xấu thường xảy ra phổ biến trên kỹ thuật thuật lai xa.

Phương pháp lai gần giống với lai xa nhưng khác ở một điểm là chỉ lấy giống gà trống từ một nguồn duy nhất. Có nghĩa là chỉ sử dụng giống gà trống từ một nhà chuyên lai tạo giống mà thôi.

Ưu điểm: Cải thiện dần được tính trạng gà phụ thuộc vào dòng gà của nhà lai

Nhược điểm: Phải loại bỏ hết gà trống của mình và chất lượng dòng gà phụ thuộc vào người khác.

Phương pháp này gần như không đòi hỏi quá khắt khe, chỉ yêu cầu về tỷ lệ số lượng giữa gà trống và gà mái. Thường là 20 trống ghép với 180 – 200 con gà mái là hợp lý nhất. Đây cũng là cách được nhiều trại nuôi áp dụng nhất. Với phiên bản nhỏ hơn cho vườn nhà thì duy trì tỷ lệ là 1 trống và 5 – 12 mái.

Là cách lai tạo bằng phân chia nhóm: gà mái tơ với trống trưởng thành và gà mái trưởng thành với gà trống tơ. Phương pháp này hỗ trợ cải thiện rất tốt các tính trạng và đem đến sự đa dạng về gen sau mỗi mùa sinh sản. Tỷ lệ đối với cách lai cuốn này thường là 1 trống – 10 mái.

Trong trường hợp gà cận huyết quá sâu thì nên cải thiện máu bằng cách cho lai xa một đời rồi sau đó cho lai dựa về dòng cũ. Thông thường từ 6 – 8 đời thì nên khôi phục lại dòng thuần. Nếu thoái hóa cận huyết thì nên pha với máu của dòng gà bên ngoài để cải thiện giống nòi.

Cập nhật thông tin chi tiết về Gà Lai Tạo Độc Nhất, Trụi Không Một Cọng Lông, Toàn Thân Da Đỏ Au trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!