Xu Hướng 3/2024 # Gà Kho Sả Ớt Kiểu Miền Trung # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Gà Kho Sả Ớt Kiểu Miền Trung được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Gà kho sả ớt là món ăn các mẹ, các bà thường nấu vào những ngày đông gió lạnh. Khi những hàng cây sưa đung đưa rụng lá. Chú gà thả vườn béo mập được bắt nhốt vào tối hôm trước để hôm sau, bố cắt tiết làm sạch lông cho mẹ nấu. Sự kỳ công từ việc chăm sóc đàn gà từng ngày đã làm cho món ăn vốn đơn giản ngon hơn bao giờ hết.

Thông thường, người miền Trung thường dùng cả con gà để kho chứ không chọn phần đùi hay cánh như người miền Nam. Quan trọng để chế biến được món thịt gà kho sả ớt đúng điệu của miền Trung. Bạn nên chọn mua thịt gà ta sẽ dai, thơm cùng phần thịt chắc hơn so với mua các loại gà công nghiệp trong siêu thị.

150ml Nước cốt dừa.

Gia vị : nước mắm, hạt nêm, đường, dầu ăn, bột canh, hạt tiêu

Các bước chế biến gà kho sả ớt miền Trung

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

Hành tím, tỏi, , gừng tươi bóc vỏ sau đó băm nhuyễn, thái nhỏ ớt.

Củ sả cắt bỏ đầu, cắt khúc từ 3-5cm sau đó đập dập rồi băm nhỏ và để riêng, chia thành hai phần đều nhau.

Thịt gà làm sạch, rửa sơ qua với nước muối sau đó chặt khúc nhỏ vừa ăn rồi để ráo. Nếu được thịt gà vừa làm xong thì tốt còn nếu là thịt gà đông lạnh thì hãy khử mùi hôi bằng cách vắt vài lát chanh và gừng vào thịt trước khi rửa với nước muối. Với cách làm này, thịt gà của chúng ta có màu sắc đẹp và bắt mắt hơn khi nấu.

Ướp thịt gà với 1 thìa hành tím băm, 1 thìa tỏi băm, ớt tươi băm nhuyễn cùng xả vào trộn đều với thịt gà, để nghỉ từ 5-7 phút cho thịt mềm một chút sau đó mới cho tiếp các gia vị khác.

Sau đó bọc bát thịt gà bằng màng bọc thực phẩm và để trong ngăn mát tủ lạnh từ 30-35 phút cho ngấm vị.

Trong lúc chờ gà thấm, bạn cho phần nước cốt dừa đã chuẩn bị vào một bát to rồi cho thêm 1-2 thìa nước lọc vào cùng 1 chút muối, sau đó khuấy đều.

Đặt nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho tỏi, hành, xả băm nhuyễn vào phi thơm vàng rồi cho phần gà đã ướp vào đảo đều, xào cho đến khi thịt gà săn lại, có mùi thơm, có thể nêm nếm gia vị tùy sở thích ở bước này. Nên chú ý để lửa vừa phải để tránh làm thịt gà bị cháy.

Khi thịt gà hơi chín thì đổ nước cốt dừa vào, đậy nắp đun ở lửa nhỏ cho thịt gà chín mềm.

Nói về nơi đây thì ẩm thực là tài sản quý giá, tất cả những hoạt động văn hóa, lễ hội…tiệc tùng đều có những món ăn đặc trưng riêng. Cũng như thực đơn đám cưới miền Trung vậy.

Cách Làm Món Gà Kho Sả Ớt Kiểu Miền Trung

Với món gà thì bạn có thể đa dạng cách nấu, từ các món kho,luộc hay nướng đều hấp dẫn cả. Nhưng mà bạn muốn thay đổi khẩu vị thì đây là điều không phải đơn giản. Chúng ta đều biết là ẩm thực miền trung có những nét văn hóa riêng biệt với những hương vị khác nhau.

Và hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một trong những món gà ngon đó chính là món gà kho sả ớt kiểu miền Trung cho bạn tham khảo và có thể áp dụng để nấu được món ăn ngon và biết thêm về ẩm thực văn hóa miền trung

Nguyên liệu để làm món gà kho sả ớt

600 gam thịt gà (tùy theo sở thích mà ban có thể chọn thịt đùi gà, ức gà hoặc cánh gà để sơ chế)

100 gam sả bằm hoặc sả xay

40 gam hành khô, gừng, tỏi

40 ml nước cốt dừa

1 quả dưa leo

Gia vị: Ngũ vị hương, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, ớt bột, hạt nêm

Cách kho gà sả ớt kiểu miền Trung

Thịt gà bạn mua về thì đem rửa sạch và chặt thành miếng nhỏ vừa ăn. Trong quá trình rửa thì bạn có thể rửa cùng với giấm hoặc ít gừng cho tẩy mùi tanh của gà. Sau khi rửa sạch thì bạn cho vào tô để ráo

Bước 2: Gừng, hành khô và tỏi bạn đem bóc vỏ, băm nhuyễn rồi cho 1/2 lượng hành gừng tỏi vào tô thịt gà. Tiếp đến, bạn thêm vào 2 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng canh bột ngọt + 1 muỗng cafe muối + 2 muỗng cafe đường + 1 muỗng cafe tiêu. Trộn đều và ướp chừng 30 phút cho thịt gà ngấm gia vị.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho nốt phần hành gừng tỏi + ớt cắt lát vào phi thơm.

Thêm thịt gà vào đảo nhanh tay dưới lửa lớn đến khi thịt gà săn lại, bạn thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cafe đường và nước cốt dừa vào đảo đều. Hạ nhỏ lửa xuống để thịt gà nhanh chín hơn.

Đến đây thì bạn thắc mắc là tại sao lại có nước dừa.

Bước 4: Khi thịt gà đã chín mềm, và ngấm gia vị, phần nước trong nồi sốt sánh lại thì bạn tắt bếp và bày món gà này ra dĩa.

Để cho món ăn thêm phần ngon và bắt mắt thì bạn cần trang trí thêm hành và hoặc ngò cho hấp dẫn.

Vậy là bạn đã hoàn thành món gà sả ớt kiểu miền Trung rồi đó.

Cách Làm Món Gà Kho Sả Ớt Ngon Đúng Kiểu Miền Trung

Miền Trung là một mảnh đất nổi tiếng với nhiều món ăn mang đậm nét văn hóa như: bánh xèo, bánh bột lọc, mì Quảng, cơm tam kỳ, bánh canh hẹ… khiến ai ăn một lần không bao giờ quên được những món ăn này. Gà kho sả ớt không phải là món xa lạ nhưng khi được chế biến theo hương vị miền Trung lại trở nên độc đáo, mang đậm chất hương vị đặc trưng riêng.

Nguyên liệu

Muốn làm món gà kho sả ớt thơm ngon thì phần thịt gà phải tươi

Thịt đùi gà

Sả cây

Tỏi băm

Hành tím

Ngò rí

Nước cốt dừa

Gừng tươi

Gia vị: đường cát, bột nêm, bột súp, dầu thực vật,..

Cách làm món gà kho sả ớt hấp dẫn

Bước 1: Sơ chế thịt gà

Khi mua thịt gà về bạn làm sạch, cho một ít muối và vài lát chanh để làm cho phần thịt gà sạch hơn và nhằm giúp giảm bớt mùi hôi. Khi đã rửa xong , bạn đem phần gà đem chặt thành từng khúc vừa ăn cho vào một cái tô.

Bước 2: Ướp thịt gà và pha nước cốt dừa

Tỏi, hành tím, sả cây và ớt băm nhuyễn bạn chia ra làm hai phần để dành cho việc tẩm ướp, xào nấu. Còn gừng bạn cạo sạch vỏ và đập nát.

Tiếp theo, cho tất cả thành phần trên thêm ít bột canh, bột nêm, nước mắm, đường theo tỉ lệ 2 : 2 : 2 : 1 rồi trộn đều lại với nhau. Để phần gà ngấm gia vị, bạn ướp thịt trong khoảng từ 20 đến 30 phút.

Còn phần nước cốt dừa, bạn cho ra một cái tô rồi cho thêm một ít nước lọc vào khuấy lên, chú ý không nên để quá lỏng sẽ làm mất vị béo vốn có.

Bước 3: Bắt đầu nấu gà kho sả ớt

Đầu tiên, bạn cho chảo lên bếp. Khi chảo đã nóng cho phần dầu ăn vào. Tỏi, sả và hành còn chừa lại phần riêng phi lên cho thơm, để khi bạn nghe thấy có mùi thơm thì cho phần thịt gà đã ướp vào xào. Trong lúc xào, bạn nên đảo liền tay để chín hết các mặt, thấy gà đã săn và hơi cháy xém thịt là ngon nhất.

Khi gà đã chín, bạn cho nước cốt dừa vào cùng rồi tiếp tục nấu với lửa to.

Sau khi gà đã chín, phần nước cốt đã đặc quánh lại thì tắt bếp. Lúc này bạn cho ít ngò rí lên để trang trí thêm cho đẹp mắt và ăn cùng với cơm nóng là tuyệt vời nhất.

Gà kho sả ớt ăn kèm với cơm nóng là tuyệt vời nhất

Lưu ý khi nấu gà khô sả

-Phải lựa thịt gà tươi ngon vì sẽ giúp cho món ăn thêm thơm ngon hơn.

-Nếu không có nước cốt dừa thì có thể thay bằng sữa tươi không đường.

-Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thì mới làm món ăn gà kho sả đúng kiểu miền Trung được.

Thế chỉ cần vài bước thực hiện đơn giản trên là bạn có ngay món ăn thơm ngon hấp dẫn. Hi vọng, với cách làm món gà kho sả ớt ngon đúng kiểu miền Trung và lưu ý khi nấu thì bạn sẽ có thêm món ăn vào thực đơn hàng ngày rồi đấy. Bạn còn chờ gì nữa, hãy thực hiện ngay cho gia đình thân yêu cùng thưởng thức nào.

Cách Làm Món Gà Kho Sả Ớt Ngon Và Đơn Giản Kiểu Miền Trung

Các nguyên liệu dùng để chế biến gà kho sả ớt

Thịt đùi gà

Ớt tươi, sả

Tỏi băm, hành tím

Ngò rí, nước cốt dừa, gừng tươi

Những gia vị khác: đường cát, bột nêm, bột súp, dầu thực vật, bột ngọt.

Các bước tiến hành nấu gà kho sả ớt Bước 1: Chọn lựa để mua và chế biến thịt gà

Chúng mình nên chọn phần đùi gà là thơm và ngon và phù hợp nhất. Nếu như không thì phải chọn mua được những miếng thịt gà không được xương hoặc nạc nhiều quá, rất dễ làm cho món ăn không được ngon.

Tiếp đó, bạn đem rửa sạch miếng thịt gà, cần dùng 1 xíu muối hoặc vài quả quất hoặc chanh để thịt gà sạch hơn, cùng lúc giúp khử bớt mùi hôi của gà.

Rồi các bạn rửa sạch sẽ trở lại thịt gà một lần nước và rồi bỏ ra một cái rổ để cho khô nước, tiếp đó, chúng ta chặt thịt gà ra thành từng lát nhỏ vừa ăn và đặt ngay ngắn ở một cái tô.

Bước 2: Ướp thịt gà và pha nước cốt dừa

Các loại nguyên liệu bạn đã chuẩn bị trước đấy tiến hành đưa vào chế biến: tỏi khô, hành tím và ớt tươi xay nhuyễn, riêng tỏi và hành tím bằm thì bạn luôn phải chia riêng làm hai phần để dành cho cả lần tẩm ướp gà và xào nấu tiếp theo.

Gừng chúng mình cạo vỏ và đập nát. Với sả, bạn lột vứt vỏ cứng già ở bên ngoài, xắt bỏ phần đầu cứng và đoạn đuôi của sả,chỉ chừa lại đoạn sả chừng bằng gang tay, rồi chúng mình rửa cho thật sạch, đập giập rồi bằm nhỏ và cũng chia thành 2 phần. Bạn có thể gộp riêng từng phần của hành và sả bằm tỏi chung với nhau.

Tiếp đó, chúng mình bắt đầu trút các gia vị đã được sơ chế khi nãy, bao gồm: tỏi, ớt hiểm, gừng và hành tím xay nhuyễn vào tô gà. Tiếp đến, ta nêm thêm một chút bột canh, bột nêm, nước mắm, đường theo tỉ trọng 2:2:2:1 rồi bạn khuấy đều tất cả lại cùng với nhau. Để gà ngấm gia vị được tốt nhất, chúng mình cần phải sử dụng tay và quấy lên nhá. Bạn để ướp độ 20 cho đến 1/2h để cho thịt gà thật ngấm vị.

Cho nước cốt dừa ra một âu nhỏ, rồi cho thêm 1 tí nước lọc vào cùng rồi quấy lên, tuy vậy đừng để lỏng quá.

Bước 3: Bắt đầu nấu gà kho sả ớt

Đảo đều chỗ phần thịt gà để cho chúng chín khắp các mặt, chúng mình xào đến khi những miếng gà săn thịt lại và hơi cháy sém cạnh một chút là ngon nhất. Bạn cũng cần phải lưu ý khi đang đun nấu trộn liên tục vì ở thành phần gia vị có đường rất dễ khiến cho gà bị cháy.

Ta thấy gà chín tới thì đổ phần nước cốt dừa bạn đã chuẩn bị vào cùng, và cứ tiếp tục nấu.

Sau khi gà đã chín, phần nước dừa đặc quánh thì tắt bếp. Chúng ta cho ra dĩa và thêm một tí ngò rí lên trên để tạo thêm màu sắc bắt mắt cho món ăn

Đề nghị đối với món gà kho sả ớt

Gà kho sả ớt cần đúng điệu, màu sắc đẹp mắt và hấp dẫn.

Với món ăn này, chúng mình nên ăn kèm cùng cơm trắng là tuyệt vời nhất.

Đây là món ăn tuyệt vời chúng mình có thể thưởng thức ở trong những bữa ăn hàng ngày, nhất là những ngày mưa hoặc giá lạnh.

Việc sử dụng thêm nước cốt dừa sẽ giúp cho món ăn của chúng ta tăng thêm hương vị.

Gà Kho Sả Ớt Miền Trung Thơm Cay Dễ Làm

Gà kho sả ớt là một trong những món ăn đặc trưng, mang lại sự khác biệt cho người ăn bởi hương vị mỗi vùng miền đều có nét riêng mà không nơi nào có được, miền Nam thì nhiều gia vị thơm ngon, miền Trung mang hơi hướng cay nồng còn miền Bắc thì đậm đà.

Như đã nói, khẩu vị của người Việt khá đa dạng, riêng những món gà của miền Trung như gà kho gừng hay gà kho sả ớt đều có nhiều ớt và khá cay, không phải ai cũng ăn được.

Tất nhiên nếu bạn không ăn được cay thì vẫn có thể tùy biến cho khác một chút để có thể thưởng thức.

Cách kho gà sả ớt kiểu miền Trung Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món gà kho sả ớt, bạn phải chọn được gà ngon, tốt nhất là gà ta, không cần quá to cũng được. Nếu không mua gà nguyên con, bạn có thể mua lẻ và ưu tiên chọn phần đùi và cánh, phần ức gà khi kho sẽ không được ngon lắm.

3 cọng sả

Ớt sừng và ớt chỉ thiên mỗi loại 3 quả

Hành tím, gừng, tỏi

Khoảng 150ml nước cốt dừa

Rau thơm, tốt nhất là rau mùi

Các loại gia vị khác

Hầu hết là những nguyên liệu dễ kiếm, bạn có thể mua ở bất kì đâu bởi vậy hãy cố gắng chọn nguyên liệu tươi ngon một chút.

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Để chọn được gà kho ngon, bạn nên ưu tiên gà ta, nếu gà công nghiệp thì nên chọn con nhỏ, vén lông lên nếu thấy mạch máu nhỏ có nghĩa là gà ít mỡ.

Ngoài ra phải đảm bảo mắt gà sáng, lông mềm, diều nhỏ, da có màu vàng nhạt đẹp mắt. Cuối cùng, hãy ấn nhẹ vào da gà, thấy thịt căng, đàn hồi là gà ngon.

Công thức làm gà kho sả ớt

Sơ chế

Bước 1: Sơ chế hành tím, gừng và tỏi bằng cách rửa sạch, bóc vỏ và băm nhuyễn. Sả bạn cắt phần đầu sau đó đập dập và băm nhỏ ra, ớt bạn cũng thái nhỏ luôn.

Bây giờ bạn cho ớt cùng với gừng, tỏi, hành tím, sả mỗi thứ 1 muỗng vào chung với nhau, hòa thêm với hạt nêm, nước mắm, đường mỗi thứ 2 muỗng, cuối cùng là cho thêm 1 muỗng bột canh hòa đều với nhau.

Phần tỏi, sả, hành tím còn lại để riêng.

Bước 2: Gà bạn rửa sạch, bạn có thể chà sát qua với muối để khử mùi, sau khi rửa sạch thì bạn chặt thành từng miếng vừa ăn.

Tiếp theo bạn chuẩn bị một tô to, cho gà vào chung với hỗn hợp đã chuẩn bị ở bước 1, trộn đều lên và ướp thịt trong khoảng nửa tiếng để gà thấm đều gia vị.

Chế biến

Bước 3: Chuẩn bị nồi và đun nóng một ít dầu ăn, tiếp theo bạn phi thơm phần tỏi, hành và sả băm còn lại cho thơm.

Khi mùi thơm đã dậy nhiều thì bạn để lửa vừa rồi cho thịt gà vào xào sơ qua, nhớ đảo đều tay để thịt gà không bị cháy, khi thịt gà hơi săn lại thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Bước 4: Nước cốt dừa bạn pha thêm với 2 muỗng nước lọc và 1 muỗng nhỏ muối, sau đó đổ vào nồi thịt gà đang nấu.

Hạ lửa nhỏ xuống, đậy nắp và đun liu riu như vậy cho tới khi nước dừa đổi màu, hơi quyện lại.

Lúc này thì thịt gà cũng đã chín mềm rồi, bạn chỉ cần tắt bếp và trút gà ra đĩa, trang trí rau thơm nữa là xong.

Gà kho sả ớt miền trung khi hoàn thành phải đảm bảo được thịt gà săn và hơi mềm, vị phải đậm đà và thấm được nhiều vị cay của ớt, nếu thích bạn có thể thêm ớt bột vào trong quá trình đun cuối cùng.

Dinh dưỡng trong món gà kho sả ớt

Trong thịt gà có chứa khá nhiều protein, lại ít mỡ, rất tốt để tạo cơ bắp mà không sợ tăng cân. Lượng photpho dồi dào trong thịt gà cũng giúp phát triển hệ xương chắc khỏe.

Thịt gà còn có nhiều khoáng chất rất tốt, điển hình là selenium tăng cường sự trao đổi chất, nâng cao hệ miễn dịch, hay tryptophan và serotonin giúp ổn định tinh thần, chống mất ngủ.

Ăn thịt gà với số lượng hợp lý có thể giúp cân bằng homocysteine, một loại axit amin ảnh hưởng tới tim mạch.

Ngoài ra, trong thịt gà còn có chứa nhiều loại vitamin, trong đó vitamin A và B6 khá quan trọng khi chúng giúp làm sáng mắt và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Gà Kho Gừng Theo Kiểu Miền Trung

Nguyên liệu làm món thịt gà kho gừng:

1. Thịt gà: 600g, bạn có thể sử dụng ½ con gà, hay lựa chọn những phần thịt bạn thích như thịt đùi, thịt cánh, thịt mình,… tuy nhiên nên chọn gà kiến hoặc gà tam

3. Tiêu sọ: 2 nhánh nhỏ;

4. Hành khô, tỏi: 50g;

5. Rau mùi: 50g;

6. Ớt sừng: 3 trái;

7. Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, ớt bột, tiêu bột, dầu ăn, nước mắm, rượu trắng.

Gà kho gừng theo kiểu miền Trung

Cách làm:

– Hành khô: Làm sạch, băm nhuyễn;

– Gừng tươi: Rửa sạch, cạo vỏ, ½ băm nhuyễn, ½ thái sợi vừa;

– Ớt sừng: Bỏ cuống, rửa sạch, thái lát;

– Tiêu sọ: Tách hạt, rửa sạch, giã nhỏ;

– Thịt gà: Rửa sạch với nước có pha một chút rượu trắng để thịt gà trắng, thơm ngon hơn, chặt gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi ướp thịt gà với ½ phần hành khô, gừng băm nhuyễn, tiêu sọ giã nhỏ, ½ phần ớt thái lát, 1,5 thìa nước mắm, 1,5 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu bột, ½ thìa ớt bột, 1 thìa dầu ăn trong 1 tiếng cho thịt gà ngấm đều gia vị và thơm ngon hơn;

– Rau mùi: Nhặt và rửa sạch, để ráo.

– Phi thơm 2 thìa dầu ăn với phần hành băm nhuyễn còn lại và ½ thìa ớt bột để món thịt gà kho gừng có màu sắc hấp dẫn hơn, cho thịt cho thịt gà được săn đều;

– Cho phần gừng thái chỉ vào bên trên, rưới 1 chén nhỏ nước ấm vào xung quanh nồi thịt gà, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa để kho thịt gà trong 20 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tiếp tục đun nồi thịt gà kho gừng với lửa liu riu đến khi thấy nước kho vừa sít, món thịt gà kho gừng dậy mùi

– Sau khi thực hiện xong cách làm món thịt gà kho gừng các bạn bày món thịt gà kho gừng ra đĩa, rưới nước kho lên toàn bộ đĩa thịt, rắc lên bên bên một ít tiêu bột, phần ớt thái lát còn lại, rau mùi là bạn đã có thể thưởng thức hương vị thơm ngon, đậm đà của món ăn hấp dẫn này rồi ….

Cập nhật thông tin chi tiết về Gà Kho Sả Ớt Kiểu Miền Trung trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!