Xu Hướng 1/2023 # Gà Hầm Thuốc Bắc Thơm Ngon Bổ Dưỡng Với Cách Làm Độc Đáo # Top 8 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Gà Hầm Thuốc Bắc Thơm Ngon Bổ Dưỡng Với Cách Làm Độc Đáo # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Gà Hầm Thuốc Bắc Thơm Ngon Bổ Dưỡng Với Cách Làm Độc Đáo được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Gà hầm thuốc bắc có hương vị thơm nồng của thuốc Bắc, thịt gà ngọt thịt đậm đà rất bổ dưỡng. Tác dụng đặc biệt hữu hiệu với người ốm, mệt mỏi mất sức, ăn nóng sau khi chế biến xong giúp cơ thể phục hồi sức lực một cách nhanh chóng, rất tốt cho cơ thể.

Chọn gà làm hầm thuốc Bắc

Trong Đông y thì loại gà tốt nhất để hầm cùng thuốc Bắc là loại gà ác. Gà ác có kích thước nhỏ, gà trưởng thành có trọng lượng chỉ từ 1kg đến 1,5kg một con. Đặc điểm nhận dạng của gà ác là da thịt màu đen, xương đen và lông trắng, chân có 5 ngón.

Thịt của gà các có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể hơn gà thông thường.

Ngoài ra, nếu không mua được gà ác bạn có thể mua gà ta, gà tre để hầm cũng rất ngon và bổ dưỡng.

Hình ảnh nhận biết gà ác lông màu trắng, chân 5 ngón, da thịt màu đen

Sơ chế gà ác

– Gà ác mua về, không cắt tiết mà bóp, dìm nước chết để giữ tiết.

– Đun nước nóng già rồi đổ vào thau sau đó thả gà ác vào nhúng qua lại vài lần rồi vặt sạch lông, rửa sạch rồi mổ moi, bỏ lòng. Mổ xong không rửa lại với nước để tránh gà bị tanh, mất phần tiết bổ dưỡng.

Lưu ý: Khi mổ gà, cố gắng khi mổ không để vỡ diều gà hoặc phần chất thải rơi dính vào thịt gà. Nếu dính rồi thì rửa lại bằng nước sạch cũng được.

– Gà mổ xong cho vào nồi ướp với 1 thìa con muối, rắc đều bên trong và bên ngoài thân gà để ướp gia vị trong 30 phút.

Mẹo làm gà hầm thuốc Bắc thơm ngon hơn: Khi gà mổ xong, cho gà lên thui lửa đến khi nào hơi xém đều tất cả các mặt thì thôi, khi hầm xong gà sẽ rất thơm mà lại không tanh.

Gà sơ chế xong, tham khảo 3 cách làm gà tần thuốc Bắc thơm ngon bổ dưỡng:

Nguyên liệu gà hầm thuốc Bắc đơn giản

1. Gà hầm thuốc Bắc đơn giản

Nguyên liệu làm gà tần thuốc Bắc

– Gà ác sống: 01 con

– Kỷ tử: 30g

– Táo tàu khô: 50g

– Gừng tươi: 1 củ

– Gia vị: Muối, bột ngọt

Cách làm gà hầm thuốc Bắc

– Kỷ tử chần qua nước nóng rồi vớt ra để ráo.

– Đặt nồi đất hoặc nồi đế dày lên bếp, cho gà và kỷ tử, táo tàu, gừng thái lát vào nồi sau đó đổ nước xâm xấp mặt gà rồi đậy vung kín. Bật bếp đun nhỏ lửa hầm trong 1 tiếng. Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Múc gà ra dùng nóng, uống kèm nước hầm gà rất bổ dưỡng.

Gà hầm thuốc Bắc bổ dưỡng cho sức khỏe

2. Gà hầm thuốc Bắc hạt sen

Nguyên liệu nấu gà hầm:

– Gà ác sống: 02 con

– Hạt sen khô: 200g

– Gói gia vị thuốc Bắc (Kỳ tử, đẳng sâm, ý dĩ, táo tàu): 01 gói

– Gia vị: Muối, bột ngọt.

Nguyên liệu cơ bản làm gà tần thuốc Bắc với hạt sen

Cách làm gà hầm thuốc Bắc hạt sen

– Gia vị thuốc Bắc cho chần qua nước nóng rồi rửa sạch để ráo.

– Hạt sen ngâm nước ấm 30 phút cho nở mềm, nên chọn loại hạt vẫn còn tâm sen, khi ăn hơi đắng nhưng ngược lại rất tốt cho sức khỏe. Ngâm xong vớt ra để ráo nước.

– Đặt nồi lên bếp, rải một lượt thuốc Bắc vào nồi sau đó xếp gà lên trên, tiếp đó là hạt sen rồi đổ nước xâm xấp mặt gà. Đậy vung, đun nhỏ lửa trong ít nhất 1 tiếng để hầm gà và các nguyên liệu chín nhừ. Chuẩn bị ăn thì nêm thêm gia vị sao cho vừa miệng rồi tắt bếp, múc gà ra tô và thưởng thức.

Gà hầm thuốc Bắc hạt sen

Gà tần thuốc Bắc hạt sen chín mềm, ngọt thơm bùi bùi hương vị khó tả.

3. Gà hầm thuốc Bắc ngải cứu

Chuẩn bị nguyên liệu:

– Ngải cứu: 1 mớ to

– Gà ác: 1 con

– Gia vị thuốc Bắc: 01 gói

– Nghệ tươi: 1 củ

– Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt, dầu ăn

Cách làm gà hầm thuốc Bắc ngải cứu

– Gói gia vị thuốc Bắc lấy ra rửa sạch với nước.

– Ngải cứu chọn loại hơi già để hầm cho đúng vị, ít bị nát. Nhặt rồi rửa sạch để ráo.

– Cho gà vào nồi, ướp với gói gia vị thuốc Bắc, nghệ tươi đập dập băm nhỏ, 1 thìa cà phê hạt nêm rồi để ngấm trong 1 tiếng.

– Đặt chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng rồi cho ngải cứu vào xào tái qua, nêm thêm 1 thìa cà phê bột ngọt, một thìa cà phê muối, một thìa cà phê hạt nêm, đảo đều sau đó tắt bếp

– Cho nồi vừa ướp gà lên bếp, xếp một lượt ngải cứu bên dưới nồi và phủ cả lên trên mặt gà. Tiếp đó, đổ 2 bát con nước, bật bếp đun sôi nhỏ lửa rồi tắt bếp, để một lúc lại bật lại đun nhỏ lửa trong 1 tiếng là được. Tắt bếp, múc gà và ngải cứu cùng các loại thuốc Bắc ra tô, chan nước vào rồi ăn nóng.

Hình ảnh món gà hầm thuốc Bắc ngải cứu đã hầm xong

Ngải cứu ăn thơm không bị đắng, gà chín ngọt mềm thơm mùi vị thuốc Bắc giúp giải cảm, tăng cường dưỡng chất cho cơ thể.

Nguyên liệu làm gà hầm thuốc Bắc

– Gà ác (hoặc gà ta): 1kg

– Gia vị thuốc Bắc: 01 gói

– Ngải cứu: 1 mớ

– Gừng: 1 củ

– Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt tiêu xay

Cách làm gà hầm

– Gừng rửa sạch để cả vỏ, đập dập băm nhỏ cho vào ướp gà, thêm chút hạt tiêu xay và 1 thìa cà phê bột ngọt để ướp trong 30 phút

– Ngải cứu nhặt rửa sạch. Một nửa cho vào nồi cơm điện rồi đặt gà lên, đổ gói gia vị thuốc Bắc lên trên gà rồi phủ ngải cứu còn lại lên trên. Đổ thêm một bát nước lọc sau đó đậy nắp nồi lại.

Cách làm gà hầm thuốc Bắc bằng nồi cơm điện

– Cắm điện, bật chế độ nấu đến khi sôi khoảng 10 phút thì chuyển về chế độ hâm nóng (warm) trong 3 tiếng rồi ngắt điện. Múc gà và ngải cứu, thuốc Bắc ra tô và ăn nóng. Thịt gà chín ngọt mềm, thơm ngon hấp dẫn mà không sợ đắng.

Gà hầm thuốc Bắc bằng nồi cơm điện đã xong có thể ăn kèm với mì tôm rất ngon

Gà ác có gì đặc biệt

Sở dĩ chọn gà ác để hầm thuốc Bắc là thịt gà ác chứa nhiều dinh dưỡng hơn thịt gà thông thường, đặc biệt là có các dưỡng chất như carnosine, lysine, methionine, histidine, giúp điều tiết khả năng miễn dịch cơ thể và chống lão hóa, nên xưa được gọi là “gà thuốc”.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/ga-ham-thuoc-bac-thom-ngon-bo-duong-voi-cach-lam-doc-…

Cách Làm Gà Hầm Thuốc Bắc Bổ Dưỡng

Gà ác tiềm thuốc Bắc là món ăn vừa thơm ngon, vừa cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, đặc biệt là với phụ nữ mang thai, người cao tuổi và những ai mới khỏi bệnh. Chính vì thế, nhiều người đã săn tìm cách làm gà ác tiềm thuốc Bắc để tẩm bổ cho bản thân và gia đình.

Nguyên liệu làm gà ác tiềm thuốc Bắc

2 con gà ác loại nhỏ (400g)

1 gói thuốc Bắc (100g, còn được gọi là canh tiềm gà)

100g hạt sen tươi

Vài lát gừng

500ml nước dừa

Gia vị: Rượu trắng, đường, muối, hạt nêm,…

Cách làm gà ác tiềm thuốc Bắc hạt sen

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt gà ác

Gà ác mua sẵn ở siêu thị hoặc chợ, bạn có thể nhờ người bán làm sạch trước rồi đem về chà xát với muối và chút rượu trắng cho bớt hôi tanh, rửa lại nhiều lần và để ráo.

Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi cùng vài lát gừng, cho gà ác vào trụng khoảng 1 phút cho săn lại rồi vớt ra. Tiến hành ướp gà với 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, trộn đều, để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

Ướp gia vị gà ác để món ăn thêm phần đậm đà. Ảnh: Internet

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Lấy các gia vị trong gói thuốc Bắc cho vào âu nước lạnh, rửa sạch và để ráo.

Rửa sạch các gia vị thuốc Bắc trước khi nấu. Ảnh: Internet

Hạt sen làm sạch, tách bỏ phần tim để không bị đắng khi thưởng thức món ăn.

Bước 3: Hầm gà cùng thuốc Bắc

Cho 500ml nước dừa cùng các gia vị thuốc Bắc vào nồi đất, đặt lên bếp và đun sôi với lửa lớn. Khi thấy nước dừa đã sôi, bạn hạ lửa nhỏ và nấu liu riu thêm 15 phút.

Sau đó, tiếp tục cho gà ác đã ướp và hạt sen tươi vào nồi. Thêm nước dừa hoặc nước lọc để lượng nước đủ xâm xấp mặt thịt, đậy nắp và hầm trong khoảng 45 – 60 phút.

Cho gà và hạt sen vào tiềm. Ảnh: Internet

Sau thời gian này, bạn mở nắp nồi và nêm thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh rượu trắng, nấu thêm 5 phút là có thể tắt bếp và thưởng thức.

Món ăn đã hoàn thành. Ảnh: Internet

Vì sao nên dùng gà ác để tiềm thuốc Bắc hạt sen

Gà ác được đánh giá là chứa nhiều dưỡng chất hơn các loại gà bình thường. Theo Đông y, gà ác có vị ngọt, mặn, tính bình hơi ấm, hương vị thơm, không độc, giúp bổ gan thận, thanh nhiệt và điều hòa khí huyết hiệu quả.

Thịt gà ác còn chứa các acid amin cần thiết cho cơ thể như; lysine, methionine, histidine,… giúp cải thiện hệ miễn dịch và chống lão hóa. Đặc biệt, loại thực phẩm này còn rất tốt cho phụ nữ có thai và sau khi sinh, giúp mẹ bầu khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện.

Một số lưu ý khi làm món gà ác tiềm thuốc Bắc

Khi chế biến món ăn này, bạn nên chọn gà ác có trọng lượng nhỏ, để nguyên con.

Cần sơ chế thật kỹ gà ác để loại bỏ mùi hôi, tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn và khẩu vị của người ăn.

Gói thuốc Bắc (canh tiềm gà) bạn có thể mua ở siêu thị hoặc các hiệu thuốc Đông y.

Có thể dùng nước lọc để thay thế cho nước dừa khi chế biến món ăn này.

Cách Nấu Gà Ác Hầm Thuốc Bắc Thơm Ngon Bổ Dưỡng Tại Nhà

Cách nấu gà ác hầm thuốc bắc thơm ngon đúng điệu

Bước 1: Sơ chế gà ác, thuốc bắc

Bạn có thể chọn mua gà đã sơ chế về để chế biến sẽ tiết kiệm thời gian hơn. Còn nếu mua gà về nhà tự chế biến thì bạn cần lưu ý không nên cắt tiết gà ác, như vậy sẽ làm gà ác mất đi hương vị, ăn không còn được thơm, ngon. Nên dùng túi buộc chặt để gà ngạt thở và chết.

Tiếp đến bạn cẩn khử mùi cho gà. Bạn có thể khử mùi bằng cách: lấy rượu cùng gừng, muối xát lên da gà và rửa sạch lại với nước. Như vậy thịt gà sẽ thơm hơn.

Thuốc bắc trần sơ qua với nước nóng sau đó rửa sạch lại với nước lạnh và để ráo

Gà ác có kích thước rất nhỏ nên bạn có thể để nguyên con để hầm. Trước khi hầm hãy ướp gà với: đường, muối, tiêu, mì, hạt nêm và mật ong mỗi thứ một thùa cafe trong khoảng 30 phút để gà ngấm gia vị.

Bước 3: Cách làm gà ác tiềm thuốc bắc

Bạn có thể hầm gà trong nồi áp suất hoặc trong các loại nồi có kích thước đủ rộng để chưa được cả con gà ác. Sau đó, cho gà vào nồi và rải các vị thuốc bắc cùng cốm đã chuẩn bị sẵn. Bạn nên cho một ít vào trong bụng gà để khi ăn gà sẽ thơm hơn.

Cho nước dừa vào sấp con gà. Lưu ý lượng nước thật vừa chỉ nên sấp gà để gà được dậy vị chín đều chứ không đổ quá nhiều đun sẽ rất lâu mà mấy hết chất có trong gà. Đun lửa to đến khi gà sôi thì bật lửa riu riu để hầm. Sau khoảng 1 tiến thì thịt gà sẽ mền thơm.

Gà hầm xong bạn hãy thưởng thức ngay khi còn nóng để hương vị dậm đà và thơm ngon nhất. Ngoài ra bạn có thể hầm gà cách thủy, thịt gà mềm và giữ trọn được vị ngọt trong gà.

Chỉ với 4 bước đơn giản như thế thôi là bạn đã sở hữu ngay một món gà hầm thuốc bắc ngon đúng chuẩn. Tin chắc rằng món ăn này sẽ chinh phục được bất kỳ ai khi thưởng thức.

Công dụng bất người của gà ác hầm thuốc bắc

Có rất nhiều loại gà cớ sao lại chọ gà ác để hầm thuốc bắc? Đã bao giờ bạn nghĩ như vậy chưa?

Gà ác có tên khoa học là Gallus domesticus brisson – Là một loại gà cỡ nhỏ được thuần hóa và nuôi dưỡng. Điểm rất đặc trung của loại gà này là nó có kích thước khá nhỏ và lông trắng nhưng toàn bộ da, mắt, thịt chân đều có màu đen.Kích thước nhỏ nên cũng rất phù hợp để hầm gà nguyên con.

Theo y học cổ truyền, đây là loại gà có nhiều chất bổ nhất trong tất cả các loại gà khác, đồng thời thịt của nó cũng thơm và ngon hơn các loại khác rất nhiều. Trong thịt gà ác có vị ngọt thanh, tính bình có công dụng bổ thận thoát nhiệt tốt nên có thể trị các bệnh như: tiêu hóa kém, chán ăn,…Ngoài ra nếu bạn đang bị mồ hôi trộm, kinh nguyệt không đều thì có thể sử dụng gà ác hầm.

Ngoài ra, y hóc đã tìm thấy hơn 18 loại axit amin và các vitamin có trong thịt gà ác như: A,B1,B2,B6,E,… Giúp bạn bổ sung nhiều loại vitamin trong cơ thể. Với hàm lượng kali, sắt và can xi dồi dào, thịt gà ác còn được sử dụng rất nhiều với những người bị thiếu máu, loãng xương.

Thuốc bắc, các dược liệu trị bệnh trong dân gian xưa. Có rất nhiều các bài thuốc bắc khác nhau để trị bệnh. Bạn có thể tùy chọn loại thuốc bắc phù hợp để hầm gà cùng.

Ngoài cách nấu gà ác hầm thuốc bắc trên bạn có thể kết hợp thêm cách làm gà ác hầm hạt sen, cách làm gà ác hầm ngài cứu thuốc bắc

Cách Nấu Lẩu Gà Thuốc Bắc Thơm Ngon Bổ Dưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu làm lẩu gà thuốc bắc

Gà ta: 1 con (khoảng từ 1 đến 1,5 kg)

Lòng mề gà: 1 bộ.

Thuốc bắc: Nhân sâm, táo tàu, kỳ tử, hạt sen, ý dĩ,…

Khoai môn: 1 củ.

Đậu phụ: 3 miếng.

Hành hoa

Gừng tươi

Các loại nấm gồm: Nấm hương, nấm kim châm (chuẩn bị mỗi loại khoảng 100 gram).

Các gia vị gồm: Muối, hạt nêm, đường, bột ngọt, mắm,…

Rau ăn kèm lẩu: Rau ngải cứu, rau cải cúc, rau muống, rau cần,…

Bún tương: 1 kg (có thể thay bằng mì gạo, mì tôm,… nếu bạn thích)

Cách nấu lẩu gà thuốc bắc thơm ngon bổ dưỡng

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Gà ta: Sau khi được làm sạch, bạn dùng muối hạt xát lên da gà rồi rửa sạch lại bằng nước để loại bỏ mùi hôi. Sau đó cho gà vào trong một nồi to, luộc đến khi gà chín tới thì vớt gà ra, cho vào ngâm với nước lạnh. Tiếp đó để cho gà ráo nước rồi chặt gà thành từng miếng vừa ăn và bày ra đĩa.

Lòng mề gà: Các bạn đem làm thật sạch, sau đó cho muối vào xát và rửa lại với nước nhiều lần. Đem thái thành từng miếng nhỏ rồi để riêng ra bát.

Khoai môn: Bạn chọn 1 củ vừa, gọt bỏ hết vỏ và thái thành từng miếng dài vừa ăn.

Các loại rau ăn lẩu: Các bạn đem nhặt, rửa sạch, cắt thành từng khúc (có thể cho vào ngâm qua với nước muối nhạt) rồi vớt ra rổ, để cho ráo nước.

Đậu phụ: Rửa nhẹ nhàng qua với nước sạch rồi bày ra đĩa, lấy dao xắt đậu ra thành từng miếng vừa vừa ăn.

Bước 2: Chế biến nước dùng ăn lẩu

Món lẩu gà thuốc bắc này không giống như cách nấu lẩu gà nấm hay cách nấu lẩu gà thẩm cẩm. Lẩu gà thuốc bắc cần có một số yêu cầu riêng trong cách chế biến nước dùng.

Đầu tiên các bạn sử dụng nước luộc gà, cho thêm một ít nước nữa vào trong nồi. Sau đó cho lần lượt các vị của thuốc bắc gồm: nhân sâm, táo tàu, hạt sen, kỳ tử, ý dĩ (mỗi vị các bạn cho khoảng 50 gram, không nên cho quá nhiều vì nếu cho nhiều sẽ tạo nên mùi nồng của thuốc bắc) và cho 1 vài lát gừng thái mỏng vào rồi đậy vung lại. Tiến hành ninh hỗn hợp này khoảng 1 giờ đồng hồ với mức lửa nhỏ để nước dùng ra hết vị của thuốc bắc. Nêm gia vị hạt nêm vào nước dùng cho vừa miệng.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Sau khi các bạn đã có được một nồi nước lẩu gà hầm thuốc bắc như ý rồi, các bạn bày nồi và bếp ăn lẩu ra. Múc nước dùng lẩu gà vào nồi ăn lẩu, cho thêm khoai môn vào và bật bếp đun sôi lên. Khi nồi lẩu vừa sôi lên thì các bạn cho nấm hương + nấm kim chi, lòng mề gà và đậu phụ vào. Tiếp đó nhúng tiếp rau vào và thưởng thức cùng thịt và và bún.

Những lưu ý khi nấu lẩu gà hầm thuốc bắc

Khoai môn: Khi cho khoai môn vào lẩu, khoai được ngấm gia vị ăn rất ngon. Tuy nhiên các bạn không nên cho quá nhiều, chỉ nên cho khoảng 1 củ. Bởi nếu cho quá nhiều có thể nước lẩu sẽ bị sánh lại và rất dễ bị khê trong khi ăn lẩu.

Khi luộc gà: Các bạn có thể luộc riêng phần mình gà, còn phần cổ cánh, đầu và chân gà các bạn để riêng ra để cho những bộ phần này vào ninh cùng làm nước dùng lẩu. Chắc chắn rằng hương vị của món lẩu sẽ ngon và ngọt hơn rất nhiều đó.

Khi thưởng thức: Các bạn cũng có thể cho phần thịt gà đã luộc chín nhúng qua vào nồi lẩu trước khi ăn. Và bạn cũng đừng quên chuẩn bị sẵn cho mình một bát nước chấm muối tiêu chanh để ăn kèm với thịt gà và các loại rau nữa nha.

Cập nhật thông tin chi tiết về Gà Hầm Thuốc Bắc Thơm Ngon Bổ Dưỡng Với Cách Làm Độc Đáo trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!