Xu Hướng 3/2024 # Gà Đèo Le Quảng Nam Ăn Là Nhớ Mãi # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Gà Đèo Le Quảng Nam Ăn Là Nhớ Mãi được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nếu có dịp đến Quảng Nam, rất dễ để bạn có thể tìm thấy một quán gà tre đèo Le nhưng muốn thưởng thức gà ngon đúng điệu phải tìm về với chân đèo Le ở vùng đất Quế Sơn.

Gà đèo Le có thể làm hài lòng những thực khách khó tính nhất

Nhiều du khách đã đến đây cho rằng, trong các loại gà được xếp vào bậc ngon có tiếng của Việt Nam, người ta không thể không nhắc tới gà đèo Le.

Gà đèo Le là giống gà tre, nuôi thả bộ tự nhiên hoàn toàn, mỗi con chỉ nặng khoảng 0,5 – 0,7 kg. Các món ăn từ gà bao gồm nướng, hấp hành và rô ti… nhưng phổ biến nhất vẫn là luộc bởi thực khách không phải chờ đợi lâu để thưởng thức món ăn này.

Gà được luộc cùng hành tím đập dập, ăn kèm rau răm, lá chanh xắt nhỏ cùng… bày trên đĩa nguyên con với tạo hình cánh tiên rất hút mắt.

Điều đặc biệt ở đây là nhà hàng luôn trang bị sẵn kéo và bao tay nilon để khách tự cắt gà. Tuy không phục vụ đến tận… răng nhưng việc tự mình cắt gà, trộn cùng rau răm rồi chấm muối tiêu và thưởng thức cũng khá thú vị.

Món gà nướng

Đến các quán gà tre bạn sẽ thấy gà nhốt trong giỏ, chủ yếu là gà tơ, thích ăn con nào thì chỉ cho chủ quán con đó. Gà được nuôi thả tự nhiên, khi có khách ăn mới làm, lại được luộc vừa chín tới nên rất ngọt. Người dân bản địa chia sẻ, gà đèo Le ngon và có tiếng như vậy là do được chế biến cùng mạch nước ngọt mát của suối Nước Mát (một địa danh du lịch nổi tiếng của Quế Sơn).

Thế nên, dù có sành ăn hay khó tính đến đâu thì miếng gà chắc, ngọt nhưng vẫn mềm, nhai được cả xương ăn kèm muối tiêu, ớt xanh thơm mà cay đúng chất Quảng Nam chắc chắn vẫn sẽ chinh phục bạn.

Nếu gọi gà nướng hoặc roti, bạn sẽ phải chờ từ 30 – 40 phút bởi món này phải tẩm ướp và chế biến khá mất thời gian hơn. Người dân ở đây có cách ướp tẩm gia vị rất riêng, những hạt nén, hành hương, ớt bột và các gia vị khác trộn lẫn trong dầu phụng quê để quết lên thân gà khi nướng. Sau đó gà nướng được quay đều trên bếp than hồng để không bị cháy sém và chín đều. Khi nướng lớp da gà sẽ trở nên giòn, thịt dai và thơm. Và đến khi món gà được bưng ra, chắc chắn bạn sẽ không hối tiếc vì mất công chờ đợi.

Đi kèm những món trên thường có một tô cháo nóng hổi được nấu từ nước luộc gà và bộ lòng.

Ngày nay, dưới chân đèo Le có hàng chục quán gà mọc lên ở 2 bên đường với chất lượng và giá cả khá đồng đều. Giá gà đèo Le khá phải chăng, dao động từ 140.000 – 160.00 đồng/ con tùy quán, tùy thời điểm.

Vì vậy, nếu có dịp ghé đến Quế Sơn, đừng quên dành một buổi khám phá suối Nước Mát và ăn gà đèo Le. Đây chắc chắn sẽ là những trải nghiệm du lịch và ẩm thực vô cùng đáng nhớ.

Lượn Đèo Le Ăn Gà Tre Quảng Nam

(LV) – Ở Quảng Nam rất dễ để bạn có thể tìm thấy một quán gà tre đèo Le nhưng muốn thưởng thức gà ngon đúng điệu phải tìm về với chân đèo Le ở vùng đất Quế Sơn.

Trở về từ Nông Sơn, chúng tôi vừa đi vừa thong dong “thưởng ngoạn” cảnh núi rừng, làng mạc. Lần đầu tiên tự đi xe máy qua đèo, tôi thực sự bị choáng ngợp bởi sự hùng vĩ của núi non và những cung đường uốn lượn nơi đây. Phải mất gần một tiếng đồng hồ chúng tôi mới đi hết con đèo và dừng nghỉ chân ở quán gà Châu nổi tiếng chân đèo Le.

Các món được chế biến từ gà tre đèo Le rất đa dạng, từ nướng, hấp hành, rô ti đến luộc… nhưng thơm ngon và dậy vị nhất chính là món gà nướng. Bởi vậy dù bụng đang đói cồn cào nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm đợi 30 phút để được thưởng thức món nướng thơm ngon ấy.

Khi chủ quán bưng đồ ăn ra, cả đám đều phải thốt lên rằng: “Đúng là đáng công ôm bụng đói chờ”. Gà được phục vụ nguyên con, bên dưới là rau răm để trộn với thịt, bên trên là hành tím đập dập và lá chanh xắt nhỏ. Mới chỉ ngửi thôi đã ứa cả nước miếng rồi.

Chị bạn tôi nói ăn gà đèo Le là phải ăn bằng tay mới ngon vậy nên ở đây người ta phục vụ món ăn theo phong cách “tự xử”. Thực khách sẽ tự cắt thịt rồi trộn với rau răm.

Món ngon nhớ đời ở đèo Le xứ Quảng.

Gà đèo Le được nuôi thả tự nhiên chứ không nhốt trong chuồng nên thịt gà chắc, ngọt nhưng vẫn rất mềm. Thịt gà sau khi chế biến có thể nhai được cả xương, ăn kèm muối tiêu, ớt xiêm thơm mà cay đúng chất Quảng Nam.

Ăn gà đèo Le phải ăn bằng tay mới ngon đúng điệu.

Đặc biệt, gà được được chế biến bằng nước ngầm của suối nước Mát nên lại càng ngon ngọt hơn.

Cô Châu chủ quán nơi chúng tôi dừng chân cho biết gà nướng là món được thực khách lựa chọn nhiều hơn cả bởi hương vị đậm đà của nó. Miếng gà nướng có vị cay đặc trưng bởi được ướp tiêu, muối, ớt bột và hành tím đập dập. Vị thơm, ngọt của gà quyện với vị cay cay, nồng nồng của rau răm, của ớt, tiêu làm nên sự hấp dẫn tuyệt vời cho món gà.

Đã đôi lần thưởng thức gà đeo Le ở Tam Kỳ nhưng quả thật không quán nào có thể sánh được với món gà mà chúng tôi vừa mới thưởng thức. Đúng là gà tre đèo Le “danh bất hư truyền”.

KN (Nguồn: chúng tôi

Gà Tre Đèo Le, Quế Sơn (Quảng Nam)

Có dịp đến đèo Le điểm giáp ranh giữ huyện Quế Sơn và huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam, bạn sẽ đuợc thưởng thức món gà tre nổi tiếng. Thưởng thức một lần sẽ thấy gà tre đèo Le không đâu có.

Gà tre là loại gà nhỏ con, được nuôi từ rất lâu đời ở địa phương này, gà thả trong vườn, có khả năng đào bới tìm côn trùng rất tốt nên thịt thơm ngon rất đặc trưng. Con lớn nhất khoảng 600 đến 700g, còn lại đa số khoảng 500g.

Từ thành phố Đà Nẵng theo quốc lộ 1A về phía nam khoảng 35km là đến ngã ba Hương An, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, từ đây đi theo tỉnh lộ ĐT 611 về phía tây khoảng 30km đường nhựa là đến đèo Le. Ngay khi đến chân đèo, một bức tranh phong cảnh hoang sơ đầy hữu tình mở ra trước mắt làm ta quên đi bao mệt nhọc. Dọc hai bên đường, nhiều tấm biển hiệu ghi đặc sản gà tre trưng ra mời gọi thực khách. Lên đến đỉnh đèo, nơi đây còn có khu du lịch sinh thái suối nước mát rất tiện nghi nhưng đầy hoang sơ, ở đây món gà tre vẫn là đặc sản.

Đã từ rất lâu rồi, cứ đến ngày nghỉ cuối tuần, ngày lễ trong năm, các quán này đều họat động hết công suất, khách đến đây từ nhiều thành phần và nhiều địa phương khác nhau trong và ngoài tỉnh. Họ đến đây để ngoạn cảnh, vui chơi và mục đích lớn nhất là thưởng thức cho được món gà tre rồi mới về.

Đến các quán gà tre bạn sẽ thấy gà nhốt trong giỏ, chủ yếu là gà tơ, thích ăn con nào thì chỉ cho chủ quán con đó, ngồi chờ khoảng 15 phút là có con gà luộc nóng hổi bốc khói thơm lừng trên đĩa. Món này cầm xé ăn mới ngon. Ta muốn có miếng cháo gà nóng húp cho giải nhiệt thì bảo chủ quán dùng nước luộc gà và bộ lòng nấu một tô cháo hay thích ăn xôi thì chủ quán sẽ lấy nước luộc gà nấu xôi, dùng lòng gà trộn vào ăn cũng rất ngon. Bản thân thịt gà đã ngon rồi mà ở đây các chủ quán đều có bí quyết pha chế nước luộc gà nên thịt gà tre càng thơm ngon quyến rủ hơn. Nếu không thích gà luộc thì gọi món gà nướng hoặc bảo chủ quán kho sả ăn với cơm nóng cũng rất ngon.

Nếu ăn gà tre mà uống bia thì đích thị là dân chưa sành ăn, mà phải nhâm nhi với rượu gạo nổi tiếng thơm ngon được nấu thủ công ở đây thì mới đúng điệu. Ngồi quây quần bên đĩa thịt gà chuyện trò vui vẻ, nhâm nhi ly rượu gạo, câu chuyện càng thêm thâm tình và hưng phấn. Ai đã một lần thưởng thức gà tre với rượu gạo rồi đều có chung nhận xét, gà béo thơm rất đặc trưng, rượu thoang thoảng mùi gạo dễ chịu, uống vào cảm giác hơi khai ở cổ họng, có mùi thơm khá quyến rũ./. Nguồn: LangvietOnline

Lượn Đèo Le Ăn Gà Tre Quế Sơn (Quảng Nam)

Ở Quảng Nam rất dễ để bạn có thể tìm thấy một quán gà tre đèo Le nhưng muốn thưởng thức gà ngon đúng điệu phải tìm về với chân đèo Le ở vùng đất Quế Sơn.

Trở về từ Nông Sơn, chúng tôi vừa đi vừa thong dong “thưởng ngoạn” cảnh núi rừng, làng mạc. Lần đầu tiên tự đi xe máy qua đèo, tôi thực sự bị choáng ngợp bởi sự hùng vĩ của núi non và những cung đường uốn lượn nơi đây. Phải mất gần một tiếng đồng hồ chúng tôi mới đi hết con đèo và dừng nghỉ chân ở quán gà Châu nổi tiếng chân đèo Le.

Các món được chế biến từ gà tre đèo Le rất đa dạng, từ nướng, hấp hành, rô ti đến luộc… nhưng thơm ngon và dậy vị nhất chính là món gà nướng. Bởi vậy dù bụng đang đói cồn cào nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm đợi 30 phút để được thưởng thức món nướng thơm ngon ấy.

Khi chủ quán bưng đồ ăn ra, cả đám đều phải thốt lên rằng: “Đúng là đáng công ôm bụng đói chờ”. Gà được phục vụ nguyên con, bên dưới là rau răm để trộn với thịt, bên trên là hành tím đập dập và lá chanh xắt nhỏ. Mới chỉ ngửi thôi đã ứa cả nước miếng rồi.

Chị bạn tôi nói ăn gà đèo Le là phải ăn bằng tay mới ngon vậy nên ở đây người ta phục vụ món ăn theo phong cách “tự xử”. Thực khách sẽ tự cắt thịt rồi trộn với rau răm.

Gà đèo Le được nuôi thả tự nhiên chứ không nhốt trong chuồng nên thịt gà chắc, ngọt nhưng vẫn rất mềm. Thịt gà sau khi chế biến có thể nhai được cả xương, ăn kèm muối tiêu, ớt xiêm thơm mà cay đúng chất Quảng Nam. Đặc biệt, gà được được chế biến bằng nước ngầm của suối nước Mát nên lại càng ngon ngọt hơn.

Cô Châu chủ quán nơi chúng tôi dừng chân cho biết gà nướng là món được thực khách lựa chọn nhiều hơn cả bởi hương vị đậm đà của nó. Miếng gà nướng có vị cay đặc trưng bởi được ướp tiêu, muối, ớt bột và hành tím đập dập. Vị thơm, ngọt của gà quyện với vị cay cay, nồng nồng của rau răm, của ớt, tiêu làm nên sự hấp dẫn tuyệt vời cho món gà.

Đã đôi lần thưởng thức gà đeo Le ở Tam Kỳ nhưng quả thật không quán nào có thể sánh được với món gà mà chúng tôi vừa mới thưởng thức. Đúng là gà tre đèo Le “danh bất hư truyền”.

Gà Tre Đèo Le Quảng Nam. Ga Tre

Có dịp đến đèo Le điểm giáp ranh giữ huyện Quế Sơn và huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam, bạn sẽ đuợc thưởng thức món gà tre nổi tiếng. Thưởng thức một lần sẽ thấy gà tre đèo Le không đâu có.

Gà tre là loại gà nhỏ con, được nuôi từ rất lâu đời ở địa phương này, gà thả trong vườn, có khả năng đào bới tìm côn trùng rất tốt nên thịt thơm ngon rất đặc trưng. Con lớn nhất khoảng 600 đến 700g, còn lại đa số khoảng 500g.

Từ thành phố Đà Nẵng theo quốc lộ 1A về phía nam khoảng 35km là đến ngã ba Hương An, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, từ đây đi theo tỉnh lộ ĐT 611 về phía tây khoảng 30km đường nhựa là đến đèo Le. Ngay khi đến chân đèo, một bức tranh phong cảnh hoang sơ đầy hữu tình mở ra trước mắt làm ta quên đi bao mệt nhọc. Dọc hai bên đường, nhiều tấm biển hiệu ghi đặc sản gà tre trưng ra mời gọi thực khách. Lên đến đỉnh đèo, nơi đây còn có khu du lịch sinh thái suối nước mát rất tiện nghi nhưng đầy hoang sơ, ở đây món gà tre vẫn là đặc sản.

Đến các quán gà tre bạn sẽ thấy gà nhốt trong giỏ, chủ yếu là gà tơ, thích ăn con nào thì chỉ cho chủ quán con đó, ngồi chờ khoảng 15 phút là có con gà luộc nóng hổi bốc khói thơm lừng trên đĩa. Món này cầm xé ăn mới ngon. Ta muốn có miếng cháo gà nóng húp cho giải nhiệt thì bảo chủ quán dùng nước luộc gà và bộ lòng nấu một tô cháo hay thích ăn xôi thì chủ quán sẽ lấy nước luộc gà nấu xôi, dùng lòng gà trộn vào ăn cũng rất ngon. Bản thân thịt gà đã ngon rồi mà ở đây các chủ quán đều có bí quyết pha chế nước luộc gà nên thịt gà tre càng thơm ngon quyến rủ hơn. Nếu không thích gà luộc thì gọi món gà nướng hoặc bảo chủ quán kho sả ăn với cơm nóng cũng rất ngon.

Nếu ăn gà tre mà uống bia thì đích thị là dân chưa sành ăn, mà phải nhâm nhi với rượu gạo nổi tiếng thơm ngon được nấu thủ công ở đây thì mới đúng điệu. Ngồi quây quần bên đĩa thịt gà chuyện trò vui vẻ, nhâm nhi ly rượu gạo, câu chuyện càng thêm thâm tình và hưng phấn. Ai đã một lần thưởng thức gà tre với rượu gạo rồi đều có chung nhận xét, gà béo thơm rất đặc trưng, rượu thoang thoảng mùi gạo dễ chịu, uống vào cảm giác hơi khai ở cổ họng, có mùi thơm khá quyến rũ.

Theo langvietonline * Nếu bài viết này hữu ích với bạn, hãy “tiếp lửa” cho Tâm Học bằng cách bấm Like, Google +1, Tweet hoặc Chia Sẻ, Gửi….cho bạn bè , người thân. Chân thành cảm ơn!

Quảng Nam: ‘Danh Bất Hư Truyền’ Gà Tre Đèo Le

Gà tre chỉ có duy nhất ở những vùng quê của huyện Quế Sơn. Là loại gà nhỏ con, chậm lớn, có chân nhỏ màu vàng, nhanh nhẹn. Gà được nuôi từ 2,5 – 3 tháng là bán và gà chỉ nặng khoảng 600 đến 700g. Đặc biệt, sau khi làm thịt và nhổ lông, lớp da của gà thường có màu vàng rực như màu nghệ.

Cầu vượt cung

Theo ông Hồ Anh Trung – Chủ tịch UBND xã Quế Long, hiện toàn xã Quế Long có hơn 90% số hộ nuôi gà, trong đó có 60 hộ chăn nuôi với quy mô lớn, 6 hộ nuôi gà giống để nhân bán, trong đó nổi bật là HTX Nông nghiệp Quế Long (huyện Quế Sơn, Quảng Nam).

Gà tre chỉ có duy nhất ở những vùng quê của huyện Quế Sơn (Ảnh:TL)

Các hộ chủ yếu nuôi giống gà tre truyền thống và gà kiến thả vườn (gà ta). Những năm qua, nhờ nuôi gà mà nhiều hộ vươn lên khá giả, ổn định cuộc sống. Điển hình là hộ Nguyễn Văn Công, Lê Văn Minh (thôn Lộc Thượng), Phan Thị Tiền (thôn Xuân Quê)… với thu nhập từ 200 – 300 triệu đồng/hộ/năm.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại bất cập là chưa thành lập được đơn vị đầu mối và chưa xây dựng được quy chế để quản lý chứng nhận sản phẩm thịt gà sống có nguồn gốc từ gà ta thả vườn được nuôi trên địa bàn huyện Quế Sơn trước khi cung cấp cho các hộ kinh doanh sản phẩm thịt gà sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Gà Tre đèo Le”.

Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng sản phẩm thịt gà của người tiêu dùng tại các cơ sở kinh doanh rất lớn nên nguồn cung ứng không đảm bảo dẫn đến tình trạng cầu vượt cung.

Do đó ngành chức năng huyện Quế Sơn đã phối hợp với Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, nhất là xã Quế Long tuyên truyền, tạo nhận thức cho người chăn nuôi và người kinh doanh trong việc giữ gìn, quảng bá và phát triển thương hiệu “Gà Tre đèo Le”, cam kết không kinh doanh sản phẩm thịt gà không rõ nguồn gốc.

Ngoài ra, UBND huyện đã cấp Giấy chứng nhận cho HTX NN Quế Long để làm đơn vị đầu mối thu gom, thẩm định nguồn gốc, chất lượng gà và cung ứng sản phẩm cho các hộ kinh doanh và cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện cho các cơ sở kinh doanh sản phẩm thịt gà tại địa bàn thôn Lộc Thượng, xã Quế Long.

Mở rộng mô hình

Ông Lê Ngọc Trai – Giám đốc HTX NN Quế Long cho hay: “Hiện chúng tôi đang xây dựng chuỗi liên kết chăn nuôi và tiêu thụ sản phẩm gà tre Đèo Le nhằm giải quyết đầu ra cho người dân, cũng như đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Thời gian tới, chúng tôi sẽ mở rộng mô hình chăn nuôi tập trung và áp dụng kỹ thuật mới vào chăn nuôi, đẩy mạnh công tác quảng bá, tiếp cận thị trường…”.

Mở rộng mô hình “Gà tre Đèo Le” nhằm nâng cao thu nhập cho người dân (Ảnh: TL)

Nhận thấy mô hình “Gà tre Đèo Le” phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, HTX đã đề nghị các cấp cần có chính sách hỗ trợ, nhân rộng mô hình và tăng cường công tác quản lý nhằm bảo vệ, phát triển và khai thác tốt hơn nữa thương hiệu “Gà tre Đèo Le”, giúp tạo thêm việc làm và thu nhập cho người dân.

Bên cạnh đó, mô hình có hiệu quả thiết thực về kinh tế, xã hội và môi trường. Lợi nhuận thu được khá, các kỹ thuật áp dụng tại mô hình dễ thực hiện, phù hợp với điều kiện của người dân tại địa phương, đặc biệt việc áp dụng chặt chẽ quy trình tiêm phòng và các chế phẩm vi sinh làm đệm lót sinh học, xử lý môi trường nên đã quản lý tốt được dịch bệnh, giảm mùi hôi, giảm ô nhiễm môi trường.

Chủ tịch UBND xã Quế Long cho biết:”Sắp tới chính quyền địa phương sẽ nhân rộng mô hình này, nhằm nâng cao thu nhập cho người dân”.

Năm 2024, HTX đã đăng ký sản phẩm “Gà tre Đèo Le” tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Quảng Nam.

Nhằm tiếp sức cho các chủ thể có sản phẩm tham gia Chương trình OCOP, từ nguồn kinh phí của tỉnh, huyện Quế Sơn đã hỗ trợ gần 13 triệu đồng cho HTX Nông nghiệp Quế Long mua tủ đông lạnh và máy hút chân không để bảo quản sản phẩm gà tre Đèo Le.

Không chỉ vậy, huyện cũng đã triển khai hỗ trợ xây dựng website, tư vấn thiết kế, in ấn bao bì sản phẩm, đăng ký truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Hiện, sản phẩm “Gà tre Đèo Le” đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao.

Cập nhật thông tin chi tiết về Gà Đèo Le Quảng Nam Ăn Là Nhớ Mãi trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!