Xu Hướng 2/2023 # Gà Đặc Sản: Điểm Danh Các Giống Gà Đặc Sản Việt Nam # Top 10 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Gà Đặc Sản: Điểm Danh Các Giống Gà Đặc Sản Việt Nam # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Gà Đặc Sản: Điểm Danh Các Giống Gà Đặc Sản Việt Nam được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thịt gà là một món ăn thân thuộc với bất kỳ ai trên thế giới này. Nhưng khác với các nước phương Tây khi đa phần món gà được ưa chuộng là gà công nghiệp, gà KFC… thì thịt gà tại Việt Nam lại đa dạng và phong phú hơn rất nhiều. Hưng yên có gà Đông tảo, Bắc ninh có gà Hồ, rồi Ô kê, gà Mía, gà tre gà nòi, gà lôi, gà lùn…. Người Việt Nam luôn tự hào vì văn hóa ẩm thực đa dạng và phong phú, góp phần không nhỏ trong đó chính là ẩm thực gà.

Trong bài viết này, gà Mạnh Hoạch sẽ giúp bạn điểm danh các giống gà đặc sản nổi bật tại Việt Nam.

Gà Đông Tảo (gà Đông Cảo) là một giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam. Đây là loài gà nuôi cổ truyền của xã Đông Tảo thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, là đặc sản “tiến vua”.

Trang trại gà Đông Tảo thuần chủng lớn nhất hiện nay tại Việt Nam nằm ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Gà Đông Tảo là loài rất khó tính, không quen nuôi nhốt, quen chạy nhảy nên chuồng trại phải rộng rãi vì thế chất lượng thịt mới ngon, săn chắc. Để có được một chú gà Đông tảo cho thịt ngon, phải mất từ 1-1,5 năm nuôi trong môi trường thả vườn, ăn cảm tự nhiên vì vậy giá của loại gà này cũng tương đối đắt đỏ, giao động từ 400.000-1.500.000 tùy từng thời điểm.

Gà Đông Tảo chế biến được nhiều món như da gà bóp thính, gà hấp nấm, chân gà hầm thuốc bắc…Thịt gà chắc và thơm. Đặc biệt chân gà đông tảo tuy xù xì thô ráp nhưng cũng chính mà đặc sản của giống gà này có thể làm được rất nhiều món ngon đặc thù.

Gà nòi là giống gà có ở khắp các tỉnh thành tại Việt Nam, thường gọi là gà chọi hay gà đá…

Mỗi tỉnh thành khác nhau có các giống gà nòi khác nhau. Miền bắc có gà Thổ hà (Bắc Giang) Đồ Sơn (Hải Phòng), Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ (Hà Nội), Bắc Ninh…. Miền Nam có gà Chợ Lách (Bến Tre), gà Cao Lãnh (Đồng Tháp), gà Châu Đốc (An Giang), gà Bà Điểm…

Đặc điểm ngoại hình: 01 ngày tuổi có màu lông đa dạng (trắng, đen xám, xám, xám tro, nâu nhạt). Có 3 sọc hoặc 1 sọc trên lưng. Khi trưởng thành con trống có lông màu xám, màu đỏ lửa xen lẫn các vệt xanh biếc, thịt đỏ, ít lông, đầu trọc, trọng lượng 2,5-4kg, con mái có màu xám đá, vóc dáng to, chân cao, chân cao, cổ cao, thịt đỏ rắn chắc, trọng lượng 2-2,5kg.

Gà nòi là một trong những loại gà đặc sản cho chất lượng thịt ngon, giá cả cũng phải chăng, giao động từ 150.000-300.000 VNĐ/kg.

Gà rừng phân bổ nhiều ở các tỉnh miền núi. Có nhiều phân loại gà rừng khác nhau nhưng phổ biến được nuôi lấy thịt tại một số hộ ia đình và trang trại hiện nay là gà rừng tai trắng. Gà rừng trưởng thành nặng 1-1,5 kg. Chim trống có lông đầu, cổ màu đỏ da cam, lưng và cánh đỏ thẫm, ngực bụng và đuôi đen. Chim mái nhỏ thua chim đực và toàn thân màu nâu xỉn. Mắt nâu hay vàng cam. Mỏ nâu sừng hoặc xám chì. Mỏ thịt đỏ. Chân xám xanh. Đặc biệt, gà rừng chỉ có mào cờ.

Đổi lại, thịt gà rừng rất chắc, thịt ngọt và thơm. Ngoài nuôi thịt, gà rừng cũng được ưa chuộng mua về nuôi làm cảnh.

Gà Hồ: (còn gọi là gà Tò) là giống gà nổi tiếng có nguồn gốc ở làng Lạc Thổ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Gà Hồ trống có đầu công, mình cốc, cánh vỏ trai, da đỗ tương, mào xuýt, diều cân, chân tròn đùi dài, lông đen hoặc màu mận chín. Khi trưởng thành có thể nặng 4-6kg, đặc biệt có những cá thể tới 8kg ; Gà mái màu lông đất thó hoặc màu vỏ quả nhãn, nặng từ 2-2.5kg.

Đây là giống gà quý hiếm, thường được thực khánh săn lùng nhất là vào mỗi dịp tết. Ngoài về giống gà thuần chủng, để đạt chất lượng thịt tốt nhất, gà cần có chế độ ăn phù hợp, không cám công nghiệp, diện tích nuôi cần rộng để gà có nhiều diện tích chạy bộ.

Giá gà thường giao đọng từ 300.000-500.000 vnđ/kg tùy từng thời điểm.

Gà lạc thủy có nguồn gốc từ huyện Lạc Thủy, tỉnh Hoà Bình. Khi trưởng thành gà mái lông màu nâu lá chuối khô, cân nặng từ 1,5-1,8kg, gà trống lông màu mã mận, cân nặng từ 1,8-2kg. Chân gà nhỏ và hơi cao. Da chân màu vàng, da thịt vàng. Gà có mào đơn. Thoạt nhìn ngoại hình gà lạc thủy khá giống gà Mía.

Giá bán giao động từ 150.000-250.000 vnđ/kg tùy từng thời điểm.

Gà mặt quỷ hay gà Ayam Cemani có nguồn gốc từ hòn đảo Java – Indonesia. Đây là giống gà vô cùng quý hiếm và đắt đỏ, là giống gà duy nhất trên thế giới đen toàn diện.

Sở hữu ngoại hình đen từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong có nghĩa là lông đen, chân đen, móng đen, mào đen, yếm đen, thịt đen, xương đen, thậm chí là các cơ quan nội tạng cùng tối màu. Đầu gà nhỏ, mắt hơi dẹt trông rất dữ dằn và có phần ghê sợ nên gọi là mặt quỷ. Gà trống trưởng thành có khối lượng từ 2-2,5kg, gà mái từ 1,7-2kg.

Sở dĩ gà có giá đắt đỏ như vậy là do mức độ quý hiếm và rất khó nuôi, tỉ lệ hỏng cao, nguồn con giống cũng hạn chế.

Thịt gà mặt quỷ chứa hàng lượng sắt cao rất tốt cho phụ nữ trước và sau khi sinh. Đồng thời, thịt gà đen laị rất dai và thơm ngon. Người ta còn quan niệm thịt gà mặt ăn thịt gà đen này sẽ mang đến sự thịnh vượng và may mắn.

Mua gà mặt quỷ ở đâu? Hiện nay các mô hình nuôi gà mặt quỷ có thể tìm thấy ở các khu vực như Bình Dương. Có mô hình trang trại của anh Phan Minh Hồng, Khánh Hòa có mô hình trang trại Kiều Hoa là các địa chỉ tin cậy và uy tín.

Gà H’Mông có nguồn gốc từ các tỉnh miền núi Tây Bắc. Gà H’Mông có da đen, thịt đen và xương đen. Gà trưởng thành toàn thân lông màu đen, lông cổ trắng hoặc vàng đốm đen. Da chân đen. Mào đơn màu đen hoặc tím đậm. Tích tai màu đen. Gà trống trưởng thành có khối lượng 1,6-1,8kg, gà mái từ 1,2-1,4kg.

Giá gà H’Mông giao động từ 300.000-600.000 VNĐ/kg tùy thời điểm.

Gà Mía nội địa, có nguồn gốc từ xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội (Làng cổ Đường Lâm). Sở dĩ gọi là gà Mía vì gắn liền với những địa danh tiêu biểu chợ Mía, chùa Mía.

Gà Mía trống có thân hình to, nặng, lông màu đỏ tiết, cơ ngực, đùi nở nang, mào cờ dựng, chất thịt thơm vị đậm ngọt, da giòn, săn chắc và ít mỡ dưới da tỷ lệ thuận với những bước chạy thường ngày. Gà có tầm vóc to và có ngoại hình thô với mình ngắn, đùi to và thô.

Gà ta là giống gà rất phổ biến, được nuôi nhiều ở các vùng nông thôn. Là giống gà cho thịt thơm ngon, có sức đề kháng cao, dễ nuôi thích nghi được với mọi khu vực khí hậu khác nhau. Gà ta trống trưởng thành có trọng lượng 1,8-2kg, gà mái từ 1,2-1,3kg. Thịt giá có giá cả hợp lý từ 120.000-160.000 VNĐ/kg nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Ngoài ra, hiện nay có rất nhiều trang trại đã tiến hành lai tạo gà ta với gà trọi cho ra giống gà ta lai có chất lượng thịt tốt.

Thịt gà ác là một món ăn chứa nhiều dinh dưỡng hơn thịt gà thông thường, đặc biệt là có chất carnosine giúp cho hệ miễn dịch của con người chống lại được sự xâm nhập của nhiều loại bệnh. Gà ác tần cũng là món ăn bổ dưỡng và phổ biến trên thị trường.

Giá gà ác trên thị trường thường giao động từ 40.000-60.000 VNĐ/con

Điểm Danh Những Đặc Sản Nổi Tiếng Ở Hưng Yên

Đất ‘Phố Hiến’ không chỉ có tương Bần, nhãn lồng mà còn rất nhiều đặc sản khác mà chỉ cần thưởng thức qua một lần sẽ nhớ mãi không quên.

1. Tương Bần

Từ xa xưa tương Bần Hưng Yên là thứ sản vật ngon dùng để tiến vua. Ngày nay, tương Bần vẫn nổi tiếng khắp nơi và trở thành một loại nước chấm đặc sản khiến nhiều người “mê mẩn”. Chỉ cần gạo nếp cái hoa vàng, đỗ tương và muối là đã có thể làm tương. Ba công đoạn chính là lên mốc xôi nếp, ngả đỗ và phơi tương (ủ tương). Tương Bần Hưng Yên có hương vị khó diễn giải. Cái vị ấy ẩn dưới độ sánh rất đậm đà, chìm trong vị ngọt ngon đặc trưng.

2. Bún thang lươn

Nhắc đến đặc sản Phố Hiến, phải nói đến bún thang lươn. Bát bún như một thang thuốc quý bồi bổ cho sức khỏe và như bức tranh nghệ thuật sống động với đủ màu sắc của bún, lươn, trứng, giò, hành, răm… Người thưởng thức ẩm thực sành điệu sẽ tấm tắc khi cảm nhận vị ngọt đậm đà của nước dùng.

3. Nhãn lồng

Cùng với tương Bần, nhãn lồng trở thành niềm kiêu hãnh của mảnh đất Hưng Yên. Tháng 7-8 đang là mùa nhãn lồng Hưng Yên chín rộ. Nhãn lồng Hưng Yên quả to tròn, vỏ có màu vàng nâu nhạt, cùi dày, ráo nước, bóc một lớp vỏ mỏng láng để lộ lớp cùi nhãn dày trắng ngà, bên trong là hạt nhỏ màu đen nháy, đưa vào miệng nếm thử có vị ngọt thơm, giòn dai.

4. Bánh cuốn

Không nổi tiếng bằng bánh cuốn Thanh Trì, không ồn ào như bánh cuốn trứng Cao Bằng, bánh cuốn Phú Thị lặng lẽ hơn nhưng đã nếm thử thì không thể quên. Lớp vỏ bánh không bóng bằng nơi khác vì nó không được bôi một lớp mỡ mỏng. Lớp nhân cuộn bên trong lá bánh cũng đặc biệt với thịt lợn nạc băm nhỏ xào với hành khô. Bát nước chấm thêm một chút nhân thịt băm trở nên đậm đà và đẹp mắt hơn. Ăn một lần sẽ nhớ mãi miếng bánh mềm mịn cùng với vị bùi thơm.

5. Gà Đông Tảo

Là giống gà quý chỉ có ở huyện Khoái Châu, gà Đông Tảo còn được gọi là gà chân voi đôi chân to sần sùi như chân voi, thân hình chắc nịch. Giống gà này rất khó nuôi, đòi hỏi phải kỳ công chăm sóc và gà càng già càng quý, thịt ăn thường có mùi vị thơm ngon đặc trưng không lẫn với bất kỳ loại gà nào. Gà Đông Tảo có thể được nấu thành nhiều món, nhưng độc đáo nhất là món “vảy rồng hầm thuốc bắc” làm từ đôi chân to quá khổ của chúng.

6. Giò bì

Nhắc đến đặc sản Hưng Yên, người ta sẽ nghĩ ngay đến món giò nổi tiếng – giò bì phố Xuôi. Giò bì có độ giòn và dai đặc trưng nên rất thích hợp để nhâm nhi trên bàn tiệc.

7. Bánh dày làng Gàu

Từ bao đời nay, bánh dày làng Gàu đã được xếp ngang với tương Bần. Bánh được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, gạo vo kỹ, ngâm với nước sạch và đồ chín. Nhân bánh là đỗ xanh đãi sạch vỏ, thổi chín, giã nhuyễn, nắm thành từng nắm nhỏ. Nếu làm bánh mặn thì dùng nhân thịt nạc, làm bánh ngọt, trộn đỗ xanh với đường cát.

8. Ếch om

“Đi thì nhớ vợ cùng con/ Về nhà lại nhớ ếch om Phượng Tường”. Những chú “gà đồng” này có thể dùng để chế biến thành hai món là ếch om và ếch mọc. Nhưng món ếch om mới ngon và làm nên thương hiệu ở Hưng Yên.

9. Cá mòi

Người Hưng Yên rất tự hào với đặc sản cá mòi. Dù đi làm xa hay khách ẩm thực ở các tỉnh, thành lân cận cứ tháng hai, tháng ba âm lịch hàng năm lại tìm về Hưng Yên để được thưởng thức món đặc sản hấp dẫn này.

10. Chả gà

Sẽ thật thiếu sót khi không nhắc đến một món ăn đậm đà hương quê – chả gà Tiểu Quan. Gắp miếng chả gà giòn thơm, nhấp thêm chút rượu cay thực khách sẽ không quên món ăn dân dã này.

Nguồn Gốc Và Đặc Điểm Của Các Giống Gà Tre Ở Việt Nam

Gà tre là giống gà cho giá trị kinh tế rất cao. Không chỉ lấy thịt, gà tre còn sử dụng làm cảnh. Ngoài ra, đối với người chơi gà đá, gà tre đá cũng là một giống gà được ưa thích. Bài viết sau sẽ trình bày về đặc điểm của các giống gà tre ở Việt Nam hiện nay.

Nguồn gốc của các giống gà tre ở Việt Nam

Các giống gà tre thuần chủng của Việt Nam không hề ít. Tuy nhiên, cùng với các mục khác như làm cảnh hay đá gà, gà tre đang ngày càng được lai tạo thành các giống gà tre mới.

Bởi vậy, nếu nói đến nguồn gốc của các giống gà tre ở Việt Nam hiện nay thì rất khó để xác định. Vì chính xác hơn, chúng là đời con lai từ gà thuần chủng và các dòng gà nhập khẩu khác.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có 4 giống gà tre phổ biến nhất gồm gà tre Tân Châu, gà tre Mỹ, gà tre Thái, gà tre Serama.

Đặc điểm các giống gà tre ở Việt Nam

Các giống gà tre phổ biến trên thị trường Việt nam bao gồm gà tre Tân Châu, gà tre Mỹ, gà tre Thái, gà tre Serama. Mỗi loại lại có đặc điểm riêng biệt và nổi bật.

Gà tre Tân Châu

Gà tre Tân Châu là giống gà cảnh có nguồn gốc Việt Nam. Cụ thể là thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang. Đây không phải là giống gà tre thuần chủng. Nói chúng có nguồn gốc Việt Nam bởi gà tre Tân Châu được lai tạo với gà tre bản địa với gà Nhật Bản.

Gà Tân Châu rất được ưa thích để làm cảnh. Bởi chúng có bộ lông dày, mịn màng, che kín toàn thân. Lông cổ là phần nổi bật nhất của gà Tân Châu. Bởi phần lông cổ mềm, mịn, dày, dài che kín từ dưới tai xuống đến giữa lưng gà.

Phần lông mã lưng lại mềm và suông dài chạm đất. Bộ lông đuôi nhiều, phân bố thành nhiều lớp, bản lông khá rộng. Lông đuôi phía trên dài cong xuống mặt đất, lông đuôi cao không quá đầu.

Gà tre Tân Châu được nuôi làm cảnh phổ biến trên toàn quốc. Đặc biệt đây là giống gà được lai tạo ở Việt Nam nên rất thích hợp với điều kiện thời tiết. Chúng dễ nuôi và dễ chăm sóc hơn rất nhiều giống gà khác.

Mặc dù có cái tên là gà tre Mỹ. Thế nhưng gà tre Mỹ ở Việt Nam lại không phải giống thuần chủng. Chúng đã được lai tạo với dòng gà khác như gà peru, gà asil, gà rừng.

Giống gà tre này được nuôi làm cảnh và cũng được nuôi làm gà đá. Gà tre Mỹ được nhiều người ưa chuồn bởi chúng có thân hình thon gọn, bộ lông màu sắc sặc sỡ và hoàn toàn khác biệt so với những giống gà cảnh khác.

Tuy nhiên, bản tính của chúng lại hung hăng, máu chiến, bo đá lớn và rất tốc độ. Bởi vậy, gà tre Mỹ cũng được sử dụng làm gà đá.

Gà tre Serama

Serama là giống gà tre có kích thước và khối lượng nhỏ bé. Hình dáng của chúng rất đặc biệt. Với bộ ngực nở nhô hết cỡ về phía trước, dáng đứng thẳng, cánh thẳng chạm đất che phủ gần hết chân và bộ lông đuôi thẳng đứng gần chạm mồng gà.

Gà serama là giống gà của người Malaysia, là biểu tượng của đất nước với dáng đứng thẳng như những chiến binh dũng cảm.

Gà tre Thái là giống gà tre có nguồn gốc Nhật Bản. Tuy nhiên, chúng lại được nuôi thành công và phổ biến ở Thái Lan. Giống gà tre này có hình dáng khá giống với gà tre Serama.

Chúng có bộ lông rất đẹp. Lông gà tre Thái dày và dài, lông đuôi rộng, cặp lông phụng chủ phải hơi cong như hình lưỡi kiếm.

Top 100 Món Ăn, Đặc Sản Tiêu Biểu Việt Nam 2022

Top 100 món ăn, đặc sản tiêu biểu Việt Nam 2018 – (P.50): Chân gà Đông Tảo hầm thuốc Bắc (Hưng Yên)

(Topplus) – Đến huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên du khách sẽ lấy làm thích thú khi được ngắm nhìn giống gà Đông Tảo quý hiếm nổi tiếng một vùng. Gà Đông Tảo thuộc danh sách các giống gia cầm quý hiếm của Việt Nam hiện đang được bảo tồn nguồn gen.

Gà Đông Tảo thuộc giống gà to con, dáng hình bệ vệ, với thân hình to, da đỏ, đầu oai vệ, cặp chân vững chãi. Gà Đông Tảo trống có hai mã lông cơ bản gồm mã mận (màu tím pha đen) và màu của trái mận. Gà cũng có cặp chân sù sì, cặp chân gà trống to và bao quanh chân ở phía trước là một lớp vảy da sắp xếp không theo hàng, phần còn lại (3/4 diện tích) da sùi giống bề mặt trái dâu tằm ăn, bốn ngón chân xòe ra, chia ngón rõ nét, bàn chân dày, cân đối nên gà bước đi vững chắc.

Trại gà Đông Tảo thuần chủng lớn nhất Việt Nam hiện nay hiện nằm ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Tương truyền đây được xem là của ngon vật lạ cúng tiến vua chúa thời xưa. Hơn nữa, ngày nay lại là một trong ba mươi giống gà bản địa quý hiếm, luôn chế biến được nhiều món ngon, lạ, độc được ưa chuộng.

Thịt gà Đông Tảo luộc, nấu đông, xáo măng, quay chảo, nướng lá chanh sao cho lớp da bên ngoài giòn, thớ thịt bên trong mềm thơm phức. Nhưng có lẽ, thơm ngon nhất, độc đáo nhất là món ngon từ cặp chân voi mà người sành thưởng thức hay ví von là món “vảy rồng hầm “, lớp vảy dày khi hầm vẫn giữ được độ sừn sựt không bị mềm nhũn, khi hầm , người đầu bếp thường ninh luôn hai hòn ngọc kê của chú Đông Tảo trống để nước hầm được thơm ngọt.

Ngày nay, nhiều địa phương đang có phong trào nuôi gà Đông Tảo vì dễ nuôi, hiệu quả kinh tế cao nhưng để có thể thưởng thức được trọn vẹn hương vị của món ăn có lẽ chỉ đến với Hưng Yên du khách mới có thể thỏa mãn được vị giác của mình.

Trung tâm top Việt Nam

Cập nhật thông tin chi tiết về Gà Đặc Sản: Điểm Danh Các Giống Gà Đặc Sản Việt Nam trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!