Xu Hướng 9/2023 # Gà Đá Yếu Sức Và Những Nguyên Nhân Biểu Hiện Khá Rõ Ràng # Top 14 Xem Nhiều | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Gà Đá Yếu Sức Và Những Nguyên Nhân Biểu Hiện Khá Rõ Ràng # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Gà Đá Yếu Sức Và Những Nguyên Nhân Biểu Hiện Khá Rõ Ràng được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đá gà cựa sắt – Cùng tìm h iểu về những nguyên nhân làm gà đá yếu sức và những biểu hiện khá chi tiết nhất 1.Nguyên nhân chiến kê không chịu ăn – đá gà không ăn thóc – tại sao chọi gà biếng ăn

với phần đông nguồn gốc khiến cho hùng kê đại chiến không chịu ăn. chiếm hữu thể vì hệ tiêu hóa của đá gà gặp khó khăn , thức ăn khó tiêu hoặc đá gà bị bé dại bệnh. chọi gà ăn qua nhiều chủng loại chất xơ (rơm, cỏ khô..) mà lại uống ít làm thức ăn bị vón cục. Hoặc cũng với thể bởi vì chọi gà bị bội thực, bị ngẽn ruột và gạnh .

Hoặc có thể là vì chọi gà bị các bệnh về tuyến phố ruột,gà ăn các thức ăn rơi vãi lên bị dính lẫn phân hặc đất ( những thứ bẩn đựng đa dạng kí sinh trùng ,vi khuẩn, vi rút ) lên gà chọi dễ bận rộn bệnh.

2.Triệu chứng đá gà đá ko chịu ăn lúa – hùng kê đại chiến ăn ít – phương pháp chăm nom gà chọi

lúc chọi gà ăn không chịu ăn hoặc ăn không tiêu thường sở hữu biểu thị đi ngoài phân có lẫn thức ăn chưa tiêu hóa, gà chọi ủ rũ, mỏi mệt .Diều thường bị chướng bởi thức ăn không được đẩy trong khoảng diều qua bao tử, thức ăn tồn lại quá lâu trong diều của chơi đá gà làm cho chọi gà mỏi mệt .

vì thế, chơi đá gà thường bị thiếu chất, Trong khi còn bị chướng diều, nhiề khi chướng rất bự . chiến kê khó sở hữu thể đứng cân bằng được, đầu cổ thường ngoặt ra sau, há mỏ. đôi khi hành xử như kiểu bị hóc thứ gì ấy và lắc đầu liên tiếp .

Diều hùng kê đại chiến chướng sờ thấy cứng nhắc hoặc nhiều khi cũng rất mềm. giả dụ thức ăn tồn lâu trong diều gà chọi . Sẽ thường ngửi thấy mùi khó ngửi từ miệng hùng kê đại chiến , nó bắt nguồn từ thức ăn trong diều đá gà đã bị lên men.

3. phương pháp chữa gà chọi lười ăn – chữa chiến kê bị biếng ăn – gà chọi biếng ăn phải khiến cho sao

từ khi sáng game thủ nhốt chọi gà lại hết , không cho ăn và uống nước gì hết . đến 12 giơ trưa ( lúc nào thấy chiến kê kêu ăn thật nhiều chủng loại ) người chơi cho chiến kê ăn và uống nước . Lấy tổi ( 4 củ béo ) đập nát ra sau do ngâm vao nước ấm 10 phút sau đó lấy nước tổi cho gá uống còn sát tổi thi trộn vào thức ăn .

Cho chọi gà ăn liên tục 2 ngày chọi gà sẽ ăn trỏ lại . Minh đã khiến cho vài ngay trước thấy rất hiệu quả .

giả dụ diều đá gà đầy thức ăn( bóp diều hùng kê đại chiến thấy mềm mềm) Thì cho uống men tiêu hóa, điện giải có multivitamine. Sau 1-2 ngày chiến kê sẽ khỏe.

giả dụ diều đá gà căng cứng, uống thuốc không khỏi được thì cần thông diều cho hùng kê đại chiến một cách thức kỹ lưỡng. Cho uống thêm men tiêu hóa và multivitamine. Kiểm soát bữa ăn của gà chọi kỹ càng . khi cho ăn, lấy cám ngâm nước cho mềm rồi cho chơi đá gà ăn thành phổ thôngbữa.

Châm nước: sử dụng xi lanh nhẹ nhàng banh mỏ đá gà và vận động xi lanh dọc theo gốc lưỡi đến họng chơi đá gà và bơm nước. lưu ý đảm bảo rằng người chơi không bơm vào lỗ thở của đá gà.

thoa bóp diều:Khi bơm nước vào diều chơi đá gà rồi, nhẹ nhõm trâm bóp. Giữ chọi gà lật ngửa để thức ăn không trào ra.

nguyên tắc chữa trị thương tích cho gà chọi chiến ngay sau khi đi đá về

Thường thì qua một cuộc đấu dù sở hữu thắng hay thua gà chọi của ae cũng sẽ dính một số thương tật nhất thiết ,con gà chọi thua thì chữa đơn giản ,cho nắm lá chanh là khỏi bách bệnh. Vấn đề ở đây là con gà thắng,đầu tiên giữ đc mạng (có trận con được cũng chết),sau đó là phục hồi nhanh nhất,hiệu quả nhất sở hữu thể,để tiếp tục chinh chiến các trận tiếp theo.

nhị . cách thức CHỮA TRỊ

trước tiên lúc về ae lấy nước ấm lau sạch vết máu cho gà ,lấy tăm bông chấm tinh khiết đất cát trong các lỗ cựa

dùng nước om ấp tương đối cho gà tan đòn

Tiêm vào chằng cần 1 mũi CATOSAL 1cc

Hoà một gói SMECTA cho chơi đá gà uống

Sau đấy đút cho gà 2-3 mồi cơm nóng (trường hợp chiến kê ko thể tự ăn)

Cho chơi đá gà uống một viên ALPHA CHOAY + 1 viên LONG HUYẾT PH

Lấy BETADINE thấm bông hoặc khăn xô lau đều trên mặt vết thương

Rút viên RIFAPICIN lấy bột ở trong trộn chiếm hữu kem trong lọ KORCIN bóp ra. Sau ấy bôi đều hổ lốn đấy lên toàn thể bề mặt vết thương của đá gà

để ý : làm cho trong 3 ngày trước tiên

Sau khi om ấp tương đối cho tan đòn thì bôi lại lên da chơi đá gà như trên

Catosal ngày 1 mũi

thuốc men ngày nhì lần sáng chiều

BIỂU HIỆN

⁃ gà chọi uống nhiều phần nước,uống không ngừng ,có lúc cho đầy gáo cao su uống phát hết luôn ⁃ ⁃ Ỉa soèn soẹt như ngan ỉa,ỉa ướt hết cả nền chuồng ⁃ ,gầy gò tụt cân,trông ai oán ⁃ Để lâu có thể chết

Những Nguyên Nhân Dẫn Đến Gà Chọi Bị Yếu Gối Và Cách Chữa Hiệu Quả

Đối với người nuôi gà chọi thì hiện tượng gà đột nhiên không có sức ở chân khá là phổ biến. Người trong nghề gọi đây là hiện tượng gà chọi bị yếu gối. Vậy bị yếu gối có nguy hiểm không? cách chữa hiệu quả là gì? Nguyên nhân nào dẫn tới hiện tượng này? Hãy theo dõi bài viết sau để biết thêm thông tin chi tiết.

Thế nào là gà chọi bị yếu gối?

Rất dễ để nhận ra gà chọi có bị yếu gối hay không. Bởi khi bị yếu gối chân gà chọi thường yếu, gà đi hay té, thọt chân, gà không đá được. Hoặc nếu tình trạng yếu gối nhẹ hơn thì phải sau khi gà đá về đi tập tễnh mới nhận ra được.

Gà chọi bị yếu gối rất dễ để nhận ra nên các sư kê cần lưu ý để chữa trị kịp thời cho gà.

Nguyên nhân gà chọi bị yếu gối

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng yếu gối ở gà chọi. Dễ gặp nhất là do sư kê vần vỗ, om chườm không đúng cách, gà non ép đòn quá tải… Lúc này gà dễ mất gân và yếu gối là chắc chắn.

Gà chọi cũng có thể bị yếu chân, mất gân do tiêm phòng, tiêm thuốc bổ hoặc bệnh vào gân tại phần cơ đùi không đúng kĩ thuật. Và nguyên nhân do chữa trị bệnh bằng các loại thuốc kháng sinh liều cao. Hoặc do người nuôi cho gà dùng liên tục thuốc kháng sinh trong một thời gian dài.

Gà chọi bị yếu chân còn do sư kê cho gà đạp mái quá nhiều trong thời gian thay lông chuyển vụ lông 1 sang vụ lông 2. Gà bị mất gân do chính gen di truyền của dòng gà. Có những dòng gà cứ thay lông từ vụ lông 1 sang vụ lông 2 xong là không thể chơi được. Kinh nghiệm nhãn tiền mà tôi đã gặp được 4 con. Những con gà này ở vụ lông 1 chân đòn và gân gối của nó lên theo từng kỳ vần.

Cách chữa gà chọi bị yếu gối hiệu quả

Để chữa trị cho gà chọi bị yếu gối hiệu quả, sư kê cần thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Tách gà ra khỏi bầy gà chiến

Ngay lập tức tách gà chọi bị mất gân ra khỏi đàn nếu phát hiện. Cần để gà đến nơi có khoảng không gian rộng rãi, có cát đất và cây cỏ… Thả gà chung với mấy con gà con non để nó tung tăng bới rãi.

Lưu ý, tuyết đối không thả nhốt chung với gà mái đẻ hoặc gần gà chiến chạy lồng. Tình trạng mất gân yếu chân của gà chọi chỉ bị nặng thêm mà thôi.

Bước 2: Sử dụng thuốc bổ gân cho gà

Sư kê có thể dùng rượu thuốc để xoa bóp vào đùi gà với cái động tác masage vào buổi sáng hoặc chiều tối liên tục khoảng 15 ngày. Sau 15 ngày thì tiến hành thêm phương pháp luyện gân gối và phục hồi chức năng gân cho gà.

Bước 3: Nếu gà đạp mái nhiều thì nên bỏ qua

Gà chọi bị yếu chân do cho gà đạp mái quá nhiều trong thời gian thay lông chuyển từ vụ lông 1 sang vụ lông 2. Tốt nhất là không nên chữa lại vì mất thời gian. Sau khi chữa xong, cũng không còn thời gian để chơi vì gà sẽ tiếp tục thay lông vụ 3 thôi.

Gà bị yếu gối có nhiều nguyên nhân. Tùy vào nguyên nhân mà sư kê có cách chữa trị cho phù hợp. Gà bị mất gân, yếu gối, yếu chân đều không phải vấn đề lớn nhưng rất cần có sự chăm sóc tỉ mỉ để phục hồi nhanh chóng.

Gà Đá Thay Lông Và Tín Hiệu Khá Rõ Cho Biết Trước

xem da ga cua sat: http://choidaga.net/truc-tiep-da-ga/

Đặc điểm giai đoạn gà chọi thay lông

gà thay lông là quá trình thay mới bộ lông ở đá gà , chiến kê đá. Việc thay lông thường diễn ra ở chiến kê trưởng thành để đổi bộ lông cũ tả tơi thành bộ lông mới đẹp hơn. Và ở gà con là vào thời điểm chiến kê con thay lông non.

giai đoạn gà chọi thay lông sẽ chiếm hữu những đặc điểm sau.

gà chọi khởi đầu thay lông trong khoảng phần đầu, cổ trở xuống. Sau đó lan xuống ức và đuôi.

thời kì làng nhàng là 4 – 8 tháng.

các nhân tố thức ăn cho gà chọi , thức ăn, nước uống, ánh sáng, nhiệt độ cũng sở hữu tác động đến giai đoạn gà chọi thay lông.

thời kì thay lông, sức khỏe, sức đề kháng và kỹ năng gà chọi của gà sẽ giảm xuống. bởi vì chọi gà cần năng lượng cho thời kỳ thay lông.

thời điểm này không nên đem đá gà đi cáp độ gà chọi .

hùng kê đại chiến thay lông vào tháng mấy.

Thường thì gà thay lông vào khoảng cuối hè đến mùa thu (tháng 6, 7 âm lịch hàng năm). bên cạnh đó tùy vào độ tuổi và sức khỏe của gà , cũng như điều kiện thời tiết từng nơi. mà chọi gà thay lông vào tháng mấy sẽ mang chút khác lạ.

đá gà thay lông vào tháng mấy

gà chọi trống mang thể sẽ thay lông sớm hơn những con chiến kê mái. Khoảng tháng 5 – 6 âm lịch là thông thường con chọi gà trống đã mở đầu thay lông.

chiến kê thay lông bao lâu.

những nghi vấn thường gặp mặt là: chơi đá gà thay lông bao lâu? chọi gà thay lông mấy tháng?

nhàng nhàng chiến kê thay lông trong 3 – 4 tuần. mà tùy vào sức khỏe của chơi đá gà , cách thức nuôi chơi đá gà thay lông của sư kê. nhưng thời gian này vớithể kéo dài thêm.

chơi đá gà thay lông bao lâu

gà chọi con thay lông non.

khi nhắc tới hùng kê đại chiến thay lông, đa dạng sư kê chỉ nghỉ tới việc thay lông của các con chọi gà trưởng thành. ngoài ra chọi gà con cũng sở hữu đợt thay lông non cũng cần phải niềm nở.

đá gà con thay lông

gà chọi con ở độ tuổi từ 6 – 8 ngày tuổi sẽ thay lớp lông non, mọc lớp lông vững bền hơn. Giúp giữ ấm cho cho gà con tốt hơn.

hùng kê đại chiến trưởng thành thay lông

chiến kê trưởng thành thay lông

thời điểm chiến kê được 16 – 18 tháng tuổi sẽ bước vào giai đoạn thay lông định kỳ. Mỗi năm chơi đá gà thay lông 1 lần, để thay lớp lông cũ, bị xơ, gãy. vì chơi đá gà hoặc vì những ảnh hưởng khác. Để mọc lớp lông mới dày, đẹp và chắc khỏe hơn.

mang chọi gà cảnh như gà tre tân chân, đá gà rừng cảnh. Thì việc thay lông giúp chúng chiếm hữu bộ lông đẹp, bóng mượt và sở hữu trị giá về thẩm mỹ và kinh tế cao hơn.

thời gian thay lông cũng là thời gian suy yếu về thể lực của gà chọi . bởi hùng kê đại chiến cần dồn năng lượng để cho việc thay lông. do vậy , thời kỳ này chơi đá gà rất dễ bị bận rộn các bệnh thường chạm mặt ở gà chọi. Như bệnh nấm mốc, bệnh Ecoli, bệnh về con đường tiêu hóa, bệnh khó tiêu…

công đoạn 1: hùng kê đại chiến mở đầu thay lông

Giảm lượng thức ăn là thóc, lúa xuống còn 1/3 chung . (Vì thời kì này chiến kê thường giảm ăn, khó tiêu)

tăng nhanh thức ăn là rau xanh cho chơi đá gà đá. đặc biệt là giá đỗ, lạc (đậu phộng) và cà chua.

vấp ngã sung mồi 3 ngày/ 1 lần.

một thời gian tìm hiểu trong cơ chế cho chọi gà thay lông nhanh. Là sư kê có thể rút nhị – 3 lông ở đầu mỗi cánh. Và hai lông chú để kích thích chơi đá gà thay lông nhanh hơn.

công đoạn 2: hùng kê đại chiến ra lông.

cơ chế dinh dưỡng, thức ăn của chọi gà trong thời kỳ này như sau:

Thức ăn cho đá gà ăn bằng 2/3 lượng thức ăn phổ biến .

Thêm rau xanh, lạc (đậu phộng) vào thức ăn cho chọi gà.

Cho gà chọi ăn một miếng giết mổ nạc + 1 quả trứng tếch , cho ăn 1 lần/ tuần.

với thể cho chơi đá gà uống thêm dầu cá để ngã sung đạm, hai ngày một viên. (Giúp lông chiến kê bóng mượt hơn).

Lưu ý: giai đoạn này không tắm cho gà chọi hàng ngày như trước. Chỉ cần 2 – 3 ngày tắm 1 lần để giữ ấm lông. Giúp lông đá gà mọc ra được thẳng mượt là được.

xem xét trong phương pháp nuôi hùng kê đại chiến đá thay lông

kế bên việc ân cần đá gà thay lông bao lâu. bí quyết chú tâm chọi gà và dinh dưỡng . Cá sư kê cũng cần quan tâm:

khi tắm cho chọi gà nên chọn ngày có nắng ấm. nếu như trời lạnh thì cần lau khô và sưởi cho chơi đá gà . Để chọi gà không bị lạnh và bận bịu những bệnh về con đường hô hấp, chiến kê bị khò khè.

cơ chế làm hùng kê đại chiến tre thay lông nhanh

#5 Nguyên Nhân ✅ Làm Gà Chọi Yếu Chân Và Cách Chữa Trị

✅✅✅ Các giống gà đá Miền Nam danh tiếng lừng lẫy

Nguyên do khiến gà chọi bị yếu chân

Một số trường hợp gà chọi bị yếu chân cần phải tìm hiểu rõ ràng nguyên nhân mới có cách trị phù hợp. Gà Chọi Việt tìm hiểu được một số lý do sau đây:

Gà trống còn non tơ, lực chân chưa được tập luyện

Gà đá về đi tập tễnh do có chấn thương từ những trận đấu chưa kịp lành.

Gà di truyền từ thế hệ bố mẹ, ông bà

Không đủ chất dinh dưỡng cho gà phát triển

Một vài dấu hiệu nhận biết gà đang bị yếu chân

Dễ dàng nhận biết gà chiến của bạn đang bị yếu chân qua dáng đi đứng của gà.

Gà đi không vững, xiêu vẹo, chân hành động không theo ý muốn

Gà đi khập khiễng, bước đi không đều nhau

Gà đi bình thường tuy nhiên có lúc khựng lại, lảo đảo, dáng vẻ mệt mỏi.

Gà hay bị ngã, lực chân không có dẫn đến việc hay thua đối thủ

Gặp tình trạng nặng gà có thể liệt, gà đứng có 1 chân, lò cò 1 chân; nếu không chữa trị kịp có thể bị bại liệt suốt đời.

Cách chữa gà chọi yếu chân theo kinh nghiệm của sư kê

Anh em quan sát kĩ để chẩn đoán chính xác tình trạng của gà để có được phương pháp điều trị triệt để mang lại hiệu quả.

Tình trạng gà thiếu dinh dưỡng rất dễ nhận biết thông qua thể trọng và dáng đi. Quan sát thấy trọng lượng chút không giảm đi; vẫn đạt tiêu chuẩn thì có thể là do nguyên nhân khác. Còn gà vừa yếu chân vừa ốm vừa gầy thì cần xem xét lại chế độ dinh dưỡng cho gà. Cần thêm vào bữa ăn của gà các chất đạm như cá nhỏ, thịt bò, lươn nhỏ, cho gà chọi ăn giun… và các khoáng chất khác; đảm bảo cung cấp đủ cho gà các chất cần thiết. Phải đảm bảo khu vực nuôi gà đá nhốt phải đạt tiêu chuẩn tốt nhất.

Xác định nhanh chóng nguyên nhân và điều trị hợp lý. Trường hợp gà bị té lóng, gãy chân thì nên bó bột cho chúng. Tuy nhiên giá tiền của việc băng bó không phải là rẻ, cho nên anh em nên cân nhắc nha.

Thấy gà đi đứng loạng choạng cộng thêm sưng phù gối thì cần làm công tác xác đinh xem gà bị bệnh về xương khớp hay do bị va vào đâu đó. Nếu gà bị va trúng dẫn đến sưng tấy có thể dùng cách chữa gà bị yếu gối: chườm lạnh cơ để gà mau khôi phục thể trạng. Còn nếu do bệnh xương khớp phải tìm cách điều trị hợp lý.

Do chế độ vần đòn của gà chưa tới nên gà hay bị té. Cần thêm thời gian tập luyện cho gà dựa vafp chế độ dinh dưỡng, nhưng cũng tránh việc huấn luyện quá sức dễ làm gà bị hư.

Gà bệnh cũng gây ra tình trạng yếu chân, mất sức thi đấu. Phải tìm ra căn bệnh của gà để có hướng xử lý bệnh gà đá tốt nhất.

Gà bị gió dẫn đến yếu chân

Tình trạng này không hiếm gặp trong giới chơi gà. Cách chữa hiệu quả là dùng rượu hoặc dầu gió om bóp cho gà. Thực hiện viêc om bóp trong 2 ngày, nếu không thuyên giảm có thể gà bị bệnh khác, nên tìm hướng điều trị thích hợp.

Gà mắc bệnh lậu đế

Xuất hiện kén ở lòng bàn chân, người nuôi phải cẩn thận quan sát. Cần cắt bỏ phần đậu mọc ở chân ngay, sau đó làm vệ sinh thật kĩ. Chăm sóc gà bị bệnh lậu đế trong môi trường sạch sẽ, không nên để gà bị nhiễm trùng.

Thực hành những bài tập chữa gà chọi yếu chân

Thực hiện việc chữa trị song song với tập luyện những bài tập để cho gà chọi đạt thể trạng tốt nhất. Một số bài tập nên huấn luyện cho gà đá

Chọn một con gà khỏe cùng chạng với gà đang bị yếu chân. Sử dụng một cái bội (lồng) to và một cái nhỏ hơn nhốt con gà khỏe bên trong, con gà yếu chân ở ngoài; chú ý không cho chúng chạm mỏ hoặc chân với nhau.

Như vậy thì con gà chọi yếu chân bên ngoài sẽ chạy xung quang lồng tìm cách vào trong. Còn gà bên trong sẽ tìm cách ra ngoài để chọi nhau. Cách này giúp chân của gà được cải thiện tình hình và tăng sức bền cho chúng.

Một số bài tập gối cho gà chọi anh em có thể tham khảo :

Thứ nhất: Dùng hai tay luồn vào trong của lườn gà đang bị yếu chân; nâng gà lên độ cao khoảng 20 – 30 cm thì buông tay để gà tự rớt xuống và để tự chúng giữ thăng bằng. Trong 5 ngày đầu chỉ nên tập cho gà khoảng 20 lần và nên chia hiệp ra để gà không bị quá sức.Khi quen dần bạn có t hể nâng cường độ tập luyện lên cao hơn.

Thứ hai: Để gà đậu trên tay của bạn, tung gà lên để cho nó rơi tự do sao cho chúng có thể bám vào tay và giữ thăng bằng trên tay của bạn. Với cách này thì cơ đùi, chân của gà chọi đảm bảo được rèn luyện. Cũng với cường độ như bài tập thứ nhất và nâng cao dần khi gà đã quen.

facebook ▏gachoiviet.com

Một vài câu hỏi Gà Chọi Việt nhận được về tình trạng gà chọi yếu chân

Gà Nòi Biểu Hiện Những Đặc Điểm Chuẩn Nhất Của Giống Này

Qua giai đoạn lai tạo và chọn giống, ở Việt Nam với một số giống chọi gà nòi nổi tiếng được những người đá gà yêu chuộng. Ở Việt Nam mỗi địa phương đều với giống chọi gà nòi nhiều người biết đến . hùng kê đại chiến đòn như thần quyền, thì chiến kê cựa thiên về đao pháp (cựa) vì thế mức độ sát thương cao hơn, nhằm nhè tốc độ hơn . Lối tiến công nhanh và đẹp hơn. gà đòn thì thiên về đòn thế, sức lực. một con đá gà đòn hay và thành danh , là 1 khẳng định trị giá của 1 Tông gà (bổn) và giá trị tiếng tăm của sư kê. bởi thế người ta đá gà đòn còn do danh dự hơn là chừng độ thấm tháp về tiền cuộc. đá gà đòn Việt Nam đã đóng lại phần cácgiống đá gà Việt Nam. chiếm hữu thể phân biệt rõ ràng mẫu chọi gà Việt Nam sở hữu các mẫu đòn khác. Bên cạnh đó còn chiếm hữu giống chọi gà chín cựa nuôi dưỡng thành gà nòi, con hùng kê đại chiến giống chín cựa đất thủy tổ là một con hùng kê đại chiến chính cống mang đặc điểm máu chiến và hung hãn. Tuy vớichín cựa nhưng nó chưa đủ để thành 1 thần kê trong truyền thuyết bởi vóc dáng xấu, lông ngắn, chân chì.[1]

Miền Bắc và Trung

Miền Bắc chiếm hữu gà chọi Thổ hà (Bắc Giang) Đồ Sơn (Hải Phòng), Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân hồ (Hà Nội) Ngoài ra tại đa số các tỉnh như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Phú thọ, Sơn La, Đô Lương – Nghệ An đều với những dòng gà nòi riêng. Miền Trung mang nhiều chủng loại lò đá gà tên tuổi: Ninh Thuận sở hữu gà chọiPhan Rang; Khánh Hoà sở hữu chơi đá gà Vạn Giã, Gò Dúi; Quảng Ngãi với hùng kê đại chiến Sông Vệ, Sa Huỳnh, khác biệt ở Bình Định nhiều người biết đến gà đòn, thế. ví như gà liên thức giấc , các nơi gặp chơi đá gà Bình Định phải cẩn trọng. Bình Định với phổ biến lò gà chọi nổi danh: Hoài Nhơn sở hữu chơi đá gàHoài Châu, Kim Giao (Hoài Hải); Hoài Ân có gà chọi Mộc Bài (Ân Phong); Phù Cát sở hữu đá gà Cát Chánh; Tuy Phước mang chơi đá gà Gò Bồi; Quy Nhơn với gà chọi Phú Tài, đặc biệt Tây Sơn sở hữu đá gà Bắc Sông Kôn (dòng hùng kê đại chiến Nguyễn Lữ lưu truyền).

Miền Nam

Miền Nam với hùng kê đại chiến Chợ Lách (Bến Tre), hùng kê đại chiến Cao Lãnh (Đồng Tháp), chiến kê Châu Đốc (An Giang), chơi đá gà Bà Điểm. Ngoài ra ở miền Nam cốt yếu đá gà cựa. gà chọi cựa là một chế độ sát phạt, người ta thường tậu cựa sắt tra vào chân chiến kê hoặc chuốt cựa hùng kê đại chiến thật bén. Chơi chiến kê cựa thiên về thấm thía , ko chiêm ngưỡng được tài nghệ của chiến kê . gà nòi cựa hay còn gọi là chơi đá gà giống nòi , nhưng mà để phân biệt sở hữu giống gà giống nòi của Miền bắc, nên với phổ biến nơi người ta gọi là hùng kê đại chiến cựa, hay chiến kê nòi giống cựa, khởi thủy của nó là bởi các di dân từ Chiêm Thành khai hoang vào miền Nam, khi đi họ sở hữu theo lương thực là các giống gia cầm, một số đã sinh tồn và tạo ra nên chiếc chiến kê giống nòi hiện thời .

1 con chiến kê Cao Lãnh tại đô thị hồ Chí Minh

Đây với thể kể là một giống rẻ. Sắc lông chúng nhiều chủng loại đủ màu sắc, hình dạng nhàn rỗi , kiêu hùng , khác biệt chiếm hữu cặp cựa dài và rất dũng cảm hiếu chiến . đặc biệt rất nhanh nhảu . giết mổ đá gà giống nòi ngon, sản lượng trứng ko nhìêu mỗi lứa chỉ trong khoảng 7-12 trứng. mà người nuôi hùng kê đại chiến nòi giống chỉ xem xét chúng như 1 cái gà. Nuôi và cung ứng hùng kê đại chiến là 1 nghề đang ăn nên làm cho ra tại nông thôn miền nam. Người ta nuôi và gắn cho chúng một cặp cựa sắc lúc đá. chiến kê trong Nam thường gắn liền mang tiền cược, chiếm hữu lúc lên rất cao. chọi gà cựa thường thấy căn bản nuôi ở khu vực phía Nam, hùng kê đại chiến được đá có cựa nguyên hoặc là cựa bằng kim khí gắn vào chân lúc cho đá sở hữu đá gà đối phương, cuộc chiến của chơi đá gà cựa thường diễn ra nhanh hơn của chiến kê đòn, đá gà cựa sở hữu trọng lượng nhỏ hơn thường là dưới 3,0 kg.

gà nòi Chợ Lách có các lạ mắt riêng. Thời trước ở Chợ Lách đã chiếm hữu các trường gà chọi chơi “chọi chiến kê nghệ thuật”. sở hữu điều kiện thiên nhiên , khí hậu dễ dãi và cực kỳ đặc trưng nên nghề nuôi chơi đá gà nòi giống đã hiện ra nơi này từ khá lâu. Chợ Lách cũng là 1 trong các nơi giữ được nguồn gien của các giống gà giống nòi quý thảng hoặc . để tạo ra hùng kê đại chiến giống phải chăng thì vấn đề cần thiết là phải biết chọn đá gà mái chất lượng, đi kèm mang chiến kê trống hoàn hảo để lai tạo. hùng kê đại chiến mái phải với ngoại hình mạnh khỏe , hung hăng để di truyền tính mạnh mẽ sang bầy con, còn chọi gà trống thì phải sở hữu thể chất phải chăng, gan lỳ, chịu đòn và tránh đòn gấp rút . gần đây , có 1 số cơ sở vật chất còn mua tòi những giống chiến kê hảo hạng trong khoảngnước ngoài nhập về để “phối giống” chiếm hữu gà chọi Chợ Lách, nhằm sản xuất những giống đá gà mới béo khỏe hơn, hay hơn[3]

Chọn gà đá

hùng kê đại chiến đá quan trọng nhất là tông mái. chọi gà mái nòi giống , chủ không bao giờ bán nhưng mà chỉ tặng, biếu cho người rất thân để giữ giống, giữ tông chó giống thân phụ , gà chọi gống mẹ là vậy. những con gà tài chịu đòn chuyên nghiệp, sức bền, sở hữu phổ thông thế độc là vì chiến kê mẹ di truyền. chiến kê nòi thân phụ cũng cần thiết , chơi đá gà thân phụ cũng phải tài, ăn rộng rãi độ, chưa thua thì thế hệ sinh ra được gà tài, chiến kê hay. Thường 1 đám đá gà con khi tuyển chọn cũng chỉ được một đôi con chọi gà tài. Chọn chơi đá gà tài trước tiên là xem hình trạng , tướng mạo, xét kỹ 5 bộ phận trên mình gà chọi , gọi là ngũ thường, Hình như phải xem kỹ chân chiến kê (xem giò xem cẳng). Ngũ thường gồm:

Mỏ phệ thẳng, miệng rộng, đầu mồng dâu, mắt chữ điền.

Cổ bự, dài, thẳng.

Lưng rộng, cánh dài.

Đùi béo , phần đùi dài hơn phần cán.

Chân thanh, ngón thắt, vảy mỏng dính – khô.

Về chọn màu lông, trong những cái màu ô, xám, tía, nhạn, cải, ó… chung với 3 màu lông phổ biến: ô, tía, xám. chọi gà màu ô phải là ô ướt hoặc ô toàn sắc; gà tía phải là tía mật té màu đen; gà chọi xám phải là xám khô, dân dã mới mang câu rằng: Nhứt điều ô, hai xám khô, ba ô ướt. nếu chọn đá gà xám, không nên chọn gà chân trắng, do gà chọi xám chân trắng sức không bền, dễ thua, ngược lại chọi gà tía chân trắng thì hay, bén đòn nên mang những câu: chiến kê ô chân trắng mẹ mắng cũng mua/Gà trắng chân chì tậu chi giống đó.Nếu chọn được tía ngũ sắc (năm màu lông) chân trắng, thì khó sở hữu chọi gà nào địch nổi, trừ thần kê. Chỉ giống hùng kê đại chiến ô thế hệ sở hữu thần kê, vậy thế hệ mang câu: chiến kê ô chân trắng mỏ ngà/đá đâu thắng đấy gọi là thần kê. Hình như , sở hữu câu “dị kỳ tướng tất hữu kỳ tài”, cũng với trường hợp hùng kê đại chiến sở hữu dị tật nhưng mang tài. Hình như con chiến kê nào gáy 7 tiếng trở lên nhưng gáy giật từng tiếng, đấy cũng là thần kê. Người ta nói: “Con hùng kê đại chiến tức nhau tiếng gáy”.

Chọn vảy đá gà hay, gà tài rất cần thiết. Đòn, thế đá của đá gà hay, hùng kê đại chiến tài thường thể hiện trên vảy ở nhị chân. với hằng trăm mẫu vảy thấp đặc biệt , mà tiêu biểu là những loại vảy: bốn trụ, liên chu, liên giáp nội, đại giáp, tam tài, trường thành, huỳnh kiều, xuyên thành giáp, chân lông vảy loạn , án thiên đệ nhất, án địa (địa phủ), giao long (hai hàng trơn), lục đinh (3 cựa mỗi chân), ví như lục đinh co hai cua rung chuyển ga ay moi quy; khác lạ gà với vảy “đệ nhất thần đao” (linh giáp tử) được gọi là linh kê…

tuy nhiên chọn gà chọi cho được một trong những mẫu vảy trên cũng rất khó. có 1 số đặc điểm khác biệt của chơi đá gà tài nhưng chỉ sở hữu chủ thế hệ biết: chiến kê chiếm hữu vảy “yểm long”, vảy này rất nhỏ tuổi nằm núp dưới một vảy của ngón chân nội hoặc ngoại, vảy này cũng được gọi “dặm đầu tằm” hoặc “lưỡi đầu rồng” ví như vảy núp dưới ngón ngọ (ngón giữa) gọi là vảy “núp đấu” đá gà sở hữu vảy “yểm long” là gà chọi chiến, sở hữu rộng rãi đòn hiểm; chơi đá gà sở hữu bớt lưỡi (bớt son tốt hơn bớt đen), cũng là chiến kê quý. chiến kê lông voi cũng là hùng kê đại chiến tài: lông cứng, dẻo, xoắn như dây thép thường mọc mộtlông ở đuôi, hoặc hai lông ở hai cánh.

Trong bình dân truyền rằng chiến kê ba giái, hoặc một giái cũng là đá gà tài. Chọn chọi gà tài còn xem cả bí quyết đi, dáng đứng: “Nhất thời hốt cát vãi ra/ hai thời lắc mặt, thứ ba né lồng”. Hốt cát vãi ra là khi bước những ngón chân đá gà chụm lại quăng về phía trước. Lắc mặt: là lúc đi hoặc đứng hùng kê đại chiến luôn luôn lắc mặt trừ lúc ngủ, hoặc đang thi đấu. gà chọi né lồng: là gà lúc úp giỏ thường bò sát đất né cái bóng của lồng úp.

Người sành chơi còn chọn chơi đá gà lúc ngủ: chiến kê ngủ trên cây thòng đầu xuống đất, hoặc ngủ dưới đất trải dài cổ, xoãi cánh là kiểu “ngủ đầu xà”, hay “tử mỵ”, chiến kê này cũng thuộc cái thi thoảng quý, dũng mãnh , đại tài. nhưng mà cần thiết nhất trong chơi đá gà đá là đòn và thế. Ở miền Trung, cựa chọi gà được bịt bằng băng keo, chính yếu để chọi gà dùng đòn, thế thi đấu, tránh đấu cựa. những thế đòn thấp là: cột kèo nhị bên đá sỏ ngang, hoặc đá bạn dạng lưng (mã kỵ); đá gà đi dưới thì luồn lách đâm lườn, xỏ vỉa hoặc đá mé hầu. 1 số đòn thế khác như đá khấu, mé, cần ba, quăng chân ko cũng là những đòn thế hiểm.

gà chọi chạy kiệu cũng là loại đá gà tài: lúc xáp trận đá gà kiệu chỉ tranh đá kẻ thù một vài hiệp rồi bỏ đối thủ chạy vòng theo di (mành), tình địch chạy theo thì quay lại đá tạt vào mặt làm cho kẻ địch phải đui mù mắt hoặc gãy mỏ; song quý nhất trong giao tranh là dòng chọi gà biết sinh thế, bất kỳ các mẫu thế nào của địch thủ cũng ứng tác để trừ và sinh thế khác tiến công trả….

Nguyên Nhân Và Cách Chữa

Có rất nhiều anh em gặp tình trạng gà gáy không ra tiếng hoặc gà gáy không rõ tiếng, tiếng gà gáy bị khàn hay gà gáy bị hụt hơi chỉ ọ ẹ 1 2 tiếng mà chưa biết nguyên nhân và cách khắc phục. Mình đã từng gặp trường hợp này 3 4 lần, anh em có thể tham khảo một số cách chữa sau đây.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà gáy không rõ tiếng, tiếng gáy bị khàn hoặc gà bị mất hẳn tiếng khi gáy, khi gà gáy chỉ thấy gà rướn cổ lên gáy, mồm có mở nhưng hoàn toàn không có tiếng. Để khắc phục tình trạng này thì anh em cần phải tìm hiểu nguyên nhân cụ thể để có phương pháp điều trị phù hợp.

1. Theo kinh nghiệm của mình khi gà gáy không ra tiếng chủ yếu nhất là xổ gà khi vừa ăn xong. Khi lúa còn trong bầu diều của gà, chưa tiêu hóa hết mà đem đi xổ thì nó sẽ xốc lên cổ họng của gà. Gây ra tình trạng tắt tiếng. Điều nguy hiểm hơn nếu diều gà vẫn còn thóc mà anh em cố tình đem đi vần có thể dẫn đến bệnh chậm tiêu ở gà và gà bị đi ỉa phân xanh phân trắng.

Nếu anh em đang bị tình trạng gà sau khi vần về mà bị mất tiếng thì có thể dùng một trong hai loại thuốc sau:

– Dụng dung dịch uống Azquinotec thì nhỏ 10 giọt/ ngày (nếu bầu diều có lúa) ngay sau khi xổ về. Áp dụng liên tục 3 – 4 ngày.

– Flosal cũng là một loại thuốc hiệu quả để chữa bệnh gà không gáy. Nhỏ 4 giọt sau khi đi đá về. Vừa trị tiếng gáy không rõ vừa trị nhớt ở chiến kê.

Nếu sau khi đi vần hoặc đá về mà gà bị chậm tiêu, diều thóc vẫn còn nguyên đến ngày hôm sau thì anh em cần phải dùng loại thuốc đặc trị chậm tiêu chướng diều cho gà chọi.

Đây là loại thuốc cửa Thái Lan có tác dụng rất tốt để chữa bệnh gà bị chậm tiêu chướng diều. Mình dùng loại thuốc này đã nhiều năm nên anh em yên tâm sử dụng. Thuốc này có giá từ 110k – 120k/vỉ 15 viên (tùy từng nơi bán) nhưng hiệu quả của nó thì rất đáng đồng tiền bát gạo. Được rất nhiều sư kê tin dùng nên anh em có điều kiện hãy đầu tư ngay cho chiến kê của mình. Để mua được thuốc chuẩn, không phải hàng nhái thì anh em có thể liên hệ với mình qua số điện thoại 0973.055.398 hoặc BẤM VÀO ĐÂY

2. Gà bị nấm họng

Khi gà gáy không ra tiếng rất có thể gà đang bị nấm họng, anh em chú ý kiểm tra cổ họng của gà xem có các mảng trắng bám xung quanh cóc hầu không. Nếu gà có nhiều mảng trắng bám trong cổ họng thì gà đang bị nấm họng nặng, bệnh này rất nguy hiểm làm cho gà kém ăn, khó chịu, nhiều khi bị chảy máu và gáy không ra tiếng. Để chữa gà chọi bị nấm họng thì anh em dùng thuốc đặc trị nấm họng sau:

Đây cũng là một trong số những thuốc nấm họng cho gà chọi mà mình đã sử dụng và thấy kết quả khá ok. Anh em đánh sạch các mảng bám bẩm trên họng con gà của mình rồi dùng muối sinh lý rửa qua. Sau đó cho gà uống ngày 1v. 3-4 ngày là khỏi. Ngoài ra trên vỏ hộp cũng có hướng dẫn chi tiết cách sử dụng nên anh em chỉ cần mua về, đọc và làm theo là ok. Rất tiện lợi.

*Hiện tại trên thì trường đang có nhiều hàng giả nên anh em khi mua thuốc hết sức lưu ý. Hàng  chuẩn đang có giá bán từ 130k – 150k, riêng tại FC Cafe mình bán thuốc này cho anh em với giá chỉ 120k, anh em có thể liên hệ với mình qua số điện thoại: 0973.055.398 hoặc BẤM VÀO ĐÂY

Chú ý: Điều quan trọng nhất trong quá trình chữa nấm họng cho gà chọi là anh em phải làm vệ sinh thật kỹ mỗi ngày trước khi dùng thuốc. Vì khi gà chọi bị nấm họng nếu không làm vệ sinh tốt thì các mảng nấm sẽ lây lan, hoặc cho gà ăn thóc khô, các hạt thóc đâm vào chỗ bị nấm cũng làm lây lan ra. Nên khi gà đã bị nấm họng anh em phải chữa sớm nhất và trong lúc đó anh em nên cho gà ăn thức ăn mềm để tránh làm tổn thương cổ họng.

Cách làm vệ sinh khá đơn giản, sau khi cho gà ăn uống xong, anh em cho gà nghỉ ngơi 10 đến 15 phút sau đó lấy một ca nước ấm pha với muối thành dung dịch nước muỗi loãng cộng thêm một chiếc lông gà sạch, anh em dùng lông gà chấm vào nước muối sau đó ngoáy nhẹ nhàng vào cổ họng cho gà để vệ sinh vùng bị nấm và làm cho các mảng nấm bong ra. Nếu anh em nào bạo tay có thể lôi cóc hầu của gà ra để vệ sinh cho sạch hơn. Sau đó cho gà uống thuốc hoặc rắc thuốc lên, tùy theo cách sử dụng của mỗi loại thuốc. Ngày làm 2 lần sau khi ăn uống.

3. Một nguyên nhân khác cũng có thể làm gà bị mất tiếng gáy đó là gà bị hen. Khi gà bị hen có hiện tượng thở khò khè, cổ nhiều đờm, nước mũi chảy nhiều, nhiều trường hợp gà bị chảy nước mắt do khó thở. Cái này anh em cứ hình dung con gà như con người, khi bị ốm, nhiều đờm ở cổ họng cũng có thể bị mất giọng, nói không ra tiếng. Khi gà bị khàn tiếng thì anh em phải chữa hen cho gà chọi. Để chữa hen cho gà chọi thì có nhiều cách, tùy bệnh nặng hay nhẹ mà mỗi cách có một ưu điểm riêng. Tuy nhiên mình khuyên anh em nên dùng thuốc đặc trị hen cho gà chọi của Thái Lan.

Thuốc hen đỏ có tác dụng chữa hen siêu cấp tính , gà bị khó thở khi vận động mạnh và nhiều, giúp gà dễ thở hơn. Đặc trị gà bị lên đờm, gà khò khè, gà bị sổ mũi, chảy nước mũi, sưng mắt, sưng phù mặt.

Hiện tại thuốc này trên thị trường đang bán giao động từ 120k – 150k/lọ (hàng chuẩn). Để mua được hàng chuẩn anh em có thể liên hệ với mình qua số điện thoại 0973.055.398 hoặc BẤM VÀO ĐÂY

4. Nếu gà bị mất tiếng gáy mà không ở 3 trường hợp trên thì nhiều khả năng gà của anh em đang bị viêm đường hô hấp. Trước đây mình cũng đã gặp tình trạng này và điều trị theo cách sau thấy gà khỏi và gáy ok.

Anh em ra hiệu thuốc thú ý mua Viêm ôn thanh dạng viên, giá rất rẻ, có 5k hay 10k một vỉ gì đó mình không nhớ. Về cho gà uống theo hướng dẫn sử dụng trên vỏ hộp 5 đến 7 ngày là sẽ chữa khỏi tình trạng gà bị khản tiếng.

Công dụng: Phòng và trị các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa như khò khè, xổ mũi, phân trắng, gà con bị xù lông, rút cổ,….

Đặc biệt với thành phần là thảo dược nên khi sử dụng thuốc sẽ rất mát, không bị nóng và làm gà chậm lớn như kháng sinh thông thường

Chúc anh em vui vẻ!

Cập nhật thông tin chi tiết về Gà Đá Yếu Sức Và Những Nguyên Nhân Biểu Hiện Khá Rõ Ràng trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!