Xu Hướng 1/2023 # Gà Chọi Ngũ Sắc Là Gì, Cách Nhận Diện Và Lối Đánh # Top 2 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Gà Chọi Ngũ Sắc Là Gì, Cách Nhận Diện Và Lối Đánh # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Gà Chọi Ngũ Sắc Là Gì, Cách Nhận Diện Và Lối Đánh được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

GÀ CHỌI NGŨ SẮC LÀ GÌ

Gà chọi ngũ sắc là dòng gà sở hữu cho mình 5 màu phổ biến xuất hiện trên bộ lông. Chính vì vậy mà màu lông của gà chọi ngũ sắc chính là điểm nhấn tạo sự khác biệt của nó với những dòng gà chọi khác. Và sư kê có thể dễ dàng nhận dạng được nó thông qua quan sát màu lông. Mặc dù vậy, các đặc điểm về chân, màu mắt và hình thể của gà chọi ngũ sắc cũng có những điểm nổi bật nhất định giúp chúng ta có thể biết chính xác đây có phải là giống gà ngũ sắc hay không.

CÁC ĐẶC ĐIỂM NHẬN DIỆN GÀ CHỌI NGŨ SẮC

MÀU SẮC CỦA LÔNG

Thông thường trên lông của gà chọi ngũ sắc sẽ có các màu cơ bản như trắng, đỏ, đen, tía, xanh than hoặc vàng. Việc xác định giá trị của một chú gà chọi ngũ sắc một phần dựa trên số lượng màu trên lông mã và bờm của chúng. Những dòng gà chọi thông thường sẽ có các màu phổ biến là nhạn (trắng), ô (đen), tía (đỏ), xám, bịp (nâu). Và những màu phổ biến này lại được tập hợp đầy đủ trên một cá thể gà chọi ngũ sắc, chính vì điều này mà cái tên “ngũ sắc” được ra đời.

HÌNH DÁNG BÊN NGOÀI

Gà chọi ngũ sắc khi trưởng thành sẽ nặng từ 3 đến 4 kg, với trọng lượng này nếu so với những giống gà đá khác thì khá nhẹ. Mặc dù vậy nhưng hình dáng bên ngoài của gà chọi ngũ sắc khá là mạnh mẽ, oai dũng kết hợp với bộ lông sặc sỡ trông rất đẹp mắt. Thêm vào đó, đối với những con trưởng thành sẽ có phần ngực và cổ khá nở nang, khi di chuyển thường vươn thẳng tạo cảm giác chắc chắn, oai vệ.

CHÂN GÀ

Màu của chân gà chọi ngũ sắc cũng thường là vàng sậm hoặc trắng. Một số con quý hiếm còn có thêm cựa nhật nguyệt, vảy vấn sáo…Đây là những con linh kê mà chỉ những người rất may mắn mới sở hữu được.

GÀ CHỌI NGŨ SẮC ĐÁ HAY KHÔNG, CÓ NÊN MUA

Theo như những sư kê nhiều kinh nghiệm cũng như những người thường xuyên tham gia theo dõi bộ môn đá gà này thì dòng gà chọi ngũ sắc là những chiến kê với những kỹ năng thi đấu rất tốt. Không chỉ sở hữu bộ lông sặc sỡ, đẹp mắt mà giống gà này còn rất nhanh nhẹn, hung dữ cùng thể lực và khả năng chịu đòn tốt. Khi thi đấu, với lợi thế thân hình nhỏ nên nó thường luồn lách và tung đòn nhanh làm đối thủ với ngoại hình lớn hơn phải khó khăn trong việc xoay sở, ứng biến theo. Thêm vào đó là thường xuyên có những miếng tung cước đá cao kết hợp với lực mạnh tạo ra rất nhiều lợi thế khi giao đấu với những dòng gà khác.

GÀ CHỌI NGŨ SẮC CÓ GIÁ BAO NHIÊU, MUA Ở ĐÂU

Giá của của gà chọi ngũ sắc sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các đặc điểm như màu lông, màu chân, vảy, cựa…cũng như những kỹ năng và thành tích giao đấu trước đây mà giá bán có thể giao động chỉ từ vài trăm, vài triệu cho đến cả trăm triệu là điều bình thường. Việc tìm kiếm và sở hữu được một chú gà chọi ngũ sắc với các tố chất, đặc điểm phù hợp là một điều khá khó khăn hiện nay. Một vài người còn phải lặn lội lên những vùng núi cao xa xôi như Tây Nguyên, Tây Bắc…để tìm mua. Tuy nhiên, việc tìm kiếm và sở hữu được phụ thuộc nhiều vào sự may mắn và cơ duyên của từng người. Với các đặc điểm để trở thành một chiến kê, gà chọi ngũ sắc là một trong những dòng gà mà rất nhiều các sư kê quan tâm cũng như lùng sục tìm kiếm.

GÀ CHỌI NGŨ SẮC CÓ MẤY LOẠI

Gà chọi ngũ sắc ngoài việc phân biệt dựa trên các màu của bộ lông thì người ta thường phân loại giống gà này dựa trên yếu tố về màu chân.

GÀ CHỌI NGŨ SẮC CHÂN TRẮNG

Đây được đánh giá là giống gà quý hiếm bởi việc tìm được chú gà chọi ngũ sắc đã là điều khó, mà còn tìm và sở hữu được chiến kê có thêm màu chân trắng là điều gần như là rất khó. Dòng gà này được đánh giá là gần như bất khả chiến bại trên các đấu trường. Kỹ thuật nhanh nhẹn, tinh anh kết hợp với lối đánh thông minh cùng những cú tung cước “trời giáng” có thể nhanh chóng đo váng đối thủ dù là nặng kí bao nhiêu. Ngoài gà chọi ngũ sắc chân trắng thì dòng gà ô chân trắng cũng là một trong những linh kê quý hiếm mà rất nhiều người mong muốn sở hữu. Ngoài những giá trị về độ hiếm, ưu thế cùng kỹ năng xuất thần. Dòng gà chọi ngũ sắc chân trắng cũng đã từng có thời kỳ sánh ngang hàng cùng với những tên tuổi gà chọi nổi tiếng nhất Việt Nam, đặc biệt là Xám Thần. Với những đòn cước nhanh cùng hiểm, có thể hạ đo ván đối thủ một cách nhanh chóng. Đã từng là nỗi ám ảnh của nhiều đối thủ dù là sừng sở tới đâu.

GÀ CHỌI NGŨ SẮC CHÂN VÀNG

Mặc dù ít đươc quan tâm và nổi tiếng hơn dòng gà chân trắng kể trên. Nhưng gà chọi ngũ sắc chân vàng cũng đã tạo ra những chiến kê thiện chiến với các trận thắng lớn và liên tiếp. Cũng được các sư kê và nhiều người lâu nắm đánh giá là khá hiếm. Tuy nhiên cũng được khá nhiều người tìm kiếm và săn lùng mua bởi không chỉ sở hữu những đòn đánh khá hay mà giống gà chọi ngũ sắc chân vàng này cũng có thể chọn làm gà giống nhằm tạo ra một thế hệ chiến kê sau này cũng rất tốt. Ngoài những giống gà chọi ngũ sắc chân trắng và chân vàng, thì trên thị trường hiện nay cũng xuất hiện thêm gà chọi ngũ sắc chân xanh với mức độ quý hiếm không quá cao nhưng lại sở hữu những đòn đánh khá hay. Cũng có thể được chọn làm chiến kê tham gia thi đấu.

Lối Đánh Và Đòn Đánh Của Gà Chọi

Gà chọi là một trong bốn giống gà quý của Việt Nam (ba giống còn lại là gà tre, gà mía, gà hô). Một con gà chọi hay phải hội tụ đủ các yếu tố: chịu đòn tốt, tránh đòn tốt và phản công hiệu quả trong mọi tư thế. Dân gian có truyền lại những câu thơ sau để người chơi gà căn cứ vào đó chọn được gà hay:

“Đầu công mình cốc cánh vỏ trai

Đùi dài khoản ngắn chẳng thua ai

Khô chân gần mặt ấy mới tài”.

Về lối đánh:

– Cưa đè hai mang (còn gọi là kèo cột hai mang theo thuật ngữ miền Nam).

– Mang lên mang xuống lên đè đá, xuống thông vỉa hay nhường mang kê cho gà kia đánh.

– Chạy dưới luồn vỉa bắt tảng.

– Chạy dưới kê cho đánh.

– Dong dựng (trụ thuật ngữ miền Nam).

– Chạy kiệu, chạy xe hay hồi mã thương.

– Lùi tát thường gọi là thôi chân tát dọc (mé thụt thuật ngữ miền Nam).

– Dọc: gà ra dọc 2 chân cắt kéo cặp vào đầu, hầu, ức gà đối phương.

– Mé: gồm mé ngang và mé xéo, gà di chuyển sang ngang hay xéo 2 chân đá cắt kéo vào đầu, mang tai hoặc cổ (cần) đối phương.

– Lưng: gà đứng sang ngang đá vào lưng hoặc từ phía sau vào vỉa bắt tảng đá vào lưng, gáy đối phương.

– Quăng: gà di chuyển tách khỏi đối phương và quảng chân (không cần dùng mỏ mổ quặp) vào chân trúng vào mỏ, hầu, mang tai, cổ, bụng đối phương. Đòn đá này nhiều nơi còn gọi là đòn cáo.

– Om đấm gà cắn vai, lông, cổ,… và lên chân vào bụng, ức, cổ, kiềng, đùi, với đối phương.

– Thông vỉa: vỉa tối gà luồn dưới bụng cắn và đá vào bụng đối phương; vỉa sáng gà vào thông vỉa chui, khóa cánh đối phương, mỏ mổ quắp gáy, đầu vai 5 điểm bất kỳ đá vào đầu hay vào lưng, cần cổ phía gáy đối phương.

– Kiềng: đánh vào mình, vai và khu vực tam giác trước cổ gà.

– Đánh chặn còn gọi là xỏ đất: khi gà đối phương muốn chui vỉa thì gà mình sẽ mổ và đá vào đầu, mặt không cho gà kia chui vỉa cũng có con gà đá nh chặn lưng rất hay khi gà kia chuẩn bị chui là đã bị vào lưng.

– Buông tát (mé thụt): gà đứng ra dọc không cần mỏ gà buông 2 chân lên cao chân sẽ vuốt ra có thể trúng vào cổ, mang tai, hầu, mỏ và con gà sẽ bật ra.

Hoa Ngũ Sắc Nhiều Màu, Bán Hoa Ngũ Sắc Hà Nội

Tên khoa học: Lantana camara L

Nguồn gốc xuất sứ: Nhiệt đới Hoa Kỳ

Đặc điểm cây

Hình thái

Hoa Ngũ sắc là cây dạng bụi có chiều cao từ 20cm đến vài mét với cây bụi lớn. Thân có chia đốt lá mọc đối xứng tại các đốt. Lá ngũ sắc có hình bầu dục đến hơi thuôn bề mặt lá các gân lá chia rõ ràng mép lá có răng cưa, có lông và hơi ráp. Lá khi vò có mùi rất đặc trưng.

Hoa hình ống nhỏ có 4 cánh chụm lại thành chùm nhỏ. Hoa có nhiều màu sắc trắng, vàng, tím, hồng, đỏ cam. Trên một chùm hoa có thể có nhiều màu sắc khác nhau như vàng với hồng nhạt, đỏ cam với hồng, trắng với vàng. Màu sắc cũng được thay đổi sau khi thụ phấn thường thì màu vàng chuyển sang cam, hồng nhạt chuyển sang đỏ.

Đặc điểm sinh học

Ánh sáng: Ngũ sắc thích ánh sáng và nắng toàn phần. Chúng chịu được nhiệt độ cao, thậm chí chúng còn chịu được lửa chúng có thể mọc lại sau một đám cháy.

Tốc độ phát triển: Ngũ sắc phát triển nhanh nếu trồng trên đất chúng sẽ nhanh chóng phát triển thành cây bụi lớn sau vài tháng. Khi trồng chậu thì chúng hạn chế hơn.

Mùa ra hoa: Ngũ sắc là dòng cây lâu năm, rộ hoa nhất là vào mùa hè thu, mùa đông chúng có thể bỏ bớt lá và mùa xuân lại cho thêm lộc non.

Ứng dụng của cây trong trồng vườn

Chúng được cắt tỉa tán tròn để trồng chậu hoặc mọc tự nhiên khi ở vườn lớn. Vì đặc tính chịu được nhiệt độ cao nên chúng được ưa trồng làm cây công trình trang trí cảnh quan công cộng.

Chăm sóc cây

Tưới nước

Tưới cho cây mỗi ngày 1 lần nếu bạn trồng cây vào chậu nhất là vào những hôm nắng nóng cây rất dễ bị mất nước, khi mất nước lá cây thường rũ xuống nếu gặp nắng gắt rất dễ bị cháy lá. Trồng vườn thì rễ của cây có thể lấy nước từ đất nên cây chịu hạn tốt hơn.

Bón phân

Ngũ sắc là cây cực dễ sống chúng phát triển và cho hoa tự nhiên. Tuy nhiên với cây trồng chậu để cây đẹp nên bón thêm các loại phân hữu cơ cho cây sau khi cắt tỉa.

Cắt tỉa

Muốn có được tán cây đẹp không mọc lung tung thường chúng ta sẽ tiến hành cắt tỉa sau khi cây hết một lứa hoa.

Sâu bệnh thường gặp

Cây rất ít sâu bệnh trừ khi chúng bị ngập úng hoặc bị thiếu sáng chúng sẽ trở nên chết yểu.

Ý nghĩa cây

Hoa Ngũ sắc thể hiện sự tươi tắn và sáng tạo trong cuộc sống.

Gà Ngũ Sắc Có Phải Là Gà Linh Kê Hiếm Gặp Không?

Gà ngũ sắc nghĩa là gì?

Đây là những chú gà có 5 màu lông phổ biến nhất trên cùng 1 cá thể gà bao gồm đen, đỏ, xám, trắng, nâu. 5 màu này cùng xuất hiện trên các phần lông gà như cổ cánh hoặc lông đuôi. Nhiều sư kê cho rằng những chú gà chọi ngũ sắc thường có tiềm năng là gà đá hay và là gà linh. Tuy nhiên chúng ta cần xét trên nhiều tiêu chí khác trước khi đánh giá được đó có phải là gà chọi hay hay không?

Gà ngũ sắc bao gồm những màu gì?

Những chiến kê ngũ sắc chắc chắn là 5 màu lông có tỉ lệ xuất hiện nhiều nhất ở trên gà. Những màu lông này được kết hợp với nhau và tạo ra chiến kê đẹp về tính thẩm mỹ. Có những cá thể gà có một số màu lông cơ bản hoặc ngũ sắc không rõ ràng có thể được gọi là những con gà mơ. Gà mơ là những chú gà có lông màu trắng, đen nổi bật nhất.

5 màu lông phổ biến nhất của gà chọi ngũ sắc là

Trắng – nhạn thuộc mệnh Kim

Ô – đen thuộc mệnh Thủy

Tía điều – đỏ thuộc mệnh Hỏa

Nâu – bịp thuộc mệnh Thổ

Xám thuộc mệnh Mộc

Gà ngũ sắc có phải thần kê không?

Trong kinh kê hoặc những người có kinh nghiệm cũng có nhắc tới gà chọi ngũ sắc như một giống gà Linh, gà thần kê. Bởi chúng cũng có nhiều yếu tố để đạt được danh hiệu này. Nếu xét về yếu tố phong thủy hoặc màu mạng gà đá thì ngũ sắc sẽ tập hợp đủ cả Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ trên cơ thể. Vì thế mà chúng đi đá sẽ ít khi bị 1 đối thủ nào khắc chế được. Ngược lại chúng lại có thể khắc chế được hầu hết các con gà khác với màu mạng ngũ hành bên trên. Do đó tỉ lệ dành chiến thắng cao hơn dành cho gà ngũ sắc.

Ngoài ra, nếu không phải là dòng gà đá hay thì chúng vẫn được xếp vào dạng linh kê hoặc thần kê. Bởi đơn giản chúng có vẻ đẹp thẩm mỹ tốt khi sở hữu 5 màu lông trên cơ thể mình. Có nhiều trường hợp gà đá đẹp nhưng chưa chắc đá hay vẫn là gà linh kê như song sinh linh kê chẳng hạn.

Dòng gà ngũ sắc nào đá hay?

Gà ngũ sắc chân trắng

Được cho là dòng gà hay nhất của dòng gà này. Sở hữu 5 màu lông khác nhau kết hợp màu chân trắng sẽ mang tới những đòn, hiểm độc cũng như sự tinh khôn trong tránh né và ra đòn. Đặc biệt hơn nếu trong những màu đó có màu đen, màu ô làm chủ đạo. Chúng cũng gần tương tự giống với gà ô chân trắng mỏ ngà. Nếu kết hợp thêm mỏ trắng ngà nữa thì tuyệt vời. Đúng đủ tiêu chuẩn gà ô chân trắng mỏ ngà – đánh đâu thắng đó gọi là thần kê.

Nếu có thể thì tiến hành kiểm tra thêm những yếu tố sau đây biết đâu nó lại là gà quý hiếm thì sao.

Gà có bị ngắn lưỡi hay không? Tiếng gãy có bị đứt đoạn như kiểu ngọng hay không? Đây chính là đoản lưỡi linh kê.

Cựa gà có bao gồm 2 màu cơ bản trắng hoặc đen hay không? Đây là cựa nhật nguyệt khi sử dụng cựa rất tài ba.

Gà ngũ sắc chân vàng

Cũng tương tự như dòng chân trắng khi chân vàng cũng có thể là chiến kê chất lượng. Chân vàng thì không quá nổi tiếng trong cách chọn gà chọi. Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể vớt vát kiểm tra xem hệ thống chân vảy như thế nào? Có xuất hiện các vảy kích giáp, liên giáp, đại giáp, vấn cán… của thần kê linh kê hay không? Ngoài ra nếu không đá hay thì chúng cũng được làm giống và chọn lọc tiếp cho các cá thể gà con sau này.

Gà ngũ sắc chân xanh

Dòng chân xanh ngũ sắc cũng rất có tiếng không kém. Đặc biệt là những con gà ô chân xanh mắt ếch. Kết hợp thêm quả mắt ếch thao láo nữa thì tuyệt vời. Ưu điểm của chúng chính là khả năng linh hoạt trong việc ra đòn và tránh đòn. Tuy mắt thao láo nhưng lại rất nhanh nhẹn trong giao chiến. Từ từ quan sát tránh né và có thể gạ hục chủ nhân nhanh chóng.

Gà bông ngũ sắc

Lông thì chắc chắn là dạng 5 màu ngũ sắc rồi nhưng bố trí lông tạo nên phong cách mới lạ cho gà. Chúng có thể là những con gà đá hay hay không thì chưa biết nhưng chắc chắn sẽ rất đẹp mắt. Gà bông ngũ sắc thường gặp nhiều hơn ở các dòng gà tre. Bởi khi đó màu lông bông mới được thực hiện một cách rõ nét nhất.

Giá gà ngũ sắc 2020?

Với số lượng không nhiều nên chưa cần đá hay thì chúng cũng đã có giá cao hơn gà bình thường. Bởi ngoài việc đem đi đá gà, chọi gà thì chúng cũng có thể để làm cảnh một cách hiệu quả. Nếu rơi vào 1 sư kê có khả năng nhân giống và chọn lọc tốt thì hoàn toàn có thể tạo ra những cá thể gà chọi đẹp và chất lượng.

Một số mức giá tham khảo cho dòng gà này đó là số tiền giao dịch tiền tỉ bên Thái Lan. Trong nước thì cũng có thể có những cá thể gà đá hay tuy nhiên mức giá cao nhất chắc chỉ vài triệu cho tới vài chục triệu mà thôi.

Cập nhật thông tin chi tiết về Gà Chọi Ngũ Sắc Là Gì, Cách Nhận Diện Và Lối Đánh trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!