Xu Hướng 11/2022 # Gà Bị Chướng Diều Khô Chân – Nguyên Nhân, Cách Khắc Phục / 2023 # Top 14 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Gà Bị Chướng Diều Khô Chân – Nguyên Nhân, Cách Khắc Phục / 2023 # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Gà Bị Chướng Diều Khô Chân – Nguyên Nhân, Cách Khắc Phục / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Gà bị chướng diều khô chân nguyên nhân là do đâu? Có thể đây không phải là một triệu chứng hiếm gặp mà có thể dễ dàng biểu hiện phổ biến nhất ở gà con mới nở và gà đạt trọng lượng khoảng 1kg. Có thể khô chân, chướng diều là triệu chứng của một số bệnh nào đó.

Thông thường gà bị khô chân chướng diều thường gặp chủ yếu thường gặp ở hai thời điểm. Là khi gà mới nở và trong giai đoạn trưởng thành có trọng lượng trên 1kg. Và thường thì gà trưởng thành thường là do bệnh tật gây ra. Còn vấn đề về diều gà bị thương thì đến cả từ tác động bên trong và tác động bên ngoài gây ra.

Gà bị chướng diều khô chân khi còn nhỏ

Đối với gà mới nở vấn đề khô chân chủ yếu là do mật độ úm trong chuồng quá đông. Tỷ lệ máng uống cho gà quá ít hoặc máng nước cho gà quá khó uống. Khiến cho gà bị thiếu nước, dẫn tới việc chân gà con bị khô.

Cách chữa trị gà con bị khô chân

Trong trường hợp chỉ phát hiện triệu chứng khô chân ở gà mới nở mà không kèm theo bất cứ một triệu chứng nào khác. Thì chứng tỏ đây chỉ là loại bệnh khô chân ở gà do thiếu nước mà thôi.

                    Gà con bị chướng diều đầy hơi + khô chân xử lý ra sao

Cách chữa trị tốt nhất là bổ sung nước uống cho gà con. Đồng thời bố trí lại mật độ, nhiệt độ của chuồng nuôi và gia tăng thêm các vị trí máng uống sao cho phù hợp với mật độ cá thể trong chuồng. Bên cạnh đó, vào mùa khô, nắng nóng cần gia tăng độ ẩm trong chuồng nuôi bằng cách sử dụng vòi xịt tạo hơi nước, giữ cho gà không bị mất nước nhanh.

Gà bị chướng diều khô chân khi trưởng thành

Đối với gà trưởng thành thì triệu chứng khô chân do gà thiếu nước thì rất có thể gà đang mắc một số bệnh như thương hàn, Newcastle…Vì thế khi gà trên 1kg mà xuất hiện dấu hiệu khô chân thì cần quan sát xem gà có thêm triệu chứng ủ rũ, bỏ ăn, xù lông, đi ngoài phân xanh, phân trắng… hay không. Tùy từng triệu chứng sẽ có những cách khắc phục theo những triệu chứng về các bệnh được chia sẻ trong những bài viết trước.

                           Triệu chứng khô chân ở gà trưởng thành

Cách chữa gà bị chướng diều, khô chân khi trưởng thành

So với gà con thì gà trưởng thành có cách chữa trị phức tạp hơn nhiều, do khô chân thường đi kèm với một số triệu chứng khác. Do vậy, dù là triệu chứng của bệnh gì thì cũng cần phải cho gà bệnh cách ly vừa tránh lây lan mà lại vừa tiện chăm sóc và chữa trị một cách tốt nhất. Sau quá trình cách ly thì cần phải làm theo các bước sau đây:

Bước 1: Tổng vệ sinh chuồng trại, thay chất độn chuồng và khử trùng, sát trùng bằng các loại thuốc đặc trị

Bước 2: Cho các cá thể gà khỏe ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Đồng thời sử dụng thuốc kháng sinh Enroseptly – L.A và các chất điện giải cho gà tăng sức đề kháng.

Bước 3: Dùng Dizavit – plus với liều lượng 2g/1 lít nước, liên tục trong 5 ngày. Kết hợp với uống kháng sinh: Pharmequin, Pharamox, Ampi-col cho uống liên tục 5 ngày để khống chế vi khuẩn bội nhiễm

                  Pharmequin giúp khắc phục chứng khô chân ở gà

Lưu ý: Khi bệnh có xu hướng nặng hơn thì cần xem lại các triệu chứng, bởi khô chân chỉ là một phần rất nhỏ của các triệu chứng mà thôi. Vì vậy nên quan sát kỹ từng triệu chứng, ghi chép lại cẩn thận để nhận định, đánh giá chính xác loại bệnh gà đang gặp phải.

Ví dụ như gà bị khò khè, thì thuốc đặc trị gà bị khò khè có thể là Ery hoặc hen đỏ…

Nguyên nhân khiến cho gà bị chướng diều

Gà bị chướng diều nguyên nhân chủ yếu đến từ thức ăn hoặc do một số bệnh trong khoang miệng, đường ruột gây ra. Thông thường những lý do khiến cho gà bị chướng diều thường đến từ:

Do ăn quá nhiều chất xơ

Do có hiện tượng bội thực thức ăn và nước uống

Do nghẽn ruột và ké

Bệnh đường ruột

Bệnh nấm diều

Nếu gà bị chướng diều khô chân do bệnh đường ruột và nấm diều. Thì nên sử dụng các loại thuốc kháng sinh đặc trị nấm như Mekozym và Mekosal pha vào nước uống liên tục trong 1 tuần. Thường thì cách này sử dụng làm cách trị gà con bị chướng diều là chủ yếu.

                                             Bệnh chướng diều ở gà

Cách chữa bệnh chướng diều ở gà con đa phần sẽ dùng kháng sinh nhưng trị gà bị chướng diều đầy hơi khi trưởng thành thì dùng phương pháp thủ công mang lại hiệu quả rất lớn. Đó cũng là một biện pháp mà nhiều sư kê gà chọi sử dụng thay thế cho cách dùng thuốc như thông thường.

Phương pháp chữa gà chướng diều do bội thực

Còn đối với các trường hợp gà bị chướng diều ăn không tiêu do bội thực thức ăn, ăn nhiều chất xơ, nghẽn ruột… thì có thể sử dụng cách thông diều cho gà bằng phương pháp sau:

Châm nước: Dùng bơm tiêm châm nước vào miệng gà dọc theo lưỡi đến họng gà và bơm nước. Không để cho nước chảy vào lỗ thở của gà bởi như vậy sẽ làm cho gà bị sặc nước nếu không cẩn thận. Với việc này nên cần có sự hỗ trợ của người có kinh nghiệm. Nếu không làm không cẩn thận thì có thể dẫn đến tình trạng gà bị thủng diều, hoặc tình trạng gà bị sưng diều trở nên nặng hơn.

Xoa bóp diều: Sau khi đã đưa nước vào bầu diều thì tiến hành xoa bóp bầu diều. Đặt gà lật ngửa để thức ăn trào ra mà không đi vào gà. Việc làm này sẽ khiến gà thở gấp gáp, nên cần đặt gà ngược lại để hồi phục đôi chút trước khi tiếp tục xoa bóp diều.

Một số lưu ý khi gà bị chướng diều

Gà bị chướng diều thường ở thể cứng và mềm nhưng giai đoạn này nên tạm ngưng cho gà ăn. Bởi gà ăn không tiêu, cung cấp thêm thức ăn chỉ khiến cho gà nặng hơn mà thôi. Và cũng không nên cho gà uống quá nhiều nước khiến cho diều bị tổn thương. Sau khi bầu diều mới rỗng trở lại thì nên cho ăn cháo trước thay vì ăn các loại hạt ngay lập tức.

Biện Pháp Khắc Phục Gà Bị Khô Chân / 2023

Theo mô tả, có thể gà đã mắc bệnh Marek. Bệnh do nhóm virus Herpes type B gây ra, đây là một ARN virus. Khi gà mắc bệnh Marek có tỷ lệ chết cao, có đàn lên tới 60 – 70%. Tính chất nguy hiểm của bệnh còn thể hiện ở chỗ là sau khi xâm nhập vào cơ thể gà, thì virus này mãi tồn tại trong cơ thể gà (nguồn lây bệnh) và hiện nay vẫn chưa có thuốc để điều trị căn bệnh này. Vì vậy, cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh. Khi chưa có dịch xảy ra cần tiêm vaccine phòng bệnh Marek bắt buộc cho gà con 1 ngày tuổi dùng để sinh sản (gà ông bà, bố mẹ, gà nuôi lấy trứng) tại cơ sở ấp trứng; Thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh thú y, chăm sóc nuôi dưỡng để ngăn chặn bệnh Marek lây lan trong khu chuồng nuôi. Hàng ngày quét, nhặt thu dọn lông và đốt hết lông vì virus tồn tại lâu trong chân lông; Ðối với các trại gà chăn nuôi công nghiệp nhất thiết phải có khu riêng biệt nuôi gà mái đẻ và khu nuôi gà con, phải tuyệt đối chấp hành nguyên tắc: cùng nhập, cùng xuất (gà đưa vào nuôi cùng một lúc, xuất ra cùng một lúc); Sau khi xuất chuồng phải tiến hành vệ sinh tẩy uế chuồng trại, dụng cụ và môi trường chăn nuôi bằng các loại thuốc khử trùng. Sau đó, chuồng trại phải để trống ít nhất 1 tháng; Riêng đối với đàn đã nhiễm bệnh trước đó để trống chuồng ít nhất 3 tháng và thường xuyên vệ sinh tiêu độc khử trùng; Khi có bệnh xảy ra cần giám sát phát hiện sớm; Cách ly đàn mắc bệnh, không được vận chuyển gà trong đàn nhiễm bệnh ra ngoài; Tiêu hủy toàn bộ đàn mắc bệnh (bằng cách đốt, sau đó chôn giống như đối với bệnh cúm gia cầm), đồng thời xử lý các chất tồn dư (phân, rác); Vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại định kỳ 1 – 2 lần/1 tuần; Không được nhập gà giống về nuôi trong thời gian xử lý đàn gà bệnh.

Hỏi: Các phương pháp sử dụng vaccine cho gà?

Phương pháp cho uống vaccine: Nên cho gà nhịn khát khoảng 1 – 2 giờ trước khi cho gà uống vaccine. Dụng cụ và thiết bị phải chuẩn bị trước và sạch sẽ, cấm rửa bằng thuốc sát trùng. Hòa tan sữa bột không béo với nước theo tỷ lệ 3 g/lít nước. Lưu ý pha sữa vào nước trước, sau 15 phút mới pha vaccine vào. Pha lượng nước vừa đủ đảm bảo cho gà uống hết vaccine trong vòng 1 – 2 giờ, sau khi hết vaccine thì cho gà uống nước trắng.

Phương pháp nhỏ vaccine: Cần hòa tan vaccine với nước pha chuyên biệt của hãng sản xuất, đậy nắp núm nhỏ cho kín. Dung dịch vaccine đã hòa tan nên sử dụng hết trong vòng 1 giờ. Nước pha vaccine phải có nhiệt độ tương đồng với nhiệt độ vaccine. Bắt gà nằm nghiêng, nhỏ vaccine vào mắt hoặc vào mũi hoặc vào miệng mỗi con một giọt, đợi gà nháy mắt mới thả gà ra. Lưu ý: Khi dùng vaccine của hãng sản xuất, mỗi con chỉ nhỏ một giọt vaccine là đủ.

Tiêm chủng vaccine áp dụng với vaccine vô hoạt: Lắc nhẹ lọ vaccine cho đều, đảm bảo dung dịch vaccine được đồng nhất trước khi tiêm và trong suốt quá trình tiêm cứ tiêm được khoảng 10 con lắc nhẹ lại 1 lần. Nên để lọ vaccine ra khỏi tủ lạnh 30 phút trước khi tiêm để nhiệt độ vaccine gần với nhiệt độ môi trường khi tiêm cho gà. Nên dùng xi lanh tự động thì cần đảm bảo liều chính xác. Tiêm dưới da cổ hoặt tiêm bắp lườn. Nếu tiêm vaccine sống thì pha vaccine vào dung dịch nước pha (thường NaCl 0,9%) sau đó cũng tiêm dưới da cổ hoặc cơ ngực. Chú ý: Tất cả các phương pháp nếu còn dư vaccine thì phải hủy bằng nhiệt độ và hóa chất.

6 Nguyên Nhân Gà Bị Què, Rối Loạn Vận Động Và Cách Khắc Phục? / 2023

Như vậy, muốn khắc phục tình trạng gà bị què cho gia cầm thì buộc ta phải xác định được yếu tố nào là căn nguyên.

Mục tiêu của bảng phân tích này là phác thảo một số yếu tố dinh dưỡng có thể góp phần làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh trên gia cầm và cung cấp các giải pháp sơ bộ để giúp giảm nhẹ thiệt hại do các yếu tố đó gây ra.

Còi xương

Thiếu Vitamin D3, mất cân bằng Ca/P

Xương ống chân và xương đùi sưng to, phần đầu mỗi xương phình ra to hơn bình thường

– Sụn vô tổ chức, có cấu tạo bất bình thường.

– Các mạch máu thâm nhập một cách bất bình thường, không theo quy luật nào cả.

Bổ sung thêm Vitamin D3 cho đàn, đồng thời cân bằng lại hàm lượng Ca và Ph thu nhận.

Bệnh Perosis (do thiếu Mangan) / Gân hóa xương.

Do thiếu Mangan

– Chân sưng to, ngắn bất thường.

– Cánh ngắn.

– Bổ sung Mangan đầy đủ nhất là trong quá trình gia cầm sản xuất.

– Duy trì cân bằng tỷ lệ Mn-Ca-P.

– Xương và khớp bàn chân sưng to, biến dạng.

Loãng xương/ gà đẻ nuôi chuồng lồng mệt mỏi.

Gà đẻ thiếu Canxi

– Xương mềm, xương “cao su”.

– Gãy xương cột sống.

-Bổ sung thêm Ca một cách thích hợp trong giai đoạn sản xuất của gia cầm.

– Lượng Ca cho ăn cần để ý, 50% bổ sung dưới dạng đá vôi thô, 50% còn lại nên bổ sung dưới dạng đá vôi mịn.

– Có ảnh hưởng đến tủy sống.

– Gia cầm dạt sang 2 bên và phía sau của lồng.

Nhiễm độc Ionophore (có trong thuốc điều trị cầu trùng)

Nhiễm độc

Chân liệt và choãi sang 2 bên, choãi về đằng sau.

Không có tổn thương cụ thể nào

– Trộn thức ăn một cách hợp lý.

– Loại bỏ Ionophore ra khỏi cơ thể vật bệnh.

Viêm da bàn chân, da chân phồng rộp, bỏng amoniac

-Thiếu hụt biotin.

-Chất lượng lứa đẻ kém.

Loét da bàn chân

Hoại tử trên bề mặt của gan bàn chân

– Cho ăn chế độ ăn riêng biệt phù hợp với vật khi bị bệnh, bổ sung men sống.

-Bổ sung Biotin vào thức ăn.

-Điều chỉnh độ ẩm thấp xuống, thông gió phù hợp và tránh tràn nước làm ướt chuồng nuôi.

Nhuyễn sụn xương chày / hoại tử xương

-Tỷ lệ Ca/P mất cân bằng.

-Mất cân bằng axit-bazơ.

– Do nhiễm độc tố nấm mốc.

-Vùng đầu gối và các khớp xương cong, sưng.

– Chân hình thành các “góc nhọn”.

Phần sụn từ xương chày cho đến phần giữa bàn chân bị nhuyễn, mềm dần

-Cân bằng lại chế độ dinh dưỡng.

-Thêm một chất có khả năng khử độc tố nấm mốc vào trong thức ăn.

(Theo: wattgnet)

VietDVM team biên dịch

Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Bệnh Gà Còi Chậm Lớn / 2023

Chăn nuôi gà là một trong những hình thức giúp bà con nông dân thoát nghèo hiệu quả. Tuy nhiên, để đạt được thành công bà con nông dân thường phải trải qua rất nhiều khó khăn. Và một trong những khó khăn lớn nhất đó chính là phòng trị bệnh ở gà.

Vậy nguyên nhân và cách điều trị bệnh gà chậm lớn như thế nào?

Nguyên nhân bệnh do giun sán

Tiêu hóa và hấp thụ thức ăn là yếu tố chính giúp gà phát triển tốt nhất, vì vậy khi gà bị giun sán hệ tiêu hóa của gà sẽ làm việc kém. Chất dinh dưỡng có trong thức ăn sẽ bị giun sán hấp thụ hết, gà không đủ dinh dưỡng, chất để phát triển.

Để loại bỏ giun sáng bà con thường xuyên và định kì tẩy giun sán cho gà.

Ấp nở là một quá trình yêu cầu khá cao về kỹ thuật để gà con khỏe mạnh nhất. Nếu quá trình ấp nở bằng máy hay thủ công bị thiếu nhiệt hay quá nhiệt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của gà.

Để khắc phục vấn đề này khi ấp nở gà bạn cần điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp với yêu cầu.

Ngoài ra, khi bà con tại các cơ sở ấp nở gà cần lưu ý chọn con giống khỏe mạnh, to con, lông bông, mắt sáng, nhanh nhẹn…như vậy sẽ đảm bảo gà phát triển tốt.

Đây là trường hợp khá ít xảy ra, nhưng không phải không xảy ra chính vì vậy bà con đừng bỏ qua. Gà mắc bệnh mãn tính khả năng ăn cũng như hấp thụ dinh dưỡng khá kém nên phát triển khá chậm.

Khi gà mặc bệnh mãn tính bà con cần tìm hiểu, xác định bệnh để có thể có phương pháp điều trị đúng và hợp lý nhất.

Nguyên nhân do gà mới khỏi bệnh

Sau khi điều trị bệnh gà sẽ vẫn còn yếu nên khả năng hấp thụ dinh dưỡng kém gây ảnh hưởng đến sự phát triển của gà. Nên bà con quan sát sau một thời gian xem gà nếu vẫn phát triển chậm bà con nên tách gà ra nuôi riêng.

Nguyên nhân do mật độ nuôi gà

Với một mật độ chăn nuôi quá lớn, gà sẽ thiếu không gian để chơi và phát triển. Bên cạnh đó sẽ có sự cạnh tranh về thức ăn trong đàn, những con gà yếu sẽ không giành được thức ăn lâu dần sẽ thiếu thức ăn cho sự phát triển của gà.

Biện pháp khắc phục là nuôi mật độ vừa phải, máng ăn nên bố trí rải rác để con nào cũng được ăn thoải mái. Như vậy gà mới phát triển bình thường.

Cập nhật thông tin chi tiết về Gà Bị Chướng Diều Khô Chân – Nguyên Nhân, Cách Khắc Phục / 2023 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!