Xu Hướng 1/2023 # Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc Đóng Hộp Bổ Dưỡng, An Toàn Và Tiện Lợi # Top 1 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc Đóng Hộp Bổ Dưỡng, An Toàn Và Tiện Lợi # Top 1 View

Bạn đang xem bài viết Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc Đóng Hộp Bổ Dưỡng, An Toàn Và Tiện Lợi được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình trước “làn sóng” tấn công của thực phẩm bẩn, nhiều người chọn thực phẩm đóng hộp như một sự lựa chọn thông thái. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn về giá trị dinh dưỡng của dòng sản phẩm này. Vậy giá trị thật của dòng sản phẩm này là gì?

Sản phẩm được đóng hộp tiện lợi, có thể sử dụng dễ dàng, và còn dùng làm quà tặng rất ý nghĩa.

Tại sao thực phẩm bẩn có cơ hội tồn tại?

Thực phẩm bẩn tồn tại vì cả người bán và người mua – gấp 10 đến 100 lần người bán đều mang tâm lý muốn mua hàng càng rẻ càng tốt, nhưng lại đòi hỏi một điều tưởng như trái với hiện thực: ngon-bổ-an toàn.

Câu chuyện thực phẩm bẩn, kỳ thực có thể quy về một nguyên lý rất đơn giản: Chắc mình được chừa ra, chắc mình thì không sao. Có bao giờ chúng ta mua thực phẩm giá rẻ mà tự hỏi tại sao nó lại rẻ đến thế? Đã bao giờ chúng ta suy nghĩ về giấy kiểm dịch, giấy vệ sinh an toàn thực phẩm về từng thứ đồ ăn mình bỏ vào miệng?

Chính chúng ta đã không ngừng nuôi sống và thúc đẩy thực phẩm bẩn, khi cứ hào hứng ăn những chỗ nào ngon miệng nhất, giá rẻ nhất mà không quan tâm đến vệ sinh nguồn hàng và thúc ép ai cũng phải vào guồng nhập thực phẩm bẩn giá rẻ để giữ chân người ăn.

Quá dễ dàng, để buông câu oán trách những người bán, hay những tổ chức cơ quan chính quyền. Nhưng chúng ta có nhiều lựa chọn, hơn là chỉ ngồi một chỗ mà chờ những người bán hàng có lương tâm hơn hay có một hệ thống, một biện pháp phép màu nào đó cứu sống chính mình.

Hiểu đúng về đồ hộp

Khi con người quá bận rộn, thời gian dành cho công việc nấu ăn được rút ngắn lại. Thị trường thực phẩm công nghiệp, thức ăn chế biến sẵn nhờ đó mà phát triển ngày càng phong phú. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn về giá trị dinh dưỡng của các sản phẩm đóng hộp cũng như độ an toàn của nó.

Dòng sản phẩm đóng hộp của công ty thực phẩm Bảo Long

Thực tế, đa số nguyên liệu của đồ hộp, đặc biệt là loại không qua chế biến kỹ, được đóng hộp ngay hoặc rất sớm sau khi thu hoạch, khi mà sản phẩm còn tập trung được rất nhiều chất dinh dưỡng và chất lượng thực phẩm lúc đó còn ở mức cao nhất. Về giá trị dinh dưỡng, vitamin cùng khoáng chất này sẽ được giữ lại ở trong hộp. Trong nhiều trường hợp, sản phẩm đóng hộp còn tốt hơn khi chế biến tươi.

Hoặc như nhiều người sẽ lo lắng về chất bảo quản được sử dụng trong đồ hộp. Nhưng thực chất, các chất phụ gia thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản sự tươi ngon, giữ nguyên vị, hình thức của đồ ăn. Chất phụ gia chính trong đồ hộp là muối, đường, nước chanh ép.

Giá trị dinh dưỡng của gà ác đóng hộp

Công ty TNHH sản xuất Thực phẩm Công nghệ Bảo Long là công ty đầu tiên tại Việt Nam chuyên nghiên cứu, sản xuất, chế biến các loại đồ hộp thực phẩm chức năng (Funtional Foods) theo nguyên lý y học cổ truyền và triết lý Đông phương về khoa học “ẩm thực” kết hợp với kinh nghiệm dân gian.

Món gà ác đóng hộp có giá trị dinh dưỡng rất cao

Với vốn kiến thức tích lũy được từ gần mười năm đứng trên giảng đường đại học và hơn 25 năm trên thương trường, ông Huỳnh Văn Hải – Tổng giám đốc Cty đã tạo được cái nhìn đúng đắn về công dụng của thực phẩm chức năng, sản phẩm đóng hộp. Các sản phẩm của Công ty sản xuất đều mang tính độc đáo bổ dưỡng cao.

Với phương châm “Ăn đủ chất, tất khỏi uống thuốc”, Công ty SXTPCN Bảo Long đã nghiên cứu theo nguyên lý âm dương tạo ra bảy đặc sản đồ hộp gà ác độc đáo cùng các sản phẩm về nước uống bổ dưỡng mang nhãn hàng HAVI.

Ưu thế công thức của HAVI là lượng hóa giữa thịt gà ác cùng hơn 20 vị thuốc bắc như: nhân sâm, nấm linh chi, kỷ tử, đại táo… trong từng hộp gà, giúp người sử dụng có thể hấp thu được tốt nhất. Sản phẩm đóng hộp với chất lượng đồng đều, mở hộp ăn ngay không phải chế biến thêm.

Đồ hộp HAVI có chất lượng bổ dưỡng cao nên phù hợp với nhu cầu sức khỏe của mọi lứa tuổi. Đặc biệt rất bổ dưỡng cho bà mẹ mang thai và sau khi sinh, cho người già yếu, người cần bồi bổ sau khi đau bệnh, người chơi thể thao, thanh thiếu niên ở tuổi chóng lớn và đặc biệt cho vợ chồng trong chuyện ấy cần phục hồi và giữ thể lực bền bỉ.

Nguyên liệu được kiểm chứng đảm bảo an toàn, chất lượng

Các sản phẩm đóng hộp của Công ty Thực phẩm công nghệ Bảo Long đã được các dược sĩ và lương y tiêu chuẩn hóa với công nghệ hiện đại. Quy trình sản xuất được khép kín với sự giám sát của hệ thống quản lý chất lượng theo ISO 9001:2008 nên bảo đảm an toàn vệ sinh tuyệt đối.

Nguyên liệu gà của HAVI được chọn lựa đúng tiêu chuẩn, trọng lượng từ 180 – 200 gr/ con (theo nghiên cứu, đây là tuổi gà chứa hàm lượng axit amin và canxi, sắt nhiều nhất). Nguyên liệu gà bảo đảm là loại gà tươi, không đông lạnh, được kiểm dịch về an toàn vệ sinh thực phẩm nên người tiêu dùng hoàn toàn an tâm.

Đồ hộp gà ác có thời hạn sử dụng đến 2 năm mà chất lượng vẫn ổn định. Sản phẩm HAVI chiếm phần lớn thị trường đồ hộp trong nước, hiện được bán rộng rãi tại các siêu thị, nhà hàng, nhà thuốc đông dược, shop thực phẩm… cũng như đang đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

Với nhiều sản phẩm đạt chất lượng như trên, công ty đã đạt được nhiều giải thưởng cao như: Cúp vàng Top -ten sản phẩm uy tín – chất lượng năm 2006, Cúp vàng thương hiệu thực phẩm chất lượng an toàn 2008, danh hiệu Top 500 thương hiệu hàng đầu Việt Nam năm 2008- 2009 và năm 2010, giải vàng thương hiệu an toàn vệ sinh thực phẩm và chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm 2009 cho thương hiệu HAVI – Bảo Long do Cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Bộ Y tế trao tặng, Giấy chứng nhận đạt giải thưởng “Tinh hoa Việt Nam” và “Quả cầu vàng 2009”, Top 100 sản phẩm hội nhập WTO năm 2010, Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2011 – 2016, Thương hiệu Việt 2011- 2016…

Một số chứng nhận, giải thưởng và cúp mà công ty thực phẩm Bảo Long được trao tặng trong thời gian qua

Trao đổi thêm với chúng tôi, Tổng Giám đốc Huỳnh Văn Hải hồ hởi cho biết: “Sắp tới công ty chúng tôi sẽ đưa ra thị trường một loạt sản phẩm mới đặc biệt bổ dưỡng có giá trị cao, mang nhãn hiệu HAVI, các sản phẩm này đã được Ban Giám đốc cùng Hội đồng nghiên cứu Khoa học của công ty ấp ủ và nghiên cứu tronng nhiều năm qua”.

Ông Huỳnh Văn Hải – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thực phẩm Công nghệ Bảo Long (Baolongfood)

Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc Bồi Bổ Cơ Thể

Gà ác tiềm thuốc Bắc bồi bổ cơ thể

Theo Đông y, vị ngọt, hơi ấm, không độc, có từ bổ can thận, ích khí bổ huyết, tư âm thanh nhiệt, điều kinh hoạt huyết, chữa rong huyết…

Thịt gà ác còn chứa các acid amin cần thiết cho cơ thể gồm lysine, methionine, histidine, giúp điều tiết khả năng miễn dịch cơ thể và chống lão hóa, nên xưa được gọi là “gà thuốc”. Hàm lượng chất dinh dưỡng trong gà ác cao hơn nhiều so với các loại thịt khác, bên cạnh hàm lượng chất béo và cholesterol rất thấp, cho nên gà ác là thức ăn tốt để bồi bổ cơ thể.

Phương thức chế biến

Tiềm không cách thủy: trụng trong , để loại bỏ máu và mùi tanh, sau đó đưa vào nồi sành, thêm chất điều vị như hành, gừng, rượu và nước (cứ 0,5 kg vật liệu thêm 0,75 – 1lít nước), đậy nắp nồi đun trực tiếp trên bếp. Trước tiên đun sôi bằng lửa mạnh, vớt váng, rồi chuyển sang lửa riu tiềm đến khi thịt nhừ, thường khoảng 2-3 giờ.

Tiềm cách thủy: vật liệu trụng trong nước sôi, sau khi loại bỏ máu và mùi tanh thì chứa ngay trong thố sành, thêm hành, gừng, rượu và nước canh (nước dùng), dán kín nắp thố, đưa vào nồi, đậy nắp kín. Dùng lửa mạnh đun sôi, làm cho nước trong nồi không ngừng sôi liên tục, khoảng 3 giờ thì hoàn tất.

Tiềm bằng lò hấp: vật liệu chứa trong thố sành, cho vào lò hấp tiềm. Vật liệu không cần xào sơ, thêm nước dùng và chất điều vị để tiềm; nhưng cũng có thể xào sơ rồi mới tiềm.

Đặc điểm: mùi thơm ngan ngát, nước canh trong veo, thịt mềm, dễ tiêu hóa.

Gà ác tiềm thuốc dùng cho gia đình

Gà ác tiềm huỳnh kỳ:

Vật liệu: gà ác 1 con, huỳnh kỳ 30g, muối tinh luyện 2g.

Cách làm: gà ác giết mổ, , bỏ móng và , trụng qua nước sôi, gà ác cùng huỳnh kỳ cho vào nồi sành, đổ nước ngập qua mặt vật liệu, tiềm không cách thủy, trước tiên bằng lửa mạnh cho sôi, sau chuyển lửa nhỏ tiềm đến khi thịt nhừ, nêm muối gia vị thì hoàn tất.

Công hiệu: thích hợp dùng cho chứng khí huyết lưỡng hư, phụ nữ đau bụng kinh…

Gà ác tiềm nhân sâm:

Vật liệu: gà ác 1 con, nhân sâm 12g, muối tinh luyện, rượu trắng, bột nêm, bột tiêu với mỗi thứ vừa đủ.

Cách làm: gà ác giết mổ, rửa sạch, bỏ móng và nội tạng, trụng qua nước sôi, cùng nhân sâm cho vào nồi, đổ nước ngập qua mặt vật liệu, tiềm không cách thủy, trước tiên bằng lửa mạnh cho sôi, vớt váng, sau chuyển lửa nhỏ tiềm đến khi thịt nhừ thì hoàn tất. Nêm thêm rượu trắng, muối tinh luyện, bột nêm, bột tiêu.

Công hiệu: tư âm, bổ hư.

Gà ác tiềm lộc nhung:

Vật liệu: gà ác 1 con, lộc nhung 10g.

Cách làm: gà ác giết mổ, rửa sạch, bỏ móng và nội tạng, trụng qua nước sôi, gà ác cùng lộc nhung cho vào thố, đổ nước ngập qua mặt vật liệu, tiềm cách thủy bằng lửa nhỏ tiềm đến chín nhừ thì hoàn tất.

Công hiệu: ôn cung bổ thận, ích tinh dưỡng huyết. Thích hợp dùng cho người hiếm muộn tử cung lạnh, thận hư tinh suy, các chứng lâu năm không đậu thai, kinh nguyệt không đều, kinh ít sắc nhạt, bụng dưới lạnh đau, lưng gối mỏi đau…

Gà ác tiềm thuốc hỗ trợ điều trị

Gà ác tiềm tứ vật:

Vật liệu: đương quy 15g, xuyên khung 15g, thục địa 15g, bạch thược 15g. Rượu 1 muỗng, nước vừa đủ. Cách làm: gà ác giết mổ, rửa sạch, bỏ móng và nội tạng, trụng qua nước sôi, gà ác cho vào nồi sành, rưới lên 1 muỗng rượu, đổ nước vừa đủ. Các vịthuốc bọc trong túi vải khâu kín, cho vào nồi cùng tiềm không cách thủyvới gà ác, khi chín, loại bỏ túi thuốc thì hoàn tất.

Công hiệu: bổ huyết điều kinh.

Thích hợp dùng cho các chứng phụ nữ thiếu máu, kinh nguyệt không đều, sắc mặt vàng, gầy ốm…

Gà ác tiềm thập toàn đại bổ:

Vật liệu: đảng sâm 8g, xuyên khung (sao) 4g, huỳnh kỳ (chích) 4g, đương quy 4g, nhục quế 2g, bạchthược 4g, thục địa 8g, phục linh 4g, bạch truật (sao) 4g, cam thảo (chích) 4g. Rượu 1 muỗng, muối một ít, nước vừa đủ.

Cách làm: gà ác giết mổ, rửa sạch,bỏ móng và nội tạng, trụng qua nước sôi, gà ác cho vào nồi sành, rưới lên 1 muỗng rượu, đổ nước vừa đủ. Các vị thuốc bọc trong túi vải khâu kín, cho vào nồi cùng tiềm không cách thủy với gà ác, khi chín, loại bỏ túi thuốc thì hoàn tất. Nêm ít muối gia vị.

Công hiệu: ôn bổ khí huyết. Thích hợp dùng cho người hư lao, mỏi mệt, thiếu máu chóng mặt, tinh lực bất túc, hoặc sau khi phẫu thuật, mất máu nhiều gây nguyên khí hư suy. Món tiềm này còn giúp giảm nhẹ tác dụng phụ khi hóa và xạ trị.

Bài thuốc dùng gà ác

Bồi bổ cơ thể (dùng l lần cho 1 người): gà ác 1 con, hoàng kỳ 8g, đảng sâm 12g, đương quy 6g, câu kỷ tử 8g, thục địa 12g, hoài sơn 8g, khiếm thực 12g, long nhãn 4g, gừng tươi 3 lát. Tất cả các vị thuốc rửa sạch, đổ nước cho ngập trên bề mặt trong một cái thố. Sau đó tiềm cách thủy 2 – 3 giờ. Công dụng bổ khí huyết, an thần, dưỡng can tư bổ thận, cố tinh, kiện tỳ. Dùng trị suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể, ăn uống thất thường, nam giới di mộng tinh, phụ nữ dùng lâu ngày sắc da hồng hào, tươi nhuận (2 tuần /lần). Nếu có đau nhức tay chân, đau lưng… gia thêm: đỗ trọng 12g, ngưu tất 8g.

Bổ huyết điều kinh (dùng 1 lần cho 1 người): gà ác 1 con, đương quy 10g, thục địa 12g, bạch thược 8g, xuyên khung 6g, gừng tươi 3 lát. Tất cả các vị thuốc rửa sạch, đổ nước cho ngập trên bề mặt trong một cái thố. Sau đó tiềm cách thủy 2 – 3 giờ. Công dụng bổ huyết điều kinh, dùng trị kinh nguyệt không đều. Hàng tháng chị em có thể dùng món ăn này trước kỳ kinh khoảng 7 – 10 ngày, dùng liền trong 3 – 4 ngày.

Khí huyết bất túc: gà ác (trống) 1 con, trần bì 3g, riềng 3g, hồ tiêu 6g, thảo quả 2 quả, hành, giấm vừa đủ, thêm nước tiềm chín, dùng canh ăn thịt.

Tổng hợp

Gà Ác Hầm Thuốc Bắc Thơm Ngon Bổ Dưỡng

Gà ác không giống với những giống gà khác. Thịt gà ác có tính bình, vị ngọt, có công dụng tuyệt vời trong việc chữa bệnh. Có thể dùng để trị chứng đái tháo đường, hư nhược, khí hư, chán ăn, ra mồ hôi trộm…(theo y học cổ truyền). Thịt gà ác có chứa rất nhiều protid và có nhiều loại acid amin(lên đến 18 loại). Các nguyên tố vi lượng như Mn, Fe, Ca…và các loại viatmin A, B, E…Bấy nhiêu thôi cũng đủ để biết thịt gà ác mang lại công dụng tốt cỡ nào.

Chính vì vậy, gà ác thường được chế biến thành các món ăn. Kết hợp với một vài nguyên liệu khác tạo nên món ăn bổ dưỡng, chữa trị nhiều loại bệnh. Mỗi món ăn khác nhau từ gà ác lại chứa một công dụng cụ thể.

– Bổ huyết điều kinh: Món ăn từ gà ác rất tốt cho chị em phụ nữ trước kỳ kinh nguyệt. Nguyên liệu để nấu món này bao gồm những nguyên liệu như gà ác, ngải cứu, đậu đen, kỷ tử, gừng tươi và vài nguyên liệu khác.

– Bổ dưỡng, an thần: Với thành phần dưỡng chất như đã kể ở trên, gà ác chính là nguyên liệu tuyệt vời để bổ dưỡng cho những người bị suy nhược cơ thể. Giúp tăng cường sức khỏe và ngủ ngon hơn. Nguyên liệu rất đơn giản, bao gồm gà ác, táo hồng, liên tử và bạch thược.

Cách nấu gà ác hầm thuốc bắc cho bà bầu

Những người mới ốm dậy, bà bầu và người thiếu dinh dưỡng cần ăn gà hầm thuốc bắc để có thể tẩm bổ. Nguyên liệu chính chỉ là gà ác và thuốc bắc. Kể cả bình thường bạn không thích mùi thuốc bắc thì với món ăn này bạn vẫn sẽ dễ dàng bị nghiện đấy.

Nguyên liệu cần có

– Gà ác: 1 con khoảng 1kg

– Ngải cứu: 1 nắm

– Gừng tươi: 1 nhánh

– Hạt nêm

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Gà ác: làm sạch lông, để nguyên con. Gà bạn có thể tự mổ gà tại nhà hoặc mua gà đã được làm sạch sẵn ở chợ hoặc siêu thị. Sau đó tiến hành khử mùi bằng cách: chuẩn bị một chén rượu, đập dập một củ gừng cho vào chén rượu, tiếp đó tưới rượu lên khắp thân gà hoặc ngâm gà vào rượu gừng để khử hết mùi tanh trong khoảng 5 – 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại và để ráo.

– Thuốc bắc: Cho vào nước lạnh và rửa.

– Gừng: cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi

– Ngải cứu: rửa sạch

Bạn cho gà vào tố, thêm các gia vị gồm: 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê nêm và 1 thìa cà phê mật ong chúa vào trộn đều và để ướp trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Hầm gà

Với món gà hầm thuốc bắc chúng ta sẽ hầm cách thủy. Cho thịt gà đã sơ chế sạch vào nồi hầm, sau đó lần lượt cho thuốc bắc, hạt nêm và cuối cùng là ngải cứu lên trên cùng.

Giờ thì bắc nồi lên bếp và hầm cách thủy trong khoảng thời gian là 1 tiếng là gà đã chín và hòa quyện với các nguyên liệu khác.

Yêu cầu thành phẩm và Cách thưởng thức

Gà sau khi hầm có độ chín vừa ngon, vẫn còn nguyên con, phần da không bị rách nát là đạt yêu cầu. Khi mở nắp nồi ra, bạn sẽ thấy một mùi thơm cực kỳ “quyến rũ”, hấp dẫn mọi ánh nhìn. Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy được vị ngọt tự nhiên của thịt gà, ăn chừng nào bổ chừng ấy.

Nguồn: https://www.caonguyendafood.com/ga-ac-ham-thuoc-bac-thom-ngon-bo-duong.html

Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc Có Thật Sự Bổ? (Phần 2)

6. NGỌC TRÚC

Ngọc trúc vị ngọt tính hàn, có tác dụng dưỡng âm, nhuận táo,sinh tân, chỉ khát.Vị thuốc này dùng rất tốt trong trường hợp lao tâm lao lực, phế âm hư do hút thuốc nhiều, cơ thể nóng hâm hấp sau khi phẫu thuật, sốt, cổ họng đau, nóng trong dạ dày…

Ngọc trúc được phối hợp trong món canh bổ gà ác tiềm thuốc bắc nhằm giúp quân bình âm dương, giảm cái tính háo nóng thái quá của các vị Sâm, Truật, cùng phối hợp với Hoài sơn bắc để ổn định đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường, cùng phối hợp với vị Bạch chỉ nhằm tăng tác dụng tiêu đờm, khánh viêm.

7. BẠCH CHỈ

Bạch chỉ có mùi hăng, vị đắng, nếu ai không chịu được mùi thuốc bắc thì không dùng vị Bạch chỉ trong thang gà ác tiềm thuốc bắc cũng được. Bạch chỉ có tác dụng giải biểu tán hàn,thông khiếu, bài nùng (giảm sưng tấy), dùng trị các chứng đau đầu do lạnh, viêm xoang, mụn nhọt mưng mủ rất tốt.

Bạch chỉ trong bài canh bổ này có tác dụng đề phòng viêm nhiễm.sưng mủ sau phẫu thuật, phòng tránh cảm nhiễm phong hàn tà xâm nhập do lúc cơ thể đang yếu do mất khí huyết nhiều. Đây là vị thuốc có tính ngăn chặn các tác nhân xấu xâm nhập cơ thể lúc suy yếu nên người bệnh không nặng và sức đề kháng còn tốt không dùng cũng được.

8.KỈ TỬ

Kỉ tử còn có tên là Câu kỉ tử, Khởi tử có vị ngọt, hơi chua, tính bình. Tác dụng bổ Can, Thận, sinh tinh huyết, minh mục (làm sáng mắt), dùng trong các chứng can thận hư đau lưng, di tinh, mắt mờ, huyết kém. Là vị thuốc bổ rất tốt vì có thể bổ cả âm lẫn dương, sinh tinh huyết nên phạm vi sử dụng của Kỉ tử rất rộng. Theo nghiên cứu dược lý hiện đại, Kỉ tử làm tăng cường miễn dịch, hạ Cholesterol xấu, bảo vệ gan,hạ đường huyết và tăng bạch cầu.

Trong món canh bổ gà ác tiềm thuốc bắc này Kỉ tử hiệp cùng Thục địa để bổ can thận, sinh huyết, bổ thận tăng lực cùng với Đỗ trọng và Nhân sâm. Tuy nhiên trên thị trường thường dùng Kỉ tử loại 2 có vị rất chua làm món canh gà ác tiềm không ngon khi sử dụng va tác dụng bồi bổ cũng kém, nên lưu ý chỉ mua Kỉ tử loại 1 có vị ngọt và mùi thơm.

9. ĐỖ TRỌNG

Vị nhạt hơi đắng, tính bình. Lưu ý Đỗ trọng và vỏ cây chứ không phải da rắn như nhiều người lầm tưởng. Vị thuốc Đỗ trọng được xem là vị thuốc quý trong Đông y, có công dụng bổ thận, an thai, mạnh xương khớp, chữa các chứng đau lưng, mỏi gối, ù tai do thận dư, di tinh, liệt dương, tiểu đêm, tiểu nhiều lần, thai động, tăng huyết áp, trẻ em còi xương, chậm biết đi.

Vì Đỗ trọng có tác dụng bổ rất tốt nên được dùng trong hầu hết các bài thuốc bổ thận của Đông y, trong món gà ác tiềm thuốc bắc dùng cho phụ nữ có thai thì tăng liều gấp đôi, phối hợp thêm vị Ba kích, Tục đoạn và Bạch truật để tăng tác dụng an thai cho bà bầu.

10. XUYÊN KHUNG

Vị cay, hơi đắng, tính ấm, có tác dụng hành khí, khai uất, khứ phong, táo thấp, hoạt huyết, chỉ thống. Dùng trong các trường hợp đau đầu, đau tức hông sườn, rối loạn kinh nguyệt, thai động, khí huyết kém.

Xuyên khung có mùi rất thơm, dùng trong món hầm, tiềm thuốc bắc cho mùi rất đặc trưng, là một trong 4 vị thuốc trong bài Tứ Vật Thang nổi tiếng chủ trị bổ huyết gồm Xuyên khung, Đương quy, Thục địa và Bạch thược. Đây là vị thuốc Bắc dùng để trị đau đầu rất tốt trong Đông y, cùng với vị Bạch chỉ có trong bài tạo thành món canh bổ huyết dưỡng não cho những người bệnh hay đau đầu do thiếu máu lên não, người bệnh tai biến mạch máu não, viêm xoang mãn.

11. NHÃN NHỤC

Vị ngọt tính ấm, có tác dụng bổ tâm hỏa, an thần, chữa các chứng thần kinh suy nhược, hay quên, hay hoảng hốt, ngủ không ngon giấc. Nhãn nhục làm cho món canh bổ gà ác tiềm thuốc bắc có vị ngọt dễ ăn, kích thích vị giác. Tuy nhiên vì Nhãn nhục tính ấm (nóng) nên lưu ý không lạm dụng để tránh tình trạng bốc hỏa sau khi dùng.

12. ĐẠI TÁO

Đại táo hay còn gọi là Táo tàu, có 2 loại đỏ và đen. Có vị ngọt hơi chua, tác dụng bổ khí, kiện tỳ, an thần và hòa giải các vị thuốc. Trong món canh tiềm thuốc bắc thường được dùng nhiều để ngọt nước. Đại Táo và Nhãn nhục dùng chung làm tăng khả năng an thần, giúp ngủ ngon.

13 GỪNG

Gừng tươi có tính ấm tác dụng giải cảm, tiêu đờm, chống nôn rất tốt. Trong Đông y có tên là Sinh khương, thường được dùng 3 lát trong các thang thuốc nhằm điều hòa các vị thuốc.

Qua phân tích 13 loại dược liệu trong món canh bổ gà ác tiềm thuốc bắc, chúng ta có thể thấy được đây là món canh bổ khí huyết, can thận rất tốt và phạm vi sử dụng rất lớn.Từ người bệnh thiếu máu sau phẫu thuật, phụ nữ sau sinh, các bệnh can thận, an thai cho bà bầu, đau đầu, đau xương khớp…

Tuy nhiên để có tác dụng bồi bổ tốt nhất, chúng ta cần sử dụng các loại dược liệu loại tốt, tránh dùng loại 2 và hàng giả. Khi nấu cho người bệnh, ta nên dựa vào bệnh tình và thể trạng bệnh nhân mà gia giảm các vị thuốc sao cho phù hợp và có công dụng bồi bổ tốt nhất. Có thể nói món canh gà ác tiềm thuốc bắc được phối ngũ thành bài thuốc bổ rất tốt, có thể ăn hàng tuần để bồi bổ cơ thể.

Lương y Phạm Anh Duy – phòng khám Tâm Y Đường

Published by

Cập nhật thông tin chi tiết về Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc Đóng Hộp Bổ Dưỡng, An Toàn Và Tiện Lợi trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!