Xu Hướng 6/2023 # Đình Chèm – Di Tích Lịch Sử – Văn Hoá Hà Nội # Top 15 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Đình Chèm – Di Tích Lịch Sử – Văn Hoá Hà Nội # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Đình Chèm – Di Tích Lịch Sử – Văn Hoá Hà Nội được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đình Chèm thờ Thượng đẳng Thiên vương Lý Ông Trọng (Đức Thánh Chèm). Sự tích Lý Ông Trọng đã được ghi lại trong cuốn Lĩnh Nam chích quái, thể hiện rõ ông là một nhân vật truyền thuyết của dân gian Việt Nam. Chuyện kể rằng, vào thời Hùng Vương thứ 18, ở xã Thụy Hương (Thụy Phương) huyện Từ Liêm, đất Giao Chỉ có một cậu bé tên là Lý Thân, tức Lý Ông Trọng. Ngay từ khi sinh ra, Ông Trọng đã rất to khỏe và lớn nhanh như thổi, cao đến hai trượng ba thước. Với bản tính cương trực, trung hậu, thương dân nên có lần thấy một tên lính huyện ác ôn đánh đập dân phu dã man, ông đã nổi giận đánh chết tên lính đó và bị triều đình khép tội chết. Nhưng vua thấy ông là người có tài đức, khỏe mạnh nên không nỡ giết. Đến thời nhà Thục, ông trở thành một tướng giỏi giúp vua và được cử đi sứ nước Tần. Khi thấy Lý Ông Trọng là người to lớn khác thường, vua Tần bèn phong ngay làm Tư lệ Hiệu uý, cầm đầu một đội quân hùng mạnh, canh giữ miền Tây. Đội quân của Ông Trọng đánh trận nào thắng trận đấy, chiến công lẫy lừng, giặc Hung Nô quay gót không dám ngó nghiêng. Vua Tần rất mừng rỡ bèn gả con gái cho.

Mặc dù được hưởng cuộc sống vinh hoa phú quý của bậc đế vương nhưng Ông Trọng vẫn không nguôi nỗi nhớ quê hương bèn xin trở về Âu Lạc. Vắng bóng ông, quân Hung Nô lại xâm phạm cửa ải nhà Tần. Lần này, vua Tần sai sứ đích thân sang vời ông về nhưng không được bởi ông không muốn xa quê lúc tuổi già. Thục phán An Dương Vương đành phải nói dối ông đã chết. Vua Tần thương tiếc, cho đúc tượng Lý Ông Trọng bằng đồng rỗng ruột, trong tượng chứa mấy chục người để lay cho bức tượng cử động như thật. Khi đẩy tượng ra biên ải, quân Hung Nô tưởng Ông Trọng còn sống bèn tháo chạy. Sau khi ông mất, nhân dân đã lập đền thờ và tôn ông là Đức Thánh Chèm.

Theo sách Việt điện u linh cũng như ngọc phả của đình thì đình Chèm được xây dựng từ thế kỷ thứ VII, là công trình kiến trúc có nghệ thuật chạm khắc độc đáo. Đình Chèm được xây dựng theo lối kiến trúc nội công ngoại quốc, chắc chắn và công phu: Công trình kiến trúc tam quan ngoài bố trí đầy đủ tứ linh long, ly, quy, phượng quay ra bốn hướng. Tam quan trong xây ba gian, bốn mái và năm cửa ra vào. Khu nhà bia, sân đình, tả hữu mạc, phương đình tám mái và tòa đại bái, hậu cung tạo thành hình chữ công.

Bên trong đình, các cột, mái được chạm trổ tinh vi với hình rồng cuốn thủy, rồng mây, tứ linh, cá hóa rồng, hoa lá, vân mây sóng nước mang đậm nét nghệ thuật kiến trúc thời Lê Trung hưng (thế kỷ 18). Hậu cung có án thờ, sập thờ, long ngai, bài vị, khám thờ vợ chồng ông Trọng và các tượng chầu. Tổng thể được xếp theo trục hoàng đạo Đông, Bắc, Tây, Nam.

Tại đình còn giữ được cuốn sách chữ Hán ghi các đạo sắc, lễ nghi, văn tế, cách đắp tượng dưới thời Nguyễn; ba sắc do các vua triều Nguyễn phong thần cho Lý Ông Trọng; bốn bia đá, một tấm thời Lê Cảnh Hưng và ba tấm bia thời Nguyễn; hai chuông đồng đúc dưới thời Nguyễn; 15 câu đối, tám bức hoành phi và 10 pho tượng thờ. Pho tượng Lý Ông Trọng cao hơn 3m, bằng gỗ sơn son thếp vàng rất sinh động.

Tại khuôn viên Đình Chèm có hệ thống máng dẫn nước mưa được đúc bằng đồng vào các năm 1748, 1756, thời vua Lê Hiển Tông và thời vua Minh Mệnh (nhà Nguyễn) năm 1824. Ngoài ra, trong đình còn rất nhiều đồ thờ các loại đều có giá trị nghệ thuật cao như chiếc lư hương ngàn năm tuổi rất quý hiếm.

Hàng ngàn năm nay, Đình Chèm vẫn ngự sát bên bờ sông Hồng nặng phù sa. Từ khi khởi dựng đến nay, do tọa lạc trên khu đất sát kề bờ sông Hồng, nên hàng năm, vào mùa mưa lũ, đình Chèm luôn bị ngập lụt.

Đình Chèm đã qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa lớn và mở rộng. Đặc biệt vào những năm 20 của thế kỷ XX, dân vùng Chèm đã tiến hành một việc quan trọng và táo bạo là nâng toàn bộ ngôi đình lên cao. Đến nay, tất cả kiến trúc của đình Chèm vẫn được bảo tồn khá nguyên vẹn, từ bố cục đến kiểu dáng cả một tổng thể những di tích cổ kính nằm hài hòa trong một không gian rộng thoáng, bên sông Hồng. Năm 1990, Đình Chèm được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Lễ hội Chèm là lễ hội lớn trong vùng, diễn ra từ ngày 14 đến ngày 16 tháng 5 âm lịch, trong đó, ngày 15 là ngày hội chính. Các nghi thức quan trọng của lễ hội đều được tổ chức tại Đình Chèm. Hội Chèm gồm các hoạt động: Lễ mộc dục, rước nước, rước văn, rước kiệu, lễ tế, dâng hương, biểu diễn hát quan họ, chèo, hội thi bơi, hội vật, chọi gà, bắt vịt nước, thả chim bồ câu… Lễ hội có sự tham gia của nhân dân ba làng: Thụy Phương, Hoàng Xá, Hoàng Liên (Liên Mạc) theo truyền thuyết địa phương thì ba làng kết nghĩa anh em, làng Chèm là anh cả, làng Xá là anh hai và làng Liên là anh ba.

Theo sử sách để lại, lễ hội đình Chèm được tổ chức để kỷ niệm ngày thắng trận khải hoàn mở hội mừng công và làm lễ cầu siêu cho các tướng sĩ của Đức Thánh Lý Ông Trọng trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược phương Bắc. Nhưng sâu xa hơn là nghi lễ cầu mưa thuận gió hòa, cho mùa màng bội thu của cư dân nông nghiệp đồng bằng sông Hồng.

Mở đầu là lễ rước nước sáng sớm ngày 15. Nước được lấy ở giữa dòng sông để phục vụ cho lễ (mộc dục) tắm tượng. Sau đó là lễ rước văn (rước bài văn tế từ nhà người trưởng văn ra đình), cuối cùng là lễ tụng kinh cầu siêu do thầy chùa phụ trách tiến hành trong đêm Rằm. Khi các nghi lễ tiến hành xong cũng là thời điểm dân làng và khách thập phương chung vui không khí hội hè: thả chim bồ câu, chèo thuyền, đánh cờ, đấu vật… Trong đó, hấp dẫn nhất vẫn là hội thi thả chim và chèo thuyền. Với sự tham dự của nhiều chủ chim có khi tới dăm chục thậm chí hàng trăm đàn chim chờ đợi mở lồng tung cánh, đua tài cao thấp trong ngày hội càng làm cho không khí hội đền Chèm thêm náo nhiệt.

Từ những nghi thức và tập tục: rước nước, tắm tượng, chèo thuyền, thả chim… là hình ảnh mờ nhạt của các lễ nghi nông nghiệp xa xưa, qua thời gian và các dòng văn hoá cho đến nay chỉ còn hiện diện như một thú chơi tao nhã và tinh thần thượng võ. Tất cả tạo nên sự hấp dẫn riêng của một làng quê nông nghiệp ven đô.

Hits: 3029

Vòng Cuối V.league 2023: Viettel Hay Hà Nội Tạo Nên Lịch Sử?

V.League 2023 – Tất cả mọi sự chú ý ở vòng cuối đều hướng về 2 sân Cẩm Phả và Thống Nhất – nơi có tới 2 chiếc cúp vô địch đã được chuẩn bị sẵn cho Viettel FC hoặc Hà Nội FC.

Chỉ duy nhất 1 điều chắc chắn là cúp sẽ về Thủ đô, còn liệu Viettel hay Hà Nội sẽ đăng quang, và đội nào sẽ xếp nhì – ba cũng đều còn để ngỏ, chờ kết quả của 2 trận “chung kết” V.League 2023…

Chiều 7/11 diễn ra 2 trận đấu sớm, cùng mang ý nghĩa danh dự với 4 đội ở nửa dưới bảng xếp hạng nhóm A.

Tại Pleiku, Hoàng Anh Gia Lai tiếp Hồng Lĩnh Hà Tĩnh (cùng 20 điểm), 2 đội có kết quả thi đấu “đuối” nhất, đặc biệt là đội quân phố núi với “kỷ lục buồn” 6 trận thua liên tiếp, liệu họ có thể giành được 1 chiến thắng mang ý nghĩa danh dự hay không khi đối thủ là một đội bóng tân binh?

Nhưng HL Hà Tĩnh cũng sẽ chẳng buông xuôi, dù đã tự bằng lòng với 1 suất trụ hạng sớm. Trong trường hợp đội khách vẫn phát huy lối đá phòng ngự chặt chẽ thì sẽ không dễ để chúng tôi giành trọn 3 điểm, dù họ vẫn được đánh giá cao hơn.

Trận TPHCM – Becamex Bình Dương (cùng 27đ) được chờ đợi hơn ở khía cạnh chuyên môn. Nhưng tình thế cũng được cho là rất cân bằng.

Trong trận lượt đi, chính chúng tôi – đội được cho là “khắc tinh” của các đội bóng TPHCM – đã lấy trọn 3 điểm ngay tại SVĐ Thống Nhất. Nói cách khác, đây giống như một cuộc “đòi nợ” mang ý nghĩa danh dự và phân định xem đội nào có thể góp mặt trong tốp 5 của giải đấu.

Hà Nội hay Viettel sẽ là nhà vô địch V.League 2023.

Hai trận “chung kết” của cả mùa giải cùng diễn ra sau đó 1 ngày (8/11).

Trận “chung kết” thứ nhất diễn ra trên SVĐ Cẩm Phả, nơi đội chủ nhà đã không còn khả năng cạnh tranh vào 2 vị trí đầu bảng, nhưng đội khách Hà Nội FC thì hừng hực khí thế muốn lấy trọn 3 điểm để hướng tới một cuộc “lội dòng nước ngược” cực kỳ đáng nhớ.

Xin nhắc lại là để bảo vệ được ngôi vô địch, Hà Nội buộc phải thắng ở nơi mà họ từng thua 1-3 trong tại giai đoạn 1. Nhưng Hà Nội bây giờ đang rất khác so với gần 8 tháng trước, khi họ thiếu hụt lực lượng trầm trọng và nhiều cầu thủ trụ cột suy giảm phong độ. Sức mạnh của Hà Nội đã được phục hồi rất nhanh chóng trong thời gian qua, đặc biệt là nhiều vị trí trụ cột đã tìm lại phong độ cao.

“Cú đại bác” của Quang Hải trong trận thắng 4-2 trước Sài Gòn cho thấy sự lợi hại của ngôi sao này; thêm vào đó là sự lắt léo rất “dị” của Thành Lương, phong độ ổn định của Văn Quyết, rồi sự tiến bộ thần tốc của các cầu thủ trẻ như Văn Xuân, Văn Tới… bên cạnh các ngoại binh như Moses, Rimario, Pape Omar… và tất nhiên phải nói tới sự ổn định của thủ môn Tấn Trường đã đem đến sự bổ sung rất kịp thời.

Đội chủ nhà Than Quảng Ninh thì ngoài việc không có Hồng Quân, Xuân Tú, sẽ vắng thêm chân sút Jemie Lynch… nên sẽ rất khó tái lập thế trận và kết quả ở trận “lượt đi”. Thậm chí nhiều người còn tin vào một chiến thắng cho Hà Nội, nhưng mới là điều kiện CẦN trong các điều kiện mà thôi…

Lịch thi đấu vòng cuối V.League 2023.

Điều kiện ĐỦ của Hà Nội lại nằm ở… sân Thống Nhất, nơi Viettel – đội đang dẫn đầu bảng với 38 điểm làm khách trong cuộc đối đầu với Sài Gòn (34đ) – đội vừa chính thức mất cơ hội vô địch, nhưng vẫn chưa hết hy vọng vươn lên vị trí Á quân (nếu thắng trực tiếp Viettel).

Trên lý thuyết, Viettel đang chiếm ưu thế khi hơn HN 2 điểm, nhưng nếu chỉ hòa thôi trong khi HN thắng TQN thì khoảng chênh ấy sẽ lập tức bị san bằng và Hà Nội mới là đội lên ngôi nhờ chỉ số phụ cao hơn! Cái khó của thầy trò HLV Trương Việt Hoàng nằm ở đó, họ cũng buộc phải hướng tới 1 chiến thắng mới đảm bảo có thể đi vào lịch sử của BĐVN với danh hiệu vô địch lần đầu tiên.

Những phát biểu của HLV Vũ Tiến Thành ngay sau trận đấu với Hà Nội ở vòng trước đã cho thấy đội chủ nhà sẽ quyết tâm như thế nào để có thể vừa chứng minh khả năng của mình, vừa hướng tới hy vọng có thể giành được vị trí Á quân (thay vì bằng lòng với 1 vị trí trong tốp 3 hiện tại).

Xác định 3 CLB Việt Nam tham dự cúp châu Á 2023

Xét về thực lực và phần nào đó về phong độ, đương nhiên Viettel được đánh giá cao hơn nhờ chiều sâu lực lượng cũng như sự ổn định trong lối chơi (phần nào mang màu sắc “thực dụng” đầy chắc chắn).

Nhưng Sài Gòn FC thì hơn ở tâm lý thoải mái, họ sẽ thi đấu mà gần như không chịu một áp lực tâm lý lớn như đối thủ của mình. Bởi lý do ấy mà mọi khả năng đều có thể xảy ra trong trận “chung kết” thứ hai được dự báo là sẽ vô cùng gay cấn và hấp dẫn này.

Nếu bảo vệ được ngôi vô địch, Hà Nội FC sẽ lập cùng lúc 2 kỷ lục: Đội đầu tiên có 6 lần VĐQG và cũng là đội đầu tiên vô địch trong 3 mùa giải liên tiếp. Còn Viettel, nếu lên ngôi thì sẽ ghi thương hiệu của mình vào bảng vàng các nhà vô địch – một mốc son thật sự tuyệt vời!

VIDEO: Top bàn thắng đẹp vòng 6 GĐ 2 V.League 2023

Các Trò Chơi Tại Di Tích Địa Đạo Củ Chi

Địa đạo Củ Chi là kỳ quan “độc nhất vô nhị” trải dài hơn 200km chạy ngoằn ngoèo sâu trong lòng đất, tạo thành một “thành phố ngầm” vô cùng độc đáo. Du lịch địa đạo Củ Chi, du khách không chỉ được trải nghiệm thú vị trong “cung đường ngầm” mà còn được tham gia các trò chơi giải trí như bắn súng sơn, bắn súng thể thao quốc phòng, đạp thuyền thiên nga, chèo thuyền kayak hay cưỡi xe đạp đôi…

Hôm nay, Viet Fun Travel xin giới thiệu đến quý khách một số trò chơi thú vị tại khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi để quý khách tham khảo và lựa chọn cho mình những hoạt động vui chơi thích hợp nhất.

Các trò chơi tại di tích địa đạo Củ Chi:

Chui hầm là hoạt động du khách không thể bỏ qua khi đến địa đạo Củ Chi

Bắn súng sơn là trò chơi vận động hấp dẫn được nhiều du khách lựa chọn khi du lịch địa đạo Củ Chi. Trò chơi này vừa mang tính chất thể thao vừa mang tính chất quân sự. Ngoài mục đích thư giãn, trò chơi này còn giúp người chơi tăng khả năng phán đoán, rèn luyện sức khỏe. Khi tham gia bắn súng sơn, mỗi du khách được trang bị đầy đủ quân phục gồm mặt nạ, áo giáp, súng AR15 hoặc súng AK47. Nếu có đủ người hoặc gia nhập được vào một nhóm đông hơn, du khách có thể chơi bắn súng sơn để thư giãn sau hàng giờ len lỏi dưới hầm địa đạo.

Bắn súng sơn là trò chơi được nhiều du khách lựa chọn khi du lịch địa đạo Củ Chi.

Bắn súng thể thao quốc phòng

Nếu trò bắn súng sơn đỏi hỏi nhiều người để tạo thành một đội hình vui chơi thì trò bắn súng thể thao quốc phòng lại chỉ cần một. Tham gia trò chơi, mỗi du khách chỉ việc lựa chọn cho mình một cây súng thích hợp nhất. Sau khi được hướng dẫn đầy đủ, du khách có thể thử tài bắn súng với các tấm bia hình con thú và bia di động. Trò chơi bắn súng thể thao quốc phòng đòi hỏi du khách một chút kỹ năng cầm súng, cách ngắm bắn và tư thế bắn chuẩn để ngắm đúng mục tiêu. Sẽ thật thú vị khi du khách có thể “hạ gục” được mục tiêu của mình bằng một cú bắn ngoạn mục.

Một du khách thử tài bắn súng thể thao quốc phòng tại Địa đạo Củ Chi

Đạp thuyền thiên nga, chèo thuyền kayak

Đến với địa đạo Củ Chi, du khách không chỉ được thử sức chui hầm địa đạo, tập bắn súng sơn, bắn súng thể thao quốc phòng mà còn được thỏa sức du ngoạn trên khu hồ mô phỏng biển Đông. Tại đây, du khách có thể thuê một chiếc thuyền kayak hay thuyền thiên nga để tham quan những hòn đảo thu nhỏ trong lòng hồ như “Bạch Long Vĩ”,”Côn Đảo”, “Trường Sa”, “Phú Quốc”… Tất cả hòn đảo được bố trí hài hòa, tạo nên một vẻ đẹp huyền ảo và nên thơ khiến du khách vô cùng say đắm.

Nhiều du khách thích thú khi được chèo thuyền kayak trên khu hồ ở địa đạo Củ Chi

Đạp xe, ngắm cảnh trong khuôn viên địa đạo

Du khách thư giãn trên chiếc xe đạp đôi trong khuôn viên địa đạo Củ Chi

Tham gia Tour Sài Gòn để khám phá địa đạo Củ Chi

Viet Fun Travel

Tour Du Lịch Di Sản Miền Trung

NGÀY 1: HÀ NỘI – HUẾ (ĂN TRƯA, TỐI)

SÁNG: Xe và HDV đón quý khách tại điểm hẹn cùng khởi hành ra sân bay Nội Bài đáp chuyến bay đi Huế. Tới sân bay Phú Bài, xe đón đoàn đưa đi ăn trưa tại nhà hàng sau đó đoàn về khách sạn nhận phòng nghỉ ngơi.

CHIỀU: Xe đưa Quý khách đi tham quan Đại Nội (Hoàng Cung của 13 vị vua triều Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam: Ngọ Môn, Điện Thái Hòa, Tử Cấm Thành, Thế Miếu, Hiển Lâm Các, Cửu Đỉnh) và chùa Thiên Mụ – cổ kính, xây dựng từ những năm đầu của thế kỷ XVII.

TỐI: Đoàn dùng bữa tại nhà hàng rồi xe đưa đoàn xuống thuyền nghe ca Huế trên sông Hương, thả hoa đăng cầu may. Nghỉ đêm tại Huế.

NGÀY 2: HUẾ – BIỂN LĂNG CÔ (ĂN SÁNG, TRƯA, TỐI)

SÁNG: Sau bữa sáng tại khách sạn đoàn trả phòng rồi xe đưa Quý khách tham quan Lăng Vua Khải Định – với kiến trúc văn hóa Đông Tây tinh xảo. Tiếp tục thăm Lăng Minh Mạng. Ăn trưa tại nhà hàng.

CHIỀU: Qúy khách lên xe khởi hành đi Lăng Cô. Đến Lăng Cô quý khách nhận phòng nghỉ ngơi và tự do tắm biển dạo chơi ngắm biển Lăng Cô dưới ánh trăng.

TỐI: Quý khách ăn tối tại nhà hàng. Nghỉ đêm tại khách sạn Lăng Cô..

NGÀY 3: LĂNG CÔ – HUẾ – HÀ NỘI (ĂN SÁNG, TRƯA)

SÁNG: Qúy khách dậy sớm ngắm bình minh dạo chơi và tắm biển Lăng Cô

TRƯA: Đoàn làm thủ tục trả phòng, xe đưa quý khách về Huế ăn trưa tại nhà hàng, nghỉ ngơi tại nhà hàng.

CHIỀU: Quý khách ra sân bay Phú Bài làm thủ tục check out về Hà Nội

Đến sân bay Nội Bài, xe đưa đoàn về lại điểm hẹn. Kết thúc chương trình.

GIÁ TOUR DÀNH CHO 01 KHÁCH THEO ĐOÀN: VNĐ

– Xe vận chuyển và HDV đón tiễn sân bay Nội Bài.

– Phòng khách sạn tiêu chuẩn 3*, 2 khách 1 phòng (trường hợp lẻ nam, lẻ nữ: ngủ phòng ba),

– Ăn chính: 120.000đ/suất x 5 bữa, Ăn sáng 3 bữa.

– Vé tham quan tại các điểm du lịch (vào cửa lần 1).

– Hướng dẫn viên tiếng Việt phục vụ tận tình đón tiễn và phục vụ tại địa phương,

– Bảo hiểm du lịch với mức 20.000.000 đồng/vụ,

– Nước uống (mỗi khách 1 chai nước 0.5l/ngày),

Ø GIÁ TOUR CHƯA BAO GỒM:

– Vé máy bay khứ hồi: HN – Huế – Hà Nội (Vietnam airlines)

– Đồ uống: rượu, bia, nước ngọt và các loại đồ uống cá nhân không đề cập.

– Các chi phí cá nhân: mua sắm, điện thoại, thăm quan ngoài hành trình.

– Thuế giá trị gia tăng VAT 10%.

– Tiền thưởng (Tips) cho lái xe, hướng dẫn viên (không bắt buộc).

Ø CHÍNH SÁCH GIÁ TRẺ EM ( Áp dụng cho giá chưa bao gồm vé máy bay, vé máy bay theo quy định hàng không):

– Dưới 05 tuổi miễn phí, bố mẹ tự chăm sóc, mỗi cặp vợ chồng được kèm theo 01 bé.

– Từ 05 đến dưới 09 tuổi giá tour 50% giá tour người lớn, bố mẹ chăm sóc.

– Từ 09 đến dưới 12 tuổi giá tour 75% giá tour người lớn, tiêu chuẩn riêng.

– Từ 12 tuổi áp dụng giá tour người lớn, dịch vụ đầy đủ như người lớn.

Ø Lưu Ý: Quý khách có thể lựa chọn cắt giảm các dịch vụ sau để tiết kiệm chi phí.

– Giá vé máy bay chính xác ngay sau khi quý khách chuyển danh sách tên đoàn (kiểm tra miễn phí).

– Quý khách có thể tự mua vé máy bay hoặc mua tour trọn gói, từng phần của VietSense Travel.

– Giá chỉ chắc chắn sau khi quý khách ký kết hợp đồng với du lịch VietSense Travel.

– Điểm tham quan có thể được sắp xếp lại cho phù hợp mà vẫn đảm bảo đầy đủ nội dung của chương trình.

GIÁ TOUR DÀNH CHO 01 KHÁCH THEO ĐOÀN: VNĐ

Ø GIÁ TOUR BAO GỒM:

– Xe vận chuyển và HDV đón tiễn sân bay Nội Bài.

– Phòng khách sạn tiêu chuẩn 3*, 2 khách 1 phòng (trường hợp lẻ nam, lẻ nữ: ngủ phòng ba),

– Ăn chính: 120.000đ/suất x 5 bữa, Ăn sáng 3 bữa.

– Vé tham quan tại các điểm du lịch (vào cửa lần 1).

– Hướng dẫn viên tiếng Việt phục vụ tận tình đón tiễn và phục vụ tại địa phương,

– Bảo hiểm du lịch với mức 20.000.000 đồng/vụ,

– Nước uống (mỗi khách 1 chai nước 0.5l/ngày),

Ø GIÁ TOUR CHƯA BAO GỒM:

– Vé máy bay khứ hồi: HN – Huế – Hà Nội (Vietnam airlines)

– Đồ uống: rượu, bia, nước ngọt và các loại đồ uống cá nhân không đề cập.

– Các chi phí cá nhân: mua sắm, điện thoại, thăm quan ngoài hành trình.

– Thuế giá trị gia tăng VAT 10%.

– Tiền thưởng (Tips) cho lái xe, hướng dẫn viên (không bắt buộc).

Ø CHÍNH SÁCH GIÁ TRẺ EM ( Áp dụng cho giá chưa bao gồm vé máy bay, vé máy bay theo quy định hàng không):

– Dưới 05 tuổi miễn phí, bố mẹ tự chăm sóc, mỗi cặp vợ chồng được kèm theo 01 bé.

– Từ 05 đến dưới 09 tuổi giá tour 50% giá tour người lớn, bố mẹ chăm sóc.

– Từ 09 đến dưới 12 tuổi giá tour 75% giá tour người lớn, tiêu chuẩn riêng.

– Từ 12 tuổi áp dụng giá tour người lớn, dịch vụ đầy đủ như người lớn.

Ø Lưu Ý: Quý khách có thể lựa chọn cắt giảm các dịch vụ sau để tiết kiệm chi phí.

– Giá vé máy bay chính xác ngay sau khi quý khách chuyển danh sách tên đoàn (kiểm tra miễn phí).

– Quý khách có thể tự mua vé máy bay hoặc mua tour trọn gói, từng phần của VietSense Travel.

– Giá chỉ chắc chắn sau khi quý khách ký kết hợp đồng với du lịch VietSense Travel.

– Điểm tham quan có thể được sắp xếp lại cho phù hợp mà vẫn đảm bảo đầy đủ nội dung của chương trình.

Tour du lịch di sản miền Trung- Hà Nội – Huế 3 ngày

Cập nhật thông tin chi tiết về Đình Chèm – Di Tích Lịch Sử – Văn Hoá Hà Nội trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!