Xu Hướng 12/2022 # Đậm Đà Ẩm Thực Khmer / 2023 # Top 14 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Đậm Đà Ẩm Thực Khmer / 2023 # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Đậm Đà Ẩm Thực Khmer / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Có lẽ ít nhiều mọi người đều được nghe qua về dân tộc người Khmer và những nét văn hoá độc đáo riêng của họ. Theo mình được biết, đồng bào Khmer Nam bộ hiện nay có trên một triệu người, tập trung chủ yếu ở Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang, Vĩnh Long… Người Khmer hiền hòa, hiếu khách, đa số sống bằng nghề nông, theo Phật giáo thiểu thừa và có những hình thức sinh hoạt văn hóa độc đáo qua ca múa cũng như lễ hội.

Văn hóa ẩm thực của người Khmer rất phong phú và đa dạng. Người Khmer thích ăn những món ăn có vị chua cay đậm đà. Đa phần các món ăn được nấu với dừa hoặc nước cốt dừa béo ngậy. Họ lựa chọn các thức ăn có nguồn gốc từ tự nhiên, chế biến và sáng tạo ra nhiều món ăn khác nhau. Đến nay, đồng bào Khmer nổi tiếng với các món ăn đặc trưng như: mắm bò hóc, canh chua, canh som lo, bún nước lèo, cốm dẹp, bánh thốt nốt, nước thốt nốt,v.v…

Thực đơn nhà hàng rất phong phú, đa dạng nhiều món ăn lạ mắt được trang trí hấp dẫn. Trước khi đến đây, mình có tham khảo review của các bạn trẻ về một số món ăn nổi bật tại Con gà trống. Hai vợ chồng mình đa phần “tia” những món được ký hiệu best choice trong menu. Khai vị với gỏi bò ngũ sắc, món chính là cá lóc nhảy múa chiên giòn, món ăn kèm là tàu hủ chiên phông sa và kết thúc tráng miệng bằng chè sương sáo củ năng hạt lựu . Đọc sơ qua thấy danh sách order có vẻ hợp lý và vừa phải nhưng sự thật là vợ chồng mình no “cành hông” nặng trĩu khi ăn xong.

Theo mình, lựa chọn tuyệt vời nhất của bữa tối hôm ấy là món cá lóc nhảy múa chiên giòn. Cá đem ra trên một dĩa to tướng, vàng rụm, uốn cong như đang nhảy múa , trình bày ấn tượng với nấm kim châm giòn rụm phủ đầy lên trên.  Đặc biệt, nước sốt chua ngọt đậm đà rưới đều mặt cá, thơm lừng mùi tỏi, củ hành tím và vị the the của lá chanh.

Cá lóc chiên vàng dùng chung với bún tươi, rau sống, xà lách, cuốn bánh tráng ăn kèm với nước sốt. Mọi hương vị chua, cay, ngọt, mặn đều gói trọn hài hoà trong món cá này. Với giá 265k/ phần, phần ăn vô cùng hợp lý cho 2-3 người dùng. Ngoài ra, các bạn có thể thử qua đặc sản heo mát xa nướng nổi tiếng của nhà hàng. Chồng mình đợt trước dùng qua cũng khen tấm tắc.

Tàu hủ chiên phong sa thì thơm thơm cay cay lạ lạ với ớt sả phi vàng ăn kèm với lá chanh chiên giòn ngộ nghĩnh. Ngoài ra các món ăn còn lại đều thơm ngon và đậm đà gia vị. Tráng miệng theo mình tạm ổn không đặc sắc mấy.

Ẩm Thực Gà Tre Nha Trang / 2023

Gà tre là loại gà nhỏ được bà con các huyện miền núi chăn thả tự nhiên trong vườn nhà. Ban ngày gà phải tự đi tìm thúc ăn, đào bới nhiều nên thịt gà tre săn chắc, thơm, ngọt, da gà màu vàng nghệ, rất béo.

Gà tre có thể chế biến thành nhiều món ngon. Tuy nhiên, muốn thưởng thức được hết những hương vị thơm ngon đặc trưng của loại gà này thì cần phải chọn những con gà tre tơ, nặng khoảng bảy, tám lạng.

Đơn giản nhất và nhanh nhất là món gà tre hấp xé phay. Gà làm sạch, hấp vừa chín, nếu hấp chín quá, thịt gà sẽ mềm, vị ngọt nhạt dần, mất ngon. Gà tre hấp xé phay trộn muối tiêu chanh và lá chanh non là món ăn “để đời” của bao thế hệ người Nha Trang.

Những hương vị thơm, béo, ngọt của thịt gà quyện với vị đậm đà của muối tiêu và hương thơm thoang thoảng của lá chanh non khiến ai đã từng thưởng thức món ngon này sẽ cảm nhận khó có loại gà nào lại có hương vị thơm ngon đặc biệt như gà tre xứ Biển.

Gà tre bó xôi nếp cũng là món ngon được nhiều người yêu thích. Chọn loại nếp thơm ngon, vút sạch, ngâm mềm. Đậu xanh ngâm mềm, đãi sạch vỏ. Gà làm sạch, chặt làm bốn miếng. Trộn đều nếp và đậu xanh với nhau rồi thêm gia vị gồm hạt nêm, hành phi.

dầu phộng vào đảo đều. Dùng lá chuối hoặc lá dong gói hỗn hợp nếp, đậu và một phần tư con gà lại với nhau rồi dùng lạt buộc túm lại như cái bị trầu của các cụ bà, đem hấp cách thủy khoảng một giờ đồng hồ là được. Món này ăn nóng mới cảm nhận được hết vị béo, ngọt, thơm ngon của thịt gà tiết ra quyện với vị béo, thơm của nếp, bùi của đậu xanh. Đây là một món ăn vừa lạ miệng và thơm ngon.

Cháo gà tre hầm hạt sen tươi là món ngon mùa thu dùng để bồi dưỡng khi trong người mệt mỏi, uể oải vì thời tiết thay đổi. Nguyên liệu chỉ là một ít gạo tẻ, hạt sen tươi và một con gà tre tơ nhưng khi kết hợp lại với nhau lại tạo nên một món cháo thơm ngon, ngọt ngào và đầy dưỡng chất khiến mọi người cảm thấy tinh thần sảng khoái, cơ thể được tiếp thêm năng lượng để sống vui và sống khỏe hơn.

Ngoài ra gà tre còn được dùng để nấu mì gà, nấu cơm gà, xào sả, …, món nào cũng thơm, ngon, nhiều hương vị, khiến người ăn một lần rồi nhớ mãi không thôi.

ĐC : 22 Ngô Đến – Tổ 15 Ngọc Sơn – Ngọc Hiệp – Nha Trang

Địa Chỉ Ẩm Thực Quà Vặt Hà Thành! / 2023

1. Phở bò

Địa chỉ: Hàng Đồng, Tư Lùn (Hai Bà Trưng), Kỳ Tâm (Đường Thành), Thìn (Lò Đúc), Ấu Triệu (đến trưa), Bắc Hải (Hàng Bồ hay Lạc Long Quân), Phú Xuân (Hàng Da), Lý Quốc Sư (Phùng Hưng-Hàng Cót), Thịnh (Tôn Đức Thắng); Lê “béo” (Thanh Nhàn), Sướng (ngõ Trung Yên-Đinh Liệt), “Mặn” (Gầm Cầu), “Vui” (Hàng Giày), Hương (Trương Định), vỉa hè Hàng Trống (chiều), Khải (23 Đức Giang), Oanh (đê Ngọc Thụy), Ngũ Xã (sáng), quán “Hiếu Thảo” (hết đại lộ Thăng Long rẽ phải, quán thứ hai).

Địa chỉ: ngã tư Trần Xuân Soạn-Ngô Thì Nhậm (sáng),Phương (Hàng Buồm), Mai Anh (Lê Văn Hưu, cả ngày), Nguyễn Hữu Huân, Đỗ Hạnh-Yết Kiêu, Lâm (Nam Ngư), Hạnh (Lương Văn Can-đêm), gà đen Tuệ Tĩnh, phở gà giò Chân Cầm (14-17h), Lãn Ông, phố chợ Hàng Bè, đối diện vườn hoa Quán Thánh, vỉa hè Mai Hắc Đế (chiều tối), Hải Hiệu (Phó Đức Chính-Châu Long), Hàng Hòm, vỉa hè Nguyễn Trường Tộ (tối), Yên Ninh (6h-11h).

3. Phở xào

2. Phở gà

Địa chỉ: Cầu Gỗ (sáng), chợ Nguyễn Khắc Cần, Bảo Khánh

Ngô Sỹ Liên, Chân Cầm

12. Bún canh:

11. Bún bung

37. Xôi

Phan Kế Bính, Đặng Thái Thân.

50. Hải sản

San Hô (Lý Thường Kiệt); Hải sản 3 miền (dốc Bác Cổ đi vào trong đê); Ngọc Sương (Âu Cơ); Nhà hàng hải sản Phố Biển và Biển Nhớ ( đều nằm trên phố Tràng Thi); Nhà hàng Hải Sản Sầm Sơn (Bạch Đằng); My Way (Trần Quốc Toản); Hải sản Loan (Hàng Thùng), Ốc gái Sài Gòn ( 18 Hàng Thùng); Hạnh Hải sản 45 Cầu Gỗ; Hải sản Hương Lan bãi Nghĩa Dũng ( mới thêm 1 quán 45 Nghi Tàm); Hải sản vỉa hè ( dốc Hàng Than ngon rẻ); 39 Đường Thành, ven và xung quanh hồ Tây ( nhiều nhất là Võng Thị và Trích Sài).

51. Nộm

phố Hồ Hoàn Kiếm, Ngô Sỹ Liên, vỉa hè Hàng Bún (tối), Hàm Long, nộm sứa Đường Thành, nộm gà Lãn Ông, sứa muối ngõ Thanh Hà (tháng 5-7), nộm gân Phạm Hồng Thái.

52. Nem chua rán

ngõ Tạm Thương.

53. Bánh đúc

Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lê Ngọc Hân, 15 Yên Phụ, chợ Châu Long (trên phố Châu Long)

54. Bánh giò

ngõ chợ Nguyễn Công Trứ, phố Vọng, Thụy Khuê (tượng Lý Tự Trọng), chợ Kim Liên

55. Cơm Việt Nam

Cơm Quế 40 Đinh Liệt (cơm bình dân nấu đủ hương vị 3 Miền); cơm Mặt trời Lùn 72 Mã Mây; Hanoi Hanoi (phố Tràng Tiền); Cây Cau (Trần Hưng Đạo); cơm Đông, Lý , Duyên (đều ở Lê Văn Hưu); cơm Vinh Thu (vỉa hè Lý Thường Kiệt); cơm Nhà 111 ngõ Núi Trúc; cơm Kinh Kỳ 31 Hàng Vôi; cơm Bảo Châu số 10 Dã Tượng ( Tạ Hiền); 1946 (ngõ Cửa Bắc); Cơm Mậu dịch (37 Nam Tràng); Chim Sáo (ngõ Huế); Dã Liên (Nguyễn Du); cơm 123 phố Huế, 2 Lê Lai, Phạm Ngọc Thạch.

56. Cơm tám, giò chả

Tuấn (phố Huế), Việt Hương (phố Huế).Hoa Viên (Tăng Bạt Hổ), Vuvuzela (Trần Thánh Tông), My Way (Lý Thái Tổ)

75. Rượu dân tộc: Highway (1.54 Mai Hắc Đế; 2.5 Hàng Tre; 3. 25 phố Bát Sứ; 4. 575 phố Kim Mã với món thỏ nướng cực ngon); Nậm rượu Quê Mình (Chợ xe máy cũ Phùng Hưng); Lý (Lê Văn Hưu); Quán rượu dân tộc Nhà Mình (Láng Hạ). Khả Lạc Quán (đường Giải Phóng)

76. Ăn đêm: khách sạn Hà Nội, Toàn Thắng (Bạch Đằng), Hoàng Gia (ks Hòa Bình), Cháo Trà Taiwan (Phan Đình Phùng).

77. Cà phê Việt: cà phê Lâm (Nguyễn Hữu Huân), cà phê Năng (Hàng Bạc), cà phê Giảng (Nguyễn Hữu Huân), Nhĩ (Chả Cá), cà phê Nhân ( Nguyễn Thái Học), Thủy Tọa, cà phê Mai (Lê Văn Hưu, Nguyễn Du, rạp xiếc),cả phố Hàng Hành, cà phê Mộc (Nguyễn Gia Thiều), cafe 36 Ấu Triệu (25 Xuân Diệu), Cổ Ngư (đường Thanh Niên), cafe Nguyễn Du (đối diện hồ Ha Le), cà phê Thái (27 Triệu Việt Vương), cà phê Thọ (Triệu Việt Vương), Xuân Lộc (Bà Triệu-Tô Hiến Thành), Bảo Oanh (đường Thanh Niên), cà phê Tuấn hàng Gai (Phố Cổ), Sophitel Plaza đường Thanh niên (tầng thượng), Sunset Cafe (InterContinental), Trung Nguyên (52 Hai Bà Trưng), HighLand Coffee (Nhà Hát Lớn), Le Bond (Bảo tàng Lịch sử).

78. Chè điểm tâm: chè Thái (75 Đội Cấn), Nam Đồng (là của con gái bà chủ Đội Cấn), chè phố Hàng Cân, chè bốn mùa phố Lương Văn Can, chè đỗi diện rạp Chuông Vàng trên phố Hàng Bạc (mùa nào thức nấy), chè 16 Ngô Thì Nhậm (có các các loại bánh cổ truyền), chè Sài Gòn (ngõ Trần Hưng Đạo) , chè thập cẩm 31 Đào Duy Từ, chè hoa quả (ngõ 92 Cửa Bắc), xôi mít (90 Tô Hiến Thành).

79. các món khác: Cô Lan bánh khúc (Nguyễn Công Trứ, Hàng Bè…); Bánh Rán- gối 52 Lý Quốc Sư, Bánh trôi tàu Phạm Bằng 30 Hàng Giày, Bánh trôi tàu 77 Trần Xuân Soạn, bánh chay ngũ sắc (Nguyễn Hữu Huân), Bánh Xèo Nam bộ Chính Thắng 117 Thái Hà, Bánh Xèo Nam bộ 22 Hàng Bồ ( sáng phở Bắc Hải); tào phớ Trần Xuân Soạn (gần Lò Đúc), bánh cốm 11 Hàng Than, bành khoai (vỉa hè Đào Duy Từ), kem Tràng Tiền (phố Tràng Tiền). 57.Thịt quay: Hàng Buồm , Thể Giao-Tuệ Tĩnh.

58. Giò chả: phố Vọng (đối diện Hòa Phát), bà Lũy (Trần Xuân Soạn) , Quốc Hương (Hàng Bông).

59. Cơm Tàu: Đông Phương Hồng (Lake Side Hotel), Đèn Lồng Đỏ (Ngọc Khánh), Vượng Vương (Hòe Nhai), Đông Bắc sủi cảo (Huỳnh Thúc Kháng), Hải Cảng (Nguyễn Chí Thanh và Vincom-Bà Triệu).

60. Cơm chay: Nguyễn Khắc Nhu, cuối Tràng Thi-Cửa Nam, Nàng Tấm(79 Trần Hưng Đạo), Ngoại Ô (Bà Triệu, Trần Duy Hưng, Nguyễn Gia Thiều), Bồ Đề Tâm (Âu Cơ, hồ Ngọc Khánh),

61. Quán Huế-bún bò Huế: Nguyễn Thượng Hiền, O Xuân (5D Quang Trung), Huỳnh Thúc Kháng, Mai Hắc Đế, Hàng Gà, Madame Lân 96A Tuệ Tĩnh, cầu vượt Láng Hạ.

62. Quán Nga: Berezka (Trần Đăng Ninh), Gudmo! (Tô Ngọc Vân), CCCP (Ngọc Khánh), Giấc mơ nhỏ (Phạm Sứ Mạnh).

63. Quán Nhật (dành cho người Việt): Niko, quán Nhật ở V-Tower (Kim Mã Thượng), 152 Triệu Việt Vương, Triều Nhật (Bà Triệu), Nguyễn Khắc Cần, trong làng Ngọc Hà.

64. Cơm quốc tế: 48 hàng Bè (quán Pháp), Don`s (Canada, Xuân Diệu-Tây Hồ), Khazana (Ấn Độ, Lý Thái Tổ), Top Chief (Golden West Lake), Bình Nhưỡng (Nguyễn Thị Định), El Gaucho (99 Xuân Diệu), Mediterraneo (Ý, Nhà Thờ).

65. Bít tết: Lợi (Hàng Buồm) , Bảo Lâm (Bát Đàn), Nguyên Sinh (Lý Quốc Sư)

66. Cơm rang, mỳ xào: Tống Duy Tân, ngõ Gạch.

67.Thịt xiên: Quang Trung-Ngô Văn Sở.

68. Bánh mỳ patê: Hàng Cân, Lãng (phố Huế), Phù Đổng Thiên Vương-Trần Xuân Soạn, 8a Chả Cá, 244 Bạch Mai, Món Ngon Nhớ Lâu.

69. Bánh mỳ: bà Dần 61 Lò Sũ, 38 Đinh Liệt, Nam 20 hàng Giày, Hoàng Long 68 Hoà Mã, Huế 18 Lãn ông, Sốt vang 252 Hàng Bông, 46 Mai Hắc Đế, Phúc 9 Yết Kiêu, Thuỷ 15 Hàng Cót.

70. Lẩu: Lẩu Tứ xuyên 63 Yên Phụ, Lẩu South Korea phố Ngọc Khánh , Lẩu Hải sản San HÔ 58 Lý Thường Kiệt, Lẩu dê Nhất LY, Lẩu Dê Dũng râu, Lẩu Bắc Hải 7 Hàng PHÈN, Lẩu 612 Lạc Long Quân, Lẩu lòng 4 Đào Duy Từ (Ô quan Chưởng), Lẩu cháo chim Nam Dương -Hòe Nhai, Lẩu cá kèo Hàn Thuyên, Lẩu Cần Thơ (bến xe Đuôi Cá).

71. Búp-phê: Khách sạn Hà Nội, khách sạn Nikko, Sứ (64 Nguyễn Du), Sen Hà Thành 77 Bùi Thị Xuân, Trống Đồng (Cầu Giấy), Tôm hùm biển Đông (Nguyễn Phong Sắc), hải sản ONE (tầng 4 Big C Long Biên).

72. Bia hơi: “Vườn cau” (làng Ngọc Hà), 115 Quán Thánh, “căng tin” Nguyễn Cảnh Chân, “ụ pháo” Trúc Bạch, “Trâm Bầu) Trần Hưng Đạo, vườn hoa Phừng Hưng.

73. Bia “cỏ”: ngã tư Lương Ngọc Quyến-Tạ Hiện.

74. Qu án bia:

Đậm Đà Gà Xào Sả Ớt / 2023

Hôm nay là ngày chủ nhật nắng đẹp :X Lâu lắm rồi tớ mới đi bộ tới phòng tập thể dục để tập Zumba. Trời hơi gió nhưng nắng và ấm lắm. Tập xong chảy mồ hôi ròng ròng thấy nhẹ người cả nhà ạ. Lúc về tớ còn đi bộ qua một cái công viên ở gần nhà, ngồi ở ghế một lúc hóng gió và ngắm thiên hạ…

Nói về vấn đề sức khỏe, tớ rất thích câu: “You are what you eat”, có nghĩa là thức ăn vào cơ thể mình rất quan trọng và nó ảnh hưởng tới cơ thể mình. Nhiều khi biết là ăn thịt đỏ (như thịt lợn, thịt bò) không tốt bằng ăn thịt trắng (như thịt gà) nhưng mà cứ tặc lưỡi ngon thì ăn thôi hehe … Đặc biệt với thịt ức gà (thịt siêu trắng) với tớ thì là một cực hình khi phải ăn dù biết đó là phần thịt bổ nhất… Sang bên Mỹ này thịt gà rẻ, nhưng thịt ức gà lại không hề rẻ tí nào cả nhà ạ. Phần thịt gà rẻ nhất lại là phần đùi gà mà tớ thích ăn nhất.

Từ hồi biết quan tâm hơn tới sức khỏe, nhiều khi tớ cũng mua ức gà về ăn, nhưng chế biến món ăn với ức gà không phải là dễ. Tớ cảm thấy thịt ức gà nếu nấu kĩ quá thì sẽ thành dai, mùi vị thì đối với tớ gần như là … nhạt, không có gì cả. Thế rồi tớ nghĩ tới việc phải làm gì để ức gà có nhiều mùi vị hơn nữa. Và hôm nay tớ xin giới thiệu món gà xào sả ớt thơm ngon đầy mùi vị với cả nhà. Đặc biệt đây là cách xử lý rất hay dành cho ức gà.

1. Nguyên liệu:

1 ức gà công nghiệp (đã lọc xương, tớ thích ăn da nên để da) (Tất nhiên, có thể dùng đùi gà và để xương)

1 củ xả lớn

1 của hành khô (hành tím)

Mắm, muối, hạt tiêu

2. Cách làm: Món này siêu đơn giản, siêu nhanh gọn nhưng lại cực đưa cơm cho một bữa ăn thường ngày.

Đầu tiên làm sạch thịt gà và thái miếng dày khoảng nửa cm (nếu dùng gà còn xương thì chặt miếng vừa ăn). Xả rửa sạch và thái nhỏ phần đầu củ xả (phần trắng). Hành khô bóc vỏ băm nhỏ.

Ướp gà với một nửa chỗ xả, hành khô và ớt băm, nêm thêm 1 tablespoon mắm, một chút muối và hạt tiêu trong khoảng 30 phút cho gà thấm.

o Đầu tiên cho khoảng 2 thìa dầu vào nồi, cho nốt phần hành khô, xả, và ớt băm vào nồi phi cho thật thơm.

o Tiếp đến cho gà đã ướp vào đảo thật nhanh tay.

o Đảo liên tục chừng 2 phút thì cho một teaspoon đường vào tiếp tục đảo nhanh tay cho tới khi gà săn lại chín tới thì tắt bếp là xong. Nêm nếm lại cho vừa miệng là được.

Tớ phát hiện ra là ức gà xào chín tới ăn ngon hơn rất nhiều nếu đậy vung đun kĩ đấy. Thời gian xào gà thì chỉ khoảng 10 phút nhưng nếu gà được ướp trước thì hương vị sẽ đậm đà hơn rất nhiều. Cả nhà có thể ướp gà trong tủ lạnh qua đêm để tiết kiệm thời gian cho bữa trưa nữa

Trước kia tớ vẫn làm món gà xào sả ớt này với thịt gà đùi yêu thích, nhưng từ hồi làm nó với thịt gà ức, tớ thấy đây là một trong những món ăn rất hấp dẫn, thú vị mà lại rất bổ dưỡng nữa. Miếng gà khi ăn mềm, không hề bị khô nhưng lại rất thấm mùi sả, hơi cay cay của ớt, mà lại rất thơm mùi hành khô.

Cập nhật thông tin chi tiết về Đậm Đà Ẩm Thực Khmer / 2023 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!