Xu Hướng 12/2023 # Đặc Sản Gà Ta Tại Gò Công # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Đặc Sản Gà Ta Tại Gò Công được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

“Cha đẻ” của giống gà có một không hai này là kỹ sư Nguyễn Quốc Kiệt, người nhiều năm gắn bó với sự nghiệp phát triển chăn nuôi gia cầm, luôn mong muốn giúp nhân dân vùng đất Gò Công quanh năm đối mặt với nhiều thách thức vượt khó, thoát nghèo và làm giàu nhờ nuôi gà ta.

Vào năm 2007, khi thời cơ đã chín muồi ông đứng ra thành lập HTX Chăn nuôi và thủy sản Gò Công. HTX hình thành và đi vào hoạt động cũng là lúc KS Nguyễn Quốc Kiệt thực hiện bước tiếp theo về ấp ủ lâu nay của mình. Đó là lai tạo giống gà mới chất lượng thịt ngon, có sức chống chịu bệnh tật tốt, phù hợp với điều kiện đặc thù vùng đất nhiễm mặn Gò Công.

Thời đó, tại thị xã Gò Công có hai giống gà được nông dân nuôi phổ biến: Gà ta lông vàng và gà chọi (còn gọi là gà nòi). Với kiến thức về chăn nuôi – thú y được đào tạo bài bản từ trường đại học, thông qua phương pháp gieo tinh nhân tạo, ông tiến hành lai giữa hai giống gà ta lông vàng và gà chọi để cho ra một giống gà lai mới. Giống gà lai mới này lại được KS Nguyễn Quốc Kiệt tiếp tục cho lai giống với giống gà ngoại Rode Island Red để tạo ra dòng gà mới hơn mang ưu điểm về mọi mặt mà ông đặt tên là gà ta Gò Công.

Nói đơn giản nhưng KS Nguyễn Quốc Kiệt phải mất hai năm trời ròng rã (2007 – 2008) với bao nhiêu lao tâm khổ tứ để tuyển chọn những cá thể tốt, có ưu điểm vượt trội tiếp tục nhân giống để cho ra đời được giống gà ta Gò Công mà thị trường nhanh chóng chấp nhận nhờ chất lượng vượt trội của nó. Giống gà này nuôi theo quy trình thả vườn an toàn sinh học đạt trọng lượng bình quân 1,5 kg/con trở lên sau 100 ngày tuổi và cho phẩm chất thịt ngon.

Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, niềm vui của ông như được nhân đôi khi nhìn thấy giống gà ta Gò Công do mình trực tiếp lai tạo được 100% hộ xã viên trong HTX chăn nuôi thành công, hiệu quả kinh tế lớn, thiết thực góp phần giúp xã viên vượt khó, thoát nghèo và làm giàu.

Theo bà con xã viên, nông hộ nuôi qui mô 1.000 con gà ta Gò Công sau 4 tháng thu lãi khoảng 20 triệu đồng. Một năm có thể nuôi được 2,5 lứa (tương đương quay 2,5 vòng) bà con lãi ròng 50 triệu đồng. Điển hình vượt khó thoát nghèo nhờ nuôi gà ta Gò Công thương phẩm có anh Trần Văn Thái, cư ngụ tại xã Bình Xuân, thị xã Gò Công. Anh Thái cho biết, giai đoạn 2003 – 2004, khi đại dịch cúm gia cầm hoành hành, bản thân anh bị thiệt hại 4.200 con gia cầm và mắc nợ đến 84 triệu đồng, chẳng những trắng tay mà còn bị nợ nần vây bủa không lối thoát. Món nợ ấy kéo dài phải trả dần qua nhiều năm vẫn chưa khắc phục được.

Đến năm 2010, cơ may đưa đến khi anh gặp KS Nguyễn Quốc Kiệt. Ông Kiệt hướng dẫn tận tình quy trình nuôi và cung cấp con giống gà ta Gò Công. Trong năm 2010, anh Thái nuôi 2 lứa theo quy trình được hướng dẫn lãi gần 30 triệu đồng, đủ trả dứt nợ vay còn thiếu từ đại dịch cúm gia cầm hơn 5 năm trước. Thừa thắng xông lên, mỗi năm anh đều nuôi khoảng 2,5 lứa gà ta Gò Công, qui mô nuôi khoảng 1.000 con/lứa, thu lãi từ 45 triệu đến 50 triệu đồng/năm. Cuộc sống do vậy ngày một ổn định, có tích lũy và ăn nên làm ra.

Hiện nay, để tiếp tục phát huy hơn nữa lợi thế cạnh tranh của giống gà ta Gò Công trên thị trường, ông Kiệt cùng HTX Chăn nuôi và thủy sản Gò Công tiếp tục triển khai Đề tài nghiên cứu “Chăn nuôi gà ta Gò Công an toàn sinh học theo chuỗi giá trị”, trong đó nòng cốt là liên kết 4 nhà để giải quyết hợp lý đầu vào, đầu ra sản phẩm, vừa khẳng định lợi ích thiết thực của con đường làm ăn tập thể giai đoạn mới vừa giúp xã viên phát triển nghề chăn nuôi gà ta Gò Công đạt ngưỡng hiệu quả kinh tế bền vững.

Để công việc chăn nuôi của bà con đạt hiệu quả cao, bà con nên tham khảo sử dụng thêm sản phẩm VƯỜN SINH THÁI CHO CHĂN NUÔI

504 Nơ Trang Long, Phường 13, Quận Bình Thạnh, Tp Hồ Chí Minh

Dựng Nghiệp Từ Con Gà Ta Gò Công Vietgap

BNEWS Gà ta Gò Công nuôi theo mô hình thả vườn, có chuồng trại và sân chơi cho gà đã giúp tăng sức đề kháng, tăng chất lượng thịt gà khi xuất chuồng, thị trường rất ưa chuộng.

Ông Nguyễn Thanh Tòng, sinh năm 1959, cư ngụ tại ấp Kênh Trên, xã Bình Ân, huyện Gò Công Đông trải qua một giai đoạn hết sức nghèo khó.

Ông từng làm nhiều nghề để sinh sống, từ làm thuê mướn đến chăn nuôi lợn, gà…

Quanh năm vất vả là thế nhưng vẫn không đủ ăn, phải chạy vạy lo toan đầu tắt mặt tối mà nghèo vẫn hoàn nghèo. Kinh tế gia đình ông đã có bước ngoặt thay đổi lớn lao vào thời điểm năm 2013, khi gia nhập Hợp tác xã Chăn nuôi – Thủy sản Gò Công (thị xã Gò Công), được hướng dẫn chuyển giao quy trình chăn nuôi gà ta Gò Công theo tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Tòng cho biết, nhờ sự hướng dẫn và giúp đỡ của hợp tác xã, gia đình mạnh dạn vay mượn tiền đầu tư 40 triệu đồng làm chuồng trại chăn nuôi quy mô 1.000 con gà ta Gò Công thịt mỗi lứa (kéo dài trong khoảng 100 – 110 ngày sẽ xuất chuồng). Hợp tác xã Chăn nuôi – Thủy sản Gò Công chịu trách nhiệm chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi gà an toàn theo tiêu chí VietGAP, cung cấp thức ăn, thuốc thú y thủy sản và thu hồi tiền đầu tư sau khi xã viên đã bán sản phẩm của mình.

Đặc biệt, áp dụng quy trình chăn nuôi VietGAP, Hợp tác xã còn liên kết với các doanh nghiệp tại Tp. Hồ Chí Minh theo chuỗi giá trị nhằm tiêu thụ nông sản của xã viên với giá ổn định, đảm bảo có lãi và xã viên an tâm đẩy mạnh sản xuất.

Cụ thể, gà ta Gò Công thịt, loại gà mái được thu mua giá 70.000 đồng/kg, gà trống giá 55.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Thanh Tòng cho biết, trong năm đầu tiên, ông nuôi thử nghiệm quy mô 1.000 con lứa.

Mỗi năm quay được 2,5 vòng. Tính ra, mỗi lứa gia đình ông lãi ròng 20 triệu đồng. Trong năm, ông thu lãi 50 triệu đồng từ nuôi gà ta Gò Công an toàn theo tiêu chí VietGAP.

Có lãi khá, ông trang trải nợ nần và tái đầu tư trở lại để mở rộng sản xuất, tăng thu nhập.

Theo ông Tòng, nuôi gà ta Gò Công theo quy trình VietGAP không quá khó khăn, phức tạp, phù hợp với trình độ chăn nuôi của xã viên.

Quan trọng là áp dụng đúng kỹ thuật chăn nuôi đã được hướng dẫn, chịu khó ghi chép sổ sách, theo dõi sức tăng trưởng của đàn gà và phòng chống dịch bệnh kịp thời.

Đáng chú ý, gà ta Gò Công nuôi theo mô hình thả vườn, có chuồng trại và sân chơi cho gà đã giúp tăng sức đề kháng, tăng chất lượng thịt gà khi xuất chuồng, thị trường rất ưa chuộng.

Qua 5 năm gắn bó Hợp tác xã Chăn nuôi – thủy sản Gò Công và lập nghiệp với mô hình nuôi gà ta Gò Công VietGAP, ông Nguyễn Thanh Tòng tích lũy được kỹ thuật, kinh nghiệm để thành công; tích lũy được vốn, tạo dựng cơ nghiệp bền vững. Ông Tòng khoe, từ quy mô ban đầu chỉ nuôi 1.000 con/lứa, năm 2023, gia đình mở rộng quy mô đầu tư chuồng trại nuôi 8.000 con gà ta Gò Công/lứa, thu lãi 160 triệu đồng sau khi xuất chuồng, bán sản phẩm.

Tính ra, với 2,5 vòng quay trong năm, gia đình ông thu lãi ròng 400 triệu đồng/năm, trở thành một trong những triệu phú gà ta Gò Công tiêu biểu ở vùng đất mặn ven biển đầy khó khăn của huyện Gò Công Đông. Ông Nguyễn Quốc Kiệt, Giám đốc Hợp tác xã Chăn nuôi – Thủy sản Gò Công cho biết, chăn nuôi gà ta Gò Công theo mô hình thả vườn an toàn VietGAP là hướng đi đúng của hợp tác xã, phù hợp với cơ chế kinh tế thị trường và chủ trương “thành viên giàu, hợp tác xã vững mạnh”.

Ông Kiệt cho biết, ông Nguyễn Thanh Tòng là thành viên tiêu biểu áp dụng thành công mô hình và quy trình do hợp tác xã hướng dẫn.

Từ đó, có sức lan tỏa giúp đến nay 100% hộ thành viên Hợp tác xã Chăn nuôi – Thủy sản Gò Công đã vươn lên vượt qua nghèo khó và lập thân lập nghiệp, có mức sống từ khá đến giàu có.

Hộ thấp nhất mỗi năm thu lãi ròng 40 – 50 triệu đồng, hộ cao nhất thu từ 400 – 500 triệu đồng như trường hợp của ông Nguyễn Thanh Tòng ở ấp Kênh Trên, xã Bình Ân, huyện Gò Công Đông. Nhờ làm ăn uy tín và chất lượng đã khẳng định trên thị trường, 100% sản phẩm gà ta Gò Công do Hợp tác xã sản xuất đều được các doanh nghiệp tại Tp. Hồ Chí Minh như: Công ty San Hà, Công ty Phạm Tôn bao tiêu toàn bộ.

Chăn Nuôi Theo Chuỗi Giá Trị, Gà Ta Gò Công Thăng Hạng Ocop

Tại hội nghị công bố kết quả đánh giá và trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP tỉnh Tiền Giang vào tháng 1/2023 vừa qua, sản phẩm gà ta Gò Công của HTX đã được cấp chứng nhận OCOP hạng 5 sao.

Trở thành đặc sản

HTX Chăn nuôi và Thuỷ sản Gò Công chính thức đi vào hoạt động năm 2007, với 19 thành viên. Đến nay, sau gần 13 năm hoạt động, HTX đã có hơn 50 thành viên với đàn gà thường xuyên nuôi trên 130.000 con.

Giống này được kỹ sư Nguyễn Quốc Kiệt (Giám đốc HTX Chăn nuôi và Thủy sản Gò Công) lai tạo thành công từ giống gà ta lông vàng với giống gà chọi Gò Công, sau đó lai tiếp với gà Rode Island Red (được nhập về từ nước Anh). Với ưu điểm khỏe mạnh, dễ nuôi, mau lớn, kháng bệnh cao, thịt thơm ngon, tăng trọng khá, năng suất đẻ cao, giống gà ta Gò Công của HTX đã được các cơ quan chuyên môn của tỉnh Tiền Giang kiểm tra, đánh giá và công nhận là giống mới có chất lượng, quản lý tốt và việc truy xuất nguồn gốc hết sức nghiêm ngặt.

Năm 2008, kỹ sư Nguyễn Quốc Kiệt đã gửi giống gà mới lai tạo này tham dự Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang và được trao giải cao. Sau đó, HTX Chăn nuôi và Thuỷ sản Gò Công đã tiến hành đăng ký và được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền “Gà ta Gò Công” vào năm 2014.

Bà Sương cho hay, hiện toàn bộ đầu ra của gia đình bà cũng như mọi hộ thành viên được HTX bao tiêu sản phẩm với giá từ 55-70 nghìn đồng/kg. Mỗi năm, gia đình bà Sương xuất chuồng 4 lứa gà, mỗi lứa 8.000-10.000 con, thu lãi ròng từ 400 – 600 triệu đồng.

Từ năm 2013, HTX Chăn nuôi và Thủy sản Gò Công bắt đầu chuyển đổi từ chăn nuôi truyền thống, nhỏ lẻ sang mô hình chăn nuôi theo chuỗi giá trị. HTX chịu trách nhiệm chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi gà an toàn theo tiêu chí VietGAP, cung cấp thức ăn, thuốc thú y thủy sản và thu hồi tiền đầu tư sau khi thành viên đã bán sản phẩm của mình. Mô hình chăn nuôi gà ta Gò Công của HTX đã được Trung tâm Chất lượng nông – lâm – thủy sản vùng 4 (Cục Quản lý chất lượng nông – lâm – thủy sản, Bộ NN&PTNT) cấp giấy chứng nhận VietGAP. Đây cũng là mô hình chăn nuôi gà đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long đạt chứng nhận này.

Tuân thủ 31 tiêu chí VietGAP

Ông Nguyễn Quốc Kiệt, Giám đốc HTX Chăn nuôi và Thủy sản Gò Công cho biết, thành viên của HTX phải thực hiện đạt 31 tiêu chí đề ra như: nuôi gà theo quy chuẩn từ chuồng trại đến thức ăn, nước uống phải đạt an toàn sinh học, có ghi chép nhật ký, truy nguyên được nguồn gốc xuất xứ…

Đầu tiên, chuồng trại nuôi gà phải cao, thông thoáng. Người dân nghĩ ra cách để phía dưới nền chuồng một lớp nhựa để chống ẩm và giữ chuồng khô ráo trong mùa mưa, giảm bệnh tật cho gà. Đàn gà phải được tiêm phòng vắc xin kết hợp đầy đủ, ghi chép nhật ký từ ngày bắt đầu nuôi đến khi xuất chuồng, truy xuất nguồn gốc của từng con gà…

Thức ăn cho gà phải đảm bảo đúng tỷ lệ và phù hợp với từng thời kỳ phát triển của gà: 2 tháng đầu tiên, gà được cung cấp cám hạt để có đủ chất; trong 2 tháng tiếp theo, lượng cám giảm chỉ còn 50%, bắp chiếm 40% và bổ sung 10% cỏ. Ngoài ra, nước uống phải là nước sạch có pha men vi sinh. Loại men này có tác dụng hỗ trợ hấp thu thức ăn, giảm mùi hôi của phân thải, do đó ít ảnh hưởng đến môi trường.

Thời gian nuôi từ 100 – 120 ngày xuất chuồng nhằm bảo đảm chất lượng thịt ngon nhất.

Hiện nay, HTX có tổng đàn gà thịt trên 130.000 con, trung bình mỗi tháng cung ứng ra thị trường 20.000 – 25.000 con gà thịt. Nhiều năm nay, HTX được Công ty San Hà, Công ty Phạm Tôn ở TP Hồ Chí Minh hợp đồng bao tiêu bình quân 7.000 con gà ta Gò Công thịt mỗi ngày. HTX cũng đã và đang xuất khẩu sản phẩm gà ta Gò Công sang thị trường Campuchia. Ngoài ra, còn có rất nhiều công ty, xí nghiệp, nhà hàng trong, ngoài tỉnh, thậm chí ngoài nước liên tục đặt hàng của HTX. Ngoài nguồn thu từ gà thịt, HTX Chăn nuôi và Thủy sản Gò Công còn sản xuất gà giống để cung ứng cho đầu mối ở các tỉnh với sản lượng hàng ngàn con mỗi tuần.

Dù số lượng gà thịt của HTX tăng liên tục nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường. Để đáp ứng các đơn đặt hàng ngày càng tăng, HTX không chỉ liên kết các hộ thành viên tại thị xã Gò Công, mà liên tục mở rộng địa bàn hoạt động và quy mô chăn nuôi ra các xã, huyện lân cận: Tân Trung, Bình Đông, Bình Xuân, Long Chánh…

Ông Kiệt chia sẻ: “Bình quân nuôi 1.000 con/lứa, thành viên lãi trên 20 triệu đồng. Hiện, tổng thu nhập mỗi năm của tất cả thành viên toàn HTX ước tính khoảng 15-17 tỷ đồng. Khi HTX mới ra đời, 100% hộ thành viên đều rất nghèo, phải vay vốn đầu tư chăn nuôi. Đến nay, 80% thành viên trong HTX đã trở thành hộ khá giàu, có thu nhập từ 200 triệu đồng/hộ/năm trở lên; 20% còn lại có cuộc sống ổn định với thu nhập 70-150 triệu đồng/năm.

Vào ngày 15/1 vừa qua, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức hội nghị công bố kết quả đánh giá và trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) tỉnh Tiền Giang. Tại đây, sản phẩm gà ta Gò Công của HTX Chăn nuôi và Thủy sản Gò Công đã được cấp chứng nhận OCOP hạng 5 sao.

Với chất lượng sản phẩm đảm bảo và thương hiệu độc quyền đã được khẳng định, sản phẩm gà ta Gò Công của HTX Chăn nuôi và Thủy sản Gò Công đã giành được nhiều giải thưởng uy tín, điển hình như: được Bộ KH&CN tặng giải thưởng “Giải vàng thương hiệu thực phẩm chất lượng an toàn Việt Nam”, “Cúp Vàng top 500 thương hiệu hàng đầu Việt Nam hội nhập WTO”; Top 100 sản phẩm ưu tú hội nhập WTO liên tục từ năm 2010 đến nay; Giải thưởng chất lượng quốc gia năm 2023… Ngoài ra, gà ta Gò Công còn được công nhận Thương hiệu xanh phát triển cùng nhiều danh hiệu, giải thưởng cao quý khác.

Chu Khôi

Nâng cao chất lượng, giảm giá thành sản phẩm là bài toán sống còn cho các doanh nghiệp, HTX sản xuất nông sản xuất khẩu. Tuy nhiên các HTX hiện …

Đến năm 2025, tỷ lệ giá trị sản phẩm nông, lâm nghiệp và thủy sản được sản xuất dưới các hình thức hợp tác và liên kết đạt trên 30%, …

Đặc Sản Gà Chọi Tại Hà Đông

Cùng là gà chọi nhưng các đầu bếp tài hoa của Nhà hàng Thuần Sang II chế biến ra nhiều món khác nhau, mỗi món lại mang một hương vị hấp dẫn rất riêng, dẫn thực khách đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Với nguyên liệu được đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ, nhập từ Phú Thọ, thực khách sẽ được thưởng thức món ngon được chế biến từ nguyên liệu gà chọi tươi sống không qua khâu đông lạnh, nên vẫn giữ được độ tươi ngon, đảm bảo đủ hàm lượng dưỡng chất.

Giá gà tại Hiện nay tại Nhà hang Thuần Sang II đang có sét : Đặc sản gà chọi tại hà đông Thuần Sang II được bán theo kilogam (kg), tùy theo số lượng người nhà hàng sẽ tư vấn cho thực khách. Thực khách sẽ được trực tiếp chọn và cân gà tại nhà hàng. Sau đó đầu bếp tiến hành chế biến theo yêu cầu của khách hàng. gà chọi 7 món dành cho 6 người ăn

Chi tiết Set gồm: Gà chọi 3kg ~ 3.5kg

+ Gà xào xả ớt + Gà xào lá chua + Gà Hấp + Nem rán + Nem thính + Lòng gà xào chuối + Canh xương nấu đậu xanh

Chẳng hề bỏ phí bất cứ phần nào của gà chọi, nhà hàng Gà chọi Thuần Sang II tận dụng sáng tạo, chế biến ra những món ăn vừa quen lại vừa lạ, làm xiêu lòng biết bao thực khách sành ăn. Với set ăn 6 người, nhà hàng chế biến một “chú” gà chọi nặng tầm 3kg ~ 3.5kg là vừa đủ. Gà chọi có thể chế biến thành rất nhiều món như xào, hấp, nem, canh, cháo. Ở set ăn này, bạn sẽ được thưởng thức gà chọi xào xả ớt, xào lá chua, hấp, nem rán, nem thính, lòng xào chuối, canh xương gà nấu đậu xanh và đặc biệt nhà hàng tặng kèm mỗi sét ăn 1 bát cháo gà. Mỗi món đều có một hương vị khác nhau những đều rất ngon và hấp dẫn.

Gà chọi sào xả ớt

Gà chọi sào lá chua

Gà chọi hấp

Nem rán từ thịt gà chọi

Nem thính- từ da gà chọi

Lòng mề gà chọi nấu chuối

Cháo gà chọi thơm ngon bổ dưỡng

Đến với Nhà hang Thuần Sang II bạn không chỉ được thưởng thức các món ngon từ gà chọi, nhà hang còn khiến bạn vô cùng hài lòng với các món ngon từ thịt dê – đặc sản của Ninh Bình bằng các món “nghe đã thấy thèm” như: dê tái chanh, dê hấp, dê chao dầu, lẩu dê…

Bên cạnh các món ăn chính các món phụ tại nhà hàng cũng sẽ khiến bạn cảm thấy thật hài lòng.

Điểm hấp dẫn thu hút khách ngoài sự độc đáo, hương vị tuyệt vời của món ăn còn phải kể đến không gian của nhà hàng.

Thuần Sang II là nét kiến trúc mang đậm phong cách hiện đại. Không cần trang trí bằng những đường nét rườm rà, nhà hàng níu chân thực khách bởi vẻ đơn giản mà sang trọng, không phô trương nhưng cũng vừa đủ để thu hút. Nhà hàng Thuần Sang II tạo điểm nhấn bằng những bức họa lập thể đầy màu sắc kết hợp với những nét chạm trổ cầu kỳ, ánh đèn vàng dịu nhẹ, không gian dường như sáng bừng lên trong đêm tối

Thưởng thức những món ăn mang hương vị đặc trưng của Gà chọi Thuần Sang II trong không gian rộng rãi, thoáng mát cùng phong cách phục vụ nhiệt tình, cởi mở và lịch sự, chắc chắn sẽ là điểm đến lý tưởng cho các bữa ăn gia đình đầm ấm, những buổi gặp gỡ bạn bè, hay các bữa tiệc liên hoan công ty, hội nghị….

Còn chần chừ gì nữa mà không đến với Thuần Sang II để được thưởng thức các món ngon từ gà chọi và dê núi trong không gian tuyệt vời như vậy !

Nhà hàng Thuần Sang II ĐC:Số 30 Bà Triệu, phường Nguyễn Trãi, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội. ĐT: 0985 785 976 – 0966 973 484 https://www.facebook.com/Thuansang2/

Ông Nông Dân Được Mệnh Danh Là “Quái Kiệt” Trong Nghề Nuôi Loài Gà Đặc Sản Ngon Nức Tiếng Đất Gò Công

Chăn nuôi bằng… trí tuệ, lão nông ở cái tuổi thất thật này đã nâng chất giống gà ta xứ Gò Công (Tiền Giang) mà ông chết mê, chết mệt tuổi thiếu thời lên tầm 4 sao.

Khi mùa dịch Covid “dễ thở”, chúng tôi bàn nhau về xứ Gò Công thăm lão nông Hai Kiệt (Nguyễn Quốc Kiệt, Tx.Gò Công), người đã có công lớn nâng chất đàn gà ta Gò Công lên tầm 4 sao OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm). Vùng đất Gò Công hiền hòa, trầm mặc nơi miền biển không chỉ có những ngôi nhà cổ, dinh thự xưa, lưu bóng dáng nhiều đệ nhất phu nhân, hoàng hậu ở miền Nam… mà giờ còn có thịt gà ta trứ danh.

Lão nông Hai Kiệt

70% gà nuôi bằng… trí tuệ

Đứng trước tấm bảng kỹ thuật xây dựng chuỗi giá trị đàn gà ta Gò Công trong trụ sở HTX Chăn nuôi và Thủy sản Gò Công xinh xắn mà ông đang làm giám đốc, lão nông Hai Kiệt huyên thuyên về kỹ thuật làm chuồng, quy mô đàn, thức ăn tổng hợp… nhưng vẫn không quên điệp khúc: “Tui nuôi gà bằng 70% trí tuệ”. Khi nghe hỏi, hiểu thế nào là nuôi gà bằng trí tuệ, lão nông thủng thẳng: “Thư thả rồi tui kể cho nghe”.

Theo ông Hai Kiệt, ông sinh ra và lớn lên trên vùng đất cửa biển này. Thuở thiếu thời, ông chết mê, chết mệt với con gà ta mà nuôi cả một đàn. “Thịt ngon đã đành, nhưng lúc ấy, tui mê cái dáng mạnh mẽ và bộ lông tuyệt đẹp của con gà trống”, lão nông Hai Kiệt thổ lộ.

Số phận run rủi, sau khi tốt nghiệp kỹ sư chăn nuôi và về quê công tác lĩnh vực thú y, ký ức đẹp về con gà ta Gò Công lại khơi gợi trong ông. “Tui nghĩ đúng là số mình phải gắn với con gà ta rồi nên quyết tâm nâng chất đàn gà, đưa sản phẩm đến người tiêu dùng, một cách quảng bá giống gà ta tui trân quý”, lão nông bộc bạch.

Theo lão nông Hai Kiệt, mặc dù lúc bấy giờ chất lượng gà ta ở Gò Công đã trứ danh lục tỉnh Nam Kỳ, nhưng nếu kỹ tính khi ăn vẫn nhận thấy thịt dai nhưng hơi cứng, ít thơm, trọng lượng thấp và gà mái không đẻ sai (70 trứng/năm). Nhận thấy những hạn chế này, ông Hai Kiệt quyết định phải lai tạo để nâng phẩm chất thịt gà ta Gò Công. Theo đó, trước tiên ông cho lai giữa giống gà ta lông vàng với giống gà chọi Gò Công. Sau đó, từ giống gà lai tạo này ông lai tiếp với gà Rode Island Red (nhập từ Anh). Từ đây, đã cho ra giống gà ta Gò Công hiện nay với ưu điểm khỏe mạnh, dễ nuôi, mau lớn, kháng bệnh cao, thịt thơm ngon, tăng trọng khá, năng suất đẻ cao. Mất hai năm trời lên bờ, xuống ruộng, nghe nhiều phản đối, và để thị trường chấp nhận, ông Hai Kiệt mới có được giống gà ta Gò Công với gà trống nuôi 100 ngày nặng 1,5-1,8 kg/con. Gà mái nuôi 120 ngày nặng 1,4-1,8kg/con và đẻ 180 trứng/năm.

Để cho thịt gà đạt tiêu chuẩn dai mềm, thơm, lão nông Hai Kiệt dùng giải pháp kéo dài thời gian nuôi lên 4 tháng/chu kỳ thu hoạch và cho ăn thức ăn hỗn hợp, trong đó có 10% cỏ tươi băm nhuyễn. Theo ông Hai Kiệt, nếu nuôi truyền thống ngắn ngày thịt gà sẽ dai và hơi cứng. Nhưng kéo dài đủ 4 tháng nuôi thịt gà vẫn dai nhưng mềm hơn. Trong khi đó, để thịt gà thơm, da vàng óng ông cho bổ sung cỏ tươi trong hỗn hợp thức ăn…

Lão nông Hai Kiệt trong trại gà ta Gò Công.

Theo lão nông Hai Kiệt, sau khi nhân tạo thành công giống gà ta Gò Công, ông đã tiến hành đăng ký và được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền “Gà ta Gò Công” vào năm 2014. Giống gà ta Gò Công của lão nông Hai Kiệt đã được các cơ quan chuyên môn của tỉnh Tiền Giang kiểm tra, đánh giá và công nhận là giống mới có chất lượng, quản lý tốt và việc truy xuất nguồn gốc hết sức nghiêm ngặt. “Tui luôn vận động trí tuệ để nâng chất đàn gà ta. Tui lấy chất lượng làm đầu để đưa sản phẩm gà ta Gò Công đến với người tiêu dùng. Bằng chứng là lâu nay tui đã cho triển khai xây dựng chuỗi giá trị cho gà ta Gò Công”, ông Hai Kiệt cam kết.

Từ năm 2013, HTX Chăn nuôi và Thủy sản Gò Công bắt đầu chuyển đổi từ chăn nuôi truyền thống, nhỏ lẻ sang mô hình chăn nuôi theo chuỗi giá trị. HTXchịu trách nhiệm chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi gà an toàn theo tiêu chí VietGAP, cung cấp thức ăn, thuốc thú y thủy sản và thu hồi tiền đầu tư sau khi thành viên đã bán sản phẩm của mình.

Theo ông Hai Kiệt, hiện HTX Chăn nuôi và Thuỷ sản Gò Công có 50 thành viên, trong đó 30 thành viên nuôi gà trực tiếp với đàn gà thường xuyên hơn 100.000 con. Để đàn gà luôn đạt chất lượng, lão nông Hai Kiệt yếu cầu mọi thành viên HTX luôn đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, và tổng đàn nuôi. “Mỗi thành viên HTX không được vượt tổng đàn gà 2.000-3.000 con/đợt nuôi. Không cần đánh đổi số lượng với chất lượng. Cứ tập trung chăm sóc chất lượng 2.000 con gà, sau thu hoạch mỗi thành viên đã có lãi hơn 20 triệu đồng”, ông Hai Kiệt khẳng định.

Hướng dẫn nhận diện gà ta Gò Công.

Chị Nguyễn Ngọc Dung, thành viên HTX cho biết, vừa bán đàn gà ta Gò Công với 2.000 con. Tính ra, chị lãi 40.000 triệu đồng. “HTX đầu tư đầu vào cho thành viên, như: giống, thức ăn, thuốc… Chúng tôi chỉ việc bỏ công chăm sóc đàn gà cho đạt chất lượng”, chị Dung chia sẻ.

Nói là vậy, nhưng theo ông Hai Kiệt, để trở thành thành viên của HTX phải thực hiện đạt 31 tiêu chí đề ra, như: Nuôi gà theo quy chuẩn từ chuồng trại đến thức ăn, nước uống phải đạt an toàn sinh học, có ghi chép nhật ký, truy nguồn gốc xuất xứ… Hiện, các thành viên HTX đang thực hiện giải pháp “Chăn nuôi gà an toàn theo chuỗi giá trị”. “Mục tiêu của giải pháp là xây dựng mô hình chăn nuôi gà theo chuỗi giá trị, bảo đảm an toàn sinh học và an toàn thực phẩm, có thị trường tiêu thụ ổn định; tạo ra sản phẩm thịt gà Gò Công theo hướng hàng hóa gắn với thương hiệu độc quyền, chất lượng đồng đều, đảm bảo phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng”, ông Hai Kiệt chia sẻ.

Thực hiện giải pháp này, HTX bảo đảm việc cung cấp các dịch vụ đầu vào từ con giống, thức ăn gia súc, thuốc thú y, dịch vụ thú y đến bao tiêu đầu ra. Hiện, HTX có cửa hàng cung cấp thức ăn gia súc, cửa hàng cung cấp thuốc thú y, hệ thống máy ấp trứng với tổng công suất 19.200 trứng, lò giết mổ công suất 200 con/ngày và đội ngũ kỹ thuật hướng dẫn hộ dân xây dựng chuồng trại theo đúng quy định, chăm sóc đàn gà, tiêm phòng, trị bệnh cho gà và hướng dẫn ghi chép sổ nhật ký.

Là giám đốc HTX nhưng ông Hai Kiệt cũng là thành viên đội kỹ thuật của HTX nhiệt tình nhất. Với chuyên môn là kỹ sư chăn nuôi và nhất là tinh thần trách nhiệm. Lão nông này luôn trực chiến khi thành viên HTX gặp sự cố trong chăn nuôi đàn gà. “Khi đàn gà gặp sự cố, bất kể giờ giấc, cứ nhấc máy gọi là có mặt chú Hai Kiệt”, chị Dung thổ lộ.

Bên tách trà, lão nông Hai Kiệt ngồi gật gù nghe chị Dung nói. Gần cả đời trân quý, gắn bó với gà ta Gò Công, ông chỉ mong đàn gà phát triển bền vững, luôn giữ mãi tên tuổi trứ danh. Còn nhớ, tại buổi công bố kết quả đánh giá và trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP tỉnh Tiền Giang đầu năm 2023, sản phẩm gà ta Gò Công của HTX được cấp chứng nhận OCOP hạng 4 sao, lão nông Hai Kiệt nhận chứng nhận mà kém vui. “Gà ta Gò Công chưa xuất khẩu được nên chưa đạt 5 sao. Tui mãi mê củng cố thị trường nội địa mà chưa để ý đến thị trường nước ngoài. Mà nói thật, thị trường trong nước còn chưa đủ sản phẩm cung cấp thì lấy đâu cung cấp cho thị trường ngoài nước”, lão nông Hai Kiệt tự đặt câu hỏi.

Và giải thích quy trình làm gà ta Gò Công VietGAP.

Theo ông Hai kiệt, để đa dạng hóa sản phẩm phục vụ thị trường, sắp tới HTX sẽ sản xuất thêm các sản phẩm từ gà ta Gò Công, như: Gà xông khói, gà chà bông, khô gà Gò Công.

Trong trụ sở HTX Chăn nuôi và Thủy sản Gò Công xinh xắn, chen trong vô số các bằng khen, chứng nhận của HTX, tôi loáng thoáng thấy khoảng chục bằng khen của UBND tỉnh Tiền Giang, bằng khen của Thủ tướng… cho lão nông Hai Kiệt. “Năm nay, tui còn được nhận Huân chương lao động hạng III nữa”, lão nông Hai Kiệt nói rồi cười tủm tỉm.

“Chết mê” giống gà ta Gò Công trứ danh lục tỉnh Nam Kỳ, lão nông U70 gắn “sao” lên đàn gà Chết mê, chết mệt với giống gà ta ở Gò Công (Tiền Giang) từ thuở thiếu thời, bằng những nỗ lực vượt bậc, đến cuối đời lão nông này mới gắn được 4 sao OCOP cho giống gà này. Lão nông Hai Kiệt hướng dẫn nhận diện gà…

Gà Ta Nướng Muối Ớt Ngon Gò Vấp

Thịt gà vốn là loại nguyên liệu thân quen, gần gũi và dễ chế biến thành nhiều món ăn trong bữa ăn của gia đình bạn. Nếu mong muốn đổi vị cho bữa ăn gặp gỡ, hẹn hò thì món gà ta nướng muối ớt tại Gà Ta Nướng Muối Ớt là nơi dành cho bạn. Mang đến hương vị đặc sắc, độc đáo, khác biệt với các món ăn nhanh quen thuộc Gà Ta Nướng Muối Ớt hứa hẹn mang đến những cảm nhận ẩm thực đặc biệt cho bữa ăn bên bạn bè, gia đình của bạn tràn đầy thú vị.

Đến với quán, có thể nói linh hồn của quán chính là món gà nướng. Tạo nên hương vị đặc trưng, thơm ngon, hấp dẫn chính là phần thịt gà tươi ngon, tẩm ướp đủ đầy gia vị thật đậm. Gà được chọn là loại gà thả vườn chắc thịt với trọng lượng khoảng 1.2kg cho thịt mềm, ngọt và ngon nhất. Tất cả hòa quyện tạo nên hương vị ngon tuyệt, ngon trên từng đầu ngón tay.

Với độ nướng chín vừa phải, gà ta chín tới với lớp da vàng ươm, phủ lớp bột ớt đỏ rực hấp dẫn… Ăn kèm là các loại rau chấm với muối ớt xanh mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực thú vị đến khó quên.

Món gà nướng muốt ớt nhìn thôi là đã “ứa nước miếng”. Khi nướng xong miếng thịt gà vừa chín tới, lớp da gà ánh lên một màu nâu vàng láng bóng, da giòn, ngọt thấm gia vị đậm đà, và không bị khô càng ăn càng thấy đã. Bạn có thể thưởng thức món gà nướng ăn kèm với bánh mì, rau răm, dưa leo, đu đủ ngâm chua. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, ngọt của thịt gà tạo nên một sự kết hợp khẩu vị mềm, giòn, ngọt, béo rất thú vị.

Quán chuyên phục vụ món gà nướng muối ớt, áp dụng mô hình mang đi hoặc giao hàng tận nơi. Các món ăn đều được chế biến từ nguyên liệu sạch, đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm. Đội ngũ nhân viên phục vụ chuyên nghiệp, thân thiện, chu đáo.

GÀ TA NƯỚNG MUỐI ỚT

Cập nhật thông tin chi tiết về Đặc Sản Gà Ta Tại Gò Công trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!