Xu Hướng 3/2024 # Cựu Chiến Binh Nuôi Gà Chọi Thu Hàng Trăm Triệu Đồng Ở Đô Lương # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cựu Chiến Binh Nuôi Gà Chọi Thu Hàng Trăm Triệu Đồng Ở Đô Lương được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

(Baonghean.vn) – Nuôi gà chọi thành công và còn tạo đàn gà chọi giống để bán có lãi mỗi năm gần 100 triệu đồng là mô hình ấn tượng của Nguyễn Đăng Ba ở xóm Yên Thế – xã Yên Sơn – Đô Lương.

Đây là một con gà chọi của ông Nguyễn Văn Ba. Để có được làn da đỏ au của chú gà chọi, ngoài chế độ ăn, ông Ba phải thường xuyên “om bóp” cho gà, bằng cách lấy nghệ tươi giã nát chắt lấy nước trộn với nước chè, nước tiểu của người, để qua 1 đêm. Sau đó nhúng vào dẻ vải để bóp nắn khắp mình gà. Cũng có thể dùng nước nóng vừa tay nhúng dẻ vải bóp nắn. Như vậy da thịt sẽ dày dặn, đẹp và đỏ.

Con gà tuy còn non tuổi nhưng mặt phải già dặn. Ngoài ra còn phải “khô chân, gân mặt”. Chân khô biểu hiện gân cốt cứng, nó sẽ đứng bền và ít có thịt mỡ, mà chỉ có chả và xương khung. Tất cả các điểm trên đạt thì con gà đó đá hay.

Gà chọi đẹp theo ông Ba phải nhìn kỹ vào các bộ phận: đầu, mình, cánh, ức, đuôi, lườn, chân cẳng. Sau đó mới đi sâu vào các vảy ở trên chân như: án thiên, phụ địa, huyền trâm…Riêng đuôi phải dày xoè, khi gà nhảy lên đá, có đuôi dày xoè thì khi gà tiếp đất xuống mới vững.

Chân con gà chọi tốt phải đảm bảo “Khô chân gân mặt”.

Nếu gà chuẩn bị đá phải cho ăn thêm thịt bò, thóc ngâm nước cho mềm để dễ tiêu hóa. .

Cứ 15 đến 20 ngày cho gà vần vỗ 1 lần, như vần hơi, có nghĩa là cho đá thử nhưng bịt mỏ để mỏ không bắt được nên đòn đánh không gây sát thương. Mỗi lần vần hơi như vậy độ 15 đến 20 phút. Nhờ vậy rèn cho gà khỏe, giảm mỡ, đuôi cánh đập khỏe, chân khỏe, bền vững. Sau vần hơi sẽ thả mỏ, đá 5 phút một lần. Cứ làm như thế đến khi thấy được độ chín của con gà đã bền rồi mới cho đi thi đấu theo hạng cân. Ảnh: Những màn “võ” của gà

Nhờ lão luyện trong nghề nuôi gà chọi nên nguồn thu từ gà chọi của ông Ba khá cao. Những con nào không đá được thì bán gà thịt, cứ 3kg được 500 ngàn đồng, hoặc gà mái khoảng 2-2,5kg bình quân 400 ngàn đồng. Nếu so với gà thường thì giá gà chọi tốt sẽ gấp 10 đến 15 lần. Gà chọi nuôi lấy thịt gấp 1,5 lần giá gà thường. Riêng gà chọi lấy thịt thường được nhập bán cho các nhà hàng trong và ngoài huyện.

Mỗi năm ông nuôi 3 lứa, mỗi lứa gần 200 con, xuất chuồng trên 160 con. Trong quá trình nuôi, nếu con nào đá hay có thể bán từ 1,2 triệu đồng/con đến 1,5 triệu đồng/con. Mỗi năm ông Ba thu lãi khoảng 80 triệu đồng từ nuôi gà chọi với hàng chục con.

Lê Ngọc Phương

Nuôi Gà Chọi Lai Thu Lãi Hàng Trăm Triệu Đồng Mỗi Năm

Gà chọi lai giống gà có chất lượng thịt ngon, giá trị kinh tế cao. Nhờ đầu tư phát triển chăn nuôi giống gà này, với quy mô trên 5.000 con gà thương phẩm, mỗi năm, gia đình chị Nguyễn Thị Hoa ở xóm 3 xã Bảo Thành, Yên Thành đã có nguồn thu nhập cao (hơn 200 triệu đồng/ năm).

Trước đây, vợ chồng chị Hoa làm thuê tại trang trại gà của họ hàng ở Bình Dương. Sau một thời gian, tích lũy được một ít vốn, kinh nghiệm, vợ chồng chị trở về quê phát triển chăn nuôi. Ban đầu, chưa có nhiều vốn chị mua 200 con gà giống chọi lai về nuôi. Nhờ có kỹ thuật chăn nuôi nên đàn gà của gia đình chị phát triển tốt, tăng trọng nhanh, mang về nguồn thu đáng kể.

Một con gà lại chọi nuôi khoảng 3-4 tháng có bình quân đạt trọng lượng 2,5-3kg

Gia đình chị đã đầu tư xây dựng thêm chuồng trại kiên cố, trên diện tích gần 1 mẫu vườn tạp, để tăng đàn. Chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi gà chọi cho hiệu quả cao, chị Hoa cho biết: Chọn giống gà phải chú ý chọn con khỏe, nhanh nhẹn, bộ lông mượt, cần tiêm vác xin phòng bệnh lúc gà còn bé và thường xuyên vệ sinh chuồng trại. Ngoài ra, cần đảm bảo cho gà ăn theo từng giai đoạn phát triển, chú trọng nguồn nước uống và giữ ấm thân nhiệt.

Chị Hoa còn sử dụng đệm lót nền bằng trấu để vừa hạn chế được dịch bệnh cho đàn gà, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường; mua kính về đeo cho gà, hạn chế gà chọi nhau, giảm thất thu trong chăn nuôi. Nhờ chú trọng kỹ thuật chăm sóc, phòng dịch bệnh cho đàn gà nên các lứa gà của gia đình chị đều phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Gia đính chị Nguyễn Thị Hoa đầu tư xây dựng chuồng trại, đảm bảo vệ sinh và nuôi theo hình thức gối vụ. Mỗi năm chị xuất bản 4-5 lứa gà chọi lai, khoảng 5.000 con. Hơn 4 năm phát triển chăn nuôi gà chọi lai theo hình thức gối vụ, bình quân một năm chị nuôi khoảng 5.000 con, xuất bán từ 4 – 5 lứa gà thương phẩm. Gà lai chọi được chăm sóc bằng quy trình “sạch”, thức ăn chủ yếu là các loại cám ngô, lúa, chuối… nên thịt gà săn chắc, ngon, được thị trường ưa chuộng. Với giá bán gà chọi lai khoảng 80.000 đồng/kg, mỗi năm gia đình chị thu lãi trên 120 triệu đồng/năm.Gia đình chị Nguyễn Thị Hoa đầu tư xây dựng chuồng trại, đảm bảo vệ sinh và nuôi theo hình thức gối vụ. Mỗi năm chị xuất bán 4-5 lứa gà chọi lai khoảng 5.000 con

Gà chọi lai có thịt săn chắc, ngon, giá trị kinh tế cao (giá bán khoảng 80 nghìn/kg ) được thị trường ưa chuộng, mang lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng cho gia đình chị Hoa.

Mô hình nuôi gà chọi lai của gia đình Nguyễn Thị Hoa là một trong những mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao ở địa phương. Ông Nguyễn Minh Thành – Chủ tịch Hội nông dân xã Bảo Thành cho biết: Chúng tôi đang triển khai để các hộ dân khác học tập, nhân rộng mô hình gà chọi lai trên địa bàn, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con.

Nuôi Gà Sao Thả Vườn Thu Lãi Hàng Trăm Triệu Đồng

(Baonghean.vn)- Sau nhiều năm tìm tòi đưa các con giống vào chăn nuôi, ông Nguyễn Công Chí ở khối 13, phường Quỳnh Xuân (thị xã Hoàng Mai) đã thành công với mô hình nuôi gà sao thả vườn.

Được sự giới thiệu của địa phương, chúng tôi tìm đến gia đình ông Nguyễn Công Chí, hộ chăn nuôi gà sao lớn nhất ở Hoàng Mai hiện giờ. Quả thực không sai, vừa đặt chân tới nhà đã nghe đàn gà sao kêu như chim, râm ran ở phía sau vườn.

Đàn gà sao của gia đình ông Nguyễn Công Chí, khối 13, phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai.

Kể về nhân duyên đưa ông đến với chăn nuôi gà sao, ông Chí cho biết: Trước đây, ông nuôi nhiều loại gia cầm như gà cỏ, ngan, vịt lên tới hàng nghìn con, rồi tới chăn nuôi lợn. Tuy nhiên, chăn nuôi nhiều năm vẫn không có hiệu quả, trong khi chí phí bỏ ra tương đối lớn nên số lượng vật nuôi ngày càng hạn chế.

Gà sao khi trưởng thành có trọng lượng 1,8-2 kg/con; giá bán 100 nghìn đồng/kg.

Năm 2024, được một số bạn bè giới thiệu mô hình nuôi gà sao có hiệu quả của gia đình ông Cao Văn Truyền ở xóm 3, xã Quỳnh Bá (huyện Quỳnh Lưu), ông quyết định vào để tham quan, học hỏi. Tận mắt chứng kiến đàn gà sao có hình dáng khác thường, có tiếng kêu như chim, đặc biệt là nuôi nhanh lớn nên ông đã mua 300 con gà giống về nuôi.

Ông Chí cho biết, giống gà này dễ nuôi, còn dân dã hơn cả gà ta. Gà sao thường ăn ngô, thóc.. điểm khác so với gà ta là nó ăn thêm cây cỏ, lá lộc… Đặc biệt, gà sao có sức đề kháng đặc biệt, hầu như chúng không mắc bệnh tật gì cả.

Gà Sao (còn gọi là gà trĩ, trĩ sao), tên khoa học là Numida meleagris, có nguồn gốc châu Phi, chủ yếu ở Nam Sahara, đang được nuôi nhiều ở Tây Ấn, Brazil, Australia và châu Á.

Sau 4 tháng nuôi, bình quân mỗi con có trọng lượng 1,8- 2 kg/con và bắt đầu sinh sản. Trong số 300 con thì có khoảng 200 con gà sao mái đẻ trứng; mỗi ngày gia đình ông ra vườn thu được 150 quả. Với giá 4-5 nghìn đồng/quả, mỗi ngày gia đình ông thu nhập 750 nghìn đồng, trừ chi phí thu lãi 500 nghìn đồng/ngày. Như vậy, riêng trứng gà sao, gia đình ông bán trứng cho thu lãi 15 triệu đồng/tháng, so với các con vật nuôi gia cầm khác cao gấp 2-3 lần. Gà sao đẻ trứng từ tháng 2 đến tháng 10 hàng năm.

“Với đầu ra ổn định, mỗi năm gia đình tôi thu lãi từ 120-130 triệu đồng/năm. Nếu số lượng đàn gà được nâng lên sẽ có thu nhập cao hơn nữa. Thời gian tới, tôi đang dự định sẽ mở rộng quy mô chuồng trại, nhân giống để nuôi gà thương phẩm, tăng thu nhập cho gia đình”. Ông Chí nói.

Ông Nguyễn Công Chí cho biết: Nuôi gà sao mang lại thu nhập cao cho gia đình, thời gian tới ông sẽ nhân giống và nuôi gà thương phẩm. Gà sao có nhiều ưu điểm như sức đề kháng cao, dễ nuôi, thích nghi với nhiều vùng sinh thái, có thể nuôi nhốt hoặc thả vườn.

Hiện nay, toàn bộ trứng gà sao của gia đình ông Chí được hộ ông Cao Văn Truyền ở huyện Quỳnh Lưu thu mua hết. Ngoài ra, còn có nhiều hộ dân ở trong và ngoài địa phương gọi điện đặt trứng giống nuôi hàng ngày. Với việc chăn nuôi gà sao có hiệu quả như vậy, ông Chí đang có dự định sẽ đầu tư hệ thống lò ấp để bán gà giống; mỗi con giống có giá từ 10-12 nghìn đồng/kg; đồng thời nuôi gà thương phẩm.

Ông Vũ Văn Từ – Chủ tịch UBND phường Quỳnh Xuân cho biết: Trên địa bàn phường hiện chưa có vật nuôi gia cầm nào có hiệu quả kinh tế cao như gà sao của hộ ông Nguyễn Công Chí. Có thể khẳng định, mô hình nuôi gà sao sinh sản đã phản ánh quá trình lựa chọn đối tượng và chuyển giao kỹ thuật cẩn thận, đúng hướng, góp phần chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, tăng thu nhập cho người dân.

Việt Hùng

8X Bỏ Lương Nghìn Đô Về Quê Nuôi Giống Gà Cảnh Trăm Triệu Đồng/Con

Từ bỏ vị trí trưởng phòng của một tập đoàn lớn với mức lương hấp dẫn , anh Nguyễn Quang Nam kiên tâm hồi trang đầu tư nông trại nuôi gà cảnh Tân Châu. Đến nay , mỗi tháng cơ sở anh xuất ra thịt khoảng 100 con gà giống và gà cảnh trưởng thành , cho doanh thu từ 80 – 100 triệu đồng.

Với giống gà Tân Châu , càng có bộ lông độc , đẹp càng được định giá cao , thậm chí đã từng có những con gà được định giá lên tới cả trăm triệu

Thoáng nhìn qua , không ai nghĩ nam thanh niên có bề ngoài nóng bức , “yêng hùng” như Nguyễn Quang Nam ( SN 1984 , ở Đông Ngạc – Bắc Từ Liêm – Hà Nội ) lại miệt mài với thú chơi tẩn mẩn góc vườn: nuôi gà.

Từ lâu Nam đã nổi tiếng trong giới chơi sinh vật cảnh ở Hà Nội khi sở hữu nhiều chú gà có dáng độc , lạ. Trong đó , có nhiều con gà được Nam lai tạo và chăm bẵm biến thành hàng “hiếm” với giá trị lên tới hàng chục triệu đồng. Không chỉ có thế , Nam còn được mệnh danh như một triệu phú trẻ nhờ mô hình nông trại gà tre Tân Châu độc đáo ngay giữa Hà Nội.

Nông trại của Nam chỉ rộng hơn 100m2 , nhưng có đến hơn 500 con gà cảnh Tân Châu lớn nhỏ với đủ màu sắc và hình dáng.Trung bình , mỗi tháng cơ sở của anh xuất ra thịt khoảng 100 gà giống và gà cảnh trưởng thành , cho doanh thu từ 80 – 100 triệu đồng.

Chỉ cho chúng tôi đàn gà Tân Châu với hơn 50 con vừa được anh nhân giống chiến thắng , anh Nam cho hay toàn bộ đã được khách đặt mua hết với giá từ 400 – 500 nghìn đồng/con. Đây là giá khá hữu nghị bởi theo Nam có thời kỳ khan hàng , giá gà con làm giống có thể đội lên tiền triệu và phải đặt hàng trước nhiều tháng mới có.

Sở dĩ gà Tân Châu được nhiều tay chơi truy lùng làm gà cảnh bởi chúng có sức đề kháng tốt , lại có bộ lông sặc sỡ và đuôi phụng vĩ dài tha thướt nên rất bắt mắt. Năm tước phong Công cho biết , gà Tân Châu càng có bộ lông độc , đẹp càng được định giá cao , thậm chí đã từng có những con gà được định giá lên tới cả trăm triệu.

Việc định giá này phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất là phụ thuộc bộ lông và Hình dạng. Năm tước phong Công phân tích: “Một con gà được bình chọn là đẹp khi có cơ thể cân đối , hài hòa , khí sắc phải toát lên vẻ lanh lẹ. Đặc biệt bộ đuôi phải dày , kéo dài chạm đất và độ cong không quá 30 độ. Tuy nhiên , vẻ đẹp này còn do cảm quan của Riêng từ cái. Có người chuẩn bị chi cả chục triệu chỉ vì đồng tình và tâm đắc bộ lông , mào hay phần đuôi nhưng cũng có khách vật nài trả giá mỗi con gà chỉ được vài trăm nghìn”.

Năm 2014 , một con gà cảnh Tân Châu ở nông trại của anh Nam đã được một đại gia Hà Nội trả giá hơn 50 triệu đồng nhờ bộ lông độc đáo , dài đến gần một mét. Tuy nhiên , rất hiếm để tìm được những con gà có Hình dạng hoàn hảo như vậy: “Đôi khi phải vài trăm con mới có một vài con đạt chuẩn. Thậm chí , trong vài năm mới xuất hiện một lần” , Nam nói.

Cũng vì độ quý hiếm mà việc truy lùng những con gà này càng trở lên khó khăn. Muốn mua được gà đẹp duyên khi phải siêng năng đi xa , vào tận Long Xuyên , Cần Thơ… những nơi được mệnh danh là “đại bản doanh” của gà Tân Châu. Theo kinh nghiệm của Nam , việc lựa chọn gà đẹp phải dựa cả vào thần thái của con gà. Nhiều con gà cảnh có bộ lông đẹp , chân vảy rồng hiếm có nhưng lại được lai tạo từ những giống gà cha mẹ không đảm bảo chất lượng nên sức đề kháng kém , tuổi thọ ngắn.

đa số những con gà Tân Châu trong nông trại của Nam đều được đích thân anh đi tuyển chọn từ nhiều nơi hoặc tự tiến hành nhân giống nên chúng đều có Hình dạng bắt mắt và màu lông độc , lạ như: gà màu lông điều , gà lông nhạn trích hay một số loại gà lông xám thuộc vào hàng “hiếm có” trên thị trường.

Để có những con gà cảnh đẹp , lông mượt , sặc sỡ và Hình dạng uy phong thì việc chăm bẵm và huấn luyện cực kỳ quan trọng. Anh Nam cho hay , cơ chế ăn của gà Tân Châu phải luôn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Ngoài rau , cám… gà phải được tu bổ thêm các loại vitamin , chất đạm và đảm bảo việc tắm nắng , cát luôn luôn để có bộ lông luôn óng mượt , đặc sắc. Đặc biệt , các loại khí dụng cho gà ăn , uống đều phải đảm gác canh sinh sạch để tránh bị nhiễm bệnh.

san sẻ về ý tưởng kinh doanh mô hình gà cảnh độc đáo của mình , Nam cho biết từ nhỏ đã yêu thích và say mê chơi gà cảnh. Anh luôn luôn tham gia vào các CLB gà cảnh của địa phương.

Tốt nghiệp ĐH Công lao Hà Nội , Nam được nhận vào làm tại một tập đoàn khá lớn ở Hà Nội , rồi sau đó lập cập lên chức trưởng phòng của công ty. Mức lương hấp dẫn nhưng công việc gò ép , khiến Nam cảm thấy mệt mỏi. Thời kỳ bấy giờ , thú chơi gà cảnh bắt đầu sản xuất và nở rộ thành một phòng trào ở nhiều Vùng đất nên thịt kinh doanh loại gà này rất sôi động.

Gà cảnh đẹp liên tục được truy lùng và trả giá cao. Vốn được mệnh danh là người khá “mát tay” trong việc huấn luyện và chăm bẵm gà cảnh nên Nam được dồi dào người tìm đến xin học hỏi kinh nghiệm. Thậm chí , nhiều bồ lượng để mua lại những con gà cảnh mà Nam sở hữu.

“Có khách chấp thuận trả giá cao gấp 2 , 3 lần , tôi cũng liên tục thu được những cuộc điện thoại hỏi về việc bán gà cảnh…”. Thấy thịt sôi động , có tiềm năng anh Nam quyết định xin nghỉ việc để hồi trang nuôi gà cảnh. Khỏi phải nói cũng hiểu được , ý tưởng kinh doanh này của anh vấp phải sự La ó kịch liệt của Nhà ở như thế nào.

Nam kể: “Bố tôi giận không nhìn mặt , vợ thì nước mắt ngắn dài. Đôi khi tôi cũng bị ngả nghiêng không ít nhưng nghĩ lại làm gì thì cũng phải có sự say mê mới chiến thắng được”.

ban đầu , anh Nam định đầu tư nhập giống gà phụng hoàng của Mỹ về lai tạo và nhân giống. Một con gà tre Mỹ khi ấy đắt giá lên tới gần 20 triệu đồng. Tuy nhiên , do Không trải việc lại không hợp khí hậu nên chỉ trong một thời gian ngắn , số gà giống do anh đầu tư , thí nghiệm đều lăn bệnh và ốm.

Không nản chí , Nam bỏ thời gian , công sức tìm đọc tài liệu trên mạng. Nhận thấy giống gà Tân Châu có Hình dạng đẹp , bộ lông sặc sỡ mà cách chăm bẵm lại không quá khó. Khi ấy ở miền Bắc cũng có rất ít nông trại nuôi loại gà này. Năm tước phong Công quyết định dốc toàn vốn để đầu tư.

Chỉ cần ở đâu có thông báo gà Tân Châu đẹp là anh lại bắt xe , lùng mua cho bằng được. Để cải tạo màu lông của gà cho đẹp , anh tuyển chọn rất kỹ từng cặp giống gà bố mẹ: “Ví dụ mình cho lai tạo từ những con gà đuôi dài và lông dày để các lứa gà con tận dụng được các vẻ đẹp của gà bố mẹ…”.

Bây giờ , Ngày ngày đàn gà Tân Châu cho từ 10 – 15 trứng , trứng ra tới đâu , anh Nam gom lại cho vào máy ấp trứng gà để ấp nở thành gà con rồi bán cho những khách có nhu cầu. Số gà còn lại anh chăm bẵm , nuôi dưỡng để bán cho những tay chơi gà cảnh. Để tận dụng tối góc đa diện tích , Nam chia chuồng gà của mình thành từng ô nhỏ và xếp chồng thành từng hàng. Khoảng cách giữa các khe chuồng được Nam thiết kế vừa đủ để những con gà có thể hứng ánh nắng kim ô tự nhiên.

Hiện nông trại anh Nam có khoảng 500 con gà cảnh Tân Châu trưởng thành , được định giá lên tới cả tỷ đồng. Sắp tới , anh dự định sẽ mở mang quy mô nông trại nuôi gà cảnh song song Học hỏi việc lai tạo thêm các giống gà cảnh mới , phục vụ nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng. Theo: 8X bỏ lương nghìn đô về quê nuôi gà cảnh

Đắk Lắk: Nuôi Gà Đẻ Trứng Thu Lãi Hàng Trăm Triệu Đồng

Hội Liên hiệp phụ nữ Đắk Lắk triển khai nhiều chương trình, khơi dậy ý tưởng khởi nghiệp của phụ nữ, góp phần vào sự phát triển kinh tế địa phương.

Nhận thấy việc chăn nuôi gà của các hộ dân trên địa bàn xã còn manh mún, nhỏ lẻ, hiệu quả kinh tế không cao, năm 2024, chị Lê Thị Thu Hương ở thôn 3, xã Ea Kmut, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk đã vận động nhiều chị em trong thôn liên kết thành lập Câu lạc bộ nuôi gà đẻ trứng.

Với lợi thế là Bác sĩ thú y, thường xuyên được tham gia các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật do Trạm khuyến nông huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk tổ chức, chị Hương đã hướng dẫn các thành viên trong câu lạc bộ cách chăm sóc, tiêm vắc-xin, vệ sinh chuồng trại và phòng bệnh theo đúng kỹ thuật, giúp đàn gà sinh trưởng tốt, tỷ lệ đẻ trứng đạt yêu cầu. Giống gà ri được chọn để nuôi vì dễ chăm sóc, có sức đề kháng tốt, trứng gà được thị trường ưa chuộng với giá bán từ 30.000-35.000 đồng/10 quả. Hiện nay, với trang trại quy mô 4.000 con gà, mỗi năm chị Hương thu lợi hàng trăm triệu đồng.

“Thành viên trong Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ phải tìm đầu ra, kết hợp với nhiều lò ấp, nhận bao tiêu con giống, vừa gà vừa ngan. Nếu như chỉ có một lò ấp thì không tiêu thụ hết cho bà con. Nếu muốn liên kết với nhiều lò ấp thì người nuôi gà phải có kinh nghiệm và phải có vốn, dám đầu tư. Các thành viên phải có kiến thức và thay đổi cách nghĩ cách làm, đầu tư bài bản”, chị Lê Thu Hương cho biết.

Nguồn gốc giống gà được lựa chọn kỹ, quy trình chăn nuôi tuân thủ đúng kỹ thuật, trứng bán có giá cao và ổn định. Câu lạc bộ nuôi gà đẻ trứng ở xã Ea Kmut, huyện Ea Kar ngày càng thu hút nhiều phụ nữ trong thôn tham gia. Hiện nay, Câu lạc bộ có 25 hộ thành viên, với quy mô chăn nuôi từ 1.000-4.000 con gà/hộ, mỗi ngày cung cấp ra thị trường khoảng 15.000 quả trứng.

Chị Nguyễn Thị Lịch cho biết, từ khi tham gia câu lạc bộ, thường xuyên được học hỏi, trao đổi kinh nghiệm chăm sóc gà, nên chị đã mạnh dạn mở rộng quy mô đàn gà từ 100 con lên 1.300 con. Nhờ đó, nguồn trứng và thu nhập cũng ổn định hơn.

Còn với bà Hoàng Thị Tình, ở khối 4, phường Thành Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, sau thời gian thử nghiệm nhiều mô hình chăn nuôi, đã quyết định chọn trồng nấm để khởi nghiệp. Bà Tình cho biết, thông qua Chi hội phụ nữ, bà được duyệt vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư nhà trại, kệ trồng và giống. Hiện nay, trại nấm của bà Hoàng Thị Tình mỗi tháng bán ra thị trường khoảng 2 tạ nấm ăn các loại và gần chục kg nấm linh chi đóng gói, đem lại nguồn thu nhập hơn 100 triệu đồng mỗi năm.

“Ngày trước tôi chăn nuôi cả dê, thỏ, gà nhưng khi chuyển sang trồng nấm thì thấy hiệu quả hơn, bởi nấm là một loại rau sạch cung cấp cho thị trường. Với nấm linh chi tốt cho sức khỏe của người bị bệnh huyết áp nên tôi đã chuyển sang làm trại nấm”.

Bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Đắk Lắk cho biết, thực hiện đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2024-2025” của Thủ tướng Chính phủ, các cấp hội phụ nữ tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, như: tổ chức diễn đàn phụ nữ khởi nghiệp, đối thoại trực tiếp với lãnh đạo các cấp về vấn đề khởi nghiệp của phụ nữ, vận động chị em xây dựng các ý tưởng khởi nghiệp, thẩm định và cấp vốn cho các ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo.

Đến nay, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Đắk Lắk đã tiếp nhận gần 600 ý tưởng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh của phụ nữ, trong đó, 300 ý tưởng khả thi nhất đã được chuyển sang Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đề nghị bố trí kinh phí vốn cho vay, hỗ trợ với kinh phí gần 9 tỷ đồng. Phần lớn ý tưởng khởi nghiệp tập trung vào các lĩnh vực: buôn bán nhỏ lẻ, trồng rau, nuôi cá giống, chăn nuôi bò, heo, gà, may mặc.

“Hội phụ nữ Tỉnh cũng đã hỗ trợ các quy trình thủ tục để doanh nghiệp cũng như chị em phụ nữ thực hiện hoạt động khởi nghiệp của mình đảm bảo đúng các quy định của Đảng và nhà nước”, bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt cho hay.

Khác với các chương trình hỗ trợ vay vốn thông thường, phong trào Phụ nữ khởi nghiệp ở Đắk Lắk, ngoài tạo điều kiện cho vay vốn để sản xuất, hội phụ nữ còn hỗ trợ về thủ tục, giấy tờ, cơ chế và cùng theo sát, đồng hành trong quá trình phụ nữ tham gia khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Đây cũng là giải pháp để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp của phụ nữ đi vào thực chất, mang lại hiệu quả kinh tế cho bản thân cũng như xã hội./.

Nuôi Gà Đông Tảo Thu Hàng Trăm Triệu Mỗi Năm

Với diện tích chuồng hơn 200 m2, anh Linh đầu tư nuôi khoảng 1.000 con/năm, trung bình mỗi con giá khoảng 450.000 đồng, sau khi trừ đi chi phí cũng cho thu lãi hơn 200 triệu đồng/năm.

Anh Linh chia sẻ kinh nghiệm chế biến thức ăn cho gà Đông Tảo

Theo như anh Nguyễn Ngọc Linh (ở thôn 2, xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái) nói thì số anh lận đận đường “làm ăn” nên đã qua nhiều nghề, vất vả bôn ba nơi xứ người mà vẫn chẳng thể thành công. Thế rồi anh quyết định trở về quê hương lập nghiệp, phát triển kinh tế.

Năm 2013, trong một lần về chơi nhà bạn ở Hưng Yên, anh biết đến giống gà Đông Tảo có chất lượng thịt thơm ngon, dễ bán. Nhận thấy đây là hướng đi mới mẻ, nhiều triển vọng nên anh quyết tâm lựa chọn nuôi giống gà này.

Lứa đầu tiên, vợ chồng anh Linh cất công tự mình xuống tận nơi mua 300 con gà giống Đông Tảo về nuôi. Hoang mang, lo lắng là những cảm xúc khi nuôi lứa gà đầu tiên. Kinh nghiệm chưa có cộng với việc sợ không bán được gà làm vợ chồng anh có những đêm mất ngủ. Anh chịu khó vừa đọc sách báo, tìm hiểu trên mạng, đến các cơ sở chăn nuôi để học hỏi thêm về cách chăm sóc gà nói chung và gà Đông Tảo nói riêng.

Theo anh, khác biệt giữa gà ta và gà Đông Tảo ở chỗ gà ta nuôi từ lúc mới nở đến khi xuất bán chỉ cần khoảng 6 tháng, còn gà Đông Tảo phải mất gần 1 năm thì chất lượng thịt mới thơm ngon.

Nhận thấy nhu cầu của thị trường cần những sản phẩm thịt không những thơm ngon mà còn phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên anh cũng chú trọng việc lựa chọn thức ăn cho gà. Ngoài các phụ phẩm nông nghiệp của gia đình như thân chuối băm, rau lang… thì thức ăn chủ yếu được anh lựa chọn là cám ngô ủ men vi sinh. Với cách làm này không những giúp gà hấp thu tốt, tiêu hóa tốt, tránh được bệnh đường ruột, sức đề kháng tốt mà chất lượng thịt thơm ngon hơn.

Anh cho biết thêm: “Cách ủ cám cũng đơn giản, ngô nghiền thành bột, cho men theo tỷ lệ, trộn đều rồi ủ. Nếu trời nắng, ủ cám trong vòng 12 tiếng; nếu trời lạnh, thời gian ủ lâu hơn, từ 24 – 36 tiếng. Cám sau ủ sẽ cho gà ăn thẳng hoặc phối trộn với chuối, rau xanh… Khi gà khoảng 5 tháng tuổi là vào giai đoạn đẻ trứng sẽ bổ sung thêm thóc ủ mầm”.

Không chỉ có vậy, để đảm bảo cho đàn gà phát triển khỏe mạnh, anh sử dụng đệm lót sinh học, vừa đảm bảo được vệ sinh môi trường lại tận dụng được nguồn phân bón cho cây trồng.

Một lứa gà từ khi vào đàn đến khi bán là khoảng 8 tháng và đạt trọng lượng 3 kg. Giá bán gà bình quân 120.000 đồng/kg gà mái, 150.000 đồng/kg gà trống. Giá có thể dao động cao hơn tùy thời điểm, có thể lên đến 200.000 đồng/kg.

Nếu như trước kia vợ chồng anh vất vả, ngược xuôi tìm nơi tiêu thụ cho lứa gà đầu tiên thì giờ đây gia đình anh đã là nguồn cung cấp gà thịt của nhiều nhà hàng nổi tiếng quanh thành phố Yên Bái. Đến nay với diện tích chuồng hơn 200 m2 anh đầu tư nuôi khoảng 1.000 con/năm, trung bình mỗi con giá khoảng 450.000 đồng, sau khi trừ đi chi phí cũng cho thu lãi hơn 200 triệu đồng/năm.

Khi được hỏi về hướng phát triển trong thời gian tới, anh Linh không ngần ngại chia sẻ: “Với quy mô nuôi gà của gia đình tôi hiện nay tuy đã mở rộng so với trước kia nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường. Thời gian tới tôi sẽ đầu tư cải tạo diện tích vườn của gia đình để mở rộng quy mô lên khoảng 10.000 con/năm và nhất là sẽ đầu tư đàn gà bố mẹ cũng như xây dựng lò ấp trứng để chủ động được con giống và cung cấp cho người dân có nhu cầu”.

Nguyễn Thị Minh Phượng

Cập nhật thông tin chi tiết về Cựu Chiến Binh Nuôi Gà Chọi Thu Hàng Trăm Triệu Đồng Ở Đô Lương trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!