Xu Hướng 2/2023 # Chương Cuối Cùng Của Sách Xem Tướng Chiến Kê Tốt Nhất # Top 2 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Chương Cuối Cùng Của Sách Xem Tướng Chiến Kê Tốt Nhất # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Chương Cuối Cùng Của Sách Xem Tướng Chiến Kê Tốt Nhất được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

(Theo ít nhất là 2 danh sư thì vảy Tứ Trụ là 4 vảy dặm ngang cựa mà chia đều nhau, không vảy nào lớn nhỏ. Tài liệu vảy Tứ Trụ của các danh sư kém phần chính xác, hình vẽ chưa hợp lý, bổn Tự cần phái thuộc hạ đi nghiên cứu thêm.

Vảy Lạc Ma Hàm Cốc là một vảy có hình tròn thuộc hàng Quách nằm dưới cựa. Theo như Ðạo Kê thì gà có vảy này rất bền nước khuya.

Gà có vảy này ưa bay cao, đá mép, đá hầu và đá tạt rất giỏi.

Ám Chỉ tức là Nguyệt Ám Chỉ. Ðường chỉ này nhỏ xíu quấn ngang sát gối từ Quách qua Thành hình ánh trăng lưỡi liềm. Gà có chỉ này ra đòn độc địa na ná như phép Nhất Dương Chỉ của nhà họ Ðoàn . Chỉ này còn đựơc gọi là Chỉ Nguyệt Anh. Theo một vài danh sư thì gà có chỉ này rất may độ.

Xuyên Thành là hai vảy dưới cựa sát nhau của hàng Thành có đường nứt. Ðịa điểm của vày này là khoảng dưới cựa. Gà có Xuyên Thành tung đòn nặng nề đủ làm gãy cổ đối thủ.

Nếu vảy Xuyên Thành mà nằm ở hàng Quách thì nó có tên là Phả Công. Gà có Phả Công chuyên đá tạt rất hung dữ.

Theo danh sư Phan Kim Hồng Phúc thì vảy hổ trảo là chân gà có vảy lốm đốm xanh, đen, hoặc đỏ. Gà có vảy này đá chắc đòn. Mộng lang không có tài liệu hình vẽ của vảy này.

Có ít nhất là 3 sự dị biệt giữa các danh sư về vảy Vấn Án Hành Khai.

Theo danh sư Huỳnh Ngọc Trảng thì vảy Vấn Án Hành Khai là 1 vảy vấn có 1 đường nứt ở giữa, vảy này nằm tại cựa hay từ cựa tới chậu thì tốt hơn nằm ở quản gà.

Xem ra thì vảy này gần giống vảy Lộc Ðiền Tự nhưng khác nhau ở đường đất chia đôi. Lộc Ðiền Tự có đường đất chia đôi. Vấn Án Hành Khai cũng có đường chia đôi nhưng chỉ là đường nứt.

107. “Hổ đầu” “hắc bạch” phải thương.

Hổ đầu có thể là Hổ Ðầu Nhâm – ngón chúa có nhiều vết đốm khoang nhỏ li ti. Gà có Hổ Đầu Nhâm ra đòn cực mạnh từ nước hai đổ đi.

Ngoài ra, ngón chúa có một dặm nhỏ ở vảy đầu tiên sát móng thì gọi là Hổ Đầu. Cũng tại điểm này mà có vảy Nhân Tự thì gọi là Nhân Tự Ðầu Hổ. Tất cả đều là vảy của gà dữ.

Hắc tức là Hắc Hổ Thới. Các ngón của hai chân đều có móng trắng duy ngón Thới có móng đen cả hai chân thì gọi là Hắc Hổ Thới. Gà này giao tống mạnh.

Bạch tức Bạch Ðầu Chỉ. Tất cả các móng đều đen duy ngón chúa của cả hai chân có móng trắng. Gà có Bạch Đầu Chỉ có biệt tài song phi và đá tạt.

Vảy này gởi riêng cho Nhị Ca. Theo danh sư Huỳnh Ngọc Trảng thì Độ Tam Tằng là độ có hai hàng kẽm kèm theo hộ vệ hai bên. Một hàng kẽm ở bên hàng Quách và một hàng kẽm ở bên hàng Hậu.

Nếu nhìn từ sau cựa của gà và đi theo chiều kim đồng hồ vòng ra phía trước thành một vòng tròn thì chúng ta sẽ có những hàng vảy như sau:

Độ/Kẽm/Quách/Thành/Biên/Hậu/Kẽm/Độ.

Và như thế thì chúng ta trở lại vị trí ban đầu là Độ. Theo danh sư Huỳnh Ngọc Trảng thì gà có độ tam tằng rất tốt.

Sự khác biệt gữa hai vảy Vấn Án Hành Khai và Ðâu Ðầu là “đường nứt ở giữa”. Khi gà còn nhỏ thì vảy Vấn Án Hành Khai chỉ là một vảy vấn (quấn). Nhưng khi trưởng thành hoặc về già thì có đường nứt chia đôi vảy vấn nên gọi là Vấn Án Hành Khai. Còn vảy Ðâu Ðầu thì ở giữa chỉ là đường đất bình thường. (không phải đường nứt.)

Có khá nhiều dị biệt giữa các danh sư về hình thức của vảy này nhưng Mộng lang chỉ chọn làm tài liệu những vảy nào có hình thức đúng như tên gọi hoặc đúng như Kê Kinh mô tả mà thôi.

Tên gọi của vảy Vấn Án Hành Khai theo bổn sư hiểu thì là một vảy quấn (Vấn) bị nứt (Khai) một đường (Hành), trấn ngự phía trước (Án).

108. Như thương “ẩn địa” “giáp cương” là thường.

Vảy Ẩn Ðịa nằm ẩn ở dưới vảy Phủ Ðịa. Vảy Phủ Ðịa là một vảy vấn nằm dưới tất cả các vảy của quản gà. Khi khẽ lật mí vảy Phủ Ðịa lên thì sẽ thấy vảy Ẩn Ðịa nếu có.

Lưu ý: Ðừng lộn vảy Ẩn Ðịa với vảy Yểm Ðịa.

Mộng Lang không có tài liệu của “giáp cương”.

Theo Kê Kinh thì vảy Nhật Thần là vảy có thể chống đỡ được đao thương. Nhật thần vảy đóng ở đâu, Nó đóng ngang cựa để hầu phòng thương……..

Cũng theo Kê Kinh thì hình thức của vảy Nhật Thần là một liên giáp có đường nứt ở giữa như câu: Liên giáp hai vảy dính liền Liên giáp nứt giữa, nhựt thần rất hay.

Có sách cho rằng vảy Nhật Thần có hình tròn. Nhưng Kê Kinh chỉ nói rằng vảy Nhật Thần là một Liên Giáp đóng tại hàng Quách do hai vảy dính liền nhau (giống như Hổ Khẩu) nhưng có thêm đường nứt ở giữa mà thôi.

Bất kể vảy Nhật Thần có hình tròn hay ngũ giác nhưng điểm quan trọng là phải có đường nứt ở giữa và đóng ngang cựa. Nếu không có đường nứt ở giữa hoặc đóng nơi khác thì không phải là Nhật Thần.

Chiến kê có vảy Nhật Thần ra đòn long trời lở đất. Ðường nứt ở giữa của vảy tựa như một lời cảnh cáo cho những địch thủ chán sống.

111. Nhật thần hổ khẩu khai vương. Vảy Nhật Thần và Hổ Khẩu đều là Liên Giáp Nội đóng tại cựa. Liên Giáp Nội là hai vảy ở hàng Quách dính liền nhau không có đường đất ngăn đôi.

Vảy Hổ Khẩu không có đường nứt chia đôi.

112. Nhật thần hổ khẩu khai vương. Vảy Khai Vương là 4 vảy vấn đóng ở giữa chậu và có một đường khai (nứt) chạy băng qua vảy thứ hai và ba. Ðường nứt tạo ra chữ Vương 王

Kê Kinh viết: Khai vương giữa chậu hai bên Chẳng sớm thì muộn không quên đòn tài.

Vảy Khai Vương phải đóng dưới cựa và càng sát chậu càng tốt. Vảy Khai Vương mà đóng trên cựa thì thất cách.

Có sách mô tả vảy Khai Vương đựơc tạo ra bởi hai vảy vấn chứ không phải 4 vảy vấn. Mộng lang chọn dùng loại 4 vảy vấn vì bản thân đã từng đựơc xem qua, loại 2 vảy vấn bị trùng tên với vảy Gạc Thập.

Có một số Sư Kê không thích vảy Khai Vương vì tuy rằng vảy này là vảy tài nhưng gà lại ít gặp may.

Vừa đọc qua thấy ML giải thích về vẩy đâu đầu , nói thực thì tên vẩy mình không biết nhiều , chỉ nhìn thì mới biết thôi, nhưng theo mấy tay chơi gà ngoài này nói thì vẩy đâu đầu như ML nói khác cơ, đâu đầu là 1 chùm vẩy chụm đầu vào nhau , đâu đầu vào nhau (khác với các vẩy chụm vào nhau hình hoa thị , hình hoa thị xoáy trên gối , hay dính vào nhau hình chữ vương thì lại là gà tài) , vẩy đâu đầu là 4 vẩy hoặc 8 vẩy hay nhiều hơn đâm đầu sát vào nhau cơ, nếu đóng trên gối thì lại càng chán hơn. nếu nói đến đường nứt không thì có 4 loại nứt: – nứt ngang : 1 vẩy quấn có thêm 1 đường nứt lõm xuống như vết chém ngang – nứt dọc : 1 vẩy quấn có thêm 1 đường nứt lõm xuống như vết chém dọc – nứt hình chữ thập : 1 vẩy quấn có thêm 2 đường nứt lõm xuống như dấu cộng ấn vào. – nứt hàng nội (vết chém dọc vào 2 vẩy hàng nội, hay vết rạch hình chữ chi trên 1 vẩy to) , nếu nứt hàng ngoại thì phá cách , ít dùng. cả bốn loại nứt trên thì gà hay đặc biệt là nứt hình chữ thập là tốt nhất, nhưng tất cả chỉ nứt trên 1 vẩy to thôi hoặc vết chém dọc trên 2 vảy hàng nội. Như vậy vẩy khai vương không phải là 1 vẩy to có vết chém hình chữ vương, mà là 6 vẩy riêng rẽ dính lại (dính lại khác với đâu đầu lại hay khác với vết chém trên một vẩy lõm xuống) tạo thành vẩy to hình chữ vương (nhìn qua như 1 vẩy to nhưng là 6 vẩy dính lại nhưng cũng không phải là 1 vẩy to thực có vết chém chữ vương), gà cực hay, ngoài này gọi là vương giáp , đứng đầu các vẩy tài , cực quý vì không dễ gì người đời lại gọi là vương giáp đâu, các cụ ngày xưa đã gọi cái gì là vương thì không phải thứ vừa.

Còn nhật thần thì cũng có cả nhật thần chỉ nữa phải không? đã là mắt trời thì chắc phải có 2 mắt tròn to và đẹp nữa chứ…. tôi cũng chưa nhìn thấy con gà nào có vẩy này cả, nên cũng không biết hay thế nào, tôi đang nuôi con ô chân xanh , có vẩy phủ địa 1 chân, đang hi vọng vào nó nhiều mà không biêt thế nào..

Theo thiển nghĩ của tôi là như vậy không biết có đúng không, vì tôi ra sới thấy nhiều con gà cựa nhật nguyệt , thậm chí phủ địa giáp vẫn thua là thường do vậy mà gà chọi không thể nói chuyện bằng vẩy được, còn phải do nuôi mà tạo ra dũng , do cách đánh giá về đối thủ của gà và cách nghép gà mà tạo ra trí , do tông gà mẹ và khí thế của gà cha hun đúc để lưu tông, giữ danh mà tạo ra uy, do ẩn tướng và tài riêng của nó mà tạo ra võ, do may mắn và do 1 số yếu tố khác nữa mà tạo ra lợi, tuy nhiên những con gà hay thì đều có vẩy hay, nhưng có vẩy hay chưa chắc là con gà hay….. Xét ra gà chọi các cụ nhà ta ngày xưa ngồi cả ngày xem lối , xem từng cước ,cũng để chiêm nghiệm những gì mình biết mà thôi.

Đa số sách kinh kê QNC đọc thì đa số là nói về mặt tiền ít nói về hàng vảy độ.

-Vảy Tam Tần: có 3 hàng vảy độ (cả 2 chân) chạy dài từ gối xuống chốt cựa. Theo QNC được biết thì những con gà này rất khôn (thuờng thì loại gà tránh né), và rất may độ.

-Hoa Mai: o hàng vảy độ có một vảy ở giữa 5 cái vảy nhìn giống bông hoa. Những con gà có bông mai thường thì có chân hiểm đá chết địch thủ.

Vảy Nhật Thần là do chữ “Nhật” (日) tức mặt trời đóng ngay cựa. Vảy này là một liên giáp có dạng hình chữ nhật như chữ Hán. và có đường nứt ở giữa giống như chữ “Nhật”. Nhật Thần có nghĩa là Mặt trời mọc buổi sớm. Vảy Hổ Khẩu (miệng cọp) là do chữ Hán “Khẩu” (口) là miệng. Đây cũng là vảy liên giáp đóng ngay cựa. Tuy nhiên ít khi nào chúng ta có thể tìm thấy gà có lọai vảy này đóng vuông vức vì còn phụ thuộc vào đường chia của vảy bên hàng “Thành”. Do đó không phải bắt buộc là vuông góc hòan tòan như hai chữ “Nhật” và “Khẩu” trong chữ Hán.113. Đao kia vảy đóng hoa cà.114. Ấy là đao độc chết thà chẳng khinh. 115. Gặp tên song phủ giáp kinh.116. Nhất thời đâm chết nhì thời bất dung. Trong câu 113 nói đến gà có 6 vảy đóng ngay tại cựa như hình Hoa cà. Hoa cà có 6 cánh và ở giữa một vảy xem như là đài hoa. Lọai gà có vảy Hoa cà đâm rất độc hại, nếu đâm là gà đối phương không mù thì khó mà thóat chết. Thường là gà ba hàng vảy chạy xuống dễ tạo thành hình Hoa cà nhưng không đúng lắm. Nếu gà có 2 hàng trơn mà ở ngay cựa chẽ thảnh 3 hàng vảy thì mới tạo ra vảy Hoa cà. Trong câu 115 nói đến lọai gà có vảy “Song Phủ” như hình hai cái búa giao nhau. Trong kê Kinh cũng có nhắc đến lọai vảy tương tự như “Song Phủ” là “Nguyệt Phủ”, các hành giả chư tôn hay lầm lẫn giữa hai loại vảy này: Nguyệt phủ là vảy buá trăng, Thân nội cái vảy dường chưng buá hình. Hai hàng vảy đóng rành rành, Hai bên đâu lại hiệu danh giao đầu. Trong Hán Văn, chữ “phủ” có nghĩa là cái búa có dạng như sau 斧 do đó mỗi chân từ hàng quách (thân nội tính ra) có vảy chạy chéo lên như hình lưỡi búa. Trong sách “Giáp Kinh” của Nhất Phẩm Đường cũng có nói đến lọai vảy kinh thiên động địa này. Gà có vảy “Song Phủ” hay “Nguyệt Phủ” mỗi lần ra trận là có cảnh “máu chảy đầu rơi”, phải lấy mạng gà đối phương. Nếu đọc lại câu trong Kinh Kê thì thấy chữ “Nguyệt Phủ” là hai vảy có hình như lưỡi búa nhưng đóng hoành ngang sang hàng Thành. Trong Hán tự chữ Nguyệt là 月, do đó phải là vảy vấn liền từ hàng quách sang hàng thành ( Hai hàng vảy đóng rành rành). Nếu chỉ có 1 vảy vấn đóng ngay cựa được gọi là vảy “Nguyệt tà” hay “Xuyên Đao”. Nếu hai vảy vấn đóng ngay cựa có hình dạng hơi loe rộng ra như hình đầu búa rìu (bên hàng thành) thì đó là vảy “Nguyệt Phủ”. Nếu hai chân đều đóng vảy “Nguyệt Phủ” như trong câu “Hai bên đâu lại hiệu danh giao đầu” thì thật là vảy độc hại. Gà có vảy “Nguyệt Phủ” hay “Song Phủ” không những có tài đâm mà còn dùng cựa để chém như lưỡi búa !!!117. Xem đao phải biết hãi hùng. 118 .Cựa kim đóng thấp vòng cung vẹn toàn. 119 . Phòng đao “giáp thới” truy hoan, 120. Ửng tâm nhật nguyệt mưu toan hổ rừng. Câu 117 và 118: Gà mà có cựa hình dạng nhỏ và nhọn lễu như cây kim đóng thấp phía sau chân. Hơn thế nữa là có hình hơi cong như hình cây cung là giòng gà giỏi về đâm cựa. Gà cựa nhọn hình cung thì có tài lấy mắt gà đối phương nhấp nháy. Câu 119 và 120: Gà có vảy (nứt như chữ thập) mang hình chữ Giáp 甲 đóng ở đầu ngón thới cũng là một lọai gà sở trường về dùng cựa như đao để đâm gà đối phương. Trong phần này Đạo Kê đang bàn về “đao” nên nói đến “Nhật Nguyệt” là một bên cựa màu trắng, một bên cựa màu đen. Lọai gà có cựa Nhật Nguyệt thường được xem như là lọai Linh kê ra đòn dữ như cọp. Trong Kê Kinh có bổ túc thêm như sau : “Ðôi chơn nhựt nguyệt anh linh chẳng vừa.” Tuy nhiên Kê Kinh lại nói đến đôi chân chứ không riêng gì cựa, vì thế nhiều sư kê đã diễn rộng ra cựa Nhật Nguyệt không chỉ gói gọn trong màu của cựa mà còn nói đến màu sắc của cả cặp chân nữa. Thí dụ như một chân trắng và một chân đen (rất híêm thấy), hay chân trắng cựa đen, hay chân đen cựa trắng đều được xếp vào lọai gà “Nhật Nguyệt”. Một điểm khác tiện đây xin được bàn thêm cùng các tôn gỉa, các bậc sư kê và nghệ nhân chơi đá gà là hầu hết đều dùng chữ “anh linh” để diễn đạt là gà Linh Kê. Theo thiển ý của BaLoi thì chữ “Linh” được hiểu theo Việt Ngữ là “linh thiêng” và huyền bí ở đây không hẳn đúng lắm. Tuy nhiên hai chữ “anh linh” hiểu theo nghĩa tiếng Hán Việt thì đó chỉ là một lọai tài giỏi, nhanh nhẹn hơn bậc thường tình thôi. Cho nên gà “Nhật Nguyệt” ra trường đụng phải gà hay hơn cũng bị thảm tử như thường. Các tôn giả không nên hiểu theo hai chữ “Linh Kê” là gà linh nên không thể thua và không thể bị đá bại.121. Thới mà cao thấp không chừng, 122. Án bên cánh tả đoản đừng phải phân. 123. Phủ hoành song giáp là trân, 124. Đòn luôn khép chặt đôi chân phải tường. Câu 121 và 122: Gà mà có ngón thới, là ngón nằm phía sau gần cựa mà một bên cao, một bên thấp không đều nhau, các chư vị nên cẩn trọng nếu đụng phải. Nếu gà mà có ngón thới bên chân trái ngắn hơn chân phải thì đó là con gà dùng móng để ra chiêu “Hổ Trảo Cầm Nã Thủ” để ra đòn độc hạ thủ gà đối phương khi lâm trận. Câu 123 và 124: “Phủ Hòanh Song Giáp” tương tự như vảy “Nguyệt Phủ” mô tả trong Kê Kinh đã diễn giải ở câu 115 – Đạo Kê. “Phủ hòanh” là vảy có hình cái búa đóng ngang (hòanh) từ hàng quách kéo qua hàng thành. Vảy này phải được đóng cả hai chân thì mới gọi là vảy của quý kê. Gà có lọai vảy “Phủ Hoành Song Giáp” có hình dạng như chiếc búa này ra đòn rất khôn lanh, mưu lược và khống chế gà đối phương, gài thế đưa vào tử lộ để dứt điểm trận đấu.125. “Nhím kê” nó thật cao cường, 126. “Mỵ kê” mà có ngũ thương tử hình, 127 .Dung nhan ấy thật là tinh, 128. Ngưỡng qua thời biết anh linh cả đời. Câu 125 và 126: Những con gà có lông mã chỉa ra tua tủa cứng như lông nhím, còn được gọi là gà “lông thép”. Đây là một trong những lọai gà có đặc điểm dị kỳ như “qúai kê” ẩn tướng. Lọai gà lông nhím này có tài nghệ rất cao cường nếu ra trường gà mà các hành gỉa đụng phải lọai gà này phải đề phòng. “Mỵ Kê” đây là “Tử Mỵ Kê” mà có “ngũ thương” (伍 鎗) tức là cái kiềng hay cái vạc có 3 chân xếp bằng nhau. Ở đây ý nói đến thế ngủ của “Tử Mỵ Kê” khi nằm ngủ đầu xỏai ra phía trước và mỏ chấm xuống đất làm thành 1 điểm, hai điểm phía sau là hai đầu cánh xòe ra chống xuống đất tạo thành 3 điểm chống đỡ trong lúc ngủ trông vững chãi như cái vạc 3 chân. Câu 127 và 128: Hai câu này chỉ diễn giải thêm về Tử Mỵ Kê. Lọai gà Tử Mỵ Kê dấu tướng rất khó lòng khám phá ra. Nó chỉ lộ hình tướng trong khi ngủ mê mệt mà thôi, cho nên chư vị chơi gà phải tinh ý cho lắm mới khám ra con gà mình có phải là “Tử Mỵ Kê” hay không ? Nếu đúng là Tử Mỵ Kê thì thật là gà quý hiếm và tài giỏi, cả đời chưa dễ dầu gì gặp được một.129. “Án thiên” gối phủ an nơi.130. Gà hay kiếm đặng mà chơi mà chiều. 131 .”Ám long” vảy ấy mĩ miều.132. Một là “quái kiệt” hai là “linh kê”. Gà nếu có vảy vấn đầu tiên đóng ngang ngay gối thì đó chính là “Án Thiên”. Dựa theo luật bất thành văn của Đạo Kê là nếu gà có 3 vảy liền nhau gọi là “Tam Tài”. Do đó vảy “Án Thiên” đóng tại gối theo thứ tự từ trên xuống là Đệ Nhất Án Thiên, Đệ Nhị Án Thiên và Đệ Tam Án Thiên thì là gà có quý tướng. Tuy nhiên nếu không có Đệ Nhất mà chỉ có Đệ Nhị hay Đệ Tam Án Thiên thì không phải là gà hay, chỉ trung bình thôi. Một số dịch gỉa diễn nghĩa gà có “Án Thiên” là gà của Trời e không đúng lắm. Quản gà được chia 2 phần Thượng và Hạ, phần gần sát gối gọi là Thiên (trời cao) và phần sát chậu nơi vảy bắt đầu phân nhánh ra các ngón gọi là Địa (đất thấp). Chữ “Án Thiên” có nghĩa là vảy đóng nơi cao nhất trên quản gà. Con gà có vảy “Án Thiên” là loại gà có khí phách quân tử anh hùng ra trận không dễ gì thua. Những con gà có vảy kém hơn thường “soi” vảy “Án Thiên” để biết mặt gà “chính danh quân tử” và biết tài cao thấp mà chịu thua trước. BaLoi có kinh nghiệm qua và từng chứng kiến con gà thường “soi vảy” Án Thiên của quý kê và khiếp đảm bỏ chạy ở hiệp 3 trong khi nó vẫn còn tỉnh táo và khỏe không có dấu hiệu gì là thua. Trong các loại vảy có liên hệ đến rồng trong Đạo Kê có nhắc đến 3 loại. Đó là Giáp Long, Giao Long và Ám Long. Gà có Giáp Long là có vảy tròn cạnh và xếp hình như chữ Nhân (人) được xếp lớp như vảy rồng xếp từ đầu đến cuối ngón thới như đã được thầy Mộng Lang giải thích ở câu 2. “Giao Long Chi Tự’ là loại gà có vảy nhữ chữ “Chi” (之) do hai hàng thành và quách giao nhau từ trên gối xuống chậu đa xéo qua xéo lại như chữ chi (Chi tự). Riêng “Ám Long” là gà có vảy tròn như vảy rồng nhưng không lộ hình tướng (Ám là ngầm, ẩn đi) mà mọc ở những nơi khó thấy như dưới đế chậu hay những nơi khác trong mình gà. Trong Kê Kinh có câu: Ẩn tinh to nhỏ không cùng, Nó ẩn dưới chậu danh đồng ẩn long133. Khai tiền vảy đóng một bề. 134. Vàng son đã hết gà chê gà thường. 135 .Gà thường gối vảy ngũ tu.136. Hoặc chân rọc chậu sinh ngu đui mù. Câu 133 và 134 : Hai câu này nói đến những vảy xấu của gà. Gà nếu có vảy khai ở mặt tiền, bất kể ở hàng thành hay hàng quách đều là bị chê không còn gì để “vớt vát”. Duy chỉ có một điểm son cuối cùng là nếu gà bị khai tiền và khai luôn cả hậu thì 2 điểm xấu trấn áp nhau thành ra điểm tốt. Khai tiền ở bên hàng quách (bên hàng gần cựa) mà có khai hậu thì thật là quý tướng kê, còn được gọi là “cậu gà nòi” ! Câu 135 và 136 : Gà có vảy “ngũ tu” là vảy nhỏ xếp thành hàng ngang từ gối trở xuống, còn được gọi là “gà nát gối”. Câu 136 nói về lọai gà có đường nứt hay đường đất của vảy như bị cắt thắng (rọc) 1 đường chạy từ vảy trổ xuống kẽ móng chúa (giữa) và móng ngọai. Lọai gà này nuôi chỉ “ăn hại thóc lúa” và nếu đem ra trường chỉ là “bị thịt” cho gà người ta đá chứ không có tài cán gì hết ! Rọc chậu hơi giống “Áp Khẩu” chỉ khác là Áp Khẩu thì chạy từ gối gà xuống kẽ của 2 ngón chân. Gà có những lọai vảy này thương được sư kê lọai bỏ vào đợt đầu tuyển lựa khi gà được 2 hay 3 tháng. Đây là cặp chân của con gà Shamo của Shamolady trong phần photos đăng lên của member. Con gà này chân có nhiều vảy đặc biệt nên mình đăng lên đây để các bạn cùng xem qua. Gà có vảy Gạc Thập hay còn gọi là Tứ Vi thì hay đâm cựa và có đòn độc, tôi biết một con gà ô chân vàng có vảy này. Từ khi nó khai mỏ tôi đã được xem con gà này, nó có đòn chui thông vỉa, đánh mé mu lưng sập gà luôn. Tôi xem 5, 6 kỳ vần thì trận nào cũng thì con gà đối phương bị đánh 1 đòn nằm bệt dưới chân luôn. Sau ra sới ăn được 2 độ đều chì có hơn 3 hồ. Con gà này của một tay bên Pakistan, giống Indian asil thì phải. Nếu truy gia phả mấy ngàn năm trước có thể có giây mơ rễ má với gà nòi VN. Con gà này có đặc điểm là mỏ rất ngắn và phẳng lì chứ không có có khía như mỏ ba lá. Đăng lên đây cho các bạn thưởng lãm. Con gà này có chân tốt quá, đăng lên cho các bạn xem ! Gà thất hậu (không có vảy hậu, hay hậu quá ngắn) hay còn gọi kém hậu tức là gà có vảy hậu khoảng 7 hay 8 vảy hậu và ngắn, chưa xuống tới cựa là những con gà không chuyên về đòn thủ và càng đứng khua càng yếu thế. Nếu Hậu xuống tới ngang cựa là chơi được. Có những con gà Hậu mọc xuống quá cựa thì đó là hậu tốt thướng là 12 vảy trở lên. Ngoài ra còn phài kiêng và tránh không nuôi những con gà Khai hậu, tức là 1 trong những vảy hậu bị nứt và chia hai ra. Gà Khai hậu có luật trừ để hoá giải nếu con gà có vảy Bể biên.

Xem Đuôi Gà Đá Kết Hợp Hình Dạng Của Chân Để Cùng Chọn Chiến Kê Hay Nhất

HỔI: Xem đuôi gà chọi sở hữu thể đoán được là hùng kê đại chiến hay, đúng ko ?

ĐÁP: Đúng, bởi vì sở hữu câu “thủ vĩ tương đông – đầu đuôi phải tương xứng” thì sơ bộ là hùng kê đại chiến không dở.

Xem lông đuôi gà đá :

Đuôi hùng kê đại chiến bánh lái để định hướng gà chọi đá, giữ thăng bằng cho nó khi bay lên đá, vì thế đuôi chọi gà phải là một chùm lông bự , một túm long dày, sở hữu tương tự chơi đá gà mới xạ, nạp đủ lực hạ đá gà địch.

nhưng đuôi đó không dài lê thê, khiến cho chơi đá gà yếu đi khi ra đòn, khi xoay xở , né tránh .

dòng lông đuôi ẩn tướng là chiếc lông nằm, bên trong túm lông đuôi, sở hữu nhiều chủng loại khúc trắng như trăng lưỡi liềm, đấy là đá gà hay.

chiếc lông đuôi mã kim là túm lông ngắn, lủa tủa ra, dẹp đầu rất nhọn, như cây thanh hao bó tròn, là chiếc chọi gà hay.

Lông đuôi với sợi chỉ sở hữu cọng ko lông, rất cứng, gọi là gà lông voi, là loại gà quí hãn hữu . chiếc hùng kê đại chiến này được liệt vào hạng hùng kê đại chiến ít sở hữu , sở hữu lúc phải hàng ngàn con thế hệ có 1 . do vậy , gà chọi Campuchia đâu thắng đó , nên sau 1 thời kì, lại là gà ế độ vì không ai dám cáp đôi chiếm hữu nó.

một chiếc hùng kê đại chiến nữa cũng rất quí là giữa chòm lông đuôi chiếm hữu ba sợi lông xoắn như tóc uốn, là chiến kê chiến, chiếc phản vĩ, hùng kê đại chiếnchiến, nhưng mà lại với nhược điểm là chọi gà nhát, đang đá nhưng ai động đậy mạnh tự nó bỏ chạy, vì sợ tiếng động, chớ ko phải sợ tình địch . thành ra việc cáp độ và chọi gà phản vĩ này rất khó , chẳng thể ở nơi ầm ĩ , rất tránh. Dù sao phản vĩ là đá gà hay, quí thảng hoặc . Tôi ghi rõ tương tự để Anh chị có chọi gà này, khi so tài da ga campuchia cần sắm chỗ cắng, giảm thiểu hiện trạng thua chạy bất ngờ bởi vì tiếng động, thì rất uổn tiếc nuối do thua không đáng.

cục bộ chân gà từ đùi xuống là ba phần, phần cán chiếm một phần ba là đá gà sở hữu đôi chân thấp .

Ngón chân dài, các đốt chia ra từng bận rộn rõ ràng, ngón phải thanh, không to tròn thì đó là chiến kê tốt .

hùng kê đại chiến mang chân xanh, lại mắc ếch là chơi đá gà dữ dằn, hung hãn, hiếu chiến , thỉnh thoảng quá hăng, đá ngay cã chủ nữa, bởi vì thế mà với câu thiệu:

Đá gà chết ko chạy.

chọi gà sở hữu chân khô đét là chọi gà hay bởi đá rất mạnh ra đòn rất đau, nhất là nay trồng cựa sắt da ga campuchia, nạp vài dòng là chiến kê kẻ thù có vấp ngã lăn ra chết.

mẫu chân khô đét này ở Bắc Bộ, rất hãn hữu, được liệt vào mẫu quí, vì ở ngoài ấy chỉ 1 cựa, ko trồng cựa, cho nên chọi gà đá đau là chọi gà quí.

Đôi chân chiến kê khác màu nhay gọi là trống mái nhật nguyệt là đá gà rất hi hữu , chạm chán được là diễm phúc.

Còn hùng kê đại chiến ô nhưng mà chân trắng là chơi đá gà quí, như câu thiệu:

Mẹ mắng cũng mua .

nhưng không quí bằng lọa đá gà ô, chân trắng thêm mỏ với màu trắng ngà, là thần kê như câu thiệu:

chiến kê ô chân trắng mỏ ngà

Đá đâu thắng đó gọi là thần kê.

Cần chú ý về sự béo nhỏ nhắn của đôi chân ở chọi gà đòn và chiến kê cựa để chiến kê Campuchia. gà đòn rặt thì chân béo hơn hùng kê đại chiến cựa rặt. nhưng mà sự nhỏ to ấy cần tương hợp có trọng lượng của thân mình

chọi gà nhỏ nhắn thì không thể sở hữu đôi cán to , và ngược lại hùng kê đại chiến nhỏ nhắn thì đôi chân phải bé , đồng thanh đồng thủ với nhau.

Xem Vảy Của Chiến Kê Để Chọn Gà Chọi Chính Xác Nhất

Đối với các tay chơi cá độ đá gà, những chiến kê mà họ cần có phải có đặc điểm ngoại hình tốt nhất, tố chất giống cao, các đòn đánh hiểm để có thể chiến thắng.

Người chơi nếu chỉ dựa vào đặc điểm ngoại hình để đánh giá chiến kê thì một trong những đặc điểm quan trọng nhất là vảy chiến kê. Đâu là những loại vảy của các chiến kê mạnh nhất?

Đánh giá gà chiến thông qua ngoại hình

Đặt cược dựa theo ngoại hình gà chiến đôi khi cũng đạt độ chính xác rất cao vì gà chiến tốt thường sẽ có ngoại hình tốt. Để đánh già ngoại hình gà chiến, bạn cần dựa trên đầu gà chiến, mặt gà, cánh giá, ….

Một trong số những yếu tố quan trọng nhất là vảy gà và bộ giò. Vì sao lại là vộ giò và vảy gà, thông thường bộ giò có lượt vảy bên ngoài, do đó vảy và bộ giò đi liền, đánh giá chúng liền kề. Màu của chân gà sẽ ăn theo bộ vảy bao gồm nhiều màu như sắc, đen, hồng, xanh, trắng, đỏ vàng. Những màu chắc này dĩ nhiên sẽ có nhiều chênh lệch.

Chẳng hạn nói đen nhưng chỉ là màu chì, trắng chỉ là màu phơn phớt trắng. Với màu sắc, vảy lại bao gồm thêm rất nhiều kỳ hình. Nhiều kỳ hình khác nhau thể hiện các lợi thế khác nhau của gà chiến. Những sư kê thậm chí coi vảy gà là cách để họ xem tướng gà, nhiều con được coi là linh kê chỉ thông qua sắp xếp của bộ vảy.

Một số loại Vảy theo nghệ thuật chọi gà

Vảy sổ nội, gà chiến sở hữu loại vảy này có thể có được một lá chắn tốt, độ bảo vệ cao. Vảy sổ nội hình thành bởi những vảy nhỏ nằm liền ngay trên hoặc dưới của cựa. về cơ bản là không khó để phân biệt.

Vảy đệm là loại vảy có hình dạng giống chiếc đệm to và tròn, so với vảy sổ nội cũng là một cái giáp không hề mỏng.

Vảy vuông là vảy hình vuông, gà chiến có vảy hình vuông được coi là một gà chiến mạnh.

Vảy vân khâu, hình dạng của vảy chiến này có phần đặc biệt, cụ thể, mỗi chiếc vảy giống như một chiếc khâu vàng đeo tay. Nếu chọn gà chiến có vảy vân khâu, xác suất thắng trận là rất lớn.

Vảy hai hàng trơn gồm 2 hàng vảy, chúng đi từ trên xuống, dù là một loại vảy ấn tượng thì giống gà sở hữu vảy hai hàng trơn cũng chỉ được đánh giá là loại gà chiến bình thường.

Vảy huyền châm: gà chiến sở hữu 2 hàng vảy trơn như kể trên nhưng bên cạnh đó sẽ có thể hàng vảy nằm giữa, được cho là dòng gà chiến quý.

Vảy dép, đúng như tên gọi, phần vảy của chúng ở dưới bàn chân. Thương thì gà chiến này không phải là một loại vảy chiến tốt, ít có sư kê lựa chọn loại gà có vảy chiến này mà thi đấu tốt.

Vảy án nhãn là loại vảy nằm ngang cựa. có thể nói đây là một loại vảy tốt vì gà chiến khi giao đấu sẽ thường khiến các đối thủ khác phải chịu thiệt, chúng đâm vào mắt của đối thủ để các đối thủ phải bỏ chạy.

Vảy xà cốt loại vảy này trông giống xương khô của rắn, khiến cho da gà như da gà chết khô.

Cuối cùng là vảy yến son là những vảy hồng dưới chân, trên 4 ngón, khó để nhìn vì chỉ khi gà co chân lên cuốn chân xuống mới có thể thấy.

Đối với các loại vảy gà chiến kể trên, các loại vảy không phải đều là của những chiến kê tốt. Bạn hãy học cách phân biệt các chiến kê, dù là các loại vảy đặc biệt cũng nên đặc biệt chú ý.

(1gom.net)

Mẹo Xem Tướng Gà Chọi Theo Mục Đích Huấn Luyện Chiến Kê

Có rất nhiều thông tin, phương pháp và cách xem tướng gà chọi. Điều này có thể khiến cho một số sư kê nhầm lẫn. Và không định hình được cách xem tướng gà chọi đúng đắn. Đặc biệt là với những sư kê mới chơi gà chọi. Và thiếu kinh nghiệm trong cách xem tướng gà chọi, nhận biết chiến kê.

Có nhiều cách xem tướng gà chọi, cách xem tướng gà đá. Như xem tướng bộ phận cơ thể, xem tiếng gáy, xem tướng đi, xem thần thái. Xem các thế đá, đòn đá. Trong cách xem tướng gà chọi qua bộ phận còn chia ra thành nhiều yếu tố nhỏ. Như xem chân gà, xem vảy gà, xem lông gà, xem mồng gà đá.

Tuy nhiên, để khiến cho việc xem tướng gà chọi đơn giản hơn. Các sư kê có thể áp dụng một số mẹo xem tướng gà chọi sau. Đây là các mẹo được các sư kê nhiều kinh nghiệm sử dụng. Và truyền miệng, chỉ dạy cho nhau.

Xem tướng gà chọi theo ” Nhất thủ nhì vĩ tam hình tứ túc”

“Nhất thủ nhì vĩ tam hình tứ túc” có nghĩa là thứ nhất là đầu, hai là lông, ba là thân, bốn là vảy. Đây là bốn yếu tố chính thể hiện tố chất của một chiến kê. Đây cũng là cách xem tướng gà chọi lâu đời được truyền thụ từ đời ông cha.

Với cách xem tướng gà chọi này. Các sư kê tập trung vào việc xem những dấu hiệu nổi bật của gà chọi. Như phần mặt gà chọi hung dữ và tự tin không. Lông gà chọi có dày, dài, cánh sải rộng và lực đập cánh mạnh không. Thân hình gà chọi có cân đối không, cơ thể nhiều cơ bắp hay nhiều thịt. Vảy gà chọi có phải là vảy tốt hay vảy xấu. Các vảy xấu có ảnh hưởng nhiều đến khả năng đá gà của gà chọi không.

Cách kiểm tra là ôm gà chọi lên và thả ra. Để gà đập cánh và đáp đất. Nếu lực đập cánh mạnh, gà đáp đất vững không bị ngã, bị chúi đầu. Thì là gà chọi có tố chất để huấn luyện thành một chiến kê.

Xem tướng đùi, chân, tướng đi.

Đây là cách xem tướng gà chọi tập trung vào chân của gà chọi. Cách xem tướng gà chọi này được áp dụng chủ yếu dành cho những con gà chọi đá gà đòn. Vì gà đòn không được hỗ trợ các loại cựa sắt, cựa dao. Nên các trận đá gà dựa nhiều vào lực đá của các đòn đá nhiều hơn.

Những con gà chọi có cẳng chân thanh nhỏ thì đá rất đau. Chân nhỏ và nhẹ hơn nên những lối đá xỏ mé, lùi tạt và đá liên hoàn cước là những lối đá thế mạnh. Những con gà chọi có chân lớn thì đòn đá lại khiến cho đối thủ rát, gây các vết bầm. Lối đá ôm đấm, đá mé sẽ có được nhiều lợi thế hơn. Vì cú đá nào xuất ra cũng khiến đối thủ cực kì đau.

Đùi gà cần săn chắc, nhiều cơ. Với các sư kê nhiều năm kinh nghiệm xem tướng gà chọi thì gà chọi có đùi ếch là tốt nhất.

Xem tướng gà chọi bằng linh kê dị tướng

Xem tướng gà đá theo linh kê dị tướng. Một số người chơi gà chọi thì thường “săn” những con gà chọi có linh kê dị tướng. Những con gà chọi thần kê, linh kê, quý kê. Với những dị tướng hiếm có khó tìm để chọn và huấn luyện thành chiến kê cho mình.

Những dị tướng này có nhiều dạng khác nhau. Một số linh kê dị tướng nổi bật và được nhiều người biết đến. Như: gà tử mị, gà song sinh, gà đoãn lưỡi, gà lục đinh, gà lông voi…

Theo cách xem tướng gà chọi, thì những con gà chọi sở hữu những dị tướng hiếm. Thường là những con gà chọi kiệt xuất. Sở hữu những đòn đá độc đáo, kỹ thuật đá gà siêu hạng. Và đặc biệt là rất may độ. Cho nên các sư kê, chủ kê thường rất thích những con gà chọi này.

Cách nuôi gà chọi đúng cách và luôn khỏe mạnh

Mỗi người lại có một cách nuôi gà khác nhau tùy thuộc vào mục đích của các sư kê. Tuy nhiên điều đầu tiên có yếu tố quyết định xem gà đó có tốt không. Chính chọn giống gà phải thật chuẩn. Cả bố và mẹ đều phải có tài gan lì. Cũng như phải có những thành tích đáng nể. Để nuôi được gà chọi khỏe mạnh không bị bệnh là không đơn giản. Vậy cách nào để nuôi được một chú gà chọi thật tài, đá thật hay.

Cách nuôi gà đá có lực? Đó là một câu hỏi rất khó, khó bởi không phải nuôi gà thôi chưa đủ. Nghệ thuật đá gà, cách xem tướng gà chọi. Còn đòi hỏi các sư kê am hiểu về gà. Và rất công phu tỉ mỉ mất rất nhiều thời gian. Từ chế độ dinh dưỡng đòi hỏi các sư kê phải hết sức chú ý. Không nên cho gà ăn linh tinh, bổ sung chất dinh dưỡng. Và cần chú ý đến việc đề phòng những bệnh mà gà hay mắc phải.

Sư kê cần xem tướng gà chọi của mình. Và cần phải tìm hiểu để biết chú gà của mình thích gì tính cách ra sao. Để từ đó có cách chăm sóc tốt nhất, cách huấn luyện hiệu quả nhất.

Nên bổ sung vitamin, thuốc bổ để gà bồi bổ sau mỗi trận đấu. Thường xuyên luyện tập cho gà để gà có sức dẻo dai. Thường xuyên vần vỗ gà và dù luyện tập thế nào cũng không nên để gà luyện tập quá sức.

Một số lưu ý trong cách nuôi gà chọi đúng cách.

Chọn giống tốt và uy tín. Chọn gà mái, gà trống giống có nhiều đặc điểm tốt. Để đúc gà con thành công có nhiều ưu điểm vượt trội.

Không nên áp dụng tràn làn các cách chăm sóc, huấn luyện gà đá. Nên áp dụng các điểm tốt của các cách chăm sóc gà chọi từ người khác. Để phù hợp với đặc điểm, thể trạng và khả năng của gà chọi của mình. Cũng như điều kiện của bản thân.

Chú ý đến vấn đề vệ sinh chuồng trại, khử trùng khu vực nuôi. Và tiêm vắc xin phòng các bệnh thường gặp. Và các bệnh nghiệm trọng thường gặp ở gà chọi.

Có chế độ huấn luyện, các bài tập thường xuyên cho gà chọi.

Thường xuyên học hỏi, trao đổi kinh nghiệm. Cập nhật các thông tin hữu ích về các cách chăm sóc gà chọi, kỹ thuật nuôi gà đá. Cách xem tướng gà chọi, xem tướng gà đá hữu ích.

Cập nhật thông tin chi tiết về Chương Cuối Cùng Của Sách Xem Tướng Chiến Kê Tốt Nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!