Xu Hướng 2/2023 # Chọn Gà Mía Để Phát Triển Kinh Tế # Top 7 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Chọn Gà Mía Để Phát Triển Kinh Tế # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Chọn Gà Mía Để Phát Triển Kinh Tế được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

(Báo Quảng Ngãi)- Chọn mở trang trại gà tại nơi “chôn nhau cắt rốn” để phát triển kinh tế, sau gần 2 năm lập nghiệp, trại gà của anh Võ Duy Tâm (27 tuổi) ở thôn Liêm Quang, xã Bình Tân (Bình Sơn) trở thành nơi cung cấp gà giống và gà thịt trong và ngoài tỉnh.

Cả 4 trang trại gà mía của anh Tâm được che mát bởi những rừng keo. Với tổng diện tích 800m², anh Tâm phân đều ra mỗi trại 200m² nuôi khoảng 3.000 con gà để tiện chăm sóc và xuất bán. Anh Tâm luôn chọn nuôi gà trong rừng để gà tự do đi lại. Bên cạnh việc cung cấp thức ăn hằng ngày, bầy gà còn tự tìm thức ăn, vậy nên, thịt gà rất săn chắc.

Anh Tâm cần mẫn chăm sóc đàn gà mía cả chục nghìn con.

Cơ duyên ra đời các trại gà mía là cả một quá trình. Sau khi học xong lớp 12, anh Tâm thực hiện nghĩa vụ quân sự. Sau khi rời quân ngũ anh đi học đàn organ, làm nhạc công phục vụ đám tiệc tại quê và các xã lân cận.

Làm nghề nhạc công cũng có thu nhập ổn định, nhưng với suy nghĩ, mình còn trẻ thì nên mạnh dạn thử sức đầu tư vào mô hình kinh tế phù hợp với thế mạnh địa phương. Thế là, tận dụng diện tích đất rừng keo ở quê, anh Tâm thuê đất, vay tiền gầy dựng trại gà.

Anh Tâm chia sẻ: “Quê tôi còn nhiều khó khăn. Bạn bè nhiều lần rủ tôi vào TP.Hồ Chí Minh làm việc. Nhưng tôi nghĩ, nếu biết tận dụng điều kiện vốn có ở quê nhà, thì cũng gầy dựng được kinh tế cho bản thân. Nghĩ là làm, tôi vay tiền từ người thân và tiền tích cóp của bản thân mở trại gà đầu tiên, với kinh phí đầu tư hơn 100 triệu đồng”.

Để hàng nghìn con gà phát triển khỏe mạnh, anh Tâm phải dậy sớm, thức khuya, canh giờ tiêm vắc xin, cho gà uống thuốc, cho gà ăn… “Trước khi chọn nuôi giống gà mía, tôi tìm hiểu rất kỹ qua các phương tiện thông tin đại chúng và học hỏi thêm cách nuôi gà từ người anh, nên khi có các loại bệnh xảy ra thì cũng kịp thời cứu chữa”, anh Tâm bộc bạch.

Gà mía nuôi đến tháng thứ tư sẽ xuất bán, khi đạt khoảng 1,4kg là đủ tiêu chuẩn. Với cân nặng này, gà mía phù hợp với việc bày dọn món ở các bữa tiệc, đám cưới, đám hỏi… Đồng thời, thịt gà mía thơm, dai gần giống như gà ta, nên khách hàng rất ưa chuộng.

Từ thành công của một trại gà, anh Tâm tiếp tục đầu tư mở thêm ba trại nuôi gà mía. Mỗi trại cũng có số lượng gà khoảng 3.000 con. Anh Tâm không nhập giống gà về cùng thời gian, mà ở các trại cách nhau một tháng, để thuận lợi cho việc xuất bán ra thị trường. Anh Tâm cho biết: “Hiện tại, gà mía thương phẩm khoảng 85.000 đồng/kg. Bình quân mỗi lần xuất bán 3.000 con. Trừ chi phí tôi lãi khoảng 60 triệu đồng. Với mức thu như hiện tại, trong thời gian tới tôi sẽ tiếp tục đầu tư thêm”.

Bài, ảnh: ĐĂNG SƯƠNG

Ninh Thuận: Nuôi Gà Nòi Lai Phát Triển Kinh Tế

Nhận thấy thị trường đầu ra ổn định, giá bán cao nên gia đình bà Chút ở khu phố 3, phường Văn Hải, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận đã thực hiện nuôi gà nòi lai theo cách chăn thả với quy mô lớn để phát triển kinh tế cho gia đình.

Bà Chút cho biết, thời gian trước đây, cuộc sống gia đình bà khó khăn do đất đai cằn cỗi, nhiều dốc cao thấp nên trồng nho, táo tốn nhiều công chăm sóc nhưng cũng không được lãi bao nhiêu. Để tận dụng diện tích vườn nhà và phát triển kinh tế gia đình, bà tiếp tục mở rộng thêm mô hình chăn nuôi vịt, heo,… nhưng đầu ra bấp bênh. Gà nòi cũng được gia đình nuôi nhưng chỉ để phục vụ trong gia đình. Năm 2013, tình cờ được người quen giới thiệu về giống gà nòi lai ở tận Bến Tre, hai vợ chồng bà nhờ cháu gái có chồng ở Bến Tre mua giúp 100 con gà giống về nuôi thử. Thấy giống gà này dễ nuôi, ít bệnh, thịt dai, ngon mang bán cho các mối đều yêu cầu cung cấp thêm, giá bán lại cao, ổn định nhưng không còn gà để bán. Bà bàn bạc với chồng vào đến tận Bến Tre để học hỏi thêm kinh nghiệm, tích lũy kiến thức. Bà nhập thêm 500 con giống, xây dựng lại chuồng trại, mở rộng diện tích nuôi.

“Khi đã tích lũy được kinh nghiệm, tôi quyết định tăng số lượng đàn và vào đến tận Bến Tre để bắt gà con giống. Trong trại thường xuyên trên 500 con gà thịt đủ tiêu chuẩn xuất chuồng, chưa kể gà mới thả. Vì giống gà nòi chất lượng cao, nguồn gốc con giống rõ ràng, giá bán cao 80.000-90.000 đồng/kg nên rất an tâm trong việc đầu tư vào nuôi”, bà Chút nói.

Trang trại nuôi gà nòi lai của bà Chút

Theo bà Chút, bí quyết để thành công với giống gà nòi cần phải nắm vững kỹ thuật, trong đó việc hạn chế gà đá nhau và vệ sinh phòng dịch là yếu tố quyết định đối với việc thành bại. Kế đến là thức ăn phải đảm bảo chất lượng và tránh lãng phí thức ăn, nước uống cũng phải sạch.

Đặc biệt, phải tiêm vắc-xin cho đàn gà đúng theo lịch quy định. Thường xuyên kiểm tra đàn gà để có thể nhận biết được con gà nào có dấu hiệu bệnh, yếu để cách ly, “dưỡng” lại và tiến hành trị cả đàn để tránh lây lan. Rượu tỏi được gia đình bà ngâm để bổ sung định kỳ cho gà có thêm sức đề kháng, khỏe mạnh.

Các máng ăn và máng uống đều thường xuyên được phun thuốc khử trùng. Mỗi lần xuất chuồng phải làm vệ sinh thật kỹ, thay nền trấu mới nên chuồng trại giảm thiểu tối đa mùi hôi, thông thoáng. Tất cả chất lót nền cũ được đem ủ hoai cùng với phân bò để rải cho vườn nho, táo, và rau của gia đình.

Để đàn gà khỏe mạnh, mau lớn, chuồng trại phải được thiết kế đúng quy cách, nơi cao ráo, thoáng khí, đủ ánh sáng. Nền chuồng được phủ một lớp trấu dày 10cm, trên bề mặt chuồng phải được rải kín, dùng cào sơ qua lớp mặt đệm lót. Sau đó, rắc đều chế phẩm men Balasa lên bề mặt chất độn, tiếp tục dùng tay xoa trên bề mặt để men được phân tán đều. Xung quanh chuồng phải có tấm bạc che phủ, nhất là vào ban đêm hoặc vào những ngày mưa gió, đảm bảo ấm áp vì nơi ẩm thấp, gió lạnh, gà sẽ dễ bị cảm lạnh và lây nhiễm, nhất là bệnh hô hấp và tiêu chảy. Giai đoạn gà giò sau khi cho ăn bữa sáng, thả gà ngoài vườn táo để gà chạy nhảy, tự tìm thức ăn xanh, côn trùng, bố trí máng ăn, máng uống ngoài vườn để gà tập trung mổ thức ăn, sử dụng lưới rào xung quanh để gà không ra ngoài, buổi chiều cho gà vào chuồng trại tập trung.

Chuồng trại được thiết kế đúng quy cách

Về chế độ thức ăn, cho gà ăn thức ăn công nghiệp, ngày cho ăn 2 cữ vào buổi sáng và chiều. Vào buổi trưa cho ăn thóc, bắp nấu chung với rau lang, rau muống, rau dền, cây chuối,… trộn với cám, gạo, bắp, bổ sung vitamin C vào nước cho gà uống. Gia đình bà để một khoảng đất trồng rau lang, rau muống, chuối,… để bổ sung rau xanh cho đàn gà. Nếu thời tiết trở lạnh, trong thức ăn của gà phải bổ sung một ít chất men hoặc rượu tỏi để tăng sức đề kháng.

Hiện tại, mỗi tháng bà Chút xuất chuồng một lứa gà thịt, mỗi lứa khoảng từ vài trăm con, bình quân mỗi con nặng khoảng từ 1,6 – 2 kg (gà mái) và 2,2 – 2,5kg (gà trống). Với giá bán dao động từ 80.000 – 90.000 đồng/kg (thời gian nuôi khoảng 4 tháng), đem lại cho bà Chút lợi nhuận trên 30 triệu đồng/lứa. Sau mỗi lần xuất chuồng, bà lại thả thêm lứa mới, nhờ vậy mà trại gà lúc nào cũng đủ gà thương phẩm để cung cấp cho bạn hàng, thương lái.

Vợ chồng bà là một trong những thành viên tích cực của Hội nông dân phường, để có nguồn gà cung cấp thường xuyên cho thương lái bà và hơn 8 hộ chăn nuôi trong phường đã hình thành một nhóm chăn nuôi gà thả vườn trên địa bàn phường Văn Hải để học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, giúp nhau cùng phát triển kinh tế gia đình.

Thời gian tới, gia đình bà Chút tiếp tục đầu tư mua máy ấp trứng để thử nghiệm và học hỏi thêm kinh nghiệm nhằm tự sản xuất giống, từ đó có thể tự cung cấp con giống cho bà con tại địa phương./.

Cơ Nguyên – Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận

Giống Gà Ai Cập Mang Lại Hiệu Suất Cao Đảm Bảo Kinh Tế Phát Triển

Tìm hiểu về giống gà Ai Cập mang lại hiệu suất cao đảm bảo kinh tế phát triển để có thể làm giàu từ từng hộ dân

đá gà người nào Cập với chân cao, rất vội vã , làm thịt săn chắc và ngon, chúng sở hữu bộ lông hoa mơ đen đốm trắng, chân chì, cổ dài, lông đuôi cao 1 số sở hữu lông màu hoa mơ đen đốm trắng, cổ trắng, mào cờ đỏ tươi, da trắng, chân màu chì, bao quanh mắt sở hữu màu lông sẫm hơn do vậy gọi là mắt hoa hậu.[2]

hùng kê đại chiến mái khi 19 tuần tuổi chỉ đạt một,35-1,45 kg, lúc này nó đã mở màn đẻ. chiến kê mang kỹ năng chống chịu bệnh tật tốt, chịu được khem khổ , mang thể nuôi giam cầm hoặc thả vườn.[3] gà ai cập mang thể nuôi kìm hãm hoặc thả vườn tùy theo kỹ năng diện tích đất đai của chủ hộ. Đây là chiếc gà chọi ưa yên ổn tĩnh, thích hợp với vùng đồi.[4]

Sau khi nuôi 20 tuần tuổi chọn các con đạt tiêu chuẩn chuyển sang lũ chiến kê đẻ, chơi đá gà mái sinh sản sở hữu mào và tích tai béo mềm, màu đỏ tươi, khoảng hình thức giữa hai xương háng rộng đặt lọt 2-3 ngón tay, khoảng cách thức giữa mỏm xương lưỡi hái và xương háng rộng rộng đặt lọt 3 ngón tay. Lỗ huyệt ướt, cử động màu nhạt. Màu tiến thưởng của mỏ và chân nhạt dần theo thời gian đẻ. Ghép chiến kê trống sở hữu đá gà mái theo tỷ lệ 1/8 tới 1/10. chiến kê đẻ chỉ cho năng suất cao trong vòng 1 năm đầu.[7]

Bài chi tiết: Chăn nuôi gia cầm

Giống gà người nào Cập sở hữu quy trình để mắt khó hơn các giống chọi gà khác.[6] Nuôi hùng kê đại chiến ai Cập thả vườn cũng phải có chuồng cho hùng kê đại chiến trú mưa, nắng. xây dựng chuồng ở vị trí cao nghều , dễ thoát nước, ấm áp về mùa đông, thoáng mát về mùa hè, tránh gió đông bắc thổi trực tiếp vào chuồng. Chuồng nuôi nhốt chiếm hữu máng cho ăn và máng nước uống, ổ đẻ đạt ở trên cao, qui định mặt sàn 1-1,5m. đá gà sinh sản trên 21 tuần tuổi nuôi khoảng 5-6 con/m2. Tùy theo thời tiết nhưng mà bổ sung thêm đèn chiếu ánh sáng và sưởi ấm cho đá gà . khi gà đẻ, nên bấm mỏ của chọi gà trên để giảm thiểuxây xát khi chúng mổ nhau.

Thức ăn té sung bột đá, vỏ sò gấp 2-3 lần để hùng kê đại chiến tạo vỏ trứng, dùng 8-10% thóc mầm trong thức ăn để tăng anh tài sinh sản, tỷ lệ phối và tăng lượng vitanmin bằng bí quyết cho ăn thêm rau xanh. Đảm bảo nước uống thường xuyên, tinh khiết , ngày thay 2-3 lần. thu gom trứng 3- 4 lần trong ngày để đảm bảo trứng tinh khiết và giảm thiểu bị dập tan vỡ . Cho ăn bằng thức ăn công nghiệp hoặc bằng tấm gạo, bắp xay, bổ sung ít bột cá, thêm rau xanh như rau muống, rau lang thái nhỏ tuổi . Chăn thả ngoài vườn để tận dụng thức ăn khi không .[3]

gà mái được cho ăn tăng dần theo tỷ trọng đẻ, giả dụ tỷ trọng đẻ dưới 50% thì cho ăn 110 gam/con/ngày, tỷ trọng đẻ 50 – 65% thì cho ăn 120 gam/con/ngày, tỷ trọng đẻ trên 65% thì cho ăn 130 gam/con/ngày. Sau lúc tỷ trọng đẻ đạt đỉnh cao, giả dụ tỷ trọng đẻ giảm thì giảm dần lượng thức ăn khoảng nhì gam/con/ngày sau mổi tuần. giảm thiểu số lượng thức ăn hàng ngày trong khoảng 7 tuần tuổi, khống chế thức ăn để chọi gà đạt khối lượng chuẩn (không quá mập, quá gầy). Nhìn vào kích thước trứng, vỏ trứng, ví như võ mỏng dính thì té sung thêm canxi. nếu trứng nhỏ dại hơn trứng thông thường thì phải ngày càng tăng lượng thức ăn.[3]

Giống chọi gà người nào Cập nhập vào Việt Nam trong khoảng Anh và được nuôi theo hướng chọi gà chuyên lấy trứng, chiếm hữu sản lượng cao, giống chọi gànày được gọi là chơi đá gà siêu trứng, rất phù hợp chiếm hữu môi trường Việt Nam. làm thịt đá gà ai Cập thơm ngon, có giá cao hơn hùng kê đại chiến tầm thường tại địa phương trong khoảng 20 – 25%. Loài hùng kê đại chiến này rất thích hợp mang khí hậu ở Mộc Châu, chóng mập , ít bệnh tật. Trứng gà ai Cập nhỏ mà lòng đỏ to , thơm ngon. Xuất bán ra thị phần giá ngả nghiêng từ 3.000 – 5.000 đ/quả. gà chọi già bán cũng bán được 70.000 – 80.000 đ/con,[4] đá gà ai Cập giống một ngày tuổi được bán với giá 15.000 đồng/con.[8]

1 số nơi, trứng gà người nào Cập được người ăn tiêu khá ưa thích, chi phí ngang bằng chiếm hữu giá chiến kê kiến và cao sắp gấp hai so sở hữu chiến kê công nghiệp, thì chọi gà ai Cập thương phẩm cũng được đánh giá cao, do giết mổ săn chắc, thơm ngon sở hữu giá từ 90-110 nghìn đồng/kg.[9][10] Tại Việt Nam, đã nuôi thể nghiệm thành công giống chơi đá gà siêu trứng VCN-G15 (giống đá gà lai giữa chiến kê ai Cập và chơi đá gà trống Ukraine). Giống chọi gà này vội vã nên mang thể nuôi theo nhiều chủng loại cách thức như nuôi giam cầm tập trung , nuôi bán thả hoặc nuôi trong nông hộ.[11]

Khai Thác Và Phát Triển Nguồn Gen Giống Gà Mía Và Gà Móng

Gà Mía và Gà Móng là 2 nguồn gen vật nuôi bản địa quý, đặc hữu, đã được Viện Chăn nuôi đưa vào nuôi bảo tồn, lưu giữ, chọn lọc, nhân thuần, mở rộng quần thể qua các thế hệ. Đến nay, số lượng đã tăng nhanh. Nhằm đáp ứng nhu cầu về giống vật nuôi bản địa nói chung, gà Mía và gà Móng nói riêng, nhóm nghiên cứu của Viện Chăn nuôi do TS. Ngô Thị Kim Cúc đứng đầu đã tiến hành nghiên cứu đề tài: “Khai thác và phát triển nguồn gen giống gà Mía và gà Móng” nhằm đưa nguồn gen gà Mía, gà Móng sang khai thác và phát triển phục vụ sản xuất.

Các nội dung chính gồm:

– Điều tra sung về tình hình chăn nuôi gà Mía và gà Móng tại các điểm triển khai nghiên cứu đề tài.

– Nghiên cứu chọn lọc, xây dựng đàn hạt nhân gà Mía và gà Móng.

– Nghiên cứu xây dựng quy trình chăm sóc nuôi dưỡng, thú y phòng bệnh cho giống gà Mía và gà Móng.

– Nghiên cứu xây dựng quy trình thú y trong chăn nuôi gà Mía và gà Móng.

Sau một thời gian triển khai nghiên cứu, nhóm nghiên cứu thu được các kết quả từ các nội dung đề ra như sau:

1. Đối với việc chọn lọc, xây dựng đàn hạt nhân gà Mía và gà Móng, các kết quả nghiên cứu qua 4 thế hệ trên các đàn hạt nhân gà Mía và gà Móng cho thấy:

– Đàn gà Mía có màu lông và đặc điểm ngoại hình đồng nhất mang đặc trưng của giống. Lúc 01 ngày tuổi gà có màu lông trắng đục. Lúc 20 tuần tuổi, gà mái có lông màu nâu nhạt, gà trống có lông màu mã lĩnh, gà có mào cờ. Khối lượng của gà Mía trống lúc 8 tuần tuổi gà trống có khối lượng là 637,90g ở thế hệ xuất phát và 674,06g ở thế hệ 3. Gà mái Mía lúc 8 tuần tuổi có khối lượng 556,19g thế hệ xuất phát và 591,08g ở thế hệ 3 Năng suất trứng/mái/năm đạt tương đương qua các thế hệ đạt 72,04 – 72,68 quả. Tỷ lệ trứng có phôi của gà Mía là 88,28 – 90,25%, tỷ lệ nở/tổng ấp là 72,04 – 72,85%.

– Đàn gà Móng có màu lông và đặc điểm ngoại hình đồng nhất mang đặc trưng của giống. Lúc 01 ngày tuổi gà có màu lông trắng ngà. Lúc 20 tuần tuổi, gà mái có lông màu nâu nhạt, gà trống có lông màu mã lĩnh, gà có mào nụ. Khối lượng của gà Móng trống lúc 8 tuần tuổi là 663,05g ở thế hệ xuất phát và 692,08g ở thế hệ 3. Gà mái Móng lúc 8 tuần tuổi có khối lượng 575,28g ở thế hệ xuất phát và 598,05g ở thế hệ 3. Năng suất trứng/mái/năm đạt 85,79 quả đến 86,65 quả/mái. Tỷ lệ trứng có phôi của gà Móng là 85,89 – 87,93%, tỷ lệ nở/tổng ấp là 69,75 – 71,70%.

– Đã xây dựng 02 tiêu chuẩn cơ sở chọn đàn hạt nhân gà Mía và gà Móng.

– Đã xây dựng 02 quy trình chọn đàn hạt nhân cho giống gà Mía và gà Móng.

2. Đối với quy trình chăm sóc nuôi dưỡng, thú y phòng bệnh cho giống gà Mía và gà Móng:

– Đã xác định được khẩu phần thích hợp nuôi gà Mía, Móng sinh sản 0-8, 9-20 tuần tuổi và giai đoạn đẻ lần lượt là 18%, 14,5%, 16% protein (lô 2) và đ xác định được khẩu phần thích hợp nuôi gà Mía và gà Móng thương phẩm ở các giai đoạn 0-4, 5-8, 9-15 tuần tuổi tương ứng là 19%, 17%, 15,5% protein (lô 2).

– Đã xác định được với mức protein như trên thì khẩu phần thích hợp nuôi gà Mía và gà Móng sinh sản và thương phẩm để cho hiệu quả kinh tế cao là khẩu phần nuôi sử dụng cám đậm đặc kết hợp với nguyên liệu sẵn có của địa phương (lô 2).

– Nuôi gà Mía và Móng sinh sản và thương phẩm bằng phương thức nuôi bán chăn thả (lô 2) mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn phương thức nuôi nhốt.

– Đã xây dựng được 04 quy trình chăm sóc nuôi dưỡng trong chăn nuôi gà Mía và gà Móng sinh sản và thương phẩm.

– Đã xây dựng được 02 quy trình thú y, phòng bệnh cho giống gà Mía và gà Móng sinh sản và thương phẩm.

3. Kết quả theo dõi trên 2 mô hình gà Mía và gà Móng sinh sản cho thấy:

– Mô hình gà Mía: lúc 8 tuần tuổi gà trống có khối lượng là 652,28 – 698,73g mô hình 2 Gà mái có khối lượng là 571,14 – 636,45g. Năng suất trứng 1 năm đẻ của gà Mía là 72,38-72,44 quả/mái. Tỷ lệ trứng có phôi của gà Mía là 89,32 – 90,04%, tỷ lệ nở/tổng ấp là 71,30 – 71,59%.

– Mô hình gà Móng: lúc 8 tuần tuổi gà trống có khối lượng là 687,10 – 698,73g Gà mái có khối lượng là 608,25 – 621,14g. Năng suất trứng 1 năm đẻ mái của gà Móng là 84,02 – 84,34 quả. Tỷ lệ trứng có phôi của gà Móng là 83,04 – 85,36%, tỷ lệ nở/tổng ấp là 69,47- 70,95%.

– Đã xây dựng được 02 tiêu chuẩn cơ sở cho đàn gà sinh sản Mía và Móng.

4. Kết quả theo dõi trên 3 mô hình gà Mía và gà Móng thương phẩm cho thấy:

– Khối lượng cơ thể lúc 15 tuần tuổi của gà Mía đạt 1357,33 – 1391,67g với mức tiêu tốn thức ăn là 3,67 – 3,79 kg/kg tăng trọng.

– Khối lượng cơ thể lúc 15 tuần tuổi của gà Móng đạt 1421,33 – 1497,67g với tiêu tốn thức ăn là 3,38 – 3,68 kg/kg tăng khối lượng cơ thể.

Từ các kết quả chính thu được trong nghiên cứu, nhóm nghiên cứu có một số kiến nghị như sau:

– Sử dụng khẩu phần 18-14,5-16% protein các giai đoạn 0-8, 9-20 tuần tuổi để nuôi gà Mía, gà Móng sinh sản và giai đoạn đẻ và sử dụng khẩu phần 19-17-15,5% protein các giai đoạn 0-4, 5-8, 9-15 tuần tuổi để nuôi gà Mía và gà Móng thương phẩm.

– Sử dụng phương thức nuôi bán chăn thả có sử dụng cám đậm đặc kết hợp với nguyên liệu sẵn có của địa phương để nuôi gà Mía và gà Móng sinh sản và thương phẩm.

Tiếp tục nghiên cứu đánh giá giá trị giống ước tính về kiểu hình và xác định các gen quy định tính trạng mong muốn để chọn lọc nâng cao năng suất của hai giống gà này.

Nguồn: Cục Thông tin KH&CN quốc gia

Cập nhật thông tin chi tiết về Chọn Gà Mía Để Phát Triển Kinh Tế trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!