Xu Hướng 12/2022 # “Chiến Kê” Giá Nghìn Đô / 2023 # Top 14 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # “Chiến Kê” Giá Nghìn Đô / 2023 # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết “Chiến Kê” Giá Nghìn Đô / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

LUYỆN CHIẾN BINH

Đi lòng vòng trong xóm nhỏ ở sườn núi Cậu, chúng tôi thấy nhà nào cũng nuôi gà. Chỉ những lồng sắt, ông Nguyễn Văn Hương – tổ trưởng, thâm niên 20 năm trong nghề – cho biết, gà chọi phải nuôi suốt một năm mới ra “thành phẩm”. Gà đá giỏi do di truyền, nên phải chọn lựa con mái và con trống dữ dằn nhất trong bầy, cho lai giống để “ra” con hay. Vì là gà chinh chiến nên chỉ cho nó ăn lúa, không cho ăn gạo vì sợ mập, tuyệt đối “cữ” chuyện đạp mái.

Gà chiến sau hơn một năm “luyện công” được đưa ra chọi thử với nhau. Con nào đá thắng lại có hình dáng “đầu công, mình cốc, cánh vỏ chai” thì đạt chuẩn. Chọn ra được gà tốt, nặng cỡ hai ký chủ gà sẽ lắp cựa sắt dài tám phân vào chân. Khi giao đấu, nếu “vũ khí” này đâm trúng vào yết hầu của địch thủ thì chủ nhân của “chiến binh” sẽ thắng trận.

Ngồi bên cạnh ông Hương, anh Nguyễn Văn Nhân chuyên sống bằng nghề nuôi gà chọi nói, trong giới đá gà, con nào không có cựa thì chủ nhân cho chơi theo kiểu đá đòn bằng cách cạo đầu trọc. Vì không có lông bao phủ nên khi bại trận, chúng sẽ bị sưng đầu, người đầy máu me. Người chơi lúc đó phải dừng cuộc chơi mang gà về dưỡng thương.

Với gà có cựa khi giao đấu, trọng tài sẽ đếm ba tiếng, chủ nhân thả chúng ra giao đấu nhiều hiệp, đến khi tìm được con thắng cuộc. Các tay chơi kì cựu cho biết, một hiệp đấu ở trong Nam kéo dài 20 phút, ngoài Bắc thì 15 phút. Sau khi “xổ” (chọi) 5-7 lần, mỗi lần 15-20 phút thì vào nghệ (mài nghệ hòa với rượu) đắp lên thân gà rồi phơi nắng.

ĐỒNG TIỀN VÀ NƯỚC MẮT Sáng hôm sau, chúng tôi theo chân người dân trong xóm bỏ gà vào giỏ, mang đi chào hàng ở tận huyện Bến Cát, Bình Dương. Trong một quán cà phê, hàng chục thương lái đang chờ đợi xem hàng để ngã giá. Anh Nhân đưa hai “chiến kê”, một con có đuôi dài và một con đuôi ngắn ra cho khách xem.

Tranh thủ lúc mọi người coi gà, anh Nhân giải thích, luật đá gà tùy theo vùng miền. Vùng này thường chơi theo kiểu đá knock – out trong một “hồ”. Con nào bị đo ván nằm tại sàn, hoặc bỏ chạy thì phía còn lại được tuyên thắng trận.

Thương lái tên Thành, thường chọn gà hay để mua, ra điều kiện với Nhân: “Cho hai con đá thử, con nào thắng, qua mua liền!”. Nói xong, Thành thả chúng ra. Hàng chục người dán mắt vào cặp gà hò reo sôi nổi. Con đuôi dài tên Bi có đôi mắt long sòng sọc, cứ xông đến đá vào “người anh em” đuôi ngắn tên Mẹc. Con Mẹc thấy đối thủ quá mạnh nên áp sát đối phương để tránh đòn. Con Bi sôi máu, tìm cách giãn ra rồi tung thẳng cựa vào đối phương. Bị bất ngờ, con Mẹc dính cựa ngay yết hầu, ngã lăn đùng ra đất. Thành hớn hở tiến đến, ôm con Bi vào lòng, rút tiền đếm xoèn xoẹt đưa cho Nhân 30 triệu đồng. Nhân tiếc nuối nhìn người mua chở con Bi ra khỏi quán. Anh ra giữa sân xi măng, ôm con Mẹc thân cứng đơ, khóe mắt anh ươn ướt.

Từ vài hộ nuôi gà chọi đầu tiên, những người dân Định Thành đã chỉ nhau cách nuôi gà đá để thoát nghèo. Từ tiền bán gà, họ cho con ăn học hoặc mua được tivi, xe máy.

Đá gà là một trò chơi dân gian nhưng các tay cá độ máu me đang biến môn giải trí này thành một sới bạc để ăn thua đủ. Nhiều gia đình đã tan nhà nát cửa vì có người thân trót sa chân vào kiếp đỏ đen. “Vì biết thân phận nghèo khó nên xóm tui không có ai chơi cả, họ chỉ bán gà để kiếm sống thôi” – bà Nguyễn Thị Hồng tâm sự.

Chia sẻ bài viết này:

Facebook

Twitter

Reddit

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Huấn Luyện Gà Đá, Bán Giá “Nghìn Đô” / 2023

Đá gà (gọi theo cách của người miền Trung hoặc miền Nam) hay chọi gà (gọi theo cách miền Bắc) là một thú chơi thường được các vị vua chúa và quan lại ưa thích. Ngày nay, không chỉ dừng lại ở một thú chơi, nuôi gà đá đang được xem là một trong những hướng phát triển kinh tế khá hiệu quả của nhiều nông dân ở xứ Quảng.

Một con gà đá hay với giá bán có thể lên tới cả chục triệu đồng, có con bán được cả nghìn đô. Nhờ nuôi gà đá mà nhiều hộ nông dân đổi đời nhanh chóng, có hộ thu nhập cả 100 triệu đồng/năm.

Hiện ở Quảng Nam có nhiều xóm, hộ gia đình chọn nuôi gà đá vừa để giải trí, vừa để phát triển kinh tế gia đình. Có thể kể đến xóm gà đá nằm trên địa bàn thôn Mỹ Nam, xã Đại Tân (Đại Lộc) với hàng chục hộ nuôi, hoặc như ở các làng quê của huyện Nông Sơn có đến 30 – 40 hộ nuôi gà đá với quy mô từ vài con cho đến vài chục con/hộ.

Lão nông Trương Văn Mẫn (60 tuổi – trú ở thôn Trung Hạ, xã Quế Trung, Nông Sơn) chia sẻ, từ lúc nhỏ ông rất mê nuôi gà đá nên suốt ngày đi theo cha để xem đá gà và sang các nhà kế bên để tìm tòi và học cách nuôi gà. Thấm thoát đã hơn 40 năm gắn bó với nghề, nghiệp nuôi gà đá giờ đã ăn sâu vào trong máu thịt của ông.

Theo ông Mẫn, để có được con gà đá hay đòi hỏi người nuôi phải có tâm huyết, công phu và kinh nghiệm, từ việc chọn giống gà bố mẹ, rồi gây giống cho đến nuôi dưỡng, chăm sóc và huấn luyện trở thành con gà hay… Nếu như chọn được một con gà tốt mà không biết chăm sóc thì cũng như “vứt đi”.

Mặt khác, khi chọn giống phải chọn được gà mẹ (gà mái) xuất thân từ dòng gà có sức chịu đòn tốt, gan dạ… Gà bố (gà trống) thường chọn là gà nòi (giống gà to, khỏe ở địa phương) thuộc dòng có chân to, nhiều đòn đá thế hay. Nếu chọn được hội tụ những yếu tố trên, lứa gà con sinh ra thế nào cũng có được ít nhất một vài con gà đá tài ba.

“Chọn được gà ưng ý rồi nhưng nếu không nuôi đúng cách, huấn luyện không bài bản thì cũng chẳng nên gà đá. Nhiều dân chơi gà ở xứ Quảng thường nói rằng chăm gà đá chẳng khác gì chăm một đứa con…” – ông Mẫn chia sẻ thêm.

Theo kinh nghiệm của nhiều nông dân nuôi gà đá thì gà phải được nuôi dưỡng bằng thức ăn tự nhiên như: lúa, gạo, ngũ cốc, rau giá, giun, dế, động vật thuỷ sinh, côn trùng, kể cả cho ăn lươn, thịt bò… Cho gà ăn làm hai bữa vào 9 – 10 giờ sáng và 4 – 5 giờ chiều mỗi ngày.

Khi gà được 1,8 – 2kg ta bắt đầu chọn những con gà tốt có những ưu điểm như quản ngắn, đùi dài, mặt nhanh nhẹn, không nặng nề, mắt sáng. Thường những màu gà nên chọn là gà đen tuyền (gà ô), đen đỏ hoặc đen vàng (gà ô tía), gà xám đất, gà tía mật, gà tía mơ, gà nhạn.

Quá trình huấn luyện gà đá cũng khá công phu, bởi thường khi gà nở ra, nuôi độ 2-3 tháng thì bắt đầu tập luyện với những bài tập đơn giản đến những tuyệt chiêu khó nhất. Gà nuôi đến tuổi đá được thì phải được huấn luyện cho đá thử từ 1 – 5 trận, xem con nào có khả năng đá hay thì giữ lại tiếp tục huấn luyện.

Ngoài ra, trong quá trình huấn luyện thường phải dùng củ nghệ giã nhỏ, hòa với rượu, nước trà, nước tiểu trẻ con sát vào vùng da đã cắt lông (đầu, cổ chân, bụng…) trong vòng 3 tháng để cho da dày lên nhằm tăng khả năng chịu đòn và giảm thương tích khi thi đấu…Mỗi con gà đá hay thường được nuôi và huấn luyện mất từ 1,5 – 2 năm, có con được rèn luyện tới 3 năm.

“Hiện trong nhà tôi đã nuôi và huấn luyện được 7-8 con gà đá, nhiều dân chơi gà đá chuyên nghiệp đã tìm đến hỏi mua và trả giá với giá 20-22 triệu đồng/con nhưng tôi vẫn chưa bán. Mỗi năm, ngoài công việc chính làm nông, thì việc nuôi và luyện gà đá cũng cho gia đình tôi thu nhập cả trăm triệu đồng…” – ông Mẫn phấn khởi nói.

Loài Gà Chân 5 Ngón Được Mệnh Danh “Kỳ Lân Giá Nghìn Đô” / 2023

Theo anh Lê Ngọc Phước, một chủ trang trại gà khổng lồ ở phường Thạnh Lộc, quận 12 (TP.HCM), gà Brahma hay còn gọi là gà kỳ lân được nhập chủ yếu từ Hà Lan, Pháp về nuôi, kinh doanh tại Việt Nam khoảng 4, 5 năm trở lại đây.

Cận cảnh một chú gà Brahma hay còn gọi là gà kỳ lân trưởng thành có giá lên đến trên dưới 25 triệu đồng/con đang được nuôi trong trang trại của anh Phước.

“Giống gà đặc biệt này có ưu điểm thích nghi với thời tiết khắc nghiệt nhất, sức đề kháng cực mạnh và ít bệnh tật nên được người nuôi trong nước rất chuộng” – anh Phước chia sẻ.

Một chú gà kỳ lân trắng có giá cao trội hơn các con gà Brahma khác khoảng từ 4 – 5 triệu đồng.

Anh Phước cho biết thêm, giống gà này có trọng lượng cân nặng siêu khủng, ví như gà trống có thể nặng tới trên dưới 10kg/con, gà mái trên dưới 7kg/con. Đáng nói, giá gà cũng khá đa dạng từ vài triệu đồng/con gà giống 1-3 tháng tuổi đến hàng chục triệu đồng/con gà trưởng thành, tùy loại màu sắc.

Gà trống giống Brahma trưởng thành có thể nặng tới trên dưới 10kg/con, gà mái trên dưới 7kg/con.

Cận cảnh một chú gà Brahma có lông phủ kín cơ thể giống như một con kỳ lân. “Gà Brahma được ví như kỳ lân sẽ mang lại may mắn cho người chơi và người ăn thịt” – anh Phước cho hay.

Theo anh Phước, gà kỳ lân có một bộ râu xòe rộng ra 2 bên má, chân lông và 5 ngón chân trên mỗi bàn chân giống như chân người, chứ không giống gà bình thường chỉ có 3 ngón. Giống gia cầm này từng sản xuất trứng cho thị trường Paris (Pháp) trong những năm đầu của thế kỷ XX. Mặc dù vẫn là giống gà chuyên trứng nhưng đến nay, nó được xem là một vật để nuôi cảnh, triển lãm.

Anh Phước cho biết, gà kỳ lân mới xuất hiện ở Việt Nam nhưng đang được nhiều người mua chơi cảnh và ăn thịt.

Gà mái có màu phổ biến là màu nâu và màu trắng kem. Những con trống có màu đậm hơn, với lông màu đen, nâu, màu chuối khô và những màu khác như trắng, xanh. Gà mái có lớp lông dày màu nâu sáng, ấp trứng tốt vào mùa đông. Gà trống Brahma hiền và thân thiện nhất trong các giống gà nên nó có xu hướng dễ bị bắt nạt nếu nuôi nhốt chung với những giống gà khác.

Anh Hồng cho biết, thức ăn của loài gà đặc biệt này khá đơn giản, chỉ gồm thóc, ngô, rau…

“Với đặc tính đó giống gà đặc biệt này trở thành một giống gà được nuôi phổ biến như một loài thú cưng trong nhà ở Pháp và Hà Lan. Nhưng hiện nay giống gà này đang được nuôi sử dụng cho nhiều mục đích, đặc biệt rất thích hợp cho sản xuất trứng, sử dụng thịt và nuôi cảnh” – anh Phước tiết lộ.

Là chủ trang trại đang nuôi hàng trăm con gà kỳ lân ở phường Tân Bình, thị xã Dĩ An (tỉnh Bình Dương), anh Phan Minh Hồng cho biết, anh bắt đầu nhập giống gà trên về nuôi được hơn 2 năm nay, dù là giống gà mới nhưng đang được thị trường Việt Nam rất thích và ưa chuộng nên trang trại của anh cứ nhân giống ra bao nhiêu bán cũng hết, nhiều khi còn “cháy hàng”.

Hiện trang trại của anh Hồng đang bán ra thị trường mỗi tháng trung bình trên dưới 5.000 con gà giống (khoảng 1 tháng tuổi, giá 600.000 đồng/con). “Dù trang trại chủ động được máy ấp cũng như nguồn trứng nhập về từ Hà Lan song vẫn không đủ cung cấp cho thị trường ở các tỉnh trong cả nước” – anh Hồng tiết lộ.

Hiện nay, gia đình anh đang vận hành máy ấp trứng công suất khoảng 5.000 trứng/tuần. “Chủ yếu trứng gà kỳ lân được nhập từ Hà Lan qua đường hàng không về trang trại, sau đó trứng được đưa vào lò ấp nở ra con giống mới bán cung cấp cho khách hàng đặt trước với giá khoảng 600.000 đồng/con gà 1 tháng tuổi” – anh Hồng chia sẻ.

Anh Hồng cho biết thêm, hiện trang trại của anh đang bán gà kỳ lân trưởng thành khoảng 25 triệu đồng/cặp trên dưới 10kg/con, chủ yếu khách mua là các gia đình có điều kiện tổ chức liên hoan, hiếu, hỷ và một số khách mua để chơi cảnh.

“Chiến Kê” Ngàn Đô Của Xứ Sở Chùa Vàng / 2023

Nguồn gốc và giá trị gà chọi Thái Lan

Thái Lan là đất nước có truyền thống chơi gà chọi và được cá cược hợp pháp. Gà chọi Thái là một giống gà chọi truyền thống và lâu đời của vùng đất này. Tuy nhiên, mãi đến năm 2009, Hiệp hội tiêu chuẩn Gia cầm Anh mới công nhận đây là giống gà chọi đặc trưng riêng của xứ sở Chùa Vàng. Ít ai biết rằng đây chính là giống gà dùng để lai tạo nên gà Shamo – một giống gà chọi hiếu chiến vô cùng nổi tiếng của Nhật Bản.

Gà chọi Thái Lan là một trong những giống gà có giá trị khá cao trên thị trường. Đặc biệt, sau đợt dịch cúm gia cầm, số lượng giống gà này đã bị giảm đáng kể. Điều này đã khiến cho các chiến kê này ngày càng “có giá” hơn.

Nguồn gốc và giá trị gà chọi Thái Lan

Giống gà này từng tạo nên một tiếng vang trong giới chơi gà chọi với thương vụ 1 triệu Baht Thái. Một chú gà chọi từ trang trại Sum tại huyện Saraphi, Chiangmai đã được bán với mức giá 1 triệu baht, tương đương khoảng 660 triệu đồng. Chiến kê “nghìn đô” này thuộc dòng giống Phama Mahwing. Đây là một giống được lai giữa gà mái Myanmar và gà trống Thái.

Ngoại hình nhỏ gọn tạo sự linh hoạt

Gà chọi Thái Lan đẹp có thân hình nhỏ gọn, suôn và liền mạch. So với các giống gà chọi khác thì gà chọi Thái có phần “nhỏ con” hơn. Khi trưởng thành một con trống sẽ nặng khoảng 3,5kg và con mái nặng khoảng 2,5kg.

Đặc điểm nổi bật nhất của giống gà chọi Thái Lan là nằm ở bộ lông. Trong khi các giống gà chọi khác đều được cắt tỉa lông gọn gàng, thì gà chọi Thái hoàn toàn ngược lại. Bộ lông của chúng dài, mềm mượt và có sự đa dạng về màu sắc. Nhưng màu điều, màu ô là 2 màu phổ biến và cũng được ưa chuộng nhất. Chúng có đầu khá nhỏ, mồng dâu, mỏ hơi khoằm. Hốc mắt nhô cao. Chân gà cao và thanh mảnh có khả năng bật nhảy tốt. Đuôi gà ngắn và có bản lông rộng.

Những chiến kê chuyên cựa

Gà chọi Thái Lan là những chiến kê chuyên về đá cựa. Đây cũng là một trong những giống gà có tinh thần chiến đấu rất cao. Mỗi khi lâm trận, gà chọi Thái đều có bản lĩnh làm chủ cuộc đấu rất tốt. Đặc biệt là khi chúng đối đầu với những đối thủ xứng tầm, cuộc đấu sẽ càng trở nên kịch tính hơn bao giờ hết.

Vì có thân hình nhỏ gọn, nên gà chọi Thái rất linh hoạt và nhạy bén trong việc tung chiêu và né đòn trước đối thủ. Đôi chân mảnh cao với sức bật tốt, dễ tấn công đối thủ. Gà chọi Thái có lối đá mu lưng đặc trưng rất khôn khéo. Hơn nữa, chúng có tốc độ ra đòn rất nhanh và chuẩn xác, ăn cựa khá nhạy. Nhờ vậy mà chúng đã giành được nhiều chiến thắng, tiếng tăm lừng lẫy vang danh khắp nơi.

Lưu ý trong chăm sóc gà chọi Thái Lan

Việc nuôi và chăm sóc gà chọi Thái Lan cũng không hề khó. Hơn nữa, khí hậu của Việt Nam và Thái Lan khá giống nhau, tạo nhiều thuận lợi cho các sư kê Việt. Để chăm sóc tốt cho những chiến kê đến từ xứ Chùa Vàng, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

Luôn để ý, quan sát tình trạng sức khỏe của gà mỗi ngày.

Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết cho gà.

Chủ động phòng ngừa và điều trị kịp thời khi gà mắc bệnh.

Có chế độ tập luyện thường xuyên và duy trì thể trạng ổn định cho gà.

Có thể sử dụng thuốc Speed Pro hỗ trợ tăng cường sức khỏe và Speed Boost hỗ trợ tăng cơ cho gà.

Không nên cắt lông gà, để chúng mọc tự nhiên. Bởi vì đây là giống gà chuyên đá cựa. Hơn nữa, khi chiến đấu, lông cổ của gà sẽ dựng đứng lên. Điều này khiến gà trở nên hung dữ và cũng là nét đặc trưng của chúng.

Cập nhật thông tin chi tiết về “Chiến Kê” Giá Nghìn Đô / 2023 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!