Xu Hướng 11/2022 # “Chết Mê” Giống Gà Ta Gò Công Trứ Danh Lục Tỉnh Nam Kỳ, Lão Nông U70 Gắn “Sao” Lên Đàn Gà / 2023 # Top 13 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # “Chết Mê” Giống Gà Ta Gò Công Trứ Danh Lục Tỉnh Nam Kỳ, Lão Nông U70 Gắn “Sao” Lên Đàn Gà / 2023 # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết “Chết Mê” Giống Gà Ta Gò Công Trứ Danh Lục Tỉnh Nam Kỳ, Lão Nông U70 Gắn “Sao” Lên Đàn Gà / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khi mùa dịch Covid “dễ thở”, chúng tôi bàn nhau về xứ Gò Công thăm lão nông Hai Kiệt (Nguyễn Quốc Kiệt, thị xã Gò Công, Tiền Giang), người đã có công lớn nâng chất giống gà ta miệt Gò Công lên tầm 4 sao OCOP (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm).

Hiện, lão nông Hai Kiệt đang là giám đốc HTX Chăn nuôi và Thủy sản Gò Công.

Ông sinh ra và lớn lên trên vùng đất cửa biển này. Thuở thiếu thời, ông Hai Kiệt chết mê, chết mệt với con gà ta mà nuôi cả một đàn.

Theo lão nông Hai Kiệt, mặc dù lúc bấy giờ chất lượng gà ta ở Gò Công đã trứ danh lục tỉnh Nam Kỳ, nhưng nếu kỹ tính khi ăn vẫn nhận thấy thịt hơi cứng, ít thơm, trọng lượng thấp và gà mái không đẻ sai (70 trứng/năm).

Nhận thấy những hạn chế này, ông Hai Kiệt quyết định phải nghĩ cách lai tạo để nâng phẩm chất con gà ta Gò Công.

Theo đó, trước tiên ông cho lai giữa giống gà ta lông vàng với giống gà chọi Gò Công. Sau đó, từ giống gà lai tạo này ông lai tiếp với gà Rode Island Red (nhập từ Anh).

Từ đây, ông đã cho ra giống gà ta Gò Công hiện nay với ưu điểm khỏe mạnh, dễ nuôi, mau lớn, có sức đề kháng với dịch bệnh cao. Đặc biệt là giống gà lai tạo này cho chất lượng thịt thơm ngon, tăng trọng khá, năng suất đẻ trứng cao.

Mất hai năm trời lên bờ xuống ruộng, nghe nhiều phản đối, và để thị trường chấp nhận, ông Hai Kiệt mới có được giống gà ta Gò Công. Gà trống nuôi 100 ngày nặng 1,5-1,8 kg/con, còn gà mái nuôi 120 ngày nặng 1,4-1,8kg/con và đẻ 180 trứng/năm.

Để cho thịt gà đạt tiêu chuẩn dai mềm, thơm, lão nông Hai Kiệt dùng giải pháp kéo dài thời gian nuôi lên 4 tháng/chu kỳ thu hoạch và cho ăn thức ăn hỗn hợp, trong đó có 10% cỏ tươi băm nhuyễn.

Theo ông Hai Kiệt, nếu nuôi theo cách truyền thống, thịt gà sẽ dai và hơi cứng. Nhưng kéo dài đủ 4 tháng nuôi thịt gà vẫn dai nhưng mềm hơn. Trong khi đó, để thịt gà thơm, da vàng óng hấp dẫn, ông còn cho bổ sung cỏ tươi trong hỗn hợp thức ăn.

Sau khi nhân tạo thành công giống gà ta Gò Công, ông đã tiến hành đăng ký và được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền “Gà ta Gò Công” vào năm 2014.

Giống gà ta Gò Công của lão nông Hai Kiệt đã được các cơ quan chuyên môn của tỉnh Tiền Giang kiểm tra, đánh giá và công nhận là giống mới có chất lượng, quản lý tốt và việc truy xuất nguồn gốc hết sức nghiêm ngặt.

Từ năm 2013, HTX Chăn nuôi và Thủy sản Gò Công bắt đầu chuyển đổi từ chăn nuôi truyền thống, nhỏ lẻ sang mô hình chăn nuôi theo chuỗi giá trị.

Hiện, các thành viên HTX đang thực hiện giải pháp “Chăn nuôi gà an toàn theo chuỗi giá trị”.

“Mục tiêu của giải pháp là xây dựng mô hình chăn nuôi gà theo chuỗi giá trị, bảo đảm an toàn sinh học và an toàn thực phẩm, có thị trường tiêu thụ ổn định; tạo ra sản phẩm thịt gà Gò Công theo hướng hàng hóa gắn với thương hiệu độc quyền, chất lượng đồng đều, đảm bảo phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng”, ông Hai Kiệt chia sẻ.

Hiện HTX của ông Kiệt có 50 thành viên, trong đó 30 thành viên nuôi gà trực tiếp với đàn gà thường xuyên hơn 100.000 con.

“Mỗi năm, HTX nuôi được 2,5 đợt gà. Với số lượng 2.000 con gà/đợt, sau khi thu hoạch xuất bán mỗi thành viên đã có lãi hơn 20 triệu đồng”, ông Hai Kiệt khẳng định.

Tại buổi công bố kết quả đánh giá và trao giấy chứng nhận sản phẩm OCOP tỉnh Tiền Giang đầu năm 2020, sản phẩm gà ta Gò Công của HTX được cấp chứng nhận OCOP hạng 4 sao.

Cập nhật thông tin chi tiết về “Chết Mê” Giống Gà Ta Gò Công Trứ Danh Lục Tỉnh Nam Kỳ, Lão Nông U70 Gắn “Sao” Lên Đàn Gà / 2023 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!