Xu Hướng 2/2024 # Chàng Trai 8X Cất Bằng Đại Học Về Quê Khởi Nghiệp Nuôi Gà Thả Đồi # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Chàng Trai 8X Cất Bằng Đại Học Về Quê Khởi Nghiệp Nuôi Gà Thả Đồi được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mô hình chăn gà thả đồi của Nguyễn Ngọc Cương tuy mới bước đầu triển khai nhưng đã mang lại hiệu quả về giá trị kinh tế

 Mỗi con gà của trang trại Nguyễn Ngọc Cương khi xuất bán có trọng lượng từ 1,8- 2,5kg với giá bán giao 90.000đ/kg

Cương không dùng cám tăng trọng để nuôi gà ăn mà chú trọng đến thức ăn có nguồn gốc thiên nhiên

Nguyễn Ngọc Cương ở khu Cổ Giản, thị xã Đông Triều là một trong những tấm gương tiêu biểu cho thanh niên trẻ có chí hướng làm giàu

Sinh ra và lớn lên tại phường Mạo Khê (thị xã Đông Triều), sau khi tốt nghiệp trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh, Nguyễn Ngọc Cương về làm việc tại bộ phận Cơ điện băng tải của Công ty Kho vận Đá Bạc- Vinacomin. Trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam từ khi 20 tuổi, có trình độ Trung cấp lý luận chính trị, chuyên môn vững vàng… những tưởng Cương sẽ ổn định phát triển sự nghiệp nhưng đầu năm 2024, Nguyễn Ngọc Cương quyết định nghỉ việc, rẽ ngang để về nhà phát triển kinh tế gia đình.

Nguyễn Ngọc Cương chia sẻ: “Khởi nghiệp phát triển kinh tế từ nông nghiệp với tôi có lẽ là một cái duyên. Từ lâu, nhận thấy thực trạng nông sản “bẩn”, nông sản “chưa an toàn” tràn lan như hiện nay tôi đã mong mình sẽ có một mô hình sản xuất nông sản sạch phục vụ nhu cầu của người dân. Trong một lần vào thăm bạn ở khu đồi Cổ Giản của phường Kim Sơn, tôi nhận thấy tiềm năng về đất đai, khí hậu ở đây rất phù hợp với chăn nuôi nên tôi quyết định mua đất đồi ở đây để thực hiện ý tưởng làm giàu từ trang trại”.

Vốn có kinh nghiệm nhiều năm chăn nuôi gà với quy mô nhỏ lẻ từ trước đó nên sau khi mua vườn đồi ở khu Cổ Giản, phường Kim Sơn, Nguyễn Ngọc Cương quyết định quy hoạch, cải tạo vườn để chăn nuôi gà ta thả đồi. Nhờ diện tích vườn đồi rộng 0,24ha, cách xa khu dân cư, rất yên tĩnh nên Cương xây dựng hệ thống chuồng trại khép kín đảm bảo vấn đề vệ sinh môi trường cũng như kịp thời xử lý khi có dịch bệnh xảy ra. Cương lựa chọn nuôi gà thả đồi theo hình thức bán chăn thả, mỗi lứa gà từ khi nuôi đến lúc xuất bán là 6 tháng. Từ nuôi thí nghiệm 1- 2 lứa, đến nay, chỉ trong gần một năm, nuôi xoay vòng, trang trại gà của Cương đã nuôi được 4 lứa/năm, hiện đã xuất được 2 lứa (mỗi lứa từ 300- 400 con gà). Mỗi con gà khi xuất bán có trọng lượng từ 1,8- 2,5kg với giá bán giao 90.000đ/kg, sau mỗi lứa, Cương thu lãi 35 triệu đồng và một năm thu lãi gần 150 triệu đồng. Từ nay đến cuối năm, Cương sẽ tiếp tục xuất bán thêm 02 lứa gà, phục vụ nhu cầu tiêu thụ của người dân. Cương cho biết thêm: “Thời gian đầu xây dựng mô hình, tôi thường xuyên lên mạng tìm hiểu kỹ thuật chăn nuôi gà, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình chăn nuôi khác để gà không bị dịch bệnh. Với tôi, muốn thị trường tiêu thụ gà ổn định thì mình phải quan tâm đến vấn đề chất lượng, thịt gà phải ngon, sạch và an toàn. Tôi không dùng cám tăng trọng để nuôi gà ăn mà chú trọng đến thức ăn có nguồn gốc thiên nhiên. Ngoài cho gà ăn ngô, thóc, tôi còn thường xuyên bổ sung thức ăn khác như cỏ, giun, rau và thân cây chuối. Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục mở rộng diện tích, xây dựng thêm chuồng trại và đẩy mạnh xây dựng thương hiệu gà ta thả đồi sạch, an toàn”.

Mô hình chăn gà thả đồi của Nguyễn Ngọc Cương tuy mới bước đầu triển khai nhưng đã mang lại hiệu quả về giá trị kinh tế, đáp ứng nhu cầu của thị trường về nông sản sạch. Khát vọng làm giàu của thanh niên trẻ 8X Nguyễn Ngọc Cương đang từng bước trở thành hiện thực, xứng đáng là tấm gương tiêu biểu cho các bạn trẻ học tập noi theo./.

Lập Nghiệp Bằng Nghề Nông

TTH – Hai thanh niên Hoàng Quốc Huy và Phan Phước Nguyên với hai mô hình chăn nuôi thành công là những điển hình cho phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp dựa vào nông nghiệp trên địa bàn thị xã Hương Trà.

Anh Phan Phước Nguyên lập nghiệp với gà Đông Tảo

Bén duyên gà Đông Tảo

Đất đai canh tác nơi mảnh vườn nhà chứa trọn tình yêu của thanh niên Phan Phước Nguyên (30 tuổi ở tổ dân phố 10, phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà). Ngoài trồng rau, trên vườn nhà, Nguyên còn nuôi gà Đông Tảo – giống gà “tiến vua” nổi tiếng.

Sau hơn 2 năm tự học và nuôi thử nghiệm, Nguyên đã thành công với đàn gà gần 40 con. Nguyên chia sẻ: Nuôi gà Đông Tảo không nặng nhọc, “đầu tắt mặt tối” như làm nông, cho thu nhập cao lại được “tiếng thơm” nuôi gà tiến vua. Tuy nhiên, người nuôi phải chấp nhận bỏ nhiều thời gian và tâm huyết bởi cần túc trực để theo dõi bệnh tình của chúng. Chỉ cần sơ sảy một chút là coi như đi tong cả chục triệu đồng. Sợ nhất là mèo, chuột, chồn bắt gà con nên cần phải có lồng bằng lưới sắt để bảo vệ”, anh Nguyên cho hay. Theo anh Nguyên, thức ăn của loại gà này khá đơn giản như: bột bắp, lúa, giá đỗ, chuối cây, rau khoai, rau muống,… có sẵn quanh vườn và bổ sung ít cá, tép, khuyết, nhái, giun…ở giai đoạn gà đang phát triển và sinh sản.

Nói về thành quả từ ý chí và tình yêu lớn dành cho việc nghiên cứu nuôi giống gà vốn không dễ nuôi này, Nguyên tâm sự: Mình học hỏi những người đi trước, bữa nay cũng đã tạm ổn; làm nông nghiệp tăng thêm thu nhập cho bản thân.

Vịt trời về phố

Có chung niềm đam mê chăn nuôi như anh Nguyên, Hoàng Quốc Huy (28 tuổi) ở tổ dân phố 3 phường Tứ Hạ (thị xã Hương Trà) cũng đang thành công với mô hình nuôi vịt trời học hỏi từ miền Bắc đưa vào. Sau gần 3 năm nuôi, anh Huy đã mở rộng đàn vịt trời của mình lên hàng ngàn con, không chỉ gói gọn trong vườn nhà mà còn mở rộng ra trang trại rộng 5.000 m2 ở vùng Bàu Đen (tổ dân phố 1, phường Tứ Hạ). Với giá bán trung bình 150.000 đồng/con, sau gần nửa năm nuôi, mỗi lứa vịt trời đem về cho thanh niên này khoản lợi nhuận không dưới 60 triệu đồng. Huy cho biết, vịt trời phát triển rất ổn định với điều kiện thời tiết ở miền Trung.

Anh Nguyễn Tiến Giang – Bí thư Thị đoàn Hương Trà hồ hởi: “Để các mô hình khởi nghiệp này có cơ hội mở rộng và phát triển, thị đoàn sẽ định hướng, hỗ trợ cho các bạn trẻ có điều kiện được tiếp cận các nguồn vốn vay 120 do Trung ương Đoàn ủy quyền;̀ hỗ trợ thành lập hợp tác xã gia cầm sạch do thanh niên làm chủ. Anh Nguyên, anh Huy là những đoàn viên, thanh niên tiên phong, mạnh dạn học hỏi, tìm tòi để đưa mô hình chăn nuôi gà Đông Tảo, vịt trời bán con giống, thịt, cần khuyến khích nhân rộng mô hình đến các đoàn viên khác. Tuy nhiên, cần lưu ý, khi  nuôi gia cầm trong đô thị phải đảm bảo tiêu chí 3 sạch: con giống sạch, thú y sạch và môi trường sạch ”.

Lập nghiệp và làm giàu bằng sự kiên trì học hỏi, sáng tạo là công thức thành công chung cho mọi lĩnh vực nghề nghiệp. Đối với hai thanh niên ở thị xã Hương Trà, việc lập nghiệp bằng nông nghiệp của họ thành công còn là vì tình yêu dành cho nơi chôn nhau cắt rốn của mình.

Bài, ảnh: Xuân Trường-Trương Huyền

8X Bỏ Lương Nghìn Đô Về Quê Nuôi Giống Gà Cảnh Trăm Triệu Đồng/Con

Từ bỏ vị trí trưởng phòng của một tập đoàn lớn với mức lương hấp dẫn , anh Nguyễn Quang Nam kiên tâm hồi trang đầu tư nông trại nuôi gà cảnh Tân Châu. Đến nay , mỗi tháng cơ sở anh xuất ra thịt khoảng 100 con gà giống và gà cảnh trưởng thành , cho doanh thu từ 80 – 100 triệu đồng.

Với giống gà Tân Châu , càng có bộ lông độc , đẹp càng được định giá cao , thậm chí đã từng có những con gà được định giá lên tới cả trăm triệu

Thoáng nhìn qua , không ai nghĩ nam thanh niên có bề ngoài nóng bức , “yêng hùng” như Nguyễn Quang Nam ( SN 1984 , ở Đông Ngạc – Bắc Từ Liêm – Hà Nội ) lại miệt mài với thú chơi tẩn mẩn góc vườn: nuôi gà.

Từ lâu Nam đã nổi tiếng trong giới chơi sinh vật cảnh ở Hà Nội khi sở hữu nhiều chú gà có dáng độc , lạ. Trong đó , có nhiều con gà được Nam lai tạo và chăm bẵm biến thành hàng “hiếm” với giá trị lên tới hàng chục triệu đồng. Không chỉ có thế , Nam còn được mệnh danh như một triệu phú trẻ nhờ mô hình nông trại gà tre Tân Châu độc đáo ngay giữa Hà Nội.

Nông trại của Nam chỉ rộng hơn 100m2 , nhưng có đến hơn 500 con gà cảnh Tân Châu lớn nhỏ với đủ màu sắc và hình dáng.Trung bình , mỗi tháng cơ sở của anh xuất ra thịt khoảng 100 gà giống và gà cảnh trưởng thành , cho doanh thu từ 80 – 100 triệu đồng.

Chỉ cho chúng tôi đàn gà Tân Châu với hơn 50 con vừa được anh nhân giống chiến thắng , anh Nam cho hay toàn bộ đã được khách đặt mua hết với giá từ 400 – 500 nghìn đồng/con. Đây là giá khá hữu nghị bởi theo Nam có thời kỳ khan hàng , giá gà con làm giống có thể đội lên tiền triệu và phải đặt hàng trước nhiều tháng mới có.

Sở dĩ gà Tân Châu được nhiều tay chơi truy lùng làm gà cảnh bởi chúng có sức đề kháng tốt , lại có bộ lông sặc sỡ và đuôi phụng vĩ dài tha thướt nên rất bắt mắt. Năm tước phong Công cho biết , gà Tân Châu càng có bộ lông độc , đẹp càng được định giá cao , thậm chí đã từng có những con gà được định giá lên tới cả trăm triệu.

Việc định giá này phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng quan trọng nhất là phụ thuộc bộ lông và Hình dạng. Năm tước phong Công phân tích: “Một con gà được bình chọn là đẹp khi có cơ thể cân đối , hài hòa , khí sắc phải toát lên vẻ lanh lẹ. Đặc biệt bộ đuôi phải dày , kéo dài chạm đất và độ cong không quá 30 độ. Tuy nhiên , vẻ đẹp này còn do cảm quan của Riêng từ cái. Có người chuẩn bị chi cả chục triệu chỉ vì đồng tình và tâm đắc bộ lông , mào hay phần đuôi nhưng cũng có khách vật nài trả giá mỗi con gà chỉ được vài trăm nghìn”.

Năm 2014 , một con gà cảnh Tân Châu ở nông trại của anh Nam đã được một đại gia Hà Nội trả giá hơn 50 triệu đồng nhờ bộ lông độc đáo , dài đến gần một mét. Tuy nhiên , rất hiếm để tìm được những con gà có Hình dạng hoàn hảo như vậy: “Đôi khi phải vài trăm con mới có một vài con đạt chuẩn. Thậm chí , trong vài năm mới xuất hiện một lần” , Nam nói.

Cũng vì độ quý hiếm mà việc truy lùng những con gà này càng trở lên khó khăn. Muốn mua được gà đẹp duyên khi phải siêng năng đi xa , vào tận Long Xuyên , Cần Thơ… những nơi được mệnh danh là “đại bản doanh” của gà Tân Châu. Theo kinh nghiệm của Nam , việc lựa chọn gà đẹp phải dựa cả vào thần thái của con gà. Nhiều con gà cảnh có bộ lông đẹp , chân vảy rồng hiếm có nhưng lại được lai tạo từ những giống gà cha mẹ không đảm bảo chất lượng nên sức đề kháng kém , tuổi thọ ngắn.

đa số những con gà Tân Châu trong nông trại của Nam đều được đích thân anh đi tuyển chọn từ nhiều nơi hoặc tự tiến hành nhân giống nên chúng đều có Hình dạng bắt mắt và màu lông độc , lạ như: gà màu lông điều , gà lông nhạn trích hay một số loại gà lông xám thuộc vào hàng “hiếm có” trên thị trường.

Để có những con gà cảnh đẹp , lông mượt , sặc sỡ và Hình dạng uy phong thì việc chăm bẵm và huấn luyện cực kỳ quan trọng. Anh Nam cho hay , cơ chế ăn của gà Tân Châu phải luôn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Ngoài rau , cám… gà phải được tu bổ thêm các loại vitamin , chất đạm và đảm bảo việc tắm nắng , cát luôn luôn để có bộ lông luôn óng mượt , đặc sắc. Đặc biệt , các loại khí dụng cho gà ăn , uống đều phải đảm gác canh sinh sạch để tránh bị nhiễm bệnh.

san sẻ về ý tưởng kinh doanh mô hình gà cảnh độc đáo của mình , Nam cho biết từ nhỏ đã yêu thích và say mê chơi gà cảnh. Anh luôn luôn tham gia vào các CLB gà cảnh của địa phương.

Tốt nghiệp ĐH Công lao Hà Nội , Nam được nhận vào làm tại một tập đoàn khá lớn ở Hà Nội , rồi sau đó lập cập lên chức trưởng phòng của công ty. Mức lương hấp dẫn nhưng công việc gò ép , khiến Nam cảm thấy mệt mỏi. Thời kỳ bấy giờ , thú chơi gà cảnh bắt đầu sản xuất và nở rộ thành một phòng trào ở nhiều Vùng đất nên thịt kinh doanh loại gà này rất sôi động.

Gà cảnh đẹp liên tục được truy lùng và trả giá cao. Vốn được mệnh danh là người khá “mát tay” trong việc huấn luyện và chăm bẵm gà cảnh nên Nam được dồi dào người tìm đến xin học hỏi kinh nghiệm. Thậm chí , nhiều bồ lượng để mua lại những con gà cảnh mà Nam sở hữu.

“Có khách chấp thuận trả giá cao gấp 2 , 3 lần , tôi cũng liên tục thu được những cuộc điện thoại hỏi về việc bán gà cảnh…”. Thấy thịt sôi động , có tiềm năng anh Nam quyết định xin nghỉ việc để hồi trang nuôi gà cảnh. Khỏi phải nói cũng hiểu được , ý tưởng kinh doanh này của anh vấp phải sự La ó kịch liệt của Nhà ở như thế nào.

Nam kể: “Bố tôi giận không nhìn mặt , vợ thì nước mắt ngắn dài. Đôi khi tôi cũng bị ngả nghiêng không ít nhưng nghĩ lại làm gì thì cũng phải có sự say mê mới chiến thắng được”.

ban đầu , anh Nam định đầu tư nhập giống gà phụng hoàng của Mỹ về lai tạo và nhân giống. Một con gà tre Mỹ khi ấy đắt giá lên tới gần 20 triệu đồng. Tuy nhiên , do Không trải việc lại không hợp khí hậu nên chỉ trong một thời gian ngắn , số gà giống do anh đầu tư , thí nghiệm đều lăn bệnh và ốm.

Không nản chí , Nam bỏ thời gian , công sức tìm đọc tài liệu trên mạng. Nhận thấy giống gà Tân Châu có Hình dạng đẹp , bộ lông sặc sỡ mà cách chăm bẵm lại không quá khó. Khi ấy ở miền Bắc cũng có rất ít nông trại nuôi loại gà này. Năm tước phong Công quyết định dốc toàn vốn để đầu tư.

Chỉ cần ở đâu có thông báo gà Tân Châu đẹp là anh lại bắt xe , lùng mua cho bằng được. Để cải tạo màu lông của gà cho đẹp , anh tuyển chọn rất kỹ từng cặp giống gà bố mẹ: “Ví dụ mình cho lai tạo từ những con gà đuôi dài và lông dày để các lứa gà con tận dụng được các vẻ đẹp của gà bố mẹ…”.

Bây giờ , Ngày ngày đàn gà Tân Châu cho từ 10 – 15 trứng , trứng ra tới đâu , anh Nam gom lại cho vào máy ấp trứng gà để ấp nở thành gà con rồi bán cho những khách có nhu cầu. Số gà còn lại anh chăm bẵm , nuôi dưỡng để bán cho những tay chơi gà cảnh. Để tận dụng tối góc đa diện tích , Nam chia chuồng gà của mình thành từng ô nhỏ và xếp chồng thành từng hàng. Khoảng cách giữa các khe chuồng được Nam thiết kế vừa đủ để những con gà có thể hứng ánh nắng kim ô tự nhiên.

Hiện nông trại anh Nam có khoảng 500 con gà cảnh Tân Châu trưởng thành , được định giá lên tới cả tỷ đồng. Sắp tới , anh dự định sẽ mở mang quy mô nông trại nuôi gà cảnh song song Học hỏi việc lai tạo thêm các giống gà cảnh mới , phục vụ nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng. Theo: 8X bỏ lương nghìn đô về quê nuôi gà cảnh

Thanh Niên 9X Về Quê Nuôi Gà Đông Tảo

(Baonghean.vn) – Thanh Chương vốn nổi tiếng với giống gà ri bản địa, tuy nhiên do giá bán không ổn định nên anh Bùi Sỹ Văn ở khối 10, thị trấn đã đầu tư nuôi gà Đông Tảo, cho thu nhập cao.

Sau khi học hết cấp 3, anh Bùi Sỹ Văn (SN 1995) ở khối 10, thị Trấn Thanh Chương đã theo nghề buôn bán sửa chữa điện thoại di động. Từng làm thuê rồi mở ốt nhưng thu nhập bấp bênh. Cách đây hơn 1 năm anh đã bỏ phố vận động cả gia đình lên rừng thuê mượn đất ở xóm 13, xã Thanh Hương gần biên giới Việt – Lào lập trại nuôi gà Đông Tảo.

Để có kiến thức nuôi gà, anh đã tìm đến một trại gà lớn ở xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên xin làm thuê. Khi đã có chút kinh nghiệm về kỹ thuật chọn giống và nuôi thả, đầu năm 2024 anh mua 2 con gà trống và 5 con mái về quê.

Con gà trống giống có giá hơn 5 triệu đồng của anh Bùi Sỹ Văn . Ảnh: Trần Đình Hà

Theo Bùi Sỹ Văn, nuôi gà Đông Tảo không khó vì cơ bản các chế độ ăn và chăm sóc cũng như giống gà ri, cần lưu ý phải cho ăn thường xuyên và điều độ, không được để gà đói quá hoặc no quá. Chuồng trại phải kín đáo sạch sẽ, mùa đông kín gió vì khi gà nhỏ có rất ít lông. Khó nhất trong nuôi gà Đông Tảo là việc nhân giống vì loại này chân to vụng trong giao phối, ấp trứng, dẫn đến tỷ lệ nở không đều.

Để khắc phục anh đã mua lò ấp mi ni, mỗi lần ấp khoảng 100 trứng nên tỷ lệ nở đạt cao. Để không bị lại giống, Văn giữ liên lạc với chủ trại gà ở tỉnh Hưng Yên thường xuyên trao đổi con trống. Hiện anh đang lập hồ sơ nguồn gốc cho từng con gà để không cho giao phối cận huyết nhằm tiến tới tự lại giống.

Nhờ có lò ấp trứng mi ni mà tỷ lệ gà con nở đạt rất cao. Ảnh: Trần Đình Hà

Chăm sóc kỹ hơn nhưng bù lại gà Đông Tảo rất dễ bán. Hiện gà mới nở có giá 120.000 đồng/con, sau mỗi tuần tuổi thêm 20.000 đồngcon. Nếu bán thịt 1kg có giá từ 400.000 – 500.000 đồng. Gà trống trưởng thành đạt chất lượng giá bán khoảng 3 – 5 triệu đồng/con. Thức ăn cho gà con 1/3 là cám công nghiệp, còn lại là ngô, thóc, cám gạo. Trước lúc xuất bán thịt chỉ cho ăn ngô và cám gạo. Thời gian làm nhiệm vụ phối giống gà trống cho ăn thêm giá đỗ.

“Khác với các giống gà khác, gà Đông Tảo có thể nhận ra con trống, mái sau vài ngày tuổi. Nhìn vào đàn gà mới nở, con nào nhú một chấm đen ở cánh là gà trống. Nhờ vậy mà khách hàng tin tưởng chọn lựa ngay không phải thấp thỏm sợ nhầm. Tôi phấn đấu duy trì khoảng 50 con gà đẻ, 20 con gà trống đạt tiêu chuẩn để gây giống, nếu chăn nuôi thuận lợi mỗi năm sẽ thu lãi trên trăm triệu đồng” – anh Văn cho biết thêm.

Đàn gà con chuẩn bị xuất bán, gà trống con rất dễ nhận biết nhờ có chấm lông đen ở cánh. Ảnh: Trần Đình Hà

Nhờ nắm vững kỹ thuật và điều kiện chăm sóc tốt, từ những con giống đầu tiên anh Văn đã nhân giống thành công, tính đến nay đã xuất bán khoảng 300 con gà giống và hơn 200 con gà thịt cho khách hàng ở thành phố Vinh và nhiều địa phương khác, thu lãi trên 120 triệu đồng. Hiện trong trại nuôi có 8 con gà trống, 20 con gà mái và cả trăm con gà con chuẩn bị xuất bán.

Hiện gà mới nở giá 120.000 đồng/con, sau mỗi tuần tuổi thêm 20.000 đồng/con. Nếu bán gà thịt, 1kg có giá từ 400.000 – 500.000 đồng. Gà trống trưởng thành đạt chất lượng giá bán khoảng 3 – 5 triệu đồng/con. Ảnh: Trần Đình Hà.

Để tận dụng hết diện tích vườn, ngoài gà Đông Tảo là sản phẩm chính trong trang trại Văn còn nuôi thêm các loại gà ri bản địa; hướng dẫn kỹ thuật và tổ chức bao tiêu sản phẩm cho một số hộ dân trong vùng./.

Trần Đình Hà

Nông Dân 8X Thu Nhập Khá Từ Nuôi Gà Chọi

Anh Trường say mê nuôi gà chọi từ nhỏ

Sinh năm 1987 ở một vùng quê ven biển, từ nhỏ, anh Trường đã được tiếp cận với nghề nuôi gà chọi qua những lần được theo người lớn đi xem chọi gà; nghe kể về các thế đánh, cách chăm sóc gà chọi luôn làm anh say mê, cuốn hút. Từ đấy, hình thành trong anh niềm đam mê với gà chọi.

Năm 2011, anh mượn vốn từ bạn bè, gia đình để thực hiện ước mơ của mình. Trên diện tích 500 m 2 anh cho xây dựng chuồng trại và tập trung vào phát triển mô hình nuôi gà chọi tại gia đình mình. Anh cho biết, lúc đầu nuôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc chăm sóc gà chọi vì mình chưa nắm rõ các cách phòng trị bệnh cho gà nhất là đối với gà chọi, anh đã tìm đến cán bộ thú y để nhờ hướng dẫn rồi học hỏi những người đã nuôi gà chọi lâu năm, có nhiều kinh nghiệm, dần dần anh có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi gà chọi.

Theo anh Trường, lúc đầu anh mua 50 con mái và 16 con trống gà chọi giống, khi đã có trứng anh mua máy ấp trứng về tự cho ấp, dần dần anh gầy đàn, tăng số lượng đàn gà chọi sau một năm, anh đã có hơn 200 con gà chọi . Cho đến nay, đàn gà chọi nhà anh đã có hơn 300 con gà mái và 60 con gà trống chọi giống; mỗi tháng anh xuất bán khoảng 200 con với giá bán 45.000 đồng/con, gà khoảng 30 ngày tuổi. Gà chọi thịt, mỗi tháng anh xuất bán bình quân khoảng 100 kg, giá dao động từ 110.000 – 120.000 đồng/kg, cao hơn giá gà bình thường từ 10.000 – 20.000 đồng/kg. Riêng gà chọi để đi thi đấu (gọi là gà chiến) thì khoảng 2 tháng anh xuất bán một lần, giá bán một con gà chọi để đi thi đấu có thể là một triệu đồng, nhưng cũng có thể đến vài triệu đồng một con, nếu gà đẹp và khả năng thi đấu tốt.

Anh Trường chăm sóc gà chọi

Anh Trường cho biết thêm: Gà chọi có sức đề kháng tốt, nên khâu chăm sóc dễ hơn gà bình thường. Nhưng để có được những con gà chọi đẹp, tốt thì phải tốn rất nhiều công sức, thời gian. Gà chọi phải ở nơi rộng rãi, thoáng mát để chạy nhảy, phát triển cơ; chuồng trại phải luôn luôn sạch sẽ; thức ăn cho gà cũng rất kì công, gà chiến ăn thức ăn khác với gà chọi thịt. Để giữ được thể trạng tốt cho gà, thường cho gà ăn thóc đã ngâm nước, thịt mỡ, con cào cào,… phải tiêm vacxin phòng bệnh ngay từ khi còn là gà con, đôi khi còn được uống thuốc bổ… Anh Trường nói vui: Chăm sóc gà chọi như chăm sóc người vậy.

Với mỗi tháng thu lãi từ 7 đến 10 triệu đồng, sau khi trừ mọi chi phí, anh thanh niên 8X Đỗ Nhật Trường đã có bước khởi đầu lập nghiệp khá vững chắc từ vùng ven biển đầy nắng và gió này. Hy vọng, với thị trường gà chọi hiện nay đang khan hiếm, cung chưa đủ cầu này sẽ là động lực giúp anh phát triển rộng hơn mô hình nuôi gà chọi.

Cách Nuôi Gà Tre Mái Đẻ Chuẩn Quy Trình Khoa Học

Cách nuôi gà tre mái đẻ luôn đi kèm với các quy chuẩn trong giai đoạn chăm sóc. Tuy nhiên việc chăm sóc để đạt được hiệu quả cao thì không phải ai cũng biết. Bởi những thông tin xoay quanh việc chăm sóc, nuôi dưỡng gà tre mái đẻ không phải là nhiều. Bởi vậy, trong bài viết này, xemgada sẽ chia sẻ đến bà con những thông tin bổ ích phục vụ cho từng giai đoạn chăm sóc và nuôi dưỡng gà tre để chúng đẻ nhiều hơn và chất lượng trứng tốt hơn.

Số lượng và chất lượng trứng của gà tre khi sinh ra phụ thuộc rất lớn vào con giống. Bởi gà mái có khỏe mạnh, không dị tật thì gà con sau này mới có sức khỏe tốt nhất. Nếu dùng gà tre để tham gia chiến đấu thì cần lựa chọn gà mái tre nhanh nhạn, linh hoạt, càng dữ càng tốt.

Cần chú ý tới những con gà tre mái có lịch sử đẻ trứng đều và liên tục trong thời gian dài. Vì như vậy số lượng trứng sẽ đều và chất lượng trứng cũng sẽ tốt hơn.

Cách nuôi gà tre mái đẻ trong chế độ dinh dưỡng

Gà tre sử dụng để đẻ trứng hoặc làm giống thì ngay từ khi còn bé cần phải được chăm sóc tốt nhất, luôn luôn đảm bảo nguồn dinh dưỡng giúp cho gà lớn nhanh, khỏe mạnh.

Đối với gà đẻ thì nên cho ăn nhiều thức ăn tự nhiên như thóc, ngô.. và một số loại rau củ quả để tăng cường chất xơ. Chú ý đến lượng nước uống cho gà phải cung cấp đầy đủ, có thể hòa thêm điện giải cho gà uống trong những ngày nắng nóng. Thỉnh thoảng nên bổ sung thêm các chất đạm bằng các loại mồi như lươn, cá, tép…

Lưu ý: Không nên cho gà tre mái đẻ ăn quá nhiều lượng chất béo. Vì như vậy lớp mỡ sẽ lấn át buồng trứng, gà mái sẽ đẻ ít hơn bình thường. Khi kết thúc giai đoạn đẻ nên tiếp tục đưa gà mái vào quy trình chăm sóc, nghỉ ngơi để bổ sung dinh dưỡng, sức khỏe chuẩn bị cho những lứa đẻ tiếp theo.

Chuồng trại cũng là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong cách nuôi gà tre mái đẻ. Yêu cầu cho chuồng nuôi, ổ đẻ phải luôn phải đảm bảo thoải mái, sạch sẽ. Tốt nhất là giữ một khoảng không gian để gà có thể chạy loanh quanh và đi lại dễ dàng. Nếu không chuồng nuôi cũng phải cao ráo, tránh tạo cảm giác tù túng khiến cho gà bị gò bó, giảm đẻ.

Hàng ngày trong ổ đẻ chỉ nên để một quả trứng để gà nhớ chỗ đẻ. Để tránh nhiệt độ môi trường làm hỏng trứng hoặc một số con vật khác ăn mất trứng. Quá trình đẻ sẽ kết thúc khi trứng đạt từ 15-20 quả. Lúc này có thể đem trứng đi ấp thủ công hoặc ấp máy để nở thành gà con.

Tuân thủ lịch tiêm phòng định kỳ cho gà tre đẻ

Cách nuôi gà tre mái đẻ thì không được quên việc tuân thủ lịch tiêm phòng theo định kỳ. Bởi nếu gà tre mái đẻ bị nhiễm bệnh thì chất lượng trứng không đảm bảo, xuất hiện tình trạng méo mó, màu sắc khác lạ. Đồng thời gà con cũng có thể bị nhiễm bệnh do bị lây truyền từ gà mẹ sang trứng

Thực hiện đầy đủ, đúng thời điểm của cách nuôi gà tre mái đẻ chắc chắn sẽ cho ra một số lượng chuẩn, chất lượng trứng đảm bảo để tạo ra những chiến binh gà tre khỏe mạnh, dũng mạnh. Hy vọng những chia sẻ ở trên sẽ giúp cho bà con nông dân hiểu hơn về cách chăm sóc gà tre mái đẻ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Chàng Trai 8X Cất Bằng Đại Học Về Quê Khởi Nghiệp Nuôi Gà Thả Đồi trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!