Xu Hướng 6/2023 # Chăn Nuôi Gà Hiệu Quả Nhờ Sử Dụng Vitamin Đúng Cách – Venamti.vn # Top 12 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Chăn Nuôi Gà Hiệu Quả Nhờ Sử Dụng Vitamin Đúng Cách – Venamti.vn # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Chăn Nuôi Gà Hiệu Quả Nhờ Sử Dụng Vitamin Đúng Cách – Venamti.vn được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

CHĂN NUÔI GÀ HIỆU QUẢ NHỜ SỬ DỤNG VITAMIN ĐÚNG CÁCH

Vitamin và khoáng chất là 2 hợp chất không chỉ cần thiết cho sức khỏe con người mà còn ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất và sự trao đổi chất trong cơ thể vật nuôi. Với nồng độ thấp nhưng Vitamin có vai trò quyết định sự tồn tại của tất cả quá trình sống. Vitamin tham gia vào cấu trúc của các nhóm enzyme xúc tác các phản ứng sinh hóa trong quá trình đồng hóa, dị hóa, quyết định sự sinh trưởng, sinh sản và tính kháng bệnh của gia cầm. Một vài loại vitamin không thể tự tổng hợp được trong ruột nên cần phải được bổ sung theo cách trộn lẫn vào thức ăn theo đường ăn, uống hoặc tiêm.

Vitamin cần được bổ sung theo đúng nhu cầu của từng loại động vật và theo đúng lượng của từng loại vitamin. Khi thiếu hoặc thừa vitamin sẽ gây nên những tình trạng đặc trưng như sau:

Vitamin A có vai trò quan trọng trong việc điều hóa trao đổi protein, lipid, glucid cần thiết cho sự hoạt động bình thường của tuyến giáp trạng,  vỏ tuyến thượng thận, nguyên liệu tạo rodopxin của thị giác. Thiếu vitamin A gà con sẽ còi cọc, chậm lớn, sừng hóa và viêm niêm mạc mắt, sừng hóa thanh khí quản nên dễ bị bệnh hô hấp, bệnh cầu trùng nặng. Một vài hiện tượng thực tế cho thấy, gà con chết sau 2-4 tuần với triệu chứng thần kinh trước khi chết, mổ khám sẽ thấy đường ống dẫn niệu tích đầy urat, gà đẻ giảm năng suất trứng do buồng trứng phát triển kém, niêm mạc ống dẫn trứng bị sừng hóa, vỏ trứng mỏng, tỷ lệ thụ tinh thấp, tỷ lệ chế phôi cao.

Nguồn Vitamin A trong tự nhiên có nhiều trong bắp vàng, bột cỏ chứa nhiều caroten hỗ trợ cho màu lòng đỏ trứng đậm hơn, da và mỡ gà vàng. Vitamin A dễ hư hỏng khi trộn vào thức ăn nên cần có thêm chất chống oxy hóa, khi tồn trữ thức ăn lâu rất dễ bị mất vitamin A.

Triệu chứng thừa Vitamin A cũng gây nguy hiểm cho gia cầm như: da xù xì và đóng vảy, bị kích động mạnh và nhạy cảm khi va chạm, mất khả năng kiểm soát, có máu trong nước tiểu và phân, chân không đứng dậy được và co giật có tính chu kỳ ( với liều sử dụng khoảng 100.000 IU/kg thể trọng)

Nhu cầu của Vitamin A ở gia cầm phụ thuộc vào tuổi và sức sản xuất của chúng:

Gia cầm non đang sinh trưởng nhanh : khoảng 12.000 – 15.000 IU/kg thức ăn.

Gà đẻ trứng cần: 10.000 – 12.000 IU/kg thức ăn

Vitamin C tham gia vào quá trình hô hấp tế bào, tăng cường các phản ứng oxy hóa khử, kích thích sự sinh trưởng và đổi mới tổ chức tế bào, tăng cường khả năng tạo huyết sắc tố, thúc đẩy sự đông máu, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chống stress, tạo điều tiện gia tăng năng suất và phẩm chất trứng.

Gia cầm có thể tự tổng hợp vitamin C trong cơ thể . Nhưng trong những trường hợp gia cầm bị bệnh hoặc trong tình trạng stress thì nên cung cấp vitamin C qua thức ăn hoặc nước uống với liều lượng hợp lý khoảng: 100 – 500 mg/kg thức ăn. Chăn nuôi tại môi trường có khí hậu nóng ẩm, việc gia tăng liều lượng Vitamin Cc giúp chủng ngừa, cân gà hoặc đàn gà bị bệnh truyền nhiễm sẽ giúp cho đàn gà mau chóng ổn định và vượt qua những yếu tố bất lợi.

Trong nguyên liệu thức ăn hỗ trợ chăn nuôi rất nhiều loại vitamin C như : Vitamin C 35%, Vitamin C 97%, Vitamin C 99%. Tùy vào nhu cầu sử dụng để lựa chọn hàm lượng vitamin phù hợp.

VITAMIN D

Vitamin D giữ vai trong quan trọng trong việc tối ưu hệ thống khung xương của một con gà mái – giúp tăng cường xương, móng vuốt và mỏ. Vitamin Đ cũng có tác động tích cực tới chất lượng vỏ trứng. Lượng Vitamin D phụ thuộc rất nhiều vào hàm lượng và sinh khả dung của hai chất: canxi và phốt pho. Một số nguyên nhân gây thiếu vitamin D ở gia cầm như:

Khẩu phần ăn thiếu Vitamin D, đặc biệt là vitamin D3 làm không điều tiết hấp thu canxi cho cơ thể.

Do chuồng trại thiếu ánh sáng mặt trời vào buổi sáng (buổi sáng có tia tử ngoại làm chuyển hóa vitamin D ở dưới da của gà thành vitamin D3 có tác dụng điều tiết sự hấp thu canx và photpho từ thức ăn vào cơ thể giúp chống bệnh còi xương bại liệt và đẻ non)

Do trong thức ăn có chứa lưu huỳnh nên ảnh hưởng đến khả năng hấp thu vitamin D

Do vitamin D2 dễ bị phân hủy mất tác dụng bởi các chất oxy hóa hoặc kim loại khác phân giải.

Tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của từng loại gia cầm mà lượng vitamin D3 cần bổ sung sẽ khác nhau. Ví dụ như:

Gà đẻ: 2000 – 3000 IU/kg hỗn hợp thức ăn

Gà thịt: 2500 – 4000 IU/kg hỗn hợp thức ăn

Vitamin E giúp ngăn cản quá trình oxy hóa, bảo vệ các hợp chất sinh học và các acid béo chưa no, tạo điều kiện thuận lợi trao đổi phospho, glucid và protein, kích thích sự tạo thành các hoocmon thùy trước tuyến yên, tăn cường sự hấp thu các vitamin A và D, giúp ổn định thành mạch, màng tế bào của tuyến sinh dục. Thiếu vitamin E sẽ gây tình trạng gà bị ngẹo đầu, mỏ trúc xuống, mất thăng bằng, đi đứng loạng choạng, đi thụt lùi, hoại tử cơ trắng vùng cơ ức và cơ đùi (giống như tình trạng thiếu selen). Ở gà đẻ sẽ làm giảm tỷ lệ thụ tinh, giảm tỷ lệ đẻ, trứng và thị tonh có phôi phát triển kém, phôi chết nên tỷ lệ ấp nở sẽ thấp

Trong tự nhiên, Vitamin E có nhiều trong các hạt mầm, bột lá cây xanh non sấy nhanh. Tuy nhiên những chất này rất nhạy cảm với oxy và ánh sáng. Nếu dùng axit Propionic bảo quản hạt ngũ cốc trong thức ăn sẽ làm giảm vitamin E chứa trong hạt. Vì vậy, người chăn nuôi có thể lựa chọn các sản phẩm Nguyên Liệu Thức Ăn Chăn Nuôi – Vitamin E để tăng hiệu quả, giảm bớt chi phí và dễ bảo quản sử dụng.

Nhu cầu vitamin E cho gia cầm là 20 IU/kg thức ăn, khi hàm lượng chất béo trong thức ăn tăng cao 8 – 10% thì nhu cầu vitamin E tăng lên đến 30 IU/kg thức ăn.

VITAMIN H

Mặc dù gia cầm chỉ cần một lượng nhỏ không đán kể nhưng biotin (hay còn gọi là vitamin H) lại đóng một vai trò thực sự quan trọng trong việc trao đổi chất và có ảnh hưởng đến chi phí premix vitamin.

Gia cầm thiếu vitamin H có đặc điểm viêm biểu mô hàm dưới và bàn chân. Da và niêm mạc khô, trắng, có vảy. Khả năng tăng trọng giảm và tỷ lệ ấp nở thấp. Bệnh thiếu Biotin ở gà gây nên hiện tượng gà tăng trọng kém, lông giòn và rụng, da khô có vảy. Trường hợp nặng sẽ viêm biểu mô ở gốc miệng, bàn chân. Ở bàn chân hình thành các vết nứt. Mí mắt dính lại. Phôi chết xuất hiện trong tuần đầu và 3 ngày cuối.

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh thiếu vitamin H ở gia cầm như:

Dùng nhiều kháng sinh cho uống hay trộn thức ăn, làm cho vi khuẩn đường ruột bị chết không tổng hợp được Biotin

Thức ăn không được bổ sung đầy đủ các premix có chưa biotin. Hoặc các nguyên liệu có chừa biotin không được cung cấp đủ như men bia, bột cao, gan, bột trứng.

Cung cấp đủ vitamin H (biotin) trong thức ăn với liều lượng 0.15 – 0.2 mg/kg thức ăn giúp gia cầm phòng bệnh thiếu vitamin H hiệu quả.

Hoặc khi gia cầm đã mắc bệnh, có thể dùng các premix chưa vitamin H tăng liều 2-3 lần, liên tục trong 5-7 ngày. Hoặc trộn lòng đỏ trứng gà vào thức ăn trong giai đoạn gà bệnh để tăng biotin cho gà.

VITAMIN K

Vitamin K được sử dụng rộng rãi trong thức ăn chăn nuôi là vitamin K3 – một loại vitamin quan trọng giúp ngăn chặn quá trình chảy máu không ngừng ở các vết thương, hay nói ngắn gọn là giúp đông máu. Trong các bệnh xuất huyết như bệnh cầu trùng, bệnh gumboro, bệnh giun đũa … đều dễ bị chảy máu và Vitamin K giúp làm đông máu để tránh gà bị mất máu dễ chết.

Một số triệu chứng dễ bắt gặp khi gia cầm bị thiếu vitamin K trong thức ăn kéo dài như:

Sau khi cắt mỏ gà bị chảy máu nhiều hơn bình thường Mỏ dính bết thức ăn lẫn máu.

Ở gà giò: Đôi khi chết đột ngột do chảy máu trong.

Ở gà mái: Màu nhợt nhạt và da xanh tím.

Bổ sung vào thức ăn khoảng 2-8mg/kg thức ăn giúp gia cầm phòng bệnh hiệu quả

Lưu ý rằng: Vitamin K là loại vitamin tan trong dầu. Vì vậy phải bổ sung vào thức ăn những nguyên liệu như bột cá, bánh dầu đậu tương, dầu gan cá loại tốt sẽ cung cấp đủ vitamin K cho cơ thể vật nuôi.

  + Vitamin B1:

– Gia cầm rất nhạy cảm với việc thiếu vitamin B1, khi thiếu dẫn đến triệu chứng chân đưa về phía trước, các ngón chân run, đầu ngẩng lên trên (ngược với thiếu vitamin E đầu gập xuống), đi đứng khó khăn, tích nước trong mô nên thịt nhão, phù nề do tích nước dưới da nhiều, nhu động ruột kém nên tiêu hóa kém, gà ăn ít, tình trạng nặng có thể co giật và chết. Gia cầm thường thiếu B1 trong trường hợp sử dụng nhiều thức ăn củ như khoai mỳ, khoai lang hoặc thức ăn hạt dự trữ lâu ngày, bảo quản không tốt nên bị mốc.

– Nguồn thức ăn chứa nhiều B1 như nấm men, men rượu, sử dụng chế phẩm từ nấm men 2 – 3% hoặc cám gạo, cám mỳ 5 – 10% trong thức ăn cho gia cầm sẽ đáp ứng đủ nhu cầu vitamin B1 cho gia cầm là 2mg/kg thức ăn.

+ Vitamin B2:

– Thiếu vitamin B2 gà con sẽ bị còi cọc, chậm lớn, lông xù, viêm quanh khóe mắt, chân bị liệt ngón co quắp, di chuyển khó khăn, mắt nhắm, ghèn dính làm mắt mở khó khăn. Gà đẻ giống sẽ giảm tỷ lệ ấp nở, phôi chết nhiều ở ngày ấp thứ 12 – 18, gà con mới nở bị liệt chân.

– Cần cung cấp cho gà con 3 – 4 tuần tuổi lượng vitamin B2 là 8mg/ kg thức ăn, các loại gà khác cần 5 – 6 mg/kg thức ăn.

– Vitamin B2 có nhiều trong các loại rau quả xanh non, mầm hạt, nấm men. Vitamin B2 rất dễ bị oxy hóa trong không khí và mau hư.

  + Vitamin B3:

– Thường chỉ gặp trường hợp thiếu do thức ăn bị sấy ở nhiệt độ cao làm vitamin B3 bị phân hủy. Thiếu sẽ gây hiện tượng viêm da ở góc mắt và miệng, viêm nứt các ngón chân, rụng lông, sinh trưởng chậm, giảm sức kháng bệnh, gà đẻ giảm năng suất, tỷ lệ ấp nở giảm.

– Vitamin B3 có nhiều trong các loại thức ăn hạt, nấm men, nghèo trong các loại củ quả. Nhu cầu đối với gia cầm là 20 mg/kg thức ăn hỗn hợp.

  + Vitamin B5:

– Tình trạng thiếu vitamin B5 giống như thiếu vitamin B2 và B3, các lóp biểu bì của da và niêm mạc đường tiêu hóa và hô hấp bị tổn thương, tỷ lệ ấp nở kém.

– Nhu cầu viatmin B5 ở gà con là 40 mg/kg thức ăn, gà đẻ là 30 mg/kg thức ăn.

– Vitamin B5 có nhiều trong thức ăn hạt, thức ăn lên men, thức ăn xanh, thường gặp những tình trạng thiếu vitamin B5 là do trong thức ăn thiếu tryptophan làm cho cơ thể khó hấp thu vitamin B5.

  + Vitamin B6:

– Thiếu sẽ dẫn đến tình trạng giảm tính thèm ăn, ăn ít, chậm lớn, gây thiếu máu.

– Nhu cầu đối với gà thịt là 4,5 mg/kg thức ăn, gà đẻ là 3,5 mg/kg thức ăn, khi tỷ lệ protein trong thức ăn tăng thì nhu cầu vitamin B6 cũng tăng lên.

  + Vitamin B9:

– Vitamin B9 có nhiều trong các loại thức ăn xanh và được vi khuẩn đường ruột tổng hợp, chỉ thiếu khi thức ăn nấu ở nhiệt độ cao hoặc gà bị bệnh đường ruột. Khi thiếu sẽ gây thiếu máu, số lượng hồng cầu giảm, gà con giảm tăng trọng, còi cọc, xuất hiện sự rối loạn sắc tố như trên lông đen, vàng có những đốm trắng. Gà sinh sản cho trứng tỷ lệ ấp nở thấp.

– Nhu cầu vitamin B9 cho gà con là 1mg/kg thức ăn, gà đẻ là 0,7 mg/kg thức ăn.

  + Vitamin B12:

– Khi thiếu gây hiện tượng thiếu máu, giảm tăng trọng, sức kháng bệnh kém, gà đẻ giảm tỷ lệ ấp nở, phôi chết nhiều, và kéo theo thiếu Cholin.

– Vitamin B12 có nhiều trong thức ăn động vật, vi sinh vật.

– Nhu cầu vitamin B12 ở gia cầm phụ thuộc vào sự cung cấp đủ Methionin, Cholin, Vitamin B9, vitamin B3, nếu thiếu những chất này thì nhu cầu B12 sẽ tăng lên. Khi các chất trên đã cung cấp đủ thì nhu cầu vitamin B12 của gia cầm là 10 – 15 µg/kg thức ăn.

Nguồn: Sưu tầm 

Hướng Dẫn Sử Dụng Tỏi Và Vitamin Cho Gà Ăn

Sử dụng tỏi cho gà như thế nào mới đúng cách? Khi dùng tỏi, gà có cần phải uống thuốc xổ giun không? Đó là các câu hỏi mà nhiều bà con quan tâm trong quá trình chăn nuôi.

Tỏi giúp tăng sức đề kháng cho gà

Muốn đàn gà luôn khỏe mạnh, nhanh tăng cân và không bị nhiễm bệnh kể cả trong thời điểm giao mùa. Người nuôi nên cho gà uống nước tỏi thường xuyên và lâu dài. Đây là loại thực phẩm “nhỏ nhưng có vỏ”. Gà sử dụng tỏi sẽ mang lại nhiều lợi ích đặc biệt. Cụ thể như sau:

Đàn gà phát triển tốt, đảm bảo trọng lượng và chất lượng thịt, trứng.

Hệ tiêu hóa và hô hấp luôn ổn định, ít khi bị nhiễm bệnh do ảnh hưởng của thời tiết. Một số căn bệnh nguy hiểm như thương hàn, tụ huyết, E.coli…

Ít bị nhiễm giun sán, do trong tỏi chứa hoạt chất có khả năng điều trị giun hiệu quả, nhất là với giun kim. Tuy nhiên, đối với gà thả vườn, bà con cần dùng thêm thuốc đặc trị giun vì tỏi chỉ là thực phẩm bổ trợ.

Đối với những con gà bị hô hấp mãn tính phải sử dụng kháng sinh. Bác sĩ khuyên nên dùng chung với tỏi. Vì chúng giúp phát huy hết tác dụng của thuốc.

Cung cấp tỏi cho gà còn giúp làm đẹp bộ lông, mào và đuôi…

Hướng dẫn dùng tỏi và vitamin đúng cách

Bà con có thể cho gà dùng tỏi suốt một thời gian dài mà không có tác dụng phụ nào cả. Tuy nhiên, như vậy thì rất tốn kém về mặt tài chính.

Để tiết kiệm hơn, người nuôi nên bổ sung tỏi cho gà ít nhất 1 lần/1 tháng.

100 con gà sẽ dùng hết 3,5gram tỏi xay nhuyễn hòa cùng nước uống trong 1 ngày.

500 con gà sẽ dùng hết khoảng 99gram tỏi cùng 40 lít nước/tuần. Mọi người chú ý, phân chia liều lượng sao cho thích hợp.

Có thể tách phần nước và xác tỏi cho gà dùng riêng. Xác tỏi xay nhuyễn trộn cùng với thức ăn giúp gà tiêu hóa tốt hơn.

Vỏ tỏi có tác dụng khử mùi cực kỳ nhạy, người nuôi nên tận dụng bằng cách gom lại bỏ vào túi treo trong chuồng.

Vitamin cần thiết được các chuyên gia khuyên dùng là Vitamin Bcomplex. Nhưng, bà con chú ý không sử dụng vitamin mỗi ngày và liên tục cho gà. Bởi, nếu quá liều lượng, gà sẽ bị sốc thuốc và gây nên các tác dụng phụ không mong muốn.

Mỗi tháng chỉ nên cho gà uống vitamin 2 – 3 lần vào sáng sớm sau khi ăn.

Khi dùng tỏi và vitamin người dân cần phải lưu ý một số nguyên tắc:

Máng cho gà uống nước tỏi và vitamin cần lau rửa sạch sẽ, khô ráo để tránh ô nhiễm.

Nên nhốt gà lại đợi đến lúc khát mới cho uống để tránh tình trạng gà không chịu uống.

Nước tỏi và vitamin dư thừa cần đổ đi không được sử dụng lại.

Đàn gà nuôi thương phẩm 500 con được một tháng tuổi. Cho gà uống nước tỏi thường xuyên thì có phải mua thuốc giun tẩy cho gà không? Pha thuốc Vitamin cho gà uống thì để được bao lâu trong ngày?

– TỎI là kháng sinh thực vật, nếu cho gà uống liên tục sẽ giúp gà tăng sức đề kháng và tiêu hóa tốt

– 1 tuần cho uống TỎI 1 ngày: 100 g TỎI + 20 – 30 lít nước cho uống

– 500 gà chỉ cần cho uống 100 g TỎI

– TỎI không có khả năng tẩy giun nếu không thả gà ra vườn

– Nếu thả gà ra vườn thì cần dùng thuốc tẩy giun cho gà uống

– Sử dụng VITAMIN BCOMPLEX hoặc VITAMIN không phải dùng liên tục. Thuốc chỉ có tác dụng bổ sung 2 tuần cho uống 1 lần hoặc 1 tuần 1 lần. cho uống 1 lần vào buổi sáng.

Lưu ý: Cho gà uống nước có VITAMIN phải đúng liều lượng. Máng ăn, uống phải được vệ sinh sạch sẽ. Ngày 1 cho uống nước TỎI, ngày 2 cho uống VITAMIN. Buổi tối khi gà đi ngủ rồi, nước trong máng phải đổ bỏ và làm sạch, úp máng xuống. Máng dùng cho uông VITAMIN không để chiếu ánh sáng mặt trời.

Áp Dụng Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gà Thả Vườn Đúng Chuẩn

– Trở thành triệu phú chăn nuôi gà, bà con chăn nuôi có hứng thú không? Thật vậy, chỉ sau thời gian ngắn áp dụng kỹ thuật chăn nuôi gà đúng chuẩn, bà con đã có thể nâng cao số lượng gà trong đàn của gia đình từ trăm con lên khoảng vài nghìn con và đạt mức doanh thu hàng năm khoảng vài trăm triệu đồng. Theo rất nhiều chuyên gia trong lĩnh vực chăn nuôi đã nhận định, thực ra kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn không hề khó khăn. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao thì bà con cũng phải không ngừng nghiên cứu, tìm hiểu và áp dụng các kĩ thuật vào trong thực tế. Để giúp bà con chăn nuôi có thể nâng cao năng suất, mở rộng quy mô nhanh chóng, trong bài viết này chúng tôi đã tổng hợp, chọn lọc để giới thiệu tới bà con một số kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn đã được nhiều nông hộ áp dụng và đạt thành công vượt bậc ngoài mong đợi.

Trước khi chăn nuôi gà thả vườn, điều đầu tiên mà bà con cần làm đó là chuẩn bị chuồng trại cho đảm bảo. Hãy lựa chọn nơi có vị trí thoáng mát và cao ráo để xây chuồng cho gà. Tốt hơn hết, nên chọn hướng Đông Nam hoặc hướng Đông để tránh nắng chiều oi bức mà lại có thể hứng được ánh nắng vào buổi sáng.

Khi thực hiện theo mô hình chăn nuôi gà thả vườn, mật độ trung bình đạt 1 con/m2. Cần đặt chuồng tại nơi tránh được mưa nắng.

Cửa chuồng gà mặt trước nên đặt ở hướng Đông Nam, sàn nên được làm bằng vật liệu chính là tre thưa hoặc lưới đảm bảo độ khô ráo, thoáng mát, dễ dàng dọn dẹp vệ sinh.

Xung quanh vườn nên dùng rào chắn bằng tre gỗ, lưới nilon,… Khi thời tiết khô ráo, cần thả gà ra vườn hoặc sân chơi rồi buổi tối nhốt lại.

Rèm che bà con nên lựa chọn chất liệu bằng bao tải hoặc vải bạt… thực hiện che chắn cách vách tường một khoảng 20cm để vật nuôi không bị rét, hạn chế mưa gió.

Trong quá trình chăn nuôi gà, phần chuồng nuôi cũng cần phải đảm bảo xây dựng hệ thống xử lý nước thải, chất thải. Bên cạnh đó, nên thực hiện tiêu độc, khử trùng, vệ sinh chuồng trước khi nuôi gà.

Khi chăn nuôi gà thả vườn kiểu mới, để việc xây dựng bãi chăn thả đạt hiệu quả thì bà con cần lựa chọn nơi có đất trống, có nhiều bóng râm. Ngoài ra, trong chuồng nên cho thêm các loại cỏ xanh để làm thức ăn cho vật nuôi. Nếu có điều kiện, đầu tư máng uống nước và máng ăn cho gà.

Diện tích bãi chăn thả cần đảm bảo đủ rộng để gà dễ dàng vận động, tìm kiếm thức ăn. Thông thường diện tích tối thiểu cần thực hiện sẽ từ 0,5 cho tới 1m2/ con. Còn trong trường hợp sở hữu khu đất rộng thì có thể bố trí 2 bãi chăn thả với chuồng nuôi ở vị trí trung tâm.

Giống như việc làm chuồng nuôi, bãi chăn thả cũng cần đáp ứng yêu cầu là dễ thoát nước, có độ bằng phẳng, không có vật lạ, rác thải, nước đọng lại, thu dọn lông trên bãi chăn định kỳ. Tại vị trí chăn thả, cần sử dụng rào chắn bằng chất liệu phên nứa để đảm bảo gà không đi lại, thú hoang không thể xâm nhập vào.

Trong chăn nuôi gà, việc lựa chọn giống luôn được đánh giá là một khâu vô cùng quan trọng. Gà giống cần phải đảm bảo một số những yêu cầu cơ bản sau đây:

Gà có khối lượng khoảng 35 đến 36g

Lựa chọn gà giống có thân hình cân đối, hoạt bát, khỏe mạnh

Mắt láu lia, mở to

Chân không bị khuyết tật, thích chạy nhảy và cao

Cánh và đôi gà áp sát vào phần thân

Chọn con có cổ chắc, dài, đầu to cân đối

Siêng xới đất, siêng ăn, mỏ chắc chắn và to

Hiện nay giá gà giống cũng có sự thay đổi theo thời gian. Bà con cần lựa chọn thời điểm để mua gà và nơi uy tín để đảm bảo việc chăn nuôi đạt hiệu quả tốt nhất!

Để chăn nuôi gà đạt thành công, quá trình chăm sóc cũng cần phải được áp dụng đúng cách theo từng giai đoạn phát triển như sau:

Giai đoạn gà từ 1 cho tới 21 ngày tuổi

Lúc này cần phải lựa chọn loại thức ăn đặc chủng dành cho gà ở giai đoạn này. Thời điểm này, gà thường có đặc điểm ăn ít tuy nhiên ăn nhiều lần. Vì thế nên lượng thức ăn cũng phải phân bổ đều, mỏng ra khay với độ dày trung bình khoảng 1cm, cứ cách khoảng 3 đến 4 lần thì cho gà ăn. Để đảm bảo vệ sinh, trước khi cho thức ăn mới lên khay bà con cũng cần cạo sạch hết lượng thức ăn còn thừa trước đó.

Với nước cho gà uống, thời điểm 2 tuần đầu tiên nên dùng loại máng có thể tích chứa khoảng 1,5 đến 2 lít nước. Các tuần tiếp sau đó đổi sang máng có thể tích 4 lít. Trong quá trình lắp đặt, máng uống nước phải được kê cao hơn chuồng khoảng 1 tới 3cm, sắp xếp xen kẽ với khay chứa đồ ăn. Mỗi ngày nên thay nước từ 2 đến 3 lần, sau đó rửa sạch sẽ hàng ngày.

Giai đoạn gà từ 21 cho tới 42 ngày tuổi

Thức ăn chăn nuôi gà thả vườn ở giai đoạn này vẫn sử dụng loại đặc chủng dành cho giai đoạn này, kết hợp với các loại nguyên liệu khác như gạo, lúa, rau xanh để tăng thêm hàm lượng chất dinh dưỡng cho vật nuôi.

Với giai đoạn này, bà con nên sử dụng loại máng trung P30. Khi nào gà bắt đầu lớn dần thì sẽ thay bằng loại máng P50. Treo máng ăn phải đảm bảo cao ngang so với lưng gà. Mỗi máng ăn sẽ đáp ứng cho 30 đến 40 con và ngày cho ăn từ 3 tới 4 lần.

Với máng uống nước, thời điểm gà từ 21 đến 42 ngày nên dùng loại từ 4 tới 8 lít. Chiều cao của máng cách mặt nền khoảng 4 cho tới 5cm. Mỗi máng nước đáp ứng số lượng 100 con.

Giai đoạn này, gà thường phát triển rất nhanh. Vì thế trong kỹ thuật chăn nuôi gà bà con cũng cần chú ý một số điểm sau đây:

Lượng thức ăn sử dụng trong giai đoạn này cần phải tăng lên gấp đôi. Ngoài ra, nên bổ sung thêm các loại rau xanh, chất đạm để vật nuôi lớn nhanh, chắc xương hơn.

Tăng thêm lượng nước uống mỗi ngày để đảm bảo gà có đủ nước uống. Tùy theo từng mùa mà lượng nước bổ sung cho gà cũng sẽ khác nhau. Để điều chỉnh lượng nước, bà con có thể căn cứ vào nhiệt độ của môi trường.

Trong chăn nuôi gà, để đảm bảo chuồng trại sạch sẽ cần thực hiện một số điều cơ bản sau đây:

Dọn dẹp rìa xung quanh như bụi rậm, không đặt chuồng tại vị trí ẩm mốc, ướt hoặc nước đọng.

Quanh khu vực chăn nuôi gà cần dùng chất sát trùng theo đúng chỉ định của bác sĩ thú y.

Độn chuồng bổ sung, xới đào theo định kỳ để gia tăng thêm độ dày của chuồng. Ngoài ra, chất độn sử dụng cũng cần đảm bảo có độ tơi xốp và khô.

Máng uống nước, máng ăn phải vệ sinh sạch sẽ.

Gà ở độ tuổi từ 3 đến 7 ngày bị dịch tả cần sử dụng loại vacxin V4 hoặc Lasota loại nhược độc đông khô. Đem nhỏ vào mũi và mắt của gà với liều dùng là pha 100 liều/ lọ với 30ml nước cất. Với gà từ 18 đến 20 ngày, tiếp tục dùng V4 hoặc Lasota đem pha 100 liều/lọ với 1 lít nước cất cho gà uống trong ngày. Gà từ 35 đến 40 ngày dùng Niucatxơn hệ 1 pha 100 liều/ lọ với 30ml nước cất tiêm ở dưới da cánh khoảng 0,2ml/ gà.

Gà từ 1 đến 2 ngày tuổi bị bệnh viêm phế quản truyền nhiễm sử dụng vacxin IB chủng H120 pha 100 liều/lọ với 30ml nước cất đem nhỏ vào miệng, mũi từ 2 – 3 giọt/ con.

Gà từ 40 ngày tuổi mắc bệnh tụ huyết trùng dùng vacxin THT gia cầm thuộc loại vacxin chết keo phèn với 50ml/lọ tiêm 0,2ml/ gà ở lườn và đùi.

Tóm lại, chăn nuôi gà thả vườn không khó nhưng để nuôi gà thành công mang lại hiệu quả kinh tế tối ưu đòi hỏi bà con chăn nuôi phải tìm hiểu học hỏi kỹ thuật, thường xuyên tham khảo báo đài, kinh nghiệm người đi trước áp dụng vào thực tế chăn nuôi hộ gia đình.

Cách Bổ Sung Vitamin C Cho Gà Chọi Hiệu Quả Nhất

Vitamin C là mẫu vitamin quan trọng khi tham dự trực tiếp. Trong công đoạn hô hấp ở các tế bào của gà. Vitamin này giúp thân thể gà nâng cao cường những giận dữ oxi hóa khử.

khi gà chiến tham dự , việc nạp đủ lượng vitamin C. Thì thân thể sẽ tạo ra những huyết sắc tố và kích thích sự phát triển của tế bào. Ngoài ra vitamin C có có tác dụng xúc tiến sự đông máu và nâng cao cường sức đề kháng cho các chiến binh. Tuy sở hữu vai trò quan trọng trong thân thể nhưng bản thân chiếc gà lại ko có khả năng tự tổng hợp vitamin C được.

Thời khắc bổ sung vitamin C cho gà đá hiệu quả

Là 1 loại dưỡng chất thiết yếu nhưng không vì vậy mà anh em lạm dụng. Và bổ sung vitamin C cho gà đá một bí quyết tùy nhân thể và bừa bãi.

Những thời điểm anh em cần bổ sung thêm vitamin C cho gà đá:

Bình thường lúc thời tiết nóng, gà chiến thường bị mắc phổ quát bệnh truyền nhiễm. Thì anh em phải dùng vitamin C ở liều cao. Để cho gà nhanh ổn định cũng như tăng sức đề kháng đề chóng vánh khỏi bệnh.

Bên cạnh đó thời điểm gà cần phân phối thêm vitamin C là thời khắc trước khi tiêm chủng. Đề phòng từ 1 – hai ngày và sau lúc tiêm chủng dự phòng 3 – 5 ngày. Phương pháp này giúp các chiến binh với sức đề kháng tốt, tránh bị sốc do tiêm thuốc đặc hiệu hoặc chủng ngừa.

Vitamin C là axit hữu cơ không no nên dễ tan trong nước. Có 3 cách thức để đưa cái vitamin này vào cơ thể kê chiến là tiêm, trộn vào thức ăn, nước uống. thông thường để sản xuất vitamin C cho gà đá, anh em chỉ cần trộn vitamin vào nước uống hoặc đồ ăn theo tỉ lệ 100 – 500mg/kg thức ăn để gà ăn hàng ngày là được. Để phương pháp bổ sung phê duyệt con đường ăn uống hiệu quả thì anh em nên nhớ cho gà ăn hoặc uống hết ngày các khẩu phần vừa trộn vitamin. Vì ví như để chỉ mất khoảng dài, vitamin dễ bị thất thoát do thời kỳ oxi hóa diễn ra.

Vitamin C là quan yếu sở hữu thời kỳ sinh trưởng và tăng trưởng của gà đá. Tuy mẫu vitamin này ít tích lũy trong thân thể gà nhưng nếu như anh em lạm dụng liều cao lâu ngày sẽ tác động xấu tới sức khỏe của gà. khi đó, cơ thể gà sẽ tạo ra các loại sỏi oxalat hoặc sỏi thận urat. Gà bị cả 2 cái trên sẽ đi phân lỏng, tiêu hóa bị rối loàn, giảm độ bền hồng cầu.

Cập nhật thông tin chi tiết về Chăn Nuôi Gà Hiệu Quả Nhờ Sử Dụng Vitamin Đúng Cách – Venamti.vn trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!