Xu Hướng 1/2023 # Cách Vần Gà Chọi Tơ Trở Thành Gà Chọi Chiến Uy Mãnh # Top 3 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Cách Vần Gà Chọi Tơ Trở Thành Gà Chọi Chiến Uy Mãnh # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Cách Vần Gà Chọi Tơ Trở Thành Gà Chọi Chiến Uy Mãnh được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách vần gà chọi tơ là kỹ thuật quan trọng trong việc nuôi gà chọi. Cách vần gà chọi chiến, cách vần hơi gà chọi. Để gà có sức khỏe dẻo dai và tăng khả năng chịu đòn. Gà bao nhiêu tháng tuổi thì có thể bắt đầu vần gà chọi? Cách vần gà chọi như thế nào là đúng. Các sư kê có thể tham khảo những chia sẻ sau đây về cách vần vỗ gà chọi.

Hướng dẫn Cách vần gà chọi tơ – Cách vần gà chọi chiến.

Những kỹ thuật nuôi gà chọi hỗ trợ việc vần gà

Đầu tiên, trước khi biết cách vần gà chọi chiến. Các sư kê nhất định phải biết 2 kỹ thuật trong việc nuôi gà chọi. Là cách om gà chọi, cách vào nghệ cho gà chọi và xả nghệ cho gà chọi. Hai việc này giúp cho gà chọi sung sức, gà giảm béo tăng cơ bắp. Da gà đỏ đẹp, dày hơn săn chắc hơn. Hỗ trợ việc vần gà, đá gà, giảm lực tác động của các đòn tấn công của đối thủ.

Với sư kê chơi gà lâu thì sẽ thấy được sự khác biệt của những con gà chọi không om bóp vào nghệ. Với những con gà chọi được sư kê om bóp, vào nghệ kỹ càng. Cả về thể lực, khả năng đá gà, độ sung sức và việc khó bị thương hơn không.

Cách om bóp vào nghệ cho gà chọi.

Việc om bóp, vào nghệ là điều rất quan trọng. Nhiều sư kê thậm chí coi việc om bóp vào nghệ là đủ với chiến kê của mình. Để gà chọi sung, dày da, chắc gân cốt. Mà không cần đến những loại thuốc hỗ trợ khác nữa.

Nguyên liệu:

700g nghệ tươi giã nhuyễn.

Xuyên khung, long não cắt nhỏ.

Phèn chua to bằng ngón tay cái.

2 lít rượu trắng (rượu đế)

Trộn các nguyên liệu ngâm chung khoảng 1 tháng là có thể sử dụng được.

Cách om bóp vào nghệ cho gà chọi.

Sau khi cắt tai tích, tỉa lông cho gà chọi. Thì các sư kê có thể tiến hành cách om bóp vào nghệ cho gà chọi của mình.

Buổi sáng các sư kê cho gà ăn xong thì bắt đầu vào nghệ. Dùng chuỗi quét sơn nhúng vào hỗn hợp rồi bôi lên da gà, những phần da sau khi sư kê cắt tỉa lông gà chọi. Sau đó, để gà phơi nắng và hoạt động tự do để nghệ khô. Các sư kê có thể quét thêm 1 – 2 lớp nghệ khác và tiếp tục chờ khô.

Sau khoảng 3 – 4 tiếng sau khi phơi nắng cho nghệ khô. Các sư kê tiến hành xả nghệ cho gà chọi. Chỉ với gà già, gà béo thì mới nên để nghệ qua đêm. Các sư kê dùng nước chè xanh và ngải cứu nấu sôi để ấm để xả nghệ cho gà chọi, kết hợp với việc massage (mát xa) để gà chọi lưu thông khí huyết. Rồi để gà hoạt động bình thường cho khô lông là được.

Nhiều sư kê thường chờ đến khi trước ngày đá gà 1 tuần hoặc 3 – 4 ngày mới bắt đầu om bóp, vào nghệ cho gà chọi. Và làm liên tục trong 4 ngày. Tuy nhiên, việc này là không nên. Đặc biệt là việc vào nghệ không nên làm quá nhiều. Các sư kê nên om bóp, vào nghệ định kỳ cho gà chọi. Để tránh gà bị nóng trong người, rục người, mất lực, giảm sung.

NÊN XEM:

Cách vần gà chọi tơ – Cách vần gà chọi chiến

Sauk hi đã chuẩn bị đầy đủ về thể lực cho gà chọi. Bằng việc om bóp, vào nghệ cho gà chọi. Đảm bảo gà sung và có sức bền tốt, cơ bắp linh hoạt, đi lại nhanh nhẹn. Các sư kê có thể tiến hàng cách vần gà chọi chiến như sau.

Các sư kê cần tìm những con gà phu hoặc gà chọi có chạng bằng với gà chọi của mình. Tiến hành quấn kỹ chân và cựa để gà đánh đòn trong hồ đầu tiên. Sau đó, vỗ đờm và lau gà chọi sạch sẽ. Cho gà chọi nghỉ ngơi trong khoảng 4 – 5 ngày. Vì đây là cách vần gà chọi tơ.

Trong thời gian này các sư kê cũng có thể tranh thủ cắt tỉa tai tích cho gà chọi. Một kinh nghiệm cho các sư kê là khi gà tơ có thể gáy rõ tiếng là có thể tiến hành cắt tai tích được.

Cách vần hơi cho gà chọi bắt đầu bằng kỳ hơ 1. Sư kê cho gà vần với những con gà phu cùng chạng cân với gà chọi của mình. Bằng là tốt nhất, nhưng nếu cân nặng lớn hơn một chút cũng không sao.

Tiến hàng bịt mỏ, băng cựa, quấn chân cho gà chọi. Cho gà vần hơi trong 3 hồ, mỗi hồ kéo dài từ 20 – 30 phút. Sau 3 hồ vần hơi, các sư kê thả bịt mỏ và cho gà chọi đá gà đòn khoảng 7 – 10 phút.

Rồi lau gà sạch sẽ, vỗ đờm cho gà chọi. Cho gà chọi nghỉ ngơi khoảng 8 ngày lấy lại sức, dưỡng thương.

Ở kỳ đòn 2, các sư kê quấn chân và cho gà chọi đá đòn với gà phu cùng chạng. Cho đá khoảng 2 hồ, sau đó thì vỗ đờm, lau gà sạch sẽ. Và cho gà nghỉ ngơi khoảng 5 – 7 ngày tùy theo việc gà bị thương nặng hay nhẹ.

Sư kê bịt mỏ, quấn chân cho gà chọi quần hơi với gà phu cùng chạng gà khoảng 4 hồ. Mỗi hồ kéo dài khoảng 20 – 35 phút. Sau 4 hồ vần hơi, sư kê tháo bịt mỏ và cho gà đá đòn thêm 10 phút nữa. Rồi vỗ đờm, lau vệ sinh cho gà chọi. Cho gà nghỉ ngơi khoảng 7 – 14 ngày.

Cho gà đá đòn với gà phu cùng chạng, số cân bằng hoặc nhỉnh hơn một chút cũng được. Cho đá trong 4 hồ, mỗi hồ kéo dài khoảng 20 – 30 phút. Rồi vỗ đờm, làm sạch cho gà chọi. Và cho gà ngỉ ngơi khoảng 15 ngày để hồi sức và phục hồi vết thương nếu có.

Bịt mỏ, băng cựa, quấn chân cho gà vần hơi với gà phu cùng chạng trong 4 hồ. Thời gian mỗi hồ lần lượt là 30 – 40 – 50 – 60 phút. Các sư kê có thể thay đổi dựa vào thể lực của gà chọi. Sau khi kết thúc 4 hồ vần hơi, các sư kê cho tháo bịt mỏ và cho gà đá đòn 10 phút. Rồi vỗ đờm, lau mình cho gà sạch sẽ. Cho gà nghỉ ngơi khoảng 20 ngày.

Ở kỳ đòn 4 của cách vần gà chọi tơ. Các sư kê quấn kỹ chân cho gà chọi đá đòn trong 6 hồ. Sau đó vệ sinh và vỗ đờm cho gà chọi. Trong thời gian này, các sư kê đã có thể cáp độ cho gà chọi của mình.

Tùy theo thể trạng và khả năng đá gà của gà chọi. Mà các sư kê có thể điều chỉnh thời gian các hồ đá, thời gian cho gà nghỉ ngơi cho phù hợp. Không cần phải tuân thủ đúng thời gian như trên. Vì nếu gà không bị thương khi đá gà mà cho gà chọi nghỉ quá lâu cũng khiến gà bị tụt đòn, cứng chân. Trong thời gian nghỉ ngơi, dưỡng sức. Các sư kê đừng quên các bài tập chân, tập cánh cho gà chọi.

Lưu ý với gà chọi đang ở vụ lông

Gà vụ lông 1: Sau khi đã kiểm tra kỹ năng đá gà, đòn lối của gà vụ lông 1 cảm thấy được rồi. Các sư kê vần vỗ cho gà theo chế độ một thời gian. Là đã có thể cho gà chinh chiến tại các sới gà. Bởi vì đối với gà vụ lông 1 thì việc vần vỗ sẽ dễ dàng hơn.

Gà vụ lông 2: So với gà vụ lông 1, thì gà vụ lông 2 sẽ mất nhiều công sức để vần vỗ hơn. Các sư kê cũng không thể quá nóng vội trong lúc thực hiện cách vần gà chọi tơ được. Vì dễ làm hỏng gà của mình. Khi vần đòn hoặc vần hơi, các sư kê cần tăng từ từ thời gian các hồ đá. Và nên chọn gà chọi phu có chạng ngang bằng để đá chung. Trong thời gian gà chưa khô lông thì sư kê nên tập tay cho gà chọi. Để gà có cánh mạnh, gân cốt cứng chắc trước khi vào quy trình cách vần gà tơ.

Trước khi cho gà đi đá gà ở các trường gà, sới gà 5 ngày. Các sư kê nên xả nghệ cho gà chọi. Thả gà vào chuồng rộng rãi và thoáng mát. Để gà chọi tự do đi lại, hoạt động.

Sau các kỳ đòn hay kỳ vần hơi gà chọi trong quy trình cách vần gà chọi tơ. Các sư kê có thể cho gà chọi ngâm chân với nước lạnh để tránh việc gà bị sưng cụm bàn chân. Cho gà ngâm ngập chân trong nước đến phần gối.

2 giờ sau khi vần gà, các sư kê dùng thuốc nhỏ mắt V-Rohto để nhỏ mắt cho gà chọi. Dùng loại chai có màu nâu đỏ. Để giúp gà làm sạch cát, đất văng vào mắt và trị đau mắt cho gà. Dùng thuốc om bóp để giúp gà tan đòn ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều.

Khi gà vần xong khoảng 3 – 4 tiếng đồng hồ, thì có thể cho gà ăn thóc ngâm trộn cơm. Tùy vào sức khỏe của gà chọi mà sư kê có thể cho gà ăn trong 1 – 3 ngày.

Sau mỗi lần vần gà 3 – 4 ngày sư kê cho gà chạy lồng để rèn luyện cơ bắp. Khi gà chạy lồng xong thì massage cho gà chọi.

Với các tỉnh miền bắc, khu vực có thời tiết lạnh. Hoặc nếu hôm om gà chọi là ngày lạnh, không có nắng. Thì các sư kê cần phải sấy khô lông cho gà chọi nhanh chóng. Tránh việc gà chọi bị lạnh dẫn đến bệnh.

Mùa lạnh gà chọi sẽ phục hồi chậm hơn, các sư kê nên cho gà nghỉ ngơi 5 ngày / 1 hồ đá gà. Để gà có thể hồi phục cơ thể.

Giới thiệu phương cách vần gà chọi mới

Cách vần gà chọi tơ truyền thống mà các sư kê đã quen là dùng gà phu để vần gà. Tuy nhiên hiện nay, cũng có nhiều sư kê chuộng một cách vần gà chọi mới. Đó là dùng những con gà giả để giúp gà chọi vần gà. Giúp tránh việc gà bị thương trong quá trình vần gà.

Những sư kê nuôi ít gà chọi, không tìm được gà phu ứng ý. Thường sử dụng cách này để vần gà chọi của mình. Hiện tại trên thị trường cũng có nhiều địa chỉ bán các loại gà giả để vần gà này. Các sư kê có thể tham khảo qua cách vần gà chọi chiến khá lạ này.

Cách Vần Gà Chọi Chiến Sung Sức, Mãnh Lực

1. Thời điểm nào tốt nhất để vần gà chọi?

Theo các chuyên gia, thời điểm phù hợp nhất để vần gà chọi là gà có độ tuổi từ tháng thứ 7 trở đi. Tại thời điểm này, gà chọi tơ đang tập gáy và thay lông, rất tốt để luyện tập các bài vần gà. Trong quá trình nuôi gà chọi, thì việc vần gà chọi tơ là công đoạn hết sức quan trọng, bởi giai đoạn này sẽ quyết định sức chiến đấu của gà chọi về sau.

Người nuôi cần phải nắm rõ kỹ thuật cũng như nguyên tắc trong cách vần gà chọi theo các mức độ khác nhau trong quá trình nuôi và luyện tập cho chúng. Phải vần gà theo mức độ tiêu hao năng lượng từ ít đến nhiều thông qua các bài luyện tập từ đơn giản đến phức tạp. Khi gà chọi đã đạt đến mức tiêu hao năng lượng cao nhất cần hạ dần mức độ vần xuống để cho gà có thể thích nghi và sở hữu được một thể lực thật hoàn hảo.

2. Cách vần gà chọi tơ giúp gà sung sức và tăng thể lực

Theo kinh nghiệm của những người chơi gà lâu năm, vần gà thường có 3 hình thức chính được áp dụng như sau:

Gà vần với gà: Ta có thể gọi chung là vần đòn, vần hơi, hình thức này được thực hiện với 2 chút gà chọi được cuốn chân với nhau, bịt hoặc thả mỏ đế chúng quần thảo

Gà vần với người: Trong hình thức này, bạn sẽ đóng đóng vai trò như người tập luyện cùng chú gà của chính mình.

Gà chạy lồng (chạy bội): 2 chú gà chọi sẽ được nhốt chung vào một chiếc lồng để luyện tập chạy đuổi nhau, bạn sẽ ở ngoài theo dõi và đếm số vòng chạy của chúng trong khoảng thời gian nhất định.

Cách vần gà chọi bằng 4 kỳ đòn và 3 kỳ hơi

Có lẽ với nhiều người nuôi gà chọi, cụm từ “4 kỳ đòn và 3 kỳ hơi” trong quá trình vần gà đã trở nên quen thuộc hơn bao giờ hết. Kỳ đòn có nghĩa là thời lượng gà đấu đòn với nhau, trong khi đó kỳ hơi chính là luyện tập cho gà đấu sức bền, vò vần trong khoảng thời gian nhất định. Để thức hiện đúng cách vần gà chọi tơ nên theo các bước như sau:

Kỳ đòn 1: Lựa chọn gà đối phương cùng thể trạng và cân nặng và quấn chân lại để cho chúng đấu nhanh, vần 1 hồ đòn trong khoảng thời gian từ 15 – 20 phút sau đó cho gà chọi nghỉ từ 4 – 5 ngày.

Vần kỳ hơi 1: Ở kỳ vần này nên quấn chân và bịt mỏ gà để 2 con quần nhau trong khoảng 3 hồ, mỗi hồ 15 phút, sau đó cho nghỉ 8 – 9 ngày.

Kỳ đòn 2: Quấn chân và cho 2 chú gà chọi đánh đòn khoảng 2 hồ, tiến hành vỗ đờm và lau sạch sẽ. Giai đoạn này cần theo dõi thương tích của gà và cho gà nghỉ từ 8 – 9 ngày

Vần kỳ hơi 2: Cách vần gà chọi ở kỳ hơi 2 sẽ tiếp tục cho gà chọi quần nhau khi đã bịt mỏ và quân chân, thời gian vần trong khoảng 4 hồ, mỗi hồ sẽ tương ứng với các mốc thời gian là 20 – 25 – 30 – 35 phút. Kết thúc vần hơi cần vỗ và lau sạch đờm cho gà. Giai đoạn này cho gà cho nghỉ 10 ngày để hồi lại sức.

Kỳ đòn 3: Cho gà vần 4 hồ đòn, mỗi hồ 20 phút rồi cho gà nghỉ 10 – 15 ngày để theo dõi thương tích và chăm sóc cho gà.

Vần kỳ hơi 3: Trong kỳ vần hơi cuối cùng này là lúc để tăng giới hạn tối đa cho gà. Số hồ vần là 4h tương ứng với thời gian từ 30-40-50-60 phút. Sau khi vần, thả mỏ 10 phút để gà có thể bộc phát cơ ra. Sau giai đoạn này cho gà nghỉ sâu từ 20 – 22 ngày

Kỳ đòn 4: Kỳ vần đòn cuối cùng vai trò quan trọng nhất trong tất cả các kỳ. Gà sẽ được tập luyện với 6 hồ, mỗi hồi trong 15 phút. Vệ sinh sạch sẽ và cho gà nghỉ ngơi trong trong 22 – 24 ngày.

3. Những điều cần lưu ý trong cách vần gà chọi

Để biến chú gà chọi của mình trở thành một chiến kê hùng dũng là điều không khó nếu biết cách áp dụng những phương pháp chuẩn khoa học. Ngoài việc thực hiện các phương pháp luyện tập thì chế độ dinh dưỡng cũng như kết hợp om gà đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình vần gà.

Cần cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý cho gà chọi trong gia đoạn vần gà, thức ăn chủ yếu của chũng sẽ là thóc lúa đã ngâm trong nước 8 tiếng rồi vớt ra, trộn thêm men tiêu hóa cùng các loại vitamin rồi mới cho ăn.

Luôn thay nước uống thường xuyên 2 lần sáng và tối đồng thời vệ sinh các khay đựng

Cần bổ sung chất đạm cho gà bằng các loại thịt như: thịt bò, lươn, sò huyết, bên cạnh đó cho gà ăn thêm rau xanh để bổ sung chất xơ.

Bên cạnh cách vần gà chọi thì các sư kê nên thực hiện kết hợp với cách om gà chọi. Để cho gà có một làn da dày, đỏ đẹp mà lại không bị mốc lác.

Với mục đích tăng sức bền và khả năng chịu đòn cho gà chọi, thì bước om gà luôn rất được chú trọng. Gà nên được om từ khi 6 – 7 tháng tuổi. Bạn có thể áp dụng công thức để làm thuốc om gà như sau:

Chuẩn bị nghệ, phèn chua, rượu trắng và xuyên khung, long lão, các nguyên liệu này cần ngâm trong 1 tháng mới có thể sử dụng.

Khi đã có được thuốc om như ý, bạn có thể bắt đầu tiến hành quét dung dịch này cho gà, tập trung vào phần cổ, đùi và ức và bụng gà, tránh đầu gối, mắt.

Để nguyên dung dịch sau mỗi lần quét và làm liên tục trong 3 ngày thì mới được xả. Nước xả nghệ được đun sôi với trà xanh hoặc ngải cứu. Dùng khăn bông nhúng vào nước rồi ủ vào các bộ phận đã quét thuốc om trên gà. Làm liên tục trong 4 ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cách Vần Gà Chọi Tơ 6

Vần gà chọi tơ 7 tháng tuổi sẽ gồm 2 công đoạn đó là om bóp và vần gà. Đi cùng với đó là chế độ dinh dưỡng tốt và phù hợp sẽ giúp cho gà chọi có được sự dẻo dai và chịu đòn tốt hơn.

CÁCH OM BÓP CHO GÀ CHỌI TƠ

Thực hiện việc om bóp nghệ hay vào nghệ cho gà chọi tơ sẽ làm cho phần da gà trở nên dày, săn chắc và đỏ rực lên. Song song với đó phần mỡ thừa sẽ được đánh tan, chính vì vậy khi sờ vào sẽ thấy được sự chắc chắn, săn chắc trong các khối cơ. Mặc dù vậy, chỉ nên thực hiện việc om bóp cho những chú gà có sức lực tốt, gà đang khỏe mạnh, không nên tiến hành trên những con gà đang bệnh, thể trạng kém, gầy còm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị như sau : Nghệ già giã mịn 700 gram, rượu trắng 45 độ 2 lít, xuyên khung, long não thái nhỏ và phèn chua.

TIẾN HÀNH VÀO NGHỆ

Các thao tác om bóp nghệ được thực hiện như sau : cho tất cả các nguyên liệu kể trên vào chung một bình chứa và ngâm như vậy trong 1 tháng. Sau đó lấy ra và tiến hành xoa bóp cho gà chọi, với cách này nên sử dụng cho gà chọi 7 tháng tuổi sẽ rất an toàn, nhưng không nên xoa bóp đối với gà 3 tháng tuổi. + Việc xoa bóp nghệ thường được thực hiện vào buổi tối, sau khi cho gà ăn uống đầy đủ và tiêu hóa xong thì các sư kê có thể vào nghệ. Tiến hành dùng chổi quét vào những vùng da đã được cắt tỉa từ trên xuống dưới, tránh vào mắt và đầu gối. Quét tập trung vào những nơi nhiều mỡ thừa, sau đó chờ nghệ khô và nhốt lại. + Sang sáng ngày hôm sau, cho gà đi lại và vỗ cánh tự do, tiến hành dùng khăn bông thấm nước nóng, vắt 50% nước và lau qua những vùng nghệ đã quét một lượt. Thực hiện quá trình om bóp nghệ, vô nghệ lặp đi lặp lại trong 3 ngày như vậy.

TIẾN HÀNH XẢ NGHỆ

Nguyên liệu cần chuẩn bị là trà xanh hoặc ngải cứu. Tiến hành rửa sạch lá trà xanh hoặc lá ngải cứu và cho vào nồi nước đun sôi sau đó cho để nguội bớt. Tiến hành dùng khăn bông gấp làm tư và nhúng vào nồi nước, ủ vào vị trí đã vô nghệ và xoa bóp nhẹ nhàng, liên tục như vậy trong 4 ngày.

CÁCH VẦN GÀ CHỌI TƠ 6-7 THÁNG

Vần gà chọi tơ là một công đoạn rất quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như lối chơi và kĩ năng của chiến kê. Tuy nhiên, nếu vần gà quá lâu sẽ dễ bị sợ đòn, ốm, sức khỏe bị sa sút. Chính vì vậy các sư kê phải biết các vần gà chọi tơ sao cho phù hợp và đúng cách.

LẦN ĐẦU TIÊN

VẦN ĐÒN

Vần đòn gà chọi là việc cho 2 chú gà tương đồng về trạng, quấn băng chân cẩn thận và tiến hành cho đá đòn. Vì đây là lần đầu tiên mà gọi chọi tơ thi đấu, chính vì vậy không nên kéo dài lâu, chỉ nên dừng lại ở mức độ thử sức, làm việc với việc giao đấu mà thôi. Chính vì vậy chỉ nên tiến hành 1 hồ đòn trong lần đầu tiên này, mỗi hồ đòn khoảng từ 12 đến 15 phút, giúp gà có được sự làm quen, không bị bỡ ngõ cũng như kích thích được bản năng gà chiến.

Các sư kê nên chọn những chú gà tương đồng về chiều cao, cân nặng với gà của mình để tiến hành vần đòn. Như vậy khi thi đấu sẽ không có sự chênh lệch nhiều quá. Thêm vào đó, không nên chọn những con gà già, gà đã tham chiến nhiều bởi nó có thể sẽ gây nhiều khó dễ khi giao đấu trong lần đầu tiên này. Ngoài ra, mặc dù cựa gà lúc này chưa nhú nhưng tốt nhất phải quấn chân đánh đòn một cách cẩn thận, nhằm hạn chế tối đa các tình huống xấu xảy ra. Sau khi kì vần đòn đầu tiên này kết thúc, tiến hành rửa sạch gà và vỗ dãi để ngăn ngừa việc gà bị hen khẹc, khò khè. Sau đó, cho gà nghỉ ngơi từ 4 đến 5 ngày để phục hồi.

VẦN HƠI

Vần hơi cho gà chọi là việc cho hai chú gà cùng trạng hoặc chênh lệch đôi chút, quấn băng chân và mỏ gà cẩn thận, sau đó cho cổ chúng quàng nhau. Việc vần hơi cho gà sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều so với vần đòn. Trong lần đầu tiên, có thể tiến hành vần hơi cho gà từ 2 đến 3 hồ, mỗi hồ hơi đối với gà chọi tơ thường từ 20 đến 30 phút, nhằm tạo sự giới hạn và đột phá trong chính bản thân chú gà chọi tơ, như vậy làm tăng cường sức khỏe cùng khả năng chiến đấu lên. Trong quá trình vần hơi nên quấn chân và bịt mỏ một cách cẩn thận, quấn chân có thể dùng lớp vải mỏng quấn quanh chân vài lớp, còn bịt mỏ thì có thể tự làm hoặc mua trên mạng.

LẦN THỨ 2

VẦN ĐÒN

Trong lần vần đòn thứ hai này, nên cho gà chọi tơ vần trong 2 hồ để chúng thích nghi dần với việc luyện tập và chiến đấu, tổng thời gian cho 2 lần vần đòn vào khoảng từ 25 đến 30 phút. Sau đó cho gà nghỉ 8 ngày để hồi phục.

VẦN HƠI

Trong kì vần hơi lần hai này cũng tăng số lượng lên 4 hồ với các mốc gồm 20, 25, 30 và 35 phút tương ứng với hồ 1, 2, 3, 4. Việc tăng dần lên so với lần đầu tiên sẽ giúp cơ thể gà dần thích nghi và hoạt động mạnh hơn, cơ thể trở nên khỏe và bền bỉ hơn. Sau đó, cho gà xả đòn, vần đòn nhẹ trong khoảng 7 đến 10 phút. Sau quá trình vần hơi lần hai này nên cho gà nghỉ ngơi hồi phục từ 12 đến 14 ngày.

LẦN THỨ 3

VẦN ĐÒN

Ở lần vần đòn thứ 3 này, ta tăng số lượng hồ lên gấp đôi, tức 4 hồ với tổng thời gian khoảng 48 đến 60 phút. Việc này sẽ giúp gà nhanh thích nghi với việc thi đấu cường độ cao, tăng sức bền và sự dẻo dai. Sau đó cho gà nghỉ hồi phục từ 12 đến 14 ngày.

VẦN HƠI

Đây sẽ là kỳ vần hơi cuối cùng, số hồ vần hơi cũng là 4 nhưng các mốc thời gian như sau 30, 40, 50, 60. Sau đó cho 10 phút để hai gà xả đòn. Tuy nhiên với 4 hồ vần hơi như trên thì sẽ khiến gà chọi tơ rất mệt chính vì vậy việc xả đòn sẽ không có nhiều sự hăng hái. Với tổng thời gian cho kì vần hơi này lên đến 3 tiếng, chính vì vậy khoảng thời gian cho gà nghỉ hồi phục cũng khá lâu,từ 18 đến 22 ngày.

LẦN THỨ 4

VẦN ĐÒN

Lần thứ 4 này, việc vần đòn gà chọi tơ sẽ được tăng lên thành 6 hồ, mỗi hồ khoảng từ 12 đến 15 phút, vì vậy tổng thời gian cho vần đòn lần này là từ 72 đến 90 phút giao đấu. Sau khi vần đòn xong tiến hành rửa sạch phần vết thương và vỗ dãi. Sau đó cho hồi phục sâu từ 20 đến 25 ngày.

VẦN GÀ CHỌI TƠ CẦN CHÚ Ý GÌ

TRẠNG THÁI SỨC KHỎE TỐT

Để đáp ứng được những bài tập có tính khắc nghiệt đối với những chú gà chọi tơ thì trước khi tiến hành vần đòn, vần hơi, gà phải đạt được trạng thái sức khỏe tốt, sung mãn. Tránh trường hợp đi vần khi gà đang ốm hoặc mới ốm dậy.

CHỈ ĂN NHẸ TRƯỚC KHI VẦN

Không nên cho gà ăn quá no hoặc cho ăn những thức ăn khó tiêu, thức ăn tươi tanh bởi nó sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình vần đòn, vần hơi, dễ mắc các vấn đề về tiêu hóa.

RỬA SẠCH VÀ VỖ DÃI KỸ

BẢO HỘ CẨN THẬN

Nhằm hạn chế được những chấn thương không đáng có trong quá trình vần hơi, vần đòn. Cũng như các tình huống bị chấn thương nặng, bị chọc mù mắc do cựa và chân đối thủ. Chính vì vậy hãy kỹ lưỡng trong việc bọc chân, bao mỏ gà cẩn thận.

CHỌN ĐỐI THỦ CÙNG TRẠNG

Bạn nên lựa chọn kỹ đối thủ khi luyện vần gà chọi tơ, không nên thi đấu với những đối thủ không cùng trạng hoặc gà già. Như vậy trong quá trình luyện tập sẽ dễ bị mất cân bằng, bị đá phủ đầu, không tốt cho gà chọi tơ của bạn.

PHƠI KHÔ GÀ DƯỚI NẮNG

Nhằm ngăn ngừa tình trạng ướt lông khi thi đấu và dẫn đến bị mốc, bạn nên tiến hành phơi gà trong ánh nắng từ 10 đến 15 phút để bộ lông gà được khô và cơ thể cũng trở nên nhẹ nhàng hơn.

LUYỆN TẬP VẦN GÀ THEO ĐÚNG LỊCH

Bạn phải tuân thủ đúng các mốc thời gian của các hồ khi tiến hành vần đòn, vần gà cũng như những khoảng thời gian nghỉ xả, hồi phục để cơ thể gà có thể đạt được trạng thái khỏe nhất, sung mãn nhất.

Cách Nuôi Gà Đá Tơ Trở Thành Chiến Kê Siêu Đẳng

[MẸO] Cách thả gà đá cựa sắt chuẩn nhất mà bạn cần biết

Làm thế nào để nuôi gà chọi con khỏe mạnh?

Với các sư kê thì việc nuôi dưỡng, chăm sóc gà chọi cũng giống như người bố chăm sóc con cái vậy. Chỉ khi có sự kỹ lưỡng, tỉ mỉ và thêm chút bí quyết thì mới nuôi được một chú gà đá tơ trở thành chiến kê. Muốn nuôi gà chọi con khỏe mạnh thì anh em cần biết những điều sau:

Anh em đều biết tố chất, sức mạnh của một chiến kê phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, điều căn bản nhất vẫn là tông dòng. Muốn có được lứa gà đá tơ khỏe mạnh, có tố chất thì việc chọn giống vô cùng quan trọng. Giống tốt sẽ cho ra được thế hệ sau sở hữu gen trội từ cha mẹ.

Sự lựa chọn số 1 thường là những con gà nòi dòng bổn. Dựa vào tố chất, sức mạnh và cách ra đòn của gà trống để lựa chọn. Với con mái thì giống tốt là những con có tính khí hung hăng, lì đòn. Áp dụng phối trống mái này sẽ cho ra thế hệ gà con thừa hưởng gen trội.

Muốn thực hiện cách nuôi gà đá tơ thành chiến kê, chiến tốt thì anh em cũng cần chọn lọc gà. Cụ thể là sau khi phối giống, có được bầy gà con thì anh em cần chọn lọc và tìm ra con gà có tiềm năng nhất. Những con dị tật, yếu, tướng đi không chắc chắn thì không nên chọn làm gà chiến.

Loại bỏ những con gà không đạt tiêu chuẩn, với những con còn lại cần nuôi thêm một khoảng thời gian để theo dõi. Sau đó, anh em hãy xem chân của từng con. Đánh giá về phần vảy để có được cách huấn luyện phù hợp.

Cách nuôi gà đá tơ cực sung và mạnh

Giai đoạn 6 tháng tuổi là thời điểm gà chọi đang tập gáy. Đặc điểm của chúng chính là “hăng máu” và hình thành tập tính chia bầy đàn. Gà chọi 6 tháng tuổi còn non, chưa cứng cáp nhưng vẫn khá “ra vẻ”. Chỉ cần để ý anh em sẽ thấy tiếng gáy của gà chọi giai đoạn này khá “phèn”. Thậm chí, chúng còn có tính háo thắng và thường xuyên ẩu đả với những con gà khác.

Thời điểm này, anh em sư kê không nên nhốt chung chúng với nhau. Nếu không có điều kiện nhốt riêng thì sắm cho chúng mỗi con một cái bội gà.

Thời điểm 7 – 8 tháng tuổi lông của chúng bắt đầu khô. Đây là giai đoạn lý tưởng để sư kê cắt tai tích cũng như tỉa lông cho chúng.

Cắt tai, tích cho gà chọi tơ

Cách này chỉ áp dụng với những sư kê đã có kinh nghiệm. Nếu mới “chập chững” tập tành nuôi gà chiến thì không nên thực hiện. Bởi chỉ cần “lỡ tay” một chút là anh em sẽ khiến gà chọi bị thương.

Để cắt tai, tích cho gà chọi anh em cần chuẩn bị lưỡi lam. Chưa làm quen thì anh em có thể dùng kéo sắc bén. Trước khi cắt nên cầm phần tai và tích và day nhẹ nhàng sau đó mạnh dần. Thao tác này sẽ giúp gà chọi dần quen, khi dính đòn cũng không bị bất ngờ.

Lưu ý, cần vệ sinh dụng cụ cắt cho sạch sẽ, tránh tình trạng vết thương bị nhiễm trùng. Khoảng 1 tháng các vết tích sẽ lành vì vậy anh em không cần quá lo lắng. Thêm nữa, khi mới cắt tai tích, gà chọi sẽ có vết thương nên anh em tuyệt đối không xổ gà.

Tỉa lông cho gà chọi đúng cách

Cắt tai, tích xong anh em sẽ tỉa lông cho gà chiến. Việc tỉa lông khá nhanh và đơn giản. Không cần kỳ công om bóp hay vô nghệ. Khi chân lông đã khô chỉ cần dùng nhíp nhổ để loại bỏ lông con.

Thời điểm om bóp gà hợp lý nhất là sau khi om bóp xong. Để da gà chọi đỏ và dày dặn thì anh em nên dùng rượu nghệ. Om bóp không thôi là chưa đủ, muốn gà chọi nâng cao thể lực thì sư kê cần cho chúng tập luyện. Tập lực, tập đòn, chạy bộ, tập vần đều là những bài tập hữu ích.

Tập gối: Sư kê cầm phần lườn, tung cao 3 tấc. Tác dụng của bài tập này là giúp gân gối của gà chọi có thêm sự bền bỉ, dẻo dai. Thêm nữa, thông qua tập gối thì phần cánh, bả vai của gà cũng thêm sức bền. Lưu ý, anh em cần luyện tập cho gà tại khu đất mềm.

Cách nuôi gà đá tơ săn chắc với bài tập vần hơi: Sự cọ xát, “giao lưu” giữa 2 gà chọi với nhau là rất cần thiết. Qua quá trình tập vần gà chọi sẽ tăng được khả năng chiến đấu. Khi tập luyện sư kê cần trang bị cho chúng dụng cụ bảo vệ như băng cựa, bịt mỏ để tránh bị thương.

Áp dụng cách nuôi gà đá tơ cực hiệu quả nhờ chế độ dinh dưỡng

Muốn nuôi gà đá tơ săn chắc, chiến đấu tốt hay làm to cổ gà,… thì anh em sư kê chắc chắn không thể bỏ qua một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đối với gà tơ thì điều này lại càng quan trọng hơn. Muốn nuôi gà tơ thành gà chiến mạnh mẽ, chiến tốt thì cần chú ý cung cấp đủ dưỡng chất để gà phát triển một cách toàn diện.

Giai đoạn còn là gà tơ, anh em cần hết sức lưu ý về thực đơn cũng như thời điểm cho ăn trong ngày. Cụ thể như sau:

Buổi sáng: 8h sáng cho ăn thóc

Buổi trưa: 12h trưa cho ăn mồi + rau xanh

Buổi chiều: Cho gà tơ ăn bữa phụ với chút thóc

Buổi tối: 8h cho ăn thêm

Về thời gian cụ thể anh em sư kê có thể linh hoạt, không cần thực hiện theo một cách cứng nhắc. Nên dựa vào thể trạng của gà để tăng hoặc giảm lượng thức ăn sao cho hợp lý.

Không chỉ đơn thuần là ăn gì, ăn vào thời điểm nào mà cách cho ăn ra sao cũng quan trọng không kém. Nếu cho gà ăn trong máng thì cần điều chỉnh lượng thức ăn ở mức vừa phải. Không cho ăn quá nhiều, vừa lãng phí lại giảm độ ngon, sức hấp dẫn của thức ăn đối với gà chọi. Thêm nữa, việc cho ăn quá no cũng sẽ khiến chúng lười vận động, “căng da bụng trùng da mắt”.

Đối với nước ngâm chân, các sư kê cần thay thường xuyên. Đặc biệt là giai đoạn đêm xuống. Lưu ý để cấp cho gà lượng nước vừa đủ để lông của chúng luôn mượt và giữ được thể trạng tốt.

Nuôi gà đá tơ nhanh ra lông

Muốn gà chọi không những ra lông nhanh mà còn óng mượt và đẹp thì anh em sư kê cần lưu ý tới 3 giai đoạn quan trọng sau:

Giai đoạn bắt đầu thay lông: Nên cho gà chọi tơ ăn giá đỗ, cà chua. Giảm thóc, tăng rau xanh để gà đủ chất và không bị thừa cân. Khi các lỗ chân lông thông thoáng thì lông sẽ phát triển nhanh hơn. Thêm nữa, anh em cũng cần cho gà tắm, vệ sinh như bình thường.

Giai đoạn thay lông: Bữa ăn bổ sung rau xanh + đậu phộng + thực phẩm giàu đạm. Cho gà uống 3 viên dầu cá (2 ngày 1 viên), giảm lượng lúa. Tắm cho gà 2 – 3 ngày/1 lần, sau khi tắm dùng khăn lau khô.

Giai đoạn sau khi khô lông: Chăm chút cho bộ lông mới, hạn chế để tiếp xúc với nước. Không cần bổ sung thêm đạm.

Bên cạnh thức ăn thì áp dụng một số kỹ thuật cũng là cách nuôi gà đá tơ nhanh ra lông rất hiệu quả. Cụ thể là khi gà chọi tơ bắt đầu thay lông thì anh em nên nhốt gà ở môi trường thiếu ánh sáng, cung cấp đủ nước. Trong điều kiện này, lông của gà chọi tơ sẽ nhanh ra hơn. Thêm nữa, đừng quên cho chúng ăn thêm đậu phộng để có được bộ lông mượt.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Vần Gà Chọi Tơ Trở Thành Gà Chọi Chiến Uy Mãnh trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!