Xu Hướng 6/2023 # Cách Nuôi Gà Tre Mái Đẻ Nhiều Trứng, Sinh Lãi Cao # Top 12 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Cách Nuôi Gà Tre Mái Đẻ Nhiều Trứng, Sinh Lãi Cao # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Cách Nuôi Gà Tre Mái Đẻ Nhiều Trứng, Sinh Lãi Cao được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khi nuôi gà tre mái đẻ, người ta thường chuẩn bị chuồng trại khá kĩ lưỡng để đảm bảo nguồn thu trứng không bị thất thoát. Theo kinh nghiệm dân gian, nên đặt chuồng gà ở hướng Đông Nam hoặc hướng Nam để tránh gió, đồng thời đây cũng là hướng tốt theo phong thủy để nuôi các loại gia súc hoặc gia cầm.

Về mật độ gà trong chuồng, nên nuôi khoảng 4-5 con/ mét vuông. Nếu có đất vườn rộng hơn, bạn có thể cơi nới chúng thêm một chút để tạo không gian thoải mái. Trước khi làm chuồng tại, phải diệt khuẩn sạch sẽ những vùng đất, khu vực xung quanh để ngăn ngừa vi khuẩn gây hại, có thể khiến cho gà bị bệnh chết.

Nguồn thức ăn cho gà tre mái đẻ

So với những loại gà khác, gà tre có cách chăm sóc khá dễ dàng. Thức ăn của chúng đều rất dễ kiếm, bao gồm những loại như cám, tấm, bột cá, thịt, giun đất, các loại đậu… Khi cho gà tre ăn, để tránh nhàm chán, bạn có thể trộn nhiều loại thức ăn với nhau theo tỷ lệ thishc hợp.

Thỉnh thoảng, cho gà ăn cà chua, đậu phộng và lươn nhỏ để bổ sung dinh dưỡng. Hơn thế nữa, đây là những loại thức ăn được gà cực kì yêu thích, sẽ giúp chúng mau lớn nhanh và cho ra những lứa trứng có chất lượng.

Kĩ thuật nuôi gà tre mái đẻ trứng

Sau khi được 5-6 tháng tuổi, gà mái đã bắt đầu có thể giao phối để cho ra trứng. Sau quá trình đạp mái, bạn nên chuyển gà lên chuồng để bắt đầu quá trình thu hoặc trứng. Lúc này, gà hay đổi môi trường đột ngột sẽ dễ bị thay đổi tâm sinh lý. Vì thế cần chú ý đến lượng thức ăn bù đắp nhiều vitamin và khoáng chất để chúng mau khỏe mạnh.

Ngoài ra, nên chú ý đến nhiệt độ và ánh sáng chuồng trại để đảm bảo điều kiện sinh trưởng tốt nhất cho gà mái đẻ.

Khi chuyển gà lên chuồng, thông thường bà con thường chuyển chúng vào ban đêm, khi trời mát để tạo sự dễ chịu cho chúng.

Phòng ngừa dịch bệnh cho gà tre mái đẻ

Một trong những cách nuôi gà tra mái đẻ khỏe mạnh, cho ra sản lượng trứng đều đặn chính là để ý tiêm phòng vắc xin đầy đủ cho chúng. Thường, đối với những đợt tiêm vắc xin ngừa dịch, sẽ có thông báo từ cơ quan trung ương địa phương. Còn đối với những loại thuốc tiêm định kì cho gà thì bạn cần phải nắm rõ. Nếu chưa biết lịch tiêm thuốc phòng bệnh cho gà như thế nào, bạn có thể nhờ cơ quan thú y hỗ trợ, sau đó ghi chép và ghi nhớ để những lần sau có thể theo đó mà thực hiện

Bật Mí Cách Nuôi Gà Đẻ Nhiều Trứng Nhất

Nhận thấy tiềm năng tiêu thụ lớn, không phụ thuộc vào thương lái như nuôi gà lấy thịt, nhiều hộ nông dân ở nước ta hiện nay đã mạnh dạng chuyển hướng sang chăn nuôi gà đẻ trứng. Tuy nhiên trong xu thế hội nhập, bà con nông dân không nên chỉ chăn nuôi tự phát mà cần phải cập nhật các kiến thức khoa học để đạt năng suất cao nhất. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cách nuôi gà đẻ nhiều trứng cực kỳ hiệu quả, mời bà con đón đọc!

Vì sao cần phải áp dụng đúng kỹ thuật khi nuôi gà đẻ trứng?

Từ xa xưa, chăn nuôi gia súc gia cầm nói chung đã được xem là một trong những nghề truyền thống của người dân Việt Nam. Với đặc điểm vốn ít, dễ chăm sóc, mỗi hộ gia đình nước ta đều có nuôi ít nhất vài con gà đẻ trứng. Phương thức nuôi lúc này chủ yếu là sử dụng các giống gà có sẵn tại địa phương, có khả năng tự kiếm thức ăn trong môi trường tự nhiên.

Tuy vậy vào những năm gần đây, khi nhu cầu thịt trứng tăng nhanh, nhiều hộ gia đình đã bắt tay thực hiện chăn nuôi gà lấy trứng theo hướng công nghiệp, quy mô từ vài trăm lên đến hàng ngàn con gà. Chính bởi quy mô chăn nuôi lớn, vốn đầu tư bỏ ra không hề nhỏ, do đó việc trang bị đầy đủ kiến thức để đảm bảo chắc chắn hiệu quả chăn nuôi là điều vô cùng cần thiết.

Hướng dẫn chi tiết cách nuôi gà đẻ nhiều trứng giai đoạn gà con

Hiện nay ở Việt Nam, không quá khó để bà con lựa chọn được giống gà mục đích nuôi hướng trứng. Sau khi đã lựa chọn được giống gà đẻ trứng tùy theo nhu cầu, bà con sẽ bắt đầu giai đoạn thứ nhất trong quá trình nuôi gà, đó là chăm sóc gà con.

Để đảm bảo sức khỏe tốt nhất, gà con giai đoạn này phải đạt các tiêu chuẩn về mặt hình thể như: lông bông, bụng thon nhẹ, rốn kín, mắt sáng nhanh nhẹn, chân cứng cáp không dị tật, mỏ khép kín. Đặc biệt về màu lông và trọng lượng, gà con phải đáp ứng đúng tiêu chuẩn tùy theo giống.

Ví dụ đối với gà giống Hyline Brown khối lượng trung bình là 35-38g/con, đặc trưng lông con trống có màu nâu vàng, con mái màu lông trắng.

Sau khi nở, cần phải nhanh chóng đưa gà con vào chuồng úm. Để đảm bảo khả năng tập trung nhiệt lượng ổn định, bà con cần chuẩn bị chuồng úm bằng các tấm cót quây có chiều cao tối thiểu 50cm, đường kính mỗi quây 1.5-2m cho mỗi lứa 120-200 gà con. Quây úm cần đảm bảo nhiệt độ luôn được ổn định tùy theo tuần tuổi của gà con. Cụ thể như sau:

Nếu quá trình úm gà rơi vào mùa nóng, bà con có thể bỏ quây úm khi gà được 14 ngày tuổi để gà được ăn tự do, chạy nhảy sẽ mau cứng cáp hơn. Bên cạnh nhiệt độ, độ ẩm trong chuồng úm cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của đàn gà con. Bà con cần nhớ duy trì độ ẩm trong khoảng 60-70% là tốt nhất.

Theo đánh giá của các chuyên gia, những con gà được cho ăn và uống càng sớm thì càng sinh trưởng tốt hơn gà được cho ăn uống muộn. Sau khi nở, bà con cần nhớ chỉ cho gà uống nước có pha 5-10% đường (hoặc pha theo tỷ lệ 1 lít nước 1 lạng đường). Sau đó mới cho gà con ăn thức ăn chuyên dùng cho gà úm (dùng khay hoặc rắc lên giấy lót để tránh rơi vãi thức ăn thừa trong quây).

Đối với nước uống cho giai đoạn gà con cần đảm bảo nguồn nước phải sạch. Bồn chứa và ống dẫn nước cần được vệ sinh thường xuyên và sát trùng định kỳ. Kích thước chụp đựng nước phải đảm bảo đủ đáp ứng tùy theo số lượng đàn gà ( Ví dụ đàn từ 50-100 con tốt nhất nên sử dụng chụp nhựa 3.5-4 lít). Vị trí đặt chụp phải bố trí sao cho gà con dễ tiếp cận và tránh bị máng ăn che khuất.

Đối với thức ăn, gà con cần được cho ăn nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên lượng ăn mỗi lần chỉ nên vừa đủ theo nhu cầu để đảm bảo gà luôn được ăn thức ăn mới, kích thích tính thèm ăn của gà con. Đây là vấn đề quan trọng bà con cần nhớ khi áp dụng cách nuôi gà đẻ nhiều trứng ngay từ giai đoạn đầu tiên này.

Hướng dẫn chi tiết cách nuôi gà đẻ nhiều trứng giai đoạn hậu bị

Sau khoảng 8-9 tuần kể từ khi gà nở, bà con sẽ tiến hành cân đo kiểm tra đàn gà và lựa ra số gà đạt chuẩn để chuyển qua giai đoạn hậu bị. Mục tiêu của giai đoạn này chính là đảm bảo cách nuôi gà đẻ nhiều trứng được diễn ra thuận lợi, gà tăng trưởng đồng đều và thành thục sinh dục tốt.

Tiêu chuẩn chọn gà hậu bị đó là những con gà nhanh nhẹn, chân bóng và cứng cáp. Ngoài ra bà con có thể căn cứ vào giống để quan sát màu lông cũng như trọng lượng cơ thể gà xem đã đạt đúng chuẩn hay chưa.

Ví dụ đối với giống gà Hyline Brown con trống lúc này có lông nâu vàng, gà mái lông trắng và nặng khoảng 770g/ con

Khi được 9 tuần tuổi, lúc này gà đã có khả năng thích nghi với môi trường nhiệt độ và ánh sáng tự nhiên. Tuy vậy, chuồng gà giai đoạn này cần đảm bảo độ thông thoáng, luôn khô ráo sạch sẽ để loại bỏ mầm mống gây ra các bệnh thường gặp ở gà.

Trước khi cho lứa gà hậu bị vào, bà con nên chuẩn bị sẵn lớp đệm sinh học bằng trấu hoặc mùn cưa có trộn chế phẩm sinh học EMZEO do Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Đức Bình độc quyền phân phối.

Đây hiện là hình thức phòng tránh vi sinh vật, nấm mốc gây bệnh và khử mùi hôi chuồng gà hiệu quả, được nhiều bà con áp dụng nhất hiện nay. Bà con cũng lưu ý về diện tích của chuồng phụ thuộc vào số lượng đàn gà. Nếu chuồng có lót lớp đệm sinh học như trên thì tốt nhất chỉ nên nuôi 7-10con / m 2.

Cũng tuân thủ nguyên tắc cho uống nước trước khi ăn như giai đoạn đầu, tuy nhiên bà con cần quản lý chặt chẽ chế độ uống nước của gà giai đoạn hậu bị. Tùy theo lượng thức ăn mà sẽ cho gà uống nước để tránh hiện tượng gà no nước sẽ hấp thu kém chất dinh dưỡng từ thức ăn. Bà con nên duy trì tỷ lệ 2 nước:1 thức ăn là tốt nhất. Bên cạnh đó, vào mùa hè cần nhớ bổ sung vitamin C và chất điện giải cho gà vào đầu giờ sáng mỗi ngày

Đặc biệt trong giai đoạn này, lượng thức ăn không được giảm mà chỉ giữ hoặc tăng dần lên dựa theo kết quả cân gà định kỳ. Các máng đựng thức ăn phải được đặt cách xa sao cho các con gà không bị đan xen nhau khi ăn. Bà con nên cho gà ăn hai lần mỗi ngày vào lúc sáng và tối, giữa ngày thì để máng ăn rỗng. Áp dụng biện pháp cho ăn theo cách nuôi gà đẻ nhiều trứng này sẽ đảm bảo gà không bị đói vào ban đêm và kích thích thèm ăn vào ban ngày.

Hướng dẫn chi tiết cách nuôi gà đẻ nhiều trứng giai đoạn gà đẻ

Sau khi gà được khoảng 18-21 tuần tuổi, bà con tiến hành kiểm tra và chọn lựa ra lứa gà đạt chuẩn để chuyển qua giai đoạn tiếp theo-giai đoạn gà đẻ.

Đối với gà trống, bà con chỉ chọn những con có dáng hùng dũng, khỏe mạnh, tiếng gáy to vang, mắt sáng, mào và tích có màu đỏ tươi nhô cao, lông mượt, cánh áp sát vào thân, Đối với con mái, ta chọn những con có đầu tròn nhỏ, mắt to và sáng, mào to đỏ tươi, thân hình cân đối, phần cuối xương lưỡi hái và xương háng rộng, nặng tầm 1350-1650g/con. Thân hình gà trống và cả gà mái đều phải cân đối, tránh chọn gà thừa cân quá béo vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sinh sản sau này.

Việc kiểm tra, phân loại các con gà không đạt tiêu chuẩn về mặt hình thể, cân nặng, phát dục chậm sẽ giúp năng suất đẻ trứng của lứa gà được đồng đều, chất lượng trứng đạt chuẩn tỷ lệ cao. Bên cạnh đó, đây còn là cơ sở đánh giá quá trình chăm sóc gà giai đoạn hậu bị có tốt hay không.

Gà không đạt chuẩn, phát dục chậm sẽ dẫn đến tình trạng cơ quan sinh sản kém phát triển, số lượng trứng thấp. Do đó nếu quan sát số gà không đạt chuẩn áp đảo, bà con cần điều chỉnh ngay cách chăm sóc giai đoạn hậu bị cho lứa gà sau.

Nếu bà con muốn nuôi gà đẻ ở chuồng khác cần phải tiến hành chuyển chuồng trước khi gà đẻ 2 tuần, cố gắng vận chuyển càng nhanh càng tốt và nên thực hiện vào lúc mát trời, ban đêm. Việc này giúp gà mau ổn định chỗ ở và hạn chế tối đa tình trạng stress ở gà.

Chuồng dành cho gà đẻ phải có lượng sáng phân bố khắp chuồng nuôi. Tốt nhất bà con nên sử dụng bóng đèn loại 75W-100W và có cường độ chiếu sáng 3-4W/m 2 chuồng. Việc thắp sáng này rất quan trọng, nhất là trước khi rạng đông cần phải thắp thêm đèn 1-2 giờ để gà tạo đủ hormon sinh sản. Tương tự như giai đoạn hậu bị, chuồng nuôi gà đẻ cũng cần được lót sẵn một lớp đệm sinh học để diệt khuẩn, nấm mốc gây mùi hôi và bệnh cho gà.

Tùy thuộc vào số lượng gà mà bà con chuẩn bị chuồng có kích thước tương ứng. Mật độ phân bố gà tốt nhất nên duy trì ở mức 3.5-4 con/m 2. Bên cạnh đó, ổ đẻ cho gà cũng cần được chuẩn bị sẵn và phân bố đều khắp chuồng. Vị trí đặt ổ đẻ nên ở nơi ít sáng, yên tĩnh và phải thông thoáng. Bà con nên chú ý tính toán số lượng ổ đẻ sao cho đủ khoảng 5 con/ổ để tránh gà chen lấn làm vỡ trứng.

Khi di chuyển sang chuồng mới, gà rất dễ bỏ ăn do bị stress. Vì thế, bà con cần chuẩn bị sẵn nguồn nước và thức ăn tươi sạch, hàm lượng dinh dưỡng cao để gà tiếp tục phát triển bình thường.

So với gà mái, gà trống sẽ thành thục về tính sớm hơn và đã có thể đạp mái khi được 21 tuần tuổi. Do đó chúng ta cần chú ý giảm bớt gà trống, sao cho tỷ lệ ghép trống: mái duy trì ở mức 1:8 hoặc 1:10. Đồng thời bà con cũng cần quan sát loại bỏ những con trống hay đậu trên nóc ổ đẻ hoặc nằm trong ổ đẻ. Những con gà này thường nhút nhát và sẽ không đạp mái, chỉ gây cản trở, chiếm lượng thức ăn hoặc làm vỡ trứng.

Thu hoạch trứng và xử lý tình trạng gà ấp bóng

Thời điểm gà bắt đầu đẻ có thể rơi vào tuần 21 và đạt tỷ lệ đẻ cao nhất là 27-29 tuần tuổi. Bà con cần chú ý thu nhặt trứng thường xuyên 2-4 lần/ ngày. Khi đặt trứng vào khay cần nhờ quay phần nhọn của trứng xuống dưới, bảo quản nơi thoáng mát và không giữ trứng quá 7 ngày.

Sau khi gà đẻ xong, não của gà mái sẽ tiết ra hoocmon kích thích bản năng ấp trứng của gà. Mỗi đợt thu hoạch trứng, bà con có thể quan sát thấy gà mái vẫn nằm trong ổ ấp mặc dù không có trứng. Đây được gọi là hiện tượng gà ấp bóng. Hiện tượng này sẽ làm cho gà mái không tiếp tục đẻ trứng nữa gây ảnh hưởng đến năng suất thu hoạch trứng.

Để xử lý tình trạng này bà con có thể áp dụng một số biện pháp như cho gà ăn thức ăn giàu protein và rau xanh, hoặc có thể cai ấp cho gà bằng cách bổ sung thuốc theo liều 1-2 viên aspirin/con hoặc 150-200 mg anlgin/con mỗi ngày.

Bí quyết làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi hiệu quả nhất

Bổ sung thêm men thức ăn cám lên men EMZEO vào nước uống, thức ăn hoặc ủ thức ăn cho gà

Trong tất cả các giai đoạn nuôi gà, nên bổ sung men thức ăn EMZEO vào thức ăn hoặc nước uống cho gà sử dụng. Cám len men EMZEO có tác dụng

Giúp gà tiêu hóa tốt, tránh các bệnh về đường ruột

Nâng cao năng suất, chất lượng thịt, trứng

Giúp gà đẻ nhiều, đẻ đều

Phục hồi nhanh chóng sức khỏe cho gà

Nâng cao sức đề kháng cho gà, giúp gà ít bị bệnh tật

Ủ chín sinh học thức ăn cho gà một cách nhanh chóng hiệu quả

Giúp gà ăn ngon miệng, khỏe mạnh

Cách dùng

Bổ sung vào nước uông: 2 – 3 gr/ 1 lít nước cho uống hàng ngày

Thức ăn: 3 – 5 gr/ 1kg thức ăn, định kỳ 3 – 5 ngày sử dụng 1 lần

Ủ thức ăn cho gà: sử dụng phế phẩm nông nghiệp như: cám gạo, cám ngô, bột cá, bột trùn quế, cuộng rau, cây chuối, bèo tây … ủ chín sinh học bằng men EMZEO để cho gà ăn

About VI SINH CHẾ PHẨM

Gà Mái Đẻ Ăn Gì? Thức Ăn Kích Thích Gà Đẻ Trứng Nhiều

Nuôi gà mái đẻ trứng là một trong những mô hình kinh doanh chăn nuôi rất phát triển ngày nay. Trứng gà là một loại thức ăn giàu dưỡng chất, có mặt ở hầu hết các bữa ăn của nhiều gia đình nên có giá trị cao. Hiện nay, nuôi gà đẻ bà con thường có nhiều cách để chúng duy trì thời gian để lâu dài, chất lượng cao, trong đó là sử dụng các loại thức ăn kích thích đẻ trứng.

Chăm sóc gà mái đẻ cần có kỹ thuật chuyên nghiệp thì mới giúp gà duy trì được tỉ lệ đẻ cao. Thông thường gà chỉ đẻ khoảng 60-70 trứng một năm nếu chăm sóc bình thường. Tuy nhiên, ngày nay với kỹ thuật chăm sóc gà siêu trứng hiện đại, nguồn thức ăn dồi dào thì gà có thể đạt đến độ đẻ 120-180 trứng. Những loại gà siêu trứng này được cung cấp một chế độ ăn vô cùng đầy đủ, khoa học, hợp lý.

Thức ăn kích thích gà đẻ trứng bao gồm rất nhiều loại khác nhau. Cụ thể nó bao gồm các loại sau:

1. Thức ăn đậm đặc

Thức ăn đậm đặc chính là thức ăn công nghiệp đã được chế biến sẵn bao gồm nhiều thành phần dinh dưỡng khác nhau. Loại thức ăn này có thể kết hợp với gạo, ngô, khoai.v..v cho gà ăn kèm.

Trong thức ăn có thể bổ sung thêm vitamin C và chloride để giải nhiệt, thêm kẽm, axit fumaric để tăng sức ăn và kích thích đẻ trứng cho gà.

2. Chất Thyreoprotein hoặc Caseiniod

Đây là chất giúp rút ngắn thời gian chu kỳ đẻ khoảng 20% .

3. Chất Eitririn

Eitririn giúp làm tăng sản lượng trứng thêm từ 22 – 26%, liều lượng là 8g/100kg thức ăn.

Lưu ý khi dùng các loại thức ăn kích thích gà đẻ trứng

Thức ăn chế biến sẵn cho gà đẻ được phân loại rõ ràng từ giai đoạn nuôi giống, giai đoạn làm trứng và giai đoạn đẻ. Chính vì vậy, bà con nên chú ý mua đúng loại cám phù hợp với giai đoạn gà đang nuôi. Bên cạnh thức ăn công nghiệp thì bà con có thể bổ sung cám gạo, cơm, và thóc cho gà đẻ. Những thành phần của thóc sẽ giúp cho vỏ trứng gà được cứng chắc hơn.

Đối với gà đẻ thương phẩm thì thức ăn cần cung cấp hằng ngày để gà xuất trứng. Cần tính nhu cầu năng lượng đặc biệt là protein theo thể trọng của gà đẻ.

1. Tăng cường chiếu sáng

Trong kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng thì bên cạnh các loại thức ăn dinh dưỡng còn có cách kích thích hoomon để gà đẻ nhiều trứng hơn. Những hoocmon khi được kích thích sẽ làm cho các mô mềm khiến các mô này phải dãn ra và trở nên đàn hồi hơn trước quá trình sinh sản.

Cách kích thích là cho gà phơi nắng thường xuyên để sản sinh ra hoocmon đẻ trứng, tăng cường chiếu sáng cho gà từ 12 đến 14 giờ mỗi ngày, và liên tục làm như thế trong vòng 3 tuần sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

2. Cho gà uống nhiều nước

Cho gà uống đủ nước cũng là cách để kích thích gà đẻ trứng. Như phụ nữ khi sinh vậy, sau sinh uống nhiều nước sẽ kích thích tuyến sữa sản sinh ra nhiều sữa. Trong thần trứng gà chứa nhiều nước nên nước chính là một chất xúc tác để kích thích gà đẻ trứng.

Nếu gà thiếu nước sẽ xảy ra nhiều vấn đề như không thể đẻ, trứng quả nhỏ. Đặc biệt vào mùa đông, gà không chịu uống nước càng làm giảm số lượng trứng. Bà con nên kích thích bằng lò sưởi để gà uống nước đầy đủ. Thông thường, một con gà mái đẻ cần uống đủ 250ml/con. Nguồn nước đảm bảo sạch, mát ở nhiệt độ 26 độ C là vô cùng lý tưởng.

Cho gà đẻ ăn như thế nào?

Gà đẻ cần cung cấp lượng thức ăn nhiều hơn các loại gà khác nhưng khẩu phần ăn cũng phải được tính toán hợp lý. Đối với thức ăn hỗn hợp hoặc cám thì bà con khi cho vào máng phải đảo đều 2 -3 lần trong ngày để gà ăn uống đồng đều, kích thích gà ăn được nhiều hơn. Khi tỉ lệ đẻ của đàn gà cao phải duy trì lượng thức ăn đầy đủ, chỉ giảm lượng thức ăn khi tỉ lệ đẻ sụt giảm.

Một ngày nên cho gà ăn 2 lần. 1 lần vào buổi sáng cho ăn khoảng 40% lượng thức ăn. Lần 2 vào buồi chiều với 60% luowgj thức ăn. Vào buổi sáng gà cần nhu cầu về năng lượng và Protein, buổi chiều lại cần nhiều canxi để tạo vỏ trứng.

Có thể thay đổi tỉ lệ thức ăn cho gà bằng cách theo dõi chất lượng trứng. Cụ thể như sau:

Khi quan sát thấy vỏ trứng mỏng, dễ vỡ đẻ non thì phải bổ sung thêm canxi (trộn thêm vỏ sò, bột xương xay nhỏ) vào thức ăn buổi chiều.

Nếu trứng nhỏ hơn thì phải tăng thêm lượng thức ăn.

Thời kỳ gà thay lông là thời kỳ chúng đẻ ít hoặc nghỉ hẳn. Lúc này không cần cho ăn thường xuyên mà giảm chu kỳ ăn của gà theo lịch như :

Ngày thứ 1 – 2, cho gà nhịn đói và khát hoàn toàn.

Ngày thứ 3 – 9, cứ 1 ngày cho ăn với lượng 40 – 50 g/con/ngày và cho uống nước theo nhu cầu

Ngày thứ 10 – 60, cho ăn với lượng 70 – 80 g/con/ngày

Ngày thứ 61 trở đi cho ăn bình thường để gà tiếp tục đẻ trứng.

Mỗi đàn gà chỉ nên thu hoạch trứng từ 1 đến 2 chu kỳ. Những chu kỳ sau gà sẽ không đẻ hoặc chết nên tốt hơn là thải ra nuôi lứa gà tiếp theo.

Cách Nuôi Gà Tre Thịt. Cách Nuôi Gà Tre Mái Đẻ. Thức Ăn Cho Gà Tre

Gà tre là giống vật nuôi đã xuất hiện tại Việt Nam từ lâu đời và có giá trị kinh tế rất cao. Đến nay, dù đã có rất nhiều giống gà (cả cũ cả mới được lai tạo và phát triển) nhưng các sản phẩm từ gà tre vẫn có chỗ đứng vững vàng trên thị trường. Một quả trứng gà tre có thể được xuất bán ở mức 2,5 – 4 ngàn đồng, thịt gà tre thương phẩm có thể lên đến 150 – 180 ngàn đồng/ kg. Rất nhiều người đã dành thời gian tìm hiểu cách nuôi gà tre. Do đó, bài viết sẽ gửi đến bà con một vài hướng dẫn về kỹ thuật nuôi gà tre thịt và gà tre đẻ trứng.

Khối lượng 15 – 18g/con

Bộ lông màu vàng bông và sợi lông mịn đều, không loang lổ

Nhanh nhẹn, mỏ khép kín, chân láng bóng và mạnh khỏe, bụng thon, rốn kín.

Không có bất kì dị tật nào

Mắt sáng, lanh lẹ

Nếu chọn trứng cho ấp, bà con chọn trứng của những con gà mái khỏe mạnh, không bị dị tật, nhanh nhẹn, linh hoạt, có lịch sử đẻ trứng đều và liên tục trong thời gian dài. Nếu nuôi gà mái chỉ để đẻ trứng mà không ấp thành con thì bà con không cần nuôi cùng gà trống và ngược lại.

Chuồng nuôi gà tre phải ưu tiên chọn vị trí khô ráo, thoáng mát. Hướng chuồng tốt nhất là hướng đông (đón nắng sớm buổi sáng, tránh nắng gắng buổi chiều). Tiếp đến là hướng nam và đông nam.

Mật độ chuồng gà tre

Mật độ nuôi gà là yếu tố tiếp theo bà con cần cân nhắc để từ đó biết được diện tích chuồng trại của mình xây dựng nên sẽ nuôi được đàn gà như thế nào thì hợp lý:

Mật độ nuôi nhốt hoàn toàn: 8 – 10 con/m2

Mật độ nuôi theo mô hình bán tự nhiên: 1 – 1.2 con/m2(bao gồm cả diện tích thả vườn)

Vật liệu làm chuồng

Vật liệu làm chuồng gà rất đa dạng, bà con có thể tận dụng các nguồn vật liệu có sẵn của gia đình và vật liệu dễ tiếp cận ở địa phương. Tuy nhiên, nếu hướng đến tiêu chí sử dụng lâu dài và muốn thuận tiện trong quá trình vệ sinh, chuồng làm bằng khung sắt bọc lưới thép hiện vẫn có ưu thế hơn cả.

Chuồng nuôi nên có chân cao 0.4 – 0.5m để vừa thoáng mát vừa hạn chế ảnh hưởng của các loài động vật gây hại như rắn, chuột…

Gà con cần có lồng úm do lúc mới sinh chúng không thể tự duy trì thân nhiệt ổn định. Kích thước lồng úm là dài x rộng x cao = 2 x 1 x 0.5 m/ 100 gà con, xung quanh được bao bằng bạt hoặc vải, giữa lồng có thiết bị sưởi.

Máng thức ăn và máng nước cho gà tre

Kích thước máng tương ứng với kích thước chuồng nuôi và mật độ nuôi gà. Kích thước tham khảo là 40x5x5cm đối với gà lớn và 30x3x3cm đối với gà con. Nên đặt máng ăn uống ở vị trí mà tất cả các gà đều có thể tiếp cận. Bề mặt máng nên bọc lưới ô vuông để tránh gà bới làm rơi vãi, lãng phí thức ăn.

Ngoài ra, bà con trang bị cho gà bể tắm cát có hỗn hợp cát mịn, diêm sinh và tro bếp.

Đối với gà tre đẻ, tốt nhất là để chúng có môi trường sống thật thoải mái, sạch sẽ, gà tre mẹ được đi lại, chạy loanh quanh trong vườn. Nếu nuôi gà tre ở trong chuồng trại, bạn cần bố trí không gian đủ rộng để gà tre đi lại không bị gò bó.

Gà nuôi tự nhiên thì bà con cần chuẩn bị sẵn sàng một cái ổ ở vị trí tốt nhất phù hợp với gà, hàng ngày để một quả trứng trong ổ cho gà nhớ chỗ (tránh lưu trữ nhiều trứng trong ổ sẽ bị con vật khác ăn mất hoặc bị hỏng do nhiệt độ môi trường hoặc tác động xấu khác). Còn với gà tre nuôi trong chuồng thì có thể không cần chuẩn bị ổ đẻ hoặc nếu có thì ổ cần tránh xa máng nước.

Bà con cần thay thức ăn hàng ngày cho đàn gà do gà tre nhạy cảm với thức ăn mốc, ôi thiu. Trong chăn nuôi thương phẩm, thức ăn thường dùng cho gà tre gồm: Cám công nghiệp; Ngô xay; Tấm; Các phế phẩm công nghiệp; Rau; Giun đất; Sạn sỏi nhỏ có kích thước dưới 0.5cm.

Gà mái đẻ cần được tăng cường chế độ dinh dưỡng để kích thích năng suất đẻ. Công thức trộn thức ăn tham khảo là: 12% lúa – 21% tấm – 16% cám – 33% ngô – 4% đậu nành – 8% bột xương + cá – 3% bột rau củ – khoáng Premix

Quan trọng trong cách nuôi gà tre đẻ là không nên bổ sung quá nhiều lượng chất béo, bởi như vậy lớp mỡ sẽ lấn át mất buồng trứng làm cho gà đẻ ít hơn. Đến giai đoạn gà nghỉ đẻ cũng rất cần sự chăm sóc bổ sung đủ dinh dưỡng để gà nghỉ ngơi, chuẩn bị cho lứa đẻ sau.

Cách phòng tránh tốt nhất cho đàn gà tre là cho ăn, uống sạch, bố trí chỗ ở sạch sẽ. Song song với đó, bà con tiến hành tiêm chủng vacxin và dùng các loại kháng sinh (Newcastle, Gumboro, đậu gà, cúm, tụ huyết trùng, cầu trùng, thương hàn…) với liều lượng hợp lý cho gà.

Đối với gà đẻ, bà con chú ý tiêm phòng trước thời gian gà đẻ trứng để không ảnh hưởng đến chất lượng trứng hoặc gà con.

Mong rằng, những kiến thức mà chúng tôi cung cấp có thể giúp ích cho bà con trong việc bắt tay vào nuôi gà tre theo hướng thương phẩm; còn những bà con đã và đang nuôi thì sẽ mạnh dạn mở rộng quy mô chăn nuôi để đạt được lợi nhuận cao hơn nữa.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nuôi Gà Tre Mái Đẻ Nhiều Trứng, Sinh Lãi Cao trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!