Xu Hướng 11/2022 # Cách Làm Gà Bó Xôi Mini Thơm Ngon Hấp Dẫn Đúng Điệu Gà Không Lối Thoát / 2023 # Top 18 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Cách Làm Gà Bó Xôi Mini Thơm Ngon Hấp Dẫn Đúng Điệu Gà Không Lối Thoát / 2023 # Top 18 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Gà Bó Xôi Mini Thơm Ngon Hấp Dẫn Đúng Điệu Gà Không Lối Thoát / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Xôi gà là một ngon quen thuộc trong những bữa ăn hằng ngày. Cách làm xôi gà cũng rất phong phú, mỗi vùng miền lại có nhiều cách nấu khác nhau. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm gà bó xôi mini một trong những món ăn giàu dinh dưỡng thích hợp để đổi khẩu vị cho bữa ăn hằng ngày.

Nguyên liệu chính cho món xôi gà chiên :

Cách làm gà bó xôi mini tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà rửa sạch đùi rồi lóc xương, băm nhỏ. Mang ướp đùi và với các gia vị đã chuẩn bị theo tỉ lệ: /2 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 2 thìa hành tím phi, 1/2 thìa ngũ vị hương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương. Trộn đều hỗn hợp này lên, sau đó để ướp 30 phút cho ngấm đều gia vị là được.

Gạo nếp vo thật sạch, cho vào nồi cơm điện cùng với lượng nước vừa đủ rồi bấm nút nấu cơm như bình thường. Sau khi nước sôi thì nhấc nồi ra rồi trút gạo vào trong rổ (rá) để cho ráo nước. Sau đó lặp lại một lần nữa quá trình cho vào nồi cơm điện nấu tiếp. Bạn lưu ý khoảng 10 phút là xôi đã chín rồi. Cách nấu xôi gà này khiến cho xôi khô ráo và hạt nếp vẫn mềm. Nếu bạn cho thêm 1 chút nước cốt dừa vào thì sẽ béo ngon hơn.

Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm rồi cho thịt gà vừa ướp lúc trước vào chảo, vặn to lửa, xào nhanh tay và liên tục. Xào tới khi thấy thịt gà chín tới thì bạn từ từ chế nước bột năng vào để thịt gà có độ sánh vừa ngon.

Bạn trải giấy ra 1 chiếc mâm để tiện cho việc bó xôi. Bạn đặt gà ở gần mép ngoài của xôi. Cho 1 lớp xôi phía dưới. Rồi tiếp tục cho 1 lớp thịt gà lên phía trên xôi. Sau đó lại cho 1 lớp xôi bên trên cùng của gà. Rồi từ từ cuộn xôi chặt vào với gà. Thành hình tròn, vuông… tùy vào sở thích của bạn.

Bạn đặt chảo lên bếp, cho ngập dầu vào và đợi đến khi dầu thật sôi. Sau đó, bạn thả nguyên con gà bó xôi vào chiên, lưu ý để lửa vừa để xôi được chiên giòn. Chiên đến khi xôi chuyển màu vàng sẫm và có độ giòn là được. Tiếp theo, bạn vớt phần gà bó xôi ra để cho nguội và ráo dầu.

Bạn bắc chảo lên bếp rồi cho 1 lượng dầu đủ để ngập miếng xôi thịt. Khi dầu đã sôi thì ta thả nguyên cuốn xôi thịt ban nãy vào chiên cho tới khi xôi vàng giòn các mặt thì vớt ra, đặt lên giấy thấm cho ráo hết dầu.

* Lưu ý về cách làm gà bó xôi nhỏ chiên giòn:

Khi hấp xôi không nên hấp quá lâu điều này sẽ khiến xôi khi chiên sẽ bị dầu thấm nhiều.

Khi chiên nhớ cho dầu ngập thì xôi sẽ ngấm ít dầu hơn mà còn vàng là giòn nữa.

Gạo nếp các bạn không cần phải ngâm nước cũng được nhưng khi gạo đã cho vào nồi thì cần phải canh chừng. Nước sôi thì phải thật nhanh tay đổ ra rổ để cho ráo nước nếu không thì xôi của bạn sẽ bị nhão.

Cách Làm Gà Ta Bó Xôi Thơm Lừng Hấp Dẫn / 2023

– Gà ta: 1 con (khoảng 1kg – 1,5kg) – Gạo nếp: 1,5kg – Hạt sen tươi: 500gr (nếu dùng hạt sen khô thì khoảng 400gr) – Nấm hương: 50gr – Nấm mèo: 150gr – Gừng: 1 củ – Hành tím: 4 – 5 củ – Lá chanh: 2 – 3 lá – Nước dừa: ½ trái – Lá chuối: 2 – 3 lá – Gia vị nêm nếm: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn.

1. Chuẩn bị: – Gà mua nguyên con, rút phần xương bên trong rồi dùng muối xát bề mặt da gà để làm sạch và khử mùi. – Tiếp theo, rửa gà lại với nước lạnh 2 – 3 lần rồi để ráo, ướp thịt gà cùng chút muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu và dầu ăn trong khoảng 30 – 40 phút. Lưu ý xoa đều gia vị khắp mình gà và ở phần ruột bên trong để món ăn hấp dẫn hơn khi hoàn thành. – Nấm mèo, nấm hương rửa sạch rồi cắt sợi. Lá chanh rửa sạch, cắt bỏ phần gân lá rồi băm nhỏ. – Hành tím, gừng rửa sạch, bào bỏ vỏ rồi băm nhuyễn. – Hạt sen rửa sạch, để ráo. Nếu dùng hạt sen khô, hãy ngâm hạt sen trong nước ấm khoảng 30 phút để hạt sen nở nềm trước khi chế biến. – Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 6 – 8 tiếng để hạt nếp nở mềm.

2. Chế biến: – Bắc chảo dầu nóng, phi hành tím và gừng đến khi chín vàng, có mùi thơm thì thêm nấm mèo, nấm hương, hạt sen vào xào cùng. Khi các nguyên liệu bắt đầu săn lại, nêm thêm chút muối, tiêu và hạt nêm vào xào cùng. Kế đó, cho thêm một chút nước ấm vào nấu cho hạt sen và các nguyên liệu chín mềm thì tắt bếp. – Chuẩn bị sẵn một nồi hấp, rải gạo nếp ở bên dưới rồi đặt lá chuối lên trên. – Tiếp đó, cho gà lên lá chuối rồi phủ thêm một lớp lá chuối để bọc kín gà. Thời gian hấp để gà và gạo nếp chín dao động từ khoảng 40 – 50 phút. Trong thời gian này, lưu ý mở nồi kiểm tra thường xuyên để đảm bảo gà chín tới, tránh để bị chín mềm. – Để phần gạo nếp ngon và đậm vị hơn, bạn nhớ trộn thêm ½ muỗng cà phê muối vào gạo nếp trước khi hấp. – Gắp gà ra để nguội, phần xôi chín dàn rộng trên một miếng màng thực phẩm (cán thành hình chữ nhật). Sau đó, đặt gà vào chính giữa và lấy phần xôi bọc kín gà, dùng tay vỗ nhẹ và lăn tròn để xôi dính chặt hơn vào gà. – Kế đó, bắc chảo dầu nóng và cho gà bó xôi vào chiên giòn. Để đảm bảo phần xôi có màu vàng giòn đẹp mắt, khi chiên nhớ chú ý trở xôi thường xuyên cũng như rưới dầu nóng lên mặt xôi còn lại. Khi xôi chín, có màu vàng nâu thì bạn tắt bếp và gấp xôi ra để cho ráo dầu. – Nước sốt: bắc chảo dầu nóng, phi thơm hành tím, gừng rồi thêm 2 muỗng nước tương, 2 muỗng tương ớt vào trộm đều. Khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau, thêm khoảng 3 muỗng nước dừa khuấy đều, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

– Cắt phần gà bó xôi làm bốn phần, ăn kèm cùng nước sốt cùng hành phi giòn.

Cách Làm Gà Bó Xôi Không Lối Thoát Chiên Giòn Đơn Giản Tại Nhà / 2023

Cách làm gà bó xôi nguyên con chiên giòn, công thức để có món gà bó xôi chiên giòn vàng rụm thơm ngon cực hấp dẫn ngay tại nhà khá đơn giản. Các bước cũng như cách làm gà bó xôi chiên phồng chuẩn để có được món ăn vặt hấp dẫn này được thực hiện như sau.

Nguyên liệu cần có để làm gà bó xôi chiên phồng

Gà ta: 1 con (hoặc 0,8 – 1,2 kg thịt)

Các loại rau củ thập cẩm: 300 gram

Gạo nếp: 800 gram

Tỏi khô: 1 củ

Gia vị cần có: hạt tiêu xay, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, muối ăn, chanh, dấm ăn…

Cách làm gà bó xôi nguyên con

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rau củ thập cẩm: Rửa sạch, ngâm qua với nước muối loãng. Tiếp đến, đem phần rau củ này đi luộc sơ với nước sôi từ 1 – 2 phút. Luộc xong, vớt ra rổ và để ráo nước.

Gạo nếp: Vo sạch, nhặt bỏ sạn. Vo xong, ngâm gạo nếp từ 6 – 8 tiếng để hạt gạo no nước, nở mềm, dẻo khi nấu xôi. Nên ngâm gạo qua đêm trước để tiết kiệm thời gian.

Tỏi khô: Cắt chân, bóc vỏ. Rửa sạch tỏi rồi đem băm nhỏ. Nếu không thích sử dụng tỏi tươi thì có thể sử dụng bột tỏi.

Bước 2: Làm sạch gà

Rửa sạch gà với nước lạnh. Tiếp theo, dùng muối + chanh + dấm bóp sạch phần da ngoài của gà. Lưu ý cần làm sạch kỹ bằng muối phần miệng, cổ họng gà để loại bỏ nhớt bẩn, máu đọng và mùi hôi của gà.

Sau khi làm sạch phần bên ngoài, bạn cũng tiến hành làm sạch phần bên trong theo cách tương tự. Lưu ý cần loại bỏ toàn bộ phần phổi, tiết thừa… ở bên trong bụng gà. Xong xuôi, bạn xả sạch với nước và để ráo.

Bước 3: Chiên gà

Ướp gà: Dùng một con dao nhỏ khứa nhẹ dọc thân gà những đường nhỏ để cho gà dễ thấm gia vị. Tiếp theo, ướp gà với một chút bột nêm, nước mắm, tỏi băm, hạt tiêu xay cho thật đều. Để gà ngấm gia vị trong khoảng 2 tiếng.

Chiên gà: Chuẩn bị một chiếc chảo sâu lòng và làm nóng một lượng dầu cần thiết. Dầu nóng, bạn thả gà vào chiên. Chiên gà với lửa nhỏ để thịt gà chín kỹ, lật gà thường xuyên. Khi gà đã vàng đều các mặt thì vớt ra ngoài và để ráo dầu.

Bước 4: Đồ xôi và làm nhân

Đồ xôi: Ngâm gạo xong, bạn cho xôi vào chõ và đồ chín. Lưu ý là không được để xôi quá nhão vì sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn. Đồ chín xôi xong, bạn trải đều xôi ra khay để xôi nguội bớt.

Chuẩn bị nhân gà bó xôi: Trong lúc chờ xôi nguội, bạn dùng dao hoặc tay xé sợi phần thịt gà vừa chiên. Xé xong, đem trộn phần gà xé này với lượng rau củ đã luộc sơ cho thật đều.

Bước 5: Làm gà bó xôi chiên giòn

Lấy một lượng xôi vừa phải dàn đều ra mặt phẳng. Tiếp theo, bạn đặt phần nhân gà bó xôi vào giữa rồi bọc kín xôi lại. Kích thước miếng gà bó xôi này tuỳ theo sở thích và lựa chọn của bạn.

Sau khi bọc xôi gà xong, bạn chuẩn bị một chiếc chảo sâu lòng khác và cho dầu ăn vào đun nóng già. Dầu nóng, thả miếng gà bó xôi vào và chiên vàng. Chiên xôi với mức lửa lớn để vỏ ngoài nhanh chóng vàng ruộm, xôi không bị ngấm quá nhiều dầu và phần xôi bên trong vẫn dẻo ngon.

Khi tất cả miếng xôi đã chín vàng, bạn vớt gà bó xôi ra ngoài và để cho ráo dầu cũng như chờ cho xôi nguội bớt. Cuối cùng, bạn dùng kéo cắt xôi thành những miếng nhỏ vừa ăn và thưởng thức khi còn nóng.

Những lưu ý quan trọng khi thực hiện gà bó xôi

Đồ xôi: Có thể đồ xôi hơi khô một chút nhưng tuyệt đối không được nát. Nếu xôi nát, bạn sẽ rất khó nắm xôi trong quá trình bó gà.

Chiên gà bó xôi: Chỉ thả miếng xôi bọc gà vào chiên khi dầu trong chảo nóng già. Nên chiên xôi với lửa lớn, tránh mức lửa liu riu. Như vậy, dầu ăn sẽ không bị ngấm quá nhiều vào xôi, không gây ra cảm giác ngấy.

Cách Làm Gà Bó Xôi Mini Giòn Rụm Cực Ngon / 2023

1. Nguyên liệu cho món gà bó xôi mini

– Thịt gà: 500g

– Gạo nếp: 300g

– Trứng gà: 1 quả

– Sốt Mayonnaise: 4 muỗng cafe

– Muối: ¼ muỗng cafe

– Dầu ăn

– Bột mì

– Bột chiên xù

– Hành, tỏi băm nhuyễn

– Gia vị: Hạt nêm, tiêu

2. Cách làm gà bó xôi mini đơn giản nhất Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Ngâm gạo nếp từ 6-8 tiếng cho gạo nở. Không nên ngâm lâu quá hạt gạo sẽ bị chua và khi nấu sẽ bở nát mất ngon. Khi ngâm, bạn nên cho thêm một ít muối để giúp khử mùi và tạo hương vị đậm đà khi xôi chín tới.

– Sau khi gạo nếp đã được ngâm xong, bạn cho gạo vào nồi cơm điện cùng với lượng nước vừa đủ rồi bấm nút nấu cơm như bình thường. Sau khi nước sôi thì nhấc nồi ra rồi trút gạo vào trong rổ để cho ráo nước. Sau đó lặp lại một lần nữa quá trình cho vào nồi cơm điện nấu tiếp. Cách nấu xôi này sẽ giúp cho xôi khô ráo nhưng vẫn mềm. Khi xôi chín thì đem để nguội.

Ngâm gạo và nấu xôi nếp

– Thịt gà sau khi rửa sạch, đem luộc chín. Đợi thịt nguội thì đem xé sợi.

Thịt gà đem luộc chín và xé nhỏ

– Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tỏi băm rồi cho thịt gà cùng 1/2 muỗng canh hạt nêm và 1/4 muỗng cà phê vào.

– Xào thịt gà trên lửa to, đảo nhanh tay và liên tục cho đến khi thịt gà săn và khô lại.

Xào thịt gà cho khô và ăn lại

Bước 3: Bó và chiên xôi gà

– Bạn rải màng bọc thực phẩm ra bàn. Sau đó cho ít xôi đã chín vào, ép dẹp rồi cho thịt gà, một chút sốt Mayonnaise vào giữa rồi vo tròn, cuộn xôi chặt vào với gà. Làm tương tự cho đến hết nguyên liệu.

– Có thể bó xôi thành hình tròn, vuông… tùy vào sở thích của bạn.

– Đánh tan trứng gà. Sau đó lăn viên xôi lần lượt qua bột mì, trứng gà rồi bột chiên xù.

Bó xôi gà và lăn qua bột mì, trứng gà, bột chiên xù

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu đã nóng già, thả các viên xôi vào chảo chiên ngập trong dầu đến khi chín vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.

– Khi chín, bạn cho gà bó xôi ra đĩa rồi thưởng thức ngay khi còn nóng.

Món gà bó xôi vô cùng thơm ngon, hấp dẫn

Theo EVA

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Gà Bó Xôi Mini Thơm Ngon Hấp Dẫn Đúng Điệu Gà Không Lối Thoát / 2023 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!