Xu Hướng 6/2023 # Cách Làm Chuồng Gà Chọi Đơn Giản Hiệu Quả Nhất # Top 15 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Cách Làm Chuồng Gà Chọi Đơn Giản Hiệu Quả Nhất # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Chuồng Gà Chọi Đơn Giản Hiệu Quả Nhất được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

I) Cách làm chuồng gà chọi đơn giản cho gà chọi

Có 4 điểm quan trọng mà chúng ta cần lưu ý:

1. Điểm quan trọng nhất đó là phải thuận tiện cho việc làm vệ sinh chuồng gà, điều mà hầu hết các thiết kế, dù đẹp và đắt tiền đến mấy phần lớn thất bại. Một kiểu thiết kế chuồng tốt phải đảm bảo được rằng việc duy trì hoạt động cũng như khi thu dọn và tẩy rửa chuồng phải đơn giản và không gặp rắc rối. Hãy đảm bảo chắc chắn rằng khu vực để gà ở và nghỉ, ngủ phải nghiêng hoặc dốc hướng về một góc của cả khu chuồng, dễ dàng làm lưu thông gió hoặc dễ khô ráo sau khi tiến hành rửa chuồng một thời gian ngắn. Nhớ là “chuồng” của gà phải có cửa mở hướng vào bên trong lồng và tránh được hướng gió độc tùy vào địa hình và khí hậu.

2. Hệ thống “chuồng” phải có hệ thống thông gió và thông hơi tương xứng, mát mẻ về mùa hè và kín gió, ấm áp về mua đông.

3. Yếu tố thứ ba cần nhớ đó là khả năng lấy sáng và hệ thống ánh sáng nhân tạo của khu lồng nuôi nhốt.

4. Vấn đề cuối cùng bạn cần phải nghĩ đó là về cách thức thi công và xác nhận rõ ràng là những vật liệu dùng để làm khu chuồng nuôi nhốt của bạn phải tập hợp được những yếu tố như chịu đựng được yếu tố môi trường thời tiết, cứng cáp và có chất lượng cao. Lưới bao quanh khu nuôi nhốt phải đảm bảo đủ cứng và an toàn (nhất là ở phần cửa chuồng và cửa sổ) để trước những đợt tấn công của mọi kẻ thù khi chúng muốn tiến vào trong chuồng để tấn công đàn gà: bao gồm cả rắn rết và chuột, chó mèo hay diều hâu v…v Bên cạnh bốn yếu tố sống còn trên, việc có con mắt thẩm mỹ và một cái nhìn hoàn toàn khác về việc sẽ làm thi vị hóa việc nuôi những chú gà xinh xinh sẽ giúp bạn trong việc có các ý tưởng sáng tạo khi trang trí cho khu chuồng của nhà mình. Đợi gì nữa nếu bạn đang có một mảnh vườn nhỏ sau nhà…

I) Nền cho gà đá

Đối với gà đá đôi chân là gũ khí sắc bén nhất chính vì thế khi nuôi gà đá cần dặc biệt chú ý đến đôi chân ,vì thế nền sàn của gà đá khi thiết kế chuông phải êm sốp để gà đi lại thoải mái chánh xưng cụm bàn ,…nền thường được phủ một lớp cát mỏng từ 2-4 phân tùy vào mức độ ,dộ tuổi của gà ,cát không được quá ướt không được quá khô có một độ ẩm nhất định ,lỗ thông khí thoáng mát để sản có thể thoát hơi .

Cách Làm Chuồng Nuôi Gà Tre Đơn Giản Mà Hiệu Quả

Chuẩn bị làm chuồng gà tre

Về vị trí để xây dựng chuồng trại cần phù hợp với quy hoạch tổng thể của cả khu vực và địa phương. Hơn nữa là đối với mô hình nuôi gà tre hướng thịt.

Vị trí dễ quản lý, chăm sóc và đủ rộng để xử lý chất thải, nước thải.

Không làm chuồng nuôi gà tre chung với chuồng nuôi nhốt các loại gia súc, gia cầm khác. Hơn nữa, xung quanh chuồng nên trồng cây xanh tạo bóng mát cho gà.

Hướng để xây chuồng tốt nhất là hướng Đông Nam. Nơi có gió mát mẻ vào mùa hè. Và tránh được mưa tạt hay gió mùa đông bắc khi trời trở lạnh.

Đối với gà tre đá, khâu làm nền chuồng cần được đặc biệt chú ý hơn. Để không làm ảnh hưởng đến đôi chân và mỏ. Đảm bảo gà tre thiện chiến, sung sức và đẹp mã. Hay nền chuồng nuôi gà tre không được quá cứng hoặc quá mềm sẽ làm cho gót chân gà bị sưng cụm bàn.

Thông thường, nền chuồng được láng gạch hoặc xi măng. Sau đó rải thêm một lớp cát để phủ lên nền, độ dày từ 3 – 4cm . Và đảm bảo độ tơi xốp giúp gà thích ứng là tốt nhất. Đây là một yếu tố quan trọng trong cách làm chuồng gà tre mà người nuôi không nên bỏ qua.

Bà con cũng có thể sử dụng dăm bào, vỏ trấu, mùn cưa hay rơm khô băm nhỏ. Khi thay chất độn chuồng thì có thể tận dụng làm phân trộn, phân bón hữu cơ cho cây trồng.

Bên cạnh đó, chuồng nuôi gà tre yêu cầu độ thông thoáng cao. Tuy nhiên cần đảm bảo an toàn tuyệt đối hay tránh thất thoát. Và đặc biệt là đối với gà tre kiểng vì giá thành có thể lên đến hơn 1 triệu/cặp.

Xung quanh khu vực chuồng nuôi nên sử dụng lưới thép B40 cao ít nhất từ 1m trở lên để vừa thoáng mát vừa an toàn. Ngoài ra, các hộ nuôi nhỏ lẻ cũng có thể sử dụng lưới nilon hoặc cọc tre, gỗ… làm rào chắn quanh vườn để tiết kiệm chi phí, nhưng các nguyên liệu này thường có độ bền kém hơn.

Các kiểu chuồng nuôi gà tre phổ biến

Cách làm chuồng gà tre đơn giản và nó khá gần với cách làm chuồng gà chọi.

Nguyên liệu làm chuồng nuôi gà tre phụ thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình, mỗi địa phương hay mục đích chăn nuôi gà tre.

Làm chuồng bằng lưới thép

Chuồng nuôi bằng lưới thép được sử dụng phổ biến hơn cả vì dễ làm. Hơn nựa đảm bảo độ thông thoáng và có thể quan sát các hoạt động. Hay thậm chí còn được đã mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp và sự dũng mạnh của những chú gà tre đá chọi. Bên cạnh đó nhược điểm của kiểu chuồng này là vào mùa đông gió lùa khá lạnh. Do đó thì cần có các biện pháp quây vải bạt xung quanh.

Khu vực đặt chuồng phải cao, không để gà bị ướt khi trời mưa. Thông thường sẽ lát cao lên từ 2 – 3 viên gạch. Chuồng phải có cột trụ chắc chắn tránh tình trạng gà phấn khích quá có thể bị đổ.

Làm chuồng bằng tre, gỗ, nứa

Chuồng nuôi làm bằng tre, gỗ, nứa dễ kiếm, sẵn có. Tiết kiệm được một khoản chi phí khi thiết kế chuồng trại. Tuy nhiên thì độ bền lại không được lâu. Các thanh tre, gỗ, nứa phải được vót thật phẳng, mịn tránh làm tổn thương đến gà.

Chuồng gà có thể phân chia thành các ô nuôi nhốt. Kích thước chuồng: rộng khoảng 2 – 3m, dài 3,5m là phù hợp. Có thể sử dụng lá dừa, lá cọ để lợp mái cho thông thoáng và mát mẻ.

Làm chuồng bằng gạch xây

Chuồng nuôi gà tre bằng gạch xây thì cũng được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Kiểu chuồng thường có 1, 2 hoặc 3 mặt là gạch xây. Các mặt còn lại dùng lưới thép hoặc song sắt quây lại chắc chắn. Đảm bảo độ thông thoáng, thoải mái nhất cho gà phát triển.

Độ cao của chuồng gà khoảng 2m trở lên, quy mô tùy thuộc vào số lượng gà. Độ cao của nền chuồng so với mặt đất vẫn phải đảm bảo khoảng 2 – 3 viên gạch.

Nguồn: chúng tôi

Cách Làm Chuồng Cho Gà Chọi Đơn Giản Và Tốt Nhất

Cách làm chuồng cho gà bằng bội cực đơn giản

Có rất nhiều hình thức chuồng khác nhau, tùy người nuôi có thể lựa chọn để áp dụng cho phù hợp. Hình thức làm chuồng đơn giản nhất đó là nuôi trong bội.

Hiện nay, các loại bội có kích thước và được đan từ những chất liệu khác nhau, đa số đều sử dụng bội bằng sắt, lưới đan, tuy nhiên, một số nơi vẫn dùng bột đan bằng tre, nứa. Bội nuôi gà được bán ở rất nhiều nơi, dễ kiếm.

Cách làm chuồng gà bằng tre đơn giản

Chuồng gà chọi bằng tre cũng rất phổ biến trong các trang trại gà có quy mô vừa và nhỏ. Với số lượng gà ít như ở các hộ gia đình, người nông dân sẽ tự dùng tre để đóng thành chuồng, có thể sử dụng chất liệu gỗ. Cách làm chuồng gà bằng tre như sau:

Nên xây dựng chuồng theo dạng hình chữ nhật với chiều dài từ 1,2 – 1,5m, chiều rộng dao động từ 0,7 – 0,8m.

Khoảng cách giữa các tầng là 0,35 -0,4m.

Chuồng cần có mái che bên trên, khung làm bằng tre hoặc gỗ. Nên được bao quanh bởi lưới để tránh chuột, rắn vào phá.

Đây là loại chuồng có chi phí rẻ, dễ thực hiện.

Cách làm chuồng gà bằng lưới

Đối với những hộ chăn nuôi quy mô vừa và lớn, và với mục đích kinh doanh tiêu chuẩn thì chuồng gà bằng lưới là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Ưu điểm của chuồng là rộng rãi, thoáng mát, không bị hôi hám mà chi phí lại thấp.

Chuồng cần xây dựng ở nơi cao ráo, có mái che. Kích thước chuồng tùy thuộc vào số lượng gà, chia ngăn để gà ở từng ngăn riêng biệt, kích thước nên rộng để gà di chuyển. Đây là hình thức làm chuồng đem lại nhiều ưu điểm cho người chăn nuôi. Máng ăn, uống có thể đặt bên ngoài, giúp gà đút đầu ra ngoài, không đổ thức ăn, làm mất vệ sinh bên trong.

Cách Ép Cân Gà Chọi Đơn Giản Nhưng Hiệu Quả Cao

TẠI SAO ÉP CÂN GÀ CHỌI LẠI QUAN TRỌNG

Như anh em đã biết, tại các trường gà lớn, trước khi hai chiến kê giao chiến với nhau, trọng tài sẽ tiến hành xác định trọng lượng của hai gà đá bằng cách cân ký, nhằm đảm bảo quyền lợi của kê sư cũng như người chơi.

Hay ở trong nước, hai kê sư sẽ tự báo cân nặng gà chiến với nhau, xác nhận cáp độ rồi lên lịch thi đấu. Tất nhiên khi vào đấu trường vẫn phải cân lại để những người cá độ thấy an tâm.

Ví dụ ở nước ta chạng gà ở ba miền Bắc – Trung – Nam sẽ có sự khác biệt, cụ thể như:

*Hạng nặng: Trên 4kg

*Hạng trung: Từ 3 – 4kg

*Hạng nhẹ: Dưới 3kg

– Ở miền Trung:

*Hạng nặng: Trên 3.5kg

*Hạng trung: Từ 3 – 3.5kg

*Hạng nhẹ: Dưới 3kg

*Chạng nhất: Trên 4kg

*Chạng nhì: Từ 3 – 4kg

*Chạng ba: Dưới 3kg

Vậy nên những kê sư nào nuôi gà “quá cỡ”, vượt số cân nặng quy định thì bắt buộc phải ép cân gà chọi xuống một mức nhất định – phù hợp với chạng gà của đấu trường.

Bên cạnh những kê sư chăm gà không khéo dẫn đến tăng cân thì cũng có vài anh em áp dụng cách ép cân gà chọi để chiến kê thi đấu trong một mục nhất định. Thường thì những dân chơi này có tính toán rất kỹ.

Ví dụ, gà chiến cân nặng khoảng 4.2kg, chúng có được thể lực cực tốt, sức khỏe và độ nhanh nhạy. Với cân nặng này chúng sẽ thi đấu ở hạng nặng (theo quy luật của miền Bắc và miền Nam). Nhưng kê sư cố ý ép cân xuống 2 lạng – chỉ còn 4kg để chúng thi đấu ở chạng nhì. Việc giảm cân sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến thể lực cũng như sức khỏe của chúng trong giai đoạn đó.

Hơn nữa gà chọi quá nặng sẽ bị giới hạn về đối thủ, không có nhiều gà chiến có cân nặng lớn dẫn đến tình trạng bạn không thể cáp gà được. Với anh em nuôi gà đá thì điều này chẳng khác gì là “thua cuộc”. Đó là lý do vì sao mà anh em phải biết cách ép cân gà chọi, để sẵn sàng xử lý, tránh để rơi vào những tình huống này.

CÁCH ÉP CÂN GÀ CHỌI ĐƠN GIẢN NHƯNG HIỆU QUẢ CAO

Khi ép cân gà chọi, anh em phải nhớ một điều, đó là: dục tốc bất đạt, cái gì cũng cần thời gian, giảm từ từ. Chỉ cần thực hiện theo hai bước sau.

BƯỚC 1 : VỀ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG

Tuyệt đối không giảm khẩu phần ăn để gà giảm cân, cách này sẽ làm gà yếu đi. Bạn cứ tưởng tượng bình thường bạn ăn 3 chén cơm, giờ cắt giảm còn 2 chén hoặc 1 chén, chắc chắn sẽ rất nhanh đói và không làm gì được. Đối với gà chọi cũng vậy, bạn phải biết cắt giảm hợp lý.

Trong khẩu phần ăn hàng ngày, bạn nên giảm lượng mồi, chất đạm và tăng nhiều rau xanh vào. Ví dụ ngày thường là 6 phần thóc + 2 phần mồi + 2 phần rau xanh thì thay đổi thành 4 phần thóc + 1 phần mồi + 5 phần rau xanh. Cứ áp dụng được 2 – 3 ngày thì tăng lượng rau lên nhiều thêm, đồng thời giảm những chất còn lại.

BƯỚC 2 : VỀ VẬN ĐỘNG, LUYỆN TẬP

Để ép cân gà chọi một cách hiệu quả không thể thiếu phần vận động được. Anh em tăng cường độ của bài tập trong ngày lên. Cách này vừa hỗ trợ giảm cân vừa tăng cường cơ bắp, giúp gà săn chắc thịt, đòn đá có lực hơn.

Các bài tập nên áp dụng cho gà chọi như vần gà, chạy lồng, sổ gà,…

NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý TRONG CÁCH ÉP CÂN GÀ CHỌI

Trong quá trình ép cân gà chọi, có một số vấn đề mà anh em cần lưu ý:

– Phương pháp này chỉ hiệu quả khi ép xuống 1 – 2 lạng. Chứ không thể giảm quá nhiều, làm như vậy sẽ hư gà.

– Quá trình ép cân cần diễn ra một cách từ từ, không được thúc đốc quá gấp có thể phản tác dụng.

– Cần xác nhận gà của bạn tăng cân chứ không phải đang thay lông. Vì khi gà thay lông chúng sẽ tích nước, tạo cảm giác “mập giả”. Nếu ép cân nữa sẽ làm gà hư luôn, chuyển sang suy rồi rót, đá không được.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Chuồng Gà Chọi Đơn Giản Hiệu Quả Nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!