Xu Hướng 1/2023 # Cách Làm Cánh Gà Chiên Nước Mắm Ngon Không Cưỡng Nổi # Top 9 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Cách Làm Cánh Gà Chiên Nước Mắm Ngon Không Cưỡng Nổi # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Cách Làm Cánh Gà Chiên Nước Mắm Ngon Không Cưỡng Nổi được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thịt gà là loại thịt dễ ăn nên không chỉ trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn cũng đều yêu thích các món ăn từ chúng. Bên cạnh các món gà luộc, kho, xào… quen thuộc thì hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau “đổi gió” HỌC NẤU ĂN với cách làm món cánh gà chiên nước mắm siêu ngon. Món ăn này sẽ góp phần bữa ăn nhà bạn trở nên ngon miệng với hương vị hấp dẫn, không thể chối từ.

Cánh gà chiên mắm có vị mằn mặn của nước mắm, vị ngọt của đường hòa quyện với mùi thơm của thịt và tỏi thì đây là món ăn mà ăn với cơm hay dùng không cũng đều hợp. Ngoài ra, cách chế biến món này cũng không quá cầu kỳ, nguyên liệu lại đơn giản, có sẵn trong gian bếp của nhiều gia đình hoặc cũng dễ tìm mua ở các chợ, siêu thị gần nhà.

Cách làm món cánh gà chiên nước mắm truyền thống

Nguyên liệu gà chiên

– Cánh gà: 4 – 5 cánh. Bạn có thể chuẩn bị thêm vài miếng đùi để món ăn trông đa dạng hơn và dành cho trẻ nhỏ.

– Tỏi: 2 củ

– Gừng, ớt tươi: 1 củ

– Rượu trắng, muối hạt

– Gia vị: nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn.

Công thức làm cánh gà chiên nước mắm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp cánh gà chiên

– Tỏi bóc vỏ, giã nhỏ. Gừng thì bào vỏ và thái nhỏ.

– Thịt gà sau khi mua về thì dùng rượu trắng và muối hột chà xát để thịt sạch mùi hôi. Sau đó rửa sạch mùi rượu và muối, chặt thành miếng vừa ăn hoặc để nguyên tùy ý bạn. Ướp gà với 1 – 2 muỗng nước mắm, ½ muỗng hạt tiêu, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng dầu ăn và một chút gừng trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Chiên gà

– Bắc chảo lên bếp và cho lượng dầu ăn vừa phải vào, đợi cho dầu sôi già thì cho từng miếng cánh gà thả vào chiên cho đến khi thịt gà chín giòn và có màu vàng đẹp mắt. Sau đó, vớt gà ra để cho ráo dầu.

– Dùng tiếp chảo đã chiên cánh gà, cho tỏi và 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng đường vào phi đến khi tỏi vàng thơm. Sau đó cho gà đã chiên vào lại chảo, đảo nhanh tay với lửa lớn và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn với bạn. Và khi chuẩn bị tắt lửa thì bạn cho ớt vào.

– Bạn cho thịt gà ra dĩa và trang trí với rau xà lách, vài lát cà chua và thêm vài cọng ngò bên trên là món ăn hoàn tất.

“Biến tấu” với cánh gà rim nước mắm hành tây

Nguyên liệu chuẩn bị

– Cánh gà: 4 cánh

– Hành tây: ½ củ

– Ớt: 1 trái

– Nước mắm: 3 muỗng canh

– Tương ớt: 1 muỗng canh

– Đường trắng: 200gr

– Tỏi băm: 1 muỗng canh

– Bột chiên giòn

– Muối, tiêu, dầu ăn, bột ngọt.

Cách thực hiện cánh gà rim nước mắm với hành tây

– Bước 1: Hành tây cắt sợi nhỏ, ớt cắt khoanh nhỏ.

– Bước 2: Cánh gà làm sạch, rửa sạch (có thể áp dụng cách trên), để khô và ướp với gia vị (tỉ lệ như trên) và trước khi chiên thì cho vào ½ muỗng canh bột chiên và đảo đều tay.

– Bước 3: Cho dầu ăn vào ngập đáy chảo và đun cho dầu sôi già. Cho cánh gà vào chiên đến thịt chín và vàng giòn. Vớt ra để ráo dầu.

– Bước 4: Lấy chảo mới và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đến khi dầu sôi thì cho tỏi vào phi cho thơm, cho tiếp vào muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh đường và 4 muỗng canh nước mắm khuấy đều cho tan rồi cho ớt cắt sẵn vào.

– Bước 5: Cho gà đã ráo dầu vào rim, đảo nhanh tay với lửa lớn, đến khi gà được áo lớp xốt thì cho hạ lửa nhỏ và cho tiếp hành tây vào. Đảo đều tay đến khi nước xốt đặc quánh là có thể tắt bếp.

– Bước 6: Cho cánh gà ra dĩa và dọn kèm với rau sống và cơm trắng. Trang trí với chút tiêu và ngò bên trên.

Những lưu ý khi làm món gà chiên nước mắm

– Khi chọn mua cánh gà bạn nên sờ vào thấy thịt chắc, còn mới và không còn mùi hôi là được, không nên mua cánh có phần thịt quá dày, khi ăn sẽ bị bở.

– Bạn có thể cứa nhẹ 2 – 3 đường ở trên phần thịt của cánh để thịt nhanh thấm.

– Khi phi đường và nước mắm với tỏi thì bạn nên nhanh tay vì đường rất dễ đổi màu.

– Nếu muốn món ăn mình càng thơm ngon thì có thể cho thêm chút tỏi vào cùng với ớt trước khi tắt bếp.

Cách trình bày món gà đẹp mắt

– Chuẩn bị 200gr rau xà lách son, ngâm muối và rửa thật kỹ với nước sạch, để ra rổ cho ráo. Cà chua rửa sạch, xắt lát.

– Sắp xà lách son ra dĩa, xung quanh cạnh dĩa sắp cà chua xắt lát. Phần cánh gà chiên cho lên trên mặt. Món ăn này ăn với cơm như một món mặn, chấm với tương ớt hay nước mắm chấm chua ngọt đều hấp dẫn.

Cánh gà chiên nước mắm ăn với canh gì ngon?

Vì cánh gà chiên là một món ăn đã rất đậm đà nên bạn chỉ cần kết hợp cùng các món canh rau đơn giản để cân bằng hương vị, ví dụ: rau củ luộc chấm kho quẹt, canh bí xanh nấu thịt bằm, canh đậu hũ nấu hẹ… Đây là những món canh vừa đơn giản trong cách chế biến mà vẫn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Video hướng dẫn làm

Cách Làm Cánh Gà Chiên Nước Mắm Tỏi Ngon

Thịt gà là loại thịt được người tiêu dùng rất ưa chuộng vì ăn không bị ngán và có thể chế biến được đa dạng món ăn ngon để thay đổi hằng ngày. Gà chiên nước mắm tỏi là một trong những món ăn chế biến từ thịt gà được nhiều người yêu thích, một món ăn với cách làm cũng không quá phức tạp, có thể làm tại nhà.

Vị thơm ngon đậm đà được kết hợp từ những gia vị đặc trưng của món cánh gà chiên nước mắm tỏi sẽ khiến bạn không thể cưỡng nổi khi vào bữa ăn đấy.

Những cách chế biến các món ăn với cánh gà quá đổi quen thuộc như: luộc, rán, rang,…thì thay vào đó các bạn có thể học cách chế biến món cánh gà chiên nước mắm tỏi cùng Mâm cơm Việt để thay đổi khẩu vị cho gia đình mình vào những bữa ăn cuối tuần?

Nguyên liệu cho món cánh gà chiên nước mắm tỏi phần 4 người ăn

400 gram cánh gà, nên chọn loại cánh nhỏ, sẽ dễ thấm gia vị hơn là loại cánh gà to.

Nước mắm ngon: 2 muỗng.

Tỏi: 2 củ.

Đường: 2 muỗng.

Sơ chế chuẩn bị nguyên liệu

– Gà sau khi quay, các bạn lấy ra chặt miếng nhỏ vừa ăn, ướp thêm 1 -2 thìa nước mắm, 1/2 thìa mì chính, 1/2 thìa hạt tiêu, 1 ít gừng, 1 thìa dầu ăn và tỏi đã băm nhuyễn, tất cả trộn đều hỗn hợp vào nhau, ướp trong vòng 15 phút.

Cách thực hiện làm cánh gà chiên nước mắm

– Bước 1: Chuẩn bị một chảo dầu bắt lên bếp và đun cho sôi. Sau đó các bạn cho cánh gà vào rán ngập dầu với mức lửa to, trong quá trình chiên các bạn phải trở gà đều các bên để gà vàng đều trông đẹp mắt hơn. Đến khi thấy lớp da gà có độ giòn và chuyển màu vàng ruộm thì vớt ra đồ đựng có lót giấy thấm dầu để giảm độ béo của gà.

– Bước 2: Đem phi thơm tỏi với 1 chút dầu ăn đến khi tỏi chuyển sang màu vàng rơm, đừng để tỏi cháy đen, sẽ làm cho món gà của chúng ta có vị đắng.

– Bước 3: Sau đó vặn nhỏ lửa xuống, thêm vào đó một chút đường và nước mắm theo tỉ lệ cứ 1 thìa mắm thì ứng với 1 thìa đường.

– Bước 4: Bật lửa to trở lại rồi thả cánh gà vào, cầm cán chảo lắc qua lắc lại kết hợp với dùng đũa đảo qua đảo lại cho hỗn hợp tỏi – mắm – đường ngấm đều.

– Bước 5: Khi đường trong chảo bắt đầu chuyển sang màu vàng rơm (chưa ngả hẳn sang màu sậm cánh gián) thì các bạn tắt bếp và vớt cánh gà ra.

Những lưu ý khi làm món cánh gà chiên nước mắm tỏi

Khi cho nước mắm và đường bạn làm nhanh tay và để lửa vừa phải vì đường rất nhanh đổi màu.

Trước khi tắt bếp bạn có thể cho thêm một ít tỏi để tăng mùi vị cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

Các bạn có thể sử dụng phần đùi gà, hoặc cánh gà đều được, tùy theo sở thích của mỗi người.

Có thể mua gà còn sống làm sạch lông rồi chặt ra để chiên là ngon nhất hoặc các bạn có thể mua gà đã được làm sẵn bán ngoài hàng để tiện hơn và tiết kiệm thời gian hươn.

Nhưng hãy nhớ rằng gà mua sẵn ngoài hàng phải chọn gà sao cho ngon để món ăn được hoàn hảo nhất. Mâm cơm Việt cũng sẽ cho bạn một vài cách chọn gà còn tươi ngon như sau: gà có màu vàng nhạt tự nhiên, thớ thịt đỏ hồng, thịt săn chắc, mào gà không bị thâm xì, thịt không có mùi hôi và phao câu nhỏ.

Khác với những cách làm các món từ gà thì món cánh gà chiên nước mắm tỏi phải đảm bảo được gà phải chiên giòn ruộm, cắn một miếng cảm nhận được vị đậm đà của nước mắm quyện vào thịt, và bùi của tỏi, cay nồng của ớt. Món này được ăn kèm với rất nhiều món như cơm, hoặc bún tùy sở thích. Có thể chuẩn bị thêm 1 đĩa rau sống để ăn kèm.

Cách Làm Cánh Gà Chiên Nước Mắm Ngon Và Đơn Giản

Món cánh gà chiên mắm có vị mặn của nước mắm, vị ngọt của đường kết hợp với mùi thơm của thịt gà chiên tỏi. Khi kết hợp ăn với cơm hoặc dùng không thôi cũng đều ngon. Cách chế biến cũng không quá cầu kỳ, nguyên liệu lại đơn giản.

Nguyên liệu làm cánh gà chiên nước mắm cần có

Cánh gà: 500 gram.

Nước mắm ngon: 5 thìa cơm.

Rượu trắng.

Hành: 1 củ.

Tỏi: 2 củ.

Gừng: 1 nhánh.

Hạt tiêu xay.

Gia vị gồm: Dầu ăn, đường, hạt nêm (hoặc mì chính, bột ngọt).

Cách làm cánh gà chiên nước mắm chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Cánh gà: Đem rửa sạch, pha hỗn hợp gồm: 1 thìa muối + 1 thìa rượu trắng + 1 lát gừng với 500 ml nước. Sau đó cho cánh vào vào rửa sạch thêm lần nữa để khử hết mùi hôi rồi để cánh gà cho ráo nước (có thể chặt thành từng khúc vừa ăn nếu thích).

Hành, tỏi: Đem lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.

Ớt: Rửa sạch, loại bỏ phần cuống và hạt đi, sau đó băm nhỏ.

Bước 2: Ướp cánh gà

Chuẩn bị sẵn 1 bát tô to, cho cánh gà vào cùng với 1/3 thìa cafe hạt nêm + 1 thìa cafe đường và 1 thìa cà phê nước mắm, tiếp đó cho hành tỏi băm nhỏ vào và trộn thật đều nên. Để ướp khoảng 15 phút cho cánh gà được ngấm đều gia vị.

Lưu ý: Nếu muốn thịt gà ngấm đều gia vị và ngon hơn, bạn có thể ướp thịt gà rồi để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 3: Pha nước mắm chiên cánh gà

Tiến hành pha nước mắm chiên cánh gà gồm có: 3 thìa canh nước mắm + 2 thìa cafe đường và 1/3 thìa cà phê tiêu xay, sau đó khuấy thật đều lên cho tan hết.

Lưu ý: Nếu bạn ăn được cay có thể cho thêm 1 chút ớt bột vào nếu thích.

Bước 4: Chiên cánh gà

Đặt chảo lên trên bếp, cho dầu ăn vào đun cho nóng rồi cho lần lượt cánh gà vào chiên vàng đều các mặt khoảng độ 20 – 25 phút.

Lưu ý: Khi chiên bạn nên để lửa nhỏ cho cánh gà được chín đều bên trong và có được độ giòn.

Sau khi cánh gà đã chín vàng thì bạn vớt ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu.

Bước 5: Chiên cánh gà với hỗn hợp nước mắm

Bạn đổ bớt dầu trong chảo vừa chiên ra (chỉ để lại khoảng 2-3 thìa dầu ăn), cho 1 chút hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm lên rồi cho cánh gà vừa chiên vào đầy mặt chảo, tiếp đó là đổ hỗn hợp nước mắm đã pha lên trên phần cánh gà rồi vặn lửa thật nhỏ để chiên.

Liên tục lần cánh gà đều tay cho đến khi cánh gà vừa sít nước và chuyển sang màu vàng cách gián là xong.

Một số lưu ý khi làm cánh gà chiên nước mắm

Khi chọn chân gà, bạn nên sờ tay vào nếu thấy thịt chắc, còn mới và không có mùi hôi thì hãy mua. Và không nên mua cánh gà có phần thịt quá dày, như vậy khi ăn sẽ bị bở.

Trước khi ướp gia vị, bạn có thể cứa nhẹ 2-3 đường ở phần thịt của cánh để thịt nhanh được ngấm gia vị.

Khi chiên cánh gà bạn nên để lửa nhỏ, tránh để lửa quá to làm cánh gà bị cháy bên ngoài và vẫn còn sống bên trong.

Cách trình bày gà chiên mắm sao cho đẹp mắt

Bạn chuẩn bị sẵn 200 gram rau xà lách. Đem nhặt, ngâm muối rồi rửa kỹ với nước sạch và vớt ra rổ để cho ráo nước. Cà chua: Bạn đem rửa sạch rồi xắt lát.

Tiếp theo, bạn sắp xà lách ra đĩa, xung quanh đĩa bạn xếp cà chua cắt lát. Sau đó đặt lần lượt cánh gà chiên mắm lên trên mặt rau. Sau đó chuẩn bị thêm 1 bát nước chấm tương ớt hoặc nước chấm chua ngọt và thưởng thức sẽ rất hấp dẫn.

Để thay đổi khẩu vị cho những người thân trong gia đình, hãy chuẩn bị nguyên liệu và tiến hành làm món cánh gà chiên nước mắm này ngay thôi nào?

Cách Làm Cánh Gà Chiên Nước Mắm Ngon Đơn Giản Tại Nhà

1. Cách làm cánh gà chiên nước mắm

1.1. Nguyên liệu làm món cánh gà chiên nước mắm

Để làm món này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Cánh gà công nghiệp: 350 – 400 gram

Tỏi: 3 củ

Nước mắm: 2 thìa canh

Đường: 2 thìa canh

Ớt: 2 – 3 trái

Dưa chuột: 2 quả

Cà chua: 2 quả

Xà lách: 1 cây

Hạt tiêu

1.2. Các bước làm cánh gà chiên nước mắm

Bước 1: Sơ chế cánh gà: Cánh gà rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng để loại bỏ mùi hôi. Rửa lại với nước sạch, để ráo. Cánh gà chặt nhỏ hơn, cho gà vào nồi luộc sơ qua hoặc hấp để làm chín phần thịt. Đổ ra cho ráo nước.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại:

– Tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ.

– Cà chua, dưa chuột rửa sạch, thái thành từng khoanh tròn mỏng.

– Ớt thái nhỏ.

– Xà lách, rau thơm bỏ cuống, rửa sạch và ngâm nước muối.

Bước 3: Chiên gà: Làm nóng chảo, thêm vào lượng dầu ăn đủ để ngập phần cánh gà. Đun đến khi lửa nóng già, cho nhỏ lửa. Thêm cánh gà vào chiên đến khi lớp da có màu vàng đều.

Bước 4: Gắp cánh gà ra đĩa đã để sẵn giấy thấm dầu, để ráo dầu.

Bước 5: Cho đường vào nước mắm, khuấy đều, thêm hạt tiêu, ớt. Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi và thêm nước mắm đường vừa pha. Tiếp tục đổ cánh gà vào và đảo đều để gà ngấm đường, hạt tiêu. Đun đến khi phần nước sệt lại thì tắt bếp.

Bước 6: Lấy cánh gà ra khỏi chảo. Bày cánh gà vào đĩa đã bày sẵn dưa chuột, cà chua. Múc nước sốt dưới lên trên là bạn đã có món cánh gà chiên nước mắm ngon tuyệt.

2. Những lưu ý khi làm món cánh gà chiên nước mắm

Món cánh gà chiên nước mắm có nguyên liệu và cách làm vô cùng đơn giản. Tuy nhiên để làm thành công món này, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

– Cánh gà nên chọn loại to, cánh công nghiệp nhiều thịt. Khi chiên cánh sẽ mềm, ẩm.

– Gà cần được hấp hoặc luộc qua cho chín thịt trước khi chiên. Không chiên sống cánh gà trực tiếp do thời gian ngắn phần thịt không kịp chín. Nếu chiên lâu để thịt chín thì phần da sẽ không còn giòn do ngấm quá nhiều dầu.

– Khi chiên cánh gà nên thường xuyên lật để cánh chín đều, không cháy.

– Cánh gà sau khi chiên nên để ráo dầu giúp đỡ ngán khi ăn.

– Cánh gà chiên với nước mắm, đường nên bật nhỏ lửa. Do có đường nên nếu bật lửa to phần da gà sẽ dễ bị cháy.

– Muốn cánh gà có màu đẹp mắt hơn có thể thêm 1 thìa tương ớt hoặc mật ong. Mật ong sẽ tạo vị ngọt và vẻ ngoài vàng óng.

3. Cánh gà chiên nước mắm ăn cùng gì thì ngon?

Cánh gà chiên là món ăn ưa thích của nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên do dùng nhiều dầu để chiên nên cánh gà chiên nước mắm khá dễ ngấy khi ăn. Nên ăn kèm cánh gà cùng dưa chuột, cà chua, rau xanh sẽ giảm được độ ngấy. Ngoài ra cũng có thể ăn cánh gà cùng củ quả luộc hay canh bí xanh, canh bầu …Sự kết hợp này sẽ hài hòa cả về hương vị và dinh dưỡng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Làm Cánh Gà Chiên Nước Mắm Ngon Không Cưỡng Nổi trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!