Xu Hướng 6/2023 # Cách Huấn Luyện Gà Đá Khỏe Mạnh # Top 10 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Cách Huấn Luyện Gà Đá Khỏe Mạnh # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Cách Huấn Luyện Gà Đá Khỏe Mạnh được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cach luyện tập cũng như lịch luyện tập cho gà đá để có sức lực cũng như bền bĩ là cực kỳ quan trọng. Luyện tập giúp gà có sức mạnh cũng như sự dẻo dai. Bài viết này sẽ chia sẻ kinh nghiệm cũng như bí quyết giúp gà đá có sức mạnh cũng như sự dẻo dai nhất.

Cách luyện tập gà đá

Khi gà lớn chúng ta mới luyện tập đó là một sai lầm, việc luyện tập không phải ngày một ngày hai mà thành con gà hay, tuy nhiên giai đoạn gà mới lớn đó là giai đoạn quyết định một con gà hay, không những cần chú ý chế độ luyện tập mà còn cần cả chế độ dinh dưỡng.

Gà đá chạy lồng

Gà chạy lồng cũng như con người chạy bộ, luyện tập thể dục để giúp giảm mỡ tăng cơ bắp, cũng như gia tăng sức bền tráng gà bay bồ khi thi đấu. Chúng ta cần cho gà chạy lồng mỗi ngày.

Việc này sẽ giúp cho gà khỏe mạnh cũng như từ đó sẽ hạn chế tối đa bệnh tật trên gà đá. Việc áp dụng biện pháp này cũng tương đối dễ dàng nên anh em đá gà campuchia/đá gà thomo đều có thể áp dụng dễ dàng.

Cách thực hiện gà chạy lồng:

Thời gian là mỗi buổi sáng tốt nhất là lúc trời mới nắng.

Thời gian tập là từ 30 phút đến không quá 40 phút một ngày.

Gia tăng theo thời gian.

Cho gà quần mái

Đến con người chúng ta ở gần mái còn sung mãn nói chi còn gà đúng không anh em. Việc này sẽ giúp gà tiết ra chất kích thích, giúp gà sung mãn hơn.

Việc ở gần mái chúng ta cũng không nên quá lạm dụng, mỗi tuần chỉ nên cho gần mái từ 2 tới 3 lần và mỗi lần không quá 30 phút tránh việc gà bị lậm, yếu đi.

Việc ở gần như vậ sẽ giúp gà thư giản cũng như xả stress. Mỗi ngày chỉ cần 12-16phút/lần, ngày 2 lần.

Xổ gà với gà giả

Việc xổ gà sẽ giúp gà gia tăng kỹ năng chiến đấu, làm gà xung hơn, tuy nhiên anh em cũng chỉ nên xổ với gà giả mà thôi để tránh làm thương tích cho chiến kê của mình.

Hoặc nếu anh em có xổ với gà thật thì cũng chỉ nên chọn những con gà có trạng gà nhỏ hơn, yếu hơn, chú ý khi xổ cần chuẩn bị cho gà kia bịt mỏ cũng như hạn chế tối đa thương tích trong lúc tập luyện. Có một mẹo nhỏ đó chính là bị mũi gà lại. Việc bịt mũi sẽ giúp gà thở nhanh hơn, gia tăng hô hấp, nếu thích anh em có thể cột gà lại, bản năng con gà sẽ khángh cự lại giúp gà mạnh hơn cũng như né đòn hay hơn.

Cách Huấn Luyện Gà Đòn Đá Sung Sức, Dũng Mãnh

Cách huấn luyện gà đòn

“Ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong” điều này rất đúng với thú chơi gà chọi. Muốn một chú chiến kê đá tốt ta cần những phương pháp tập luyện đúng cách.

Xổ thử gà đòn

Cần lựa một ngày ráo trời đem xổ thử để tìm hiểu thế đá gà, có món hay nghề gì xuất sắc, nước chịu đòn cho ra sao, về khuya chống trả như thế nào thì cần được theo dõi. Sư kê nên nghiên cứu sao cho kỹ để sau dễ lựa gà cặp độ. Nếu là dạng “gà đòn“, sau đó cứ thả nó vào chuồng riêng nuôi thúc (dưỡng), cho ăn các thứ tẩm bổ, điều độ là rất cần thiết. Tập sổ thử như thế khoản chừng vài kỳ, mỗi kỳ cách nhau khoảng nửa tháng, là có thể đem gà đi đá ngay sau khi nuôi thúc tốt.

Vần gà đòn

Vần vỗ gà đòn là cách thức tập luyện để chuyển biến 1 gà “mộc” thành 1 gà chiến. Có 3 hình thức vần gà:

Gà vần với gà: 2 gà cuốn chân, bịt hoặc thả mỏ “quần thảo” với nhau, gọi là vần hơi hay vần đòn.

Gà vần tập với người: gọi là tập bộ, trong đó có hình thức tập “quay thóc”.

2 gà chạy lồng có người theo dõi đếm vòng. (các hình thức vần sẽ được trình bầy chi tiết ở phần sau).

Nguyên lý chung là vần gà theo mức độ hao tổn năng lượng từ thấp đến cao; từ hình thức đơn giản đến phức tạp. Khi đạt đến điểm đỉnh (MAX) của phong độ, ta phải cho tập với cường độ hạ dần, sao cho đúng ngày ra trường có thể lực hoàn chỉnh. Vậy 1 con gà “mộc” muốn ra trường thi đấu được, cần vần theo “cung bậc” nào? Bảng vần sau đây đã được quy chuẩn: một gà mộc, nguyên lông lá, được xoa om qua chè tươi, chạy lồng & thuốc men khoảng 1 tuần, rồi nghỉ 2 ngày bắt đầu vào vần.

Huấn luyện gà đòn chạy bộ

Thời điểm nên cho gà chạy là vào sáng sớm tầm 6:00 đến 7:00. Chúng ta nên cho gà đòn chạy bộ trong khoảng 15-30 phút/lần/ngày.

Cách thực hiện: Sử dụng 1 con gà đòn phu cự mạnh và gà cần tập luyện, 2 cái bội có kích thước khác nhau và cách nhau 1 cấp, bội nhỏ hơn có kích thước đủ rộng và thoải mái cho gà phu bên trong không bị cuồng chân hoặc gãy đuôi. Bội lớn úp lên bội nhỏ và cho Gà cần luyện tập ở bên ngoài.

Tác dụng: Vì gà cự nhau nhưng không đá được thành ra sẽ tìm đường đến gà kia, và sẽ chạy vòng tròn quanh bội. Nếu tập luyện phương pháp này thường xuyên và đều đặn, gà sẽ có đôi chân nhanh nhẹn, cơ đùi săn chắc, gân khớp dẻo dai, hệ hô hấp phát triển khỏe mạnh, hơi dài hơn trong thi đấu. Ngoài ra, còn góp phần giữ nhiệt cho gà mỗi ngày, luôn hưng phấn và sung mãn.

Quay thóc là cách tập bộ gà bằng việc cầm gáo thóc nhử gà đang đói chạy xoay tròn tại chỗ. Tổng số vòng chạy lồng & quay thóc khoảng 110 vòng/ngày. Ví dụ: hôm nay chạy lồng 70 vòng, thì số vòng quay thóc là 110 – 70 = 40 vòn. Sư kê điều khiển cho gà tập quay tại chỗ 10 vòng thuận chiều kim đồng hồ & 10 vòng ngược chiều kim đồng hồ cứ làm thế cho đủ 40 vòng.

Chú ý:

Riêng ngày cuối của kỳ tập, để chờ vần lại, tổng số vòng tập giảm xuống còn 80 vòng để tránh mỏi. Ví dụ: ngày cuối của các kỳ tập, thường số vòng chạy lồng là 50 vòng, vậy số vòng quay thóc là 80 – 50 = 30 vòng.

“QUẦN SƯƠNG” & “DÃI NẮNG”

Hình thức rèn khổ luyện cho gà, chinh chiến trong hoàn cảnh thời tiết khắc nghiệt. Nắng nóng hoặc mưa lạnh; không ngần ngại khi sương xuống dày kín vào trời ĐÔNG lạnh. Vẫn vần tập đều, càng không được sợ nắng nóng vì gà đã được phơi nắng hàng ngày.

Cách phơi nắng: buổi trưa có nắng phải phơi gà trên nền đất ẩm hoặc cỏ mát (nếu là nền xi măng, phải trải bao tải dầy, ẩm nước).

Thời gian phơi 1h nắng/ngày, trong lồng phơi phải có cóng nước. Chú ý: nếu nắng nóng 34 – 35 độ C trở lên, phải cho gà uống 1 lát SÂM khi phơi nắng.

Thoa rượu thuốc

Tìm một thứ rượu như thuốc bóp, dùng khăn ướt nhám chấm và thoa khắp thân thể gà, thoa vài đôi ba lượt, sau đó thả gà ra sân úp bội phơi nắng dịu, mai lại tắm và thoa, (tắm bằng nước trà hoặc nước lá ổi) làm như thế đôi ba lượt.

Đi hơi

Lúc đang cho sổ gà, nên lấy vải dầy bịt kĩ mặt, bịt mỏ, chừa 2 mắt, bịt cựa, bịt thới, lúc đá không cho gà cơ hội thể mổ cắn được chỉ “nạp xạ” chân không, tập như thế lâu ngày rồi, cốt là cho gà bền sức là được, lâu mệt, giỏi “nạp xạ” hoặc giỏi “quăng” là rất tốt.

Chạy lồng

Thử nhốt gà trong lồng, để hai con gà thấy nhau, nhưng không cho gà đá được, (tương kiến bất tương đả) hai con gà gặp nhau sẽ phẫn nộ, đá bóng nhau,làm như thế cốt cho gà bền chí,quyết chiến đấu với quyết tâm cao.

Om chườm gà đòn là việc làm cần thiết không thể thiếu, nhờ đó làm gà săn chắc, sức bền chịu tăng lên & ra đòn nặng hơn so với gà không được om.

Nên lấy nồi đất, đựng ít nước tiểu pha với rượu thuốc, nấu sôi, rồi lấy vải bọc rau ngải cứu và củ nghệ dằm nát, chấm nước tiểu thuốc, bóp sơ sơ cho nước ấy ra bớt, rồi dùng túi ấy ép trên tạo thương tích ở mình gà, gà chọi sẽ mau lành những vết thương khi đá sau này và vết thương hiện có, đồng thời giúp cho thêm da xương cứng chắc.

Vào nghệ

Vào nghệ là công đoạn không thề thiếu được trong “trình” nuôi gà chọi: Gà có săn chắc, sức chịu đòn cao & công lực phát ra nặng hay không, tuỳ thuộc chủ yếu vào việc làm này.

Cách vào nghệ: Nghệ củ (nghệ nấu thuốc) nghệ này trong Miền Nam mới có nghệ được nấu với phèn chua, muối và các vị thuốc đặc biệt dành cho gà. Nghệ được mài hoặc đánh cho ngấu & sánh là được.

Lấy bàn chải hoặc cọ quét bôi nước nghệ gần khắp cơ thể gà, tập trung ở những vùng hay bị đòn đánh tới như: ĐẦU, MẶT, CẦN CỔ, VAI, LƯNG, CÁNH, HỐC NÁCH, HÔNG SƯỜN, NGỰC & những vùng hay sinh mỡ như: gầm bụng, đít gà.

Chú ý: Đùi vào nghệ nhạt hơn, phần kheo gối càng vào loãng hơn nữa, tránh bị cứng gà.

Ra nghệ

Sau 6h đồng hồ vào nghệ, ta phải từng bước ra nghệ phun nước chè, xoa đều bớt nghệ lần 1, 4h đồng hồ sau lại phun nước chè, xoa đều ra bớt nghệ lần 2.

Tiếp đó bước vào tập “quay thóc” rồi ra nghệ lần 3 bằng cách om nước chè tươi đun sôi & phun tắm xoa khô bằng nước sôi để nguội hoặc rượu.

Quần mái gà đòn

Thời điểm nên cho gà tre quần mái là xế trưa tầm 9:00h đến 11:00h và xế chiều tầm 14:00h đến 16:00h

Bạn thực hiện quần mái cho gà từ 10-15phút/lần, ngày 2 lần.

Cách thực hiện rất đơn giản: Sử dụng 1 con gà mái tơ chưa chịu trống, thả trong 1 khuôn viên kín khoảng 3×3 mét, có phụ trợ dụng cụ bay nhảy càng tốt. Thả gà cần tập luyện vào, chú ý quan sát, chỉ cho nó ve vãn chứ không cho đạp mái.

Tác dụng của việc quần mái gà tre là giúp cho gà xả stress trong quá trình tập luyện, đá tập.

Phương pháp lật lưng

Đặc biệt đối với một chiến kê thì phải biết cách lật lưng, đây là một trong những kỉ năng vô cùng cần thiết bởi gà càng năm lêu trên lưng thì những nội dịch phát sinh từ trong những trận đấu càng tràn nhiều vào phổi. Các sư kê cần dạy cho gà chiến của mình cách bật dậy thật nhanh bởi vì đây là những hành động bất thường. Chúng ta cần thả gà nằm ngửa lưng để quan sát cách nó bật dậy như thể nào để có cách huấn luyện cụ thể.

Tuy đơn giản nhưng những hoạt động trong cách huấn luyện gà đòn này lại rất quan trọng đối với những chiến kê. Chú ý phải thực hiện thường xuyên để có hiệu quả cao nhất. chúng tôi chúc anh em sẽ huấn luyện thành công một chiến kê dũng mãnh.

Cách Huấn Luyện Gà Rừng Mồi

Cách huấn luyện gà rừng mồi dạng người hiệu quả. Hiện nay bên cạnh việc chơi gà chọi, gà đá thì việc nuôi gà rừng để làm gà đá hoặc để lai tạo với các giống gà chọi. Để săn được những con gà rừng thuần chủng thì những con gà rừng mồi rất quan trọng.

Vậy đâu là cách huấn luyện gà rừng mồi để có được một con gà rừng mồi chuẩn, dạn người. Có thể câu được nhiều chiến kê gà rừng thuần chủng đúng chuẩn gà chiến.

Cách huấn luyện gà rừng mồi

Gà rừng bản tính nhút nhát, hơn nhiều loài chim hoang dã khác thế nên công việc thuần dưỡng gà rừng cũng là một thử thách, khó khăn cho người chơi. Nếu gà con được ấp nở ở nhà thì dạn người hơn, đó là nhờ baba mà mama của chúng dạn người nên chúng tưởng con người là con có thể chơi được mà không bay nhảy tán loạn. Tuỳ theo gà bắt ngoài thiên nhiên về hay là gà được ấp nở ở nhà mà cách thuần hoá có đôi chút khác nhau.

Cách huấn luyện gà rừng mồi dạn người – Đối với gà nuôi ở nhà.

Khi gà bắt đầu học gáy cũng là lúc ta bắt đầu tập cho dạn, tuy nhiên nên tập thưa thôi, đợi khi nào gà thay đầy đủ lông ta mới tập siết hơn. Cách huấn luyện gà rừng mồi dạn người. Bạn làm 1 cái khoen bằng dây nylon và đeo vào 1 chân của con gà. Sau đó dùng 1 đoạn dây nylon ngắn-khoảng 20-30cm cột 1 đầu vào khoen trên chân gà, 1 đầu cột vào nơi mà ta thường qua lại để cho gà dạn người hơn. Khi cột dây gà không thoát ra được sau này các bạn để bất kỳ ở đâu con gà sẽ đứng mãi ở đó.

Xin lưu ý cho: NÊN NHỐT TẤT CẢ CÁC CON GÀ TRƯỞNG THÀNH KHÁC KHI CỘT CON GÀ MÀ TA MUỐN TẬP CHO DẠN. Nếu không thì con gà bạn muốn tập dạn sẽ trở thành bia cho các con gà khác bắn.

Cách huấn luyện gà rừng mồi

Lúc cột dây bạn nên ôm gà và vuốt ve nó, sờ đầu nó, vò lên mồng gà, tai gà. Đặc biệt gà rất thích được vò tích và gãi lên gò má. Hãy làm cho con gà thấy thích thú bạn.

Ngoài ra thức ăn luôn là chiêu hữu hiệu nhất, bạn nên cầm mồi tươi trên tay và chìa cho gà ăn. Đừng thương gà quá mà cho nó ăn no, nó sẽ không chú ý gì đến miếng mồi của bạn đâu. Sau vài lần gà sẽ dạn dần, cứ kiên nhẫn đến khi nào bạn lại gần mà nó không giựt dây chạy. Thì xem như cách huấn luyện gà rừng mồi của bạn đã thành công. Thời gian gà bắt đầu thay lông ta nên cột gà 2-3lần/tuần còn lại thì thả gà ra để cho nó kiếm mồi. Như thế bộ lông mới đẹp hết cỡ được. Sau khi thay lông xong thì có thể cột bao nhiêu tuỳ bạn.

Cách huấn luyện gà rừng mồi dạn người – Đối với gà bắt được từ thiên nhiên.

– Nếu lượm được trứng, bạn nên để cho gà mái rừng hoặc gà mái lai rừng ấp vì kích cỡ trứng tương đồng với kích cỡ trứng của con gà ấp, điều này có ý nghĩa trong việc bảo đảm gà mái ấp không xơi trứng gà rừng mà bạn may mắn lượm được. Phải hi sinh ổ trứng đang ấp hoặc cho ấp ở điều kiện khác như là ấp máy hoặc chuyển sang một ổ khác nếu ổ trứng đang ấp có giá trị, vì nếu để chung thì trứng sẽ không nở cùng ngày vì ngày ấp khác nhau. Sau khi nở gà con sẽ được gà mẹ dẫn đi ăn như thường và bạn hãy tận hưởng sự may mắn của mình mặc dù người ta nói “lụm chứng gè zừng lè xui xẻo”<- chắc tại tốn lúa đấy mà!

Cách huấn luyện gà rừng mồi

– Nếu rượt bắt được gà con, bạn hãy kiếm vài con gà con cùng cỡ với nó rồi nhốt chúng vào cái lồng, dùng vải che kín 3 phía lồng nhốt để tránh cho gà con bị tổn thương, trừ phía trước lồng ra vì để cho thoáng khí và gà thường không tông về phía này. Bạn cần bổ sung ánh sáng đèn để sưởi ấm vào ban đêm nếu như trời lạnh. Bạn cho gà con ăn cám gạo, hoặc cám chim (loại hạt nhỏ) trộn với tấm gạo, nếu có ít sâu, cào cào thì càng tốt. Khi gà con ăn mạnh, ít tông lồng thì bạn chắc chắn có gà để chơi rồi. Nếu qua 15 ngày mà gà con vẫn ăn uống, nhanh nhẹn thì chắc chắn sống rồi.

– Nếu bắt được gà trưởng thành thì dễ hơn tíu, vì sức khoẻ gà lớn ổn định hơn gà con. Nếu bắt được gà mái thì cho ở với gà trống, gà trống thì cho ở với gà mái. Như thế chúng mới không choảng nhau; gà mới bắt được sẽ bắt chước gà đã nuôi ở nhà mà biết chỗ ăn, chỗ uống và ít sợ người hơn là nhốt chúng riêng lẻ.

Lưu ý

Thức ăn và thời gian “thử thách” cũng như gà con, riêng thức ăn thì thay vì tấm gạo ta cho vào gạo lức. Tuy nhiên bạn chỉ nên thuần dưỡng những con còn tơ (cựa chưa nhọn, cựa ngắn hơn 1,5Cm). Vì theo cách huấn luyện gà rừng mồi vì gà già các bạn khó thuần, mà nếu có thuần thì cũng gần 1 năm sau mới chơi được.

Nếu con gà mà bạn có già. Thì màu lông không được đẹp, không siêng gáy như gà tơ và mau chết do tuổi tác.

Sau khi hoàn thành các bước trên các bạn tiên hành tập dạn cho gà như cách tập cho gà ấp nở tại gia.

Tìm hiểu thêm: Cách làm cho gà chọi máu chiến

Cách Huấn Luyện Gà Đòn Có Sức Bền Tốt

Có nhiều cách huấn luyện gà đòn hay, tuy nhiên đều rất tốn công sức, đòi hỏi sự tỉ mỉ và thường xuyên. Mỗi người chơi gà lại có một cách huấn luyện khác nhau cho những chiến kê của mình.

Cách huấn luyện gà đòn phải qua nhiều công đoạn và nhiều hoạt động bài biết sau đây sẽ trình bày về những hoạt động hàng ngày của gà trong thời gian huấn luyện.

Huấn luyện gà đòn chạy bộ

Thời điểm nên cho gà chạy là vào sáng sớm tầm 6:00 đến 7:00. Chúng ta nên cho gà đòn chạy bộ trong khoảng 15-30 phút/lần/ngày.

Cách thực hiện: Sử dụng 1 con gà đòn phu cự mạnh và gà cần tập luyện, 2 cái bội có kích thước khác nhau và cách nhau 1 cấp, bội nhỏ hơn có kích thước đủ rộng và thoải mái cho gà phu bên trong không bị cuồng chân hoặc gãy đuôi. Bội lớn úp lên bội nhỏ và cho Gà cần luyện tập ở bên ngoài.

Tác dụng: Vì gà cự nhau nhưng không đá được thành ra sẽ tìm đường đến gà kia, và sẽ chạy vòng tròn quanh bội. Nếu tập luyện phương pháp này thường xuyên và đều đặn, gà sẽ có đôi chân nhanh nhẹn, cơ đùi săn chắc, gân khớp dẻo dai, hệ hô hấp phát triển khỏe mạnh, hơi dài hơn trong thi đấu. Ngoài ra, còn góp phần giữ nhiệt cho gà mỗi ngày, luôn hưng phấn và sung mãn.

Thời điểm nên cho gà tre quần mái là xế trưa tầm 9:00h đến 11:00h và xế chiều tầm 14:00h đến 16:00h

Bạn thực hiện quần mái cho gà từ 10-15phút/lần, ngày 2 lần.

Cách thực hiện rất đơn giản: Sử dụng 1 con gà mái tơ chưa chịu trống, thả trong 1 khuôn viên kín khoảng 3×3 mét, có phụ trợ dụng cụ bay nhảy càng tốt. Thả gà cần tập luyện vào, chú ý quan sát, chỉ cho nó ve vãn chứ không cho đạp mái.

Tác dụng của việc quần mái gà tre là giúp cho gà xả stress trong quá trình tập luyện, đá tập.

Giúp gà đòn khoẻ mạnh, đá sung bằng cách vần hơi

Bạn nên vần hơi cho gà đòn vào tầm trưa từ 11:00h đến 12:00h

Thời gian: 5-7phút/hiệp, lần 3 hiệp, cách ngày thực hiện 1 lần.

Cách vần hơi cho gà hiệu quả nhất

Sử dụng 1 con gà phu làm đối tác cho gà cần luyện tập, dùng dụng cụ chức năng để bịt mỏ, cựa, móng cả 2 con, dùng dây cột giầy cột 2 chân gà lại với nhau tại gối, độ dài dây bằng đúng khoảng cách 2 chân gà lúc đứng thẳng. Cho xổ trên sân đất cát hoặc nền lót đệm em bé để tránh những tổn thương không đáng có.

Tác dụng của việc vần hơi, om bóp gà là tăng khả năng hô hấp cho gà. Bên cạnh đó, gà không nhảy được chân đá, không cắn mổ được, sẽ chuyển sang so đẩy, né tránh, tăng khả năng phán đoán và xử lý tình huống trong những trường hợp bất lợi xảy ra trên sân đấu thực.

Tuy đơn giản nhưng những hoạt động trong cách huấn luyện gà đòn này lại rất quan trọng đối với những chiến kê đang trong thời gian tập luyện. chú ý phải thực hiện thường xuyên để có hiệu quả cao nhất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Huấn Luyện Gà Đá Khỏe Mạnh trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!