Xu Hướng 6/2023 # Cách Chữa Trị Dê Bị Tiêu Chảy. Cách Phòng Bệnh Tiêu Chảy Ở Đê # Top 10 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Cách Chữa Trị Dê Bị Tiêu Chảy. Cách Phòng Bệnh Tiêu Chảy Ở Đê # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Cách Chữa Trị Dê Bị Tiêu Chảy. Cách Phòng Bệnh Tiêu Chảy Ở Đê được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nuôi dê tại Việt Nam phát triển nhiều ở các khu vực vùng núi cao, nơi có khí hậu mát mẻ nhưng nguồn thức ăn lại thường khan hiếm. Đặc tính của loài dê là chịu được kham khổ, thức ăn nghèo nàn, thiếu chất dinh dưỡng.

Trong khi đó, dê lại chúng rất háu ăn, ăn nhiều nên có thể tái tạo đồng cỏ nhanh. Dê con khi mới sinh ra đã có 4 răng sữa nên chúng rất mau chóng thích nghi được với nguồn thức ăn mới bên cạnh sữa mẹ. Tuy nhiên, đây cũng chính là lý do khiến chúng dễ mắc bệnh tiêu chảy nhất.

Dê con khi mới sinh ra, thể trạng còn yếu, nhất là bộ máy tiêu hóa chưa hoàn thiện. Khi bà con thay đổi thức ăn đột ngột, cho ăn thức ăn không phù hợp với độ tuổi của dê hoặc dê con chưa được cho bú sữa mẹ đúng cách là những nguyên nhân hàng đầu khiến chúng bị bệnh tiêu chảy. Một số nguyên nhân khác là do vi khuẩn E.coli, Clostridium perfringens và Salmonella hoặc virut như rota và corona cũng khiến dê con bị đi ngoài.

Thông thường, nguyên nhân chủ yếu đến từ bà con chưa áp ụng kỹ thuật chăn nuôi đúng cách, đặc biệt là chuồng trại nuôi dê chưa đảm bảo vệ sinh, nuôi dê con thâm canh trong điều kiện chật chội, hoặc nuôi dê quảng canh trong môi trường quá nóng hoặc quá lạnh và ẩm thấp. Thể trạng dê con rất yếu chúng không thể chống chọi được với các yếu tố khách quan bên ngoài.

Triệu chứng bệnh tiêu chảy ở dê

Khi dê con mắc bệnh tiêu chảy thì chúng thường có dấu hiệu sau:

Phân thay đổi từ nhão đến loãng, thời gian mắc bệnh ngắn.

Nếu dê mắc bệnh nặng, đi ngoài phân loãng nhiều thì khả năng mất nước cao, mồm khô, mất phản xạ bú mẹ, dê yếu không đứng dậy được.

Tiếp đó, dê sẽ bỏ ăn, nhu động đường ruột tăng rất mạnh càng làm cho dê bị đi ngoài nhiều hơn. Lúc này, phân đã chuyển sang có màu xanh, nhiều bọt và rất tanh hoặc hôi.

Tình trạng dê con bị đi ngoài nếu không xử lý nhanh chóng, kịp thời thì sẽ khiến dê nhanh chóng bị mất nước và chết. Bên cạnh đó thì khả năng lây lan sang các con dê con khác, các con dê yếu là rất cao.

Điều trị bệnh cho dê con cần kết hợp nhiều biện pháp khác nhau thì mới có két quả nhanh chóng. Trước hết bà con nên di chuyển dê con sang chuồng sạch sẽ, khô ráo để dê con được nghỉ ngơi. Tùy vào thể trạng, tình trạng bệnh của dê mà sử dụng các cách chữa sau đây.

I. Bổ sung điện giải, chống mất nước Công thức 1:

Bà con dùng 10g muối tinh, 50g muối Biccarbonat natri (có thể mua tại các nhà thuốc thú y) và 120 ml mật ong trộn lận với nhau và hòa với 4,5l nước để cho dê uống với liều lượng 10% khối lượng cơ thể.

Liều lượng 2 – 4 lần/ngày, trong 2 ngày liền.

Đến ngày thứ 3 nếu dê con đỡ hơn thì giảm lượng dung dịch và tăng cường cho dê con bú sữa mẹ đến khi khỏi hoàn toàn.

Công thức 2:

Bà con dùng 10g muối tinh và 10g muối Biccarbonat natri hòa với 2,5l nước và cho uống như ở công thức 1.

Có thể sắc nước các loại lá, quả như thân lá sim, mua, búp ổi, hồng xiêm, cỏ sữa … thay thế nước pha càng tốt.

II. Dùng cách chữa dân gian

Một số mẹo chữa dân gian bằng cách đun 1 nắm lá Mơ giã lấy nước + 1 nắm trái sung khô hoặc sung chín cho uống liên tục trong 3 ngày thì dê con cũng sẽ khỏi bệnh.

III. Dùng thuốc kháng sinh (nên hạn chế)

Tiêu chảy ở dê là bệnh phổ biến, nếu không quá nặng thì không cần thiết dùng kháng sinh. Kháng sinh có thể làm giảm chất lượng thịt của dê, làm tăng tình trạng kháng kháng sinh, khiến bệnh khó chữa hơn về sau. Tuy nhiên, nếu các biện pháp dùng nước điện giải hoặc cách dân gian không hiệu quả, bà con có thể sử dụng kháng sinh theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.

Trên thị trường thường có thuốc pha sẵn chuyên trị tiêu chảy ở gia súc EMITAN. Bà con có thể tìm mua và cho uống theo hướng dẫn trên bao bì. Bên cạnh đó là kháng sinh tiêm MAXFLO XASIN đặc trị ecoli ở gia súc. Liều lượng tiêm và cách tiêm nên do bác sĩ thú y chỉ định và thực hiện.

Chúc bà con thành công!

Lưu ý chăm sóc dê con khi bị tiêu chảy bà con phải chú ý tuân thủ theo nguyên tắc, liều lượng của từng loại thuốc. Nên phòng bệnh bằng cách cho dê con bú sữa mẹ ngay từ khi sinh ra, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, khô ráo và tập cho dê con ăn thức ăn mới từ từ, từng ít một.

Gà Đá Bị Tiêu Chảy Phân Trắng

Trong thú y thì người ta gọi là dịch tả. Nhưng hầu hết dân nuôi gà đều gọi căn bệnh này là ăn không tiêu, đi phân trắng – phân xanh.

Tùy vào mức độ của căn bệnh mà sẽ có các cách chữa khác hoàn toàn . thường thì sau 4 – 5 ngày bận rộn bệnh mà sư kê phải phát hình thành thì xếp nó vào bệnh nặng trĩu. Còn chiến kê nào chỉ thế hệ bị 1 – 2 bữa thì xếp vào bệnh nhẹ.

– Sệ cánh

– Mặt tím

– Rù rù

– Đi chậm trễ

– Sờ vào bộ diều thấy có ít thức ăn, lỏng bỏng có nước,… Khi ẵm lên, chốc ngược xuống nước trong miệng chảy ra.

– Đi phân xanh – phân trắng, phân quà , phân trắng không,… Tùy vào cơ địa và thức ăn sử dụng mà phân sẽ có màu khác biệt .

Nếu như gà bạn có toàn diện các dấu hiệu trên, chứng tỏ nó đã bị dịch tả. Nhưng ở giai đoạn nhẹ. Cần áp dụng cách chữa trị như sau:

đầu tiên khi phát hiện gà bị bệnh cần tách ra để điều trị riêng. Vì bệnh này có thể lây lan qua đường phân. Ví dụ những con gà khác mổ thức ăn trúng phân thì sẽ bị lây ngay. game thủ sử dụng dung dịch uống Azquinotec (như hình).

Đối với gà 3 đến 4 tháng tuổi: bé dại 5 đến 6 giọt. Rồi cho gà nhịn đói, chỉ cho uống nước thông thường . Khoảng 1 đến 2 ngày thức ăn trong bụng sẽ tiêu hóa hết. Liều lượng: 1 ngày/ lần.

Sau khi đã trị khỏi tình trạng khó tiêu, bằng hữu chú ý không cho gà ăn lúa, thóc hoặc cám viên có chất bắp nhiều. Vì nó dễ gây xơ gan, khó tiêu. Thay vào đó nên cho gà sử dụng cám vỗ béo cho gà thịt – anh em có thể lựa chọn yêu đương hiệu trên thị trường.

Cách ăn như sau: sáng nhỏ dại 5 – 6 giọt thuốc (dù trước đó đã trị bệnh ngã ngũ rồi, nhưng vẫn sử dụng thuốc để gà dễ tiêu hóa khi ăn), sau đó cho ăn nửa bầu diều. Bỏ đói chiều. Đồng thời kiểm tra xem tình trạng đã không thay đổi chưa, bầu diều có tiêu hóa hết thức ăn không.

Kết luận: Tổng cộng 2 ngày đầu dùng thuốc bỏ đói, ngày thứ 3 cho ăn buổi sáng – chiều bỏ đói. Nếu kiểm tra thấy năng lực tiêu hóa thức ăn ổn thỏa, thì quý phái ngày thứ 4 new cho ăn ngày hai bữa như chung (vẫn dùng thuốc). Áp dụng như vậy khoảng 1 tuần.

Đối với gà gamer phát hiện bệnh trễ, khoảng 4 – 5 ngày, thậm chí là 1 tuần sau khi nhiễm bệnh thì dấu hiệu nhận biết dễ nhất là gà sút ký, cộng với phần bầu diều cứng (đối với gà tre). Nguyên nhân là do thức ăn đọng bên trong quá nhiều.

Men tiêu hóa khi Gà đá bị tiêu chảy

Ba ngày đầu cho uống men tiêu hóa (như hình) 1 ngày/ 2 lọ đối với gà nặng trĩu. Bóp thuốc vào miệng gà, sau đó dùng tay xoa bóp bộ diều. Sau đó đến ngày thứ 4 thì sử dụng 1 lọ men tiêu hóa + 2 viên Viêm Ôn Thanh rồi new cho ăn (thức ăn là cám viên cho gà thịt). Chiều bỏ đói. Đồng thời kiểm tra tình trạng tiêu hóa của chiến kê.

Viêm Ôn Thanh Gà đá bị tiêu chảy

Mục đích cho sử dụng Viêm Ôn Thanh là trị gà đi phân xanh – phân trắng, giảm sốt, xệ cánh… Cho uống 3 ngày tiếp tục. Đến 6 – 7 ngày, tình trạng gà đã khỏe thì dừng tất cả thuốc, vẫn cho ăn cám viên 2 ngày/ lần.

Cách phòng bệnh cho gà thế hệ nở

Lasota

– Nếu dùng lasota chịu nhiệt cho gà mới nở (sau 3 ngày đầu) thì nhỏ dại 5 giọt/con/ngày. Dùng cho 2 mắt – 2 mũi – 1 miệng. Đến 21 ngày tuổi, nhỏ dại thêm một đợt y như vậy nữa thì trong quá trình ban hành , gà sẽ ít bị bệnh hơn.

Vắc-xin Niu-Cát-Xơn

– Nếu dùng vắc-xin Niu-Cát-Xơn để trị bệnh cho gà. game thủ có thể áp dụng như lasota. Nhưng nếu sư kê nuôi gà với số lượng lớn. Không thể nhỏ dại trực tiếp cho từng con thì gamer có thể pha 1 lọ/1 lít nước (cho 100 con uống). Cũng áp dụng cho 3 ngày tuổi và 21 ngày tuổi.

Bệnh Ăn Không Tiêu Ở Gà Chọi Và Một Số Cách Chữa Trị

Nguyên nhân:

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho gà chọi ăn không tiêu. Có thể do hệ tiêu hóa của gà gặp vấn đề, thức ăn khó tiêu hoặc gà bị ốm bệnh.

Gà ăn qua nhiều chất xơ (rơm, cỏ khô..) mà lại uống ít khiến thức ăn bị vón cục. hoặc cũng có thể do gà bị bội thực, bị ngẽn ruột và ké.

Hoặc có thể là do gà bị những bệnh về đường ruột…

Triệu chứng:

Khi gà chọi ăn không tiêu thường có biểu hiện đi ngoài phân có lẫn thức ăn chưa tiêu hóa, gà ủ rũ, mệt mỏi. Diều thường bị chướng vì thức ăn không được đẩy từ diều qua dạ dày, thức ăn tồn lại quá lâu trong diều của gà khiến gà mệt mỏi. Do đó, gà thường bị thiếu chất, ngoài ra còn bị chướng diều, nhiều lúc chướng rất to. Gà khó có thể đứng thăng bằng được, đầu cổ thường ngoặt ra sau, há mỏ. Nhiều lúc hành xử như kiểu bị hóc thứ gì đó và lắc đầu liên tục. Diều gà chướng sờ thấy cứng rắn hoặc đôi khi cũng rất mềm. Nếu như thức ăn tồn lâu trong diều gà. Sẽ thường ngửi thấy mùi khó ngửi từ miệng gà, nó bắt nguồn từ thức ăn trong diều gà đã bị lên men.

Cách chữa trị:

– Nếu diều gà đầy thức ăn (bóp diều gà thấy mềm mềm) thì cho uống men tiêu hóa, điện giải với multivitamine. Sau 1-2 ngày gà sẽ khỏe.

– Nếu diều gà căng cứng, uống thuốc không khỏi được thì cần thông diều cho gà một cách kỹ lưỡng. Cho uống thêm men tiêu hóa và multivitamine. Kiểm soát bữa ăn của gà kỹ lưỡng. Khi cho ăn, lấy cám ngâm nước cho mềm rồi cho gà ăn thành nhiều bữa.

– Châm nước: dùng xi lanh nhẹ nhàng banh mỏ gà và di chuyển xi lanh dọc theo gốc lưỡi đến họng gà và bơm nước. Chú ý đảm bảo rằng bạn không bơm vào lỗ thở của gà.

– Xoa bóp diều: Khi bơm nước vào diều gà rồi, nhẹ nhàng xoa bóp. Giữ gà lật ngửa để thức ăn không trào ra.

Nguồn: sưu tầm

Tìm Hiểu Về Bệnh Ăn Không Tiêu Ở Gà Chọi Và Cách Chữa Trị

Bệnh ăn không tiêu là chứng bệnh phổ biến thường gặp và gây ra nhiều biến chứng tiêu hóa ở gà chọi, vậy chữa trị căn bệnh này như thế nào hiệu quả nhất?

Khi nuôi gà chọi thì hầu hết người ta thường quan tâm đến cách chiến đấu, sức lực.. Tuy nhiên không phải người nào cũng quan tâm kỹ lưỡng đế chế độ ăn uống hợp lý của chúng.

Trong đó bệnh ăn không tiêu là chứng bệnh phổ biến thường gặp với nhiều nguyên do khác nhau.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh gà chọi ăn không tiêu

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho gà chọi ăn không tiêu, nhưng nguyên nhân chính khiến gà chọi ăn không tiêu là do hệ tiêu hóa hoạt động của chúng không được ổn định khiến thức ăn khó tiêu và không muốn ăn dẫn đến suy nhược cơ thể.

Hoặc do lượng thức ăn mà chúng ta đưa vào như rơm, cỏ khô.. mà lại cho chúng uống ít nước khiến thức ăn bị vón cục hoặc cũng có thể do gà bị bội thực, bị ngẽn ruột và ké khiến thức ăn không thể tiêu hóa.

Triệu chứng của bệnh gà chọi ăn không tiêu

Những người nuôi gà không nên chỉ quan tâm đên các trận đấu mà còn phải lưu tâm đến các bệnh đê biết cách trị bệnh cho gà và phòng tránh được các căn bệnh thường gặp.

Triệu chứng của gà ăn không tiêu chúng ta có thể nhận dạng ở phân gà, khi phân gà có lẫn thức ăn không thể tiêu hóa thì chúng sẽ có triệu chứng ủ rũ, mệt mỏi, đồng thời diều của chúng bị chướng và sưng to do thức ăn không được đẩy từ diều qua dạ dày.

Chúng tồn tại quá lâu trong diều khiến gà bị tức, nhiều con còn bị khó thở, chúng không thể dữ được thăng bằng, đầu cổ thường ngoặt ra sau, há mỏ.

Nếu như thức ăn tồn lâu trong diều gà thì chúng ta cũng sẽ ngửi thấy mùi khó ngửi từ miệng gà, nó bắt nguồn từ thức ăn trong diều gà đã bị lên men.

Cách chữa trị cho gà ăn không tiêu

Khi tìm hiểu được nguyên nhân và triệu chứng của gà ăn không tiêu thì bạn phải nhanh chóng tìm ra phương pháp chữa trị, đồng thời bổ sung các chất đề kháng để gà sớm lấy lại hệ miễn dịch để phòng ngừa bệnh tật. Một số phương pháp điều trị gà hiệu quả như:

Nếu diều gà đầy thức ăn thì cho chúng uống men tiêu hóa, điện giải với thuốc multivitamine, sau 1-2 ngày gà sẽ khỏe và ăn uống ổn định

Nếu diều gà căng cứng mà uống thuốc không khỏi thì chúng ta cần thông diều cho gà một cách kỹ lưỡng, bằng cách cho uống men tiêu hóa và thuốc multivitamine. Đồng thời, kiểm soát bữa ăn của chúng một cách kỹ lưỡng. Khi cho ăn, lấy cám ngâm nước cho mềm rồi cho gà ăn thành nhiều bữa.

Châm nước: Bạn dùng xi lanh nhẹ nhàng banh mỏ gà và di chuyển dọc theo gốc lưỡi đến họng gà và bơm nước nhưng cần đảm bảo bạn không bơm vào lỗ thở của gà.

Xoa bóp diều: Sau khi bơm nước vào diều gà thì bạn nhẹ nhàng xoa bóp và giữ gà lật ngửa để thức ăn không trào ra.

Để có một chú gà chọi khỏe mạnh thì chúng ta cần có chế độ chăm sóc kỹ lưỡng, đồng thời chú ý đển khẩu phần ăn của gà.

Tìm hiểu về bệnh ăn không tiêu ở gà gọi và đưa ra cách điều trị phù hợp sẽ đem lại một chú thần kê khỏe mạnh, đem về trăm trận trắm thắng cho người nuôi.

Nguồn: chúng tôi

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Chữa Trị Dê Bị Tiêu Chảy. Cách Phòng Bệnh Tiêu Chảy Ở Đê trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!