Xu Hướng 2/2023 # Cách Chữa Gà Bị Lậu Đế Không Làm Hỏng Gà Chọi # Top 8 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cách Chữa Gà Bị Lậu Đế Không Làm Hỏng Gà Chọi # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Cách Chữa Gà Bị Lậu Đế Không Làm Hỏng Gà Chọi được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách chữa gà bị lậu đế nhanh khỏi nhất. Không làm hưởng đến chân gà và khả năng đá gà của gà chọi sau này. Cách chữa gà chọi bị lậu đế các sư kê có thể tham khảo để chữa cho gà chọi. Khi gà bị thối đế, vỡ đế, nứt đế. Chân gà là bộ phận quan trọng đối với gà chọi, nên sư kê cần có cách chữa nhanh chóng nhất. Không để gà bị nứt đế lâu ảnh hưởng đến khả năng di chuyển và đá gà.

Bệnh lậu đế là gì? Tại sao gà chọi bị lậu đế.

Bệnh lậu đế ở gà chọi hay còn được gọi là lậu chân. Là tình trạng đế chân gà chọi bị thối đế, vỡ đế, nứt đế. Gà chọi bị lậu đế có nhiều mức độ khác nhau. Nếu bị nhẹ thì đế gà bị chai sần. Còn nếu nặng thì bị loét 1 phần đế thậm chí là loét toàn bộ phần đế.

Nguyên nhân gà chọi bị lậu đế.

Nguyên nhân gà chọi bị lậu đế là do gà bị tổn thương khi tiếp đất mạnh. Dẫn đến đế chân bị nhiễm trùng và lở loét. Hoặc cũng có thể do gà chọi bị vật sắc nhọn cứa trúng đế trong khi đá gà hoặc bới cát. Sư kê nuôi gà chọi ở mặt sân bê tông cứng, ở chuồng sắt. Thì gà cũng dễ bị tổn thương và rách đế khi gà dẫm chân, nhảy lên nhảy xuống.

Chân gà là bộ phận quan trọng. Có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động và đá gà của gà chọi. Do đó, nếu gà chọi bị lậu đế. Thì khi đá gà sẽ gặp nhiều bất lợi. Do bàn chân là nơi chịu nhiều lực nhất trên cơ thể. Khi đá gà mà chân gà bị thương, gà không thể đứng vững thì việc ăn đòn từ gà chọi đối thủ là điều dễ hiểu.

Nếu gà bị bệnh lậu đế mà không có cách chữa gà bị lậu đế kịp thời. Sẽ khiến vết thương nặng hơn, chân gà bị nhiễm trùng, lỡ loét. Dẫn đến việc gà bị mất chân, làm hỏng cả một con gà.

Những con gà chọi bị lậu đế chân nặng khi đúc mái thường sẽ kém cho gà con hơn. So với những con gà chọi khỏe mạnh bình thường khác.

Các sư kê có thể khảm khảo cách chữa gà bị lậu đế sau. Để nhanh chóng và kịp thời chữa gà bị đau chân, gà bị yếu chân. Tránh để lâu không tốt cho gà chọi, thời gian phục hồi cũng lâu hơn.

Với những con gà chọi bị lậu đế nhẹ. Nhìn chỉ như có vảy ốc bám ở trên đế. Thì sư kê dùng vôi bột trộn vào nền cát trong chuồng nôi. Tỷ lệ vôi và cát và 1:5. Sau đó nuôi gà như thường, dần dần phần vảy này sẽ mất đi.

Nếu gà chọi bị lậu đế không quá nặng. Vết lậu mới chớm ăn qua phần da vào phần thịt ở đế. Xuất hiện vết nứt. Thì ngoài việc trộn vôi vào cát nền chuồng gà. Sư kê cần cho gà ngâm chân vào nước ấm pha muối và phèn chua hàng ngày. Mỗi lần cho ngâm khoảng 30 – 60 phút. Rồi dùng nhíp hoặc tay bóc dần bã ra. Lưu ý: chỉ nên bóc dần ra, không bóc sâu khiến đế gà bị rớm máu. Khoảng vài ngày lại bóc 1 lần.

Đối với gà chọi bị lậu đế nặng. Đế gà vỡ ra, xuất hiện vết nứt thậm chí là vét loét trên đế. Thì các sư kê cần áp dụng cách chữa gà bị lậu đế như sau. Dùng dao sạch, khử trùng hơ trên lửa rồi mổ phần đế, lấy hết bã ra. Sau đó băng bó và chăm sóc gà đến khi gà lành.

Thường những con đã bị lậu đế nặng thì các sư kê ít khi chữa mà bỏ gà luôn. Nếu con gà nào đá hay, tướng đẹp thì áp dụng cách chữa gà bị lậu đế trên. Nhưng thường thì khi lành cũng dành gà để đúc gà con. Còn nếu sư kê tiếc gà tốt thì cần nhiều thời gian để chăm sóc gà và tập luyện lại cho gà chọi.

Các sư kê cần chuẩn bị:

Kéo hoặc kìm cắt móng tay.

Nhíp

Kim chỉ

Giây thun (giây chun)

Bông băng

Keo dán

Một vài miếng cao tan

Thuốc Alpha choay, Long huyết PH, Cadicelox 200, nhộng lao (mua ở hiệu thuốc).

Oxi già hoặc cồn sát trùng.

Cách thực hiện

– Lấy dây thun quấn chặt phần kheo để máu không chảy xuống dưới được.

– Một người giữ gà như khi quấn cựa, một người cầm kéo hoặc kìm cắt đế theo hình dấu cộng (+). Lấy hết phần bã ở trong đế ra. Sau đó dùng oxi già để rửa sạch vết thương.

– Dùng kim chỉ khâu vết thương lại rồi dùng cồn sát trùng xung quanh vết thương. Áp bông gòn lên vết thương rồi cố định bằng băng keo. Xong xuôi thì tháo dây thun ở phần kheo ra để máu được tuần hoàn.

– Thay bằng và rửa vết thương bằng oxi già, sát trùng bằng cồn hàng ngày đến khi vết thương lành hẳn.

– Mỗi ngày cho uống 1 viên Alpha choay + viên nhộng lao + 1 viên long huyết PH + ½ viên Cadicelox 200 vào sáng và chiều. Buổi trưa có thể cho uống 1 ống men tiêu hóa Eltergromina để tránh việc gà bị chậm tiêu do uống nhộng lao.

– Thả gà ở chuồng khô ráo trộng vôi bột vào chất nền. Che chắn để gà chọi không nhảy nhiều. Khi vết thương đóng vảy thì dán miếng cao tan vào. Khi vết thương bong vảy thì ngâm chân gà vào nước muối pha phèn đến khi lành hẳn.

Lưu ý: không nên vội vàng bóc vảy non khi vết thương đóng vảy.

Cách phòng tránh gà chọi bị lậu đế các sư kê cần biết và áp dụng vào cách nuôi gà chọi của mình. Như sau:

Giữ vệ sinh chuồng trại khô ráo và nhớ thay cát định kỳ.

Không nên nuôi gà ở mặt nền cứng, lồng có đáy là lưới sắt.

Khi gà đá về cần kiểm tra kỹ xem chân gà có bị tổn thương, xây xác không để xử lý kịp thời.

Chọn chỗ vần gà không có nhiều dị vật, đá sỏi dăm.

Cách Chữa Gà Bị Lậu Đế Đơn Giản Nhanh Khỏi Chỉ Sau Vài Ngày

Bệnh lậu đế ở gà chọi và cách chữa gà bị lậu đế như thế nào luôn là chăn trở của rất nhiều anh em chơi gà chọi. Vì khi gà bị bệnh này việc đi lại khó khăn, nhiều con chân đi tập tễnh rất khó chịu. Nếu không chữa trị kịp thời để bệnh nặng hơn thì việc đạp mái cũng khó khăn chứ chưa kể việc đi chinh chiến.

Nguyên chân bệnh lậu đế ở gà chọi:

Bệnh lậu đế do gà trong khi nhảy hoặc bới bị vậy nhọn làm trầy xước đế, hoặc do nuôi nhốt nền cứng bị chà xước nhiều, chuồng trại không vệ sinh sạch sẽ lâu ngày vết thương sẽ lan rộng và thấm sâu vào lòng bàn chân gây đau nhức.

Cách chữa gà bị lậu đế

Nếu bị nhẹ chỉ cần thường xuyên ngâm chân nước muối, vệ sinh sạch sẽ chuồng, nền cát khô rắc vôi bột + muối khoảng nửa tháng đến 1 tháng vết thương sẽ tự lành và bong vảy.

Nếu bị nặng vẫn làm như trên nhưng phải xử lý vết thương cầu kỳ hơn chút. Cụ thể làm như sau:

Ngâm chân nước muối khoảng vài phút cho vết thương mềm ra sau đó dùng kéo hoặc dao nam cắt sạch sẽ phần đế bị thối hỏng đi.

Dùng bông thấm sạch máu, sau đó nhỏ ôxi già vào vết thương. Tiếp theo, dùng bông thấm khô vết thương.

Dùng cồn iot (cồn vàng) thấm sạch và lau khô vết thương sau đó dùng miếng dán nhọt kimdan có bán ở các tiệm thuốc tây hơ nóng rồi dàn vào vết thương.

Dùng bông gạc vết thương sau cho chân không bị nhiễm bẩn, 1 tuần thay băng gạc và thay miếng dán 1 lần. sau 1-2 tuần kiểm tra nếu vết thương đã khô và lấp đầy thì có thể tháo băng gạc và nuôi nhốt bình thường trong nền cát, vôi và chờ ngày khỏi.

Cách phòng tránh gà bị lậu đế

– Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, nền chuồng khô ráo, đổ cát dày có rắc chút vôi bột đễ diệt khuẩn

– Tránh thả những nơi có nhiều đinh, gai, vật nhọn

– Đi đánh nhau về phải ngâm chân trong nước lạnh khoảng 10- 15 phút và kiểm tra đế xem bị trầy xước gì không. Nếu bị phải chữa trị ngay.

Hy vọng cách chữa gà bị lậu đế ở trên sẽ giúp anh em khắc phục được những chiến kê của mình. Chúc anh em thành công!

Mẹo Hay Chữa Bệnh Lậu Đế (Thối Đế) Cho Gà Chọi 100% Khỏi Ngay

Gà bị lậu đế là một trong những căn bệnh mà gà thường mắc phải, nó ảnh hưởng đến những hoạt động và khả năng đấu chọi hàng ngày của gà chiến. Nếu không có cách chữa gà bị lậu đế hiệu quả hoặc không được chữa trị dứt điểm căn bệnh này gà rất dễ bị mất đôi chân và không thể di chuyển như bình thường.

Nguyên nhân gà chọi bị lậu đế (thối đế)

Bệnh lậu đề hình thành do trong quá trình giao chiến gà bị đối thủ tung các cú đá dẫn đến bị thương hoặc do gà tiếp xúc với các vật nhọn sắc khiến chúng bị trầy xước trên da.

Các vết thương này nếu không phát hiện sớm và không khử trùng đúng cách sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tồn tại trong vết thương, là nguyên nhân khiến gà bị bệnh lậu đề.

Tác hại khi gà bị bệnh lậu đế

Chân gà là một vũ khí “bất bại” của bất cứ chiến kê nào. Không chỉ là bộ phận đảm nhiệm vai trò di chuyển và chân gà còn tung ra những cú đá tấn công trực diện vào đối thủ. Do vậy bàn chân là nơi gánh vác ” nhiều trọng trách” nhất trên cơ thể gà.

Khi gà bị lậu đế, vết thương nhỏ ban đầu sẽ dễ lan rộng, lở loét nhiều hơn, có nguy cơ khiến gà bị tật thậm chí hỏng cả bàn chân. Đặc biệt, những con gà bị lậu đế khi đúc mái thì khả năng tạo ra con sẽ kém hơn so với những chú gà khỏe mạnh khác.

Bởi vậy, hậu quả của căn bệnh này ở gà rất nghiêm trọng, người nuôi gà cần chú ý để kiểm soát tình hình khi chiến kê của mình mắc bệnh lậu đế.

Cách chữa gà bị lậu đế (thối)

Bệnh lậu đế ở gà được chia thành hai mức độ : bệnh nặng và bệnh nhẹ. Với mỗi mức độ sẽ có những bài thuốc chữa gà bị lậu đế khỏi bệnh như sau:

Gà mới chớm bị bệnh (Chỉ mới xuất hiện vảy ốc bám ở đế): Bạn chỉ cần dùng vôi bột trộn cùng với cát trong chuồng nuôi gà theo tỷ lệ 1:5, để một thời gian ngắn gà sẽ khỏi.

Khi gà bị bệnh ở mức độ nhẹ: bạn chỉ cần pha loãng muối với nước ấm, sau đó dùng nước này cho gà ngâm chân mỗi ngày ( trong khoảng 30- 60 phút), Sau mỗi lần ngâm chân cho gà xong, nên dùng tay hoặc nhíp để bóc dần phần bã mềm ở chân gà ( nhẹ nhàng không bóc sâu khiến gà rớm máu). Cứ như vậy đều đặn khoảng 15 ngày bệnh sẽ được chữa khỏi hẳn

Lưu ý: Khi thực hiện việc ngâm chân cho gà bạn cần đảm bảo cả môi trường sống cho gà để vết thương không bị loét ra nặng hơn.

Khi gà bị bệnh lậu đế ở mức độ nặng: Lúc này phương pháp điều trị sẽ mất nhiều thời gian và đòi hỏi kỹ thuật cùng sự kiên nhẫn của người chăn nuôi. Để điều trị lúc này, bạn cần mổ đế cho gà. Tuy nhiên, lời khuyên của mình là nếu con gà thực sự hay thì mới mổ, chủ yếu là để đúc chứ gà đã bị lậu đề thì coi như khó mà vần đá được lại như cũ. Gà không quá hay thì thôi, nên bỏ.

Bên cạnh đó trên thị trường hiện cũng có một số thuốc chữa lậu đế cho gà chọi như: Drema của Thái Lan,.. Các bác nhớ tìm hiểu đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi bôi lên gà nha.

Video Cách chữa gà bị lậu đế đơn giản, hiệu quả

Hướng dẫn chi tiết mổ đế cho gà chọi

Nước muối loãng, kéo, dao lam, bông gòn, oxy gà, cồn vàng sát trùng, nhọt kimdan, gạc băng vết thương.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị thêm 1 số đồ để mổ và băng bó cho gà tốt hơn cũng như giúp gà nhanh khỏi gồm có cao tan, alpha choay, Cadicelox 200, Long huyết PH, Nhộng lao…

Bước 1: Cho gà ngâm chân sạch sẽ trong nước muối loãng để vết lậu đề mềm và bở ra

Bước 2: Dùng kéo hoặc dao lam cắt bỏ phần bị lậu đề trên chân. Chú ý phải loại bỏ sạch sẽ nhân vết lậu mới thôi

Bước 3: Dùng bông gòn lâu sạch máu, nhỏ thêm oxy gà để sát trùng vết thương rồi lau khô

Bước 4: Dùng cồn vàng/ cồn i-ốt lau vết thương, thấm khô cồn bằng bông sau đó. Tiếp đến, dán thêm cao dán nhọt kimdan đã hơ nóng trước đó vào phần vết thương

Bước 5: Lấy gạc băng lại vết thương lại ( băng chéo qua củ bàn, nới lỏng tay, không băng quá chặt vì sẽ làm hỏng chân ga). Sau đó mỗi tuần lại gạc và dán lại một lần cho đến khi gà lành hẳn.

Video hướng dẫn chi tiết từ A-Z

Sau khi thực hiện tất cả những công đoạn trên, cần nhốt gà tại chuồng có cát sạch ( trộn vôi bột) và khô. Tuyệt đôi giữ chuồng không bị ẩm ướt, bẩn thỉu.

Che chắn chuồng thật tốt, hạn chế cho gà chạy nhảy, đi lại sau khi mổ.

Sát trùng miệng vết thương và thay băng gạc cho gà hàng ngày bằng oxi già

Trong 7-10 ngày đầu, cho gà uống các thuốc bổ trợ mỗi sáng và chiều: alpha choay ( 1 viên) + long huyết PH ( 1 viên) + nửa viên cadicelox 200 và 1 viên nhộng lao. Ngoài ra, nếu gà chậm tiêu thì có thể cho uống men tiêu hoá eltergromina

Thời gian để gà lành sau mổ thường rơi vào khoảng 2 tuần. Trong thời gian đó, bạn cần thay cao dán và gạc ít nhất 1 tuần/ lần

Khi vết thương đã lành và bong vảy, không rút chỉ vội. Đầu tiên, cần ngâm chân gà vào nước muối và đường phèn để chân lành hẳn. Tuyệt đối không bóc vảy ở chân gà mà để nó tự bong.

Khi gà lành hẳn, phải cho gà vào chuồng rộng, không được đúc mái. Để một thời gian sau đó cho chạy giàng thì mới vần.

Biện pháp phòng tránh bệnh gà bị lậu đế

Lậu đề không phải là căn bệnh truyền nhiễm mà nguyên nhân chính của nó là không biết vệ sinh vết thương và môi trường sống. Bởi vậy cách phòng bệnh đúng cách cho gà bị bệnh lậu đề cần chú ý như sau:

Giữ chuồng trại luôn khô ráo, thay cát định kì.

Vệ sinh máng ăn, máng uống hàng ngày, khử trùng môi trường sống cho gà theo định kỳ

Tránh các vật sắc nhọn như đinh, gai ở nơi sống của gà

Sau mỗi trận đấu cần kiểm tra vết thương trên cơ thể gà để có các biện pháp chữa trị kịp thời

Cách Làm Bu Gà Chọi Tiêu Chuẩn Không Bị Bệnh

Cách làm bu gà chọi tiêu chuẩn

Nguyên liệu làm bu gà chọi

Các nguyên liệu thông dụng để làm chuồng trại cho gà là bằng tre, bằng nứa, sắt, với những nơi nuôi gà với số lượng lớn thì đầu tư mô hình hơn làm bằng bê tông.

Bu gà chọi là thứ không thể thiếu khi nuôi chúng vì không nhốt kỹ càng sẽ dẫn đến việc gà đá sẽ đá nhau gây thương tích nặng nề.

Mô hình làm chuồng gà thông dụng

Bu gà hay còn gọi là bội gà thông dụng thường được làm từ tre, nứa, hoặc thép đan lại với nhau, cách đan khá đơn giản, thế nhưng để tránh mất thời gian nhiều sư kê chọn mua bu gà ở các đơn vị để đỡ mất thời gian đan.

Nuôi gà chọi, gà đá trong bội phải to để gà có thể thoải mái hoạt động, trung bình có đường kính lớn hơn 1m. Thế nhưng nhốt gà chọi quá lâu trong bội sẽ khiến gà căng thẳng, nên thả gà ra để tránh cuồng chân.

Tiêu chuẩn chuồng gà chọi

Kích thước chuồng: 2-4m

Đổ cát dày 10-20cm

Tùy vào nơi xây chuồng gà, cách làm bu gà chọi mà có phương hướng phù hợp. Nền chuồng nuôi phải được phẳng, đất nện cứng hoặc tráng xi măng. Sau đó tiến hành đổ cát để tránh việc gà chọi bị hư móng do nền đất cứng dẫn đến hư chân.

Nếu bạn làm chuồng có mái, nó thì phải cao ráo mà thiết kế để tránh nước đọng, gây ẩm ướt tạo cơ hội cho vi khuẩn, mầm bệnh phát triển.

Phía trong chuồng gà để tạo không gian cho gà chọi nên để khúc cây cách đất 20-30cm để cho chúng đậu lên. Xung quanh chuồng gà nên làm kín đáo để tránh mưa gió, nước đọng lại gây ẩm ướt cũng như tránh gà tiếp xúc với nhau đá gây thương tích.

Hạn chế việc xây gần, nếu cho gà hai bên chuồng tiếp xúc nhau sẽ dễ gây ra việc cắn mổ, nên có tấm vách ngăn lại giúp dễ dàng trong việc cho gà đá ăn, dễ chăm sóc.

Xây dựng chuồng gà chọi đơn giản

Nếu bạn nuôi số lượng ít có thể tham khảo cách làm bu gà chọi, thế nhưng với số lượng nhiều thì trung bình một con gà chọi cần 30-50cm diện tích để hoạt động.

Trong quá trình xây nên xây lớn hơn so với dự tính để phòng hờ.

Thiết kế chuồng gà chọi

Đây là bước quan trọng để xây dựng cho chuồng gà chọi, để có thể xây dựng được nơi cho chúng phát triển tốt, không cảm thấy chật chội, dễ dàng tự do hoạt động là điều không dễ.

Chính vì thế nhiều người chọn cách làm bu gà chọi nếu số lượng gà nuôi ít.

Vật liệu lưới mắt được sử dụng phổ biến để xây dựng chuồng gà chọi bởi vì có thể che chắn an toàn, dễ dàng quan sát phía bên trong.

Nên trang bị thêm ổ khóa để đảm bảo an toàn cho gà, đề phòng các con vật khác và kẻ cắp.

Bên cạnh đó làm chuồng gà bằng mắt lưới sẽ giúp chuồng thông thoáng hơn, có ánh nắng chiếu vào diệt khuẩn, hạn chế tù túng.

Luôn xây chuồng cao hơn mặt đất

Việc xây chuồng cao giúp cho gà chọi không bị ướt khi trời mưa cũng như có thể bay nhảy, dễ di chuyển hơn. Cách làm bu gà chọi thì không đa dạng như chuồng gà, nơi ở hạn chế cho chúng.

Chuồng gà xây cao còn giúp né tránh các động vật khác như rắn, chuột,…

Chỗ ngủ của gà chọi

Mặc dù gà không thể bay thế nhưng vẫn là họ nhà chim nên vẫn có những tập tính của nó nên rất thích ngủ trên những cành cây, bạn nên xây dựng các thanh gỗ ngang tạo hình bậc thang vừa đẹp mắt vừa tối ưu diện tích.

Cửa thông gió cho chuồng gà chọi

Không khí ẩm mốc là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi phát triển dễ khiến gà bị bệnh và lây lan cho các con gà khác.

Cách nhiệt cho gà chọi tốt

Bên cạnh việc ẩm mốc thì nhiệt độ nuôi gà chọi cũng quan trọng không kém, với các mùa nóng để nước uống cho gà nhiều hơn để tránh mất nước, cho gà cảm giác mát mẻ.

Với mùa đông nhiệt độ thấp trang bị các đèn sưởi bên trong chuồng, để tránh gà bị bệnh.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Chữa Gà Bị Lậu Đế Không Làm Hỏng Gà Chọi trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!