Xu Hướng 2/2023 # Cách Chọn Gà Tre Đá Hay “Chuẩn Chiến Kê” Chi Tiết # Top 11 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cách Chọn Gà Tre Đá Hay “Chuẩn Chiến Kê” Chi Tiết # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Cách Chọn Gà Tre Đá Hay “Chuẩn Chiến Kê” Chi Tiết được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cách chọn gà tre đá hay “chuẩn chiến kê”. Chi tiết 5 tiêu chí trọng yếu trong cách chọn gà tre đá cựa sắt. Một số cách kiểm tra gà tre đá tốt hay không, có biệt tài và may độ không. Để các sư kê có thể chọn được những chiến binh gà tre tốt nhất để sát phạt các giải đá gà lớn nhỏ.

Có được cách chọn gà tre đá hay thì sư kê sẽ dễ dàng hơn trong việc đúc gà con. Chăm sóc, nuôi dưỡng và huấn luyện gà đá sau này. Cũng như giảm thiểu được việc gà tre bị bệnh làm ảnh hưởng đến việc đá gà.

Cổ gà phải to, thẳng, dài (phù hợp với mình gà).

Lưng gà rộng, cánh dài khỏe. Để hỗ trợ cho những đòn đá, thế đá tầm cao.

Mỏ dài vừa phải, thẳng. Miệng rộng và phải khép kín. Gà mồng dâu, mắt chữ điền là tốt nhất.

Đùi gà to, dài hơn cán.

Chân gà thanh, vảy khô mỏng. Không có các búng thịt, ngón chân thắt, móng sắc nhọn.

Đây là 5 tiêu chí cơ bản nhất mà một chiến kê gà tre cần có. Ngoài ra, nếu gà chọi có những linh kê dị tướng như vảy, màu lông, tiếng gáy… thì càng tốt. Gà đá càng hay, và thường có những biệt tài, đòn đá hiểm hóc độc đáo.

Gà ô là một trong những giống gà chọi thường xuất hiện những linh kê dị tướng. (Theo kinh nghiệm của các sư kê lâu năm chinh chiến các sới gà, trường gà). Dân gian cũng có câu “Gà ô chân trắng mỏ ngà, đá đâu thắng đó gọi là Thần kê”.

Ngoài 5 tiêu chí cơ bản trong cách chọn gà tre đá hay trên. Để chọn được một con gà tre đá cựa sắt hay, may độ. Có khả năng sát phạt các sới gà lớn nhỏ. Thì các sư kê cũng nên tham khảo qua các lưu ý sau. Trong cách chọn gà tre đá cựa sắt.

Với những sư kê tự đúc gà con. Cần lưu ý “gà con giống gà mẹ đến 70%”. Do đó, cần phải chọn gà mái giống rặc, thuần chủng và có nhiều đặc điểm tốt. Như:

Giống thuần, rặc.

Sức khỏe tốt, ít bị bệnh tật.

Có các kỹ năng đá gà như nạp chân sâu. Hoặc biết nạp hố là tốt nhất.

Gà tơ hoặc gà đã đẻ được vài lứa.

Nên chọn những con gà mái đã đẻ vài lứa. Sư kê có thể xem xét những lứa gà con trước. Xem có những con có biệt tài, đá tốt với nhiều ưu điểm không. Nếu có thì nên chọn con mái đó làm giống.

Trong cách chọn gà tre đá cựa sắt, cách chọn gà tre đá hay. Các sư kê không thể quên giai đoạn kiểm tra. Bằng một vài thao tác kiểm tra. Các sư kê có thể đánh giá tổng quan gà chọi có khỏe mạnh và cơ thể linh hoạt. Phù hợp cho việc đá gà không. Bên cạnh việc xem xổ gà.

Sư kê mở miệng gà quan sát. Miệng gà không có mùi hôi, không có ké, nhớt là gà khỏe mạnh. Đặc biệt, nếu gà có lưỡi ngắn hay gà đoản lưỡi. Thì đây là gà linh kê, đá cực hay và có đòn đá hiểm hóc khá khó chịu. Đây là một điều các sư kê nên lưu ý trong cách chọn gà tre hay.

Dùng hai tay ôm gà rồi tung gà lên cao quá đầu. Nếu gà có thời gian bay dài, cánh đập khỏe và vững, không bị chao đảo. Thì con gà này có cánh khỏe.

Cố gắng quan sát tần suất số lần đập cánh của gà chọi. Tung gà liên tiếp 3 lần mà gà chọi vẫn giữ được tần suất đập cánh tốt, không giảm nhiều so với lúc ban đầu. Thì đây là gà chọi nên nuôi, nhảy lên đá tốt.

Trong cách chọn gà tre đá hay, kiểm tra chân là điều quan trọng. Các sư kê dùng tay ôm gà lên ngang với đầu của mình. Sau đó thả gà ra và quan sát. Khi đáp đất, gà chọi đáp vững không bị té chúi đầu, không bị ngã ngửa. Chân không bị khụy xuống quá thấp, không phải dương cánh ra đỡ. Thì đây là con gà có chân khỏe, xương cốt dẻo dao.

Những con gà chọi sở hữu được đặc điểm di truyền tốt, sức khỏe ổn định. Và có cơ thể cứng cáp, linh hoạt. Thì nhất định là những chiến kê ưu tú trong tương lai. Các sư kê chỉ cần chăm kỹ thì chắc chắn sẽ sở hữu được một chiến kê gà chọi. Có khả năng sát phạt mọi sới gà lớn nhỏ.

Các sư kê cũng nên lưu ý đến các linh kê dị tướng. Như tướng ngủ, gà song sinh, gà đoãn lưỡi … Để tránh việc bỏ lỡ những con gà chọi có biệt tài độc đáo. Bởi một số con gà chọi có hành vi khác với những con gà thường. Sư kê ít kinh nghiệm sẽ nghĩ là gà bị bệnh nhưng thật ra chúng lại đá cực kì hay.

Cách Chọn Gà Tre Đá Hay

– Mỏ to thẳng, miệng rộng, đầu mồng dâu, mắt chữ điền.

– Cổ to, dài, thẳng.

– Lưng rộng, cánh dài.

– Đùi to, phần đùi dài hơn phần cán.

– Chân thanh, ngón thắt, vảy mỏng – khô.

Đó là những tiêu chí ban đầu để chọn ra cho mình một con gà tre đẹp và có thể đi thi đấu tốt.

Tuy nhiên, như ông bà xưa thường nói “dị kỳ tướng tất hữu kỳ tài”, cũng có trường hợp gà có dị tật nhưng lại có tài.

Về chọn màu lông: trong các loại màu ô, xám, tía, nhạn, cải, ó… thông thường có 3 màu lông phổ biến: ô, tía, xám. Gà màu ô phải là ô ướt hoặc ô toàn sắc; gà tía thì tốt nhất là tía mật ngã màu đen, gà xám nhất thiết là xám khô, vì vậy dân gian mới có câu rằng: “Nhất điều ô, nhì xám khô, ba ô ướt”.

Nếu như chọn gà màu xám, thì không nên chọn gà chân trắng, bởi vì gà xám chân trắng sức không bền, dễ bị thua, nhưng ngược lại gà tía mà chân trắng thì cực hay, bén đòn phải biết nên có những câu:Gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua.Gà trắng chân chì mua chi giống ấy.

Nếu chọn được tía ngũ sắc (năm màu lông) chân trắng, thì càng tuyệt vời hơn bởi với loại gà này khó có gà nào địch nổi, trừ thần kê. Chỉ giống gà ô mới có thần kê, vậy mới có câu:Gà ô chân trắng mỏ ngà đá đâu thắng đấy gọi là thần kê.

Con nào gáy 7 tiếng trở lên nhưng gáy giật từng tiếng đó mới là thần kê. Người ta nói: “Gà sợ nhau tiếng gáy” là do đó mà ra.

Chọn vảy gà cũng rất quan trọng. Đòn, thế đá của gà tốt, gà tài thường thể hiện hết trên vảy ở hai chân. Có hằng trăm loại vảy tốt khác nhau đã được tìm ra bởi các sư kê, nhưng tiêu biểu là các loại vảy: tứ trụ, liên chu, liên giáp nội, đại giáp, tam tài, trường thành, huỳnh kiều, xuyên thành giáp, chân lông vảy loạn, án thiên đệ nhất, án địa (địa phủ), giao long (hai hàng trơn), lục đinh (3 cựa mỗi chân). Nếu gà có những vảy này thì có thể xếp vào loại thần kê.

Tuy nhiên chọn gà có một trong các vẩy trên cũng rất khó. Có một số đặc điểm đặc biệt của gà tài mà chỉ có chủ mới biết: gà có vảy “yểm long”, vảy này rất nhỏ nằm núp dưới một vảy của ngón chân nội hoặc ngoại, vảy này cũng được gọi “dặm đầu tằm” hoặc “lưỡi đầu rồng” nếu vảy núp dưới ngón ngọ (ngón giữa) gọi là vảy “núp đấu” gà có vảy “yểm long” là gà chiến, có nhiều đòn hiểm; gà có bớt lưỡi (bớt son tốt hơn bớt đen), cũng là gà quý. Gà lông voi cũng là gà tài: lông cứng, dẻo, xoắn như dây thép thường mọc 1 lông ở đuôi, hoặc 2 lông ở 2 cánh.

Thực sự để chọn được 1 con gà tre đá hay cũng không hề đơn giản. đây chỉ là 1 cách chọn gà tre đá hay theo kinh nghiệm của một số sư kê.

Cách Chọn Gà Tre Đá Hay Kinh Nghiệm Thực Chiến

Ngoài ra con gà nào gáy 7 tiếng trở lên nhưng gáy giật từng tiếng, đó cũng là thần kê. Người ta nói: “Gà sợ nhau tiếng gáy” là do đó mà ra.

Chọn vảy gà hay, gà tài rất quan trọng. Đòn, thế đá của gà hay, gà tài thường thể hiện trên vảy ở hai chân. Có hằng trăm loại vảy tốt khác nhau, nhưng tiêu biểu là các loại vảy: tứ trụ, liên chu, liên giáp nội, đại giáp, tam tài, trường thành, huỳnh kiều, xuyên thành giáp, chân lông vảy loạn, án thiên đệ nhất, án địa (địa phủ), giao long (hai hàng trơn), lục đinh (3 cựa mỗi chân), nếu lục đinh co 2 cua rung rinh gà ây mới quý; đặc biệt gà có vảy “đệ nhất thần đao” (linh giáp tử) được gọi là linh kê…

Tuy nhiên chọn gà cho được một trong các loại vảy trên cũng rất khó. Có một số đặc điểm đặc biệt của gà tài mà chỉ có chủ mới biết: gà có vảy “yểm long”, vảy này rất nhỏ nằm núp dưới một vảy của ngón chân nội hoặc ngoại, vảy này cũng được gọi “dặm đầu tằm” hoặc “lưỡi đầu rồng” nếu vảy núp dưới ngón ngọ (ngón giữa) gọi là vảy “núp đấu” gà có vảy “yểm long” là gà chiến, có nhiều đòn hiểm; gà có bớt lưỡi (bớt son tốt hơn bớt đen), cũng là gà quý. Gà lông voi cũng là gà tài: lông cứng, dẻo, xoắn như dây thép thường mọc 1 lông ở đuôi, hoặc 2 lông ở 2 cánh.

Trong dân gian truyền rằng gà ba giái, hoặc một giái cũng là gà tài nhưng làm sao biết được? Chọn gà tài còn xem cả cách đi, dáng đứng: “Nhất thời hốt cát vãi ra/ Nhì thời lắc mặt, thứ ba né lồng”. Hốt cát vãi ra là khi bước các ngón chân gà chụm lại quăng về phía trước. Lắc mặt: là khi đi hoặc đứng gà luôn luôn lắc mặt trừ khi ngủ, hoặc đang thi đấu. Gà né lồng: là gà khi úp giỏ thường bò sát đất né cái bóng của lồng úp.

Người sành chơi còn chọn gà khi ngủ: Gà ngủ trên cây thòng đầu xuống đất, hoặc ngủ dưới đất trải dài cổ, xoãi cánh là kiểu “ngủ đầu xà”, hay “tử mỵ”, gà này cũng thuộc loại hiếm quý, gan dạ, đại tài. Nhưng quan trọng nhất trong gà đá là đòn và thế. Ở miền Trung, cựa gà được bịt bằng băng keo, chủ yếu để gà dùng đòn, thế thi đấu, hạn chế đấu cựa. Những thế đòn tốt là: cột kèo hai bên đá sỏ ngang, hoặc đá bản lưng (mã kỵ); gà đi dưới thì luồn lách *** lườn, xỏ vỉa hoặc đá mé hầu. Một số đòn thế khác như đá khấu, mé, cần ba, quăng chân không cũng là những đòn thế hiểm.

Gà chạy kiệu cũng là loại gà tài: khi xáp trận gà kiệu chỉ tranh đá đối phương một vài hiệp rồi bỏ đối phương chạy vòng theo di (mành), đối phương chạy theo thì quay lại đá tạt vào mặt khiến đối phương phải đui mắt hoặc gãy mỏ; song quý nhất trong giao đấu là loại gà biết sinh thế, bất kỳ các loại thế nào của đối phương cũng ứng tác để trừ và sinh thế khác đánh trả….

Chăm sóc gà rất khó đò hỏi sự siêng năng khi cho ăn cần treo lên cao để gà có thể nhón chân vì thế gà đá sẽ hay hơn.Khi cho ăn cần đãi sạch lúa đôi khi cho ăn thêm mồi có thể là thịt bò, tép, lươn. ngoài ra cho ăn thêm giá hoặc cà để gà mát đá đòn mạnh. Cần chọn gà có những vảy sao để có thể chống trả đòn hiểm của đối thủ:hai hàng trơn, tứ trực, song âm song dương, ám long…Ngoài ra có thể chọn những gà có vảy:gạc thập, xuyên đao, huyền trâm, hàm long, địa giáp..vì có thể giết địch thủ rất nhanh chóng.

Hãy đọc các bài viết khác để bổ sung thêm các kinh nghiệm chọn gà đá hoặc nuôi gà mà chúng tôi chúng tôi chia sẻ .

Cách Chọn Gà Tre Đá Cựa Sắt Hay Cực Chuẩn

Cách chọn gà tre đá hay thì có vô vàn cách, thế nhưng để có thể chọn được một con gà tre đá cựa sắt xuất thần thì lại không hề dễ dàng chút nào. Với kinh nghiệm bao năm chinh chiến, sau đây mình xin chia sẻ cách chọn gà tre đá cựa sắt hay mà mình rất tâm đắc.

Để có thể nuôi được một con gà thì trước hết ta phải thích nó, có cảm tình với nó thì mới có thể thành công. Vậy nên, sự cuốn hút đối với con gà đó là điều cần thiết đầu tiên. Mỗi người sẽ bị cuốn hút bởi một yếu tố khác nhau, người thì thích màu lông đẹp, có người thích lại thích tiếng gáy, tiếng vỗ cánh hoặc là Gà Linh…

Các tiêu chuẩn chọn gà tre đá cựa sắt:

Sau khi đã bị thu hút bởi con gà nào đó, ta sẽ đánh giá xem con gà mình chọn có tố chất hay không.

1. Tiêu chuẩn hình thể:

Một chú gà tre đá hay thường đáp ứng được 5 yếu tố hình thể như sau:

Mỏ to thẳng, miệng rộng, đầu mồng dâu, mắt chữ điền.

Cổ to, dài, thẳng.

Lưng rộng, cánh dài.

Đùi to, phần đùi dài hơn phần cán.

Chân thanh, ngón thắt, vảy mỏng – khô.

Tuy nhiên, cũng có những ngoại lệ với những “dị tướng” rất tài giỏi.

Những gà sau đây được coi là thần kê

Gà tía ngũ sắc (năm màu lông) chân trắng

Gà ô chân trắng mỏ ngà

Gà gáy giật từng tiếng (gáy 7 tiếng trở lên)

2. Tiêu chuẩn sức khỏe khi chọn gà tre đá

Để xem con gà đó có đảm bảo sức khỏe hay không ta phải:

– Kiểm tra Miệng: Miệng không hôi, không nhớt và không có ké.

– Kiểm tra Cánh: Ta dùng 2 tay quăng gà lên cao, con nào có thời gian chạm đất càng lâu thì cánh càng khỏe. Làm liên tục khoảng 3 lần, nếu gà không có dấu hiệu yếu đi, xuống sức thì chứng tỏ nó rất khỏe đấy.

– Kiểm tra Chân: Ta dùng 2 tay ôm hai bên cánh gà và đưa lên cao, sau đó thả ra bất ngờ. Nếu gà cắm đầu về phía trc, chân bị khụy sát đất hoặc bị giương cánh thì chứng tỏ nó không khỏe lắm.

3. Tiêu chuẩn kỹ năng khi chọn gà tre đá cựa sắt:

Một chú gà tre đá cựa sắt hay dù là Gà tơ hay Gà độ, đều phải sở hữu một trong những kỹ năng sau:

Nạp sâu chân. Đối thủ nạp thì biết tránh né, ko thì phải né dạt hoặc chặn

Nạp hố biết thả bom. Đối thủ bom thì biết chạy dạt hoặc hứng.

Cách chọn gà tre đá cựa sắt thực tế

Các tiêu chuẩn này chỉ để chọn lọc ban đầu, còn muốn biết chính xác con gà bạn chọn có phù hợp đá gà cựa sắt hay không thì ta làm như sau:

Ta Mang theo 1 con gà phu (gà thua, gà bể, gà tàu…) nhỏ hơn gà định mua khoảng 100gram cùng với 1 bộ cựa sắt thích hợp. Lắp cựa và cho gà chiến đúng 10 chân rồi xem kết quả.

Có 1 vết cựa điểm 10 trên người gà phu thì chúc mừng bạn đã chọn được gà Sát Kê

Có 1 vết cựa điểm 9 trên người gà phu thì bạn chọn đúng gà Tài Kê

Có 1 vết cựa điểm 8 trên người gà phu thì gà bạn chọn là gà Hảo Kế

Có từ 6 vết cựa trên người gà phu thì chỉ là Gà nhạy cựa

Có dưới 5 vết cựa trên người gà phu thì là Gà thường

Còn nếu ko có vết cựa nào thì bỏ đi, gà đó chỉ mua về để làm Gà phu.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Chọn Gà Tre Đá Hay “Chuẩn Chiến Kê” Chi Tiết trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!