Xu Hướng 2/2024 # Cách Chọn Gà Rừng Mồi Hay Hiệu Quả , Chuẩn Nhất # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Chọn Gà Rừng Mồi Hay Hiệu Quả , Chuẩn Nhất được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

GÀ RỪNG MỒI LÀ GÌ

Gà rừng mồi ý chỉ những con gà có giọng gáy hay, vang và lớn. Mục đích là dùng làm “mồi nhử” để bẫy những con gà khác.

Có thể bạn không biết nhưng gà sử dụng tiếng gáy của mình để kêu gọi bầy đàn cũng như bạn tình. Do đó những con gà mồi ngoài đảm bảo về yếu tố ngoại hình thì giọng gáy phải tốt nữa.

CÁCH CHỌN GÀ RỪNG MỒI HAY CẦN DỰA TRÊN 7 ĐẶC ĐIỂM SAU

Làm thế nào để biết gà mồi mà bạn chọn có tốt hay không . Có thể “dụ” được những con gà rừng khác khi đi bẫy. Bạn chỉ cần dựa vào những đặc điểm sau để đánh giá.

– Thứ nhất: Lông phải giống với gà rừng – màu điều.

– Thứ hai: Phải biết dụ bồi, không đòi đá khi thấy những con gà khác.

– Thứ ba: Giọng gáy phải vang và dứt khoát. Ngoài ra phải siêng gáy nữa (gà có mỏ phía dưới mỏng sẽ rất siêng gáy), chứ gáy được 1 – 2 tiếng rồi im luôn thì cũng như không. Nên ưu tiên chọn những con có tiếng gáy như giọng thổ (ồ ồ).

– Thứ tư: Trọng lượng vừa phải, khoảng từ 850 đến 900gr. Không chọn gà rừng mồi quá lớn, sẽ dọa những con khác bỏ chạy.

– Thứ năm: Thân hình giống như bắp chuối; tướng đi nhanh nhẹn; chân màu xám thì càng tốt; vảy khít lại với nhau; lông nhiều ở phần đuôi, dày; khi gáy phải đập cánh liên tục.

– Thứ sáu: Ưu tiên chọn mồng dày, có từ 7 răng cưa trở lên hoặc chọn số lẻ.

– Thứ bảy: Có sức khỏe.

HƯỚNG DẪN CÁCH CHỌN GÀ RỪNG MỒI HAY ĐỂ PHỐI GIỐNG VỚI GÀ TRỐNG

Ông bà xưa có câu “Chó giống cha gà giống mẹ”, do đó khi phối giống, gà mái đóng vai trò rất quan trọng. Trong cách chọn gà rừng mồi hay để phối giống, nên chọn gà mái tre hoặc gà ác. Vì hai loại này gáy nhiều.

Trọng lượng gà mái chỉ nên khoảng 700gr là tốt nhất. Lông màu rừng điều – mang nhiều màu sắc. Nếu chọn những con có ngoại hình và lông giống gà rừng thì càng tốt.

Nếu có điều kiện chọn gà rừng lai đời F1 hoặc F2 sẽ rất tốt. Tỷ lệ giống gà rừng càng cao thì khi đi mồi sẽ càng có cơ hội.

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý KHI NUÔI GÀ RỪNG MỒI

Chế độ dinh dưỡng cũng như quy trình chăm sóc gà rừng mồi rất đơn giản, chẳng khác gà nhà là mấy. Trên thực tế thì nếu anh em nuôi gà từ khi còn nhỏ, khẩu phần ăn áp dụng như thế nào chúng sẽ quen dần. Ngược lại nếu bạn mua gà trên thị trường về nuôi thì nên hỏi kỹ người bán thức ăn của chúng ra sao. Tránh trường hợp thay đổi dinh dưỡng đột ngột, dẫn đến tình trạng gà bỏ ăn.

Những thức ăn nên cho gà rừng mồi sử dụng như: thóc/ lúa, ra u xanh và mồi tươi: cào cào, dế, mối, nhái,…

Mục đích của gà rừng mồi là đi “dụ bắt” những con gà rừng khác. Nên hạn chế mang đi đá, sẽ làm bản tính chúng trở nên hung dữ, hay giật dây, ảnh hưởng đến quá trình bẫy. Ngoài ra chuồng nuôi cần thông thoáng, sạch sẽ, vệ sinh thường xuyên để tránh m ầ m bệnh.

Lưu ý: Khi dùng gà rừng mồi đi bẫy, cẩn trọng chó, rắn cắn gà.

Chọn Gà Mái Rừng Mồi Và Chăm Sóc Gà Mồi

Cách chọn gà mái mồi chuẩn. Bẫy gà rừng bằng gà mái mồi rất dễ, không tốn thời gian để thuần dưỡng như gà trống rừng mồi. Bẫy bằng gà mái rừng thì chắc chắn hay dính gà trống. Nhưng để chọn gà mái mồi nên chọn gà F1 là hiệu quả nhất. Vì gà mái F1 rất giống với gà mái rừng thuần chủng. Để chọn gà mái mồi anh em quan sát những đặc điểm nhận dạng sau đây:

Đầu: đầu gà mái rừng nhỏ thon, mồng và tích nhỏ màu trắng sang, màu lông trên đầu xám vàng nhẹ. Thân: thân gà mái mồi nhỏ dài về phía sau, đuôi gà mái rừng cong nhẹ. Chân: chân dài nhỏ, màu chân đen hoặc xanh thẫm. Mắt gà mái rừng mồi màu nâu vàng. Mào gà nhỏ gần như không thấy gì. Đến thời kì sinh sản mào gà đỏ. Cách nhận biết đúng thời kì sinh sản của gà mái. An hem đi bẫy vào thời kì này rất dễ dính gà trống rừng. Màu gà rừng mồi trưởng thành có màu nâu sẫm. Lông bờm ở cổ màu vàng nhẹ xen lẫn vạch đen.

Đi bẫy gà rừng bằng gà mái mồi cũng giống như bẫy gà trống. Cũng cần phải có bộ giò gà rừng và kèn gà mái. Nếu như không có kèn thì các bạn dùng tiếng gà mái mồi chuẩn để dụ gà trống rừng về.

Đi bẫy gà rừng nên chọn gà đúng vào thời kì sinh sản, gà mái mồi lúc đó gạ trống nhiều, mào gà đỏ tươi. Vào thời kì này gà mái kêu hằng ngày nên anh em cũng không phải cần kèn gà mái.

Thức ăn chăm sóc cho gà mái mồi và gà trống mồi.

Thức ăn có chứa chất đạm giúp gà mồi xung và tăng thêm sức đề kháng cho gà chống các loại bệnh: dế, giun, cào cào, châu chấu, mối…Nên cho gà ăn nhiều vào lúc đi bẫy nhiều, lúc này gà mồi mất rất nhiều sức.

Thức ăn chứa nhiều tinh bột, chất xơ: cám, gạo, bắp, kê, tấm….tinh bột giúp cho gà phát triển về thân hình, tạo lông gà đẹp tự nhiên.

Thức ăn chưa nhiều chất khoáng: rau xanh, thực vật cung cấp thêm vitamin giúp bộ lông tươi tự nhiên.

Trước khi cho gà ăn, anh em nên cắt nhỏ và trộn lẫn đều các loại thức ăn cung cấp các chất cho gà mồi đầy đủ nhất. Cần tránh những loại thức ăn bị ẩm, mốc, sâu mọt có mùi lạ tránh các loại bệnh, cúm.

Về chuồng trại nuôi hằng ngày nên vệ sinh, tránh nhốt gà ở những vùng đất ẩm thấp, có nước nhiều. Gà rừng mồi sẽ bị nổi mụn nhọt ở chân do vi sinh vật phát triển gây hại.

Cách Huấn Luyện Gà Rừng Mồi

Cách huấn luyện gà rừng mồi dạng người hiệu quả. Hiện nay bên cạnh việc chơi gà chọi, gà đá thì việc nuôi gà rừng để làm gà đá hoặc để lai tạo với các giống gà chọi. Để săn được những con gà rừng thuần chủng thì những con gà rừng mồi rất quan trọng.

Vậy đâu là cách huấn luyện gà rừng mồi để có được một con gà rừng mồi chuẩn, dạn người. Có thể câu được nhiều chiến kê gà rừng thuần chủng đúng chuẩn gà chiến.

Cách huấn luyện gà rừng mồi

Gà rừng bản tính nhút nhát, hơn nhiều loài chim hoang dã khác thế nên công việc thuần dưỡng gà rừng cũng là một thử thách, khó khăn cho người chơi. Nếu gà con được ấp nở ở nhà thì dạn người hơn, đó là nhờ baba mà mama của chúng dạn người nên chúng tưởng con người là con có thể chơi được mà không bay nhảy tán loạn. Tuỳ theo gà bắt ngoài thiên nhiên về hay là gà được ấp nở ở nhà mà cách thuần hoá có đôi chút khác nhau.

Cách huấn luyện gà rừng mồi dạn người – Đối với gà nuôi ở nhà.

Khi gà bắt đầu học gáy cũng là lúc ta bắt đầu tập cho dạn, tuy nhiên nên tập thưa thôi, đợi khi nào gà thay đầy đủ lông ta mới tập siết hơn. Cách huấn luyện gà rừng mồi dạn người. Bạn làm 1 cái khoen bằng dây nylon và đeo vào 1 chân của con gà. Sau đó dùng 1 đoạn dây nylon ngắn-khoảng 20-30cm cột 1 đầu vào khoen trên chân gà, 1 đầu cột vào nơi mà ta thường qua lại để cho gà dạn người hơn. Khi cột dây gà không thoát ra được sau này các bạn để bất kỳ ở đâu con gà sẽ đứng mãi ở đó.

Xin lưu ý cho: NÊN NHỐT TẤT CẢ CÁC CON GÀ TRƯỞNG THÀNH KHÁC KHI CỘT CON GÀ MÀ TA MUỐN TẬP CHO DẠN. Nếu không thì con gà bạn muốn tập dạn sẽ trở thành bia cho các con gà khác bắn.

Cách huấn luyện gà rừng mồi

Lúc cột dây bạn nên ôm gà và vuốt ve nó, sờ đầu nó, vò lên mồng gà, tai gà. Đặc biệt gà rất thích được vò tích và gãi lên gò má. Hãy làm cho con gà thấy thích thú bạn.

Ngoài ra thức ăn luôn là chiêu hữu hiệu nhất, bạn nên cầm mồi tươi trên tay và chìa cho gà ăn. Đừng thương gà quá mà cho nó ăn no, nó sẽ không chú ý gì đến miếng mồi của bạn đâu. Sau vài lần gà sẽ dạn dần, cứ kiên nhẫn đến khi nào bạn lại gần mà nó không giựt dây chạy. Thì xem như cách huấn luyện gà rừng mồi của bạn đã thành công. Thời gian gà bắt đầu thay lông ta nên cột gà 2-3lần/tuần còn lại thì thả gà ra để cho nó kiếm mồi. Như thế bộ lông mới đẹp hết cỡ được. Sau khi thay lông xong thì có thể cột bao nhiêu tuỳ bạn.

Cách huấn luyện gà rừng mồi dạn người – Đối với gà bắt được từ thiên nhiên.

– Nếu lượm được trứng, bạn nên để cho gà mái rừng hoặc gà mái lai rừng ấp vì kích cỡ trứng tương đồng với kích cỡ trứng của con gà ấp, điều này có ý nghĩa trong việc bảo đảm gà mái ấp không xơi trứng gà rừng mà bạn may mắn lượm được. Phải hi sinh ổ trứng đang ấp hoặc cho ấp ở điều kiện khác như là ấp máy hoặc chuyển sang một ổ khác nếu ổ trứng đang ấp có giá trị, vì nếu để chung thì trứng sẽ không nở cùng ngày vì ngày ấp khác nhau. Sau khi nở gà con sẽ được gà mẹ dẫn đi ăn như thường và bạn hãy tận hưởng sự may mắn của mình mặc dù người ta nói “lụm chứng gè zừng lè xui xẻo”<- chắc tại tốn lúa đấy mà!

Cách huấn luyện gà rừng mồi

– Nếu rượt bắt được gà con, bạn hãy kiếm vài con gà con cùng cỡ với nó rồi nhốt chúng vào cái lồng, dùng vải che kín 3 phía lồng nhốt để tránh cho gà con bị tổn thương, trừ phía trước lồng ra vì để cho thoáng khí và gà thường không tông về phía này. Bạn cần bổ sung ánh sáng đèn để sưởi ấm vào ban đêm nếu như trời lạnh. Bạn cho gà con ăn cám gạo, hoặc cám chim (loại hạt nhỏ) trộn với tấm gạo, nếu có ít sâu, cào cào thì càng tốt. Khi gà con ăn mạnh, ít tông lồng thì bạn chắc chắn có gà để chơi rồi. Nếu qua 15 ngày mà gà con vẫn ăn uống, nhanh nhẹn thì chắc chắn sống rồi.

– Nếu bắt được gà trưởng thành thì dễ hơn tíu, vì sức khoẻ gà lớn ổn định hơn gà con. Nếu bắt được gà mái thì cho ở với gà trống, gà trống thì cho ở với gà mái. Như thế chúng mới không choảng nhau; gà mới bắt được sẽ bắt chước gà đã nuôi ở nhà mà biết chỗ ăn, chỗ uống và ít sợ người hơn là nhốt chúng riêng lẻ.

Lưu ý

Thức ăn và thời gian “thử thách” cũng như gà con, riêng thức ăn thì thay vì tấm gạo ta cho vào gạo lức. Tuy nhiên bạn chỉ nên thuần dưỡng những con còn tơ (cựa chưa nhọn, cựa ngắn hơn 1,5Cm). Vì theo cách huấn luyện gà rừng mồi vì gà già các bạn khó thuần, mà nếu có thuần thì cũng gần 1 năm sau mới chơi được.

Nếu con gà mà bạn có già. Thì màu lông không được đẹp, không siêng gáy như gà tơ và mau chết do tuổi tác.

Sau khi hoàn thành các bước trên các bạn tiên hành tập dạn cho gà như cách tập cho gà ấp nở tại gia.

Tìm hiểu thêm: Cách làm cho gà chọi máu chiến

Cách Bẫy Gà Rừng Hiệu Quả

Gà rừng là một giống loài rất tinh khôn và nhanh nhẹn. Do đó, để bẫy được các giống gà rừng không hề đơn giản, không phải ai cũng làm được. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ một vài phương pháp, cách bẫy gà rừng mới nhất đơn giản hiệu quả.

Bẫy giò là một loại bẫy đơn giản và phổ biến nhất được dùng để bẫy gà rừng bằng mồi. Ngoài sử dụng để bẫy các loài gà rừng, người ta còn dùng bẫy giò để đặt bẫy một số loại chim nhỏ khác. Như chim cu gáy, chim quốc hoặc gà đồng… đều khá hiệu quả.

Các vật dụng cần chuẩn bị để chế tạo ra một chiếc bẫy giò bao gồm:

Dây thắng cáp (dây phanh). Có thể thay thế dây thắng cáp bằng dây thắng xe đạp còn mới.

Nan hoa xe đạp

Dây dù siêu bền của Thái Lan có đường kính 0.2mm. Loại này chịu lực khá tốt (khoảng 10-15kg).

Kìm cắt và kìm kẹp

Lưu ý: Về dây du nếu bạn không tìm được loại này thì có thể thay bằng loại khác.

Các bước làm bẫy giò bẫy gà rừng

Bước 1: Làm cánh cung

Dùng kìm cắt dây phanh xe đạp thành từng đoạn dài 36cm. Theo chiều xoắn của dây, tách các đoạn đã cắt thành từng cụm, mỗi cụm gồm 2 sợi nhỏ.

Chập đôi đoạn dây phanh vừa tách ra, xoắn thật chặt lại với nhau tạo thành dây cung của bẫy (như hình).

Bước 2: Làm cọc cắm

Cắt nan xe đạp đã chuẩn bị thành từng đoạn, có độ dài 8cm. Sau đó, bẻ cong một đầu để tạo thành hình khoen tròn. Khoen tròn này dùng để cố định dây cung giúp nó không bị tuột ra và nối các giò lại với nhau.

Chú ý: Các bạn nên dùng kìm cắt chéo thân khi cắt nan xe để tạo thành đầu nhọn. Để không phải tốn thêm thời gian để mài.

Cách bẫy gà rừng hiệu quả bằng bẫy giò

Tìm dấu vết của gà rừng. Dựa vào dấu chân và vết bới để phân biệt gà rừng con hay gà rừng trưởng thành.

Chọn địa điểm đặt bẫy gần môi trường sống của gà rừng như nương ngô, nương sắn, rừng thứ sinh…

Cách đặt bẫy phụ thuộc vào điều kiện địa hình, có thể đặt ngang hoặc chéo.

Cách bẫy gà rừng bằng gà mái

Bẫy gà rừng bằng gà mái là một phương pháp khá sáng tạo. Nhưng hiệu quả mang lại rất cao nếu tìm được thời điểm thích hợp. Chính là mùa sinh sản của các giống gà rừng, thời điểm mà các con mái dễ dẫn dụ gà trống nhất.

Trong thời kỳ sinh sản, con trống sẽ lần theo tiếng kêu đi tìm con mái để giao phối. Một con trống có thể giao phối với nhiều con mái khác nhau.

Lợi dụng tập tính sinh sản và giao phối của gà rừng, các thợ săn sẽ tìm địa bàn hoạt động của chúng. Sau đó, cột một con gà rừng mái ở đó rồi răng bẫy xung quanh.

Khi gà rừng trống thấy con mái và lao vào, số phận của nó đã được quyết định. Chân chúng bị mắc vào sợi dây, không thoát ra được, chỉ chờ người đến bắt.

Cách bẫy gà rừng bằng lưới

Gà rừng rất nhút nhát và nhạy bén nên muốn bẫy gà rừng bằng lưới thành công, bạn phải chọn được một loại lưới đảm bảo được các điều kiện sau:

Mắt lưới không dày quá cũng không thưa quá

Không được có mùi kì lạ, không tẩm hóa chất

Màu sắc đơn giản, thiên tối để dễ ngụy trang với môi trường

Có kích thước phù hợp với trọng lượng gà rừng bạn muốn bẫy

Lưới bẫy gà rừng phải được giăng đúng cách. Trong lưới phải dọn sạch sẽ, không để mắc bất kì tạp vật nào.

Chọn địa điểm thích hợp, trải đều lưới ra. Mắc lưới vào cột hoặc móc cố định, sao cho lưới rũ xuống.

Nếu muốn đạt được kết quả trong thời gian sớm nhất, bạn nên tập hợp vài người để lùa gà rừng vào khu vực đã giăng lưới. Sau đó thu lưới để bắt gọn chúng.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cơ sở sản xuất và bán bẫy gà rừng. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng đảm bảo được chất lượng và uy tín.

Bẫy gà rừng được bán online rất nhiều. Để mua được bẫy chất lượng tốt, các bạn nên tham khảo thật kỹ các đánh giá cũng như hình ảnh của người đã mua trước.

Một số địa chỉ bạn có thể tìm mua các loại bẫy chất lượng như:

Trang mua sắm trực tuyến: Shopee, Lazada …

Các mạng xã hội khác: facebook, youtube…

Nếu có điều kiện, các bạn nên đến trực tiếp các cơ sở sản xuất hoặc cửa hàng phân phối. Để mua được các loại bẫy có độ chính xác và hiệu quả cao.

Cách Vô Mồi Cho Gà Đá Sung Tới Pin Hiệu Quả Nhất

Là một công đoạn quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến sức lực của gà đá khi thi đấu, tạo nền tảng về sức mạnh, tăng khả năng sung tới pin trước khi bước vào những trận chiến sinh tử. Do đó mà ngoài các yếu tố về giống tốt, vảy đẹp, chân đẹp thì cách vô mồi cho gà đá cũng quan trọng không kém. Việc vô mồi không đúng cách làm gà chậm ăn từ đó dinh dưỡng không đủ để phát triển, sức đề kháng yếu dễ phát sinh các bệnh, ốm yếu.

Đối với gà đá, thức ăn chính cho ăn thường xuyên là thóc lúa hoặc bắp, gạo lức. Ngoài ra phải bổ sung thêm các loại rau xanh để tăng chất sơ, giảm tình trạng khó tiêu, không tiêu của gà đá. Ngoài ra, một vài sư kê còn tiến hành luộc thóc cho gà đá ăn nhưng như vậy cũng không thực sự cần thiết lắm mà chỉ cần đãi sạch phơi khô là cho gà ăn được rồi. Đối với những con gà mới đi thi đấu về có thể sử dụng cơm nóng đễ giúp gà dễ tiêu hơn, nhanh hồi phục. Ngoài các thức ăn chính như trên, phải thực hiện vô mồi cho gà để cung cấp thêm các dưỡng chất khác đạm, protein, vitamin…thông qua các thức ăn giàu dinh dưỡng hoặc bằng thuốc.

HƯỚNG DẪN CÁCH VÔ MỒI CHO GÀ ĐÁ CÁCH VÔ MỒI CHO GÀ ĐÁ BẰNG THỨC ĂN

Như đã nói ở trên, trong quá trình nuôi gà đá ngoài các thức ăn chính và rau xanh thì việc phải bổ sung các chất dinh dưỡng đặc biệt là đạm và protein là hết sức quan trọng. Một trong những cách đơn giản nhất khi thực hiện vô mồi cho gà đá đó chính là bằng thức ăn. Tuy nhiên sẽ tùy vào từng loại thức ăn mà sẽ có các cách và liều lượng cho ăn khác nhau, cụ thể :

THỊT BÒ

Đây là một trong những loại thức ăn được khá nhiều các sư kê lựa chọn khi vô mồi cho gà đá. Bởi thịt bò sở hữu rất nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là đạm và protein rất cần thiết cho quá trình phát triển cơ bắp, tăng sức mạnh và khả năng chiến đấu. Trong điều kiện cho phép, tốt nhất nên vô mồi cho gà bằng thịt bò mỗi ngày 1 miếng nhỏ hoặc cách một ngày cho ăn một lần. Với kiểu vô mồi này giúp cho gà không bị thừa chất hoặc ngấy chán ăn. Điểm cộng nữa của thịt bò đó chính là hạn chế việc gây ra béo phì, giảm sự di chuyển của gà đá so với các loại thức ăn vô mồi khác.

Có nhiều quan điểm cho rằng nên trụng sơ qua nước sôi để diệt sán. Mặc dù vậy điều này cũng không chính xác lắm bởi muốn tiêu diệt hết giun sán trong thịt bò sống thì phải đun chín hoàn toàn.Thực tế trong cơ thể của gà đá cũng đã chứa nhiều sán rồi chính vì vậy vấn đề này cũng không thực sự quan trọng. Ngoài ra, còn có nhiều cách để các sư kê xử lý sán sau này. Việc vô mồi cho gà đá nói chung cũng như thịt bò nên được tiến hành vào buổi trưa bởi lúc này hệ tiêu hóa của gà hoạt động tốt nhất. Hạn chế cho ăn những đồ tươi, tanh vào các buồi sáng hoặc chiều vì dễ dẫn đến việc khó tiêu, ăn không tiêu.

LƯƠN TRẠCH

Đây cũng là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhiều vitamin và khoáng chất, ngoài ra lại dễ mua, dễ kiếm. Chính vì vậy cũng là một trong những loại đồ ăn tốt khi vô mồi cho gà đá. Cách chế biến cũng rất đơn giản, chỉ cần chặt bỏ phần đầu và phân nhỏ thành từng miếng để vô mồi cho gà đá, mỗi lần có thể từ 4 đến 5 miếng hoặc 1 con lươn nhỏ.

Cũng giống như các loại đồ ăn tanh, tươi khác thì không nên cho gà ăn thường xuyên và quá nhiều. Khoảng 2 đến 3 ngày cho ăn một lần là hợp lý, thời gian cho ăn là buổi trưa, nắng lên. Ngoài ra, cho ăn loại lươn con sẽ tốt hơn. Việc vô mồi cho gà đá bằng lươn trạch giúp gà đá sung mãn hơn, lên lực nhanh, mau tới pin hơn. Mặc dù vậy, loại thực phẩm này rất dễ làm gà đá bị chướng bụng, ăn khó tiêu hoặc không tiêu. Do đó cần phải hết sức lưu tâm đến vấn đề này.

TRỨNG CÚT LỘN

Là một trong những cách vô mồi cho gà đá được khá nhiều người áp dụng. Với loại đồ ăn trứng cút lộn này cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng mà chi phí lại không quá cao, dễ mua. Chính vì vậy được nhiều sư kê lựa chọn. Tuy nhiên, loại đồ ăn trứng cút lộn không nên cho ăn thường xuyên và quá nhiều, mỗi lần cho ăn vào khoảng từ 3 đến 4 quả là phù hợp.

SÒ HUYẾT

Đây là loại thức ăn có giá bán khá cao so với các loại thực phẩm vô mồi cho gà đá khác. Tuy nhiên, đi kèm với đó là chúng cung cấp nguồn dưỡng chất, dinh dưỡng rất nhiều, giúp gà đá sung mãn với mau tới pin. Hàm lượng dưỡng chất của sò huyết rất tốt cho việc làm sung mãn gà trống, đá mau có lực hơn, nước máu tốt cùng khả năng hỗ trợ tốt khi đá bo lớn. Việc vô mồi cho gà đá bằng sò huyết nên được thực hiện khoảng từ 1 đến 2 ngày mỗi lần, trước từ 1 đến 2 tuần khi bắt đầu vào thi đấu.

RAU XANH

Là thức ăn không thể thiếu khi vô mồi cho gà đá, không chỉ cung cấp các loại vitamin và khoáng chất cần thiết mà nó còn hỗ trợ quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng xót ruột, giảm tình trạng khó tiêu, không tiêu khi bổ sung các loại thực phẩm tanh, tươi nhiều. Các loại rau xanh thường được sử dụng như rau muống, xà lách…

CÁCH VÔ MỒI CHO GÀ ĐÁ BẰNG THUỐC

Ngoài ra, theo nhiều sư kê giàu kinh nghiệm thì ngoài việc vô mồi cho gà đá bằng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng thì vô mồi bằng thuốc cũng được rất nhiều người dùng bởi tính hiệu quả, nhanh chóng, dễ thực hiện hơn. Mặc trái của nó là có thể ảnh hưởng xấu đến gà đá, dễ có tác dụng phụ.

Các loại thuốc khi vô mồi cho gà đá phần lớn là dưới dạng vitamin như B12, B15 trong các viên nén hoặc dưới dạng lỏng. Cách sử dụng sẽ tùy vào từng loại thuốc chính vì vậy cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Đối với loại thuốc dạng lỏng sẽ cho gà uống trực tiếp nên nhanh có kết quả, thông thường liều lượng đối với gà đá, gà chọi thì cho uống khoảng 0,5cc đến 1cc, gà tre thì ít hơn một nửa. Việc vô mồi bằng thuốc giúp cho gà có được sung mãn và thể lực tốt nhất, mau tới pin, gia tăng khả năng bền đòn, tải cựa. Hiện nay, nhiều loại thuốc được sử dụng phổ biến trong vô mồi như chúng tôi hàng Mỹ và Kaitong(hàng Thái).

Cách Vô Mồi Cho Gà Đá Cựa Sắt Hiệu Quả Nhất

Việc chọn gà đá bao giờ cũng phụ thuộc vào yếu tố ngoại hình và sức lực chiến đấu. Theo đó, sức mạnh sẽ được thể hiện qua các kỹ năng, tốc độ ra đòn cũng như sự gan lì của gà chiến. Còn ngoại hình của các chiến kê cần phải săn chắc, to lớn, cao khỏe. Vậy làm thế nào để có thể đảm bảo những yếu tố trên? Các sư kê cần phải “bỏ túi” ngay những cách vô mồi cho gà đá cựa sắt cực kỳ hiệu quả ngay sau đây.

Gà chọi Bình Định: Kinh nghiệm huấn luyện và cách nuôi GÀ

Các phương pháp vô mồi cho gà đá cựa sắt sung sức nhất

Để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho gà chọi thì các chiến kê cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của chúng. Thông thường, thức ăn chính của gà chọi là thóc, lúa. Tuy nhiên, trong quá trình vô mồi cho gà chọi, anh em cần phải bổ sung thêm lượng đạm, chất xơ để giúp gà phát triển toàn diện cả về ngoại hình lẫn thể lực. Theo đó, có 2 cách vô mồi cho gà đá cựa sắt cơ bản nhất là: vô mồi bằng thức ăn và vô mồi bằng thuốc.

Cách vô mồi cho gà đá cựa sắt bằng thức ăn

Theo các sư kê có kinh nghiệm chơi gà chọi lâu năm, lươn là thức ăn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho gà chọi. Thịt lươn có tác dụng giúp cho cơ thể gà không bị khô đồng thời giúp chúng tăng độ sung mãn. Tuy nhiên, đây cũng là loại thức ăn rất dễ gây chướng bụng, khó tiêu cho gà. Vì vậy, các sư kê nên lưu ý không nên cho gà đá ăn quá nhiều lươn cùng lúc mà cần có lịch trình cụ thể.

Sư kê nên cho gà đá ăn lươn cách nhau khoảng 3 đến 4 tuần, mỗi lần ăn khoảng 50g. Trước khi ăn, lươn cần phải được sơ chế kỹ càng. Cụ thể là rửa sạch, bỏ đầu lươn và chia thành từng khúc nhỏ để hạn chế trường hợp gà chọi ăn vào khó tiêu.

Thịt bò là loại thức ăn hỗ trợ rất tốt về sức bền cho gà chọi, giúp chúng tăng bo nhanh hơn. Tuy nhiên, sư kê cũng nên lưu ý cho gà chọi ăn thịt bò một cách có liều lượng. Đặc biệt là nên ăn vào buổi trưa. Bởi thời gian buổi sáng cơ quan tiêu hóa của gà chưa sẵn sàng để xử lý thức ăn tốt. Còn buổi chiều thường dễ gây ra triệu chứng chướng bụng, khó tiêu.

Tốt nhất nên cho gà đá cựa sắt ăn một lượng nhỏ khoảng 30g thịt bò mỗi ngày. Nếu không có điều kiện thì có thể cho ăn cách nhau 1 ngày. Trước khi cho gà chọi ăn, thịt bò cần được sơ chế sạch sẽ, thái miếng vừa ăn và trụng sơ qua nước sôi để tránh thịt bị nhiễm sán, gây hại cho gà.

Trứng cút lộn cũng là loại thức ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho gà đá. Nó giúp cho mắt gà sáng, bo tốt và dễ tiêu hóa. Thông thường, 1 đến 3 tháng trước khi thi đấu, sư kê nên cho gà chọi ăn trứng cút lộn để tăng hiệu quả. Thời gian ăn thích hợp nhất là vào buổi trưa, giúp gà tiêu hóa dễ dàng. Trước khi ăn nên đem trứng luộc sơ để đảm bảo. Mỗi lần ăn khoảng 3-4 quả là vừa đủ.

Sò huyết là thức ăn có lượng dinh dưỡng cao, giúp thể lực sung mãn hơn và bổ máu cho gà. Nên cho gà chọi ăn sò huyết trước khi thi đấu khoảng 4-5 ngày. Mỗi lần ăn khoảng 7-8 con. Cách vô mồi cho gà đá bằng sò huyết tốt nhất là nên trụng sơ qua nước nóng để dễ dàng tách lấy ruột bên trong. Sau đó cho gà ăn luôn cả nước lẫn cái để bổ sung nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Như đã giới thiệu, gà chọi cần được cân bằng chất đạm cũng như chất xơ. Chính vì vậy mà các loại rau cũng rất cần thiết trong quá trình vô mồi cho gà. Các sư kê có thể cho gà ăn rau muống, giá đỗ, rau xà lách,… giúp cung cấp đủ chất xơ, cung cấp nước và đặc biệt là hỗ trợ tiêu hóa cho gà. Đặc biệt lưu ý không nên cho gà ăn quá nhiều cà chua vì nó có thể dẫn đến tình trạng gà bị tiêu chảy, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách vô mồi cho gà đá cựa sắt bằng phương pháp sử dụng thuốc

Nhằm tăng cường thêm sức lực cho gà chọi thì việc sử dụng các loại thuốc bổ trợ cũng rất cần thiết. Nó giúp gà tăng thể lực, thêm sung mãn, kéo dài sức bền và tải cựa hiệu quả hơn. Cụ thể một số loại thuốc mà các sư kê có thể sử dụng để vô mồi cho gà đá cựa sắt đó là:

Những loại vitamin này đã được cung cấp trong quá trình cho gà ăn uống. Tuy nhiên, sư kê vẫn nên bổ sung thêm để tăng cường sức khỏe cho gà chọi.

Đối với gà nòi: Nên sử dụng trước khi thi đấu 2 tuần với liều lượng là 1cc (1ml) và trước 1 tuần khi thi đấu là 0.5cc (0.5ml).

Đối với gà tre đá: Do gà tre có trọng lượng nhỏ hơn nên liều lượng cũng giảm đi 1 nửa so với gà nòi.

Đây là loại thuốc dạng viên. Anh em nên cho gà uống 1 viên trước khi thi đấu 10 ngày. Lưu ý trước khi thi đấu 2 ngày thì hãy ngưng sử dụng. Trước khi gà bắt đầu thi đấu thì nên cho xổ thử vài chân.

Ngoài 2 loại vitamin cơ bản trên thì anh em có thể cho gà sử dụng thêm 1ml becozin hoặc 0,5ml lasroscobin trước khi đấu khoảng 10 ngày. Thuốc becozin có tác dụng tổng hợp vitamin chuyển hóa thành năng lượng giúp tăng cường sức lực cho gà chọi. Tiếp theo, đợi đến khoảng 5 ngày nữa thì tiến hành vỗ nhẹ mồi cho gà như bình thường cho tới ngày giao chiến.

Những điều cần lưu ý khi vô mồi cho gà đá cựa sắt

Trong quá trình vô mồi cho gà đá, anh em cần lưu ý những điều sau đây để có thể phát huy hiệu quả tốt nhất:

Hầu hết các loại thuốc kích lực cho gà chọi thường có nguồn gốc từ nước ngoài. Vì vậy trước khi tiến hành sử dụng, anh em nên chú ý đến nguồn gốc, xuất xứ của các loại thuốc để tránh trường hợp phản tác dụng.

Khi vỗ mồi cho gà, cần lưu ý đến mốc thời gian phù hợp và loại thức ăn cần thiết. Nếu cho gà đá ăn quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng dư cân, béo phì. Ngược lại, nếu sư kê vỗ mồi chưa đúng tiêu chuẩn thì gà rất dễ bị tụt lực, chưa phát huy tối đa trạng thái sung mãn trước khi thi đấu.

Thời gian thích hợp nhất để bổ sung thể chất cho gà đá là 1-2 tháng trước khi diễn ra thi đấu. Đây là thời điểm vô mồi cho gà đá trong trạng thái tốt nhất, đạt hiệu quả nhanh nhất.

Như vậy, những kinh nghiệm về cách vô mồi cho gà đá cựa sắt hiệu quả nhất đã được chúng tôi trình bày một cách chi tiết. Hy vọng anh em sẽ áp dụng đúng quy trình để có thể phát huy thể lực tốt nhất cho các chiến kê trước khi ra trận. Chúc các anh em có những trận giao chiến gà chọi đã mắt và giành được nhiều chiến thắng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Chọn Gà Rừng Mồi Hay Hiệu Quả , Chuẩn Nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!