Xu Hướng 11/2022 # Cách Cho Gà Tre Ấp Trứng Như Thế Nào Đạt Hiệu Quả Cao / 2023 # Top 17 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Cách Cho Gà Tre Ấp Trứng Như Thế Nào Đạt Hiệu Quả Cao / 2023 # Top 17 View

Bạn đang xem bài viết Cách Cho Gà Tre Ấp Trứng Như Thế Nào Đạt Hiệu Quả Cao / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Gà tre là loại gà loại gà cảnh được khá nhiều người yêu thích. Đối với những bạn nuôi gà tre để làm cảnh thì thường số lượng nuôi không nhiều và nhiều bạn gặp vấn đề với việc gà tre ấp trứng. Trong bài viết này, Mactech sẽ hướng dẫn các bạn cách cho gà tre ấp trứng để đạt hiệu quả cao.

Cách cho gà tre ấp trứng

Để cho gà tre ấp trứng tốt các bạn cần chuẩn bị ổ ấp phù hợp và môi trường thích hợp để gà có thể tập trung ấp trứng một cách tốt nhất. Ổ ấp cần làm đúng kỹ thuật để có thể giữ nhiệt tốt. Môi trường thích hợp bao gồm nhiệt độ, độ ẩm, vị trí của chuồng và cả hướng chuồng.

Chuẩn bị ổ đẻ, ổ ấp

Ổ đẻ và ổ ấp cho gà tre cần đảm bảo làm đúng kỹ thuật để gà có điều kiện tốt nhất ấp trứng. Ổ ấp cần đảm bảo giữ được nhiệt tốt và thông thoáng để phôi trứng có thể phát triển một cách tốt nhất. Để làm ổ ấp, các bạn nên làm ổ hình lòng chảo là phù hợp nhất và lót bên trong các chất liệu giữ nhiệt tốt mà lại thoáng khí như mùn cưa, phoi bào, bìa carton hay rơm rạ. Tốt nhất vẫn là dùng rơm rạ để làm ổ ấp là phù hợp nhất. Bạn có thể lót rơm vào trong một rổ nhựa để tạo hình lòng chảo vừa thuận tiện lại không sợ ổ ấp bị biến dạng khi gà ấp.

Cách cho gà tre ấp trứng như thế nào đạt hiệu quả cao

Chọn vị trí, hướng chuồng phù hợp

Chuồng ấp nên đặt cách mặt đất ít nhất 0,5m, hướng chuồng cần tránh dược nóng vào mùa hè, tránh được lạnh vào mùa đông và chuồng ấp phải là nơi yên tĩnh. Nếu không chọn được hướng chuồng phù hợp thì bạn cần che chắn hợp lý để đảm bảo chuồng vẫn thoáng khí mà lại tránh được gió lạnh hay nắng nóng.

Đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm thích hợp

Nhiệt độ thích hợp để gà ấp trứng là khoảng 25 độ C và độ ẩm không khí vào khoảng 60%. Nếu nhiệt độ môi trường quá lạnh các bạn cần có biện pháp sưởi ấm cho gà tre như thắp thêm bóng đèn. Nếu nhiệt độ môi trường quá nóng bạn cần có biện pháp che chắn để tránh nóng cho khu vực ấp. 

Một vài lưu ý

Khi cho gà tre ấp trứng, ngoài việc làm ổ ấp phù hợp thì vấn đề nhiệt độ là rất quan trọng. Nếu nhiệt độ đảm bảo mát mẻ không quá nóng cũng không quá lạnh thì tỉ lệ nở của trứng khá cao. Còn nếu thời tiết quá lạnh, quá nóng thì sẽ ảnh hưởng tương đối nhiều đến tỉ lệ ấp nở. Đây cũng là lý do mà nhiều người nuôi gà chọn thười điểm ấp trứng gà vào mùa xuân hoặc mùa thu vì lúc này thời tiết thuận lợi nhất. Các mùa khác vẫn ấp được nhưng tỉ lệ nở sẽ kém hơn. 

Như vậy, cách cho gà tre ấp trứng để đạt hiệu quả cao không khó. Các bạn chỉ cần đảm bảo làm ổ ấp đúng kỹ thuật và tránh nóng, tránh lạnh cho khu vực ổ ấp thì tỉ lệ nở sẽ rất tốt. Nếu vào thời điểm mùa hè hoặc mùa đông khi nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp thì bạn có thể dùng máy ấp trứng thay cho gà tre tự ấp sẽ cho tỉ lệ nở tốt hơn.

Mô Hìnhnnuôi Gà Công Nghiệp Đẻ Trứng Như Thế Nào Cho Hiệu Quả / 2023

1. Chuồng gà : Chuồng nuôi gà công nghiệp lấy trứng được thiết kế rất đặc biệt gồm các lồng sắt kích thước khoảng 1,2 x 0,65 x 0,38 mét tương ứng với chiều dài, rộng, cao. Một lồng như thế này có thể nuôi 12 con hoặc từ lồng đó bạn ngăn ra làm các lồng đơn chỉ để cho chúng ăn ngủ nghỉ vệ sinh một chỗ, như vậy sẽ kiểm soát được năng suất từng con một, lồng được thiết kế đặc biệt có ngăn để trứng rơi ra riêng và ngăn hứng phân riêng. Chuồng à phải được che kín bằng rèm che. Khi làm chuồng gà phải phải tham khảo các mẫu chuồng phổ biến hiện nay để dễ dàng trong công việc vệ sinh và lấy trứng.

2. Dụng cụ ăn uống: Mỗi lồng gà có một máng ăn và máng nước riêng, mỗi ngăn gà một máng nước ở trên và mỗi lồng một máng thức ăn dài bằng với chiều dài lồng đặt phía dưới và đều ở bên ngoài lồng khi ăn gà sẽ thò cổ ra ngoài để ăn.

3. Vệ sinh chuồng và dụng cụi nuôi: Bỏ rèm che cũ, hoặc mang ra ngoài giặt bằng xà phòng cho sạch và phơi dưới nắng to cho khô hẳn rồi đem lắp lại. rửa toàn bộ chuồng và máng ăn bằng nước sạch để khô ráo rồi phun thuốc sát trùng toàn bộ tường của chuồng, lồng, máng ăn, máng uống, diện tích xung quanh chuồng bằng thuốc sát trùng Con Cò, hoặc formol 2% liều lượng 1lít/m2. Để chuồng trong khoảng 1-2 tuần sau khi sát khuẩn mới được nuôi.

1. Hướng dẫn chọn giống.

Đây là bước đầu tiên trong kỹ thuật nuôi gà công nghiệp đẻ trứng và là bước quan trọng tiên quyết khi chăn nuôi. Việc chọn giống tốt sẽ khiến cho công việc chăn nuôi của bạn trở nên dễ dàng và gặp nhiều thuận lợi hơn. Nếu chọn giống không tốt sẽ khiến cho việc chăn nuôi của bạn khó khăn hơn và có thể dẫn đến thất bại.

+ Cách thứ nhất khi chọn giống có thể chọn mua gà từ nhỏ, nuôi úm để ít tốn chi phí hơn một chút, mặc dù phải đối mặt khả năng gà chết sớm vì sức đề kháng của con non sẽ yếu.

+ Cách thứ hai là mua gà phân phối. Nên chọn con trên 1kg, vì đây là thời điểm gà có sức đề kháng mạnh, tăng cân nhanh và cho trứng nhanh. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo các nhà phân phối giống gà siêu trứng uy tín sẽ tốn ít thời gian cho các bạn hơn khi lựa chọn. Bởi vì những nhà phân phối uy tín đã được nhiều bà con tin tưởng và đánh giá cao nên giống gà của họ sẽ đạt tiêu chuẩn hơn và khỏe mạnh hơn.

2. Các chú ý khi cho ăn, uống

Cho gà uống nước phải chú ý quy tắc đặc biệt. Ngày đầu thả gà vào úm phải đảm bảo gà uống đủ lượng nước có hoà tan đường glucoza liều 10g/lít kèm vitamin C 1g/lít, sau đó mới cho gà ăn. Cho gà ăn đầy đủ, giai đoạn đẻ trứng cần chú ý tập trung rải thức ăn đều và mật độ dày hơn. Có thể dùng thức ăn đậm đặc hoặc tìm trên các web mua bán những loại thức ăn hỗn hợp bán ngoài thị trường.

– Những quy định về chăm sóc khác: Tùy vào giai đoạn phát triển của gà, bạn phải chú ý từ việc sưởi ấm, úm gà, chăm sóc gà đẻ, và cả việc cắt mỏ gà…..

– Nguyên tắc trong chăn nuôi gà: Khi thay lứa gà mới bạn cần phải thay theo nguyên tắc không để gà cũ vào đàn gà mới. Đó là cách bảo đảm cho dịch bệnh không lây từ đàn nọ sang đàn kia, khi thay gà cũng cần phải vệ sinh hoàn toàn sạch sẽ cách đồ dùng hay công cụ chăn nuôi của đàn cũ. Hạn chế người vào thăm gà đặc biệt là người ốm để tránh lây các dịch bệnh hay vi khuẩn vào trang trại. Chú ý theo dõi quy trình phòng bệnh cho gà để tránh những dịch bệnh đáng tiếc xảy ra trong trang trại.

III. Nuôi gà hậu bị (nuôi gà con cho đến trước khi đẻ)

Giai đoạn gà hậu bị là giai đoạn từ 1 tuần tuổi đến 20 tuần tuổi hay đến khi gà bắt đầu đẻ. Giai đoạn này cần chăm sóc đúng kỹ thuật để gà đẻ nhiều và chất lượng trứng tốt. Chế độ ăn khu nuôi phải đạt theo tỉ trọng quy định, chế dộ chiếu sáng phù hợp để gà đẻ đúng thời điểm.

1. Chế độ ăn: Khẩu phần ăn nên dùng là cám Con Cò C25 hoặc thức ăn hỗn hợp Con Cò C26 + C27 dùng cho gà hậu bị. Cách thức cho ăn như sau:

+ Gà dưới 9 tuần tuổi: dùng cám con cò C26 hoặc đậm đặc C25. Đối với cám đậm đặc C25, pha 30 kg C25, 55kg ngô xay, 10 kg tấm, 5kg cám gạo trộn với nhau làm thức ăn cho gà con, sau giai đoạn này gà phải đjat 0..7-0.75kg 1 con.

+ Gà 10-20 tuần tuổi: Chế độ dinh dưỡng phải đảm bảo sự đồng đều thể trọng gà. Nên việc cho ăn cần chú ý rải đều thức ăn trên máng ăn để con nào cũng được ăn như nhau. Thức ăn dùng cho gà giai đoạn này là cấm hỗn hợp Con Cò C27 hoặc cám đậm đặc Con Cò C25. Trường hợp dùng cám đậm đặc C25 nên pha theo tỉ lệ sau: 26 kg C25 , 34Kg ngô, 25Kg thóc xay, 15kg cám gạo trộn đều được 100kg thức ăn. Sau mỗi tuần nuôi cần tiếng hành kiểm tra sự tăng trưởng của gà, phải đạt 85g/con/ ngày.

Khi chăn nuôi theo mô hình trang trại thì cách làm chuồng gà phải được nắm rõ và phải sử dụng các trang thiết bị chuyên dụng để chăn nuôi. Trong mô hình nuôi gà công nghiệp siêu trứng thì chuồng trại phải đảm bảo đủ các trang thiết bị chuyên dụng cho chăn nuôi như sau:

Trang thiết bị cơ sở: nguyên liệu, vật dụng làm nhà, mái che, chuồng gà…

Trang thiết bị ăn uống, lấy trứng: gồm khay ăn, khay uống và khay đẻ trứng

Trang thiết bị công nghệ: Hệ thống đèn chiếu sáng chuyên dụng, cân nặng kiểm tra trọng lượng gà, hệ thống làm phòng úm gà bảo đảm nhiệt độ cao lên tới 300 độ C…

Bên cạnh việc đầu tư thiết bị, bạn cũng nên đồng thời hỏi nhà cung cấp một số kinh nghiệm sử dụng máy móc cũng như kinh nghiệm áp dụng vào từng công việc cụ thể.

Việc phải nắm rõ kỹ thuật nuôi gà công nghiệp đẻ trứng là quan trọng hàng đầu trong kinh doanh mô hình trang trại nuôi gà nói chung và gà siêu trứng nói riêng. Chỉ cần bỏ sót một vài chi tiết, hiệu quả sẽ không thể đạt như mong muốn.

Việc nắm bắt kỹ thuật nuôi bạn cần phải học hỏi từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau và tích lũy lâu dài mới có thể có đủ kinh nghiệm cho việc chăn nuôi của mình. Dễ nhất là các bạn lên các bài báo, bài viết trên internet để tìm hiểu cách chăn nuôi và những lưu ý để tránh được những thiệt hại cho bản thân.

Nên Cho Trẻ Ăn Trứng Gà Như Thế Nào Là Đúng Cách? / 2023

Giá trị dinh dưỡng có trong trứng như thế nào?

Thông thường, 1 quả trứng gà ta thường nặng khoảng 40g (tính cả vỏ), và 1 quả trứng vịt nặng khoảng 70g ( tính cả vỏ). Tuy có cân nặng khác nhau, nhưng thực chất giá trị dinh dưỡng của trứng gà và trứng vịt không khác nhau là mấy. Dẫu vậy, nếu xét về thành phần của các vi chất dinh dưỡng, trứng gà vẫn sẽ tốt hơn trứng vịt, và hàm lượng kẽm, vitamin A có trong những trái trứng gà sẽ cao hơn trứng vịt.

Lượng trứng gà cho những bữa ăn của trẻ bao nhiêu là đủ?

Trẻ từ 6 – 7 tháng tuổi: chỉ nên ăn ½ lòng trứng gà trong 1 bữa, ăn từ 2 – 3 lần/tuần.

Trẻ từ 8 – 12 tháng tuổi: nên ăn 1 lòng đỏ trong 1 bữa, ăn từ 3 – 4 bữa trứng trong 1 tuần.

Trẻ từ 1 – 2 tuổi: trẻ nên ăn 3 đến 4 quả trứng mỗi tuần, ăn cả lòng trắng.

Trẻ từ 2 tuổi trở lên nếu trẻ thích trứng thì các mẹ có thể cho bé ăn 1 quả/ngày.

Cách chế biến trứng như thế nào được xem là tốt nhất?

Không nên ăn trứng gà sống hay là hòa tan trứng sống vào trong cháo nóng, hay canh nóng, mà các mẹ nên luộc hoặc nấu chín để phòng tránh nhiễm khuẩn… Đường sinh dục của gà có khá nhiều vi khuẩn nên cả trong và ngoài quả trứng gà đều có thể bị nhiễm khuẩn, đặc biệt là Salmonella – đây được xem là một yếu tố gây ngộ độc thức ăn.

Ngoài ra, trong lòng trắng trứng gà sống còn có một chất chống lại biotin (vitamin H), gây cản trở hấp thu dưỡng chất này. Vitamin H là 1 yếu tố không thể thiếu được trong quá trình tổng hợp thành phần protein và các chất đường bột, rất cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể trẻ nhỏ. Vì vậy, ăn trứng gà sống hoặc chín tái đều có khả năng làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Cách chế biến trứng gà cho trẻ tuỳ theo tháng tuổi của bé

Cách Chăm Sóc Gà Con Mới Xuống Ổ Đạt Hiệu Quả Cao / 2023

Cách chăm sóc gà con mới xuống ổ sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng sau này. Chính vì thế, đây là thời điểm phải đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu cần thiết để tăng sức đề kháng, sức lực và trọng lượng cho gà ngay từ khi còn nhỏ. Như vậy thì, gà mới nhanh chóng có một sức khỏe ổn định, ít bệnh tật hơn cả. Một số bước chăm sóc gà còn, úm gà con hiệu quả nhất.

Để quá trình úm gà con được đồng đều thì nên chọn gà con đều nhau, những cá thể khỏe với nhau, yếu hơn với nhau để có cách chăm sóc tốt nhất. Vì vậy trước khi úm gà cần chọn ra những cá thể không bị dị tật, có đôi chân chắc khỏe, phản ứng nhanh nhẹn, linh hoạt. Tiếp theo đó là yếu tố về chuồng úm và nhiệt độ trong chuồng.

Chuồng úm phải được sát trùng và để trống trước 2 tuần khi bắt đầu úm gà

Sạch sẽ, khô ráo, kín gió và ấm áp

Có hệ thống đèn sưởi công suất trên 60W tùy thuộc vào mật độ úm

Số lượng máng ăn, máng uống tương ứng với số lượng gà

Một số lưu ý về nhiệt độ trong chuồng úm

Ngoài ra, còn chú ý đến nhiệt độ trong chuồng úm để đảm bảo được rằng chuồng úm không quá nóng hoặc quá lạnh. Một số biểu hiện trong chuồng úm như:

Cách chăm sóc gà con mới xuống ổ nhanh lớn, khỏe mạnh

Gà mới xuống ổ có sức đề kháng kém và khả năng chịu lạnh, đói cũng rất kém. Nhưng cách chăm sóc gà con khi mới xuống ổ cũng không quá cầu kỳ. Quan trọng là 3 yếu tố phải được đáp ứng đầy đủ như: thức ăn, nước uống, phòng bệnh. Có như vậy thì gà con mới nhanh lớn, có lực để chống chọi lại một số bệnh vặt thông thường.

Gà sau khi mới xuống ổ sẽ được cho uống nước ngay với thành phần có trong nước bao gồm có: 5g glucozo + 1g vitamin C/ 1 lít nước. Mục đích của việc pha trộn này là làm tăng sức đề kháng cho gà con.

Ở giai đoạn này thì lượng thức ăn chủ yếu là sử dụng cám công nghiệp để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho gà con. Sau khi gà mổ vỏ, sẽ được cho uống nước. 2 giờ sau gà sẽ bắt đầu tập ăn. Lúc này nên cho gà ăn tự do, mỗi lần một chút thức ăn để tránh thức ăn bị rơi vãi mà còn giúp đảm bảo độ thơm ngon, kích thích gà ăn nhiều hơn.

Nếu không sử dụng thức ăn tổng hợp cho gà mới xuống ổ. Thì có thể thay thế bởi gạo, vừng, bột cá, bột vỏ sò hay dầu đậu tương…Nên để riêng thức ăn của gà mẹ và gà con và để gà có thể ăn bất cứ lúc nào. Sau 3 tuần có thể cho gà ra ngoài tự do đi lại kiếm ăn thêm. Thay vì chỉ ăn bữa chính như bình thường.

Lưu ý trong cách chăm sóc gà con mới xuống ổ: khi muốn thay đổi thức ăn cho gà thì phải làm tuần tự theo các bước sau đây

Liều lượng thức ăn cho gà mới nở

Ngày thứ nhất: 75% thức ăn cũ & 25% thức ăn mới

Ngày thứ hai: 50% thức ăn cũ & 50% thức ăn mới

Ngày thứ ba: 25% thức ăn cũ & 75% thức ăn mới

Ngày thứ tư: 100% thức ăn mới

Sức đề kháng của gà con lúc này còn khá yếu nên dễ bị nhiễm các bệnh như viêm rốn, E.coli. Vì vậy, sau khi gà mới xuống ổ. Thì nên sử dụng các loại kháng sinh phòng bệnh E.coli, thương hàn, viêm rốn. Kết hợp với một số vitamin như A, D, E và điện giải Bcomplex để tăng sức đề kháng.

Nếu gà xuất hiện tình trạng hở rốn thì nên sử dụng cồn 0.5% hoặc xanh metylen 1% để hạn chế các vi khuẩn hại xâm nhập vết hở làm chết gà.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Cho Gà Tre Ấp Trứng Như Thế Nào Đạt Hiệu Quả Cao / 2023 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!