Xu Hướng 2/2023 # Cách Chăm Sóc Gà Chọi Con Đúng Cách, Nhanh Lớn # Top 6 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Cách Chăm Sóc Gà Chọi Con Đúng Cách, Nhanh Lớn # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Cách Chăm Sóc Gà Chọi Con Đúng Cách, Nhanh Lớn được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Cách chọn gà chọi con

Trước tiên, chúng ta cần biết cách chọn gà chọi con để nuôi. Những con gà được chọn cần là những con gà khỏe mạnh, không có dị tất, phản ứng nhanh nhạy, chú ý phần mỏ và chân gà phải thật chắc, màng da căng bóng.

Điều cần chú ý nhất là phải chọn một chú gà chọi trống ngay từ bé bởi chỉ có gà chọi trống mới có thể chiến được. Tuy nhiên, việc chọn gà chọi trống ngay từ nhỏ không hề đơn giản bởi gà con bình thường khi vừa mới nỏ trông đều khá giống nhau. Khi đó, bạn có thể sử dụng một số cách sau để phân biệt gà trống và gà mái:

Cách 1. Đối với gà mới nở, bạn có thể lật hậu môn gà con lên xem. Nếu trong hậu môn có nốt nổi lên to như hạt gạo thì đó là gà trống còn nếu hậu môn không có nốt hoặc bị lõm xuống thì đó là gà chọi mái.

Cách 2. Nhiều sách cũ dạy cách phân biệt gà trống mái như sau: Nắm cổ gà con lên. Nếu gà con xuôi chân thì đó là gà trống còn nếu gà co chân lên gạt gạt thì đó gà mái. Đây là phản ứng theo giới tính ở gà.

Cách 3. Còn một cách nữa để phân biệt gà chọi con là trống hay mái đó là kiểm tra lông cánh khi gà mới được vài ngày tuổi.

Nếu chú gà có lông mọc đều thì đó là gà trống, ngược lại, nếu lông dài ngắn mọc xen kẽ nhau thì đó là gà mái. Bạn cũng có thể xòe cánh gà ra, nếu gà có hai lớp lông trên cánh thì đó là gà trống, còn nếu chỉ có một lớp lông thì đó là gà mái.

Cách 4. Đặt gà nằm ngửa trong lòng bàn tay, nếu gà quẫy đạp rồi ngừng sau một lúc thì đó là gà mái, nếu gà quẫy đạp liên tục thì đó là gà trống.

Cách 5. Treo ngược gà con bằng tay. Nếu gà quẫy mình và cố giữ thăng bằng thì đó là gà mái còn nếu gà năm im thì đó là gà trống.

Ngoài các cách trên thì với một số người nuôi gà chọi có kinh nghiệm, họ chỉ cần quan sát lưng, xem chân gà, xem đầu, mồng… là có thể biết được đó là gà trống hay mái.

2. Nước uống cho gà

Nước uống là nhu cầu thiết yếu của gà chọi con. Bạn cần dùng máng uống gallon để cung cấp đủ nước uống cho gà và cần thay nước uống (4 lần/ngày) và vệ sinh máng đựng nước thường xuyên để đảm bảo vệ sinh.

Để tăng thêm sức đề kháng cho gà, hãy pha thêm vào nước uống của gà 5g đường glucoza và 1 g vitamin C cho mỗi một lít nước uống.

Máng uống của gà cần được kê lên kệ cao hơn chuồng 4-5cm để gà không bới độn lót vào làm bẩn nước.

3. Thức ăn cho gà chọi con

Gà chọi thường được nuôi dưỡng bằng các loại thức ăn tự nhiên như thóc, gạo, ngũ cốc, dễ, động vật thủy sinh, cây cỏ, giun, côn trùng…

Gà con khi mới nở được khoảng 2 giờ, người ta thường cho gà ăn cám công nghiệp vì cám đã có đầy đủ những dưỡng chất cần thiết để gà phát triển.

Sau khoảng 1,5 tháng tuổi, bạn có thể cho gà ăn thêm thóc, gạo, cơm, thịt, rau, giá, ếch, nhái, lươn, giun và giảm dần lượng cám công nghiệp. Cho tới khi gà đã tách mẹ, bạn có thể cho gà ăn hoàn toàn bằng lúa. Giờ cho ăn vào khoảng 9 giờ sáng và 4-5 giờ chiều.

Khi gà lớn trên 6 tháng, bạn cho gà ăn thêm rau, giá, xà lách, cà chua. Ngoài ra, mỗi tuần hãy cho gà ăn khoảng 1-2 bữa thịt bò hoặc lươn, ếch, nhái.

Để tránh việc thức ăn bị rơi vãi, lãng phí, bạn chỉ nên đổ từng lượng nhỏ thức ăn vào máng và chờ cho tới khi gà ăn hết mới đổ tiếp vào.

4. Cách chăm sóc gà chọi con

Nhiệt độ úm gà con

Nếu nhiệt độ vừa phải, gà con sẽ phân bố đều khắp chuồng và vận động, ăn ngủ bình thường, phát triển tốt. Nếu bạn thấy gà tập trung gần bóng đèn, và kêu nhiều, ăn uống ít thì có nghĩa là gà bị lạnh, hãy thay bóng đèn công suất lớn hơn hoặc bổ sung thêm bóng đèn khác. Nếu gà tản mác ra xa đèn sưởi, biểu hiện nháo nhác, há mỏ ra thở, ăn ít, uống nhiều thì có thể là do nhiệt độ trong chuồng quá cao, bạn cần phải giảm nhiệt độ. Nếu gà tụm lại một phía thì là do bị gió lùa quá mạnh, hãy che chắn lại chuồng cẩn thận.

Thời gian chiếu sáng

Trong tuần đầu tiên, bạn cần úm gà liên tục trong 24 giờ/ngày. Và từ tuần thứ 2, thứ 3 trở đi, bạn giảm dần giờ chiếu sáng xuống còn 23 giờ, 22 giờ… và duy trì ở khoảng 12 giờ/ngày trong suốt thời kỳ sinh trưởng của gà.

Độ ẩm chuồng úm

Bạn nên duy trì độ ẩm trong chuồng ở mức 60-75% nhằm đảm bảo rằng hơi nước trong phân dễ thoát ra, như vậy phân sẽ khô, tránh ẩm mốc chuồng gà.

Chú ý mật độ chuồng úm

Trong tuần đầu, bạn có thể úm gà với mật độ khoảng 50 con/m2. Sang tuần thứ 2, bạn có thể mở rộng vùng quây lên để mật độ khoảng 20-25 con/m2 để gà có không gian thoải mái và dễ dàng di chuyển đến khu vực máng ăn, máng uống.

Bên cạnh đó, khi gà được khoảng 10 đến 21 ngày tuổi, bạn nên cắt 1/2 mỏ trên của gà và hơ nóng mỏ dưới của gà để hạn chế sự phát triển và đảm bảo rằng gà không cắn mổ nhau hay dùng mỏ bới thức ăn làm rơi vãi.

Phòng bệnh cho gà chọi con

Như đã đề cập ở trên, trước khi úm gà hoặc thả gà vào chuồng, bạn cần tiêu trùng, tiêu độc chuồng úm bằng cách sử dụng thuốc hoặc vôi bột.

Trong 3 ngày đầu tiên, bạn cho gà chọi con uống kháng sinh phòng các bệnh CRD, E.coli, viêm rốn hay thương hàn. Bạn có thể dùng xi lanh để cho gà uống thuốc hoặc hòa thuốc vào nước uống của gà. Ngoài ra, hãy bổ sung vitamin A, D, E vào nước uống của gà, giúp gà đề kháng tốt hơn.

Gà con khi sinh ra nếu bị hở rốn thì bạn hãy sát trùng cho gà bằng cồn iot 0,5% hoặc thuốc xanh methylen 1% bôi lên.

“Mách Nước” Cách Chăm Sóc Gà Chọi Con Đúng Cách Chọi Khỏe

Để chăm sóc gà chọi con mới nở không dễ nhưng cũng không khó chỉ cần nắm vững được cách sinh hoạt có thể đảm bảo gà luôn khỏe mạnh, chọi tốt, không bệnh tật.

Cách chăm sóc gà chọi con là điều mà bất cứ người nuôi gà chọi nào đều cần phải lưu tâm trong quá trình nuôi để gà chọi nhanh lớn. Nếu chú ý và cẩn thận sẽ thấy rằng cách nuôi gà chọi con sẽ không hề khó với những bước cơ bả sau:

Cách chọn gà chọi con

Để có một con gà chiến khỏe, trước tiên chúng ta cần chú ý tới khâu chọn giống. Những con gà được chọn cần là những con gà khỏe mạnh, không có dị tất, phản ứng nhanh nhạy, chú ý phần mỏ và chân gà phải thật chắc, màng da căng bóng.

Điều cần chú ý nhất là phải chọn một chú gà chọi trống ngay từ bé bởi chỉ có gà chọi trống mới có thể chiến được. Tuy nhiên, việc chọn gà chọi trống ngay từ nhỏ không hề đơn giản bởi gà con bình thường khi vừa mới nỏ trông đều khá giống nhau. Lúc này chúng ta cần chú ý đến một vài đặc điểm sau để chọn được chú gà chọi trống.

Đối với gà mới nở, có thể lật hậu môn gà con lên xem. Nếu trong hậu môn có nốt nổi lên to như hạt gạo thì đó là gà trống còn nếu hậu môn không có nốt hoặc bị lõm xuống thì đó là gà chọi mái.

Nhiều sách cũ dạy cách phân biệt gà trống mái như sau: Nắm cổ gà con lên. Nếu gà con xuôi chân thì đó là gà trống còn nếu gà co chân lên gạt gạt thì đó gà mái. Đây là phản ứng theo giới tính ở gà.

Đặt gà nằm ngửa trong lòng bàn tay, nếu gà quẫy đạp rồi ngừng sau một lúc thì đó là gà mái, nếu gà quẫy đạp liên tục thì đó là gà trống.

Thức ăn, nước uống cho gà

Thức ăn cho gà

Ngoài việc chọn được con giống khỏe, chúng ta cũng cần lưu ý trong việc chọn thức ăn cho gà chọi, thông thường gà chọi được nuôi dưỡng bằng các loại thức ăn tự nhiên như thóc, gạo, ngũ cốc, dễ, động vật thủy sinh, cây cỏ, giun, côn trùng…

Đối với gà con khi mới nở được khoảng 2 giờ, nên cho gà ăn cám công nghiệp vì cám đã có đầy đủ những dưỡng chất cần thiết để gà phát triển.

Sau khoảng 1,5 tháng tuổi, có thể cho gà ăn thêm thóc, gạo, cơm, thịt, rau, giá, ếch, nhái, lươn, giun và giảm dần lượng cám công nghiệp.

Cho tới khi gà đã tách mẹ, nên cho gà ăn hoàn toàn bằng lúa. Thời điểm thích hợp nhất trong ngày để gà ăn là khoảng 9 giờ sáng và 4-5 giờ chiều.

Khi gà lớn trên 6 tháng, cần cho gà ăn thêm rau, giá, xà lách, cà chua. Ngoài ra, mỗi tuần hãy cho gà ăn khoảng 1-2 bữa thịt bò hoặc lươn, ếch, nhái.

Nước uống cho gà

Về phần nước uống cần dùng máng uống gallon để cung cấp đủ nước uống cho gà và cần thay nước uống (4 lần/ngày). Để tăng thêm sức đề kháng cho gà, hãy pha thêm vào nước uống của gà 5g đường glucoza và 1 g vitamin C cho mỗi một lít nước uống.

Giai đoạn đầu gà con còn khá yếu và chưa có nhiều sức đề kháng vì thế cần chú ý vệ sinh nơi ăn, ở cho gà thật đảm bảo. Lượng thức ăn gà không ăn hết cần bỏ đi, rửa sạch, tránh ăn bữa sau, như thế gà ăn phải dễ bị đi ngoài.

Nước uống cũng là nguồn nước sạch cần đảm bảo, không lấy nước ở ao hồ cho gà uống.

Cách chăm sóc gà chọi con

Lúc gà mới nở chuồng gà cần rải một lớp trấu dưới nền và thắp sáng hàng ngày. Trong tuần đầu, có thể úm gà với mật độ khoảng 50 con/m2.

Sang tuần thứ 2, nên mở rộng vùng quây ở mật độ khoảng 20-25 con/m2 để gà có không gian thoải mái và dễ dàng di chuyển đến khu vực máng ăn, máng uống.

Tuy nhiên, trước khi úm gà hoặc thả gà vào chuồng, cần tiêu trùng, tiêu độc chuồng úm bằng cách sử dụng thuốc hoặc vôi bột, đây cũng là một cách trị bệnh cho gà khỏi những nấm mốc, tác động bên ngoài.

Trong 3 ngày đầu tiên, cho gà chọi con uống kháng sinh phòng các bệnh CRD, E.coli, viêm rốn hay thương hàn. Tuân thủ đúng những cách úm gà chọi con trên sẽ đem đến một chú gà chọi thật khỏe, tốt đúng như ý muốn.

Nguồn: chúng tôi

Cách Nuôi Gà Chọi Con Đúng Kỹ Thuật, Nhanh Lớn Nhất

LỰA GÀ CHỌI CON GIỐNG TỐT

Khâu đầu tiên trước khi tiến hành chăm sóc và nuôi gà chọi con một cách thuận lợi nhằm cho ra những chiến kê khỏe mạnh, sung mãn nhất thì công đoạn chọn gà chọi con cũng hết sức quan trọng. Bởi nếu lựa phải những giống gà chưa chuẩn thì quá trình nuôi, chăm sóc gà chọi con sẽ khá khó khăn, triển vọng phát triển cũng ít do thiếu đi các đặc tính nổi trội.

Chính vì vậy, đầu tiên hãy chọn lọc kỹ những chú gà bố và mẹ về sức khỏe, sự cứng cáp, bền bỉ cùng yếu tố gan lỳ, máu chiến…thì xác xuất để những chú gà chọi con thừa hưởng được những đặc tính gen như vậy là rất cao.

CÁCH NUÔI GÀ CHỌI CON TRONG TỪNG GIAI ĐOẠN

GIAI ĐOẠN MỚI NỞ

Đây là thời điểm mà người chăm sóc phải hết sức cẩn thận và kỹ lưỡng trong các vấn đề về nguồn nhiệt, nước uống bởi đây là giai đoạn đầu đời của những chú gà chọi con. Ngoài ra, nên tránh những khu vực thoáng gió, nhiệt độ thấp. Thêm vào đó, nên tiến hành bổ sung trấu và một bóng điện nhằm giúp sưởi ấm cho gà chọi con. Phần trấu này phải được thay thường xuyên, nếu số lượng lớn thì nên thay hàng ngày, số lượng nhỏ thì khoảng 2 đến 3 ngày thay. Ngoài ra, người chăm sóc phải lưu ý đến vấn đề chuột, chó, mèo bởi đây sẽ là nguyên nhân khiến nhiều gà chọi con bị cắn chết. Trong giai đoạn này cần phải bổ sung nước uống pha với các chất úm gà hiệu quả, có thêm vitamin và đường glucozo. Thức ăn trong giai đoạn này đối với gà chọi con là các loại cám công nghiệp.

GIAI ĐOẠN THÁNG ĐẦU TIÊN

Sau giai đoạn mới nở từ vài ngày, ta tiến hành chuyển sang giai đoạn thứ 2. Trong giai đoạn này, người chăm sóc cần phân thành các mốc thời gian, mỗi mốc sẽ tiến hành các bước gồm : + Trong tuần đầu tiên, ta tiến hành cho gà chọi con ăn những loại thức ăn dễ tiêu hóa như cám công nghiệp, tránh xa các loại đồ ăn cứng như thóc hoặc các loại đồ ăn tươi tanh như thịt, trứng… + Trong tuần thứ 2 : song song với cám công nghiệp, ta có thể bổ sung thêm các chất dinh dưỡng khác như rau xanh băm nhỏ, gạo thóc xay nhằm giúp gà chọi con mau lớn hơn. + Trong tuần thứ 3 : đây là khoảng thời gian mà gà chọi con sẽ bắt đầu ra lông nên ta cần phải bổ sung nhiều các chất dinh dưỡng khác như thịt, cá với mức độ khoảng từ 1 đến 2 ngày mỗi lần. + Trong tuần thứ 4 : lúc này gà chọi con đã có vẻ khá cứng cáp nên ta có thể cho thả rông trong những khu vực đã vây sẵn nhằm phát triển kĩ năng tìm mồi. Lúc này cũng cần phải bổ sung thêm những loại đồ ăn trong những khung giờ đã định. Ngoài ra, trong giai đoạn này, người chăm sóc cần phải lưu ý bổ sung các vắc xin, các loại thuốc nhằm ngăn ngừa các bệnh hay nhiễm đối với gà chọi con trong tháng đầu tiên này.

GIAI ĐOẠN TỪ 2-5 THÁNG TUỔI

Đây là thời điểm mà gà chọi con sẽ có sự phát triển mạnh mẽ nhất, ảnh hưởng lớn nhất đến thể trạng, thể hình sau này. Những lúc này, chú gà trống đã bắt đầu học gáy và trổ mã còn gà mái đã xuất hiện buồng trứng. Chình vì vậy mà trong giai đoạn từ 2 đến 5 tháng tuổi này, người chăm sóc cần bổ sung nhiều các loại thức ăn, vitamin và canxi cho gà chọi con. Đây được đánh giá là khoảng thời gian rất quan trọng, quyết định đến khung form, hình trạng và thể lực của những chú gà chọi chiến sau này. Chình vì vậy mà bạn cần phải hết sức để ý đến cách nuôi và cách chăm sóc. Trong giai đoạn này, thức ăn chính của gà là thóc. Tuy nhiên, cần phải được sạn lọc kỹ lưỡng để loại bỏ các hạt lép, hạt kém chất lượng. Ngoài ra, phải bổ sung thêm các chất protein, chất đạm như thịt bò xay, thịt lợn nạc xay hoặc các chất tanh như cá, lươn… cũng như các loại thực phẩm chứa nhiều dầu như lạc, đỗ để lông gà chọi con có được sự bóng mượt hơn.

GIAI ĐOẠN TỪ 6 THÁNG TRỞ LÊN

Đây là thời điểm mà gà chọi con đã có được dáng form cũng như những đòn thế cơ bản. Chình vì vậy mà trong giai đoạn này, ngoài chế độ ăn và dinh dưỡng thì chế độ tập luyện và chăm sóc cũng hết sức quan trọng. Khẩu phần ăn trong giai đoạn này cũng tương tư như giai đoạn từ 2 đến 5 tháng. Tuy nhiên, các thực phẩm bổ sung từ mồi, thịt tươi cần được nhiều hơn do giai đoạn này bắt đầu có sự tập luyện ở cường độ cao nhiều hơn. Ngoài ra, người chăm sóc phải thường xuyên tiến hành om bóp gà bằng nghệ, rượu hoặc các chất khác. Kết hợp là các bài luyện tập như quần bội, vần hơi, vần đòn nhằm gia tăng được sức khỏe, thể lực và sự dẻo dai cho gà chọi con. Sau mỗi bài tập như vậy cần phải có khoảng thời gian nghỉ ngơi từ 3 đến 5 ngày cùng việc vệ sinh sạch sẽ, vỗ đờm nhằm ngăn ngừa các bệnh như mốc trắng, khò khè rất hay gặp phải.

CÁCH CHỌN GÀ CHỌI CON

Việc chọn gà chọi con ở giai đoạn đầu sẽ giúp bạn lọc ra những con gà không khỏe mạnh, không dị tật, nhanh nhạy cũng như có thể phân biệt tốt gà trống hay mái ngay từ nhỏ, từ đó mới tập trung dinh dưỡng cũng như chăm sóc cho những gà chọi con tốt nhất. + Đầu tiên, khi gà con vừa mới nở, bạn tiến hành lật phần hậu môn ra để xem, nếu trong hậu môn có xuất hiện nốt to như hạt gạo nổi lên thì khả năng cao là gà trống, còn không có hoặc bị lõm vào thì là gà mái. + Ngoài ra, trong dân gian còn có cách phân biệt gà trống, gà mái con như sau : tiến hành nắm cổ từng con gà con lên, con gà nào xuôi chân ra là gà trống, còn con co chân lên gạt gạt là gà mái. Việc phân biệt này dựa trên phản ứng bản năng của từng giới tính.

+ Cách khác đó là cho gà con nằm ngữa trên lòng bàn tay, con nào quẩy đạp liên tục rồi ngừng thì là gà mái, còn gà trống thì quẩy đạp liên tục không ngừng. + Cuối cùng, tiến hành kiểm tra lông gà con sau vài ngày tuổi. Đối với gà trống con sẽ có lông mọc đều nhưng với gà mái sẽ có lông mọc dài ngắn xen kẽ lẫn nhau. Nếu xòe cánh ra, gà trống sẽ có tới hai lớp lông trong khi gà mái chỉ có một lớp duy nhất.

NHỮNG LƯU Ý KHI NUÔI GÀ CHỌI CON

CHỌN THỨC ĂN

Đối với gà chọi con nên tuân theo những khẩu phần ăn phù hợp với các giai đoạn phát triển của gà. Ví dụ đối với gà chọi con mới nở thì chỉ nên cho ăn cám, gạo, không nên cho ăn thóc hoặc thịt cá. Đối với một loại thức ăn mới khi muốn cho ăn phải nên cho với liều lượng từ từ và theo dõi quá trình sau đó để xem sức khỏe và tình trạng đi ngoài của gà diễn biến tiếp theo như thế nào, từ đó mới làm căn cứ để tăng lượng thức ăn mới đó cho gà theo từng giai đoạn phát triển. Ngoài ra, nên cho ăn kèm các loại rau xanh băm nhỏ để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cũng như tốt cho hệ tiêu hóa của gà chọi con.

THỜI GIAN CHO ĂN

Đây là một trong những điều quan trọng khi nuôi gà chọi con mà nhiều người ít quan tâm. Việc tạo ra các mốc thời gian nhằm hình thành nên các thói quen khỏe mạnh của gà ngay từ nhỏ. Theo đó để hai mốc thời gian chính để cho gà chọi con ăn tốt nhất là sáng và chiều. Bởi buổi sáng là thời điểm mà năng lượng của chúng tốt nhất, dễ hấp thu dinh dưỡng nhất còn buổi chiều là khoảng thời gian hấp thu chất dinh dưỡng thúc đẩy và dư trữ cho khoảng thời gian ngủ. Trong trường hợp gà chọi con còn nuôi cùng mẹ thì chúng sẽ tự đi kiếm ăn chung còn nếu đã tách riêng ra thì phải chia thành các mốc thời gian như đã kể trên.

TIÊM PHÒNG VẮC XIN ĐẦY ĐỦ

Đây cũng là một yếu tố quan trọng khi nuôi gà chọi con, bởi trong quá trình phát triển của mình, nếu không được tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh, gà sẽ dễ mắc các bệnh nguy hiểm như hen, đậu, bại liệt, niu-cat-to…Từ đó ảnh hưởng rất lớn không chỉ sức khỏe mà còn đến tính mạng của gà chọi con.

BỔ SUNG THỨC ĂN CHỨA VITAMIN, KHOÁNG CHẤT

Các loại thức ăn phải bổ sung trong quá trình phát triển của gà chọi con phải kể đến như thịt bò, thịt heo nạc, lươn, cá chép…Ngoài ra, còn có thể bổ sung cho chúng thông qua các loại thuốc vitamin.

MÔI TRƯỜNG SỐNG TỐT

Sự hình thành và phát triển của gà chọi con cũng ảnh hưởng nhiều bởi không gian chuồng nuôi. Chính vì vậy phần không gian này phải được vệ sinh sạch sẽ, rộng rãi và thoáng. Ngoài ra, nên tận dụng thêm nhiều nguồn ánh sáng mặt trời tự nhiên để gà chọi con có sự chắc xương cần thiết.

Cách Chăm Sóc Gà Chọi Con

Cách chọn gà chọi con

Bước đầu tiên của việc nuôi gà chính là việc chọn giống gà chọi tốt để nuôi, bạn hãy chọn những con gà không có bệnh, không bị dị tật, phần mỏ và chân chắc, màng da căng bóng, phản ứng nhanh nhạy. Nếu bạn muốn gà chọi để chiến thì phải chọn những con gà trống nhỏ từ bé mang về chăm sóc và huấn luyện cho chúng. Có một số cách để phân biệt gà trống và gà mái như sau:

Cách 1: gà mới nở thì bạn có thể xem hậu môn gà nếu có một nốt to như hạt gạo nổi lên thì đó là gà trống ngược lại không có một nốt gì mà ở hậu môn bạn thấy con bị lõm xuống thì đó là gà mái.

Cách 3: Bạn có thể phân biệt giới tính của gà chọi bằng cách kiểm tra phần lông cánh gà con, nếu gà mọc đều lông thì là gà trống mà mọc long không đồng đều thì đó là gà mái, ngoài ra gà trống sẽ có 2 lớp lông ở cánh còn gà má thì chỉ có một lớp lông mà thôi. Với những người nuôi gà chọi có kinh nghiệm lâu năm thì họ chỉ cần nhìn lưng gà chọi liếc mắt một cái là biết con nào là đực, con nào là mái.

Nước uống cho gà

Bạn cần giữ vệ sinh máng nước cho gà thật sạch sẽ, thường xuyên cung cấp nước uống cho gà, đồng thời thay nước khi thấy bẩn, bạn có thể dùng máng nước gallon để đựng nước cho gà, bạn có thể cho gà uống đường glucoza, vitamin C để gà tăng cường sức đề kháng. Khi đặt máng nước thì bạn nên để lên cao cách chuồng 4 đến 5 cm để gà không bới độn lót, không làm nước bị bẩn.

Thức ăn cho gà chọi con

Bạn có thể cho gà chọi ăn những thức ăn tự nhiên như thóc, ngũ cốc, cây cỏ, giun, côn trùng… riêng với gà con mới nở thì thức ăn của chúng cần nhất vẫn là cám công nghiệp, bạn có thể cho gà ăn thêm thóc khi gà được 1,5 tháng tuổi, khi gà lớn hơn thì gà có thể ăn được thóc, gạo, thịt, rau, lươn, giun, ếch, nhái… lúc này bạn sẽ giảm dần lượng cám công nghiệp đi. Khi gà con tách mẹ thì bạn sẽ dừng cho gà ăn cám, bạn cho gà ăn 2 bữa cố định là sáng sớm và chiều tối trong ngày. Lúc gà trên 6 tháng tuổi thì ngoài rau củ ra bạn có thể bổ sung thịt vào thức ăn của gà. Để tránh việc gà làm rơi vãi lãng phí thức ăn thì bạn sẽ cho gà ăn từng tí một thôi.

Nhiệt độ úm gà con

Bạn hãy giữ nhiệt độ trong chuồng thích hợp để gà con có thể ăn ngủ bình thường, phân bố đều trong chuồng, như vậy thì gà sẽ phát triển tốt và nhanh lớn. Bạn có thể kiểm tra xem nhiệt độ hiện tại có thích hợp cho gà con không bằng cách quan sát biểu hiện của gà, nếu bạn thấy chúng tập trung gần nhau thì có nghĩa là nhiệt độ vẫn thấp, còn nếu chúng cách xa nhau, chúng há miệng ra thở thì nghĩa là nhiệt độ cao quá, lúc này bạn sẽ tuy từng trường hợp để chỉnh nhiệt độ chuồng về nhiệt dộ thích hợp. Vào những ngày mùa đông thì bạn phải lấy bạt che chắn cẩn thận cho chuồng kẻo chuồng bị gió lùa vào khiến gà bị nhiễm lạnh.

Thời gian chiếu sáng

Gà con mới nở thì bạn sẽ phải chiếu sáng liên tục trong chuồng là 24/24. Từ những tuần tiếp theo thì bạn sẽ giảm thời gian chiếu sáng dần xuống còn 12 giờ/ ngày mà thôi.

Độ ẩm chuồng úm

Chuồng nên giữ độ ẩm là 60 đến 75% là thích hợp như vậy thì hơi nước trong chuồng cũng dễ thoát và phân gà nhanh khô, chống ẩm mốc sinh bệnh.

Chú ý mật độ chuồng úm

Ngoài những vấn đề trên thì bạn cũng cần phải chú ý đến mật độ gà con trong chuồng, ở tuần đầu tiên vì gà nhỏ nên bạn có thể để khoảng 50 con/ m2 được nhưng sang tuần 2 thì bạn phải giảm mật độ gà xuống còn 1 nửa để gà có không gian tự do đi lại, lúc gà được 10 ngày tuổi thì bạn phải cắt mỏ cho gà để tránh việc gà cạnh tranh trong bữa ăn, mổ nhau khiến gà bị thương hay làm thức ăn vung vãi khắp nơi.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Chăm Sóc Gà Chọi Con Đúng Cách, Nhanh Lớn trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!