Xu Hướng 11/2022 # Cách Ấp Trứng Gà Tự Nhiên, Kỹ Thuật Cho Gà Mẹ Ấp Trứng Tự Nhiên / 2023 # Top 18 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Cách Ấp Trứng Gà Tự Nhiên, Kỹ Thuật Cho Gà Mẹ Ấp Trứng Tự Nhiên / 2023 # Top 18 View

Bạn đang xem bài viết Cách Ấp Trứng Gà Tự Nhiên, Kỹ Thuật Cho Gà Mẹ Ấp Trứng Tự Nhiên / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ấp trứng tự nhiên là sử dụng con mẹ hoặc con mái khác ấp trứng để trứng nở thành con non. Ví dụ sử dụng gà mái để ấp trứng vịt, trứng ngỗng, trứng chim trĩ… Vậy ấp trứng gà tự nhiên là sử dụng gà mái để ấp trứng gà. Ấp trứng tự nhiên cũng áp dụng cho các loại đẻ trứng như các loài chim, ngan, vịt… Nhưng việc cho ấp tự nhiên tỉ lệ nở không cao và có rất nhiều nhược điểm.

Ưu, nhược điểm của việc cho ấp tự nhiên

Nhược điểm của ấp tự nhiên:

Phụ thuộc rất nhiều vào con mái ấp tốt hay không?

Phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết: Nóng quá hoặc lạnh quá trứng cũng không ở được. Hoặc tỉ lệ nở kém gây thiệt hại trong sản xuất

Giảm năng suất vì con mái đi ấp sớm, phải vỗ béo lại gà mẹ sau ấp

Số lượng trứng mỗi lần ấp ít không áp dụng cho mô hình trang trại được

Con mái tranh ấp làm hỏng trứng

Các giống gà Hồ, gà Đông Cảo, vịt Bầu, ngỗng Sư tử, ngan Trâu… không biết ấp, ấp vụng.

Ưu điểm của ấp tự nhiên

Đơn giản, rẻ tiền, dễ thực hiện, ít công chăm sóc

Tự sản xuất được con giống vào mùa thích hợp

Lời khuyên: để đảm bảo số lượng và chất lượng con giống cũng như đạt tỉ lệ nở cao, áp dụng trong mô hình lớn bạn nên sử dụng máy ấp trứng. Một số máy ấp trứng cho bạn lựa chọn

Cách ấp trứng gà tự nhiên

Ở trên là những ưu nhược điểm của ấp tự nhiên, nếu bạn cho gà ấp tự nhiên thì cần làm theo một số yêu cầu kỹ thuật sau đây:

Chọn gà mái ấp

+ Con mái đã phát triển hoàn chỉnh, bộ lông phát triển, nhanh nhẹn, không bị bệnh, cánh rộng, chân cao vừa phải không có lông chân.

+ Gà mái ấp tốt thì ấp sát vào mùa đông (ham ấp, không bỏ ổ, ít ra đi ăn..) vào mùa hè thì con mái thỉnh thoảng bỏ ổ ấp một thời gian ngắn để làm mát trứng.

+ Con mái lên xuống nhẹ nhàng, đảo trứng thường xuyên, biết bảo vệ ổ ấp (mổ khi có người đến hoặc gà khác tranh ổ…)

+ Vì ấp trứng gà tự nhiên phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ môi trường nên cần chọn mùa thích hợp để ấp trứng gà tự nhiên. Mùa thích hợp là mùa: xuân và thu

Làm ổ ấp

Ổ ấp có thể làm bằng những vật liệu sẵn có trong nông nghiệp như quấn nùn rơm, sọt tre, thúng, rổ… bên trong có lót rơm, phoi bào. Đặc biệt là về mùa lạnh ổ phải giữ nhiệt tốt. Ổ nên làm tròn, đường kính khoảng 35-40cm. Ổ làm theo hình lòng chảo nhưng không trũng quá để có thể xếp đều trứng trong ổ, trứng không bị dồn đống.

Ổ trứng nên đặt cách mặt đất khoảng 0,5 – 1m, buộc chắc chắn vào giá đỡ ổ đảm bảo không bị đổ, lật ổ.

Vị trí đặt ổ: Đặt ổ nơi yên tĩnh, sạch sẽ thoáng mát về mùa hè và ấm về mùa đông, tránh gió lùa. Không nên để trong bếp đun, phòng quá lạnh. Có các biện pháp bảo vệ ổ trứng và con ấp như: đậy ổ bằng rổ thưa, chụp… để thức ăn và nước uống gần ổ ấp.

Số lượng trứng ấp: Số lượng trứng ấp phụ thuộc vào giống gà và con mái. Đối với gà ta số lượng khoảng 15-18 trứng. Gà hồ, gà Đông Tảo từ 13-15 trứng.

Lựa chọn trứng để ấp

Nên chọn trứng có kích thước vừa phải đồng đều vì kích thước trứng khác nhau sẽ có, thời gian và nhiệt độ chênh lệch nhau dẫn đến gà nở không đồng đều, tỉ lệ nở kém. Vậy cần phải loại bỏ những quả trứng quá to, quá nhỏ, vỏ mỏng, méo mó, vỏ sần, rạn dập.

Không chọn trứng quá dài, tròn quá vì tỉ lệ lòng đỏ và lòng trắng không cân đối.

Soi trứng và thời điểm soi trứng

Soi trứng để kiểm tra và loại những trứng không có phôi (không có cồ). Những trứng có phôi không phát triển được…

Cách soi trứng và thời điểm soi trứng đã được chúng tôi trình bày rất rõ và chi tiết ở bài viết: Cách soi trứng và thời điểm soi trứng gà

Chăm sóc mái ấp và ổ ấp

Trong quá trình ấp trứng cần lưu ý một số điểm sau:

+ Không nên thay đổi vị trí đặt ổ ấp vì con mái thường quen với vị trí ổ ấp cũ. Nếu bắt buộc phải thay đổi vị trí ổ ấp thì di chuyển vị trí vào ban đêm, di chuyển nhẹ nhàng, không nên xáo trộn nhiều.

+ Chế độ ăn của mái ấp: Nếu vào mùa đông mái ấp thường ấp sát, ít ra ăn và uống nước nên phải đặt thức ăn và nước uống cạnh ổ ấp. Hoặc bắt mái ấp riêng cho ăn để ăn để ăn được nhiều và nhanh chóng lên ổ.

+ Vệ sinh và thay lót ổ nếu ổ trứng bị bẩn do phân, trứng bị vỡ…

+ Sau 20-21 ngày thì gà con sẽ nở. Khi trứng nở để gà con cho mẹ ấp khoảng 3-4 tiếng cho khô lông, sau khi trứng đã nở hết thì bắt gà con ra úm riêng, tách gà mẹ nhốt riêng để chăm sóc và vỗ béo lại.

+ Kiểm tra các trứng nở muộn, trứng sát vỏ để hỗ trợ nở kịp thời

+ Khi trứng gà nở sẽ xảy ra một số hiện tượng như gà khẻ mỏ không nở được, gà con nở bị khoèo chân, trứng gà sát vỏ….

+ Sau khi ấp nên đốt bỏ chất lót ổ, vệ sinh, khử trùng khu vực ấp, chăm sóc tốt cho gà mẹ để gà mẹ đi để lại

Cách Ấp Trứng Gà Tự Nhiên Bằng Gà Mái Đúng Kỹ Thuật Cho Tỉ Lệ Nở Cao / 2023

Nguyên lý ấp trứng gà tự nhiên bằng gà mái

Cách ấp trứng gà tự nhiên

1. Thu trứng và bảo quản trứng

Khi gà mái đẻ, các bạn cần chú ý kiểm tra thời gian gà hay đẻ để thu nhặt trứng gà mang đi bảo quản. Do gà đẻ chưa ấp ngay nên việc thu nhặt trứng là rất cần thiết. Khi thu nhặt trứng, các bạn cần bảo quản trứng để trứng giữ được lâu hơn mà không bị hỏng. Cách bảo quản là bạn đặt trứng đầu to hướng lên trên, đầu nhỏ hướng xuống dưới, trứng để nghiêng một góc 30 độ và ngày đảo trứng một lần. Khi bảo quản trứng, nên đảm bảo độ ẩm khoảng 50% để trứng không bị mất nước. Thời gian bảo quản trứng tốt nhất là khoảng 5 ngày vào mùa hè và 7 ngày vào mùa đông.

Trước khi gà nằm ổ để ấp các bạn phải chuẩn bị ổ ấp cho gà. Thông thường, khi chuẩn bị ổ đẻ cũng coi như là chuẩn bị ổ ấp luôn. Ổ ấp cần đảm bảo một số tiêu chí sau:

Hình dáng: làm ổ hình lòng chảo tròn để giữ nhiệt tốt nhất

Kích thước: đường kính ổ ấp khoảng 35 – 40cm tùy vào kích thước của gà mái

Chất liệu: có thể dùng nhiều vật dụng khác nhau để tạo hình cho ổ ấp, bên trong nên lót rơm hoặc phoi bào để giúp ổ ấp vừa giữ nhiệt tốt mà lại thông thoáng. Có thể dùng các rổ nhựa sau đó lót rơm bên trong cũng được.

Vị trí: ổ ấp nên làm ở vị trí yên tĩnh để gà ấp trứng được hiệu quả hơn. Ổ ấp không nên làm dưới nền mà nên làm cách mặt đất từ 0,5 – 1m. Chọn vị trí làm ổ ấp nên thoáng mát tránh được gió nóng vào mùa hè ấm áp vào mùa đông. Tốt nhất nên chọn hướng chuồng theo hướng đông nam là tốt nhất.

Chọn mái ấp cũng giống như làm ổ ấp cũng cần có những tiêu chuẩn nhất định. Mục tiêu chọn mái ấp là cần chọn được con mái phù hợp để ấp, những con mái phù hợp để ấp có những tiêu chí sau:

Con mái cần chọn con nhanh nhẹn, khỏe mạnh

Con mái ham ấp (không hay bỏ ấp, ít khi rời ổ ấp)

Bộ lông dày, không ở trong thời kỳ thay lông, cánh rộng, chân cao vừa phải, không có lông chân

Có tính cảnh giác bảo vệ ổ ấp

Gà ấp khéo: lên xuống ổ nhẹ nhàng, khi vào ổ gà mái sẽ dùng chân đảo trứng

Khi gà mái vào ổ để ấp, các bạn cần chọn trứng để bỏ vào ổ. Mỗi ổ ấp chỉ nên bỏ vào tối đa 15 – 18 trứng tùy theo kích thước của gà mái ấp. Khi chọn trứng để ấp, nên chọn trứng có kich thước đồng đều, hình dáng bình thường không bị dị dạng. Không chọn những trứng bị dập, nứt hay trứng đã rửa nước.

Khi cho gà ấp được khoảng 6 – 7 ngày các bạn nên bắt đầu soi trứng lần đầu. Mục đích soi trứng là để phát hiện các trứng gà không có trống, trứng bị nứt, dập vỏ để loại ra. Cách soi trứng rất đơn giản, bạn chỉ cần chọn vị trí soi hơi tối, dùng đèn soi trứng soi thẳng vào đầu to của quả trứng và nhìn vào quả trứng sẽ thấy ngay tình trạng bên trong có trống hay không. Nếu trứng có trống (có cồ) thì sẽ thấy ngay tim phôi và các mạch máu phát triển bên trong lan rộng ra. Nếu trứng không có trống thì sẽ chỉ thấy trứng sáng trong suốt như khi chưa ấp.

6. Chế độ dinh dưỡng cho gà mái

Khi chăm gà mái ấp, do gà mái ít ra ngoài ăn nên các bạn cần cho gà ăn các thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao và đặc biệt cần bổ sung nước đầy đủ cho gà vì gà ấp sẽ mất nước tương đối nhiều. Nếu gà mái ham ấp không chịu đi ăn thì bạn cần bắt gà ra cho ăn định kỳ nếu không gà sẽ không đủ sức để ấp. Vào mùa đông, gà sẽ ít khi rời ổ hơn nên nếu bạn không muốn bắt gà ra cho ăn riêng thì có thể thiết kế máng ăn cạnh ổ ấp để gà có thể ăn mà không cần rời ổ.

Trong quá trình gà ấp trứng, ổ ấp có thể bị bẩn do phân gà hay trứng bị vỡ. Khi phát hiện ổ ấp bị bẩn bạn cần vệ sinh ngay để đảm bảo không làm ảnh hưởng tới các trứng đang ấp. Khi thay lớp rơm lót ổ cho gà, lớp rơm bị bẩn bạn nên bỏ đi chứ không nên tận dụng cho ổ ấp.

Một vài lưu ý

Chọn thời gian ấp: theo kinh nghiệm ấp thì mùa xuân và mùa thu la thời điểm cho gà ấp trứng tốt nhất. Hai mùa này có thời tiết mát mẻ, gà nở ra khỏe mạnh dễ nuôi. Còn nếu ấp trứng vào mùa hè hoặc mùa đông tỉ lệ nở sẽ kém do nhiệt độ môi trường thường quá cao hoặc quá thấp.

Làm mát cho chuồng ấp: nếu bạn cho gà ấp trứng vào mùa hè thì nên chú ý làm mát cho chuồng ấp những lúc nắng nóng cao điểm. Có thể dùng biện pháp che chắn hoặc lắp thêm một bộ phun sương để làm mát cho khu vực ổ ấp.

Giữ ấm cho chuồng ấp: nếu ấp trứng vào mùa đông khi nhiệt độ môi trường xuống thấp bạn nên có biện pháp giữ ấm cho ổ ấp. Nên che chắn cẩn thận tránh gió lùa và thắp thêm bóng đèn sưởi để trứng ấp không bị mất nhiệt.

Không nên thay đổi vị trí ổ ấp: gà mái thường rất nhớ vị trí ổ ấp của mình, nếu có gà khác vào nhầm ổ rất dễ xảy ra tình trạng gà mổ nhau. Vì thế, không nên thay đổi vị trí đặt ổ ấp, trong trường hợp cần đổi vị trí ổ ấp thì bạn nên đổi vào ban đêm và thực hiện quá trình chuyển ổ nhanh nhất có thể.

Kỹ Thuật Chọn Trứng Và Ấp Trứng Gà Đông Tảo / 2023

Để có được gà Đông Tảo giống tôt bạn cần biết cách chọn trứng gà và kỹ thuật ấp trứng gà đúng cách. Trứng gà đông tảo cũng giống trứng gà ta để chọn được trứng gà còn tươi và mới cũng không quá khó nếu bạn chịu khó quan sát khi mua. Với trứng gà đông tảo bạn cần phải lưu ý những đặc điểm sau:

Bạn để ý kỹ sẽ thấy, trứng mới, tốt thì thường vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng. Còn nếu vỏ quá nhẵn bóng, sáng, hoặc có cảm giác là có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, kém chất lượng. Bạn cũng có thể sờ vào vỏ trứng, trứng tươi thường có cảm giác hơi ram ráp và nặng tay. Ngược lại là trứng kém.

Bạn cầm quả trứng gà soi qua bóng đèn, hoặc dùng một quyển vở hay tờ báo cuộn lại, soi trứng dưới ánh sáng mặt trời, nếu thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ không di động, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ và hồng nhạt, lòng đỏ tròn và nằm ở giữa hoàn chỉnh là trứng tươi, còn mới. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về những quả trứng như thế này. Còn trứng cũ để lâu ngày khi soi, thường thấy có màu đỏ với nhiều đường vân, đường bao quanh di động và khoảng trống của buồng khi lớn. Tuy hơi cầu kỳ một chút nhưng bạn cần soi và so sánh để chọn mua được những quả trứng ngon.

Cầm quả trứng để lên tai và khẽ lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng kém, để lâu ngày. Nếu không cần nghe mà lắc thấy trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, trứng gà đang ấp dở… Bạn có thể thả trứng xuống chậu nước và quan sát, nếu thấy đầu nhọn của trứng chúc xuống là trứng tốt, ngược lại là trứng cũ. Bạn còn có thể kiểm tra trứng với nước muối. Pha nước muối (100g/lit)sau đó thả trứng vào nếu trứng nổi là trứng cũ, chìm xuống là trứng tốt.

Phân biệt trứng gà Đông tảo giả

Đập trứng ra ngửi thấy mùi tanh tự nhiên là trứng thật còn nếu thấy mùi lạ (chua, hôi, hóa chất) thì đó là trứng giả, cũ…

Phân biệt trứng gà Đông Tảo bị tẩy trắng:

Với kinh nghiệm nuôi gà Đông Tảo từ lâu chúng tôi chia sẻ với bạn cách phân biệt trứng gà Đông Tảo tẩy trắng như sau: Để bán trứng với giá cao hơn, nhiều người bán hàng đã dùng axít acetic (có trong chanh, giấm) để tấy màu trứng gà công nghiệp cho giống với trứng gà ta. Nhưng chỉ cần để ý và quan sát một chút bạn sẽ dễ dàng nhận ra: Trứng gà công nghiệp to hơn, có trọng lượng từ 55 – 60g, trong khi trứng gà ta bé hơn, chỉ nặng trên dưới 45g. Trứng gà tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, vỏ xù xì trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không bóng và quá sạch sẽ. Trong khi trứng gà ta thật có màu trắng tự nhiên và có thể có vết bẩn dính trên vỏ.

Kinh nghiệm ấp trứng gà Đông Tảo

Các điều kiện trong quá trình ấp:

– Diện tích ổ ấp 40 x 40cm, lót rơm khô, để ở vị trí khô ráo và thoáng, nhưng không sáng quá, tránh gió lùa, tĩnh. Lúc trứng bị vỡ phải thay ngay rơm lót ổ.

– Hằng ngày nên đảo trứng, xếp vào khay để vào nơi thoáng mát trong nhà.

– Số lượng trứng: theo kỹ thuật nuôi gà Đông Tảo 13-17 quả, tùy gà mẹ to nhỏ, trứng để ấp bảo quản 5 ngày vào mùa hè, 7 ngày vào mùa đông.

– Gần chỗ gà ăn nên có hố tắm cát (cát + tro bếp) để gà tranh thủ tắm, ngăn chặn Mạt.

– Mỗi lần cho gà xuống ổ khoảng 10-20 phút nếu quá lâu sẽ lam mất hơi ấp cho trứng ấp nên cho gà mái ăn thêm rau xanh để cung cấp vitamin.

– Nếu gà say ấp quá thì mỗi ngày 2 lần bắt gà xuống cho ăn và bài tiết. song song ta cho gà ăn các loại hạt ngũ cốc có tác dụng cung cấp nhiều năng lượng, tiêu hoá chậm và duy trì thời kì dài cho ga như: hạt thóc, hạt ngô..

Thời vụ ấp trứng gà Đông Tảo:

– Đối với gà thả vườn, cho ấp vào thường 2 vụ/năm: xuân và thu.

Vụ xuân (tháng 2, 3, 4 dương lịch): Gà mẹ lớp thức ăn rau xanh nên chất lượng trứng tốt như côn trùng, tỷ lệ ấp nở cao, nở ra khỏe mạnh, lớn nhanh, gặp vụ thu hoạch lúa chiêm xuân sẽ dễ kiếm ăn thóc rơi vãi trong thời tiết rét mướt. Lưu ý là nước ta có khí hậu nóng ẩm vi khuẩn dễ sinh sôi, gà Đông Tảo dễ mắc bệnh, tiêu biểu là bệnh đậu.

Vụ thu (tháng 8, 9): Ở nước ta nên tụ hợp vào vụ này vì tuy gà con không lớn nhanh bằng vụ xuân, nhưng ít bệnh tật, tỷ lệ nuôi sống cao. Trong quá trình ấp trứng bạn cần lưu ý những điều sau đây:

– Nhiệt độ: là nguyên tố quan yếu nhất trong thời gian ấp nếu thiếu nhiệt phôi sẽ không phát triển được bên cạnh đó là ngày nở sẽ kéo dài. Đối với ấp trứng gà thì nhiệt độ từ 37,5 đến 37,8oC là tốt nhất. Phôi sẽ chết khi nhiệt đồ lên đến 41-42oC mà kéo dài đên 1 đến 2 giờ.

– Thông gió: Phôi gà cần oxy và CO2 để thở và thải khí và hơi nước ra ngoài.

Tuỳ từng loại máy ấp và giai đoạn ấp thì các lỗ thông hơi này mở mang hẹp sẽ ghi rõ trong quy trình của từng máy ấp.

– Đảo trứng: Với máy tự động cứ 2 giờ đảo trứng một lần, nếu không tự động đào thì người điều khiển máy phải đảo bằng tay. thời đoạn nở khoảng 18 ngày, lúc trứng đã chuyển sang thôi thì không đảo trứng nữa.

– Độ ẩm: Độ ẩm vừa đủ gà con nở ra chiếm khoảng 60-61% khối lượng trứng ấp.

+ Từ 1-18 ngày thì độ ẩm hợp là khoảng 55-65%. Đến giao đoạn gần nở 19-21 ngày thì độ ẩm hợp là 80-85%.

+ Soi trứng: Trứng phát triển tốt thì xung quanh có tia máu phát triển như hình màng nhện và giữa có điểm đen.

+ Chọn gà lọt lòng: Nếu bạn có kĩ thuật nuôi gà Đông Tảo ấp tốt thì gà con loại 1 sẽ chiếm 95-97%. Chọn những con gà có mắt sáng, bông lông, nhanh nhẹn, chân mọng, không hở rốn, không nặng bụng, khoèn chân và vẹo mỏ. Sau đó đưa xuống gà con xuống chuồng nuôi trước 24h sau khi nở, vì nếu gà con khi để lâu trong máy không ăn uống được, bị khô chân sau này sẽ khó nuôi.

Ngoài ra chúng tôi còn chia sẻ kinh nghiệm nuôi hươu

bởi

Kỹ Thuật Ấp Trứng Gà Sao Cho Tỉ Lệ Nở Cao / 2023

Bảo quản trứng ấp trong hoàn cảnh nhiệt độ ấp trứng 18-20 độ C và ẩm tự do tương đối 70% là phù hợp nhất. Không dự trữ trứng ấp lâu hơn 4-5 ngày , nếu để lâu khả năng ấp nỡ sẽ kém. Trong thời kì bảo quản ngày thứ 5-7 , mỗi ngày tỉ lệ nở giảm đi 1% , đến ngày thứ 8-14 , tỉ lệ nở đó sẽ là 2-3%

thời kì ấp thường nhật là 26 , 3 ngày. Thời kì ấp trước nước phụ thuộc vào kế hoạch dự kiến cho nở gà con và tuổi đàn bố mẹ. Nếu như trứng được đưa vào ấp cùng một lần thì thời kì ấp trước của trứng từ đàn bố mẹ trẻ hơn 35 tuần tuổi hoặc già hơn 55 tuần tuổi sẽ kéo dài thêm 4 giờ so với trứng từ đàn bố mẹ 35-55 tuần tuổi , tuổi nhàng nhàng của các đàn. Ví như bảo quản trứng gà quá 7 ngày ta cùng kéo dài thời kì ấp trước. Tiến hành ấp trước ở nhiệt độ( … …. )Và ẩm ( …….. ) tự do tương đối trong thời kì 23 ngày.

Lúc chuyển trứng từ máy ấp trứng sang máy nở cần phải soi trứng để loại bỏ trứng không phôi và chết phôi để dùng tối đa công suất của máy nở. Trong giai đoạn tại máy nở , dùng quạt thông gió ngắt quãng sẽ làm tăng kết quả ấp nở mức CO2 có xu hướng gia tăng so với bình thường. Có tức thị , dùng quạt thông hơi 2 phút lại dừng 1 phút 45 giây.

3. Mở lổ thông khí ở máy ấp nở

Trong một số loại máy ấp đương đại , ngoài cách cửa lớn và quạt lớn ra còn có một cửa nhỏ được làm bằng lá sắt nằm nghiêng. Lá sắt này có xác xuất sắp xếp được như thể cái rèm vậy. Nó được sắp xếp tự động bằng tiêu chuẩn có sẵn trong hệ thống giao thông điều khiển của máy ấp. Đối với quy trình ấp trứng của trứng gà sao , lá sắt này được sắp xếp tự động hóa: 2 phút đóng , 1 , 45 phút ở chế độ thông gió ngắt quãng ( xem bảng sau ).

Trong chế độ thông gió liên tiếp , độ mở của lá sắt là 1 , 5. Tất cả các thao tác này được cung tự động hóa nhờ tiêu chuẩn. Đây là một kỹ thuật đặc biệt nhằm giảm CO2.

Trong hoàn cảnh không có loại máy ấp này thì cần phải ấp liên tiếp đến 28 ngày.

Các tiêu chuẩn kỹ thuật của máy nở như sau:

Đưa trứng vào máy nở ngày thứ nhiệt độ ấp trứng ( 0C ) ẩm ( % ) Mở lổ thông khí Thông hơi

24 ………. …….. 1 , 5 liên tiếp

24 , 5 ……… …… 1 , 5 liên tiếp

24 , 5 – 25 ……… …… 1 , 0 ngắt quãng

25 – 26 …….. …… 1 , 0 ngắt quãng

Trước khi nở vài giờ …….. ……. 1 , 5 liên tiếp

gà sao là giống gà khác với gà thường. Thời kì ấp: 26 ngày. Tuy nhiên vài ngày sau thời gian ấy , tức ngày 27 , 28 gà vẫn tiếp kiến nở. Thành thử sau ngày 26 mà vẫn còn trứng chưa nở thì chưa vội loại đi. ( Đây là một đặt điểm của giống gà hoang dã. gà sao mang nhiều phản ứng của giống gà rừng , kể cả chất lượng thịt. )

Sau khi nở cần cắt cánh gà sao lúc 1 ngày tuổi. Dùng một sợi dây nung đỏ để cắt và chì cần cắt 1 cánh tại khớp xương thứ nhất. Chú ý thao tác cắt cánh phải thật xác thực và làm nguội chổ cắt.

Trong hoàn cảnh chăn nuôi lớn , người ta cắt cánh bằng một loại máy đặc biệt. Trong suốt máy có một sợi dây bằng đồng , khi nung đỏ nó sẽ “cắt” cánh và làm cho vết thương mau lành.

Trong hoàn cảnh nuôi thả vườn thì có xác xuất không để ý cắt cánh. Tuy nhiên chường trại phải có lưới phủ bên trên , nếu không khi lớn nó sẽ bay ra.

Trong vòng 3 ngày đầu úm gà , việc bổ sung ánh sáng tự nhiên là cực kỳ qquan trọng nhằm để cho gà tìm thấy khay thức ăn , máng nước uống. Vì vậy , phải chắc chắn ánh sáng có cường độ tối thiểu là 30 lux và chiếu sáng 24 giờ trong ngày. Đến ngày 4 – 7 cần chiếu sang 20 giờ/ngày và đến cuối tuần đầu chỉ cần chiếu sang 16 giờ/ ngày. Đến cuối tuần thứ 2 thì tiêu chuẩn chiếu sáng cho con trống , máy bắt đầu khác nhau. ( bảng trên ).

Trong thời kì úm gà , cần dùng ánh sáng nhân tạo để bổ sung ánh sáng tự nhiên. Điều quan yếu và phải kết cấu điều ánh sáng trong chuồng gà. Thường nhật chỉ dùng bong đèn tròn , mặc dù chiếu sang đều nhưng tốn điện. Dùng đèn cao áp rất có hiệu quả , đặc biệt ở những chuồng có tầng cao , cường độ chiếu sáng lớn gấp 10 lần bóng đèn tròn , nhưng phí tổn rất cao. Trên bóng đèn cao áp cần có giá phản quang để tăng cường độ chiếu sang và kiệm ước năng lượng. Thỉnh thoảng lại phải lao chùi bóng đèn và giá phản quang để có công sức chiếu sáng tối đa.

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Ấp Trứng Gà Tự Nhiên, Kỹ Thuật Cho Gà Mẹ Ấp Trứng Tự Nhiên / 2023 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!