Xu Hướng 6/2023 # Các Giống Gà Siêu Trứng, Chuyên Trứng Được Nuôi Nhiều Hiện Nay # Top 13 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Các Giống Gà Siêu Trứng, Chuyên Trứng Được Nuôi Nhiều Hiện Nay # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Các Giống Gà Siêu Trứng, Chuyên Trứng Được Nuôi Nhiều Hiện Nay được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khi nuôi gà với mục đích lấy trứng thì điều đầu tiên mà bà con cần quan tâm chính là các giống gà siêu trứng hay còn gọi là các giống gà chuyên trứng. Các giống gà này có đặc điểm là đẻ nhiều cho sản lượng trứng từ cao đến rất cao. Nếu chọn không đúng giống gà thì không những hiệu quả kinh tế kém mà thậm chí còn khiến người chăn nuôi thua lỗ. Trong bài viết này, Nông nghiệp Online (NNO) sẽ giúp các bạn điểm qua các giống gà siêu trứng, chuyên trứng được nuôi nhiều hiện nay. Với các giống gà siêu đẻ trứng này chắc chắn sẽ cho năng suất trứng cao, hiệu quả kinh tế tốt.

Các giống gà siêu trứng phổ biến hiện nay

1. Gà ri và gà mía

Có thể các bạn nghĩ rằng gà ri và gà mía là các giống gà ta nuôi lấy thịt nhưng thực ra hai giống gà này cũng được nuôi lấy trứng. Mặc dù sản lượng trứng của gà ri và gà mía không cao nhưng nếu so sánh với các giống gà ta khác thì hai giống gà này cũng có thể coi là hai giống gà siêu trứng trong số các loại gà ta. Sản lượng trứng của gà ri cao nhất trong số các loại gà ta lên đến 100 quả/mái/năm. Sản lượng trứng của gà mía thấp hơn nhưng cũng đứng vị trí thứ 2 về sản lượng với 70 trứng/mái/năm.

2. Gà Ai cập

Gà Ai Cập là một trong các giống gà chuyên trứng được nuôi nhiều ở Việt Nam. Giống gà này có lòng đỏ to nên trứng gà Ai Cập được khá nhiều người ưa chuộng. Sản lượng của gà Ai Cập vào khoảng 200 – 220 quả/mái/năm.

3. Gà Leghorn

Gà Leghorn hay còn gọi là gà Lơ-go là giống gà có nguồn gốc từ Ý nhưng giống thường được nhập khẩu từ Mỹ. Giống gà Lơ-go này được biết đến là một trong những giống gà cho sản lượng trứng cao nhất hiện nay với sản lượng lên đến 300 quả/mái/năm. Khi được nuôi tại Việt Nam, sản lượng trứng không đạt được như mức trên mà chỉ được 160 – 220 quả/mái/năm.

4. Gà Rhode Island Red

Gà Rhode Island Red là giống gà chuyên trứng nhập ngoại. Giống gà này cho trứng với trọng lượng lớn nhưng sản lượng trứng chỉ đạt 150 – 180 quả/mái/năm. Dù vậy, kích thước trứng lớn vẫn là ưu điểm khó có thể bỏ qua nên vẫn được nhiều người chăn nuôi lựa chọn làm gà nuôi đẻ trứng.

5. Gà New Hampshire

Gà New Hampshire cũng là một giống gà nhập rất quen thuộc. Đặc điểm của gà New Hampshire chính là thời gian thành thục sớm, gà New Hampshire đẻ lúc 17 tuần tuổi, trọng lượng trứng nặng và sản lượng trứng trung bình ước đạt 200 – 220 quả/mái/năm.

6. Gà ISA Brown

Gà Isa Brown cũng là giống gà nhập ngoại với nhiều ưu điểm tương tự như gà New Hampshire hay gà Rhode Island Red. Gà Isa Brown cho sản lượng trứng cao khoảng 200 quả/mái/năm và trọng lượng trứng lớn lên đến 60g/quả.

7. Gà Nagoya Cochin

Gà Nagoya Cochin là giống gà siêu trứng được các chuyên gia đánh giá cao với sản lượng 200 trứng/mái/năm nhưng không có nhiều người chọn nuôi giống gà này. Nguyên nhân vì gà Nagoya Cochin có chân chì, mà các cụ thường có câu “gà đen chân trắng mẹ mắng cũng mua, gà trắng chân chì mua chi giống đó” vậy nên vì quan niệm này nên gà Nagoya Cochin dù cũng có nhiều ưu điểm nhưng lại ít được nuôi hơn các giống gà khác.

8. Giống gà siêu trứng HA1 và HA2

Giống gà siêu trứng HA1 và HA2 là giống gà lai của Việt Nam. Hai giống gà này có năng suất trứng cao từ 230 – 240 trứng/mái/năm. Đặc điểm của trứng gà HA1 và HA2 là có vỏ trắng hồng, tỉ lệ lòng đỏ cao nhưng trọng lượng trứng không quá to và chỉ ở mức vừa.

9. Gà chuyên trứng GT34

Gà chuyên trứng GT34 là sản phẩm của đề tài cấp Nhà nước nghiên cứu các giống gà chuyên trứng cao sản giai đoạn 2011 – 2023. Gà chuyên trứng GT34 có màu lông trắng, năng suất trứng đạt 255 – 260 quả/mái/năm. Giống gà GT34 hiện vẫn được đánh giá là giống gà chuyên trứng rất tốt được nhiều trang trại chọn nuôi.

10. Gà siêu đẻ trứng VCZ16

Giống gà VCZ16 là kết quả của chương trình hợp tác song phương giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc nghiên cứu các giống gà hướng trứng, hướng thịt tại Việt Nam. Gà VCZ16 cho năng suất trứng đạt khoảng 230 trứng/mái/năm và tỉ lệ tiêu tốn thức ăn thấp cho hiệu quả kinh tế cao.

11. Gà D300 siêu trứng

Gà D300 siêu trứng cũng là một giống gà siêu trứng được nhiều người chọn nuôi vì giống gà này nuôi tại Việt Nam nhưng vẫn cho sản lượng trứng cao lên đến 284 – 295 quả/mái/năm. Mặc dù gà D300 cho sản lượng trứng cao nhưng giá thành của gà giống cũng cao hơn đôi chút so với các giống gà chuyên trứng khác trên thị trường.

Như vậy, với các giống gà siêu trứng vừa kể trên, các bạn chắc đã biết được tương đối đầy đủ về các giống gà chuyên trứng hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu nuôi gà lấy trứng thì nên tham khảo chọn mua 1 trong các giống gà vừa kể trên sẽ cho hiệu quả kinh tế cao.

Kỹ Thuật Nuôi Gà Đẻ Siêu Trứng. Thức Ăn Cho Gà Đẻ Trứng Nhiều

Gà mái đẻ cần được nuôi nhốt trong khu vực chuồng trại cao ráo, thoáng mát, được xây dựng bằng các vật liệu hợp vệ sinh, được che chắn kỹ vào mùa lạnh và mùa mưa. Khi gà sắp đẻ, bà con cần chuẩn bị ổ đẻ với mật độ 5 – 6 con gà/ổ. Ổ cho gà đẻ nên đặt ở những nơi tránh ánh sáng trực tiếp và phân bố đều trong chuồng. Ổ được lót bằng trấu, rơm rạ sạch và định kỳ thay lớp lót 2 lần/tuần.

Chất lượng gà giống ảnh hưởng rất lớn đến sản lượng trứng thu được. Với mục đích nuôi gà lấy trứng, bà con nên chọn những giống gà chuyên trứng và có khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu của địa phương.

Khi gà đến tuổi nuôi hậu bị, bà con lưu ý chọn những con gà mái có đặc điểm ngoại hình phát dục tốt như sau: thân hình cân đối, lông màu sáng, bóng mượt, da chân bóng, trạng thái nhanh nhẹn, xương chậu rộng, đầu tròn nhỏ, mắt to sáng, mào và tích đỏ tươi… Đây sẽ là những con gà chất lượng tốt, có thể đẻ được nhiều trứng.

Để nắm bắt được lượng thức ăn của gà đã đủ và đúng hay chưa, bà con có thể quan sát kích thước và ngoại hình của quả trứng. Nếu trứng gà đẻ ra nhỏ hơn bình thường có nghĩa là gà chưa ăn đủ, cần tăng thêm lượng thức ăn. Nếu vỏ trứng đẻ ra mỏng hoặc gà đẻ trứng non, nghĩa là gà thiếu canxi, cần bổ sung vỏ sò, bột xương xay nhỏ vào khẩu phần ăn.

Cung cấp đầy đủ thức ăn và nước uống cho gà

Trong quá trình đẻ trứng, gà mái tiêu thụ rất nhiều năng lượng. Vì vậy chúng cần được cung cấp chế độ dinh dưỡng và nước uống đầy đủ mới có thể đẻ dày và đẻ nhiều trong thời gian dài. Tuy nhiên, cho gà ăn quá nhiều khiến gà quá béo cũng bị hạn chế khả năng đẻ trứng.

Kích thích cơ thể gà sản xuất hormone

Hormone hay nội tiết tố là yếu tố rất quan trọng trong quá trình sinh nở của gà mái. Hormone được sinh ra từ tuyến yên có tác dụng điều khiển các mô mềm khiến chúng dãn ra và đàn hồi trước khi gà đẻ trứng. Gà mái có lượng hormone tiết ra càng nhiều thì càng mắn đẻ.

Để kích thích cơ thể gà sản xuất nhiều hormone, bà con cần cho gà sưởi nắng, vì ánh nắng mặt trời sẽ tác động đến tuyến yên, từ đó tuyến yên sản xuất hormone. Thời gian sưởi nắng cho gà phù hợp là khoảng 12 – 14 giờ/ngày, kéo dài liên tục trong 3 tuần.

Sử dụng các thuốc kích thích đẻ trứng

Thuốc kích thích đẻ trứng được xem là phương pháp tiện lợn và hiệu quả nhất để khiến gà mái đẻ nhiều và đẻ dày. Một số loại thuốc phổ biến có thể kể đến như: Thyreoprotein, Caseiniod, Eitririn, Analgin… Tuy nhiên để biết nên sử dụng cụ thể loại thuốc nào cho đàn gà của nhà mình, bà con cần tìm đến các bác sĩ thú y để nhận được tư vấn chính xác, tránh sử dụng các chất kích thích bừa bãi gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và sức khỏe của người tiêu dùng.

Giá Trứng Gà Ta Hiện Nay. Xây Dựng Mô Hình Nuôi Gà Ta Đẻ Trứng

Mô hình nuôi gà ta đẻ trứng hiện đã rất phổ biến với bà con nông dân trên cả nước. Do có chất lượng tốt và hàm lượng dinh dưỡng cao, nên so với trứng gà công nghiệp, giá trứng gà ta vẫn luôn ở mức khá tốt và ổn định. Mô hình chăn nuôi này không đòi hỏi vốn lớn, phương pháp nuôi cũng đã rất quen thuộc, tuy nhiên bà con có thể áp dụng một số kỹ thuật nuôi mới để tăng năng suất trứng.

Chuẩn bị trang thiết bị

Để xây dựng mô hình nuôi gà ta đẻ trứng sinh lợi cao bà con cần chú ý hơn và khâu đầu tư trang thiết bị nuôi gà.

Thiết bị cơ bản: nguyên liệu xây chuồng trại, vật dụng làm chuồng trại, mái che, chuồng gà, lưới quây, rãnh thoát nước, hệ thống nước vệ sinh chuồng trại,…

Thiết bị cho gà ăn uống: khay ăn, khay uống, khay đẻ trứng,…

Thiết bị công nghệ khác: hệ thống đèn chiếu sáng, cân để cân trọng lượng gà theo các giai đoạn, hệ thống lưu trữ thuốc men hoặc có thể đầu tư thêm hệ thống úm gà.

Không chỉ đầu tư trang thiết bị, bà con cũng nên học hỏi và linh hoạt trong cách xây dựng, bố trí chuồng trại hợp lý. Ví dụ tùy theo giống gà bà con nuôi là gà nuôi nhốt hay gà thả vườn mà bà con thiết kế chuồng trại hợp lý.

Hoặc có thể bố trí chuồng trại theo hình thức bán nuôi nhốt, có chuồng trại cho gà ăn uống, đẻ trứng, đẻ trứng, ngủ vào ban đêm. Đồng thời cũng có khoảng sân vườn trồng thêm một số loại rau, cỏ để gà ăn thêm giúp tăng năng suất và tiết kiệm chi phí thức ăn. Bà con nên chú ý đến cả hướng đặt chuồng gà, hướng tốt nhất nên là hướng Nam hoặc Đông Nam.

Chọn gà giống

Đây là một trong những khâu quan trọng nhất trong mô hình nuôi gà ta đẻ trứng. Bà con có thể tùy theo điều kiện mà mua gà con hoặc chọn mua trứng về úm. Nếu mua gà con có ưu điểm không phải đầu tư trang thiết bị úm trứng gà lại hạn chế được tỷ lệ trứng hỏng.

Tuy nhiên cách này lại đối mặt với nguy cơ gà con không có sức đề kháng cao có thể chết sớm. Cách thứ ba bà con có thể lựa chọn là tìm mua gà phân phối, gà thường có trọng lượng khoảng 1 kg, lúc này gà đã có sức đề kháng, hấp thu thức ăn tốt và nhanh đẻ trứng.

Thức ăn cho gà đẻ trứng

Trong mô hình nuôi gà ta đẻ trứng bà con cần chú ý nhiều đến khâu ăn uống của gà, khâu này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng và chất lượng trứng. Trong thời gian đầu khi gà còn nhỏ nên cho gà uống nước có hòa thêm glucozo theo tỷ lệ 10gram/lít, cho thêm vitamin C với tỷ lệ 1 gram/lít.

Gà cần cho uống nước trước rồi mới cho ăn. Khi gà bước vào giai đoạn đẻ trứng thì cần cung cấp thêm chất dinh dưỡng để gà tăng trưởng và có sức đẻ. Bà con có thể cho gà ăn thức ăn công nghiệp nhưng cũng chú ý cho gà ăn thêm rau cỏ. Có thể là rau cỏ nhà tự trồng trong vườn thả gà để gà tự kiếm ăn. Hoặc có thể tìm mua thêm cỏ chuyên cho gà ăn sẽ đảm bảo vệ sinh và chất dinh dưỡng.

Đảm bảo vệ sinh chuồng trại

Bà con nên hạn chế người vào thăm chuồng trại nuôi gà nhất là với người lại. Việc người lạ tiếp xúc với gà nhiều có thể lây nhiễm một số bệnh cho gà nguy hại đến cả đàn gà.

Vì đây là mô hình nuôi gà theo trang trại nên bà con cần đặc biệt chú ý đến khâu vệ sinh chuồng trại. Nếu chuồng trại không đảm bảo vệ sinh làm một con mắc bệnh thì có thể lây lan ra cả đàn gà. Cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại nhất là vào mùa hè nóng ẩm. Nhất thiết phải khử độc, sát trùng khi thay đàn gà mới hoặc khi có một con gà nhiễm bệnh. Sắp xếp vật dụng trong chuồng ngăn nắp gọn gàng. Ổ đẻ của gà cần cách mặt đất khoảng 50cm, có lót đệm và cần thay đều đặn, định kỳ.

Trứng gà ta là một món rất dễ ăn và rất tốt cho sức khỏe. Ở Việt Nam lượng tiêu thụ trứng rất lớn, thêm nữa giá trứng gà ta luôn ở mức rất tốt và ổn định. Mô hình nuôi gà ta đẻ trứng này sẽ giúp bà con nông dân cải thiện kinh tế và dễ dàng áp dụng từ trang trại lớn đến hộ gia đình.

Nuôi Gà Ai Cập Siêu Trứng

Trung bình mỗi ngày, đàn gà của ông Nguyễn Xuân Noãn (ấp Phước Tân 5, xã Tân Hưng, TP.Bà Rịa) cho thu hoạch gần 400 trứng.

Vốn gắn bó với nghề chăn nuôi heo từ nhiều năm trước, tuy nhiên vài năm trở lại đây, heo bị dịch bệnh, giá cả bấp bênh, dẫn tới hiệu quả kinh tế thấp, do đó năm 2023, ông Nguyễn Xuân Noãn quyết định chuyển đổi mô hình sang nuôi gà. Ông Noãn nhận thấy, nếu nuôi gà thịt, trên địa bàn tỉnh đã có rất nhiều trang trại nuôi gà quy mô lớn và thành công. Nhưng, nuôi gà theo phương pháp chăn nuôi gà đẻ trứng thì rất ít người thử nghiệm. Nhận thấy đây có thể là một hướng đi mới đem lại hiệu quả kinh tế cao, thị trường ổn định, ông Noãn quyết tâm bắt tay vào thực hiện. Sau khi tìm hiểu qua phương tiện thông tin đại chúng, ông đã liên hệ với một đơn vị ngoài Hà Nội để mua giống và học hỏi kinh nghiệm. Được nhà cung cấp tư vấn, ông Noãn quyết định nhập giống gà Ai Cập để xây dựng mô hình.

Theo ông Noãn, gà Ai Cập là giống gà thuần chủng, với đặc tính là giống gà đẻ dày, dễ chăm sóc, một gà mái có thể đẻ từ 250 – 270 trứng/năm. Đặc biệt, gà có sức đề kháng cao nên ít bệnh tật, ít tốn công chăm sóc. Năm đầu tiên, ông Noãn nhập 300 con gà giống để nuôi, với chi phí khoảng 23 ngàn đồng/con (bao gồm tiền vận chuyển từ Hà Nội vào). Gà từ lúc mua giống về đến khoảng 5 tháng sau bắt đầu đẻ trứng, tháng thứ 6 gà sẽ đẻ liên tục, đến 1 năm sau sẽ thay lứa mới. Đối với gà đẻ trứng, thức ăn được ông tận dụng tại chỗ bằng bắp, cám từ nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đảm bảo chất lượng cao. Đang nuôi ở lứa thứ 2, hiện trang trại của ông Noãn đang có khoảng 500 con gà, mỗi ngày đàn gà đẻ gần 400 quả, với giá bán trung bình 3.000 đồng/quả, sau khi trừ chi phí gia đình ông thu nhập 15 – 20 triệu đồng/tháng. Theo ông Noãn, đối với loại gà Ai Cập này, không những siêu đẻ trứng, mà kích thước trứng cũng to hơn gà bình thường, nhiều lòng đỏ, có mùi vị thơm, ngon, béo nên rất được khách hàng yêu thích. Hiện toàn bộ trứng gà của ông được các bạn hàng tại địa phương thu mua.

Đối với việc chăm sóc gà, ông Noãn cho biết, đàn gà được chăm sóc theo quy trình nghiêm ngặt, từ khâu chọn thức ăn đến việc tiêm vắc xin phòng bệnh, kiểm soát nhiệt độ, ánh sáng, môi trường. Ngoài ra, ông thường xuyên rắc vôi bột khử trùng, vệ sinh chuồng trại và khu vực xung quanh. Do đó, đàn gà của ông ít xảy ra dịch bệnh, chất lượng trứng gà đạt tiêu chuẩn thực phẩm sạch, được người tiêu dùng ưa chuộng. “Muốn gà đẻ đều, chất lượng trứng tốt, môi trường phải thoáng mát. Để gà ăn khỏe, đẻ khỏe, ngoài cần cung cấp đủ thức ăn và bảo đảm nước uống sạch cho gà, người chăn nuôi gà cũng phải nắm vững kỹ thuật và cần có nhiều kinh nghiệm để chăm sóc gà theo từng giai đoạn cụ thể, nhất là khâu chọn lựa con giống, nuôi dưỡng gà”, ông Noãn nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Phương Duy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Hưng, TP. Bà Rịa cho biết: Đây là mô hình nuôi gà siêu đẻ trứng đầu tiên của địa phương. Mô hình đã bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế ổn định, không mất nhiều thời gian và diện tích nuôi. Do không mất nhiều thời gian để chăm sóc, do đó không mất quá nhiều công lao động và có thể tranh thủ lúc nhàn rỗi. Thời gian qua, Hội nông dân địa phương cũng đã phối hợp cũng Trung tâm Khuyến nông tỉnh mở các lớp tập huấn về mô hình chăn nuôi gà, sắp tới Hội Nông dân xã sẽ vận động một số hộ để nhân rộng, phát triển mô hình, đặc biệt mô hình ít tốn công lao động, nên phù hợp với những hội viên lớn tuổi, là cơ hội để các hội viên cao tuổi nâng cao nguồn thu nhập gia đình.

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Giống Gà Siêu Trứng, Chuyên Trứng Được Nuôi Nhiều Hiện Nay trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!