Xu Hướng 3/2024 # Bí Quyết Lựa Chọn Gà Mái Nòi Để Cải Tạo Nòi Giống # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bí Quyết Lựa Chọn Gà Mái Nòi Để Cải Tạo Nòi Giống được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong dân gian ta vẫn có câu “chó giống cha, gà giống mẹ” chính vì vậy mà ta có thể hiểu rằng giống gà mẹ quyết định rất nhiều đến gen di truyền của gà con.

Bí quyết chọn gà chọi mái để giống là việc làm quan trọng và có tính quyết định đối với việc cải tạo nòi giống nâng cao chất lượng của những thế hệ con tiếp theo.

Để có thể có được những lứa gà con phát huy được hết những khả năng và sở trường của mỗi dòng thì các sư kê đã bỏ rất nhiều tâm huyết trong việc chọn lựa cũng như nghiên cứu trong cách trọn gà mái để đạt được hiệu quả lai tạo những giống thuần chủng tốt nhất.

Đối với những người nuôi gà chọi việc có thể chọn lựa được một con mái để chăm sóc và sử dụng nuôi giống là điều không hề dễ dàng gì. Ai cũng vậy khi có thể sở hữu một con gà mái giống tốt đều muốn giữ lại nuôi, không ai chịu bán hoặc nhường cho người khác.

Khi chọn gà mái đòn chúng ta đầu tiên phải lựa được giống gà mái thật tốt, thường là những con gà mái dữ, dĩ nhiên chỉ những con sinh ra nhiều lứa gà đánh thắng thì mới được người ta giữ lại. Đối với việc lựa chọn một con gà mái đá cũng dựa trên nhiều yếu tố giống như gà trống.

Đầu nhỏ và thon dài theo phần cổ nếu có thể chọn được những co bằng phần cổ thì càng tốt

Những người có kinh nghiệm mua bán gà chọi khuyên rằng nên chọn những con gà có phần mỏ dài vừa phải không nên to quá hay dài quá, khóe miệng rộng

Mũi to, cánh mũi hở , mắt to, màu sáng trắng, con ngươi nhỏ.

Mồng thuộc loại mồng dâu nhỏ và dựng thẳng không được ngả sang 2 bên.

Phần cổ gà có kết cấu xương chắc bạn có thể kiểm tra bằng cách vuốt ngược phần lông lên để thấy xương liền nhau, chiều dài thích hợp so với thân.

Lựa chọn gà mái chọi theo hình dáng phần thân gà

Vai gà to và nở rộng, có kết cấu liền, phần lườn sâu không bị vẹo, ngực ưỡn về phía trước.

Cánh úp chặt và bao phủ gần hết phần lưng, phao câu, lông cánh to, dày.

Đùi to vừa phải phù hợp với phần thân gà khi nhìn từ phía trước sẽ cảm thấy đùi hơi phình ra hơn so với thân. Thường nên chọn những con có đùi ếch đùi thắt trên to dưới nhỏ , đầu gối không xù xì.

Việc tuyển chọn gà mái giống là một công việc đòi hỏi tính kiên trì, khi đã có thể lựa chọn lựa được giống gà trống ứng ý thì sau khi đem đúc mái chúng ta sẽ chọn lựa lại mái giống tuy nhiên chúng ta không nên chọn ở những lứa đầu tiên mà nên chọn từ lứa thứ 2 trở đi.

Kinh nghiệm từ những người đi trước cho chúng ta thấy rằng nếu lấy giống mái ngay từ những lứa đầu tiên thì thường sẽ có nhiều rủi ro trong gen của giống gà cồ trước đó. Việc có được giống gà mái ưng ý sẽ quyết định đến thế hệ giống gà con sau này.

Nguồn: chúng tôi

Bí Quyết Lựa Chọn Gà Mái Để Giống

Cách lựa chọn gà mái để giống thì có nhiều, mỗi người có cách lựa chọn riêng; từ chọn gà mái thuần chủng từ thế lối đến đòn đá- đây là công việc dòi hỏi nhiều tâm huyết, thời gian và phải có trìng độ nhất định về cách nhân, tạo dòng thuần chủng; cho đến lựa chọn theo cảm giác của từng người……

Bí quyết chọn gà mái để giống Trong bài viết này tôi xin giới thiêu cùng anh em cách chọn gà mái để giống theo ngoại hình- Một phương pháp cũng đạt kết quả khá cao mà nhiều người đã áp dụng. – PHẦN ĐẦU.

+ ĐẦU nhỏ thon dài theo cổ nếu đầu bằng cổ thì càng tốt + MỎ: vừa phải, không dài và to quá, cân bằng với đầu gà, nhìn thấy chắn chắn nếu mỏ xuôi thì đuôi phải dỏng khoé miệng rộng,khi bạch miệng gà ra thấy nó rộng. +Mũi: mũi gà to, cánh mũi hở. +Mắt: to, sáng màu trắng thì càng tốt, con ngươi nhỏ. +Mồng: mồng dâu nhỏ và dựng thẳng, không ngả sang 2 bên. Chọn gà mái để giống Chọn gà mái để giống

– PHẦN CỔ.

+ Cổ gà phải dài thích hợp với thân và có kết cấu xương chắc bạn ôm gà, cầm phần dưới cùng cổ gà vuốt ngược lên thấy xương liền, không rời cổ đặc là tốt. nếu trên cổ gà có lông phủ từ đầu xuống đến hết phần cổ thì là liên mã đề tốt -PHẦN MÌNH GÀ.

+ VAI: nở, to và xếch; 02 trái chanh to. sờ vào thấy xương có kết cấu liền, vững chắc. + NGỰC, LƯỜN: bộ ngược ưỡn, lườn sâu không vẹo. +THÂN GÀ: Cói hình bắp chuối to phần vai nhỏ dần về phía sau gà tơ chưa đẻ. + CÁNH; úp chặt lấy thân gà phủ gần hết phao câu và lưng, lông cáng to dày.

+ THẾ ĐỨNG: tùy theo các bạn chọn con gà mái đá thế gì để chọn cho phù hợp; Ví dụ con gà mái đá dớ thì đứng đòn cân, gà đá mồng mặt thì chọn gà đứng giọt mưa……..

+ PHAO CÂU: TO, sát với thân gà, trên đó lông đuôi nhiều và mọc dày

+ Chân đùi to vừa phải phù hợp với thân gà nhìn từ trước vào thấy đùi phình ra to hơn thân, nhưng đùi thắt trên to dưới nhỏ, theo kiểu đùi ếch đối với gà mái đá tang trong, đầu gối nhỏ không xù xì, cán gà nhỏ, dài vừa phải vảy to rõ ràng ; bộ rã dài và mót(nhỏ dần từ trong ra), khi đứng toán bộ bộ rã quặng xuống đất, cựa sát thơi, vảy độ no to dưới nhỏ dần lên trên và cong vào phía trong gối, hậu dài, sâu có vảy to rõ , độc biên.

+XƯƠNG ghim: đều, không lệch và sờ vào thấy cứng chắc, TÓM LẠI;

Tuyển chọn gà mái để giống là công việc khó và đòi hỏi kiên trì. khi có được con gà trống ưng ý đúc mái lứa đầu các bạn không nên chọn ngay mái để lại mà phải từ lứa thứ 02 trở đi; kinh nghiệm cho thấy nếu lấy ngay từ lứa dầu thì con gà mái vẩn còn gen con gà cồ trước nên chọn gà mái ngay sẽ mang nhiều rủi ro.

Việc có được con gà mái như ý sẽ quyết định đến thế hệ sau này hay hơn hoặc bị lại dòng nên khi lựa các bạn nên chú ý phải thật kỹ càng con gà mái phải toát lên về hình thể thì đẹp, nhưng về cái thần khí thì phải sắc, nhìn vào là thấy gian sảo, hiểm độc- thì cơ bản là 01 con gà mái đạt chuẩn theo ngoại hình.

Chọn gà mái để giống đầu tiên, việc chọn dòng gà là hết sức quan trọng bởi một chú gà chọi có bền bỉ và ngón đòn hiểm ác hay không phụ thuộc rất nhiều vào gà bố mẹ. Một điều quan trọng nữa là không được dùng gà đồng máu với nhau. Ngay từ lúc gà con còn đang úm, người ta đã tiến hành quan sát phong cách và tướng mạo của từng con gà. Việc nhìn tướng là một ngón mà những người nhà nghề phải nằm lòng.

Các tiêu chuẩn được đưa ra lần lượt như: Cựa nhật nguyệt cựa đen, cựa trắng, Lưỡng nhãn hai mắt khác màu, gà có bớt trong lưỡi hoặc gà tử mị (tối nằm ngủ sải chân, sải cánh, duỗi cổ như chết). Rồi những con gà kiểu như sau sẽ được đánh giá cao: Chân như diễu hành, đầu lắc liên hồi, hoặc mỗi buổi sáng sau khi được phun nước cứ đi vòng quanh lồng (gà né lồng).

Dân chơi gà đúc kết những kinh nghiệm trên bằng mấy câu: Nhất thời chân chúm bỏ ra, nhì thời lắc mặt thứ ba né lồng.Tuy nhiên, qua kinh nghiệm, vẫn có ý kiến cho rằng: Kê đá mã kỵ, phải nhìn được chân đá thì mới xác định được gà hay, gà dở. Chọn được gà tốt rồi nhưng nếu nuôi không đúng cách, huấn luyện không bài bản thì cũng chẳng thể nên gà. Chế độ ăn của gà phải được tuân thủ: một ngày chỉ cho ăn 2 diều lúa, trưa cho ăn xen kẽ rau xanh, vài ngày mới cho ăn một ít mồi tươi.

Nuôi kỹ quá gà sẽ bị “nục”(Béo). Muốn gà dày da, có sức chịu đựng tốt phải dùng nghệ tươi, lá ngũ trảo, một ít phèn chua, tất cả giã nát ngâm rượu để xoa cho gà mỗi ngày và cho gà phơi nắng sáng thường xuyên. Cứ như thế, theo đúng phép xưa thì gà một năm tuổi mới cho tham chiến.

Trong quá trình chăm sóc, gà và chủ gắn liền với nhau, tạo thành một mối tương quan tình cảm gần gũi. Thế cho nên, gà cũng bị ảnh hưởng bởi tính cách người chủ.

Thú chơi chọi gà xưa đậm nét nghệ thuật như thế, nay đã bị biến tướng rất nhiều. Âu nhắc lại một chút nghệ về thú chơi gà chọi xưa, cũng để thấy được mặt lành mạnh của nó. Cách chọn gà mái để giống

Gà chọi

Gà đá quan trọng nhất là tông mái. Gà mái nòi, chủ không bao giờ bán mà chỉ tặng, biếu cho người rất thân để giữ giống, giữ tông “chó giống cha, gà gống mẹ” là vậy. Những con gà tài chịu đòn giỏi, sức bền, có nhiều thế độc là do gà mẹ di truyền. Gà nòi cha cũng quan trọng, gà cha cũng phải tài, ăn nhiều độ, chưa thua thì mới sinh ra được gà tài, gà hay. Thường một đám gà con khi tuyển chọn cũng chỉ được một vài con gà tài.

Cùng Danh Mục: Nội Dung Khác

Bí Quyết Chọn Gà Mái Giống Rặc Nòi Hay Của Người Chơi Sành

Bí quyết chọn gà mái giống hay của người chơi sành giúp những người mới nuôi gà chọi có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích. Để sở hữu một chú chiến kê khỏe mạnh, bách chiến bách thắng trong mọi trận đấu các bạn cần phải chú ý lựa chọn gà đá theo giống và có cách chăm sóc, huấn luyện thích hợp nhất.

Cách chọn gà mái nòi giống

Xưa nay, gà mái chọi nòi nổi tiếng, mỗi vùng may ra chỉ có một nhà nuôi. Hay nếu dòng họ người ta đông, thì độc quyền trong dòng họ nuôi chung với nhau, do đó mới có chuyện cả vùng nổi tiếng. Chẳng hạn như gà chọi Cao Lãnh, hoặc “Mái râu” vùng Bà Rịa nổi tiếng một vùng…

Muốn có mái nòi thật dữ, chỉ có mua lại mái nòi hoặc phải tự tạo mái để nuôi.

Phải cố chọn con mái rặc nòi

Nếu cựa thì phải đúng là gà cựa, và nếu đòn thì phải rặc gà đòn. Sau đó, phải xem tướng cách có đạt yêu cầu không, kế đó xem lông, xem vảy thấy tốt mới chọn nuôi.

Mái nòi cho cản với trống nòi để xem bầy con

Nên cho cản vài ba lứa, nếu thấy bầy con tài nghệ quá tồi, hoặc không được ưng ý lắm, thì ta nên thay mái khác… Ngược lại, nếu đúc ra vài ba lứa con mà đa số đều là chiến kê nổi tiếng thì coi như ta đã gặp may.

Có nhiều người cả đời cứ lo tuyển mái gốc, trong nhà lúc nào cũng nuôi cả chục mái của nhiều vùng khác nhau, lập ra hàng chục cuốn “gia phả” ghi chép cẩn thận, nhưng trên đầu đã hai thứ tóc mà vẫn không ưng ý được một dòng gà nào!

Dù gà có gốc gác hoặc gà chưa rõ xuất xứ, ta cũng nên thực hiện đúng câu: “Nhứt thủ, nhị vĩ, tam hình, tứ túc”. Nghĩa là mặt phải lanh, cỗ phải to, khoẻ, đuôi cúp xuống, thân mình tròn trịa, ngực nở, lườn thẳng. Về chân, ngón phải dài, khoẻ, hai hàng vảy phải đều đặn và không có những vảy xấu. Màu vảy cả hai chân phải sáng, thành ngoài úp vào thành trong. Nếu gà có những vảy quí lại càng nên chọn.

Nói cách khác, lựa gà mái để giống cũng như chọn gà đá có lực vậy. Càn khắt khe trong việc chọn lựa lúc đầu thì sau này sẽ tạo được mái tốt mà thôi.

Xin nhắc lại, công việc tạo mái gốc không thể gấp gấp. Vấn đề này ” dục tốc bất đạt”. Càng biết trì chí, càng chịu kiên tâm, chịu khó, ta càng sớm gặt hái được thành công!

Gà mái nòi rặc giống, trong điều kiện nuôi và chăm sóc kỹ, đến bảy tám tháng tuổi đã bắt đầu chịu trống. Nên chọn trống thật tốt về hình vóc, về xương cốt, vảy chân và nhất là có thành tích xuất sắc ở đấu trường cho cản mái. Không nên chọn trống quá tơ hoặc quá già, con nó sẽ yếu.

Lứa con đầu, kinh nghiệm cho chúng ta thấy, nên loại bỏ vì lông thường giòn, không nuôi đá được. Ta nên nuôi từ lứa gà thứ hai trở đi. Và khi thấy gà nòi mái đó ra con tốt có thể cho đẻ đến bốn năm năm sau…

Thường thì gà nòi không to, nhưng vỏ dày hơn trứng gà tàu. Gà mái nòi rặc giống lứa chỉ đẻ khoảng 7 trứng, tối đa là 8 trứng. Những mái nòi đẻ mỗi lứa trên 10 trứng là gà lai, nên loại bỏ.

Nên cho gà mẹ ấp trứng và nuôi con của nó. Với những mẹ nuôi con không giỏi cuối ngày ta nên cho bầy gà đó ăn thêm cho đủ no.

Bí Quyết Chọn Giống Gà Chọi Nòi (Gà Nòi Đá) Hay Nhất Vịnh Bắc Bộ

Gà nòi hay còn có tên gọi chung là gà chọi hay gà đá chính là giống gà đặc trưng nhất tại Việt Nam. Gà nòi đá là loại gà có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ làng quên nào ở nước ta.

Đặc điểm của giống gà nòi đòn

Gà nòi ( gà chọi nòi) là giống gà được nuôi để phục vụ riêng cho những trận đấu gà. Chúng có những đặc điểm như trọc đầu, lông mượt và đẹp, tướng tá bệ vệ, da đỏ…

Bên cạnh các giống gà tre và gà rừng thì gà nòi là một trong 3 giống gà có khả năng chiến đâu tốt nhất ở Việt Nam. Gà nòi đòn thuần chủng sẽ có khá chất cương nghị, dáng vẻ hùng dũng, khả năng chiến đấu cao. Bên cạnh đó, chúng có những đòn đá hiểm hóc, đẹp mắt bậc nhất trong những giống gà đá ở nước ta.

Nuôi gà nòi đem lại giá trị kinh tế lớn

Nuôi gà chọi nòi bên cạnh mục đích giải trí, chúng còn mang lại giá trị kinh tế lớn.

Thường thường, từ thời ông cha ta gà nòi đá thường được đem đến các dịp lễ hội, mở những xới đá gà vô cùng quyết liệt. Những chúng gà nòi đã là một biểu tượng không thể thiếu cho trò chơi dân gian nổi tiếng này.

Ngày nay, tuy xã hội phát triển, nhưng những giá trí truyền thống vẫn không hề bị mai một. Việc nuôi gà chọi nòi cũng vì thế mà đem lại hiệu quả kinh tế nhiều hơn so với trước đây. Giá của một con gà chọi nòi có thể lên đến vài triệu, thậm chí nếu đó là chiến kê gà nòi đá hay thì có thể bán được vài chục triệu.

Những giống gà nòi đá hay nổi tiếng tại Việt Nam

Gà nòi là loại gà phổ biến ở nước ta. Bạn có thể tìm thấy chúng ở bât cứ đâu tại Việt Nam. Tuy nhiên, có một số địa phương có được giống gà với khả năng đá đỉnh cao nổi danh khắp xa gần.

Trước tiên phải kể đến gà nòi Bình Định. Bình Định là xứ gà đá nổi tiếng với nhiều lò gà trứ danh như Kim Giao, Hoài Ân, Hoài Châu, Mộc Bài…

Bên cạnh đó, một số địa phương nổi tiếng với dòng gà chọi nòi còn bao gồm Khánh Hoàn với gà nòi Vạn giã Bến Tre ( gà nòi Chợ Lách), Phú Yên, Đồng Tháp ( gà Cao Lãnh); Ninh Thuận ( Phan Rang); Quy Nhơn ( gà nòi Phú Tài). Ở miền bắc thì có gà chọi nòi Thổ Hà ( Bắc Giang) ; Nghĩa Đô, Vân Hồ ( HN), Đồ Sơn ( Hải Phòng)…

Làm sao để chọn gà nòi đá đỉnh

Để có được một chiến kê gà nòi đỉnh cao, bạn cần biết cách chọn giống gà. Có một số mẹo hay cho bạn

Gà nòi tông mái không dùng để đá mà là để giữ giống. Người xưa có câu ” chó giống cha, gà giống mẹ”, do đó, muốn lai tạo, nuổi giống chiến kê tốt nhất thì quan trọng nhất vẫn là tông mái.

Gà mái nòi đẹp phải xem xét đủ 5 yếu tố:

Đầu mồng dâu, mắt chữ điền, miệng rộng, mỏ to và thẳng

Cổ dài, đẹp thẳng, to

Cánh dài, gà có lưng rộng

Đùi to, bệ vệ, phần đù dài hơn cán

Vảy mỏng và khô, chân thanh.

Chọn gà nòi đẹp thông qua màu lông

Dân gian có câu rằng ” Nhứt điều ô, nhì xám khô, ba ô ướt”. Do đó, để chọn màu lông, nên chọn 3 màu phổ biến đó là ô – tía và xám.

Ngoài ra, nhìn màu lông cũng có thể đoán biết được gà chọi nòi linh kê, thần kê. Ví dụ như dòng gà chọi lông voi ( lông lớn thường mọc ở cánh hoặc đuôi) có những khả năng cao hơn các dòng bình thường. Nếu gà mái có lông voi thì càng quý hơn bởi nó sẽ giúp tạo ra những con gà thần kê, linh kê sau này.

Đặc biệt, nếu chọn được con gà đòn ngũ sắc ( có 5 màu lông) cộng với chân trắng thì khó có con gà nào địch nổi khi đá. Đây chính là một giống thần kê hiếm có.

Với vảy gà nòi, để chọn được gà tài, cần quan trọng chọn được vảy chân gà tốt. Có hàng trăm loại vảy gà đá hay có thể kể ra nhưng để nói là vảy gà nòi nào tốt nhất thì gồm có:

Ngoài ra còn có một số loại vảy tốt và xấu khác bạn có thể tìm được ở hai bài viết trước đây của đá gà cựa sắt:

Top 100 Vảy Gà Đá Chuyên Nghiệp Phần 1

Top 100 Vảy Gà Đá Chuyên Nghiệp Phần 2

Chơi đá gà nòi ăn tiền lớn

Thú chơi chọi gà phát triển lâu đời ở nước ta suốt từ Bắc chí nam. Trong đó, nam Bộ là nơi có số lượng người chơi đá gà lớn nhất. Những chú gà nòi chính là giống gà được các sư kê ưa thích bậc nhất hiện nay.

Đá gà nòi có nhiều hình thức

Để tìm hiểu sâu hơn trong trò chơi đá gà có rất nhiều loại chiến kê được sử dụng như chiến kê đá gà mỹ, đá gà nòi, đá gà chọi hay đá gà campuchia, những chiến kê của những lối đá riêng biệt luôn thu hút người xem đá gà một cách đặc biệt nhất vậy điều đó cho chúng ta thấy rằng sức hút từ các trò chơi đá gà thực sự lớn trên khắp mọi miền tổ quốc.

Thường thường khi đi xem đá gà nòi đòn chúng ta hay thấy rằng mỗi một chiến kê có một lối đá và đòn riêng biệt không giống bất cứ một chiến kê nào đó lạ sự đặc biệt của trò chơi đá gà này nên lý do đó thôi cũng đủ đập tan những lý do tại sao trò chơi này lại có nhiều người đam mê đến vậy từ già đến trẻ.

Những kiểu chơi đá gà nòi ngày nay như kiểu chơi đá gà ăn tiền hay đá gà nòi trực tuyến qua mạng Internet đang rất phổ biến, bởi một trò chơi luôn có sự toan tính trong đấy. Ví dụ điển hình như một trong trò chơi đá gà đòn này mọi người luôn sẽ có những kèo cá cược ăn tiền để thêm phần hứng khởi trong trò chơi làm cho mọi người cảm thấy hào hứng và không tẻ nhạt.

Trò chơi giải trí này không chỉ có ở các lễ hội và các giải đấu nữa mà nó còn phát triển qua mạng Internet người ta gọi hình thức chơi đó là đá gà nòi, có thể cho thấy rằng độ lan truyền của trò chơi đá gà này ngày một tăng theo thời gian.

Đá gà nòi và các trận đấu đầy căng thẳng

Khi nhắc đến đá gà nòi mọi người thường liên tưởng tới những trận đấu đầy kịch tính với những chiến kê hay bậc nhất như các thần kê hay linh kê.

Những chiến kê hảo hạng mọi người hay thấy đó là xám thần với những lối đá thông minh ra đòn quyết đoán luôn được mọi người hưởng để ý đến rất nhiều, xám thần không chỉ là một chiến kê hảo hạng mà nó còn là một chiến kê được xếp hạng cao nhất trong các chiến kê gà chọi đẳng cấp bậc nhất bây giờ.

Lời trên đã không khỏi khiến mọi người thao thức vì chiến kê xám thần những sẽ còn thú vị hơn nếu bạn tìm hiểu về thông tin về những chiến kê mỹ các chiến kê này lại khác biệt với chiên kê gà chọi ở cách ra đòn và khả năng nhảy cao vượt trội giúp chiến kê đá gà nòi luôn luôn đạt được những cú đá trúng đích và các đòn đá hiểm có thể trúng mục tiêu khiến chiến kê của đội bạn có thể đổ gục ngay tại chỗ.

Chọn Lựa Gà Nòi Theo Màu Sắc

Như đã nói qua, gà nòi có rất nhiều màu sắc, duy ehỉ không có màu vàng khắp mình (nếu có thì đã lai), chân, mình, mắt, mỏ, lông đều vàng.

Có thể tạm phân biệt như sau:

– Gà bướm: Có sắc lỗng lốm đếm, không đủ nảm màu.

– Gà bông: Gà đen có lốm đốm trắng khắp mình.

– Gà bông chích: Gà đốm bông có mào chích.

– Gà bông nhạn: Gà đốm trắng nhưng thấy màu trống nhiều hơn.

– Gà chuối: Toần thân hoặc ít ra lỗng mã và lông cổ nổi bật nhiều màu trắng nhợt, xanh nhạt như đọt chum.

– Gà điều: Màu lông đỏ, hơi pha đen thành đỏ thẫm.

– Gà điều lau: Cũng như gà điều, nhưng có bộ lông mã đếm trắng như lau rất nổi.

– Gà hoe: Gà vàng đệm, có điểm đỏ hay trắng.

– Gà nhan: Gà màu trắng như bông, chân trắng có biên hồng, mỏ trắng, con mắt bạc.

– Gà ó: Gà đỏ mái lại, lông như chim ó.

– Gà ô: Toàn thân đen tuyền.

– Gà xám: Lông xám như tro.

– Gà xâm son: Vừa xám vừa đỏ tươi và cánh đỏ trên chóp.

– Gà khét: Chỉ con gà có màu lông vừa xám vừa đỏ tươi, một chút đen trộn lẫn thành ra một màu rất đẹp, dịu.

– Gà cú: Gà có màu lông đốm răng cưa lăn tăn nhỏ, trông như lông chim cú.

– Gà ngũ sắc: Gà có đủ. năm màu. màu cần thiết phải có là màu vàng kim (nên có màu tím là tết hơn).

– Gà quạ: Gà đen, con mắt trắng láo liên, chân đen.

– Gà xám gạch: Gà cố màu xám, toàn thân trắng pha xám.

Ngoài ra còn nhiều màu khác, tên khác, nhưng chung qui do nhiều màu góp lại mà gọi, thí dụ như:

– Gà xám ô: Là gà vừa xám vừa đen tuyền (ô).

– Gà ô bông: Là gà đen, đốm trắng v.v…

Những từ trên cũng tạm đủ để dễ phân biệt từng con gà, nhưng tỷ mỷ và rõ ràng hơn, người ta còn phân biệt gà vổi tính tật riêng của nó như:

– Gà cúp: Là gà không có phao câu, đương nhiên không có đuôi, loại này rất hiếm.

– Gà nổ – gà bể: Gà này đá thua, nhìn thấy bơ phờ, rụng lông, gẫy cánh, xem không còn đẹp mã nữa.

– Gà nỉền: Gà đá thua hoặc gần thua mà chủ chịu thua non, gọi là “thua vót”. Đem về nuôi dưỡng lại cho bình phục, mong bổn cho những người không rành.

– Gà rốt: Ám chỉ con gà nhát như thỏ, thấy địch thủ sức dài vai rộng đã khiếp vía, hoặc đôi khi thuồ bé bị những trận đòn nên thân, đâm ra sợ hãi, “yếu tim”, nhđ mặt, nhớ cả màu lồng, nhớ luôn khung cảnh, nay nó bất đắc dĩ phải tự vệ vối con gà nào khác. Thì nó vẫn lấm lét, dơ chân khuyều khoào chỗng đỡ trong khi cặp mắt láo liên tìm nơi “ca bài tẩu mã” cho yên thân!.

– Gà eóng độ: Được nuôi lâu ngày, đầy tẩm bổ, sức khoẻ d!ư thừa, nhưng quá lâu không được thi thô” tài năng, thoạt đầu còn gọi là gà sung sức, sau vì để quá lâu, đâm khó chịu, bứt rứt, “ngứa chân ngứa tay”, rồi thành khúm núm, được gọi là “gà cóng độ”, bởi tính tình gà nòi bẩm sinh hung tợn, ưa đánh đá, có khi đá cả người.

– Gà ế độ: Những gà đã thắng nhiều độ, nay không ai dám đá nữa, kể như không có địch thủ.

Như đã nói qua, gà nòi có rất nhiều màu sắc, duy ehỉ không có màu vàng khắp mình (nếu có thì đã lai), chân, mình, mắt, mỏ, lông đều vàng.

Có thể tạm phân biệt như sau:

– Gà bướm: Có sắc lỗng lốm đếm, không đủ nảm màu.

– Gà bông: Gà đen có lốm đốm trắng khắp mình.

– Gà bông chích: Gà đốm bông có mào chích.

– Gà bông nhạn: Gà đốm trắng nhưng thấy màu trống nhiều hơn.

– Gà chuối: Toần thân hoặc ít ra lỗng mã và lông cổ nổi bật nhiều màu trắng nhợt, xanh nhạt như đọt chum.

– Gà điều: Màu lông đỏ, hơi pha đen thành đỏ thẫm.

– Gà điều lau: Cũng như gà điều, nhưng có bộ lông mã đếm trắng như lau rất nổi.

– Gà hoe: Gà vàng đệm, có điểm đỏ hay trắng.

– Gà nhan: Gà màu trắng như bông, chân trắng có biên hồng, mỏ trắng, con mắt bạc.

– Gà ó: Gà đỏ mái lại, lông như chim ó.

– Gà ô: Toàn thân đen tuyền.

– Gà xám: Lông xám như tro.

– Gà xâm son: Vừa xám vừa đỏ tươi và cánh đỏ trên chóp.

– Gà khét: Chỉ con gà có màu lông vừa xám vừa đỏ tươi, một chút đen trộn lẫn thành ra một màu rất đẹp, dịu.

– Gà cú: Gà có màu lông đốm răng cưa lăn tăn nhỏ, trông như lông chim cú.

– Gà ngũ sắc: Gà có đủ. năm màu. màu cần thiết phải có là màu vàng kim (nên có màu tím là tết hơn).

– Gà quạ: Gà đen, con mắt trắng láo liên, chân đen.

– Gà xám gạch: Gà cố màu xám, toàn thân trắng pha xám.

Ngoài ra còn nhiều màu khác, tên khác, nhưng chung qui do nhiều màu góp lại mà gọi, thí dụ như:

– Gà xám ô: Là gà vừa xám vừa đen tuyền (ô).

– Gà ô bông: Là gà đen, đốm trắng v.v…

Những từ trên cũng tạm đủ để dễ phân biệt từng con gà, nhưng tỷ mỷ và rõ ràng hơn, người ta còn phân biệt gà vổi tính tật riêng của nó như:

– Gà cúp: Là gà không có phao câu, đương nhiên không có đuôi, loại này rất hiếm.

– Gà nổ – gà bể: Gà này đá thua, nhìn thấy bơ phờ, rụng lông, gẫy cánh, xem không còn đẹp mã nữa.

– Gà nỉền: Gà đá thua hoặc gần thua mà chủ chịu thua non, gọi là “thua vót”. Đem về nuôi dưỡng lại cho bình phục, mong bổn cho những người không rành.

– Gà rốt: Ám chỉ con gà nhát như thỏ, thấy địch thủ sức dài vai rộng đã khiếp vía, hoặc đôi khi thuồ bé bị những trận đòn nên thân, đâm ra sợ hãi, “yếu tim”, nhđ mặt, nhớ cả màu lồng, nhớ luôn khung cảnh, nay nó bất đắc dĩ phải tự vệ vối con gà nào khác. Thì nó vẫn lấm lét, dơ chân khuyều khoào chỗng đỡ trong khi cặp mắt láo liên tìm nơi “ca bài tẩu mã” cho yên thân!.

– Gà eóng độ: Được nuôi lâu ngày, đầy tẩm bổ, sức khoẻ d!ư thừa, nhưng quá lâu không được thi thô” tài năng, thoạt đầu còn gọi là gà sung sức, sau vì để quá lâu, đâm khó chịu, bứt rứt, “ngứa chân ngứa tay”, rồi thành khúm núm, được gọi là “gà cóng độ”, bởi tính tình gà nòi bẩm sinh hung tợn, ưa đánh đá, có khi đá cả người.

– Gà ế độ: Những gà đã thắng nhiều độ, nay không ai dám đá nữa, kể như không có địch thủ.

Bí Quyết Chọn Gà Nòi Đá Hay Và Cách Nuôi Gà Chọi

Bí quyết chọn gà nòi đá hay và cách nuôi gà chọi

Chọi gà từ lâu đã trở thành một trò chơi dân gian không thể thiếu trong mỗi dịp lễ hội .Mỗi khi tết đến xuân về thì thú chơi này dường như lại trở nên sôi nổi hơn .xem chọi gà đã trở thành moojt nét đẹp văn hóa của người Việt Nam .Gà chọi hay người ta còn gọi với một cái tên khác là gà nòi.Gà nòi đá có thể nói là một giống gà chọi nội địai ưu việt của Việt Nam. Gà nòi có khí chất cương mãnh, dáng vẻ hùng dũng, oai vệ, tính chiến đấu cao và những miếng đánh hiểm hóc, đẹp mắt và là một trong những giống gà tiêu biểu của Việt Nam.

Cách chọn gà chọi hay và cách nuôi gà chọi

Có rất nhiều cách để chọn một con gà chọi hay .Có thể dựa vào hình dáng của gà ,màu lông cũng như là đặc điểm của gà .Tuy nhiên cách chính xác nhất để có thể chọn được một chiến kê thực thụ thì bạn cần phải xem gà chọi .Để biết được khả năng của gà ra sao

Đối với cách nuôi gà cần chú ý là không nên nuôi trong lồng quá lâu ngày vì như vậy giống như tù giam khiến cho gà chọi không thể khỏe mạnh, dẻo dai. Khi thi đấu gà sẽ hay bị đuối sức và dễ bị thu .Để luyện sức bền cho gà choị thì sau vài ngày cần cho nó chọi một lần, điều này giúp cho gà thêm sung khi gặp đối thủ.Mỗi ngày ăn cho 2 bữa ,bên cạnh thức ăn chính nên bổ sung thêm các loại rau xanh cũng như giá đỗ ,cà chua, xà lách…ngoài ra nên cho gà ăn thêm 1 đến 2 bữa thịt bò băm nhỏ hoặc thịt lươn.Nhưng chủ yếu thức ăn chính cho gà chọi là ngũ cốc, có thể là thóc hoặc ngô nhưng thóc tẻ vẫn tốt hơn vì trong ngô có thành phần chất béo cao hơn dễ khiến cho gà bị béo.

Ngoài ra chúng ta cũng cần phải chọn giống gà chọi thật chuẩn cần chú ý chọn những chú chiến kê có sự gan lì, sức bền, nhiều thế độc là do di truyền từ gà mẹ.. Cách chọn là những con gà mái có thể chất khỏe mạnh, tính khí hung dữ , đời trước và đời sau của nó có nhiều con trống tài ba. Nếu sau một vài lứa, đàn con xuất hiện những con gà trống gan lì, có khả năng chịu đòn giỏi thì người ta sẽ chọn con mái đó làm giống

Cách nuôi gà đá có lực không phải là dễ vì vậy bạn cần có kỹ thuật chăm sóc đặc biệt và có cách thức để tập luyện vần vỗ chú gà chọi chuyên nghiệp, để có thể biến chú gà mộc trở thành một gà chiến chính hiệu. Có 3 hình thức vần gà chính sau đây đó là gà vần với gà ,gà vần tập với người và 2 gà chạy lồng. Ngoài ra còn có cường độ vần gà để gà đá có lực hơn ; theo nguyên tắc chung khi nuôi gà đá có lực là bạn nên áp dụng cách vần gà theo mức độ hao tổn năng lượng từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp. Khi đạt tới đỉnh điểm phong độ bạn phải cho gà tập với cường độ hạ dần xuống để cho đúng ngày ra trường chú gà của bạn có thể lực hoàn chỉnh.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bí Quyết Lựa Chọn Gà Mái Nòi Để Cải Tạo Nòi Giống trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!