Xu Hướng 3/2023 # Bí Quyết Chọn Gà Chọi Qua Tiếng Gáy # Top 7 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Bí Quyết Chọn Gà Chọi Qua Tiếng Gáy # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Bí Quyết Chọn Gà Chọi Qua Tiếng Gáy được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Chia sẻ bí quyết chọn gà chọi qua tiếng gáy

Chọn gà chọi dựa theo số tiếng gáy

Được xếp hạng “thần kê” bởi không có lưỡi, nên khi gáy phát ra âm thanh kỳ lạ, giật ba bốn tiếng sau cùng: Ò – ó – o – o (ta thấy bốn chữ o tức gà gáy bốn tiếng). Đó là tiếng gáy thường nhất của giống gà. Trái lại, “thần kê” gáy từ bảy tám tiếng trở đi: Ò – ó – o – o – o – o – o (7 tiếng, những tiếng o nhỏ là tiếng giật). + Gà gáy 5 tiếng là gà có tài (Ò – ó – o – o – o ). + Gà gáy ba tiếng, tiếng gáy như vậy không tốt, biểu lộ sự kém cỏi ( Ò – ó – o ).

Chọn gà chọi dựa vào số âm thanh

Âm thanh gà gáy trầm bổng khác nhau, nhiều giọng khác nhau. Chọn gà chọi qua tiếng gáy chúng ta cần phân biệt các âm thanh này. Tiếng cuối cùng là âm thanh hạ thấp nhất, không tốt, đa số dở. Thí dụ : ò – ó – o – ò 4 tiếng (thấp, cao, vừa, thấp). Tiếng cuối cùng là âm thanh vừa, gà ấy hay dở tùy con. Thí dụ : ò – ó – o – o 4 tiếng (thấp, cao, vừa, vừa). Tiếng cuối cùng được kéo dài, trong đó có 2 âm thanh thứ nhất là “vừa” và thứ hai là “thấp”, dứt khoát gà ấy không nên dùng, tuy bền. Thí dụ: ò – ó – o o oò 4 tiếng (thấp, cao, vừa, vừa kéo dài xuống thấp).

+ Nếu muốn biết âm thanh cuối cho rõ, ta lấy âm thanh cuối so với âm “vừa” thứ ba, nếu cuối cao hơn “vừa” là cao, thấp hơn “vừa” là thấp, bằng “vừa” là trung bình. + Gà gáy, tất cả tiếng đều to cùng nhau là tốt.

Âm minh trường:Là con gà gáy tiếng cuối cùng, kéo dài đến hết hơi, gà ấy gan, nhưng kém tài. Âm minh đoản: Là con gà gáy tiếng cuối cùng ngắt, ngắn ngủn, gà ấy có vẻ gắt gao, gan dạ, tài ba. Âm minh trung:gáy tiếng cuối không dài cũng không ngắn, gà ấy “văn võ song toàn”, được mọi mặt. Âm minh thủ đoản: gáy tiếng cuối ngắn, toàn tiếng gáy có vẻ rít nghe tựa tiếng gà tre, báo hiệu gà có biệt tài (gà độc) nhưng phải đều tiếng. Âm minh hùng đoản: gáy tiếng cuối ngắn, toàn tiếng gáy to, ồ, gà ấy bền bỉ, gan dạ, có tài đá đòn. Âm minh thư trường: tiếng cuối kéo dài, toàn tiếng như gà tre, ấy là gà kém. Âm minh hùng trường: tiếng cuối kéo dài, toàn tiếng gáy to, ồ, không nét . Gà này có thể đòn tốt, bền nhưng không độc, đá kém hay. + Khi gà gáy miệng phải mở rộng mới có triển vọng, trái lại, lúc gáy mỏ khép kín, gà không khá. + Khi gáy mỏ dưới rung ít thì tốt, rung nhiều thì xấu, không rung càng quý. + Tiếng gáy không đều, chỗ to chỗ nhỏ, gà này chóng mệt, bở sức, kém bền. + Gà gáy 4 hay 5 tiếng, nhưng ngắt từng âm thanh rõ ràng, đó là gà hay, trái lại tiếng gáy không phân rõ âm thanh, là tiếng gà thường tài. + Ban đêm gà gáy đúng giờ, gà ấy có đòn tài, đòn độc, “quý tướng”, thường trổ những đòn ấy vào những nước nhất định.

TIẾNG RÍT: Hay rít là gà dữ, “âm minh phụ”. Gà rít to, mở rộng miệng thì tốt, nếu rít nhỏ trong miệng, thì phải kéo dài mới tốt. Song phụ âm minh và tam phụ âm minh: rít hai hay ba tiếng một lúc là gà độc, có tài lắm, miệng mở rộng rít tiếng lớn, gắt gao như heo rít. Nếu “song phụ” và “tam phụ” được kèm theo những tiếng rít ngắn sau, đó là “linh kê” gà quý, đích thị chẳng sai. + Gà nào khi gáy, cổ gân lên, vẹo lệch không thẳng, đòn đá cũng kém ngay. Gáy mà cần cong, vẹo qua lại như rắn, con ấy kém bền. Gà ngọc: khi gà gáy ban đêm, ta nhìn trong miệng, thấy hơi sáng, nên có tục gọi là “gà ngậm ngọc”, dĩ nhiên là phải quý rồi, nó là “linh kê”. Gà túc: Khi ta bắt, hoặc đụng đến mình nó, thì gà này kêu túc túc giòn tai, lại khi đang ra trưởng đá, bất kỳ ở hiệp nào, lúc vô nước, gà vẫn kêu túc túc tựa như gà kêu con, con này chiến lắm, thuộc loại “chiến kê”. Gà trữ thực tả: thường thì bầu diều gà nằm bên phải, trái lại gà này ngược đời, có bầu diều nằm bên trái, ấy là “chiến kê”. Tóm lại, khi gáy cần cổ nên ngay thẳng, phát ra âm thanh rõ rệt, to lớn, gọn gàng, ngắt quãng, hơi rè khan, được thổi mạnh từ trong miệng phát ra ngoài, và khi dứt cũng ngắt gọn, ấy là tiếng gáy hoàn hảo, báo hiệu đó là một “chiến kê”. Chọn gà chọi qua tiếng gáy là bí quyết mà chỉ có những dân kì cựu trong lĩnh vực nuôi và chơi gà chọi mới biết được, còn bạn sau khi đọc bài viết này cũng sẽ nắm được bí quyết.

Mẹo Chọn Gà Chọi Hay Qua Tiếng Gáy

Chọn gà chọi hay qua số tiếng gáy

Tiếng gà gáy thông thường bốn tiếng Ò – ó – o – o là trường hợp phổ biến nhất.

Những con gà có khả năng tham gia thi đấu thường gáy 5 tiếng trở lên. Với những con gà chọi được xếp vào dạng thần kê thường gáy 7 tiếng trở lên, phát ra những âm thanh lạ bắt tai và giật mấy tiếng sau cùng Ò – ó – o – o – o – o – o (ví dụ “thần kê” gáy 7 tiếng, trong đó tiếng o nhỏ 3 – 4 lần sau là tiếng giật).

Chọn gà chọi hay qua tiếng gáy trầm hay bổng

Tiếng gà gáy cũng chia làm nhiều loại với nhiều âm thanh trầm bổng khác nay.

Ví dụ gà gáy 4 tiếng Ò – ó – o – ò. Thì cần dựa chủ yếu vào âm cuối để phân tích xem gà đá hay hay là đá dở.

Âm minh trường: Tiếng gáy cuối cùng kéo dài cho đến khi hết hơi, gà có bản chất gan lì nhưng không có biệt tài

Âm minh đoản: Tiếng gáy cuối ngắt, ngắn, bản chất gà gan dạ, tài ba.

Âm minh trung: Tiếng gáy cuối không dài không ngắn, gà được đánh giá xuất sắc về mọi mặt.

Âm minh thủ đoản: Gà gáy đều tiếng, tiếng cuối ngắn, có tiếng rít như gà tre, gà có biệt tài riêng.

Âm minh hùng đoản: Gà gáy tiếng to, tiếng cuối ngắn, gà có sự bền bỉ, gan lì, lối đá đòn tốt

Âm minh thư trường: Tiếng cuối kéo dài, gáy tiếng như gà tre, gà có phẩm chất kém, không nên chọn.

Âm minh hùng trường: Gà gáy tiếng to, tiếng cuối kéo dài, âm thanh ồ ồ không sắc nét. Gà này đá đòn khá ổn nhưng lối đá bình thường, không hiểm hóc.

Lưu ý quan sát gà chọi gáy

Không chỉ dựa vào tiếng gáy, sư kê cần quan sát hành động gáy của gà để chọn lựa được chiến kê tốt.

Gà gáy với cần cổ ngay thẳng, khi gáy mở rộng miệng chứng tỏ là chiến kê tốt. Trái lại nếu gà gáy mà mỏ khép kín chứng tỏ gà phẩm chất không cao. Khi gà gáy tốt nhất là không rung mỏ dưới hoặc rung ít, nếu rung nhiều thì không nên chọn gà này. Gà tốt nhất gáy đều tiếng, nếu gáy khi to khi nhỏ, tiếng to nhỏ không đồng nhất chứng tỏ sức bền không tốt, gà này khi nhập trận rất dễ đuối sức. Giữa từng tiếng gáy của gà nên có âm thanh ngắt rõ ràng, nếu gà gáy không phân rõ được âm thanh thì gà thuộc loại bình thường. Một lưu ý quan trọng nữa là về tiếng rít . Khi gà mở rộng miệng rít to hoặc rít nhỏ trong miệng kéo dài mới được xem là gà tốt.

Một trường hợp đặc biệt được xếp vào hàng linh kê là gà ngọc hay còn gọi là “gà ngậm ngọc”- những con gà gáy trong đêm, trong miệng hơi sáng như ngậm ngọc. Bên cạnh đó sư kê cũng lưu ý đặc biệt trương hợp gà kêu túc túc vui tai khi có người động đến, gà này tiếng kêu như gà con nhưng cực kì máu chiến, thuộc hàng chiến kê gan lì trên đấu trường.

Dựa vào tiếng gà gáy để chọn gà chọi là một tiêu chuẩn độc đáo để lựa chọn những chiến kê xuất sắc. Kinh nghiệm này được nhiều sư kê lão luyện tâm đắc trên hành trình chinh phục chiến kê bất bại. Hi vọng qua bài viết hôm nay bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích thú vị xoay quanh tiếng gáy của gà chọi.

Chọn Gà Đá Hay Qua Tiếng Gáy

Trong bình dân trò đá gà đã với lịch sử hiện ra và phát triển hàng ngàn năm trong khoảng thơi Lý è .Ngày nay thị trấn hội phát tiển nhưng thú đá gà vẫn là một niềm mê say của nhiều người .Đa số người yêu thích chọi gà đều muốn mình với 1 chú chiến kê đá cđược xếp vào hạng gà ,đánh đâu thắng ấy ,nhưng việc chọn chọi gà để nuôi và tập huấn thành một chiến kê là cực kì gian truân,sau đây chúng tôi xin thực tâm gửi tới độc giả những nguyên lý chọn chiến kê qua tiếng gáy .

xem da ga s128

1) Số tiếng:Được xếp hạng “thần kê” vì ko sở hữu lưỡi, nên lúc gáy phát ra âm thanh kỳ lạ, giật ba tứ tiếng sau cùng:Ò – ó – o – o (ta thấy tứ chữ o tức gà chọi gáy tư tiếng). ấy là tiếng gáy thường nhất của giống gà chọi.ngược lại, “thần kê” gáy từ bảy tám tiếng trở đi:Ò – ó – o – o – o – o – o (7 tiếng, các tiếng o bé dại là tiếng giật).+ chiến kê gáy 5 mang tiếng gà chọi với tài (Ò – ó – o – o – o ).+ gà chọi gáy ba tiếng, tiếng gáy như vậy không thấp, thể hiện sự thấp kém ( Ò – ó – o ).2) Số âm thanh:Âm thanh gà gáy trầm bổng khác biệt, đa dạng giọng khác biệt.Tiếng cuối cùng là âm thanh hạ rẻ nhất, không rẻ, đa phần dở. ví dụ : ò – ó – o – ò 4 tiếng (thấp, cao, vừa, thấp).Tiếng sau cùng là âm thanh vừa, gà chọi đấy hay dở tùy con. ví dụ : ò – ó – o – o 4 tiếng (thấp, cao, vừa, vừa).Tiếng sau cùng được kéo dài, trong đấy có 2 âm thanh thứ nhất là “vừa” và thứ nhị là “thấp”, kết thúc khoát gà đấy ko nên dùng, tuy bền. Thí dụ: ò – ó – o o oò 4 tiếng (thấp, cao, vừa, vừa kéo dài xuống thấp).+ nếu như muốn biết âm thanh cuối cho rõ, ta lấy âm thanh cuối so có âm “vừa” thứ ba, nếu như cuối cao hơn “vừa” là cao, tốt hơn “vừa” là phải chăng, bằng “vừa” là nhàng nhàng.+ chiến kê gáy, tất cả tiếng đều béo cộng nhau là rẻ.

xem da ga cua sat

Âm minh trường: là con gà chọi gáy tiếng cuối cùng, kéo dài đến hết hơi, chọi gà đấy gan, nhưng kém tài.Âm minh đoản: là con chọi gà gáy tiếng sau cuối ngắt, ngắn ngủn, gà ấy sở hữu vẻ gắt gao, quả cảm, tài tình.Âm minh trung: gáy tiếng cuối ko dài cũng ko ngắn, chiến kê ấy “văn võ song toàn”, được mọi mặt.Âm minh thủ đoản: gáy tiếng cuối ngắn, toàn tiếng gáy sở hữu vẻ rít nghe tựa tiếng chọi gà tre, báo hiệu chiến kê với biệt tài (gà độc) nhưng mà phải đều tiếng.Âm minh hùng đoản: gáy tiếng cuối ngắn, toàn tiếng gáy béo, ồ, gà chọi đấy bền bỉ, gan góc, mang tài đá đòn.Âm minh thư trường: tiếng cuối kéo dài, toàn tiếng như chiến kê tre, đó là chọi gà kém.Âm minh hùng trường: tiếng cuối kéo dài, toàn tiếng gáy to, ồ, ko nét . gà này có thể đòn tốt, bền nhưng ko độc, đá kém hay.+ lúc chọi gà gáy mồm phải mở mang mới có triển vọng, trái lại, khi gáy mỏ khép kín đáo, gà không khá.+ lúc gáy mỏ dưới rung ít thì tốt, rung phổ quát thì xấu, ko rung càng quý.+ Tiếng gáy không đều, chỗ bự chỗ nhỏ, gà chọi này chóng mệt, bở sức, kém bền.+ chiến kê gáy 4 hay 5 tiếng, nhưng ngắt từng âm thanh rõ ràng, đấy là gà chọi hay, ngược lại tiếng gáy ko phân rõ âm thanh, là tiếng chiến kê thường tài.+ ban đêm chọi gà gáy đúng giờ, chọi gà đó sở hữu đòn tài, đòn độc, “quý tướng”, thường trổ những đòn đấy vào những nước khăng khăng.– TIẾNG RÍT: hay rít là gà dữ, “âm minh phụ”. chiến kê rít mập, mở mang miệng thì tốt, giả dụ rít nhỏ tuổi trong mồm, thì phải kéo dài thế hệ phải chăng.– Song phụ âm minh và tam phụ âm minh: rít nhì hay ba tiếng 1 lúc là gà chọi độc, mang tài lắm, miệng mở rộng rít tiếng phệ, gắt gao như heo rít.nếu như “song phụ” và “tam phụ” được tất nhiên những tiếng rít ngắn sau, đó là “linh kê” gà chọi quý, đích thị chẳng sai.+ chiến kê nào lúc gáy, cổ gân lên, vẹo lệch không thẳng, đòn đá cũng kém ngay. Gáy nhưng cần cong, vẹo qua lại như rắn, con ấy kém bền.– gà ngọc: khi gà gáy ban đêm, ta nhìn trong mồm, thấy khá sáng, nên mang tục gọi là “gà ngậm ngọc”, dĩ nhiên là phải quý rồi, nó là “linh kê”.– gà túc: khi ta bắt, hoặc đụng đến mình nó, thì chiến kê này kêu túc túc giòn tai, lại khi đang ra trưởng đá, bất kỳ ở hiệp nào, lúc vô nước, chọi gà vẫn kêu túc túc tựa như chiến kê kêu con, con này chiến lắm, thuộc cái “chiến kê”.– chọi gà trữ thực tả: thường thì bầu diều chọi gà nằm bên phải, trái lại chọi gà này ngược đời, với bầu diều nằm bên trái, đó là “chiến kê”.Tóm lại, lúc gáy cần cổ nên ngay thật, phát ra âm thanh rõ rệt, lớn phệ, gọn ghẽ, đứt quãng, tương đối rè khan, được thổi mạnh trong khoảng trong miệng phát ra ngoài, và lúc xong cũng ngắt gọn, đấy là tiếng gáy tuyệt vời, báo hiệu đó là một “chiến kê”.

Hướng Dẫn Chọn Gà Chọi Hay Qua Tiếng Gáy Chính Xác 100%

Chọn gà chọi hay qua tiếng gáy là một kỹ thuật mà không phải sư kê nào cũng biết, kể cả có là sư kê lão làng đi chăng nữa. Để chọn được một chiến kê thực thụ, thì ngoài ngoại hình kỹ năng được phô ra bằng sự quan sát thì âm thanh của tiếng gáy cũng là một yếu tố hấp dẫn nhiều sư kê. Ý nghĩa của mỗi tiếng gáy của gà chọi nói lên được điều gì? Muốn biết thì nội dung dưới đây bạn không thể nào bỏ qua.

Nói đến số tiếng gáy thì chắc hẳn trong giới gà ai cũng biết được câu: “thần kê 7 tiếng” các tiếng đằng sau phát ra nhỏ dần và chỉ có thần kê gà quý không có lưỡi mới có thể phát ra âm thanh được như vậy.

Ngoài ra, gà gáy 5 tiếng cũng được đánh giá khá cao nhờ tài năng, tố chất được ẩn chứa bên trong. Lưu ý, tuyệt đối không chọn gà có 3 tiếng gáy bởi loại gà này thường không tốt, không có sức bền và đá không hay.

Chọn gà chọi hay qua tiếng gáy

Âm thanh sẽ có những giọng điệu trầm bổng khác nhau, dựa vào đó có thể biết được gà tốt hay không. Tuy nhiên, cách này không phải ai cũng thực hiện được mà phải những người lành nghề, giàu kinh nghiệm mới có thể phân biệt được mỗi khi những chú gà đá miền Tây cất cao tiếng gáy.

Các loại âm thanh chứng tỏ gà tốt

Âm minh đoản: loại gà có bản lĩnh gan lỳ, hiếu chiến và vô cùng có tài, khi gáy chỉ cần để ý âm thanh cuối cùng bị ngắt và ngắn ngủn là nên chọn ngay.

Âm minh trung: tiếng gáy cuối cùng không dài, không ngắn mà đều đều như những tiếng gáy trước. Loại gà gáy theo âm minh trung được gọi là chiến kê văn võ song toàn, hội tụ ưu điểm về mọi mặt.

gà đá miền Tây mà khi gáy phát ra âm thanh này thì chứng tỏ gà độc. Hơn nữa song phụ và tam phụ mà còn kèm theo những tiếng rít ngắn thì còn có thể là gà quý thuộc vào dòng dõi “Song phụ âm minh và tam phụ âm minh: linh kê“.

Âm thanh đại diện cho gà xấu không nên chọn

Âm minh trường: tiếng gáy cuối cùng được ngân dài cho đến khi hết hơi. Tuy bản lĩnh khá gan lỳ nhưng lại không có tài.

Âm minh thư trường: Tiếng kêu như gà tre nhưng tố chất khá kém cỏi.

Âm minh hùng trường: tiếng gáy khá to nhưng không nét, cách ra đòn tốt nhưng sức không bền và lối đá không hay.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bí Quyết Chọn Gà Chọi Qua Tiếng Gáy trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!