Xu Hướng 1/2023 # Bệnh Sổ Mũi Truyền Nhiễm (Coryza) Trên Gà # Top 10 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Bệnh Sổ Mũi Truyền Nhiễm (Coryza) Trên Gà # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Bệnh Sổ Mũi Truyền Nhiễm (Coryza) Trên Gà được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bệnh sổ mũi truyền nhiễm (coryza) là một bệnh hô hấp cấp tính của với biểu hiện đặc trưng bởi hiện tượng chảy nước mũi, khó thở, sưng phù đầu mặt . . . . Bệnh được tìm thấy trên toàn thế giới, với mức độ đặc biệt nghiêm trọng do bệnh xảy ra trên gà ở mọi lứa tuổi gây thiệt hại kinh tế nặng nề. Bệnh do vi khuẩn Haemophilus paragallinarum, hiện nay còn được gọi Avibacterium paragallinarum, một vi khuẩn Gr – là nguyên nhân gây ra căn bệnh này

“› Phương pháp chăn nuôi gia cầm hiệu quả

Ngoài coryza gây các biểu hiện trên đường hô hấp còn có một số bệnh khác cũng có những biểu hiện trên như Newcastle, Gumboro, CRD …

Gà mắc bệnh sổ mũi truyền nhiễm (coryza)

Vi khuẩn gây bệnh là Haemophilus paragallinarum, hiện nay còn được gọi là Avibacterium paragallinarum, là một vi khuẩn hiếu khí, Gr -, khi nuôi cấy trong môi trường thạch máu sau 24h cho ra những khuẩn lạc nhỏ tách rời như hạt sương.

Vi khuẩn được chia làm 3 serotype A, B và C có tương quan về các receptor.

Gà là động vật cảm thụ chủ yếu, đôi khi vi khuẩn vẫn gây bệnh cấp tính trên chim trĩ và gà lôi.

Vi khuẩn có thể tồn tại 2 – 3 ngày ngoài môi trường, nhưng dễ dàng bị tiêu diệt bởi nhiệt, các chất khử trùng thông thường.

Chim hoang dã được cho là nơi lưu trữ mầm bệnh và là nguyên nhân xảy ra các ổ dịch tại các trại chăn nuôi .

Con đường truyền lây và dịch tễ học

Bệnh xảy ra với nguyên nhân do các loài chim hoang dã lây nhiễm hay do vi khuẩn tồn tại và lưu trú trong môi trường. Gà ở mọi lứa tuổi đều mắc bệnh tuy nhiên mức độ nhạy cảm tăng dần theo tuổi tác.

Khi gà mắc bệnh thời gian ủ bệnh ngắn 1 – 3 ngày, độ tuổi mắc bệnh thường 2 – 3 tuần. Trong điều kiện thông thường bệnh càng kéo dài càng có nhiều những tác nhân kế phát xuất hiện.

Bệnh được lây lan từ gà ốm sang gà khỏe, do gà tiếp súc với mầm bệnh ngoài môi trường. Các trang trại có nuôi hỗn hợp có tỷ lệ nhiễm bệnh cao hơn.

Khi bệnh xâm nhập vào cơ thể sau 1 – 3 ngày ủ bệnh gà có các triệu trứng ban đầu sau 2 – 3 ngày chúng nhanh chóng lây lan ra toàn đàn thông qua dịch tiết mang mầm bệnh hay phân gà bị bệnh, kết quả gây thiệt hại nghiêm trọng cho người chăn nuôi cả về sản lượng trứng lẫn tỉ lệ hao hụt đầu con.

“› Cách chẩn đoán bệnh trên gà thông qua phân tích các vấn đề của trứng

Tiến trình có các biểu hiện lâm sàng

– Gà giảm ăn, ủ rũ.

– Sưng đầu và sưng mặt( phù đầu hay phù mặt).

– Dịch viêm chảy ra từ mũi bắt đầu trong sau đặc và đóng cục mủ trắng, ấn tay vào thấy cứng, nhìn 2 bên mũi thấy phình to.

– Mắt bị viêm kết mạc nên dính hai mí lại không mở ra được chỉ mở được một phần nhỏ. Do đó gà không ăn uống được và chết.

– Các biểu hiện bệnh có thể kéo dài 2 tuần.

– Tỷ lệ mắc bệnh có thể 100 nhưng tỷ lệ chết thấp. Gà khi khỏi bệnh có miễn dịch nhưng lại mang trùng làm lây lan sang những đàn mới.

– Giai đoạn cuối của ổ dịch một số con thở khó và ho(do dịch viêm cô đặc trong khoang mũi làm nghẹt thở). Tỷ lệ chết tăng nhanh chóng do nhiễm trùng kế phát.

Đầu, mặt gà sưng do nhiễm bệnh coryza

Gà mắc bệnh coryza

Mào tích gà sưng do nhiễm bệnh coryza

– Mổ ở xoang mũi thấy dịch viêm lúc đầu trong sau đặc trắng như bã đậu.

Bã đậu tìm thấy trên gà nhiễm bênh coryza

– Tổ chức dưới da, đầu và tích bị phù thũng.

– Xoang niêm mạc, kết mạc mắt bị viêm đỏ.

– Các biểu hiện bên trong nội tạng thường do kế phát với các bệnh k có các bệnh tích đặc trương trong các cơ quan nội tạng.

Khí quản xuất huyết và chứa nhiều dịch nhầy

Mổ khám xoang mũi gà mắc bệnh coryza

Buồng trứng gà nhiễm bệnh coryza trên gà đẻ

Hiện nay bệnh chủ yếu xảy ra trên gà đẻ và có thiệt hại to lợn cho chăn nuôi gà đẻ trứng. Bệnh lây nhiễm nhanh trên đàn gà đẻ, đặc biệt là gà đẻ nuôi nền như ở nước ta hiện nay. Thiệt hại chủ yếu là hiện tượng giảm đẻ nhanh chóng, ban đầu là 5 – 10% sau tăng dần lên 40% nếu để lâu gà sẽ dừng đẻ (100%).

Tuy nhiên sau khi điều trị thành công tỷ lệ đẻ tăng lên rất chậm, cần phải mất 3 – 4 tuần để đàn gà lấy lại tỷ lệ đẻ như ban đầu. Trên gà thịt thiệt hại chủ yếu tới tốc độ tăng trọng, tuy nhiên chúng tôi vẫn chưa ghi nhận những con số thống kê cụ thể những thiệt hại do bệnh này gây ra.

“› Giá gà tại Tiền Giang giảm sâu, người nuôi gặp khó

Đối với bệnh Coryza việc kiểm soát bệnh cần chú ý 2 vấn đề chính.

– Kiểm soát bằng chăm sóc, nuôi dưỡng và an toàn sinh học.

Trong kiểm soát sự lưu hành của vi khuẩn gây bệnh Coryza chúng ta cần lưu ý, ngoài các biện pháp an toàn sinh học như những bệnh truyền nhiễm khác ta cần đặc biệt chú ý tới việc để trống chuồng sau mỗi lứa nuôi và phương pháp quản lý “cùng vào cùng ra”.

Do vi khuẩn có thể tồn tại được trong môi trường 2 – 3 ngày nên việc để trống chuồng sau mỗi lứa nuôi sẽ là phương pháp tốt nhất để loại bỏ mầm bệnh ra khỏ trại.

Việc tiến hành “cùng vào cùng ra” hiện đang được áp dụng thành công tại nhiều trang trại để kiểm soát bệnh Coryza. Ngoài ra việc phun thuốc sát trùng định kỳ cho trại cũng là phương pháp cần được chú y tới.

“› Lịch vacxin cho gà đẻ

“› Lịch vacxin cho gà thịt hiệu quả

Đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi và mạng lại hiệu quả cao. Vaccine phòng bệnh Coryza cần được chủng ngừa trước 4 tuần khi vi khuẩn tấn công vào cơ thể gà. Lịch tiêm được khuyến cáo nên chủng ngừa lần một vào tuần 6 tuy nhiên tại một số khu vực có áp lực dịch cao nên chủng ngừa lần một vào tuần 4 để bảo vệ đàn gà thịt cũng như gà đẻ giai đoạn hậu bị, chủng ngừa lại lần 2 được khuyến cáo sử dụng trước khi gà lên đẻ để đảm bảo hiệu quả trong quá trình nuôi.

Các chủng được sử dụng để làm vaccine hện nay gồm có chủng A, B và chủng C, tuy nhiên ở nước ta chủng B được bảo hộ chéo bởi 2 chủng A và C vậy việc đưa vaccine chủng B ra thị trường không mang lại hiệu quả, bổ sung chủng B vào vaccine làm tăng giá thành vaccine mà không mang lại hiệu quả rõ rệt. Vậy nên sử dụng vaccine chủng A và C của các công ty sản xuất có uy tín để bảo vệ đàn gà.

Trên thế giới hiện nay vaccine chủng A và C không đạt được khả năng bảo hộ được ghi nhận duy nhất tại Nam Phi, đang có nhưng nghi ngờ về sự hình thành chủng vi khuẩn mói của bệnh này. một số nghiên cứu tại Nam Phi cũng cho thấy vaccine chủng A và C không có khả năng bảo hộ được vi khuẩn chủng B. Do vậy việc có thêm các nghiên cứu về chủng mới và khả năng bảo hộ chéo giữa các chủng của vi khuẩn gây bệnh Coryza.

Những nghiên cứu gần đây cho thấy việc sử dụng vaccine các chủng quốc tế có hiệu quả không tốt bằng sử dụng các chủng được phân lập tại địa phương, tuy nhiên thông tin trên vẫn đang có nhiều tranh cãi chưa thống nhất.

Xử lý đàn gà khi nhiễm bệnh

Hiện nay Amoxcicylin ở nước ta vẫn đang điều trị rất có hiệu quả. Ngoài ra các loại khánh sinh sau đây cũng đang được khuyến cáo sử dụng Streptomycin, Dihydrostreptomycin, sulphonamide, Tylosin, Erythromycin, Flouroquinolones và Gentamycin (khi sử dụng Gentamycin thường làm cho đàn gà có dấu hiệu mệt hơn nên cần nâng cao sức đề kháng trước và sau khi sử dụng kháng sinh). Tuy nhiên để điều trị thành công và hạn chế tới mức tối đa những thiệt hại do bệnh gây ra ta cần chú ý

“› Tổng hợp các trường hợp kháng kháng sinh bạn nên biết

– Cần luôn quan sát và quản lý đàn gà để kíp thời phát hiện bệnh sớm. Cần tách dần những con nghi nhiễm (dựa vào triệu trứng lâm sàng).

– Bổ sung các chất nâng cao sức đề kháng cho gà. Sử dụng các chất điện giải, vitamin C nâng cao khả năng miễn dịch và sức khỏe để chống chịu lại bệnh.

– Bắt từng con và tiến hành cho uống kháng sinh. Trong trường hợp số lượng ít và mang tính nguy cấp. (với những đàn dưới 3.000 con nên sử dụng phương pháp này để nâng cao khả năng điều trị và giảm chi phí điều trị).

– Sử dụng thêm các chất long đờm. Trong điều trị bệnh Coryza việc sử dụng các hoạt chất có tác dụng long đờm là vô cùng cần thiết và quan trọng, do vi khuẩn tấn công vào đường hô hấp trên gây tăng chất nhờn làm ch ông thể hô hấp bình thường được. Vì vậy việc giúp gà có thẻ thở được sẽ đẩy nhanh quá trình hấp thu thuốc điều trị và nâng cao sức khỏe đàn gà từ đó nâng cao khả năng miễn dịch tự nhiên của gà từ đó dề dàng vượt qua dịch bệnh và giảm thiệt hại kinh tế

Kết hợp tăng cường phun thuốc sát trùng để tiêu diệt mầm bệnh bên ngoài môi trường, định kỳ 3 ngày một lần

Bài viết có sử dụng tài liệu của đồng nghiệp

Bệnh Ic (Sổ Mũi Truyền Nhiễm Ở Gà)

Bệnh IC – Sổ mũi truyền nhiễm (Infectious Coryza) là một bệnh xảy ra phổ biến trên gà ở mọi lứa tuổi. Đây là loại bệnh gây thiệt hại rất lớn về kinh tế cho người chăn nuôi ở nước ta. Bởi vậy mọi người chăn nuôi gà, đặc biệt là các sư kê cần phải biết cách phòng bệnh trị liệu cho gà bị bệnh IC.

Sổ mũi truyền nhiễm còn có tên gọi khác là Coryza, đây là căn bệnh mọi loại gà đều có thể gặp phải, không phân biệt giới tính và tuổi. Với gà có độ tuổi hơn 4 tuần thì căn bệnh này có tỷ lệ sinh sôi cao hơn.

Nguyên nhân gây bệnh IC ở gà

Coryza do vi khuẩn Gram (-) gây nên. Đây là một loại hiếu khí được nuôi dưỡng trong môi trường thạch máu, dưới sự xúc tác của các yếu tố như CO2, NH3, H2S, độ ẩm cao… vi khuẩn này tạo ra những khuẩn lạc nhỏ tách rời giống hạt sương.

Loại vi khuẩn này có thể tồn tại 2 – 3 ngày ngoài môi trường, tuy nhiên khi có ánh sáng mặt trời hay các chất khử trùng thông thường, chúng sẽ dễ dàng bị tiêu diệt.

Khi nhiễm phải bệnh IC, gà còn có nguy cơ mắc thêm những bệnh khác như nhiễm khuẩn E. coli, hen gà, viêm phế quản và thiếu Vitamin A hay các loại bệnh khác.

Bệnh IC (sổ mũi truyền nhiễm) có triệu chứng gì?

Bệnh IC – Sổ mũi truyền nhiễm có thời gian ủ bệnh ngắn (chỉ tầm 1-2 ngày). Khi mắc phải loại bệnh này gà sẽ có dấu hiệu sau;

Gà sẽ ủ rũ, chán ăn.

Sản lượng trứng thấp hẳn so với trước.

Đầu và mặt có dấu hiệu sưng to (sưng phù đầu gà).

Xoang mặt viêm, dịch bã đậu có mùi thối chảy nhiều ra từ mũi.

Gà thở khò khè, nhiều lúc phải thở bằng miệng

Mắt bị viêm kết mạc, hai mí dính liền nên rất khó để quan sát.

Nếu không được chữa trị kịp thời, gà sẽ nhanh chóng suy kiệt và chết. Tỷ lệ chết tăng nhanh do nguyên nhân nhiễm trùng kế phát.

Bệnh tích ở gà bị mắc bệnh

Các dấu hiệu bệnh tích thường thấy ở gà mắc bệnh sổ mũi truyền nhiễm đa số tập trung ở các vùng xoang mũi, đầu, trán.

Cụ thể như sau:

Đầu bị phù nề, mắt bị viêm, có thể bị mù.

Xoang trán viêm thối. Xoang má, xoang mũi, họng khi mổ ra có mùi khó chịu.

Niêm mạc dày, trong các xoang chứa nhầy mủ.

Với gà mắc bệnh lâu ngày, ổ viêm xoang mũi có thể xuất hiện cục viêm bã đậu.

Các tổ chức dưới da, đặc biệt là ở vùng đầu bị phù thũng.

Mặt sưng tích sưng, viêm kết mạc mắt, viêm phổi, viêm túi khí, phổi xung huyết.

Biện pháp phòng và trị bệnh IC – Sổ mũi truyền nhiễm

Để chú gà chiến của bạn không mắc phải căn bệnh truyền nhiễm Coryza, người nuôi gà phải chú ý thực hiện theo các phương pháp sau:

Biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay là dùng vắc – xin. Do nguyên nhân gây ra do vi khuẩn, vì vậy Vắc – xin được sử dụng phổ biến để phòng bệnh cho gà.

Loại vắc xin này cần được tiêm vào cơ thể gà trước 4 tuần khi loại vi khuẩn này bắt đầu xâm nhập. Các nhà khoa học khuyến cáo, nên tiêm vắc xin lần 1 khi gà được 4 hoặc 6 tuần (4 tuần đối với gà đang ở khu vực có dịch cao).

Điều này có tác dụng bảo vệ đàn gà thịt và đàn gà đẻ từ sớm. Lần 2 tiêm chủng được xác định trước khi đàn gà bắt đầu đẻ.

Hiện nay Vắc – xin được sử dụng rộng rãi đó là vacxin chủng A và C. Vaccine chủng B được bảo hộ chéo bởi 2 chủng vac xin trên nên tiêm chủng vắc xin này không đem lại hiệu quả. Do đó, nên sử dụng vắc – xin loại A và C của các hãng có uy tín để bảo vê đàn gà của bạn.

Bên cạnh đó, những phương pháp sau đây sẽ hỗ trợ bạn phòng tránh bệnh sổ mũi truyền nhiễm bao gồm:

Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ thoáng mát, không gian chuồng rộng rãi tránh gió lùa.

Vệ sinh các dụng cụ hỗ trợ việc chăm sóc. Chất độn chuồng phải thường xuyên được thay mới.

Tổ chức phun thuốc sát trùng định kỳ để diệt vi khuẩn.

Đảm bảo cho gà được ăn sạch, uống sạch để tránh mắc phải các loại dịch bệnh.

Sau mỗi lứa gà cần tiến hành vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và để trống chuồng một thời gian để loại bỏ mầm bệnh. Áp dụng mô hình cùng vào cùng ra đối với từng lứa gà.

Trị bệnh IC cho gà khỏi hoàn toàn

Khi gà của bạn đã mắc bệnh sổ mũi truyền nhiễm, bạn cần thực hiện nhanh chóng những các thức sau để chữa bệnh cho gà:

Khi phát hiện gà bệnh cần phải tiến hành cách ly ngay để tránh lây nhiễm cho gà khoẻ.

Tiến hành phun thuốc định kỳ 3 ngày một lần để diệt mầm bệnh tồn tại, phát tán trong không khí.

Trộn thuốc kháng sinh thích hợp như: Ampicillin, Stretomycin, Neomycin, Spiramycin, Tylosin…vào thức ăn hoặc nước uống cho gà trong thời gian từ 5 – 7 ngày.

HÌNH ẢNH MỘT SỐ THUỐC TRỊ BỆNH IC CẦN CÓ

Sau khi ngừng kháng sinh, cần sử dụng tiếp chế phẩm probiotic trong 7 ngày để đàn gà nhanh chóng hồi phục lại sức khỏe ban đầu.

Video hướng dẫn cách trị bệnh sổ mũi truyền nhiễm ghép CRD ở gà

Hy vọng toàn bộ thông tin ở bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ về nguyên nhân cùng cách thức phòng và điều trị căn bệnh IC – sổ mũi truyền nhiễm. Chúc những chú gà chiến của bạn luôn khỏe mạnh.

Trẻ Bị Hắt Hơi Sổ Mũi Là Bệnh Gì Và Nên Uống Thuốc Gì?

Trẻ bị hắt hơi sổ mũi là hiện tượng thường gặp khi bé mắc các bệnh lý như viêm mũi dị ứng, viêm xoang hay cảm lạnh… Cần xác định chính xác nguyên nhân để có cách điều trị hiệu quả cho bé.

Trẻ bị hắt hơi sổ mũi là bệnh gì?

Hiện tượng hắt hơi sổ mũi xảy ra khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong những năm đầu đời, sức đề kháng của bé còn khá non yếu, hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện khiến cho các tác nhân gây bệnh dễ dàng tấn công vào cơ thể. Chúng có thể gây ra nhiều bệnh lý ở đường hô hấp và dẫn đến hắt hơi sổ mũi.

Khi bé bị hắt hơi sổ mũi, cha mẹ nên đề phòng với các căn bệnh sau:

1. Bệnh cảm cúm

Cảm cúm là một dạng nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính xảy ra quanh năm, đặc biệt là vào mùa xuân và những lúc thời tiết giao mùa. Bệnh ảnh hưởng đến cả người lớn và trẻ nhỏ do virus cúm gây ra. Loại virus này có khả năng lây lan trực tiếp từ đối tượng bị bệnh sang trẻ khi nói chuyện, sử dụng chung các dụng cụ như đũa, thìa hoặc khi bé được hôn.

Bệnh cảm cúm có thời gian ủ bệnh rất ngắn, chỉ sau khoảng 2 ngày kể từ khi virus tiếp xúc với cơ thể, chúng đã gây ra những biểu hiện rõ rệt trên cơ thể bé như:

Sốt, ban đầu chỉ sốt nhẹ nhưng sau đó nhiệt độ tăng dần. Bé có thể sốt cao lên tới hơn 39 độ.

Bé sợ gió, rét run, có cảm giác ớn lạnh trong người

Ho

Hắt hơi

Niêm mạc họng sưng đỏ

Đau tai, đau họng, nhức đầu, đau nhức trong hốc mắt và các cơ

Chảy nước mắt, nước mũi

Thông thường ở trẻ khỏe mạnh, sau khoảng 4 – 7 ngày, các triệu chứng trên sẽ thuyên giảm dần rồi biến mất. Tuy nhiên, một số bé cảm cúm vẫn tiếp tục tiến triển nặng hơn và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bé.

2. Bệnh viêm mũi dị ứng

Khi trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh bị hắt hơi sổ mũi liên tục, cha mẹ cũng cần đặc biệt chú ý đến bệnh viêm mũi dị ứng, nhất là khi trong gia đình cũng có người mắc căn bệnh này. Đây là căn bệnh có tính chất di truyền xảy ra khi hệ miễn dịch của bé phản ứng quá mức với các tác nhân bên trong và ngoài cơ thể, chẳng hạn như thực phẩm, phấn hoa, hóa chất, mùi hương, nấm mốc, thú nhồi bông, lông chó mèo. Đôi khi, sự thay đổi thời tiết cũng khiến một số bé bị viêm mũi dị ứng.

Bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em có thể xảy ra vào từng thời điểm nhất định hoặc quanh năm. Khi tiếp xúc với các yếu tố dị nguyên, hệ miễn dịch của bé sẽ ngay lập tức giải phóng nhiều histamin – một chất trung gian có thể kích hoạt phản ứng dị ứng ở nhiều vị trí trên cơ thể, bao gồm cả mũi. Hiện tượng này khiến cho niêm mạc mũi của bé bị viêm, sưng, phù nề kèm theo nhiều dấu hiệu khó chịu khác như:

Hắt hơi liên tục, mỗi lần hắt hơi cả tràng dài

Đau nhức hai bên sống mũi, cơn đau có khi còn lan lên cả đầu

Nghẹt mũi hoặc chảy nhiều nước mũi

Thường xuyên có mũi đặc chảy xuống cổ họng khiến bé buồn nôn, khạc đàm liên tục

Bé có cảm giác ngứa ngáy dữ dội ở mũi, mắt và hai bên ống tai. Chúng khiến trẻ phải dụi mắt, dụi mũi và cào cấu tai liên tục.

Đỏ mắt

Mặc dù không quá nguy hiểm song bệnh viêm mũi dị ứng lại có tính chất dai dẳng, không thể chữa khỏi. Nó kéo dài trong suốt cuộc đời của bé và có thể tái phát bất cứ lúc nào khiến trẻ bị hắt hơi sổ mũi triền miên và gặp nhiều phiền toái, khó chịu trong cuộc sống.

3. Cảm lạnh cũng khiến trẻ hắt hơi sổ mũi

Nghiên cứu cho thấy, trẻ sơ sinh và các bé đang trong giai đoạn tập đi có thể bị cảm lạnh tới 8 – 10 lần mỗi năm. Bệnh xảy ra khi trẻ không được mặc đủ ấm trong mùa lạnh, đặc biệt là các thời điểm từ tháng 9 – tháng 4 trong năm.

Hắt hơi, sổ mũi là triệu chứng đặc trưng của bệnh cảm lạnh ở trẻ em. Ngoài ra, bé còn có thể phải đối mặt với nhiều triệu chứng khó chịu khác như:

Hay quấy khóc

Mệt mỏi

Chán ăn, dễ bị nôn trớ khi ăn

Vận động thiếu linh hoạt, kém chơi

Ho

Sốt

Nếu được chăm sóc tốt thì bệnh cảm lạnh ở trẻ có thể tự khỏi sau khoảng 1 tuần đến 10 ngày. Trong quá trình đó, nếu bé bị nôn ói nhiều và không thể ăn uống được, cha mẹ nên đưa con tới bệnh viện để được bác sĩ theo dõi và điều trị.

4. Bé bị hắt hơi sổ mũi do bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang chỉ tình trạng nhiễm trùng trong các hốc xoang của trẻ do vi khuẩn, nấm, virus gây ra. Bệnh có thể xảy ra do dị ứng hoặc do bé mắc các bệnh lý như viêm họng, viêm amidan, viêm mũi mà không được điều trị triệt để. Các vi sinh vật gây bệnh sẽ lây lan đến các xoang và gây viêm nhiễm.

Các triệu chứng bệnh viêm xoang ở trẻ khá nghèo nàn và khó phát hiện hơn so với người lớn. Bệnh được chia thành hai giai đoạn cấp và mãn tính với các biểu hiện sau:

Viêm xoang cấp tính: Trẻ bị sốt nhẹ, sổ mũi kéo dài kèm theo viêm họng trong một đến vài tuần liên tiếp. Sau đó sẽ xuất hiện thêm nhiều triệu chứng khác nữa như hắt hơi, ho, đau đầu, quấy khóc, không chịu chơi đùa, mệt mỏi, biếng ăn, ngủ kém, da xanh.

Viêm xoang mãn tính: Bệnh tái phát nhiều đợt trong năm với các triệu chứng tương tự như trên. Nếu không được kiểm soát tốt, trẻ có nguy cơ gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm màng não, viêm amidan…

5. Bệnh viêm VA

Bệnh viêm VA còn được biết đến với tên gọi khác là sùi vòm mũi họng. Bệnh xảy ra chủ yếu ở trẻ từ 1 – 5 tuổi. VA về bản chất là một tổ chức lympho đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ đường hô hấp trên khỏi nhiễm khuẩn.

Khi bị viêm, VA sẽ sưng to tiết dịch gây chảy nhiều nước mũi thường xuyên. Nước mũi có thể trong hoặc có màu xanh, vàng như mủ. Cùng với đó là các triệu chứng khác như:

Hắt hơi

Ho do nước mũi chảy ngược xuống gây kích thích cổ họng

Nghẹt mũi: Bệnh nhẹ thì chỉ gây nghẹt về đêm nhưng nếu nặng có thể khiến bé bị nghẹt mũi suốt cả ngày đến nỗi phải thở bằng đường miệng.

Khả năng ngửi mùi của bé kém

Ăn uống không ngon miệng, biếng ăn, lười bú…

6. Các nguyên nhân khác khiến trẻ bị hắt hơi sổ mũi

Bên cạnh các bệnh lý kể trên, trẻ còn bị hắt hơi sổ mũi vì những nguyên nhân sau:

Bị polyp mũi

Viêm mũi thông thường

Hen suyễn

Lệch hoặc vẹo vách ngăn mũi

Vướng dị vật trong mũi

Không khí quá khô hanh

Thời tiết thay đổi đột ngột…

Như vậy, trẻ em hay trẻ sơ sinh hắt hơi sổ mũi không đơn thuần chỉ là một triệu chứng thông thường mà còn là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý ở đường hô hấp. Nếu tình trạng này kéo dài hoặc bé có biểu hiện bệnh nghiêm trọng như sốt quá 2 ngày, bỏ ăn, nôn ói nhiều…, bạn hãy nhanh chóng tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ để sớm khắc phục được bệnh cho con.

Cách chữa hắt hơi sổ mũi cho trẻ

Nếu tình trạng hắt hơi sổ mũi của bé không quá nghiêm trọng, cha mẹ có thể tự khắc phục bệnh cho con bằng mẹo tự nhiên kết hợp điều chỉnh chế độ ăn uống và chăm sóc cho bé đúng cách. Tuy nhiên, một số bé phải dùng đến thuốc tây mới có thể khống chế được bệnh.

1. Điều trị hắt hơi sổ mũi cho bé tại nhà

– Tắm nước ấm cho bé:

Tắm nước ấm có thể giúp giảm bớt hiện tượng sổ mũi, hắt hơi cho bé bằng cách kích thích khả năng lưu thông máu ở đường hô hấp, giúp tổn thương được cung cấp nhiều dưỡng chất hơn và nhanh chóng được chữa lành. Qua đó, lượng dịch tiết trong xoang mũi cùng hiện tượng hắt hơi sẽ thuyên giảm rõ rệt.

Mẹ có thể để bé ngâm mình trong bồn nước ấm ở nơi kín gió khoảng 5 phút mỗi ngày. Có thể pha thêm vào nước tắm một chút tinh dầu tràm hay dầu khuynh diệp để giữ ấm cơ thể cho bé và hỗ trợ sát trùng đường thở. Mẹo trị bệnh này rất an toàn, có thể áp dụng được cho cả trẻ sơ sinh bị hắt hơi sổ mũi.

– Cách chữa hắt hơi sổ mũi cho trẻ bằng gừng

Gừng được nhiều cha mẹ sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để đối phó với chứng hắt hơi sổ mũi mỗi khi con yêu bị bệnh. Nhờ chứa chất kháng viêm, giảm đau, tự nhiên, gừng có thể giúp chống lại tình trạng hắt hơi sổ mũi do cảm lạnh, cảm cúm, đồng thời giảm hiện tượng viêm nhiễm, đau nhức trong mũi xoang của bé.

Nguyên liệu này hầu như luôn có sẵn trong gian bếp của mọi nhà. Mẹ có thể tận dụng ngay để khắc phục bệnh cho con theo hướng dẫn sau:

Cách 1: Giã nát 1 nhánh gừng rồi đem nấu nước cho bé ngâm chân. Áp dụng mỗi ngày 1 lần trước khi đi ngủ vào buổi tối.

Cách 2: Lấy 1 thìa gừng bằm nhuyễn bỏ vào ấm. Chế nước sôi vào ủ khoảng 10 phút cho thành trà. Lọc bỏ xác gừng, thêm một chút mật ong vào cho bé uống mỗi ngày 3 lần khi còn ấm. Lưu ý chỉ dùng gừng theo đường uống cho bé bị hắt hơi sổ mũi trên 1 tuổi.

Cách 3: Thêm vài giọt nước cốt gừng vào trong chậu nước tắm của bé.

– Bài thuốc trị hắt hơi sổ mũi cho trẻ từ lá húng quế kết hợp với tỏi

Húng quế với tỏi đều chứa chất chống khuẩn, kháng virus tự nhiên. Đặc biệt, thành phần kháng sinh allicin trong tỏi còn giúp đẩy lùi bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng hay cảm cúm cho bé một cách an toàn, đồng thời tăng cường chức năng miễn dịch của trẻ.

Cách sử dụng khá đơn giản, mẹ hãy lấy 3 – 4 tép tỏi nướng vàng, sau đó giã nát cùng với vài lá húng quế. Thêm vào 3 muỗng nước đun sôi để nguội, quậy đều. Lọc hỗn hợp qua rây lấy nước cho bé uống ngày 3 lần.

– Bấm huyệt nghinh hương chữa hắt hơi sổ mũi cho trẻ

Khi con bị hắt hơi sổ mũi, mẹ có thể tác động vào huyệt nghinh hương để khắc phục triệu chứng khó chịu này cho con. Huyệt nghinh hương nằm ở hai bên cánh mũi.

Mẹ chỉ cần dùng ngón tay trỏ lần lượt day ấn vào huyệt ở từng bên, mỗi bên khoảng 3 phút. Kết hợp lấy 2 ngón tay vuốt dọc theo sống mũi của bé bắt đầu từ chân mày xuống chóp mũi. Thực hiện 2 – 3 lần trong ngày sẽ giúp tăng cường tuần hoàn máu đến khu vực bị bệnh, làm mũi bé thông thoáng dễ thở hơn.

– Cách chữa hắt hơi sổ mũi cho trẻ bằng giấm táo

Thành phần axit trong giấm táo có khả năng sát khuẩn, giảm viêm mũi xoang và cắt cơn hắt hơi cho trẻ. Dân gian thường sử dụng giấm táo làm thuốc xông mũi mỗi cho con trẻ mỗi khi bé bị nhiễm trùng đường hô hấp.

Cách sử dụng: Đun sôi 500ml nước rồi thêm vào 2 thìa cà phê giấm táo. Gạn nước ra một cái tô, đưa đầu bé lại gần và trùm khăn kín lại để xông hơi. Khuyến khích trẻ hít thở đều đặn để hơi nước đem theo các chất trong dấm táo đi sâu vào trong các khoang mũi giúp phát huy được tối ưu hiệu quả của nguyên liệu này.

2. Trẻ bị hắt hơi sổ mũi uống thuốc gì?

Những cách chữa hắt hơi sổ mũi cho trẻ bằng mẹo tự nhiên không phải lúc nào cũng thành công và cho hiệu quả tốt đối với mọi trường hợp. Bệnh tình của bé có thể kéo dài và ngày càng có xu hướng nghiêm trọng hơn. Lúc này cần dùng đến thuốc tây để khống chế tốt bệnh và ngăn ngừa biến chứng cho bé.

Bé bị hắt hơi sổ mũi có thể được chỉ định các thuốc sau:

Siro uống: Children’s Cold & Flu Relief, Prospan, Sambucol Cold and Flu Kids, Ích Nhi… Chúng được bào chế từ các loại thảo dược thiên nhiên. Nếu dùng đúng hướng dẫn sẽ rất an toàn cho trẻ bị hắt hơi sổ mũi, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Thuốc kháng histamin: Bao gồm các thuốc dạng viên nén hoặc dung dịch uống như Clopheniramin, Desloratadin. Nhóm thuốc này được chỉ định cho các trường hợp trẻ hắt hơi sổ mũi do viêm mũi xoang dị ứng. Thuốc kháng histamin có thể gây buồn ngủ, cha mẹ có thể cho con uống thuốc vào buổi tối.

Thuốc kháng sinh: Trẻ bị hắt hơi sổ mũi do nhiễm khuẩn mới được chỉ định điều trị bằng thuốc kháng sinh. Phổ biến nhất là các thương hiệu thuốc như Cefaclor, Zinnat, Claminat, Augmentin… Trong quá trình sử dụng thuốc kháng sinh, con bạn có thể bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy. Hãy cho bé uống thuốc sau khi ăn no để giảm thiểu tác dụng phụ này.

Thuốc kháng viêm chứa corticoid: Dùng cho các bé bị viêm mũi, viêm xoang nặng dẫn đến hắt hơi, chảy nước mũi kéo dài.

Thuốc xịt mũi: Có tác dụng sát khuẩn tại chỗ, làm thông thoáng lỗ mũi, giảm hiện tượng hắt hơi sổ mũi cho trẻ trên 2 tuổi. Naphazolin hay Oxymetazolin là những loại thông dụng nhất. Do tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ, chúng thường chỉ được sử dụng trong vòng 2 – 3 ngày. Nếu cha mẹ có ý định sử dụng thuốc xịt dài ngày cho bé, cần có sự cho phép của bác sĩ.

Thuốc hạ sốt: Nếu trẻ bị hắt hơi sổ mũi kèm theo sốt, mẹ có thể cho bé uống Paracetamol và lau mát cho trẻ liên tục cho đến khi nhiệt độ cơ thể giảm xuống. Uống thuốc sau mỗi 4 – 6 giờ nếu trẻ bị sốt trở lại.

Cách chăm sóc khi trẻ bị hắt hơi sổ mũi

Làm sạch mũi và giúp bé dễ thở hơn bằng cách nhỏ mũi cho bé mỗi ngày 4 – 6 lần bằng nước muối sinh lý. Sử dụng thêm thiết bị hút mũi nếu cần thiết.

Cho bé ngủ ở tư thế nâng cao đầu cũng có thể giúp bé giảm bớt hiện tượng nghẹt mũi, sổ mũi trong lúc ngủ, đồng thời mang đến cho con yêu của bạn một giấc ngủ ngon hơn.

Cho bé uống nhiều nước ấm, nước trái cây hoặc tăng số lần bú sữa đối với trẻ sơ sinh bị hắt hơi sổ mũi. Tuyệt đối không để bé uống nước lạnh hoặc các thức uống có tính kích thích.

Giữ phòng ngủ của bé sạch sẽ, yên tĩnh để trẻ được nghỉ ngơi nhiều. Như vậy mới có sức chiến đấu tốt hơn với các tác nhân gây bệnh.

Tập cho trẻ thói quen đánh răng, súc nước muối hàng ngày để loại bỏ mầm bệnh xâm nhập vào trong khoang miệng và cổ họng. Đây là cách đơn giản để phòng ngừa các bệnh lý ở đường hô hấp cho bé.

Bữa ăn của bé nên chia làm nhiều bữa nhỏ với các thức ăn mềm, lỏng dễ tiêu hóa như cháo, súp, trái cây chín, rau xanh để bé được nạp đầy đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo không bị nôn trớ khi ăn. Tránh sử dụng các món nhiều dầu mỡ như gà rán, khoai tây chiên, xúc xích, hamberger trong thực đơn của .

Khi chăm sóc trẻ bị hắt hơi sổ mũi mẹ cũng nên rửa tay với xà phòng diệt khuẩn thường xuyên để tránh lây nhiễm bệnh qua lại. Không đưa bé đến những nơi đông người.

Bệnh Sưng Phù Đầu Ở Gà (Coryza)

Bệnh sưng phù đầu ở gà hay còn được biết đến với cái tên coryza ( sổ mũi truyền nhiễm) là loại bệnh có thể xảy ra trên mọi loại gà ở mọi lứa tuổi. Gà chọi bị phù đầu, sưng mắt, sổ mũi, có thể lây lan nhanh theo đàn gây thiệt hại về kinh tế nặng nề nếu bạn không điều trị sớm.

Nguyên nhân gây bệnh sưng phù đầu gà

Đây là 1 loại bệnh truyền nhiễm cấp mãn tính do vi khuẩn Gr(-) Haemophillus paragallinarum gây ra ở các loại gà thuộc mọi lứa tuổi, không phân biệt. Bệnh này còn được gọi là bệnh Coryza hay bệnh sổ mũi truyền nhiễm.

Bệnh coryza trên gà có thể bị lây truyền

Với tên gọi bệnh sổ mũi truyền nhiễm ở gà cho thấy Coryza có thể bị lây truyền, thậm chí lây truyền rất nhanh. Bệnh sẽ truyền qua đường không khí, tiếp xúc với thức ăn, nước uống… Chuồng nuôi và dụng cụ cũng có thể gây lây bệnh nếu đó là đồ cũ đã từng được sử dụng cho gà bị bênh.

Thời gian nung bệnh là từ 1-3 ngày.

Triệu chứng Bệnh sưng phù đầu gà

Triệu chứng chính của gà bị bệnh coryza là thường chảy nước mũi, hen khò khè,khụt khịt, phù mặt gà, gà bị sổ mũi sưng mặt, 2 hốc mắt phù nề, viêm kết mạc. Các Biểu hiện kéo dài khoảng 2 tuần.

Gà sẽ giảm ăn, ủ rũ; lượng trứng giảm, đầu và mặt bị phù lên, gà bị sưng mắt có mủ. Nếu bệnh trở nặng, gà sẽ không ăn uống được rồi dẫn đến chết.

Bên cạnh bệnh coryza có các biểu hiện rõ nét trên đường hô hấp của gà thì còn một số bệnh khác cũng có triệu chứng tương tự như bệnh Newcastle, Gumboro, CRD… Vì vậy, bạn cần chuẩn đoán chính xác trước khi tiến hành điệu trị bệnh.

Hình ảnh gà bị bệnh sưng phù đầu – coryza

Để tránh cho gà không nhiễm phải bệnh coryza sưng phù đầu, bạn cần có các biện pháp chăm sóc và chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Vệ sinh chuồng trại, máng ăn, uống thường xuyê

Sử dụng các loại kháng sinh phổ thông hoặc thuốc bổ cho gà trộn với thức ăn để tăng sức dề kháng ở gà chọi

Không cho gà khoẻ mạnh tiếp xúc với gà bệnh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một số loại vacxin phòng bệnh coryza chuyên dụng được bán khá nhiều trên thị trường.

Lưu ý, trong việc phòng bệnh sưng phù đầu ở gà, cần chú ý không vận dung quy trình với đàn gà sau nếu gà trước đã bị bệnh.

Phương pháp điều trị bệnh sưng phù đầu gà

Cách thứ nhất để trị – sử dụng thuốc trị bệnh coryza liên tục trong 5 – 7 ngày

– Cho cả đàn uống kháng sinh Pharamox (1g/1lít nước hoặc 1g/20kgP/lần, 2lần/ngày) hoặc kháng khuẩn Pharpoltrim (10g/3lít nước hoặc 10g/60kgP/lần, 2lần/ngày) hoặc Pharpoltrim-Max (1g/lít nước uống) để diệt vi khuẩn.

– Kết hợp cho uống Phartigum B (2g/1lít nước) để giảm đau, hạ sốt, tăng đề kháng và Phar-pulmovet (1ml/lít) để thông thở.

Tiêm kháng sinh cùng thuốc đặc trị gà bị phù

– Tiêm bắp kháng sinh Prenacin (1ml/2kgP/lần) hoặc Prenacin II (1ml/4kgP/lần), tiêm lặp lại sau 24 giờ để diệt vi khuẩn.

– Tiêm bắp Phar-pulmovet, 1ml/5kgP (hoà lẫn với Prenacin ngay trước khi tiêm) hoặc cho uống với liều 1ml/lít nước.

– Cho uống men Pharbiozym, 2g/lít nước.

Sau khi ngừng dùng kháng sinh sử dụng men sống Pharbiozym hoặc Pharselenzym thêm 7 ngày để đàn gà chóng phục hồi sức khoẻ.

Với trường hợp gà bị nặng, cần kết hợp thuốc chữa coryza liều lượng cao hơn

Trong trường hợp gà bị bệnh sỗ mũi truyền nhiễm nặng (Khí quản chứa nhiều đờm, gà vươn cổ khi thở, hay vẩy mỏ), cần điều trị toàn đàn vừa tiêm vừa cho uống như sau:

– Cho cả đàn uống/ăn kháng sinh Pharamox, 1g/1lít nước hoặc 1g/20kgP/lần, 2lần/ngày.

– Phartigum B, 2g/lít nước. Cho uống 2 loại thuốc này liên tục 5 ngày.

– Kết hợp tiêm bắp toàn đàn kháng sinh Prenacin hoặc Prenacin II với thuốc long đờm Phar-pulmovet. Không được xách ngược gà.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bệnh Sổ Mũi Truyền Nhiễm (Coryza) Trên Gà trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!