Xu Hướng 3/2023 # Bệnh Marek Ở Gà Chọi # Top 8 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Bệnh Marek Ở Gà Chọi # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Bệnh Marek Ở Gà Chọi được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bệnh Marek ở gà chọi là một bệnh hết sức nguy hiểm, xảy ra rất phổ biến trên các giống gà chọi. Bệnh tiến triển nhanh chóng dẫn đến gà chết trong thời gian ngắn.

Nguyên nhân của bệnh Marek ở gà chọi

Bệnh Marek ở gà chọi được gây ra bởi virus có tên là Herpes type B. Đây là loại bệnh ung thư truyền nhiễm nguy hiểm. Sau khi xâm nhập, virus này sống mãi trong cơ thể gà, và tạo ra nguy cơ lây nhiễm đối với gà khoẻ mạnh khác trong đàn.

Virus Herpes type B phát triển rất nhanh, tạo ra trong cơ thể gà những khối U và lớn dần theo thời gian. Vị trí của những khối U này nằm ở gan, phổi, thành ruột, có khi ở cả da gà làm cho gà đi lại rất khó khăn.

Gà dễ bi nhiễm virus này ở thời điểm khi từ nơi ấp trứng hoặc nơi phân phối về chỗ nuôi. Gà ủ bệnh trong khoảng 3 đến 4 tuần. Phát bệnh trong thời gian 4 đến 8 tuần. Gà nhiễm virus có tỷ lệ chết tới hơn 80%.

Con đường lây nhiễm của bệnh Marel ở gà chọi

Bệnh rất dễ lây lan trong đàn gà. Virus có thể xâm nhập từ gà bệnh sang gà khoẻ mạnh thông qua đường hô hấp, thức ăn, nước uống hay các dụng cụ sử dụng trong quá trình chăm sóc. Trong những điều kiện thích hợp, ổ dịch có thể lây lan trong bán kính hàng km.

Triệu chứng của bệnh Marek

Do virus thường gây ra những khối U nằm sâu trong nội tạng nên để phát hiện gà mắc bệnh sớm là rất khó. Các triệu chứng gà bệnh biểu hiện ra bên ngoài thường không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với các bệnh khác.

Gà ủ rũ giống như bị cúm, vì vậy mà người nuôi lại sử dụng thuốc trị cúm để chữa cho gà bệnh. Do đó, gần như không đem lại được bất cứ kết quả nào. Gà tiếp tục phát triển bệnh và chết.

Có thể tổng hợp một số triệu chứng của gà mắc bệnh Marek ở các giai đoạn khác nhau:

Thể cấp tính xảy ra ở gà chọi trong khoảng từ 4 đến 8 tuần tuổi hoặc nhỏ hơn. Đây là giai đoạn bệnh có rất ít triệu chứng. Có thể kể đến như sau:

– Dây chằng cơ đùi bị sưng tấy khiến cho gà không thể đi lại bình thường.

– Gà ủ rũ, giảm ăn, bỏ ăn khiến gà giảm cân nhanh chóng.

– Khi gà bệnh nặng, chân và cánh bị liệt. Mắt mù do viêm nặng, cổ vẹo, giảm cân nhanh, rất yếu.

– Gà đi ngoài phân lỏng liên tục.

– Mồng gà và tích gà màu nhợt nhạt.

– Gà bị chết nhanh với tỷ lệ 20-30%.

Đối với thể mãn tính, biểu hiện ra khi gà ở 4 đến 8 tháng tuổi. Một số triệu chứng như sau:

– Gà đi lại rất khó, có thể dẫn đến liệt hoàn toàn.

– Đuôi gà bị rũ xuống, có thể liệt. Cánh gà rũ xuống.

– Mắt gà viêm, thậm chí mù.

– Gà trống chậm chạp, không đạp mái. Gà mái đẻ trứng ít đi.

Cách phòng bệnh Marek ở gà chọi

Khi phát hiện gà chọi nhiễm bệnh Marek, các chủ gà cần tiến hành những biện pháp sau:

– Chuyển những con gà bệnh sang nơi ở khác, tách biệt hoàn toàn với gà khoẻ. Đối với gà bị chết, tiêu huỷ ngay bằng cách đốt (có thể dùng xăng, dầu…) để diệt virus gây bệnh. Tuyệt đối không sử dụng cách chôn lấp hay vứt xác gà bệnh bừa bãi ra ao, hồ…

– Khử trùng chuồng gà bằng các loại dung dịch như Povidine, đồng thời sử dụng vôi bột để tiêu diệt các loại virus.

– Các dụng cụ chăn nuôi cần thường xuyên khử trùng và vệ sinh sạch sẽ.

– Tiêm phòng cho gà bằng vacxin phòng bệnh cho gà, là vacxin Vaxxitek HVT + IBD.

– Thường xuyên cho các loại vitamin, nước điện giải hoà vào thức ăn cho gà để tăng sức đề kháng.

Cách điều trị bệnh Marek ở gà chọi

Hiện nay chưa có cách chữa dứt điểm bệnh Marek ở gà bởi đây là bệnh do virus gây ra. Vì vậy, trong quá trình nuôi gà chọi, chủ kê cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Khi phát hiện gà mắc bệnh, phải tách ra khỏi đàn ngay và để ở nơi thật xa đàn gà khoẻ. Tuyệt đối không vứt xác hay chôn lấp gà bệnh đã chết bừa bãi làm tăng nguy cơ bùng phát dịch.

Bệnh Marek Trên Gà

 Bệnh Marek được phát hiện lần đầu tiên trên thế giới vào năm 1907 bởi ông Marek người Hungari. Đây là một bệnh sinh khối u nguy hiểm ở gà do nhóm virus Herpes type B và là một ARN virus gây ra. Khi bị nhiễm virus, gà có thời kỳ ủ bệnh dài, tối thiểu là 28 ngày, thường là 2 tháng sau đó.

Bệnh Marek không lây sang người. Khi gà mắc bệnh Marek có tỷ lệ chết cao, có đàn lên tới 60-70%. Tính chất nguy hiểm của bệnh còn thể hiện ở chỗ là sau khi xâm nhập vào cơ thể gà, thì virus này mãi tồn tại trong cơ thể gà (nguồn lây bệnh) và hiện nay chúng ta vẫn chưa có được thuốc để điều trị căn bệnh này. Do vậy, việc nhận biết căn bệnh và các biện pháp phòng chống là vô cùng quan trọng.

Virus gây bệnh Marek

Do herpes virut gây ra. Là một loại ARN virut, có vỏ bọc.

Có 3 serotype:

-       Serotype 1: Những chủng tạo khối u, có độc lực cao vàthay đổi.

-       Serotype 2: Những chủng ngoài tự nhiên, không gây khối u.

–       Serotype 3: Những chủng có độc lực thấp, không gây bệnh, chủ yếu trên  gà tây. Thường được sử dụng làm vaccine.

Tỷ lệ mắc bệnh từ 10 – 60%.

Tỷ lệ chết có thể lên tới 100%.

Tất cả các loại gà đều mẫn cảm với bệnh. Gà thường mắc bệnh sau 6 tuần tuổi, xảy ra chủ yếu ở độ tuổi 8 – 24 tuần tuổi. Ngoài gà còn có ghi nhận bệnh sảy ra trên thủy cầm và các loại chim.

Đặc trưng của bệnh là tăng sinh các tế bào lâm ba ngoại vi tạo thàng các khối u trên các cơ quan, tổ chức. Bệnh lây chuyền chủ yếu qua đường hô hấp và đường tiêu hóa.

Những biểu hiện bên ngoài

Bệnh thường có những biểu hiện

 - Liệt chân và cánh, giai doạn đầu có thể thấy xã cánh, chân đi tập tễnh. 3 ngón chân chụp lại với nhau. Sau nặng dẫn tới liệt.

 - Mắt có phản xạ kém, nặng có thể dẫn tới mù mắt.

– Gà có hiện tượng hô hấp khó khăn.

– Gà chết có xác chết khô, gầy. Tư thế chết một chân duỗi thẳng về phía trước, một chân duỗi vè phía sau, lòng bàn chân hướng lên trên.

Những biểu hiện khi mổ khám

 Sau khi mổ khám bệnh marek ta cần chú ý những biểu hiện sau để có thể đưa ra kết luận chính sác và đưa ra các quyết định mang lại hiệu quả điều trị nhất.

Các dây thần kinh sưng to, dễ đứt và không đồng đều

 Khi mổ khám gà bị bệnh marek ta dễ nhận thấy các khối u màu trắng sám nổi rõ trên các cơ quan như gan, tim, phổi . . các u này luôn nổi dõ viền chân giới hạn . 

 Khối u nổi lên ở nội tạng khi mổ khám

 U ở gan

  

U ở gan 

U ở tim 

U ở ruột

 Cần chú ý phân biệt u marek với bệnh leucocis, bệnh do Histomonas. 

 Gan gà mắc bệnh Marek

 Gan gà mắc bệnh leucocis

Kiểm soát bệnh Marek

– Bệnh marek là bệnh do virut gây ra nên không có thuốc diều trị đặc hiệu.

– Chủ yếu là phòng bệnh.

– Sử dụng các biện pháp tiêu độc khử trùng đúng quy trình, có bước để trống chuồng sau mỗi lứa nuôi.

– Cần sử dụng vaccine mareck được bảo quản tốt trong vòng  24h đầu sau khi gà ấp nở.

– Vaccine marek có rất nhiều loại nhưng vaccine ni tơ lỏng  đang được sử dụng rộng dãi và có hiệu quả cao.

Hiệu giá sử dụng vaccine marek:

Bảng hiệu giá bảo hộ của vaccine

Type

Hiệu giá bảo hộ

CVI 988 (Serotype 1)

76%

SB 1 (Serotype 2)

39%

HVT (Serotype 3)

32%

CVI 988 + SB1

67%

CVI 988 + HVI

73%

SB1 + HVI

66%

CVI 988 + SB1 + HVI

79%

 <<< Phân biệt Marek với bệnh Leucosis

(Còn nữa …)

VietDVM team

Bệnh Marek Ở Gà: Cách Nhận Biết Và Phòng Chống

Marek là bệnh truyền nhiễm của gà do một loại virus thuộc nhóm herpes gây ra. Đến nay người ta đã phân lập được ba type virus herpes:

Serotype 1: Những chủng tạo khối u, có độc lực cao và thay đổi.

Serotype 2: Những chủng ngoài tự nhiên, không gây khối u.

Serotype 3: Những chủng có độc lực thấp, không gây bệnh, chủ yếu trên gà tây. Thường được sử dụng làm vaccine.

Tỷ lệ mắc bệnh từ 10 – 60%.

Tỷ lệ chết có thể lên tới 100%.

Tất cả các loại gà đều mẫn cảm với bệnh. Gà thường mắc bệnh sau 6 tuần tuổi, xảy ra chủ yếu ở độ tuổi 8 – 24 tuần tuổi. Ngoài gà còn có ghi nhận bệnh sảy ra trên thủy cầm và các loại chim.

Bệnh có đặc điểm là sự tăng sinh cao độ tế bào lympo dưới hình thức khối u ở tổ chức thần kinh ngoại biên, các cơ quan nội tạng, da và cơ làm xuất hiện các triệu chứng rối loạn vận động và bại liệt.

Bệnh có thể lây lan nhanh, mạnh trên đàn gà vì virus có trong các nang lông. Sau khi nhiễm bệnh 14 ngày, gà con đã lây bệnh cho nhau.

Virus có thể tồn tại nhiều tháng trong môi trường ở nhiệt độ 20-25 độ C và hàng năm ở 4 độ C. Khi xâm nhập vào đàn, virus có khả năng lây lan nhanh giữa gia cầm chưa được tiêm phòng. Gà nhiễm bệnh tiếp tục mang trùng và là nguồn lây bệnh trong thời gian dài. Virus có thể lan truyền rất xa trong không khí.

Bệnh lây trực tiếp từ gà ốm sang gà khoẻ bằng đường hô hấp và lây gián tiếp qua thức ăn, nước uống, dụng cụ chăn nuôi và cơ sở ấp trứng có chứa mầm bệnh.

Bệnh không lây qua phôi.

Bệnh tiến triển chủ yếu ở hai thể cấp tính và mãn tính.

– Thể cấp tính: Chủ yếu ở gà 4 – 8 tuần tuổi, có thể sớm hơn.

Bệnh ít có triệu chứng điển hình, ngoài hiện tượng chết đột ngột. Tỷ lệ chết thường cao, có khi tới 20 – 30%, thường thể hiện triệu chứng ủ rũ và gầy yếu trước khi chết.

Gà thường bỏ ăn, ỉa phân lỏng và giảm tỷ lệ đẻ, đi lại khó khăn, bại liệt, sã cánh một bên do viêm dây thần kinh vận động.

– Thể mãn tính (thể cổ điển): C hủ yếu xảy ra ở gà 4 – 8 tháng tuổi thường ở hai thể, thể thần kinh và thể mắt.

+ Thể thần kinh: gà bệnh đi lại khó khăn, liệt nhẹ rồi dần dần bại liệt hoàn toàn. Đuôi gà có thể bị rủ xuống hoặc lệnh sang một bên. Cánh sã xuống một bên hoặc cả hai bên.

+ Thể viêm mắt: Trong nhiều ổ dịch, gà thường viêm mắt. Bệnh bắt đầu bằng hiện tượng viêm mắt nhẹ. Gà tỏ ra rất mẫn cảm với ánh sáng, chảy nước mắt trong. Dần dần viêm màng tiếp hợp rồi viêm mống mắt. Mủ trắng đóng dầy khoé mắt, khả năng nhìn kém dần, không mổ trúng thức ăn và cuối cùng có thể bị mù.

Nhìn chung gà chết nghi bệnh Marek thường có xác gà gầy mòn. Xác gà chết có một chân đưa về phía trước và một chân về phía sau.

– Thể cấp tính: Từ ngoài vào trong chúng ta nhận thấy da gà sần sùi, lỗ chân lông nở to và dày lên từng cục. Tiếp đến là các khối u ở nội tạng như: gan, lách, thận, phổi, buồng trứng, dịch hoàn…

Thể u lan tràn: U thường có ở gan, lách, thận, phổi, buồng trứng, túi fabricius, dịch hoàn … gan, lách sưng to hơn nhiều lần so với bình thường, nhạt màu và bở.

Thể u hạt: Khối u ở thể hạt làm mặt gan sần sùi với nhiều nốt to nhỏ không đồng đều nhau màu trắng xám. Trường hợp khối u ở đường tiêu hóa như dạ dày tuyến, thành ruột, sẽ làm tổ chức này dày lên. U ở cơ làm tổ chức cơ phồng to, mặt cắt khối u màu trắng xám do thâm nhiễm bạch cầu.

– Thể mãn tính: bệnh tích chủ yếu là hiện tượng viêm tăng sinh các dây thần kinh ngoại vi. Dây thần kinh hông, thần kinh cánh bị sưng to, có khi to hơn 4 – 5 lần so với bình thường và có thể bị phù thũng. Ngoài bệnh biến ở tổ chức thần kinh còn một số bệnh tích khác như các cơ bị teo, mắt mù, con ngươi biến dạng.

Bệnh Marek rất dễ nhầm lẫn với bệnh Lơ-cô và bệnh Niu-cat-xơn:

Khối u ở bệnh Marek không có ranh giới với cơ quan bình thường và lát cắt khô không đều màu, đôi khi có điểm tụ huyết hoặc xuất huyết đây là đặc điểm phân biệt với bệnh Lơ-cô (Leuco).

Còn bệnh Niu-cat-xơn đặc trưng bởi những điểm xuất huyết bề mặt ở thực quản, dạ dày tuyến, dạ dày cơ và không tạo khối u ở nội tạng như bệnh Marek.

Bệnh không có thuốc chữa đặc hiệu.

Cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh sau đây :

Khi chưa có dịch xảy ra:

– Tiêm vắc xin phòng bệnh Marek bắt buộc cho gà con 1 ngày tuổi.

– Thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh thú y, chăm sóc nuôi dưỡng để ngăn chặn bệnh Marek lây lan trong khu chuồng nuôi. Hàng ngày quét, nhặt thu dọn lông và đốt hết lông vì vi rút tồn tại lâu trong chân lông.

– Đối với các trại gà chăn nuôi công nghiệp nhất thiết phải có khu riêng biệt nuôi gà mái đẻ và khu nuôi gà con, phải tuyệt đối chấp hành nguyên tắc: cùng nhập, cùng xuất (gà đưa vào nuôi cùng một lúc, xuất ra cùng một lúc). Sau khi xuất chuồng phải tiến hành tổng tẩy uế chuồng trại, dụng cụ và môi trường chăn nuôi bằng các loại thuốc khử trùng ,sau đó chuồng trại phải để trống ít nhất 1 tháng. Riêng đối với đàn đã nhiễm bệnh trước đó để trống chuồng ít nhất 3 tháng và thường xuyên vệ sinh tiêu độc khử trùng.

– Thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học. Chú ý không nuôi gà lớn, gà con lẫn lộn.

Khi có bệnh xảy ra:

– Giám sát phát hiện sớm.

– Cách ly đàn mắc bệnh, không được vận chuyển gà trong đàn nhiễm bệnh ra ngoài.

– Tiêu huỷ toàn bộ đàn mắc bệnh (bằng cách đốt, sau đó chôn giống như đối với bệnh cúm gia cầm), đồng thời xử lý các chất tồn dư (phân, rác vv..).

– Vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại định kỳ 1 – 2 lần/1 tuần, phun thuốc sát trùng BIO-DINE (đặc biệt khuyến cáo đối với bệnh Marek, Niu-cát-xơn…)

– Cấm nhập gà giống về nuôi trong thời gian xử lý đàn gà bệnh.

– Để trống chuồng ít nhất 3 tháng.

Bệnh Marek Ở Gà: Triệu Chứng, Cách Điều Trị Và Phòng Ngừa

Thứ hai – 30/09/2019 14:11

Bệnh Marek ở gà do nhà khoa học Hungary phát hiện năm 1907. ở Việt Nam, bệnh Marek ở gà xuất hiện vào năm 1978 với tên gọi “teo chân gà, “ung thư gà, “hội chứng khối u”… Bệnh gây nên bởi virus Herpes type B. Phương thức lây truyền chính là qua đường hô hấp và ăn uống. Những vẩy bụi da và lông gà nhiễm bệnh Marek giữ được khả năng nhiễm bệnh tới hơn một năm, gà con thường dễ nhiễm bệnh. Sự lây nhiễm còn qua dụng cụ chăn nuôi hoặc do người nuôi mang mầm bệnh từ khu chuồng nuôi này sang khu chuồng nuôi khác.

Trọng lượng giảm, gà bỏ ăn, đi ngoài lỏng và giảm tỷ lệ đẻ trứng. Gà đi lại khó khăn, bại liệt, sã cánh một bên (do viêm dây thần kinh vận động). Tỷ lệ chết 20- 70% ở đàn gà không tiêm vắc -xin. Khi thần kinh mề bị tổn thương, gà có mề và ruột rất nhỏ, gần như vô tác dụng.Cách nhận biết bệnh marekMổ khám thấy các khối u ở gan, thận, phổi, buồng trứng và trong các tổ chức phần mềm khác.

Cách chữa gà bị liệt chânDùng các loại thuốc kháng sinh để điều trị vi trùng kế phát, sử dụng một trong các loại thuốc sau: Gentacostrim pha 1g/2 lít nước uống hoặc trộn vào 3 kg thức ăn. Neotesol 60 – 120 mg/1kg trọng lượng cơ thể; Synavet pha 1g/2 lít nước uống; Hamcoliforte pha 1g/1lít nước uống; Cosmixforte pha 1g/1 lít nước uống.Phòng bệnh marek ở gàDùng vắc -xin phòng bệnh và dùng thuốc bổ để tăng sức đề kháng cho gia cầm.Các loại thuốc để phòng bệnh gồm: Hanmix-VK4 trộn đều vào thức ăn hỗn hợp với liều 500g/150kg thức ăn đối với gà hậu bị; với gà đẻ trộn 500g/200kg thức ăn; B-Complex pha 1g/1 lít nước uống; ADE pha 100g/200 lít nước hoặc 100kg thức ăn; Hanmix B trộn đều thuốc vào thức ăn hỗn hợp đối với gà con, gà giống 750 -1.500g/250 kg thức ăn. Đối với gà thịt 600 – 1.200g/250 kg thức ăn. Đối với gà dò 500 – 1.000g/250 kg thức ăn.Đây là căn bệnh thường gặp gà ở mọi lứa tuổi, khi có các triệu chứng trên, người chăn nuôi cần đến các cơ quan thú y gần nhất để được tư vấn thêm.

Nguồn tin: kinhtenongthon.com.vn

Cập nhật thông tin chi tiết về Bệnh Marek Ở Gà Chọi trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!