Xu Hướng 9/2023 # Bệnh Crd Ở Gà ( Gà Bị Hen ) # Top 14 Xem Nhiều | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Bệnh Crd Ở Gà ( Gà Bị Hen ) # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bệnh Crd Ở Gà ( Gà Bị Hen ) được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bệnh CRD ở Gà là bệnh hô hấp mãn tính, tên gọi thông dụng là bệnh Hen. ( Hen ở người cũng là bệnh mãn tính mà AE)

Bệnh CRD là bệnh do virut gây ra ( tên virut khá dài nên AE cũng ko cần quá quan tâm)

1. Cách nhận biết gà bị bệnh CRD

* Viêm kết mạc mắt, chảy nước mắt: đây là điểm khác biệt bên ngoài của bệnh CRD so với các bệnh về hô hấp khác

* Viêm khớp chân, gà hay nằm khuỷu

* Mặt sưng phù , ủ rũ, bỏ ăn

* Thở khò khè – có tiếng hen: AE có thể nghe rõ nhất vào buổi đêm và sáng sớm

♦ Biểu hiện bên trong khi mổ gà ra khám ( bệnh tích):

– Khí quản có dịch nhầy do bị viêm

– Túi khí đục có nhiều bọt trắng

2. Nguyên nhân khiến gà mắc bệnh CRD

* Bệnh CRD là do vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum gây ra, tên thì khá dài và khó nhớ nên AE trong nghề thì cứ hay gọi tắt là bọn MG

* Vi khuẩn MG tồn tại được trong môi trường rất lâu và có thể tồn tại trong không khí, phân, dụng cụ chăn nuôi, những động vật trung gian như ruồi muỗi chuột bọ.

* Vi khuẩn MG có thể lây từ bố mẹ sang con – tức là sẽ có con mang mầm bệnh từ lúc mới nở, nên AE chọn mua giống nơi ngon lành chút. Hoặc lúc mới úm mà thấy con nào còi cọc là cần cách ly loại bỏ luôn

* Khi gặp những yếu tố Stress, bệnh sẽ lây lan và bùng nổ mạnh ra toàn đàn, nên AE cần để ý những lúc như này:

– Thời tiết thay đổi đột ngột

Bước 1: Hạ sốt, long đờm và tăng đề kháng cho gà trước

– Vận chuyển, ghép đàn,…

– Mật độ nuôi quá dày

– Nền chuồng ẩm ướt

– Chuồng nuôi quá bí, không thông gió.

* Thông thường bệnh CRD sẽ hay bị ghép với các bệnh khác như E.Coli, Tụ huyết trùng,… nên khi xảy ra bệnh AE cần mổ gà ra khám cụ thể để phân biệt và nhận diện rõ ràng bệnh và có ghép với bệnh gì không. Hội sẽ cố gắng biện soạn và đăng những hình ảnh trực quan nhất cho AE.

Bước 2: sau khi cho gà uống bước 1 xong khoảng 4-6 tiếng, AE bắt đầu dùng kháng sinh tiêu diệt mầm bệnh

* Cách điều trị CRD với 2 bước làm liên tục trong 3-5 ngày:

– Hạ sốt bằng Paracetamol (Nếu gà bị sốt)

– Long đờm bằng Bromhexin

– Giải độc gan thận

– Tăng cường sức khỏe, đề kháng cho gà, và ổn định lại đường ruột với men tiêu hóa cao tỏi TPs

– Đối với gà đẻ AE dùng Flodoxy (florfenicol kết hợp doxycycline)

– Còn với gà thịt AE nên dùng Doxycylin kết hợp với Tylosin

Florfenicol là một loại thuốc kháng sinh điều trị các vi khuẩn ở đường hô hấp, làm vi khuẩn không tổng hợp được protein, khiến chúng ngừng sinh trưởng, nói vậy chắc AE hiểu, kiểu như làm cho bọn vi khuẩn không thể ăn uống được nữa.

Doxycycline sẽ tấn công qua lớp lipid của vi khuẩn và tiêu diệt hệ thống tổ hợp protein.

Tylosin là kháng sinh gây ức chế khả năng sinh trưởng của vi khuẩn MG rất tốt

* Vì vi khuẩn MG tồn tại trong môi trường bên ngoài rất lâu, nên từ khi phát hiện bệnh đến lúc xử lý hoàn toàn AE cần phun khử trùng mỗi ngày cả trong lẫn ngoài chuồng trại để tiêu diệt cả mầm bệnh bên ngoài.

Khi đàn gà mắc bệnh CRD thì thiệt hại cho AE là khá cao với tỉ lệ chết 10%, giảm tăng trọng 20%, giảm đẻ 20%, còn chưa tính đến chi phí thuốc thang, chi phí thức ăn trong mấy ngày điều trị. Nên AE luôn phải làm thật tốt khâu phòng bệnh thì năng suất nuôi gà mới cao được.

* Để phòng bệnh CRD thì đầu tiên AE cần tiêm phòng cho gà ở ngày thứ 28. Nếu là gà đẻ thì AE tiêm nhắc lại vào lúc 44 ngày và 127 ngày tuổi.

* Luôn giữ môi trường nuôi sạch sẽ, thông thoáng

* Phòng ngừa, tiêu diệt những con vật mang mầm bệnh trung gian như ruồi muỗi, chuột, gián, bọ ( muỗi dùng đèn, rồi chuột gián dùng bẫy )

* Cách ly hoặc loại bỏ luôn nhưng con gà còi cọc ốm yếu, vì đây là nhưng con mang mầm bệnh mãn tính, như quả bom hẹn giờ chỉ chờ cơ hội để bùng phát bệnh mà thôi. nên AE cần dứt khoát loại bỏ hoặc cách ly ( trước khi loại bỏ AE có thể mổ khám thử để biết mà phòng ngừa trước cho toàn đàn)

* Kiểm soát nền chuồng – không để nền chuồng ẩm ướt, vì ẩm ướt là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Có một số AE trong hội hiện đang làm nền chuồng theo cách này khá hiệu quả. AE có thể áp dụng vào những ngày mưa, ẩm ướt hoặc khu nào chăn nuôi nhiều dễ mắc bệnh.

Thay vì trải 10 → 15cm trấu + men vi sinh làm nền gà trong 2 tháng thì AE trải 1 → 2cm và sử dụng trong 1 tuần. như vậy những mầm bệnh trong phân sẽ bị loại bỏ liên tục. Và không khí trong chuồng gà cũng tốt hơn rất nhiều. Phương pháp này sẽ tốn trấu hơn 1 chút, tốn nhân công hơn 1 chút nhưng rất hiệu quả trong việc phòng bệnh, nhất là những mùa mưa gió, ẩm thấp, bão bùng.

Chúc AE sớm chữa được bệnh cho đàn gà nhà mình!

Nuôi Gà ngày càng năng suất.

AE nhớ tham gia vào hội nhóm trên Facebook

Facebook:

Bệnh Crd Ở Gà (Bệnh Hen Gà)

hay còn gọi là bênh hô hấp mạn tính trên gà do vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum gâ y ra. Khi vi khuẩn xâm nhiễm vào cơ thể sẽ gây khó thở, thở khò khè (giống như người bị hen nên thường gọi là bệnh hen gà). Bệnh làm giảm sức đề kháng của vật nuôi, tạo điều kiện cho các vi khuẩn cơ hội tấn công gây bệnh kế phát.

CRD là gì? CRD là tên viết tắt Chonic Respiratory Disease đây là bệnh hen ở gà, mặc dù không gây nguy hiểm như bệnh Marek, nhưng chúng ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe của đàn gà, giảm sức đề kháng, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, virus khác xâm nhập.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh CRD ở gà là do vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum gây nên. Chúng tồn tại trong cơ thể và gây bệnh trên gà khi có các tác nhân stress như việc thay đổi thời tiết đột ngột, sức đề kháng kém. Mycoplasma gallisepticum chỉ sống được từ 1 đến 3 ngày khi ra khỏi cơ thể, trong dịch nhầy chúng có thể tồn tại từ 4 – 5 ngày, trong lòng trắng trứng có thể đến 18 ngày.

Bệnh hen ở gà xảy ra chủ yếu ở gà 2 – 12 tuần tuổi và những con gà mái chuẩn bị đẻ, bệnh bùng phát mạnh mẽ vào vị đông xuân khi mà độ ẩm không khí tăng cao. Các loại gia cầm có khả năng mắc bệnh như vịt, ngan, ngỗng, chim, gà,…

Bệnh lây truyền dọc từ gà bố mẹ sang gà con qua trứng, đây là con đường lây bênh nguy hiểm đối với các trang trại gà giống.

Bệnh lây truyền qua dụng cụ chăn nuôi, công nhân chăm sóc, sự tiếp xúc giữa gà bệnh với gà khỏe… Đặc biệt ở môi trường ẩm, nhiều NH3, H2S, khí độc, bụi từ phân chất độn chuồng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Bệnh nổ ra khi có sự thay đổi của thời tiết đột ngột, chế độ chăm sóc, dinh dưỡng thay đổi hoặc kế phát bệnh khác.

Bệnh thường ghép với bệnh viêm thanh khí quản truyền nhiễm, bệnh viêm phế quản truyền nhiễm, gumboro, …

Gà mắc bệnh tỷ lệ chết thấp nhưng gà chậm lớn, giảm khối lượng, khi khỏi bệnh con vật cũng không thể phục hồi thể trạng như ban đầu. Gà đẻ mắc bệnh sản lượng trứng giảm từ 10 – 40%.

Giai đoạn đầu mắc bệnh gà vẩy mỏ, sưng mặt, mắt nhắm, thỉnh thoảng trong đàn sẽ có tiếng “toóc” đặc trưng. Khoảng thời gian 21 giờ tối sẽ nghe thấy tiếng “toóc” nhiều nhất.

Giai đoạn tiếp theo gà bị viêm xoang mũi, viêm kết mạc nên gà khó thở, mắt nhắm nghiền, giảm ăn, giảm đẻ, giảm khối lượng.

Gà bị hen khẹc

Trong cùng đàn, gà trống sẽ biểu hiện triệu chứng nặng hơn gà mái.

Đối với gà đẻ, tỷ lệ đẻ sẽ giảm, tỷ lệ ấp nở thấp do phôi bị nghẹt đường hô hấp.

Chất lượng trứng giảm: xỉn màu, vỏ xù xì, đôi khi méo mó.

Bệnh tích

Các bệnh tích khi mổ khám gà mắc CRD tập trung chủ yếu ở đường hô hấp.

Đường hô hấp trên có hiện tượng viêm tích dịch, xoang mũi tích dịch nhầy, đặc.

Thanh quản xuất huyết, khí quản, phế quản xuất huyết có bọt khí; trường hợp bệnh nặng sẽ thấy các cục casein màu vàng nhạt trong lòng ống khí quản, phế quản. Phổi có hiện tượng viêm, khi cắt ngang phổi sẽ thấy trong phế nang có chứa dịch, túi khí mờ đục, có bọt khí.

Chẩn đoán

Chẩn đoán lâm sàng chỉ dựa vào các triệu chứng bệnh tích với ưu điểm đơn giản nhưng không chính xác vì có nhiều bệnh đường hô hấp khác cũng có triệu chứng, bệnh tích tương đương với bệnh CRD ở gà.

Chẩn đoán phi lâm sàng: Sử dụng phương pháp PCR xác định DNA, RNA của mầm bệnh để khẳng định sự có mặt của mầm bênh. Hiện nay, kỹ thuật POCKIT iiPCR cho phép rút ngắn thời gian xét nghiệm từ vài ngày xuống chỉ còn chưa đầy 1 giờ đồng hồ.

Với sự tiến bộ của kỹ thuật POCKIT iiPCR cho phép xét nghiệm bệnh nhanh, máy móc gọn gàng, không cần đầu tư phòng thí nghiệm đắt tiền. Phù hợp với các doanh nghiệp, trang trại chăn nuôi muốn kiểm soát dịch bệnh trong trang trại của mình.

Hệ thống POCKIT iiPCR cho phép chẩn đoán nhanh bệnh trên gia cầm ngay tại trại nuôi

Phòng bệnh CRD ở gà bằng việc xây dựng hàng rào an toàn sinh học, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, đảm bảo đàn gà cùng vào cùng ra cực kỳ quan trọng trong công tác phòng bệnh.

Chuồng gà phải ấm vào mùa đông, mát vào mùa hè, mật độ nuôi phù hợp với lứa tuổi kích thước của con gà. Sử dụng men rắc chuồng cùng với chất độn chuồng sạch để hạn chế khí độc thải ra từ sự phân hủy của phân gà.

Hiện nay có nhiều loại vaccine phòng bệnh CRD trên gà cho hiệu quả tốt, sử dụng vaccine phòng bệnh là phương pháp rẻ tiền, hiệu quả nhất hiện nay.

Đối với gà thịt nuôi dài ngày phòng một liều duy nhất giai đoạn 4 – 5 tuần tuổi.

Đối với gà đẻ có nhiều loại vaccine khác nhau thời gian tiêm khác nhau nhưng đặc điểm chung là không tiêm khi gà nhỏ hơn 4 tuần tuổi.

Tùy thuộc từng vaccine sẽ có cách sử dụng (tiêm, uống, nhỏ mắt,…) khác nhau cũng như thời gian nhắc lại khác nhau. Mỗi loại vaccine nhà sản xuất đều khuyến cao chi tiết cách sử dụng, độ tuổi gà cần sử dụng.

Cần chẩn đoán chính xác gà bị mắc kế phát, bội nhiễm hay không để đưa ra phác đồ thích hợp.

Trường hợp gà mắc bệnh CRD cần xử lý:

Kiểm tra, loại bỏ các yếu tố gây stress cho gà (chất độn chuồng bẩn, nguồn nước, thức ăn không đảm bảo).

Hạ sốt, long đờm cho gà với các thuốc có thành phần: Vitamin C, Bromhexin,… Cho gà uống nước tự do, giảm mật độ nuôi.

Sử dụng kháng sinh Doxycylin, Tylosin để điều trị bệnh nhưng không dùng cho gà đẻ vì có thể giảm sản lượng trứng. Hoặc sử dụng thuốc trị bệnh CRD ở gà có thành phần Tilmicosin phosphate điều trị chữa hen cho gà.

HappyVet khuyến khích người nuôi định kỳ xét nghiệm, chẩn đoán bệnh CRD ở gà để đánh giá và có các biện pháp điều trị hiệu quả nhất. Liên hệ ngay 0983.600.953 để được tư vấn chi tiết từ chuyên gia.

Bệnh Crd (Hen Gà) Trên Gà Chọi

13/04/2023

An Nga

BỆNH CRD (HEN GÀ) TRÊN GÀ CHỌI

 Bệnh viêm đường hô hấp mãn tính (CRD) ở gà chọi hay còn gọi là bệnh “hen” gà là một bệnh truyền nhiễm trên gia cầm với biểu hiện đặc trưng là gà thở khò khè, sưng mặt. Đây là một bệnh rất phổ biến trong giai đoạn chuyển mùa, thường xảy ra trên mọi lứa tuổi, nhưng gà 3-6 tuần tuổi mẫn cảm hơn các nhóm gà khác.

1. Nguyên nhân:

  Bệnh chủ yếu do vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum (MG) gây ra. Ngoài ra, chủng Mycoplasma Synoviae (MS) gây bệnh viêm khớp truyền nhiễm thỉnh thoảng cũng gây ra bệnh viêm đường hố hấp trên của gà.

  Mycoplasma sống chủ yếu trong cơ thể của gà và gây bệnh. Khi ra khỏi cơ thể chúng chỉ sống được từ 1-3 ngày ở trong phân, dụng cụ chăn nuôi hoặc tồn tại được 4-5 ngày ở trong dịch nhày, trong lòng đỏ trứng tồn tại đến 18 ngày.

 Những thuốc sát trùng như:

BIOXIDE, HANKON WS; HANLUSEP BGF; UV-GLUTACID; FORMADES…

đều có khả năng diệt được Mycoplasma và các mầm bệnh khác như virus, vi khuẩn, bào tử và nấm ở xung quanh môi trường.

2. Đường truyền lây:

  Bệnh chủ yếu lây qua đường hô hấp do tiếp xúc trực tiếp giữa gà bệnh và gà khỏe, do thức ăn nước uống, do dụng cụ chăn nuôi hoặc do không khí có chứa mầm bệnh.

  Bệnh còn lây qua trứng nếu đàn gà giống bị bệnh CRD, mầm bệnh truyền qua trứng, khi ấp nở gà con sẽ bị bệnh CRD.

 Bệnh thường xảy ra mạnh khi có các yếu tố stress: thời tiết thay đổi đột ngột, nhất là vào mùa mưa, khi ẩm độ không khí tăng cao hoặc do tiêm phòng, vận chuyển, chuyển chuồng, nền chuồng ẩm ướt, bụi bẩn, nồng độ khí độc CO2, NH3, H2S quá cao, chuồng không thông thoáng …

 Đối với bệnh do Mycoplasma, khi gà khỏi bệnh chúng có thể mang trùng suốt đời nên gọi là hô hấp mãn tính.  

3. Biểu hiện bệnh

– Nếu gà bị nhiễm bệnh qua trứng, những biểu hiện lâm sàng có thể phát triển và biểu hiện từ giai đoạn 3 -6 tuần tuổi.

– Gà ủ rũ, giảm ăn, bỏ ăn, chậm lớn. Có thể ỉa chảy phân xanh, phân trắng.

– Bệnh nặng gây viêm khớp, các khớp sưng to, có dịch, tư thế ngồi khuỷu.

– Khó thở luôn phát ra tiếng khò khè ở khí quản (khò khè). Gà luôn luôn há mồm thở, nhưng ko há to, chỉ bán mở ( khác bệnh viêm thanh khí quản truyền nhiễm (ILT) và bệnh viêm phế quản truyền nhiễm (IB) gà hen ngạt từng cơn, rướn cao cổ, há to mồm hít khí và thải đờm). Triệu chứng này rõ nhất khi ta kiểm tra gà về đêm và gần sáng.

– Trường hợp nặng gà luôn vẫy mỏ, sưng mặt, mắt nhắm nghiền, chảy nước mắt, nước mũi, hắt hơi, có dịch chảy ra từ mỏ.

– Bệnh CRD thường ghép với các bệnh khác như Ecoli, tụ huyết trùng, viêm thanh khí quản truyền nhiễm (ILT), bệnh viêm phế quản truyền nhiễm (IB), gumboro … làm tăng tỉ lệ chết.

– Ghép với chúng tôi rất thường xảy ra, nếu gà bị CRD ghép với chúng tôi (C.CRD) thì gà thường sốt cao, tiêu chảy kéo dài, tỷ lệ chết có thể lên đến 30%.

4. Bệnh tích

– Các bệnh tích khi mổ khám gà mắc CRD tập trung chủ yếu ở đường hô hấp.

– Đường hô hấp trên có hiện tượng viêm tích dịch, xoang mũi tích dịch nhầy, đặc.

– Thanh quản xuất huyết; khí quản, phế quản xuất huyết có bọt khí; trường hợp bệnh nặng sẽ thấy các cục casein màu vàng nhạt trong lòng ống khí quản, phế quản. Phổi có hiện tượng viêm, khi cắt ngang phổi sẽ thấy trong phế nang có chứa dịch.

– Túi khí dầy lên, mờ đục, có bọt khí.

– Trường hợp bệnh lâu ngày ghép thêm E.coli: màng phổi, màng bao tim và màng gan bị phủ lớp fibrin dày có màu trắng ngà, phù nề các khớp, xuất tiết dịch viêm ở khớp, thoái hóa bề mặt của khớp.

 

5. Phòng bệnh

Bệnh CRD rất dễ xảy ra lúc giao mùa hoặc khi thời tiết thay đổi, gà bị stress, vì vậy biện pháp phòng bệnh cần được thực hiện đầy đủ các bước sau:

– Nên mua gà giống ở những cơ sở chăn nuôi có gà bố mẹ không bị bệnh CRD.

– Giảm các yếu tố stress như vận chuyển đúng kĩ thuật, chuồng trại đảm bảo thông thoáng, khô ráo, sát trùng định kỳ, tiêu diệt trung gian truyền lây như chuột, ruồi , muỗi.

– Bổ sung đầy đủ các loại vitamin sử dụng

EFFERVITA-AMINO

; men tiêu hóa 

HAN – LACVET

hoặc

NEOLIFE;

sử dụng thuốc bổ, tăng lực:

CATOVET INJ

 và chất điện giải

NOPSTRESS

nhằm nâng cao sức đề kháng.

6. Điều trị

– Cần phân biệt rõ triệu chứng hen do MG hay do các nguyên nhân khác để có phương pháp điều trị thích hợp nhất.

– Tuy nhiên khi ta xác định chính xác nguyên nhân là do MG gây ra ta cũng nên xem xét việc MG ghép với vi khuẩn hay virut để có phương án sử lý sao cho hiệu quả. Xử lý các triệu trứng cấp thiết :

* Bước 1: Hạ sốt, dùng một trong các thuốc sau:

HAN-PARA C; BIO ANAGIN-C …

*

Bước 2: 

Giảm ho, long đờm, giãn phế quản, sử dụng một trong các thuốc:

BIO-BROMHEXINE W.S.P; BROMHEXINE 0,3%;  MENTOFIN; ECO BROM C…

*

Bước 3: 

Sử dụng các Vitamin tổng hợp, men tiêu hóa, khoáng, acid amin thiết yếu giúp tăng lực, sức đề kháng cho gà sau:  

EFFERVITA-AMINO + CATOVET INJ  +

NEOLIFE

*

Bước 4: 

Giải độc gan thận sử dụng  một trong các thuốc:

 HAN-SOBITOL; BIO-SORBITOL +B12 …

*

Bước 5: 

Sử dụng một trong các thuốc kháng sinh phổ rộng điều trị cũng như phòng kế phát như:

FLOSAL D; TILMICOSIN-UV, DOLOSIN-200 W.S.P, TYLODOX PRO (HÀN QUỐC); ANTI.CRD.LA;

hoặc

S

UPER DOXY 50% + TIMICIN WS …

– Phun khử trùng tiêu độc chuồng nuôi bằng:

BIOXIDE, HAN-IODIN 10%…

– Chuồng trại phải luôn thông thoáng, cung cấp đầy đủ nước sạch, cho ăn thức ăn tốt và cân đối các chất dinh dưỡng…

Bệnh Hen Crd Ghép Với Gà Rù ( Crd Combinated Nd)

Gà ốm chảy nước mũi, mắt, ho hen sặc khoẹt, loặc xoặc, ăn kém, sốt nhẹ, uống nhiều nước, tiêu chảy phân xanh trắng

– Gà xù lông, chân khô quắt, gầy rộc, lúc đầu chết rải rác về đêm sau thì chết cả ban ngày

– giảm đẻ, vỏ trứng mềm, kích thước bé.

1.Nguyên nhân

Bệnh hen là do Mycoplasma gây ra còn gà rù là do Myxovirut gây ra.

– Gà ốm chảy nước mũi, mắt, ho hen sặc khoẹt, loặc xoặc, ăn kém, sốt nhẹ, uống nhiều nước, tiêu chảy phân xanh trắng

– Gà xù lông, chân khô quắt, gầy rộc, lúc đầu chết rải rác về đêm sau thì chết cả ban ngày – giảm đẻ, vỏ trứng mềm, kích thước bé.

– Mào thâm, xác gà gầy, thịt thâm, , bóp mỏ không thấy nhầy mũi chảy ra

– Viêm xuất huyết đường tiêu hóa ( xuất huyết dạ dày tuyến,ruột non, van hồi manh tràng, và niêm mạc xung qunh hậu môn).

– Túi khí bị viêm bã đậu Fibrin dính liền vào các cơ quan nội tạng

– Buồng trứng bị thoái hóa, trứng non dập vỡ gây viêm phúc mạc.

– Tổ chức chăn nuôi an toàn sinh học.

– Nghiêm túc thực hiện chương trình phòng bệnh Niu- cát-xơn

+ Lần 1: lúc gà 3-4 ngày tuổi nhỏ mắt, mũi,mồm vacxin Lasota hoặc ND-IB 1 liều /1 con pha với 0,3 – 0,4ml nước cất /gà.

+ Lần 2: cho uống Lasota hoặc ND-IB lúc gà 18-21 ngày tuổi (1 liều pha với 20ml nước cho 1 gà uống).

+ Lần 3: Tiêm dưới da cánh vacxin H1 lúc 35-40 ngày tuổi lần 1, và lần 2 lúc 90 ngày tuổi, lần 3 lúc trước khi gà lên đẻ 2-3 tuần.

– Chủ động phòng bệnh hen gà – 1gam CCRD Năm Thái hoặc 1gam Gentafam -1 (hoặc 1gam Tylosin) Pha với1 lít nước cho, dùng liên tục 3 ngày theo tuổi của gà như sau:;9-11;18-20;28-30;38-40; 48-50 ngày tuổi.

Để cứu chữa đàn bệnh ta điều trị bệnh theo phác đồ sau:

Dùng ngay vacxin Niu- cat- xơn vào đàn bệnh.

Đối với gà dưới 20 ngày tuổi

Chưa được dùng vacxin thì tiêu hủy ngay.

Nhỏ ngay Lasota hoặc ND-IB rồi chuyển sang nơi an toàn nuôi tiếp (nếu đàn gà đó chưa tiếp xúc với bệnh).

Nếu đã dùng 1 lần vacxin Lasota hoặc ND-IB thì cho uống ngay lại vacxin Lasota hoặc ND-IB , tiếp sau đó 10-15 ngày thì tiêm ngay H1.

b, Đối với gà trên 20-30 ngày tuổi

Nếu đã được dùng vacxin Lasota hoặc ND-IB 1-2 lần , tiêm hoặc chưa tiêm H1 thì tiêm ngay H1.

Cách 1: 10gam CCRD Năm Thái + 10g Gentafam -1, hoặc Tydox -TA kết hợp với thuốc bổ: 20g Doxyvit thái hoặc 20g Super -vitamin. Pha với 20 lít nước cho 100 kg gà uống /ngày. Dùng liên tục trong 4-5 ngày là khỏi.

Cách 2: Dùng điều trị ghép chúng tôi tạo màng trong xoang bụng – tiêm bắp: Spracin. Thái 1ml + Vidan T 1ml/10kgP/lần hoặc Marcavet 1ml/7kgP/lần/ ngày. Tiêm 3-4 ngày và đồng thời cho uống liên tục 3-4 ngày là khỏi.

Bệnh Hô Hấp Mãn Tính (Crd) Ở Gà

Căn bệnh. Do một loại vi khuẩn có tên Mycoplasma galliseptium gây ra.Mycoplasma ở trong cơ thể gà và gây bệnh khi có tác nhân gây stress như thời tiết thay đổi đột ngột, chế độ dinh dưỡng kém, tiêm ngừa… Mycoplasma chỉ sống được 1-3 ngày khi đã ra khỏi cơ thể (ở trong phân, dụng cụ chăn nuôi), trong dịch nhầy chúng tồn tại lâu hơn (khoảng 4-5 ngày) trong lòng đỏ trứng tồn tại đến 18 ngày. Hầu hết các chất sát trùng đều có khả năng diệt Mycoplasma như: phenol, formol, propiolactone, methiolate, chế phẩm sát trùng chuồng trạiBIODINE ® , , của Công ty BIO rất hiệu quả. Các loại kháng sinh có tác dụng điều trị thuộc nhóm Tetracycline, Macrolides và Quinolones từ thế hệ thứ 2.

Đường lây truyền. + Gà mắc bệnh bài thải vi khuẩn vào không khí, gà bệnh chỉ truyền cho gà khỏe khi ở chung đàn hay cùng chuồng trại. Dụng cụ chăn nuôi, thức ăn nhiễm vi khuẩn cũng là nguồn gây bệnh. + Một đường lan truyền bệnh nguy hiểm nữa là mầm bệnh có thể truyền qua cho thế hệ sau do trứng đã bị nhiễm trùng. + Gà khỏi bệnh nhưng vẫn còn mang trùng, nếu chủng vaccin Mycoplasma, hoặc nhiễm trùng kế phát, bệnh sẽ trở lại rất nặng.

Triệu Chứng. + Trên gà thịt: Bệnh hay xảy ra lúc đàn gà được 4-8 tuần, thông thường kết hợp E.Coli-CRD (C-CRD) với các triệu chứng giảm ăn, chảy nước mũi, viêm xoang mũi, thở khò khè, viêm kết mạc mắt, chảy nước mắt, sưng mặt, gà ủ rũ, kém ăn và chậm lớn. + Trên gà trưởng thành – gà đẻ: Bệnh phát ra khi có stress như thay đổi thời tiết đột ngột, tiêm phòng, chuyển chuồng, cắt mỏ… Các triệu chứng chính vẫn là chảy nước mũi, thở khò khè, ăn ít, gà trở nên gầy ốm, gà đẻ giảm sản lượng trứng, gà con yếu, tỷ lệ ấp nở kém, còn các triệu trứng khác không thấy xuất hiện.

Phòng bệnh. + Vệ sinh chuồng trại, vệ sinh máy ấp thật tốt và bằng các loại thuốc sát trùng. + Nuôi gà với mật độ vừa phải, cần lưu ý đến tiểu khí hậu chuồng nuôi, trong đó thông thoáng và mát là 2 yếu tố quan trọng, chuồng trại thiếu thông thoáng, nồng độ các loại khí độc như: NH 2 , H 2S, Clor, CO 2 cao, các khí này gây các tổn hại nhất định ở xoang mũi, thanh khí quản… Sẽ tạo điệu kiện cho sự bùng nổ CRD và các bệnh hô hấp khác. + Trên đàn gà giống, thường xuyên tiến hành kiểm tra máu để loại thải các gà dương tính với CRD. + Cung cấp đầy đủ các loại vitamin nhất là vitamin A, vitamin C, các chất điện giải nhằm tăng cường sức đề kháng của đàn gà. + Sử dụng kháng sinh hoặc vaccin ngừa bệnh. Tuy nhiên việc tiêm phòng CRD đôi khi có thể làm cho đàn gà phát bệnh nếu trước đó đã bị nhiễm CRD. + Nhiều nhà chăn nuôi thường dùng kháng sinh để phòng bệnh, sau một thời gian dài sử dụng, nhiều kháng sinh trước đây nhạy cảm với Mycoplasma nay đã bị đề kháng như Tylosin, Erythromycine, Spiramycin, Oxytetracycline…

Điều trị. + Sử dụng ngay khánh sinh nhạy cảm với CRD. Đặt biệt cần chọn lựa các chế phẩm kháng sinh kết hợp vừa có tác dụng với Mycoplasma vừa có tác dụng trên vi trùng E.Coli. Các chế phẩmBIO-SPIRACOL, BIO-TYLAN FORT rất được ưa chuộng đễ điều trị thể kết hợp này. Dùng chất điện giải:BIO VITA-ELECTROLYTES, BIO-VITASOL hoặc BIO-ELECTROLYTES và các loại vitamin nhằm tăng sức khánh bệnh cho đàn gà. + Đối với các vùng mầm bệnh đã đề kháng với các loại kháng sinh trên, nên chuyển qua sử dụng , để điều trị sẽ cho kết quả tốt hơn. Trích 1 trong 3 khánh sinh trên đồng thời pha nước cho uốngBIO-BROMHEXINE.

Phòng Và Chữa Bệnh Crd Ở Gà Đông Tảo

Bệnh CRD ở giong ga dong tao có biểu hiện đặc trưng là gà thở khò khè, sưng mặt. Đây là một bệnh rất phổ biến xuất hiện khi thời tiết chuyển mùa, mưa nhiều hoặc quá nóng. Bệnh xuất hiện trên mọi lứa tuổi, đặc biệt gà đông tảo 1-2 tháng tuổi, gà mái và gà trống sắp trưởng thành cũng dễ mắc bệnh, gà nuôi nhốt nhiều không vệ sinh sách sẽ cũng dễ mắc bệnh. Chúng ta cùng tìm hiểu cách phòng và chữa bệnh CRD ở gà Đông Tảo:

Nguyên nhân gây bệnh CRD ở gà Đông Tảo:

Bệnh CRD ở gà Đông Tảo là do một loại vi khuẩn có tên Mycoplasma galliseptium gây ra. Mycoplasma ở trong cơ thể gà và gây bệnh khi có tác nhân gây stress như thời tiết thay đổi đột ngột, chế độ dinh dưỡng kém, tiêm ngừa… Mycoplasma chỉ sống được 1-3 ngày khi đã ra khỏi cơ thể (ở trong phân, dụng cụ chăn nuôi), trong dịch nhầy chúng tồn tại lâu hơn (khoảng 4-5 ngày) trong lòng đỏ trứng tồn tại đến 18 ngày. Hầu hết các chất sát trùng đều có khả năng diệt Mycoplasma như: phenol, formol, propiolactone, methiolate, chế phẩm sát trùng chuồng trại BIODINE, BIOXIDE, BIOSEPTcủa Công ty BIO rất hiệu quả. Các loại kháng sinh có tác dụng điều trị thuộc nhóm Tetracycline, Macrolides và Quinolones từ thế hệ thứ 2.

Đường lây truyền. + Gà mắc bệnh bài thải vi khuẩn vào không khí, gà bệnh chỉ truyền cho gà khỏe khi ở chung đàn hay cùng chuồng trại. Dụng cụ chăn nuôi, thức ăn nhiễm vi khuẩn cũng là nguồn gây bệnh. + Một đường lan truyền bệnh nguy hiểm nữa là mầm bệnh có thể truyền qua cho thế hệ sau do trứng đã bị nhiễm trùng. + Gà khỏi bệnh nhưng vẫn còn mang trùng, nếu chủng vaccin Mycoplasma, hoặc nhiễm trùng kế phát, bệnh sẽ trở lại rất nặng. Bệnh rất dễ lây lan ra cả đàn ra khi thời tiết thay đổi, nhất là vào mùa mưa, khi ẩm độ không khí tăng cao. Khi đàn gà mắc các bệnh khác, sức đề kháng suy giảm vì nhiều nguyên nhân khác nhau cũng khiến đàn gà mắc bệnh. Biểu hiện mắc bệnh CRD: Khi giống gà Đông tảo mắc bệnh CRD sẽ có biểu hiện hay vẫy mỏ, sưng mặt, mắt nhắm, ủ rũ, mắt chảy nước sùi bọt, nước mũi, hắt hơi, thở khò khè. Gà giảm ăn, chậm lớn, giảm đẻ, tỷ lệ trứng ấp nở thấp, gà con nở ra yếu và khó phát triển.

Cách phòng và chữa bệnh CRD ở gà Đông Tảo:

Với kinh nghiệm nuôi gà Đông Tảo lâu năm chúng tôi có cách phòng bệnh cho gà Đông Tảo: Bệnh CRD rất dễ xảy ra lúc giao mùa hoặc khi thời tiết thay đổi, gia cầm bị suy giảm sức đề kháng, vì vậy biện pháp phòng bệnh cần được thực hiện đầy đủ các bước như sau: – Chuồng trại phải thông thoáng, sát trùng định kỳ, sát trùng máy ấp thật tốt. – Bổ sung thường xuyên đầy đủ các loại vitamin, các chất điện giải nhằm nâng cao sức đề kháng. + Trên đàn gà giống, thường xuyên tiến hành kiểm tra máu để loại thải các gà dương tính với CRD. + Cung cấp đầy đủ các loại vitamin nhất là vitamin A, vitamin C, các chất điện giải nhằm tăng cường sức đề kháng của đàn gà. + Sử dụng kháng sinh hoặc vaccin ngừa bệnh. Tuy nhiên việc tiêm phòng CRD đôi khi có thể làm cho đàn gà phát bệnh nếu trước đó đã bị nhiễm CRD. + Nhiều nhà chăn nuôi thường dùng kháng sinh để phòng bệnh, sau một thời gian dài sử dụng, nhiều kháng sinh trước đây nhạy cảm với Mycoplasma nay đã bị đề kháng như Tylosin, Erythromycine, Spiramycin, Oxytetracycline…

Điều trị bệnh CRD ở gà Đông Tảo.

+ Sử dụng ngay khánh sinh nhạy cảm với CRD. Đặt biệt cần chọn lựa các chế phẩm kháng sinh kết hợp vừa có tác dụng với Mycoplasma vừa có tác dụng trên vi trùng E.Coli. Các chế phẩm BIO-SPIRACOL, BIO-TYLANFORT rất được ưa chuộng đễ điều trị thể kết hợp này. Dùng chất điện giải: BIO VITA-ELECTROLYTES, BIO-VITASOL hoặc BIO-C.ELECTROLYTES và các loại vitamin nhằm tăng sức khánh bệnh cho đàn gà. + Đối với các vùng mầm bệnh đã đề kháng với các loại kháng sinh trên, nên chuyển qua sử dụng BIO-TOBCINE,BIO-MARCOSONE, BIO-GENTA-TYLOSIN để điều trị sẽ cho kết quả tốt hơn. Trích 1 trong 3 khánh sinh trên đồng thời pha nước cho uống BIO-BROMHEXINE.

Trang trại chúng tôi còn cung cấp huou giong tot nhất

bởi

Cập nhật thông tin chi tiết về Bệnh Crd Ở Gà ( Gà Bị Hen ) trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!