Xu Hướng 1/2023 # Bệnh Crd Ở Gà ( Gà Bị Hen ) # Top 6 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Bệnh Crd Ở Gà ( Gà Bị Hen ) # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Bệnh Crd Ở Gà ( Gà Bị Hen ) được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bệnh CRD ở Gà là bệnh hô hấp mãn tính, tên gọi thông dụng là bệnh Hen. ( Hen ở người cũng là bệnh mãn tính mà AE)

Bệnh CRD là bệnh do virut gây ra ( tên virut khá dài nên AE cũng ko cần quá quan tâm)

1. Cách nhận biết gà bị bệnh CRD

* Viêm kết mạc mắt, chảy nước mắt: đây là điểm khác biệt bên ngoài của bệnh CRD so với các bệnh về hô hấp khác

* Viêm khớp chân, gà hay nằm khuỷu

* Mặt sưng phù , ủ rũ, bỏ ăn

* Thở khò khè – có tiếng hen: AE có thể nghe rõ nhất vào buổi đêm và sáng sớm

♦ Biểu hiện bên trong khi mổ gà ra khám ( bệnh tích):

– Khí quản có dịch nhầy do bị viêm

– Túi khí đục có nhiều bọt trắng

2. Nguyên nhân khiến gà mắc bệnh CRD

* Bệnh CRD là do vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum gây ra, tên thì khá dài và khó nhớ nên AE trong nghề thì cứ hay gọi tắt là bọn MG

* Vi khuẩn MG tồn tại được trong môi trường rất lâu và có thể tồn tại trong không khí, phân, dụng cụ chăn nuôi, những động vật trung gian như ruồi muỗi chuột bọ.

* Vi khuẩn MG có thể lây từ bố mẹ sang con – tức là sẽ có con mang mầm bệnh từ lúc mới nở, nên AE chọn mua giống nơi ngon lành chút. Hoặc lúc mới úm mà thấy con nào còi cọc là cần cách ly loại bỏ luôn

* Khi gặp những yếu tố Stress, bệnh sẽ lây lan và bùng nổ mạnh ra toàn đàn, nên AE cần để ý những lúc như này:

– Thời tiết thay đổi đột ngột

Bước 1: Hạ sốt, long đờm và tăng đề kháng cho gà trước

– Vận chuyển, ghép đàn,…

– Mật độ nuôi quá dày

– Nền chuồng ẩm ướt

– Chuồng nuôi quá bí, không thông gió.

* Thông thường bệnh CRD sẽ hay bị ghép với các bệnh khác như E.Coli, Tụ huyết trùng,… nên khi xảy ra bệnh AE cần mổ gà ra khám cụ thể để phân biệt và nhận diện rõ ràng bệnh và có ghép với bệnh gì không. Hội sẽ cố gắng biện soạn và đăng những hình ảnh trực quan nhất cho AE.

Bước 2: sau khi cho gà uống bước 1 xong khoảng 4-6 tiếng, AE bắt đầu dùng kháng sinh tiêu diệt mầm bệnh

* Cách điều trị CRD với 2 bước làm liên tục trong 3-5 ngày:

– Hạ sốt bằng Paracetamol (Nếu gà bị sốt)

– Long đờm bằng Bromhexin

– Giải độc gan thận

– Tăng cường sức khỏe, đề kháng cho gà, và ổn định lại đường ruột với men tiêu hóa cao tỏi TPs

– Đối với gà đẻ AE dùng Flodoxy (florfenicol kết hợp doxycycline)

– Còn với gà thịt AE nên dùng Doxycylin kết hợp với Tylosin

Florfenicol là một loại thuốc kháng sinh điều trị các vi khuẩn ở đường hô hấp, làm vi khuẩn không tổng hợp được protein, khiến chúng ngừng sinh trưởng, nói vậy chắc AE hiểu, kiểu như làm cho bọn vi khuẩn không thể ăn uống được nữa.

Doxycycline sẽ tấn công qua lớp lipid của vi khuẩn và tiêu diệt hệ thống tổ hợp protein.

Tylosin là kháng sinh gây ức chế khả năng sinh trưởng của vi khuẩn MG rất tốt

* Vì vi khuẩn MG tồn tại trong môi trường bên ngoài rất lâu, nên từ khi phát hiện bệnh đến lúc xử lý hoàn toàn AE cần phun khử trùng mỗi ngày cả trong lẫn ngoài chuồng trại để tiêu diệt cả mầm bệnh bên ngoài.

Khi đàn gà mắc bệnh CRD thì thiệt hại cho AE là khá cao với tỉ lệ chết 10%, giảm tăng trọng 20%, giảm đẻ 20%, còn chưa tính đến chi phí thuốc thang, chi phí thức ăn trong mấy ngày điều trị. Nên AE luôn phải làm thật tốt khâu phòng bệnh thì năng suất nuôi gà mới cao được.

* Để phòng bệnh CRD thì đầu tiên AE cần tiêm phòng cho gà ở ngày thứ 28. Nếu là gà đẻ thì AE tiêm nhắc lại vào lúc 44 ngày và 127 ngày tuổi.

* Luôn giữ môi trường nuôi sạch sẽ, thông thoáng

* Phòng ngừa, tiêu diệt những con vật mang mầm bệnh trung gian như ruồi muỗi, chuột, gián, bọ ( muỗi dùng đèn, rồi chuột gián dùng bẫy )

* Cách ly hoặc loại bỏ luôn nhưng con gà còi cọc ốm yếu, vì đây là nhưng con mang mầm bệnh mãn tính, như quả bom hẹn giờ chỉ chờ cơ hội để bùng phát bệnh mà thôi. nên AE cần dứt khoát loại bỏ hoặc cách ly ( trước khi loại bỏ AE có thể mổ khám thử để biết mà phòng ngừa trước cho toàn đàn)

* Kiểm soát nền chuồng – không để nền chuồng ẩm ướt, vì ẩm ướt là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Có một số AE trong hội hiện đang làm nền chuồng theo cách này khá hiệu quả. AE có thể áp dụng vào những ngày mưa, ẩm ướt hoặc khu nào chăn nuôi nhiều dễ mắc bệnh.

Thay vì trải 10 → 15cm trấu + men vi sinh làm nền gà trong 2 tháng thì AE trải 1 → 2cm và sử dụng trong 1 tuần. như vậy những mầm bệnh trong phân sẽ bị loại bỏ liên tục. Và không khí trong chuồng gà cũng tốt hơn rất nhiều. Phương pháp này sẽ tốn trấu hơn 1 chút, tốn nhân công hơn 1 chút nhưng rất hiệu quả trong việc phòng bệnh, nhất là những mùa mưa gió, ẩm thấp, bão bùng.

Chúc AE sớm chữa được bệnh cho đàn gà nhà mình!

Nuôi Gà ngày càng năng suất.

AE nhớ tham gia vào hội nhóm trên Facebook

Facebook:

Bệnh Hen Crd Ghép Với Gà Rù ( Crd Combinated Nd)

Gà ốm chảy nước mũi, mắt, ho hen sặc khoẹt, loặc xoặc, ăn kém, sốt nhẹ, uống nhiều nước, tiêu chảy phân xanh trắng

– Gà xù lông, chân khô quắt, gầy rộc, lúc đầu chết rải rác về đêm sau thì chết cả ban ngày

– giảm đẻ, vỏ trứng mềm, kích thước bé.

1.Nguyên nhân

Bệnh hen là do Mycoplasma gây ra còn gà rù là do Myxovirut gây ra.

– Gà ốm chảy nước mũi, mắt, ho hen sặc khoẹt, loặc xoặc, ăn kém, sốt nhẹ, uống nhiều nước, tiêu chảy phân xanh trắng

– Gà xù lông, chân khô quắt, gầy rộc, lúc đầu chết rải rác về đêm sau thì chết cả ban ngày – giảm đẻ, vỏ trứng mềm, kích thước bé.

– Mào thâm, xác gà gầy, thịt thâm, , bóp mỏ không thấy nhầy mũi chảy ra

– Viêm xuất huyết đường tiêu hóa ( xuất huyết dạ dày tuyến,ruột non, van hồi manh tràng, và niêm mạc xung qunh hậu môn).

– Túi khí bị viêm bã đậu Fibrin dính liền vào các cơ quan nội tạng

– Buồng trứng bị thoái hóa, trứng non dập vỡ gây viêm phúc mạc.

– Tổ chức chăn nuôi an toàn sinh học.

– Nghiêm túc thực hiện chương trình phòng bệnh Niu- cát-xơn

+ Lần 1: lúc gà 3-4 ngày tuổi nhỏ mắt, mũi,mồm vacxin Lasota hoặc ND-IB 1 liều /1 con pha với 0,3 – 0,4ml nước cất /gà.

+ Lần 2: cho uống Lasota hoặc ND-IB lúc gà 18-21 ngày tuổi (1 liều pha với 20ml nước cho 1 gà uống).

+ Lần 3: Tiêm dưới da cánh vacxin H1 lúc 35-40 ngày tuổi lần 1, và lần 2 lúc 90 ngày tuổi, lần 3 lúc trước khi gà lên đẻ 2-3 tuần.

– Chủ động phòng bệnh hen gà – 1gam CCRD Năm Thái hoặc 1gam Gentafam -1 (hoặc 1gam Tylosin) Pha với1 lít nước cho, dùng liên tục 3 ngày theo tuổi của gà như sau:;9-11;18-20;28-30;38-40; 48-50 ngày tuổi.

Để cứu chữa đàn bệnh ta điều trị bệnh theo phác đồ sau:

Dùng ngay vacxin Niu- cat- xơn vào đàn bệnh.

Đối với gà dưới 20 ngày tuổi

Chưa được dùng vacxin thì tiêu hủy ngay.

Nhỏ ngay Lasota hoặc ND-IB rồi chuyển sang nơi an toàn nuôi tiếp (nếu đàn gà đó chưa tiếp xúc với bệnh).

Nếu đã dùng 1 lần vacxin Lasota hoặc ND-IB thì cho uống ngay lại vacxin Lasota hoặc ND-IB , tiếp sau đó 10-15 ngày thì tiêm ngay H1.

b, Đối với gà trên 20-30 ngày tuổi

Nếu đã được dùng vacxin Lasota hoặc ND-IB 1-2 lần , tiêm hoặc chưa tiêm H1 thì tiêm ngay H1.

Cách 1: 10gam CCRD Năm Thái + 10g Gentafam -1, hoặc Tydox -TA kết hợp với thuốc bổ: 20g Doxyvit thái hoặc 20g Super -vitamin. Pha với 20 lít nước cho 100 kg gà uống /ngày. Dùng liên tục trong 4-5 ngày là khỏi.

Cách 2: Dùng điều trị ghép chúng tôi tạo màng trong xoang bụng – tiêm bắp: Spracin. Thái 1ml + Vidan T 1ml/10kgP/lần hoặc Marcavet 1ml/7kgP/lần/ ngày. Tiêm 3-4 ngày và đồng thời cho uống liên tục 3-4 ngày là khỏi.

Tìm Hiểu Bệnh Crd Ở Gà Đông Tảo Giống

1. Biểu hiện của bệnh CRD ở gà đông tảo:

Khi gà đông tảo bị bệnh CRD , biểu hiện dễ nhận thấy nhất ở gà là thở khò khè và mặt sưng. Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi gà nhưng tập trung nhất vào gà đông tảo khoảng 1-2 tháng tuổi, với những gà không được vệ sinh đúng cách cũng sẽ dễ bị mắc bệnh này.

Một số biểu hiện khác của bệnh CRD ở gà đông tảo mà bạn có thể nhận biết như sau: gà ủ rũ, mắt nhắm, sưng mặt, nước mũi chảy sủi bọt, gà vẫy mỏ. Gà sẽ chậm ăn, chậm lớn, với gà mái sẽ giảm đẻ, tỷ lệ trứng ấp nở thấp, gà con khi nở ra sẽ yếu và khó phát triển.

2. Biện pháp phòng và chữa trị bệnh CRD ở gà đông tảo:

Bệnh CRD xảy ra thường xuyên vào lúc thời tiết thay đổi, lúc giao mùa, đây là thời điểm sức đề kháng của gia cầm bị giảm sút. Vì vậy, để phòng bệnh, người nuôi gà cần thực hiện các bước sau:

Nên mua gà giống tại những cơ sở uy tín, gà được ấp bởi bố mẹ không bị bệnh CRD.

Với những gà đã khoảng 2,5 tháng tuổi, bạn cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại, sát trùng định kỳ, sát trùng máy ấp, giữ cho chuồng lại luôn thông thoáng

Bổ sung cho đầy đủ các loại vitamin, các chất điện giải thường xuyên để nâng cao sức đề kháng cho gà.

b. Cần dùng kháng sinh để phòng bệnh cho gà:

Nếu bạn nghi ngờcủa mình bị bệnh CRD có kết hợp với E.coli, thì bạn nên sử dụng thuốc đặc trị BIO-TYLODOX PLUS để điều trị cho gà, thuốc này sẽ cho hiệu quả tốt với bệnh CRD và E,coli. Ngoài ra bạn cần dùng thêm chất điện giải để làm tăng sức đề kháng cho gà đông tảo.

Nguồn: chúng tôi

Cách Chữa Bệnh Hen Cho Gà Chọi, Cách Chữa Gà Bị Hen Khẹc Khò Khè Lên Đờm Hiệu Quả

Bệnh hen gà hay còn được gọi là bệnh CRD, loại bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Mycoplasma gây nên. Cách duy nhất để trị bệnh hen gà là sử dụng thuốc kháng sinh kết hợp cùng một số loại vitamin để tăng sức đề kháng cho gà bệnh. Bệnh hen gà nếu để lâu có thể dẫn đến một số loại khác như viêm phế quản truyền nhiễm, bệnh ORT trên gà. Vậy đâu là cách trị bệnh hen gà tốt nhất.

Đang xem: Cách chữa bệnh hen cho gà chọi

Triệu chứng bệnh hen gà

Gà rướn cổ há mồm thở kèm theo tiếng rít mạnh có tiếng đờm và bọt khí trong cổ họng.Gà bị kéo màng mắt quan sát rất khó khănGà kém ăn, chậm lớn, hay vẩy mỏNếu bệnh hen ở gà kết hợp với bệnh chúng tôi thì gây ra triệu chứng tiêu chảy kéo dài

Bệnh tích của bệnh hen gà

Niêm mạc khí quản bị phù nề, xuất huyết, phủ một lớp dịch nhầyTúi khí bị viêm phủ một lớp màng. Một số chỗ có các chất như bã đậuGà bị viêm mắt, mặt sưng phù, thậm chí là mù do tuyến lệ bị viêm loétGà bị sưng khớp chân chứa nhiều dịch vàng loãng, nội chất đóng cục như bã đậuGà bị sưng mép mỏ nhìn rõ rệt bằng mắt thường

Bài nên đọc: Cách phòng và điều trị bệnh đường ruột ở gà

Cách phòng bệnh hen gà CRD

Gà chọi bị hen chủ yếu do tác động từ môi trường gây nên. Do vậy việc xử lý môi trường đóng vai trò rất quan trọng cũng là một cách phòng bệnh tốt nhất. Phòng bệnh hen gà cần phải xử lý theo 2 bước sau:

Bước 1: Vệ sinh chuồng trại, máng ăn uống

Dọn dẹp thường xuyên khu vực nuôi gà, đảm bảo chuồng trại, máng ăn uống luôn được sạch sẽ, thông thoáng. Bên cạnh đó sử dụng thuốc IOGUARD hoặc BESTAQUAM phun trực tiếp vào khu vực chuồng trại 1-2 lần / tuần. Ngoài ra, cũng phải phun thuốc sát trùng định kỳ Ultraxide 2-3 lần/ tháng.

Bước 2: Tăng sức đề kháng cho gà

Sử dụng các loại vitamin, điện giải để tăng cường sức đề kháng, giải độc và cải thiện tiêu hóa cho gà. Các loại thuốc được dùng như:

Amilyte hoặc unisol hoặc vitrolyte có tác dụng tăng lực, bổ sung vitamin, điện giảiSoramin hoặc Livercin giúp giải độc, tăng cường chức năng gan thậnZymepro bổ sung men sống giúp tiêu hóa tốt

Phương pháp điều trị bệnh hen gà

Gà bị hen cho uống thuốc gì?

Cách chữa hen cho gà chọi hiệu quả nhất là sử dụng thuốc kháng sinh. Kết hợp với công tác vệ sinh môi trường chuồng nuôi để đem lại hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh đó thì việc sử dụng các loại vitamin, men tiêu hóa và điện giải ở giai đoạn trị bệnh hen gà cũng phải được kết hợp với nhau. Các loại thuốc tăng sức đề kháng cho gà sẽ giống trong giai đoạn phòng bệnh. Ở giai đoạn điều trị bệnh thì dùng các loại kháng sinh chữa hen gà chọi bao gồm:

Dùng Tyloguard (1g/10kg) kết hợp với Doxycline (10mg/kg) lượng thuốc sẽ tương đương phải thể trọng gà. Dùng liên tục trong 5 ngày. Hoặc thay thế Doxycline bằng Moxcolis 1g/10kg thể trọng gà. Dùng liên tục trong 5 ngàyHoặc Amoxy 1g/25kg thể trọng gà. Dùng liên tục trong 5 ngàyHoặc Nexymix 1g/10kg thể trong gà. Dùng liên tục trong 5 ngày

Với 3 bước: nhận biết triệu chứng – phương pháp điều trị – cách phòng bệnh theo đúng một phác đồ khoa học được chia sẻ từ các chuyên gia. Thì gà sẽ hạn chế được tối đa bệnh hẹn gà hoặc bệnh sẽ bị đẩy lùi trong thời gian sớm nhất. Không làm ảnh hưởng quá lớn để sức khỏe, thể trạng của gà bệnh.

Cách chữa gà chọi bị hen không quá khó, các loại thuốc trị hen cho gà cũng tìm kiếm rất dễ. Thế nhưng phòng bệnh hơn chữa bệnh. Vì nếu gà bị hen mà không được chữa trị kịp thời thì dẫn đến tình trạng gà bị khò khè khó thở, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của gà. Gây ra những thiệt hại kinh tế không đáng có cho người chăn nuôi.

Một số bệnh thường gặp ở gà

Ngoài công tác chữa gà bị hen thì người chăn nuôi cũng cần quan tâm đến một số bệnh tương ứng là các loại thuốc trị bệnh cho gà đá khi thời tiết, môi trường thay đổi. Ví dụ như:

Bệnh NewcastleBệnh mổ cắnBệnh bạch lỵBệnh tụ huyết trùngBệnh cúm gia câm H5N1

Đây là 5 loại bệnh thường gặp nhất ở mọi lứa tuổi của gà và có khả năng lây lan cũng rất nhanh. Vì vậy ngoài các kiến thức về các loại thuốc hen gà chọi thì cũng nên tìm hiểu về các loại thuốc trị bệnh gà. Quy trình điều trị theo kỹ thuật để hạn chế được mức tối đa nguy cơ gà mắc bệnh.

Bệnh hen gà chủ yếu là do môi trường xung quanh gây ra. Do vậy, các biện pháp phòng bệnh, vệ sinh chuồng trại phải được diễn ra thường xuyên. Nếu phát hiện triệu chứng gà bị hen cần chữa trị ngay trước khi bệnh chuyến biến nặng. Hoặc biến chứng sang nhiều dạng bệnh khác nhau. Nội dung phía trên đã giới thiệu đến anh em chơi gà về vấn đề gà hen uống thuốc gì và cách chữa trị hiệu quả nhất. Hy vọng sẽ giúp cho mọi người

Cập nhật thông tin chi tiết về Bệnh Crd Ở Gà ( Gà Bị Hen ) trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!