Xu Hướng 2/2023 # Bến Tre: Sản Xuất Giống Gà Tàu Lai Nòi Có Truy Xuất Nguồn Gốc # Top 6 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Bến Tre: Sản Xuất Giống Gà Tàu Lai Nòi Có Truy Xuất Nguồn Gốc # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Bến Tre: Sản Xuất Giống Gà Tàu Lai Nòi Có Truy Xuất Nguồn Gốc được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mô hình sản xuất giống gà tàu được đánh giá khá hiệu quả. Ảnh: N.Trọng

Xuất phát từ việc huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre có tổng đàn gia cầm duy trì ổn định ở mức từ 800 ngàn đến 1 triệu con, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện thực hiện thí điểm mô hình sản xuất giống gà tàu lai nòi có nguồn gốc tại xã Tân Trung.

Mô hình thực hiện vào tháng 6-2017, có 4 hộ tham gia, quy mô đàn 3 ngàn con, theo phương thức Nhà nước hỗ trợ 100% con giống gà tàu vàng 1 ngày tuổi, 50% gà trống nòi, 30% chi phí bao gồm thức ăn hỗn hợp, vắc-xin, thuốc thú y, thuốc sát trùng. Đến nay, mô hình thực hiện được 6 tháng, mang lại hiệu quả rõ nét. Tỷ lệ gà sống đạt 95%, tuyển chọn gà mái giống đạt 30%. Các hộ tham gia mô hình đã ghi chép nhật ký chăm sóc, tiêm phòng, nguồn gốc thức ăn… đúng theo hướng dẫn.

Là 1 trong 4 hộ tham gia thực hiện mô hình, chị Nguyễn Thị Mỹ Dung ở ấp Tân Lễ 2 cho biết, năm 2005, gia đình chị có nuôi gà thịt, mỗi lứa 200 con nhưng do giá cả thấp, thị trường không ổn định nên sau một năm thì ngừng nuôi. Đến năm 2017, chị mạnh dạn tham gia mô hình, được hỗ trợ 1.000 con gà giống 1 ngày tuổi, 8 con gà trống nòi, 40 bao thức ăn hỗn hợp và 30% thuốc thú y. Qua 4 tháng nuôi, tỷ lệ gà hao hụt thấp, chỉ 1,5%, trọng lượng bình quân đạt 2kg/con. Gia đình chị đã tuyển được 150 con mái nền để lại sinh sản, số gà còn lại bán cho thương lái với giá 55 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, gia đình chị có lãi gần 30 triệu đồng. Hiện nay, số gà mái chị để lại nuôi đã bắt đầu đẻ trứng. Chị dự định cho ấp đợt đầu để nuôi thử nghiệm.

Theo ông Võ Thành Cơn – Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Mỏ Cày Nam, mô hình đã góp phần tạo nguồn con giống có xác nhận nguồn gốc, đảm bảo năng suất, chất lượng và an toàn dịch bệnh, đáp ứng nhu cầu của người chăn nuôi và thị hiếu người tiêu dùng. Bước đầu xây dựng thương hiệu con giống gia cầm Mỏ Cày Nam đạt chất lượng tốt.

Được biết, mô hình sản xuất giống gà tàu lai nòi có nguồn gốc tại xã Tân Trung là 1 trong 2 điểm được tỉnh chọn thực hiện thí điểm; Trung tâm Khuyến nông tỉnh còn chọn xã Thạnh Ngãi, huyện Mỏ Cày Bắc để triển khai mô hình, có 14 hộ tham gia, với quy mô 8 ngàn con.

Ngọc Trọng

Hiệu Quả Bước Đầu Từ Mô Hình Chăn Nuôi Gà Tàu Lai Nòi Thương Phẩm Có Nguồn Gốc

Hiệu quả bước đầu từ mô hình chăn nuôi gà tàu lai nòi thương phẩm có nguồn gốc

Nghề nuôi gà thả vườn tại Bến Tre được người chăn nuôi phát triển sinh kế gia đình, bình quân mỗi hộ nuôi từ 5 trăm đến 1 ngàn con. Người dân chủ yếu chọn nuôi gà thịt thả vườn có hình dáng giống gà nòi, dễ tiêu thụ, giá bán cao và được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, vẫn chưa có cơ sở cung ứng nguồn giống nào đảm bảo năng suất, chất lượng và an toàn dịch bệnh cho các hộ dân nuôi gà thịt thả vườn.

Những năm qua, Trung tâm Khuyến nông đã thực hiện các mô hình sản xuất giống gà tàu lai nòi tại Bến Tre, tạo ra được con giống thương phẩm (25% giống tàu vàng, 75% giống nòi) có nguồn gốc, chất lượng tốt và phù hợp với điều kiện sản xuất nông hộ tại địa phương.

Thăm điểm đàn gà trong giai đoạn nuôi úm.

Để giúp người dân chủ động sản xuất và cung cấp giống gà đảm bảo năng suất, chất lượng và khả năng thích nghi an toàn dịch bệnh, năm 2019, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Trạm Khuyến nông Mỏ Cày Nam thực hiện mô hình Chăn nuôi giống gà tàu lai nòi thương phẩm có nguồn gốc. Xã Tân Trung có 10 nông dân đủ điều kiện nuôi 5.000 giống gà tàu lai nòi F2 một ngày tuổi, từ nguồn vốn chương trình giống vật nuôi và cây trồng của tỉnh. Tham gia mô hình, hộ dân được hỗ trợ 50% số tiền con giống, thức ăn gà thịt, vaccin, thuốc thú y và thuốc sát trùng.

Hộ Bùi Minh Tuấn-ấp Tân Lễ II với đàn gà trong giai đoạn nuôi thả vườn.

Không những các hội viên tổ hợp tác nuôi gà xã Tân Trung được tập huấn kỹ thuật, người dân các xã An Định, Bình Khánh, Thành Thới B, Cẩm Sơn, Định Thủy, Phước Hiệp có nhu cầu nuôi cũng được tham gia lớp tập huấn nhân rộng nhằm giới thiệu địa chỉ sản xuất giống gà thương phẩm có nguồn gốc.

Chú Đỗ Văn Cương, ấp Tân An chia sẻ: lần đầu nhận nuôi 500 con, tôi thấy vừa phấn khởi, vừa lo vì không biết nuôi nó có đạt hiệu quả tốt hay không. Sau một tháng nuôi, tôi thấy đàn gà khỏe mạnh, ít hao hụt, được biết con giống có nguồn gốc, lai nòi nhiều nên an tâm trong việc đầu tư. Trong quá trình nuôi, cán bộ khuyến nông thường xuyên thăm điểm, hướng dẫn thực hiện theo quy trình kỹ thuật và phòng trị bệnh cho đàn gà.

Ông Lê Dũng-Chủ tịch UBND xã Tân Trung, phát biểu trong buổi tổng kết.

Anh Bùi Minh Tuấn, ấp Tân Lễ II cho biết: là một trong những hội viên của tổ hợp tác nuôi gà xã Tân Trung, được cấp 500 con gà. Sau 4 tháng nuôi, đàn gà có độ đồng đều cao, tỷ lệ nuôi sống trên 96%, trọng lượng khoảng 1,7 kg/con. Hình dáng và màu sắc lông giống gà nòi trên 70%, màu vàng, màu đen, đỏ sẫm xen lẫn nhau. Phần lớn chân màu vàng, đen và xám. Khi xuất bán thịt, đàn gà được giá 71 ngàn/kg và dễ tiêu thụ. Ngoài ra, trong quá trình nuôi, các hội viên cùng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm chăn nuôi để nâng cao năng suất, chất lượng đầu ra.

Kết quả thực hiện cho thấy, mô hình đạt yêu cầu về mặt kỹ thuật đề ra. Tổng số gà thương phẩm có 25% giống gà tàu và 75% giống gà nòi xuất chuồng sau 4 tháng với tỷ lệ nuôi sống đạt 95.2%, trọng lượng bình quân 1,63 kg/con, tiêu tốn thức ăn 3,2 kg thức ăn/kg tăng trọng với giá từ 70 ngàn – 72 ngàn đồng/kg. Sau khi khấu trừ mọi chi phí, bình quân 500 con gà các hộ thu lãi trên 12,6 triệu đồng.

Ông Lê Dũng-Chủ tịch UBND xã Tân Trung (huyện Mỏ Cày Nam) cho hay: thời điểm nuôi gà trong mùa hạn mặn và nắng nóng kéo dài, nhưng đa số các hộ nắm vững quy trình kỹ thuật, biết cách xử lý chuồng nuôi, thực hiện tiêm phòng đầy đủ nên đàn gà thịt tăng trưởng, phát triển bình thường và hao hụt thấp. Theo ông Dũng, giống gà tàu lai nòi này vừa có nguồn gốc, đảm bảo chất lượng thịt dai, thơm ngon, an toàn dịch bệnh và phù hợp với điều kiện nuôi thả vườn tại địa phương.

Kết luận buổi tổng kết đánh giá mô hình, ông Nguyễn Chánh Bình-Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông nhận định: mô hình đáp ứng nhu cầu con giống, góp phần nâng cao thu nhập cho tổ viên. Đây là bước khởi đầu cho việc cung cấp giống gà tàu lai nòi thương phẩm, đáp ứng yêu cầu thực tế cho người nuôi gà thịt thả vườn trong vùng. Trong thời gian tới, Hội Nông dân cùng chính quyền địa phương cần tạo điều kiện cho tổ hợp tác và người dân trong vùng tiếp tục chăn nuôi mở rộng quy mô sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu con giống và sản lượng thịt cho thị trường và nâng cao hiệu quả chăn nuôi trong cộng đồng.

Nguồn Gốc Gà Chọi Mã Lai

Nhắc đến gà chọi, thì vô vàn điều để kể. Tuy nhiên, có những giống gà đặc biệt mà những ai đã bước chân vào thế giới này KHÔNG THỂ KHÔNG BIẾT. Đó là giống gà chọi Mã Lai. Và, để tiếp tục serri chuỗi bài viết, chúng tôi tiếp tục chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm để nhận biết loại gà đặc biệt trên. Mời các bạn cùng theo dõi.

Nguồn gốc

Có nguồn gốc từ một giống gà chọi lâu đời ở bán đảo Malaysia nhưng gà chọi Mã Lai lại được phát triển và biết đến ở các quốc gia phương Tây, đặc biệt là Châu Âu, Úc, Mỹ. Ở nước ta, giống gà này thường được chọn nuôi để làm gà chọi. Một số giống gà chọi khác có ảnh hưởng tích cực từ gà Mã Lai như Gà Chợ Lách (Bến Tre).

Lịch sử

Sau khi giao thương Á Âu bị gián đoạn ở thời cổ đại, gà Mã Lai phát triển ở Châu Á. Theo các nhà khoa học, có thể gà Mã Lai bắt nguồn từ gà rừng khổng lồ. Có ý kiến cho rằng gà Mã Lai là hậu duệ của một loại gà rừng trên đảo hoang thiên về cuộc sống ở mặt đất và đi bộ hơn là loài có thể bay như gà đỏ.

Đặc điểm Đặc điểm nhận dạng chính của gà Mã Lai:

Đây là giống gà to xác. Con trống non nặng tầm 2.5kg khi 6 tháng tuổi. Còn con trống trưởng thành sẽ nặng từ 4.1-4.5kg.

Cổ to và dài, có thể rút vào, vươn ra dễ dàng. Nhờ sự kết hợp của đầu to và cổ dài mà gà Mã Lai trở thành “thợ săn thức ăn” điệu nghệ.

Thân ngán. Hông rộng. Phần giữa vai hẹp.

Ngực thiếu độ sâu, bè và rộng.

Cánh vô cùng ngắn nên không thể chịu được áp lực cơ thể nặng nề.

Chân đen, xương mạnh khỏe, rắn chắc.

Da mặt dày, mắt thụt sâu. Khuôn mặt được phủ bởi các lông cứng. Tích và tai nhỏ. Mỏ và hàm rộng.

Cựa mọc ở vị trí thấp, gốc cực lớn, mọc thẳng hoặc chỉ địa.

Gà chọi Mã Lai đá có hay không?

Trang Trại Giống Gà Nòi Thả Vườn Bến Tre

Trang trại giống gà nòi bến tre chuyên cung cấp con gà giống, gà thịt, gà ta thả vườn uy tín, chất lượng.

Trang trại giống gà nòi bến tre đã có kinh nghiệm trong 10 năm ấp giống và cung cấp giống cho các hộ chăn nuôi gà tại bến tre chủ yếu là Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam và các tỉnh lân cận như Trà Vinh, Vĩnh Long, Tiền Giang, Mỹ Tho, Long An, HCM, Tây Ninh, Bình Dương…

Con giống được ấp từ những quả trứng chọn lọc và thu mua từ chợ, các hộ gia đình quanh vùng, trứng vừa, không to quá hay nhỏ quá, vỏ giày và cứng. Sau khi mua về trứng được kiểm tra kỹ một lần nữa rồi mới cho vào lò ấp.

Tại sao chúng tôi mua trứng tại chợ?. Nuôi gà đẻ trứng số lượng lớn thì gà ăn nhiều và lợi nhuận từ đây không cao nên gà ít được chăm bẵm thành ra con giống thiếu chất lượng.

Chúng tôi chỉ cung cấp giống cho những hộ chăn nuôi đủ tiêu chuẩn về chuồng trại từ lúc úm cho tới lúc thả gà ra vườn. Cũng như cách chăm sóc chăn nuôi, phòng ngừa vacxin, dịch bệnh. Không bán qua lái buôn.

Sau khi giống được 1 ngày tuổi chúng tôi lựa ra những con khỏe mạnh, nhanh nhẹn, không bệnh giao cho khách hàng. Nên bà con cứ an tâm về giống của chúng tôi.

Trang trại giống gà nòi bến tre thường cung cấp ra thị trường 1 tháng từ 15 đến 20 nghàn con giống. Con giống được chọn lọc nên sức đề kháng và mức độ phát triển rất tốt và đồng đều.

Giống gà phát triển theo phong cách nuôi hoang dã nên nuôi theo mô hình công nghiệp thì đạt hiệu quả thấp và thịt già không được ngon. Và nên nuôi theo cách gà thả vườn.

Giá gà giống hiện tại là 15,000 đ/ 1 con . Tiền vận chuyển tùy theo số lượng con giống chúng tôi sẽ chia sẻ chi phí với khách hàng.

Một số hình ảnh trang trại giống gà nòi bến tre được 3 ngày tuổi.

Ngoài gà giống chúng tôi cung cấp gà thịt chất lượng , thịt ngon gà nằm từ 3 tháng rưỡi đến 4 tháng tuổi. Gà mái nặng từ 1,3kg đến 1,6kg, gà trống nặng từ 1,8 đến 2,5 kg.

Chúng tôi đã và đang cung cấp cho các vựa gà, nhà hàng tại sài gòn, bình dương. Hiện tại giá chúng tôi đang cung cấp là từ 83,000 đến 90,000 / 1kg . Giao tận nơi cho khách hàng.

Hiện tại trong trang trại có 10,000 con gà thịt xuất ra thị trường mỗi tháng.

Một số hình ảnh về trang trại nuôi gà thịt, gà nòi bến tre :

Quý khách có thể đến trực tiếp trang trại giống gà nòi bến tre để tham quan.

Mọi chi tiết hay thắc mắc quý khách liên hệ : 097.333.7279 gặp A. Tuấn

Cập nhật thông tin chi tiết về Bến Tre: Sản Xuất Giống Gà Tàu Lai Nòi Có Truy Xuất Nguồn Gốc trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!