Xu Hướng 2/2023 # Bán Gà Đá Và Cách Chọn Gà Đá Con Giống Tốt # Top 9 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Bán Gà Đá Và Cách Chọn Gà Đá Con Giống Tốt # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Bán Gà Đá Và Cách Chọn Gà Đá Con Giống Tốt được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trong quá trình mua bán gà đá mà anh đúc kết được trong nhiều năm nuôi gà đá của mình và với tư cách là một người đam mê với ngành nghề nuôi gà đá, hôm nay, anh Chiến, sư kê nổi tiếng. Chủ trại gà đá A. Chiến Tiền Giang sẽ chia sẻ cho các bạn cách chọn gà đá con hay.

Cách chọn gà đá con hay

Các cụ đã nói “Lấy vợ chọn tông, lấy chồng kén giống”, việc chọn gà cũng vậy, muốn lựa gà chọi chiến đá hay quan trọng đầu tiên là phải biết rõ nguồn gốc gà xem con gà gà bố, mẹ hay xa hơn là ông, bà nó ra làm sao?

Khi chọn mua bán gà đá con hãy để ý tới gà bố và mẹ

Gà đá bố không được là gà lai tạp, là loài máu chiến, lì đòn, cân nặng thì tùy vào từng loại nhưng nếu là gà nòi thuần việt cần phải được ít nhất là 3kg, da dày, cao, chân vuông, to khỏe, ngực nở đẫy đà, dai sức,…

Gà đá mái dĩ nhiên cũng không phải là loài lai, cân nặng trên 2,5kg, chân trì không được quá cao.

Đặc biệt khi đi mua bán gà đá, bạn phải chắc chắn là gà bố và gà mẹ không được cùng huyết thống (sẽ tạo điều kiện cho các gen lặn phát triển)

Chọn gà đá con dựa vào đặc tính sinh hoạt của gà

Chọn mua con thì nên xem xét đến những yếu tố sau:

Hãy để ý lúc gà con ăn cùng đàn, xem chúng như thế nào, nên chọn những con nhanh nhẹn ham ăn, chân to, khi bạn quan sát cả đàn bạn sẽ thấy có những con tranh cướp mỗi cực nhanh.

Xem vảy chân gà có chắc khỏe hay không để quyết định có chọn chú gà này không trong khi đi mua bán gà đá

Để ý sinh hoạt và sức khỏe của gà ở tuần thứ 3 con nào trội nhất bạn sẽ biết ngay thôi.

Trại Gà A. Chiến Tiền Giang.nơi mua bán gà đá uy tín, chất lượng

Trại Gà A, Chiến Tiền Giang chuyên phục vụ Anh Em các dòng gà:

Các Dòng Gà Đá Việt Nam Bổn Bang Chất Lượng:

Các Dòng Gà Mỹ Nhập Khẩu 100%:

Gà mà A. Chiến đưa tới tay Anh Em là Gà Chất Lượng, có sao mình nói vậy để Anh Em thấy nếu phù hợp thì mình bắt về chơi. Không gạt Anh Em để làm gì. Chia sẻ để Anh Em hiểu, và mong là cùng được gắn bó đam mê với anh em trong suốt quá trời chơi bộ môn gà chiến này.

Ngoài ra, A Chiến cũng hỗ trợ cho Anh Em mới bắt đầu đổ gia công gà. Mình sẽ chỉ kinh nghiệm cho Anh Em nếu không biết, tạo điều kiện để Anh Em vừa thỏa mãn đam mê vừa kiếm được đồng tiền dựa trên đam mê Chiến kê này. Anh Em yên tâm về A. Chiến khi hợp tác có giấy giờ ghi lại ký kết đầy đủ với Anh Em luôn.

Địa chỉ: Ấp Vĩnh Hựu, Huyện Gò Công, Tỉnh Tiền Giang

Điện thoại: 09 345 678 71 (A. Chiến)

Email: muabangada.achien@gmail.com

Kênh Youtube: Gà Đá A Chiến TG

Website 1: http://bangada.com.vn/

Website 2: http://bangada.vn/

Website 3: https://bangada.info/

Cách Chọn Gà Đá Tốt

Khi các sư kê đã có những chú gà chiến cho riêng mình thì ai cũng muốn có chú gà được gọi là thần kê thì việc đầu tiên các bạn xem đó là vảy gà và bộ giò gà. Gà chọi khi đá địch thủ cần có bộ giò. Bộ giò có lượt vảy bên ngoài. Từng sư kê sẽ có khác nhau dựa trên cách xem vảy này.

Theo những những sư kê thạo chơi gà, bộ vảy rất ảnh hưởng tới chiến kê cá bạn, hay nói đúng hơn tới sự chiến đấu của nó. Màu sắc chân gà ăn theo bộ vảy, và bộ vảy này có đủ màu sắc, đen, hồng, xanh, trắng, đỏ, vàng và mỗi chú gà lại có bộ vảy và màu sắc khác nhau. Mấy màu này nổi lên để phân biệt, chứ thật ra không phải những màu gà có những vảy sắc hoàn toàn đúng với những màu sắc thiên nhiên này, gọi là đen nhưng chỉ là màu chì, gọi là trắng nhưng chỉ màu phơn phớt trắng theo như các sư kê chuyên nghiệp chia sẻ kinh nghiệm. Ðã có màu sắc, nhưng bộ vảy, theo sự khám phá của giới sư kê chuyên nghiệp, có rất lắm kỳ hình, nhiều bộ vảy có đường nét giống như những chữ nho.

Qua những kỳ hình, những tay chơi gà đã đoán tướng gà như các thầy tướng xem tướng tay vậy. Những con gà được các sư kê gọi là linh kê hoặc thần kê thường có những vảy chân đặc biệt. Những loại vảy được phân biệt theo nghệ thuật chọi gà như sau:

1. Vảy sổ nội: Là loại gà có vảy được hình thành bởi những vảy nhỏ nằm liền ngay trên hoặc dưới cựa.Vảy này có tác dụng làm lá chắn cho chân gà

2. Vảy đệm: Vảy này có hình dạng giống như một chiếc đệm to và tròn

3. Vảy vuông: Vảy hình vuông.Nhìn vảy này chúng ta sẽ nhìn thấy một chú gà khỏe mạnh và dẻo dai

4. Vảy vân sáo: Vảy giống như vảy chim sáo.Là những loại vảy nhỏ rắn dỏi

5. Vảy vân khâu: Mỗi chiếc vảy giống như một chiếc khâu vàng đeo tay.Rất quý.Cách chọn gà đá tốt nhìn theo vảy này rất chính sác

6. Vảy hai hàng trơn: Là loại vảy có hai hàng vảy đi từ trên đi xuống.Loại gà có vảy loại này là loaaij gà bình thường

7. Vảy huyền châm: Giữa hai hàng vảy trơn có thêm hàng vảy nằm giữa.Vảy này gũng rất quý

8. Vảy dép: Vảy ở dưới bàn chân, vảy loại này thật hiếm sư kê nào sở hữu cho mình loại gà có vảy này thi rất tốt.

9. Vảy án nhãn: Vảy nằm ngang cựa, khi cho các chiến kê ra giao đấu với nhau, vảy này thường đâm vào mắt đối thủ làm cho đối thủ bỏ chạy

10. Vảy xà cốt: Hàng vảy trông giống như bộ xương khô của con rắn.Vảy này cảm tưởng như da gà chết khô.

11. Vảy yến son: Những chiếc vảy hồng ẩn khuất dưới chân, nơi trên bốn ngón, khi gà co chân lên cuốn chân xuống mới thấy được.Các sư kê phải chú ý thật kĩ mới nhìn thấy được.

Cách Chọn Gà Đá Tốt Nhất Theo Nòi Giống Và Một Số Đặc Điểm Khác

1. Cách chọn gà đá từ nòi giống gà mái

Muốn có một giống gà chọi tốt thì phải biết cách chọn giống gà mái chuẩn. Người xưa đã có câu “chó giống cha, gà giống mẹ”. Gà mái có tốt thì đời con mới hội tụ được nhiều ưu điểm.

Trước hết, phải chọn được những con mái rặc ròi, có bản tính hung dữ. Nếu cựa thì phải chuẩn gà cựa, nếu đòn thì phải là rặc gà đòn. Sau đó mới tính đến việc xem tướng, xem lông, vảy… xem có đạt yêu cầu hay không thì mới bắt đầu nuôi để nhân giống.

Kết thúc quá trình chọn gà mái thì cần cho mái nòi này cản với trống nòi và theo dõi khả năng ăn độ ra sao. Nếu vài ba lứa mà thấy đàn con tài nghệ tồi không đáp ứng yêu cầu thì thay mái khác. Ngược lại thì tiếp tục nhân giống và thực hiện quá trình luyện tập cho gà con.

2. Chia sẻ bí quyết sử dụng trong cách chọn gà đá

Đối với một số người đam mê gà đá thường có cách chơi rút ngắn thời gian hơn bằng việc chọn những chú gà từ 4 tháng tuổi hoặc những chú gà trưởng thành. Thay vì tự mình nhân giống, nếu chọn gà đá theo cách này thì cần tuân thủ cách chọn gà đá qua những đặc điểm sau:

Xem chân gà

Chân gà đá có nhiều hệ khác nhau thể hiện khả năng đòn ví dụ: chân to ngắn, đùi dài thường đá kiềng và đá mé. Chân dài chum gối thường đá má, đá hầu dọc. Nhưng dù hệ chân nào thì chân gà cũng phải khô, ngón héo, không được bủng. Khi nắn thì cảm giác không gà thịt là gà tốt. Chân mà có thịt thì là chân hiền, lực đá không mạnh.

Ngoài ra, khi xem chân cũng nên chú ý đến cấu tạo vảy của chân như: phủ địa, huyền tram, độc giáp…Để có thể nhận dạng được linh kê, thần kê những những chú gà có khả năng ra đòn hiểm độc và chính xác.

Xem mỏ và cần cổ gà chọi

Mỏ gà chọi càng to khỏe, khít thì là gà tốt có khả năng kẹp chặt da của đối phương khi giao chiến. Không nên dùng những chú gà có mỏ ngắn, mỏ thẳng và hàm rộng.

Cách chọn gà đá qua cần cổ gà chọi để có được một chiến kê khỏe mạnh, áp đảo được đối phương. Thông thường gà đá được chọn phải có cần cổ to, độ dài trung bình trở lên, thế cần cổ thường là thế nghiêng 45 độ. Đặc biệt gà đá mà có 2 chằng cần thì đích thị là gà quý không nên bỏ qua.

Xem hầu và mình gà chọi

Nên chọn gà hầu bò vì những gà chiến này thường có cách di chuyển linh hoạt, nhanh nhẹn. Để tránh được cú đá hiểm độc từ đối phương. Còn gà vét hầu thì có tài đòn thế thao lược nên được giới chơi gà săn lùng với mong muốn có thể sở hữu được nó.

Mình gà chọi thì phải cân xứng, không quá to, xương to vai rộng. Gà có mình trường (dài) thì càng tốt vì theo kinh nghiệm thì chỉ có gà hay mới có được nó. Tuy nhiên, các bộ phận đều phải to ở mức vừa phải. Nếu không to quá sẽ dẫn đến thừa thịt. Ảnh hưởng đến khả năng di chuyển chậm chạp, nặng nề do nhược điểm về trọng lượng cơ thể.

Ngoài ra, các sư kê trong quá trình chọn gà đá cũng nên nhìn vào tướng của khuôn mặt. Độ tinh ranh và bản lĩnh dữ dằn. Cùng một phong thái của một chiến binh qua từng bước đi hay những màn trình diễn hiểm hóc. Với những chia sẻ về cách chọn gà đá qua giống gà mái và một số đặc điểm trên cơ thể gà. Chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một cách chọn lựa chính xác nhất.

Cách Chọn Giống Gà Nòi Đá Tốt Nhất Cho Sư Kê

Chọn gà nòi cha mẹ tốt

Gà mái nòi khoảng tám chín tháng tuổi mới bắt đầu đẻ lứa so. Gà trống phải từ 18 tháng tuổi trở lên mới cho phủ mái. Trống tơ quá hay già quá đẻ con ra không tốt. Lứa trứng so không nên cho ấp. Cũng có thể gà mẹ tập ấp trứng và nuôi con. Nhưng, lứa con so này ta không nên nuôi, vì lông gà thường giòn, dễ gãy. Mặt khác, lứa con so này gà mẹ thường nuôi con không khéo, nên bầy con không được mập mạnh. Từ lứa con thứ hai trở đi, ta mới lựa con ra nuôi. Cũng xin được lưu ý quý vị là không phải hễ cha mẹ tốt là lứa con nào của chúng cũng tốt hết cả đâu ! Thế nào cũng có con tốt con xấu. Chính vì vậy ta phải chọn lựa để có những trống tốt mái tốt mà nuôi. Những gà không đạt chuẩn thì loại bỏ.

Phải qua nhiều lần chọn lựa: Để thực sự có con gà thật tốt để nuôi, ta cần phải khắt khe với mình trong việc chọn lựa. Lựa gà phải chia ra nhiều đợt, ít ra cũng ba đợt, như vậy mới tránh được sự thiếu sót :

Lựa đợt đầu : Lúc gà được vài tháng tuổi, ta bắt đâu lựa lần thứ nhất. Đó là lần lựa vảy gà. Với tuổi này vảy gà đã lộ ra rõ nét. Những con nào có vảy quý thì ta cứ tiếp tục nuôi và theo dõi sự trưởng thành của chúng.

Lựa đợt hai : Chờ đến ngày gà đã tập gáy khá rõ vọng, tức là được bảy tám tháng tuổi, ta bắt đầu lựa đợt hai. Những con gà vảy tốt đã “trúng tuyển” trong đợt đầu bây giờ phải qua kỳ tuyển lựa phần vóc dáng và sức khỏe. Ở vào tuổi này, gà trống cũng như gà mái đều bắt đầu trổ mã, chẳng khác nào trai gái ở vào tuổi mười chín, đôi mươi. Vóc dáng gà tuy chưa thật sự nảy nở no đầy, nhưng vẫn cho ta dễ dàng đoán biết được chú chàng nào có cơ thể khỏe mạnh để chọn nuôi, chú chàng nào ốm yếu (đẹt) tật bệnh thì loại bỏ. Những con gà này cho xổ thử để xem … giò cẳng đấu đá ra sao rồi lắc tích. Con gà đòn thế hay dở ra sao, chưa thể đánh giá được trong những lần xổ đầu tiên này. Ta không nên đi đến quyết định nóng vội. Kinh nghiệm lâu năm trong nghề cho thấy, có những con gà xổ lần đầu đá không ra gì, nhưng đến lần xổ sau chúng mới lộ dần những đòn thế tuyệt luân ra …

Lựa đợt ba : Chờ đến ngày gà đã thật sự lành tích, tức là khoảng 2 tháng sau ngày lắc tích, vết thương đã đỏ da thắm thịt thì mới cho xổ để lựa ra những con tài nghề xuất sắc mới nuôi luôn. Gà nào dù vảy tốt, vóc dáng cao to, mạnh khỏe nhưng đòn thế quá tầm thường thì dù tiếc cũng nên loại bỏ, nuôi thêm tốn lúa Xin được lưu ý là khi vết cắt ở tích chưa đỏ, nghĩa là còn sẹo trắng, dù chỉ mỏng manh như sợi chỉ vẫn được coi là chưa lành; nếu cho gà xổ sớm nó sẽ bị rách trở lại.

Nuôi dưỡng gà đá ngoài việc cho ăn và uống mình nên chú trọng thêm các phần quan trọng khác như cách chăm sóc, lo cho chuồng trại, nơi ở…..

CHĂM SÓC GÀ NÒI

Việc chăm sóc gà nòi là việc quan trọng. Con gà giống tốt là một chuyện, nhưng nếu khâu chăm sóc yếu kém, con gà đó chưa chắc đã đủ lực để đá hay. Ngày xưa, những chủ gà nuôi hàng trăm con trống trong nhà thường phải mướn hai ba người trông nom chăm sóc. Tất nhiên những người này có nhiều kinh nghiệm về gà, mỗi người được giao phụ trách một số công việc và họ được hưởng lương cao. Chuồng và bội : Lắc tích xong, đương nhiên gà bị nhốt lại, và từ đó cho đi vào nề nếp khuôn khổ luôn. Suốt hai tháng chờ lành tích, gà gần như bị nhốt luôn từ ngày này sang ngày khác, thỉnh thoảng mới được thả ra ngoài trong một hai giờ và được theo dõi kỹ vì sợ chúng đá lộn nhau với gà khác. Gà được nhốt trong chuồng hay bội và cách ly mỗi con một nơi. Chuồng hay bội nhốt gà, dù chỉ một con, cũng phải rộng rãi, đủ chỗ cho gà đi lại mới tốt. Nhốt trong chuồng chật lâu ngày gà sẽ bị tù túng, cúm giò, ảnh hưởng xấu đến việc đấu đá sau này. Chuồng: Chuồng gà nòi phải làm nơi khô ráo, sạch sẽ và mát mẻ. Tránh làm chuồng nơi ao tù nước đọng và nơi rác rên xú uế. Chuồng phải rộng rãi và cao ráo : nền chuồng hình vuông hay chữ nhật cũng được, miễn là phải có diện tích từ hai đến bốn thước vuông để gà đủ chỗ đi lại, quạt cánh thoải mái. Nóc chuồng cũng phải cao một thước là vừa. Vách chuồng nên xay kín đáo để tránh gió máy, và cũng để che chắn tránh gà ngoài có chỗ “xói” vào. Trong chuồng phải gác một cây ngang làm cần đậu để gà lên đó ngủ hoặc nghỉ ngơi, cầu đậu này chỉ cần cao hơn nền chuồng độ ba tấc là vừa. Bội gà : Bội gà xưa nay được đan bằng tre hoặc nứa. Bội cũng phải đặt làm có kích thước rộng rãi : đường kính tối thiểu 8 tấc cho gà chạng ba, một thước cho gà chạng nhì … và chiều cao của bội cũng một thước mới vừa. Gà nhốt bội có điều lợi là có thể di chuyển từ nơi này sang nơi khác được. Nhưng cũng có sự bất lợi là phải coi chừng gà bên ngoài đến “xói” làm hư đầu, hư mỏ, có khi đui mắt một cách oan uổng. Trong bội cũng nên gác cần đậu cho gà. Chúng tôi đã từng thấy nhiều nhà nuôi năm sáu chục con nòi, có khi cả trăm mà không làm một cái chuồng nào. Họ làm một nhà trại lớn, trong đó cứ “phát” cho mỗi gà một bội trông cũng tiện ! Việc sắp xếp các bội sao cho ngay hàng thẳng lối, giữa hai bội có khoảng cách hợp lý, có lối đi riêng để tiện việc lui tới cho gà ăn hoặc quét dọn… Bội nhốt gà, dù làm bằng tre nứa, bảo quản tốt dùng ba bốn năm vẫn chưa hư. Quần sương : Tờ mờ sáng lúc sương mai còn mờ mịt, khí trời mát mẻ, ta thả gà ra sân cho nó đi lại, bay nhảy trửng giỡn độ nửa giờ thì gà rất sung sức. Nếu nhà nuôi nhiều gà thì mỗi người có thể trông nom hai gà một lần : con thả đầu sân bên này, con thả đầu sân bên kia. Hễ thấy chúng xáp lại gần nhau thì bắt can ra. Hết giờ quần sương của cặp này thì bắt nhốt để thả tiếp cặp khác. Nếu nhà nuôi quá nhiều gà thì cho quần sương cách nhật hoặc tuần vài lần cũng được. Có thể đem bội ra sân, ra vườn nhốt gà trong đó cho chúng hứng sương mai. Và trường hợp này ta có thể cho gà vào lúc 8 giờ sáng cũng được vì còn cho gà tắm nắng sáng để có thêm sinh tố D. Xin lưu ý chỉ những gà khỏe mạnh mới cho quần sương sớm. Tắm gà : Gà có hai cách tắm : tắm khô và tắm nước. Tắm khô còn gọi là tám cát, đó là cách gà vùi mình vào đất cát, vào tro làm tung tóe bụi cát lên trong mươi lăm phút, sau đó đứng lên rũ sạch hết cát bụi dính vào mình. Cách tắm cát này giúp gà trút bỏ được các loại ký sinh trùng rận mạt. Cách tắm thứ hai là cách tắm nước, không do gà tắm mà do ta tắm cho nó. Trong mùa nóng nực và sau thời gian vô nghệ xong, ta tắm nước cho gà. Tắm nước ở đây không có nghĩa là dội nước lên mình gà, mà là ngậm từng búng nước phun vào đầu cổ, vào nách, vào mình, vào đôi chân gà cho chúng được mát mẻ. Tốt hơn là thay nước lã bằng rượu đế. Sau khi tắm xong, nên thả gà ra sân để chúng được tự do đi lại thoải mái, hoặc đứng rỉa lông rỉa cánh hong gió cho khô mình … Tắm nước nên tắm hàng ngày, và tắm trong lúc trời nắng ráo mới tốt. Vô nghệ : Vô nghệ là dùng nước nghệ tẩm lên mình gà nòi. Nước nghệ ở đây là dùng củ nghệ già đâm nhuyễn ngâm chung với nước tiểu, với rượu trắng, thêm chút phèn chua và muối hột sao cho dung dịch này sền sệt là được. Nước nghệ phải ngâm trước trong hũ, trong siêu, trong khạp (nếu cần cho nhiều gà) khoảng một tuần mới múc ra dùng dần. Tất nhiên, càng để lâu càng sinh ra mùi khó ngửi, nhưng điều này vô hại. Xin được lưu ý, chỉ nên vô nghệ những gà nào sau khi xổ hoặc đá xong. Gà sau khi xổ hoặc đá phải được người làm nước đem vỗ hen, tắm rửa may vá vết thương và sau đó chờ gà khô ráo, tỉnh táo mới bắt đầu vô nghệ. Vô nghệ là dùng nước nghệ tẩm lên những phần da thịt trên mình gà như : đầu, cổ, hai cánh, đùi, mình và cả đôi chân. Hễ tẩm nghệ đến đâu thì xoa bóp nhè nhẹ đến đó … Sau khi vô nghệ gà được thả ra ngoài trong chốc lát, hoặc nhốt vào bội, vào chuồng cũng được. Và khoảng một ngày là phải xả nghệ, tức là tắm gà cho sạch nghệ. Có thể tắm bằng nước lạnh, và lấy xác trà cọ xát cho sạch xác nghệ trên mình gà. Người sành điệu thì nấu nước trà sau đó để nguội rồi tắm cho gà. Xác trà cọ xác vào da thịt tạo cho gà một sự êm ái dễ chịu … Vì vậy nó cứ đứng yên cho mình tắm. Xả nghệ xong thì dùng khăn sạch lau mình gà cho khô để gà khỏi bị cảm lạnh. Sau đó thả gà ra nắng trong chốc lát … Gà được vô nghệ thì da thịt săn chắc, đỏ au vừa mạnh vừa đẹp. Nhưng không nên lạm dụng mà vô nghệ liên tiếp nhiều ngày nhiều tuần, vì gà bị “rôm”, ốm yếu, kiệt sức, bước đi cóng róng ,.. không còn dũng mãnh như trước đây nữa.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bán Gà Đá Và Cách Chọn Gà Đá Con Giống Tốt trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!