Xu Hướng 9/2023 # Bắc Ninh: Giao Công Ty Gà Giống Dabaco Bảo Tồn 3.000 Con Gà Hồ Quý Hiếm # Top 9 Xem Nhiều | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Bắc Ninh: Giao Công Ty Gà Giống Dabaco Bảo Tồn 3.000 Con Gà Hồ Quý Hiếm # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bắc Ninh: Giao Công Ty Gà Giống Dabaco Bảo Tồn 3.000 Con Gà Hồ Quý Hiếm được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

UBND tỉnh vừa quyết định giao Công ty gà giống DABACO thuộc Công ty cổ phần tập đoàn DABACO Việt Nam chọn tạo, nuôi giữ và phát triển đàn giống gà năm 2023.

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Quyết định số 1844/QĐ-UBND ngày 24/12/2023 về việc giao nhiệm vụ chọn tạo, nuôi giữ và phát triển đàn giống gà Hồ năm 2023.

Theo đó, UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định giao giao Công ty TNHH MTV gà giống DABACO thuộc Công ty cổ phần tập đoàn DABACO Việt Nam chọn tạo, nuôi giữ và phát triển đàn giống gà Hồ năm 2023

Số lượng đàn giống gà Hồ được giao chọn tạo, nuôi giữ là 3.000 con/năm (gồm 2.700 con gà mái và 300 con gà trống) với kinh phí hỗ trợ năm 2023 là 1.500.000.000 đồng.

Năm 2023, HĐND tỉnh Bắc Binh đã ban hành Nghị quyết số 147/2023/NQ-HĐND về việc hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Trong đó. có quy định hỗ trợ chọn tạo nuôi giữ và phát triển đàn giống gà Hồ.

Theo đó, đối với cơ sở nuôi giữ giống, hỗ trợ hàng năm cho cơ sở đủ điều kiện chọn, tạo, nuôi giữ giống gà Hồ với mức 500 nghìn đồng/con/năm. Số lượng gà Hồ nuôi giữ hằng năm không quá 3.000 con để sản xuất gà giống cung cấp cho người chăn nuôi.

Điều kiện hỗ trợ là cơ sở được UBND tỉnh giao nhiệm vụ nuôi giữ giống gốc theo đề nghị của Sở NNPTNT và phải có địa điểm phù hợp với quy hoạch, có nhân viên kỹ thuật trình độ đại học trở lên chuyên ngành chăn nuôi hoặc chăn nuôi thú y, có cơ sở vật chất và trang thiết bị kỹ thuật phù hợp với việc nuôi giữ giống.

Cùng với đó, cơ sở phải đảm bảo chăn nuôi an toàn sinh học và các quy định hiện hành của nhà nước; có hồ sơ theo dõi gà Hồ giống và công bố chất lượng giống vật nuôi theo tiêu chuẩn phù hợp.

Đối với các tổ chức, cá nhân chăn nuôi gà Hồ, hỗ trợ một lần cho các tổ chức, cá nhân chăn nuôi mua giống gà Hồ hậu bị từ cơ sở được giao nuôi giữ giống gà Hồ với mức 50 nghìn đồng/con, mỗi hộ được hỗ trợ mua không quá 200 con gà.

Bắc Ninh: Giao ᴄông Ty Gà Giống Dabaco Bảo Tồn 3.000 Con Gà Hồ Quý Hiếm

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa quyết định giao ᴄông ty TNHH MTV gà giống DABACO thuộc ᴄông ty cổ phần tập đoàn DABACO Việt Nam chọn tạo, nuôi giữ và phát triển đàn giống gà Hồ năm 2023.

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Quyết định số 1844/QĐ-UBND ngày 24/12/2023 về việc giao nhiệm vụ chọn tạo, nuôi giữ và phát triển đàn giống gà Hồ năm 2023.

Theo đó, UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định giao giao ᴄông ty TNHH MTV gà giống DABACO thuộc ᴄông ty cổ phần tập đoàn DABACO Việt Nam chọn tạo, nuôi giữ và phát triển đàn giống gà Hồ năm 2023

Số lượng đàn giống gà Hồ được giao chọn tạo, nuôi giữ là 3.000 con/năm (gồm 2.700 con gà mái và 300 con gà trống) với kinh phí hỗ trợ năm 2023 là 1.500.000.000 đồng.

Năm 2023, HĐND tỉnh Bắc Binh đã ban hành Nghị quyết số 147/2023/NQ-HĐND về việc hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Trong đó. có quy định hỗ trợ chọn tạo nuôi giữ và phát triển đàn giống gà Hồ.

Theo đó, đối với cơ sở nuôi giữ giống, hỗ trợ hàng năm cho cơ sở đủ điều kiện chọn, tạo, nuôi giữ giống gà Hồ với mức 500 nghìn đồng/con/năm. Số lượng gà Hồ nuôi giữ hằng năm không quá 3.000 con để sản xuất gà giống cυɴց cấp cho người chăn nuôi.

Điều kiện hỗ trợ là cơ sở được UBND tỉnh giao nhiệm vụ nuôi giữ giống gốc theo đề nghị của Sở NNPTNT và phải có địa điểm phù hợp với quy hoạch, có nhân viên kỹ thuật trình độ đại học trở lên chuyên ɴցàɴʜ chăn nuôi hoặc chăn nuôi thú y, có cơ sở vật chất và trang thiết bị kỹ thuật phù hợp với việc nuôi giữ giống.

Cùng với đó, cơ sở phải đảm bảo chăn nuôi an toàn sinh học và các quy định hiện hành của nhà ɴướᴄ; có hồ sơ theo dõi gà Hồ giống và ᴄông bố chất lượng giống vật nuôi theo tiêu chuẩn phù hợp.

Đối với các tổ chức, cá nhân chăn nuôi gà Hồ, hỗ trợ một lần cho các tổ chức, cá nhân chăn nuôi mua giống gà Hồ hậu bị từ cơ sở được giao nuôi giữ giống gà Hồ với mức 50 nghìn đồng/con, mỗi hộ được hỗ trợ mua không quá 200 con gà.

Nguồn: https://danviet.vn/bac-ninh-giao-cong-ty-ga-giong-dabaco-bao-ton-3000-con-ga-ho-quy-hiem-20231231105441917.htm

Gà Ri Ninh Hòa, Đặc Điểm Giống Gà Quý Cần Được Bảo Tồn

Là một trong những giống gà phổ biến ở tỉnh Khánh Hòa. Gà ri Ninh Hòa có thịt thơm ngon đặc trưng, làm nên danh tiếng cả vùng đất lành. Loại gà này dễ dàng nuôi và được nhiều người dân ưa chuộng. Nếu thường xuyên ghé đến vùng đất này, đừng quên nhắc đến món thịt gà ngon cùng với nem nướng tên tuổi. Loại gà này cũng đã được phép kinh doanh và phát triển phổ biến tại Việt Nam. Nếu muốn tìm hiểu thêm về chúng, hãy tham khảo các thông tin chính xác như phía dưới.

Khu vực Nam Trung Bộ là nơi đang giữ giống gà quý này. Đây là địa danh của một huyện phía Bắc của tỉnh Khánh Hòa. Giống gà ri Ninh Hòa hiện nay vẫn đang được lưu giữ với số lượng nhỏ trong dân từ đời này sang đời khác. Một lượng lớn đang được nuôi giữ và sản xuất tại thôn Dầu Sơn, Suối Tân, Cam Lâm, Khánh Hòa. Gà ri Ninh Hòa là giống bản địa có chất lượng thịt thơm ngon, vị ngọt đặc trưng, khả năng chống chịu bệnh cao. Chúng thích nghi với nuôi thả trong điều kiện thời tiết ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Giống gà ri Ninh Hòa có đặc điểm tầm vóc to, cao. Loại gà này mau lớn hơn hẳn các giống gà ta thường thấy. Gà mái có lông màu xám hoặc xám vàng, gà trống có lông màu sẫm tía hoặc đen tía. Nó không quá khó để phân biệt với các giống gà khác. Về tổng quan, đó là những con gà có lông cánh hình bán nguyệt, chấm đen. Trên lông cánh (5 – 6 sợi lông cánh), lông vũ ở ngực và lưng có vệt sọc nằm dọc cũng có hình bán nguyệt. Con trống có màu đen, trên lưng có lông màu đỏ tía hay màu dâu, sợi lông dài đó là những đặc điểm tính trạng ban đầu của giống gà ri Ninh Hòa.

Gà mái có khối lượng nuôi 3 tháng có thể đạt 1,4 kg. Sau 4 tháng có thể đạt 1,7 kg và trưởng thành có thể đạt 2,3 kg. Gà trống có khối lượng khi 3 tháng tuổi có thể đạt 2,0 kg. Sau 4 tháng có thể đạt 2,3 kg và trưởng thàng có thể đạt 3,5 kg. Nhìn chung, con trống tối đa đạt 3 kg, con mái nhỏ hơn 1,7 – 1,8 kg. Trọng lượng này được xem là ổn và có giá trị cao. Thịt gà chắc, thịt thơm ngon, tỷ lệ thịt ức lớn so với nhiều giống gà khác. Với phẩm chất thịt đặc biệt, nên giá thịt gà hơi thường cao, so với các giống gà địa phương khác.

Gà có khả năng thích nghi cao, chịu kham khổ và kháng bệnh tốt. Tuy sống trong điều kiện khó khăn nhưng gà vẫn có khả năng phát triển. Gà ri Ninh Hòa là giống địa phương, được người dân chọn lọc từ lâu. Gà có sức đề kháng cao, ít bệnh tật. Khuyết điểm của giống gà này là đẻ ít, chỉ 80 – 90 trứng/năm. Gà ri là giống gà thả vườn, không thích hợp với việc nuôi nhốt phối trộn thức ăn. Việc tăng thêm lúa, trấu nghiền, rau xơ, bên cạnh các loại thức ăn công nghiệp, giúp gà ít béo, chóng lớn nhưng không cắn mổ nhau.

Qua thời gian, giống gà này đã bị lai tạp và mất đi những tính trạng tốt ban đầu. Do tập quán chăn nuôi hỗn hợp, không áp dụng quy trình chọn lọc nên giống gà ri Ninh Hòa bị thoái hóa, lai tạp, mất đi những tính trạng tốt ban đầu. Ở Khánh Hòa, giống gà này ngày càng thoái hóa. Hiện nay, chính quyền đang xây dựng kế hoạch thực hiện nuôi giữ giống gốc, bảo tồn và phát triển giống gà ri Ninh Hòa, quy mô nuôi giữ giống gốc 3.000 con.

Nếu giống gà này được phục hồi, sẽ mang lại hiệu quả lớn. Nguồn gen quý được bảo vệ, các tính trạng tốt được phát huy. Đây là hướng đi mới cho ngành chăn nuôi gia cầm trong bối cảnh CNH – HĐH. Một trong những cách bảo tồn là mua lại những con gà có màu lông gốc. Trên cơ sở đó đã bảo tồn được giống gà ri Ninh Hòa với 5.000 con gà bố mẹ thuần và 20.000 con gà ri lai bố mẹ. Với phương pháp nuôi gà tập trung dưới tán cây xanh. Nuôi sinh sản kết hợp nuôi thương phẩm trên diện tích chuồng trại. Cách nuôi sản xuất quy mô lớn, quy trình nuôi khép kín.

Công Ty Tnhh Mtv Gà Giống Dabaco

Địa chỉ : Thôn Hộ Vệ, Xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh Điện thoại : (0222) 3723633 Fax : (0222) 3 723 764 Email : gagiongdabaco@gmail.com

Tên công ty (TV) : Công ty TNHH Một thành viên Gà giống Dabaco

Tên công ty (EN) : Dabaco Breeding Chicken Company Limited

Tên viết tắt : Dabaco Chicken Co., Ltd

Mã số DN : 2300560694

Vốn điều lệ : 10.000.000.000 đồng (Mười tỷ đồng)

Cơ cấu tổ chức quản lý : Hội đồng thành viên, Giám đốc và kiểm soát viên

Tiền thân là Xí nghiệp gà giống công nghiệp Lạc Vệ được thành lập năm 1996, năm 2010 được chuyển đổi mô hình hoạt động thành Công ty TNHH MTV gà giống DABACO do Tập đoàn DABACO Việt Nam làm chủ sở hữu.

Công ty được đầu tư hệ thống chuồng trại với quy mô 80.000 con gà giống bố mẹ, có hệ thống trang thiết bị hiện đại như: chuồng lạnh nuôi gà giống bố mẹ được trang bị hệ thống cho ăn uống vệ sinh tự động, hệ thống ấp nở được nhập từ các quốc gia như Bỉ, Hà Lan…cùng đội ngũ cán bộ, kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm. Hàng năm cung cấp từ 5 – 6 triệu gà con giống ra thị trường chăn nuôi trên toàn quốc.

Phương châm hoạt động của công ty là: luôn lấy lợi nhuận của người chăn nuôi làm mục tiêu cho mọi hoạt động của mình. Hàng năm công ty không ngừng cập nhật, cải tiến và giám sát chặt chẽ mọi quy trình sản xuất, tiến hành nghiên cứu, lai tạo ra những giống gà mới phù hợp, có khả năng thích nghi mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi. Đặc biệt, từ năm 2010 công ty đã thành công trong việc triển khai ứng dụng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo cho gà trắng Hubbard – Pháp và gà J-Dabaco đem lại hiệu quả rõ rệt nhờ giảm lượng tiêu tốn thức ăn cho gà bố mẹ, tăng chất lượng gà giống, tăng tỉ lệ trứng có phôi và tỉ lệ nở trên số trứng có phôi, tăng mật độ đàn nuôi và giảm ô nhiễm môi trường… Các kết quả nghiên cứu được ứng dụng hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, góp phần xây dựng và quảng bá thương hiệu DABACO và thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ SXKD mà Tập đoàn giao cho.

* Sản phẩm gà giống của DABACO:

GIỐNG GÀ J – DABACO

Gà J – DABACO có ưu thế thuần nhất về giống và sự phát triển đồng đều về trọng lượng, có khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu Việt Nam, khả năng chống chịu bệnh tật cao, tận dụng được nguồn thức ăn tại chỗ, phát huy lợi thế đất vườn đồi giúp giảm đáng kể chi phí. Đặc biệt, giá bán gà thịt của gà J- DABACO cao hơn hẳn các giống gà khác cùng loại, thỏa mãn tiêu chí ” Giá thành thấp, lợi nhuận cao“. Chính vì vậy, gà J- DABACO được người chăn nuôi trên mọi miền đất nước đón nhận.

Được nuôi dưỡng chăn thả gần với tự nhiên, J- DABACO phát triển theo đúng sinh lý của gà Ri. Sự kết hợp của quy trình chăn nuôi đúng kỹ thuật và điều kiện chăn nuôi hoàn thiện đã cho ra chất lượng thịt của gà J- DABACO (qua kết quả mổ khảo sát có tỷ lệ thịt đùi, thịt ngực cao và tỷ lệ mỡ thấp), do đó có lợi cho sức khoẻ, phù hợp thị hiếu mới của người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm hữu cơ. Là nguồn thực phẩm có chất lượng cao, đã hiện diện trên bàn ăn của các khách sạn sang trọng và hệ thống nhà hàng gà tươi cũng như trên mâm cỗ của mỗi gia đình. Tất cả đều chứng tỏ rằng gà J- DABACO đã tạo dựng được tên tuổi và chỗ đứng trên thị trường Việt Nam.

Giống gà J- DABACO đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho người chăn nuôi gia cầm và thực sự là giống vật nuôi làm giàu cho các gia đình chăn nuôi theo quy mô trang trại, gia trại.

Hubbard – DABACO

Hubbard – DABACO là giống gà công nghiệp, công ty sản xuất ra chủ yếu để phục vụ hệ thống chăn nuôi gia công trong tập đoàn. Đây là giống gà bố mẹ nhập từ Cộng hòa Pháp có khả năng sinh trưởng nhanh, thời gian nuôi từ 38 – 45 ngày, đạt trọng lượng từ 3,0 – 3,3 kg, tiêu tốn thức ăn từ 1,86 kg TA/kg tăng trọng. Giống gà này phù hợp với những gia đình chăn nuôi có điều kiện về đất đai, vốn đầu tư, chuồng trại đồng bộ, hiện đại và người chăn nuôi phải có tay nghề cao.

GÀ SƠN TINH

Là giống gà được công ty lai tạo thành công có ý tưởng bắt nguồn từ truyền thuyết “Sơn Tinh – Thủy Tinh”. Hẳn người dân đất Việt nào cũng biết tới vị thần Tứ Bất Tử oanh liệt của Việt Nam sống ở thời Hùng Vương. Nhờ trí thông minh, văn võ song toàn đã tìm được “Voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao” dâng lên Vua Hùng để lấy được nàng Công chúa Mỵ Nương.

Từ đất Thủy Tổ Dân Tộc – Kinh Dương Vương (tỉnh Bắc Ninh), Công ty TNHH MTV Gà giống Dabaco – Tập đoàn Dabaco Việt Nam đã thành công trong việc ứng dụng các tiến bộ công nghệ hiện đại, lai tạo, nhân giống nguồn gen “Giống gà nhiều cựa” kết hợp cải tiến nâng cấp chất lượng và giữ gìn tinh hoa của giống gà quý hiếm này, tạo ra một nguồn giống mới mang thương hiệu Gà Sơn Tinh – gà chín cựa. Đây là giống gà quý hiếm, hội tụ đầy đủ tinh thần văn võ song toàn bằng chiếc mào của Lạc Hầu và đôi cựa của Lạc Tướng, nhằm phục vụ nhu cầu của người dân, thể hiện truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và góp phần xây dựng văn hóa tâm linh của người Việt ngày một sâu đậm hơn.

GIỐNG GÀ Ja – DABACO

Tiếp nối những thành công của các giống gà màu đặc sản như gà J – DABACO, gà chín cựa ,với đam mê lưu giữ , bảo tồn & phát triển giống gà quý hiếm gắn liền với thú chơi mang tinh thần thượng võ của cha ông từ thủa đi mở nước, sau một thời gian nghiên cứu, lai tạo Công ty TNHH MTV Gà giống DABACO đã sản xuất thành công các giống gà : gà NÒI chân vàng và gà NÒI ô tía với thương hiệu “Ja – DABACO”.

Gà NÒI chân vàng “Ja – DABACO” & Gà NÒI ô tía – DABACO sẽ là nguồn thực phẩm chất lượng cao & đặc biệt thơm ngon – bổ dưỡng , là sự lựa chọn mới cho những ai quan tâm đến sức khỏe của bản thân và gia đình mình bởi chúng có hàm lượng mỡ thấp . Nó cũng làm hài lòng những thực khách khó tính nhất bởi nó có cơ địa săn chắc vốn có của giống gà Nòi truyền thống kết hợp với vị ngọt đậm đà &hương thơm rất đặc trưng thường thấy ở các giống gà do DABACO lai tạo – phát triển.

Với ý nguyện : Hiệu quả của Người chăn nuôi là niềm vui của chúng tôi , Cty TNHH MTV gà giống DABACO trân trọng giới thiệu cùng bà con giống : Gà NÒI chân vàng “Ja – DABACO” & Gà NÒI ô tía – DABACO , những giống gà có nhiều ưu thế vượt trội chắc chắn mang lại lợi nhuận cao nhất cho người chăn nuôi!

Gà chín cựa DABACO

Gà nòi chân vàng Ja-DABACO

Gà Nòi ô tía Ja-DABACO

Gà Tò Và Gà Tè Là Hai Giống Quý Hiếm Cần Được Bảo Tồn Ở Nước Ta

Lịch sử

cho đến nay , chưa chiếm hữu tài liệu lịch sử nào chính thức lên tiếng về nguyên cớ của giống chiến kê này. nhưng theo các câu chuyện còn truyền lại của bà con nơi đây thì hùng kê đại chiến Tò với, hoặc được đặt tên từ đời nhà trằn (từ năm 1225 tới năm 1400). Truyện nhắc rằng: năm xưa, trong làng mang 1 vị Đức tấn công vốn là con rể của Vua. vì sở hữu đa dạng công lớn lên đã được Vua ngự thưởng đôi chiến kê giống. Người nuôi và nhân rộng rồi đem tiến lại đức vua thân phụ. Giống hùng kê đại chiến thân cứng ngắc , tướng lớn cao, giết thịt thì thơm ngon khác lạ ko gì sánh được làm cho nhà Vua rất mực ưng ý . Ngài lệnh ban thưởng cho làng Tò mười ngàn đấu gạo và từ khi ấy dòng tên chọi gà Tò (còn gọi gà tiến vua) xây dựng .

trong khoảng ấy , đến tháng bảy âm lịch hàng năm là tư làng trong vùng (Tô Xuyên, Tô Đàm, Tô đại dương , Tô Đê) lại đơn vị lễ Bá Yết Thành Hoàng, lễ vật được dâng cúng là một chú hùng kê đại chiến trống Tò thật phệ , khỏe. cho tới hiện tại , lễ nghi đấy ko còn thấy hiện ra .

Đặc điểm giống Tình trạng

hùng kê đại chiến Tò với dáng vóc lớn cao hơn các giống chiến kê khác. Con trống có trọng lượng trung bình đạt từ năm đến ba,tối đa sở hữu thể tư kilôgam. Con mái có trọng lượng nhàng nhàng đạt trong khoảng một ,5 đến 2kilôgam. lúc trưởng thành, chơi đá gà trống thường mang lông màu tía mật (mật mía) chiếm hữungười, còn gọi là màu cánh gián, mã tím, bởi vì chiếm hữu những mảng lông giống màu mật và màu cánh gián. chơi đá gà mái với lông giống màu Cà Cuống và màu củ Đậu hay vỏ Lạc. chơi đá gà Tò trong khoảng lúc thế hệ nở đến khi đạt bốn tuần tuổi đạt khoảng 0,67 kilogam. đến thời gian này, lông chân gà chọi với hiện tượng thưa dần. Và đến tận kì sinh sản, lông mới mọc lại như không. lúc này, hùng kê đại chiến Tò trống có da đỏ như gà nòi giống . gà Tò có 1 đặc điểm khác lạ là có lông phần chân (từ bàn chân tới nơi xung quanh đùi). Kẽ chân chiếm hữu màu đỏ tía.

gà Tò đẻ một lần trong khoảng mười lăm tới mười tám trứng. 1 năm đạt khoảng 1 trăm ba mươi tới một trăm năm mươi trứng. chiến kê Tò không mang hiện tượng ấp bóng như 1 số giống gà chọi khác, sau mỗi lần đẻ chúng nghỉ từ năm tới bảy ngày sau đó đẻ tiếp. chiến kê mái khi đẻ trứng đạt đến trọng lượng khoảng hai phảy năm kilôgam. bắt đầu từ ấp nở đến khi xuất chuồng khoảng bảy tháng. chiến kê Tò mái bởi sở hữu lông chân dễ bị ngấm nước, làm tác động đến thời kỳ ấp nở trứng, nên tỷ lệ nở trứng ở gà Tò ko cao. Cũng sở hữu quan niệm cho rằng, mang thể hình quá khổ khiến cho chọi gà Tò mái trở thành vụng trong việc ấp trứng. Đây cũng là một trong những nguyên cớ làm cho chơi đá gà Tò trở thành thảng hoặc . dân dã sở hữu câu: chơi đá gà Tò ăn khỏe đẻ vụng.

Phương thức nuôi

do chưa từng được thử nuôi theo cách thức nuôi công nghiệp, nên gà chọi Tò tới bây chừ mới chỉ được biết tới sở hữu hình thức nuôi thả phổ biến . Người dân địa phương mang câu ca: hùng kê đại chiến Tò ăn quanh quẩn cối xay để ám chỉ tập quán ăn uống của chơi đá gà Tò. Cối xay đất chiếm hữu chiều cao khoảng bảy mươi centimet, đá gà Tò sở hữu chiều cao của nó với thể chiếm hữu qua mặt cối để ăn thóc ở trong cối.

Bảo tồn Thực trạng chọi gà Tò

Số gà chọi Tò còn lại ở làng Tò ước tính cho đến nay còn khoảng chưa tới một nghìn con. Trong số đó hùng kê đại chiến Tò thuần chủng còn rất ít, đa số đã bị lai tạp. một số còn cho rằng, chiến kê Tò thuần chủng thậm chí đã tuyệt chủng . đá gà Tò lai tạp không béo bằng chơi đá gà Tò thuần chủng, chỉ đạt khoảng hai phảy năm đến tư kilôgam. Và kĩ năng kháng bệnh của chơi đá gà Tò lai cũng kém hơn.

Theo 1 Dự án thế hệ nhất về bảo tàng nguồn gen vật nuôi Việt Nam của Bộ Nông nghiệp và tạo ra Nông thôn Việt Nam thì đá gà Tò được xếp vào loại động vật đặc biệt quý thi thoảng , mang nguy cơ tuyệt chủng và cần được bảo tàng. chiến kê Tò được TS trần Duy Khanh (Giám đốc tổ chức CP Giống chăn nuôi Thái Bình) tái phát hiện năm 2001 và được Viện Chăn nuôi tổ quốc là đơn vị kiểm định và công nhận năm 2002 và thực hành Dự án, Năm 2006 dưới sự cắt cử của Viện, doanh nghiệp cổ phần chăn nuôi thái bình đã tiến hành nuôi thử với số lượng nhị trăm con chơi đá gà Tò. tới cuối năm 2006, công ty này đã nhân thuần được 1 trăm sáu sáu con chọi gà Tò thuần chủng. tiếp diễn tạo ra nhân thuần qua những năm 2007 và 2008 viện chiếm được lần lượt là 150 con và 160 con.

Kết quả nghiên cứu thuở đầu cho thấy, hùng kê đại chiến Tò thuần chủng sở hữu tỷ trọng sinh tồn và sức đề kháng bệnh rẻ hơn phần nhiều những giống chiến kê ở Việt Nam. trong khoảng không tới bốn tuần tuổi đạt tỷ trọng sống sót 94,85%. từ tư đến 17 tuần tuổi đạt 96,88%. Và tỷ trọng nuôi sống bình quân ở cả hai quá trình là 93,96%. Trong khi ấy gà Ri là 85,6%, hùng kê đại chiến H’Mong là 80,31%, chiến kê Mía là 86,31%.

các lên tiếng về mức độ đầu tư tòa tháp chưa được lên tiếng. Ở mô hình cấp hạ tầng, tòa tháp đã đầu tư bốn mươi triệu đồng, cho mỗi hộ nuôi mười ngàn trên 1 con đá gà Tò được nuôi. Bên cạnh đó việc đầu cơ này không mang lại hiệu quả thiết thực bởi khâu rà soát, rà soát ko được thực hành.

Ca dao

chơi đá gà Tò bây giờ còn được biết tới qua các câu ca còn lưu truyền như: chơi đá gà Tò, Mía Tó, vó Vạn Đồn, L…Cổ Am, đá gà Tò ăn quanh quẩn cối xay, hay hùng kê đại chiến Tò ăn khỏe đẻ vụng trộm.

đá gà Tè hay còn gọi là chọi gà lùn là một giống gà chọi chiếm hữu nguồn cội ở Việt Nam, chúng được coi là giống đá gà cổ truyền của người Việt, được chăn nuôi từ lâu. Đây là giống hùng kê đại chiến quý thuộc diện cần bảo tồn nguồn gen giống vật nuôi hiện giờ.

Chúng chiếm hữu tên gọi là chọi gà tè bởi theo tiếng dân tộc địa phương có tức thị tốt lè tè hay rẻ tè, mô hình theo hình dáng của chúng, hay chỉ việc đẻ sai trứng đẻ tè tè tức đẻ phổ thông . Trước đây, nông dân thường nuôi nhỏ dại lẻ cải thiện bữa ăn trong gia đình. Giống gà này phân bố tản mạn tại bình thường những tỉnh giấc miền núi phía Bắc: Phú Thọ, tự do , Thanh Hóa, Tuyên quang , yên Bái, Hà Tây cũ, Hà Nội. chỉ cần khoảng qua, đã với những nhà khoa học đã toả đi đến nhiều địa phương chiếm hữu đá gà Tè như Thanh Hóa, Tuyên quang đãng , yên ổn Bái để tích lũy đá gà Tè về nhằm bảo vệ khỏi sự lai tạp.

Đặc điểm

vẻ ngoài đặc trưng nổi trội của giống chơi đá gà này là chân phải chăng lè tè, dáng đi lạch bạch , quản chân (phần xương) rất ngắn chỉ khoảng trong khoảng 5 – 7 cm. Khối lượng gà mới nở nặng khoảng 25 gam/con. đá gà tè thuộc mẫu chơi đá gà khai thác trung & dài ngày, khoảng 6 tháng tuổi con trống nặng một .6 kg, con mái năng 1.3 kg[5]. phần nhiều hùng kê đại chiến trống màu lông sặc sỡ, một số con đen tuyền với đốm trắng trên đầu, bụng. Màu lông của chúng là mẫu đa sắc như vàng rơm, tiến thưởng đất, hoa mơ, tía mận, nâu đậm, nâu nhạt ở những cá thể đá gà mái. Còn ở gà trống cũng là dạng đa sắc nhiều màu, khác lạ với điểm xuyến ánh biếc ở đuôi, cánh, và phần vai cánh. Mào thuộc mào đơn (dạng mào cờ cổ) sở hữu đặc biệt rất riêng sở hữu 5 răng cưa màu đỏ tươi, dạng mào tích và mào nụ cũng với nhưng mà số lượng ít.

hiện giờ giống gà chọi này rất quý không chỉ về giống, trị giá dinh dưỡng vốn chiếm hữu , gà chọi tè còn có cả yếu tố văn hóa người Việt cổ, giống gà chọi này rất cần được bảo tàng và tạo ra . gà Tè, hay có tên gọi khác là đá gà Lùn là giống gà quý, đá gà cổ kính của người Việt cổ. vì công tác công ty bảo tàng giống chưa được vồ cập , việc lai tạo giống hiện giờ trong dân tự phát và theo kinh nghiệm là căn bản do đó giống chơi đá gà tè thuần chủng trước kia theo thời kì bị lai tạp sở hữu đa dạng giống gà chọi khác biệt , số chọi gà tè thuần chủng còn rất ít. mang số giống còn lại, hùng kê đại chiến Tè cũng đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng nếu như không sở hữu giải pháp bảo tàng bởi vì giống hùng kê đại chiến này hiện đã bị lai tạp sở hữu phổ quát loại chọi gà công nghiệp khác[3].

Gà Hồ Có Đặc Biệt Mà Tỉnh Bắc Ninh Phải Gấp Rút Chi Tiền Tỷ Để Bảo Tồn Khẩn Cấp?

Bắc Ninh hỗ trợ để DABACO bảo tồn gà tiến vua

Theo đó, UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định giao giao Công ty TNHH MTV gà giống DABACO thuộc Công ty cổ phần tập đoàn DABACO Việt Nam chọn tạo, nuôi giữ và phát triển đàn giống gà Hồ năm 2023

Số lượng đàn giống gà Hồ được giao chọn tạo, nuôi giữ là 3.000 con/năm (gồm 2.700 con gà mái và 300 con gà trống) với kinh phí hỗ trợ năm 2023 là 1.500.000.000 đồng.

Năm 2023, HĐND tỉnh Bắc Binh đã ban hành Nghị quyết số 147/2023/NQ-HĐND về việc hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh. Trong đó. có quy định hỗ trợ chọn tạo nuôi giữ và phát triển đàn giống gà Hồ.

Theo đó, đối với cơ sở nuôi giữ giống, hỗ trợ hàng năm cho cơ sở đủ điều kiện chọn, tạo, nuôi giữ giống gà Hồ với mức 500 nghìn đồng/con/năm. Số lượng gà Hồ nuôi giữ hằng năm không quá 3.000 con để sản xuất gà giống cung cấp cho người chăn nuôi.

Điều kiện hỗ trợ là cơ sở được UBND tỉnh giao nhiệm vụ nuôi giữ giống gốc theo đề nghị của Sở NNPTNT và phải có địa điểm phù hợp với quy hoạch, có nhân viên kỹ thuật trình độ đại học trở lên chuyên ngành chăn nuôi hoặc chăn nuôi thú y, có cơ sở vật chất và trang thiết bị kỹ thuật phù hợp với việc nuôi giữ giống.

Cùng với đó, cơ sở phải đảm bảo chăn nuôi an toàn sinh học và các quy định hiện hành của nhà nước; có hồ sơ theo dõi gà Hồ giống và công bố chất lượng giống vật nuôi theo tiêu chuẩn phù hợp.

Đối với các tổ chức, cá nhân chăn nuôi gà Hồ, hỗ trợ một lần cho các tổ chức, cá nhân chăn nuôi mua giống gà Hồ hậu bị từ cơ sở được giao nuôi giữ giống gà Hồ với mức 50 nghìn đồng/con, mỗi hộ được hỗ trợ mua không quá 200 con gà.

Gà có lai lịch hiểm hách

Theo ông Nguyễn Đăng Chung, Chủ nhiệm Câu lạc bộ gà Hồ, làng Lạc Thổ, giống gà này đã có lịch sử hình thành cách đây hơn 600 năm.

Căn cứ vào một số tài liệu còn lưu giữ, vào năm Minh Mệnh thứ 18 (năm 1837) tục gà thờ đã có và bắt đầu dần hoàn chỉnh. Khi ấy các cụ bô lão, trưởng làng Lạc Thổ đã nghĩ đến việc mang giống gà quý của địa phương để tiến vua sẽ rất ý nghĩa, nên ra sức khuyến khích dân chúng tăng gia sản xuất, phát triển nông trang, chăn nuôi gà Hồ.

Để khuyến khích người dân nuôi gà Hồ, làng đã tổ chức tục lệ thi gà vào ngày mồng 4 tháng Giêng, trong lễ “khao trầu”. Theo lệ làng, dân Lạc Thổ được chia ra các giáp. Trong mỗi giáp sẽ họp bàn, quyết định chấm xem bao nhiêu người được nuôi gà trống thờ “khao trầu”.

Người được chọn phải rất mát tay chăn nuôi, tính tình cẩn thận, tỉ mỉ và quan trọng là đạo đức thuộc hàng “sáng không một tì vết”. Thế nên ai được giáp “chấm” để nuôi gà lễ đều coi đó là một vinh dự cực lớn.

Những năm qua, nhất là từ khi tái thiết đình làng thì ngày chính lễ hội được chuyển vào ngày 10 tháng 2 Âm lịch hàng năm. Tất cả các nghi lễ của hội làng đã được khôi phục đầy đủ và được mở trong 3 ngày, từ mùng 8 đến mùng 10.

Trong lễ hội có nhiều nét văn hóa đặc sắc với đầy đủ các nghi thức tế lễ, các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, các trò chơi, môn thi đấu… và nhất là không thể thiếu một nét văn hóa đặc sắc mà không nơi nào có được, đó là hội thi gà Hồ.

Tuy nhiên, bây giờ thể lệ thi đã thay đổi với việc thi cả cặp đôi trống mái, đơn trống và đơn mái (gà còn sống) và tiêu chí ngoài trọng lượng lớn, gà còn phải đẹp về hình thức, độ thuần chủng cao và có tiềm năng sinh sản tốt…

Cũng theo ông Chung, ngoài giá trị kinh tế, chính truyền thống tốt đẹp của quê hương là nhân tố vô cùng quý báu để người dân nơi đây gìn giữ, bảo tồn và phát huy giống gà Hồ, giống gà được coi là quý hiếm bậc nhất trong thiên hạ – đứng đầu trong 5 giống gà tiến vua xưa kia.

Tiềm năng cũng như nhu cầu tiêu thụ gà Hồ giống và gà Hồ thịt là rất lớn. Gà Hồ được tiêu thụ rộng rãi khắp cả nước, tuy nhiên khách hàng chủ yếu là những người biết đến tìm mua.

Không chỉ nổi tiếng bởi mang đậm nét tâm linh văn hoá gắn với lễ hội truyền thống, với tranh dân gian Đông Hồ, gà Hồ ở còn là giống gà quý hiếm có giá trị kinh tế cao.

Con gà Hồ ở làng Lạc Thổ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh vốn nổi tiếng bởi mang đậm nét tâm linh, văn hóa gắn với lễ hội truyền thống, với tranh dân gian Đông Hồ.

Trải qua thăng trầm của lịch sử, giống gà quý hiếm này vẫn được gìn giữ và phát triển đến hôm nay. Gà Hồ còn mang giá trị của một nguồn gen quý, một giống gà quý hiếm của Việt Nam có giá trị kinh tế được người dân Lạc Thổ phát huy nhằm tạo dựng nên một thương hiệu.

Không chỉ với người chăn nuôi mà ngay cả với các nhà nghiên cứu khoa học ở Viện Chăn nuôi Quốc gia, Học viện Nông nghiệp Việt Nam… đều khẳng định, gà Hồ là một giống gà quý hiếm “có một không hai” ở Việt Nam.

Điều quý hiếm trước hết là nó tồn tại qua hàng thế kỷ với biết bao thăng trầm, tưởng chừng như chỉ được biết đến qua truyền thống lễ hội ở địa phương, qua tranh dân gian Đông Hồ, hay qua những câu chuyện kể của các bô lão làng Lạc Thổ.

Thế nhưng, ngày nay con gà Hồ vẫn tồn tại và phát triển trong cuộc sống hàng ngày của người dân nơi đây và trở thành một sản vật quý hiếm của người tiêu dùng khắp cả nước.

Tuy nhiên, nếu chỉ mang danh gà quý hiếm, gà “tiến vua” thì chắc gà Hồ không thể được người dân ưa chuộng đến như vậy. Vấn đề còn nằm ở những đặc trưng và phẩm chất của con gà Hồ mà từ nhà khoa học, người chăn nuôi đến người tiêu dùng đều công nhận và khen ngợi.

Gà có 5 phẩm chất của bậc quân tử

Về ngoại hình, gà Hồ là giống gà to, mau lớn, có ngoại hình màu sắc đẹp, thân hình cường tráng, hùng dũng nhưng lại hiền hậu. So với các giống gà khác gà Hồ có đặc điểm chung là đầu gộc, mào gà (cả trống và mái) đều là mào sít (mào con chim sít), cao trường, vẩy chân mịn, mầu đỗ lành (hạt đỗ tương), ngón chân mập.

Gà trống có đặc điểm đầu gộc, mào sít, mã mận (màu mận chín) hoặc mã lĩnh (đen), đuôi nơm, chân to mầu hạt đỗ lành, vẩy chân mịn, vóc con gà trường, dáng oai phong, hùng dũng, khi trưởng thành con trống luôn hội đủ 5 phẩm chất của bậc quân tử: Văn, vũ, dũng, nhân, tín…

Gà mái cũng có đầy đủ các tiêu chí như gà trống, nhưng khác là gà mái nhỏ hơn, dáng bầu bĩnh, hiền lành và có 3 mầu: Mã thó (mầu đất thó); Mã nhãn (mầu quả nhãn chín) và Mã sẻ (mầu lông con chim sẻ).

Theo người dân ở làng Lạc Thổ, điều đặc biệt nhất là gà Hồ trưởng thành nặng trung bình từ 5 – 6 kg, có thời kỳ dự thi gà trống thuần chủng có thể nặng tới 9 – 10 kg nên gà Hồ còn có danh hiệu là “Đệ nhất đô vật”.

Về phẩm chất thì thịt gà Hồ rất thơm ngon. Tuy gà to nhưng do được nuôi chủ yếu bằng phương pháp dân dã, tự nhiên nên thịt hồng, thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao…

Với những đặc trưng và phẩm chất như vậy nên xưa kia gà Hồ được chọn làm sản vật dâng lên vua chúa nên gà Hồ còn được gọi là gà “tiến vua”.

Ngày nay, mức độ quý hiếm và giá trị của gà Hồ được thể hiện khi người dân chủ yếu mua làm đồ cúng lễ, biếu tặng trong các dịp lễ, Tết.

Ông Chung cho biết, hiện nay, giá gà Hồ giống dưới 10 ngày tuổi thường từ 130.000 – 150.000 đồng/con, nhiều ngày tuổi hơn thì giá cao hơn. Đối với gà thịt, giá phụ thuộc vào trọng lượng và mẫu mã nhưng thường dao động từ 400.000- 500.000 đồng/kg đối với gà từ 4 – 4,5 kg; 600.000 – 650.000 đồng/kg đối với gà từ 5 – 5,5 kg. Cá biệt vào thời điểm Tết Nguyên đán giá gà thịt có thể lên đến 800.000 – 1 triệu đồng/kg…

Mặc dù giá gà cao nhưng lượng người tìm mua vẫn rất lớn. Tuy nhiên, người chăn nuôi ở Lạc Thổ lại rất khó tăng quy mô tổng đàn, nguyên nhân chủ yếu là do thiếu nguồn kinh phí đầu tư và mặt bằng sản xuất chăn nuôi.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bắc Ninh: Giao Công Ty Gà Giống Dabaco Bảo Tồn 3.000 Con Gà Hồ Quý Hiếm trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!