Xu Hướng 6/2023 # “Bà Đỡ” Giúp Phụ Nữ Khởi Nghiệp # Top 8 View | Raffles-design.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # “Bà Đỡ” Giúp Phụ Nữ Khởi Nghiệp # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết “Bà Đỡ” Giúp Phụ Nữ Khởi Nghiệp được cập nhật mới nhất trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

(HBĐT) – Từ tháng 11/2016, 12 hội viên nông dân xóm Bưng, xã Hương Nhượng (Lạc Sơn) đứng lên thành lập HTX gà đồi Hương Nhượng với mục tiêu khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương. Mới đi vào hoạt động hơn 1 năm, song nhờ sự nhiệt huyết, sáng tạo cùng những hướng đi mới, HTX gà đồi Hương Nhượng ngày càng khẳng định tên tuổi và được đánh giá là HTX điển hình tiên tiến, mô hình điểm được Liên minh HTX tỉnh đặc biệt quan tâm.

HTX gà đồi Hương Nhượng là nơi liên kết sản xuất của các hộ chăn nuôi gà trên địa bàn xã, đem lại kinh tế cao. 

Thành công bước đầu

Nuôi gà không phải việc mới đối với người dân xóm Bưng, nhưng trước đây, các hộ chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ, tự phát nên tiêu thụ bấp bênh, tư thương ép giá. Mặt khác, khâu kiểm soát giống, thức ăn do không có kỹ thuật nên xảy ra dịch bệnh, dẫn đến hiệu quả kinh tế không cao. Trước khó khăn đó, các hộ chăn nuôi trong xóm đã thành lập “nhóm sở thích” gồm 12 hội viên nông dân. Các hộ học hỏi, trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau nên chăn nuôi có bước phát triển khá.

Tháng 8/2016, nhóm đã đăng ký tham gia “Hội thi sáng kiến giảm nghèo bền vững” tại Hà Nội, được lọt vào vòng chung kết và đoạt giải ba, tạo động lực để nhóm mở rộng chăn nuôi và phát triển lên HTX.

Từ khi thành lập HTX với nghề chính là nuôi gà đồi, thành viên HTX, các hộ được tham gia nhiều lớp tập huấn kỹ thuật về chăm sóc gà do tỉnh, huyện tổ chức. Thời gian đầu, có 7 hộ nuôi gà đồi khoảng 7.000 con, hộ nuôi nhiều 3.000 – 4.000 con/lứa, hộ nuôi ít từ 200 - 500 con/lứa. Những thành viên khác nuôi trâu, trồng rau an toàn, cây ăn quả có múi. Năm 2017, HTX được chọn tham gia dự án liên kết sản xuất, tiêu thụ gà theo chuỗi giá trị thuộc chương trình xây dựng NTM. Dự án đã hỗ trợ HTX 8.000 con gà giống, hỗ trợ tập huấn chuyển giao KH-KT cho các hộ nuôi gà thương phẩm; hỗ trợ mua thuốc, vắc xin, bóng úm, khay ăn, bình uống nước và xây dựng điểm giết mổ, bảo quản gà, tổng kinh phí hỗ trợ 300 triệu đồng.

Chị Quách Thị Hòa, Giám đốc HTX gà đồi Hương Nhượng cho biết: HTX với nòng cốt là hội viên nông dân có chung ý tưởng sản xuất sản phẩm nông nghiệp an toàn để cung ứng ra thị trường. HTX ra đời đã tạo được mối liên kết trong sản xuất giữa các hộ và giải quyết được các vấn đề về giống, thức ăn cũng như đầu ra cho sản phẩm. Kể từ khi tham gia HTX, các hội viên không những có điều kiện chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi mà còn mua được con giống tốt, thức ăn với giá thành thấp do không phải thông qua trung gian vì có những đơn vị sẵn sàng cung ứng thức ăn cho HTX và chấp nhận thanh toán sau khi các hội viên bán sản phẩm. HTX chủ yếu nuôi giống gà ri bản địa, gà mía Sơn Tây. Gà được thả ở vườn đồi nên khỏe mạnh, thịt thơm, săn chắc, giá thành cao hơn, thị trường tiêu thụ rộng hơn so với gà nuôi nhốt.

HTX hiện có 16 thành viên, là những hộ dân đang chăn nuôi, trồng trọt trên địa bàn xã. Dù mới thành lập, nhưng với chiến lược phát triển hiệu quả, năm 2017, doanh thu của HTX đạt 2,9 tỷ đồng, lợi nhuận 600 triệu đồng. Hiện tại, HTX duy trì hai mảng sản xuất chính là chăn nuôi và trồng trọt.

Cần tiếp sức để phát triển bền vững

Để nâng cao thu nhập cho hội viên cũng như đảm bảo phát triển bền vững của HTX, việc chăn nuôi phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm gắn với xây dựng thương hiệu là điều quan trọng. Do đó, trong quá trình tổ chức hoạt động, HTX gà đồi Hương Nhượng luôn chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra vệ sinh chuồng trại, tuyên truyền, hướng dẫn hội viên giữ vệ sinh sạch sẽ chuồng nuôi, khu vực xung quanh, đồng thời phun thuốc tiêu độc khử trùng theo định kỳ tại khu vực nuôi nhằm đạt hiệu quả cao nhất và đưa ra được sản phẩm gà đồi an toàn tới tay người tiêu dùng. Tuy mới thành lập, nhưng HTX gà đồi Hương Nhượng đang thể hiện vai trò “bà đỡ” cho các thành viên.

Không chỉ làm tốt trách nhiệm giám đốc HTX, với vai trò tổ trưởng tổ tiết kiệm và vây vốn của xóm, chị Quách Thị Hoà đã đăng ký vay vốn ưu đãi từ NHCSXH số vốn 300 triệu đồng cho 9 hộ thành viên vay để đầu tư chăn nuôi gà. Chị Quách Thị Hải, thành viên HTX chia sẻ: “Trước đây, tôi nuôi khoảng 200 con gà thịt nhưng thị trường, giá cả bấp bênh. Từ khi vào HTX, những vấn đề thị trường, giá cả không còn phải lo. Trong sản xuất, các thành viên luôn tương trợ, đóng góp vốn, góp sức để giúp nhau. Khi có khó khăn, các thành viên cùng họp lại bàn cách giải quyết. Năm 2017, tôi được vay 50 triệu đồng từ NHCSXH đầu tư mua 500 con gà giống và lưới để nuôi thả gà với diện tích 2.700 m2, lứa gà xuất bán cho thu lãi 23 triệu đồng.

Khi chúng tôi đến thăm HTX thì khu nhà xưởng đang được đầu tư mở rộng, số lượng gà được bổ sung tái đàn. Được biết, sản phẩm gà của HTX làm đến đâu tiêu thụ hết đến đấy, song vẫn chưa có hợp đồng bao tiêu sản phẩm ổn định. Lý giải điều này, chị Quách Thị Hòa, Giám đốc HTX cho biết: Để đáp ứng được các hợp đồng lớn thì trước hết phải mở rộng sản xuất. Tuy nhiên, do nguồn vốn của HTX có hạn nên chúng tôi mở rộng dần dần với phương châm lấy ngắn nuôi dài. Để phát triển bền vững, HTX sẽ phân công nhiệm vụ, công việc khoa học với những bộ phận chuyên trách (con giống, thú y, vận chuyển, quảng bá, tiêu thụ…), để tạo vòng tròn khép kín, bảo đảm hỗ trợ nhau kịp thời, hạn chế chi phí trong sản xuất, nâng cao lợi nhuận cho HTX và các thành viên.

Đinh Thắng

Người Phụ Nữ Của Tổng Giám Đốc

Đẩy cửa kiếng, quả nhiên thấy anh ta đang làm bánh ngọt, nhìn thấy gò má anh tuấn khiến người ta phải say, cô đi tới vị trí quen thuộc, anh ta cũng phát hiện ra cô, tròng mắt sáng lên, giống như là đang đợi cô đến.

Anh ta đang cầm bánh ngọt vừa ra lò, mỉm cười nhìn cô: “Cô ăn thử, đây là tôi vừa mới học được.”

Cô cười sáng lạng, cúi đầu xắn một miếng bánh ngọt đưa vào trong miệng, ưm… cô lập tức che miệng lại, tiếp theo đứng dậy rất nhanh chạy vào nhà vệ sinh…. “Ai…” Quý Duy An lộ ra vẻ mặt đau khổ, đưa tay quệt một ít sô cô la đưa vào miệng, ừm… Anh lập tức che miệng lại, cũng quay người chạy vọt vào phòng vệ sinh, động tác của bọn họ, giống y hệt nhau.

Đợi đến lúc Hoan Nhan xử lí xong vụ miếng bánh, trở về chỗ ngồi thì Quý Duy An cũng đang chật vật quay lại, giúp cô gọi bánh ngọt và cà phê, sau đó ngồi xuống đối diện cô, vô cùng uất ức mở miệng: “Ngại qua… thí nghiệm lại thất bại.”

Tinh thần anh hoàn toàn sa sút, xem ra anh đúng thật là không có tài năng làm bánh ngọt, nhưng nguyện vọng của anh là làm tặng mẹ một cái bánh sinh nhật, chỉ sợ lại thất bại.

“Không nên nản lòng, anh cần luyện tập nhiều là được.” Hoan Nhan cười an ủi, xắn một miếng bánh cho vào miệng, a, hương vị ngọt ngào, làm tâm trạng cũng khá hơn.

“Tôi tên Quý Duy An, cô thì sao?” Anh đưa tay, mỉm cười nhìn cô.

“Ừ, tôi sớm biết tên của anh rồi! Hứa Hoan Nhan.” Cô giơ tay bắt tay anh, nhưng không ngờ ánh mắt anh khẽ thay đồi, lúc nhìn cô ánh mắt có chút tìm tòi.

“Hả?” Hoan Nhan lúng túng, rút tay về, nhìn dáng vẻ mất hồn của anh có chút không hiểu.

“Nhan trong Hoan Nhan sao?” Anh mở miệng, trong lòng có chút kích đông nho nhỏ.

“Đúng vậy.”

“Cô đã từng ở tại khu lão thành trong thành phố sao?”

“A, sao anh biết?” Hoan Nhan buông thìa xuống, lực chú ý bắt đầu tập trung lại.

Quý Duy An lâp tức nở ra nụ cười mê người, anh bỗng nhiên đưa tay ra kéo bàn tay cô, ôm thật chặt: “Hứa Hoan Nhan, tôi rất vui.”

Cái ôm rất chặt, đầy nhiệt tình, tuy nhiên cũng để cho đôi mắt của người nào đó đang ở trong xe bừng lên lửa giận!

“Này, này… Anh làm gì vậy?” Hoan Nhan cảm thấy vô cùng lúng túng, không hiểu anh ta bình thường nhìn ôn hòa bình tĩnh như vậy lại đột nhiên vô cùng nhiệt tình.

Quý Duy An buông cô ra, ánh mắt cười cong cong hình bán nguyệt nhìn cô, Hoan Nhan bị nụ cười của anh làm vui vẻ, trêu chọc: “Anh rốt cuộc làm sao vậy, tự dưng nổi khùng lên?”

“Cô rất xinh đẹp, tính cách tốt, còn có thể làm bánh ngọt, thật ra Hứa Hoan Nhan cô chính là….”

Lời nói vửa đến miệng lại bị nghẹn lại, anh thật nhanh che miệng, hành động có chút nghịch ngợm.

“Cô ấy dù xinh đẹp, tính tình tốt, biết làm bánh ngọt, cũng không phải là gì của anh, cô ấy chính là lão bà của tôi!”

Một giọng nói tràn ngập tức giận và ghen tức vang lên phía sau hai người, vẻ mặt tươi cười của Hoan Nhan lập tức cứng đờ, vừa quay mặt lại đối diện với vẻ mặt tối tăm dọa người của Thân Tống Hạo.

Quý Duy An nghe thấy lời này cũng không tỏ vẻ gì, chỉ cười nhìn hai người, rồi nháy mắt với Hoan Nhan, đưa mặt sát gần tai cô nói: “Anh ta đang ghen…”

Hoan Nhan cảm thấy vô cùng nhức đầu, Quý Duy An, anh ta tại sao lại có thể đột nhiên thay đổi thành người khác? Không nhìn thấy Thân Tống Hạo đang vô cùng tức giận ư, anh ta lại còn cố ý làm ra động tác thân mật với cô!

“Đáng chết, anh dám lại gần một chút nữa xem!” Anh giống như là bị người đốt lửa bên cạnh, từ sau lưng Hoan Nhan lao lên, giơ quyền đánh vào mặt Quý Duy An!

“Anh dừng tay!” Hoan Nhan tức giận, tiến lên một bước chắn trước mặt Quý Duy An.

Cô chỉ theo bản năng ngăn cản, lại khiến ánh mắt Quý Duy An càng thêm sáng chói, một ít bài xích về vấn đề xưng hô đã tan biến, anh thiếu chút nữa thốt lên…. “Hứa Hoan Nhan, em dám che chở cho hắn!” Động tác bảo vệ của cô khiến cho Thân Tống Hạo gần như phát điên, quả đấm bị ngưng lại giữa không trung, còn cô quang minh chính đại cùng tên đàn ông khác ôm ôm ấp ấp, còn ngăn cản lão công chính thức đánh nhân tình của cô!

Đây là cái đạo lí gì?

“Anh nổi điên cái gì? Anh có phải muốn mọi người đến xem kịch hay?” Hoan Nhan thấp giọng, mở miệng, quán trà cũng không lớn, mọi người cũng đang nhìn chằm chằm vào bọn họ bàn luận xôn xao, Hoan Nhan chỉ cảm thấy thật xấu hổ!

Như vậy giống như cô bị bắt gian ở bên ngoài!

“Em sợ mất thể diện, tại sao lại còn làm ra chuyện táng tận lương tâm như vậy? Lúc em cùng người ta ở chung sao không sợ người khác chế giễu!” Anh nói lời cay nghiệt, ý cười trên mặt Quý Duy An tản đi, có chút lo lắng nhìn Hứa Hoan Nhan… “Thật xin lỗi.” Hoan Nhan than thở, có chút thất bại, đúng, vừa rồi cô thật sự đúng là vừa rồi lúc Quý Duy An ôm cô, cô chưa kịp phản ứng, đẩy anh ta ra.

“Tiên sinh, anh đừng trách Hoan Nhan vừa nãy là do tôi thất lễ, tôi chỉ thấy cô ấy giống một người bạn của mình cho nên nhất thời không khống chế được….”

Quý Duy An lại trở lại dáng vẻ thân sĩ ôn hòa, đẩy nhẹ Hoan Nhan ra bước lên phía trước không kiêu ngạo, không tự ti nói.

“Thôi đi! Chiêu này quá cũ!” Thân Tống Hạo căm giận, bất mãn nhìn người đàn ông trước mặt, cũng chỉ trẻ tuổi một chút, dáng dấp cũng nhìn tạm được,c ó chỗ nào tốt?

“Quý Duy An!” Hoan Nhan không vui trừng mắt nhìn anh, đúng là đổ thêm dầu vào lửa!

“Thân Tống Hạo,anh có đi hay không!” Cô vọt đến chắn giữa hai người, tức giận nhìn người đàn ông đang xắn cao tay áo, mặt đỏ tía tai giống như gà chọi.

Khởi Nghiệp Từ Trang Trại Gà

(GLO)- Trên nền diện tích 6.000 m2 đất nông nghiệp hoang hóa sau sự cố hồ tiêu chết hàng loạt, đôi vợ chồng trẻ Tô Hồng Hoàng và Nguyễn Thị Thúy Hằng đã tự tin vào chuyên môn được đào tạo để mở trang trại nuôi gà, bước đầu đem lại thu nhập ổn định.

Nói về quyết định mở trang trại chăn nuôi gà Hoàng Hằng (thôn Ia Rôk, xã Chư Hdrông, TP. Pleiku), anh Tô Hồng Hoàng (SN 1993) cho biết: Năm 2015, sau khi tốt nghiệp Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh chuyên ngành Chăn nuôi, anh có gần 2 năm làm việc cho vài trang trại chăn nuôi heo, gà cỡ lớn ở tỉnh Đồng Nai. “Lận lưng” kinh nghiệm tổ chức chăn nuôi quy mô trang trại, lại thêm lợi thế có vợ là bác sĩ thú y, đầu năm 2018, anh thí điểm nuôi gà ta thả vườn với quy mô 500 con/lứa trên đất vườn trồng cây ăn quả lưu niên của gia đình ở xã Ia Púch, huyện Chư Prông. Đầu năm 2019, để thuận tiện hơn, vợ chồng anh quyết định chuyển cơ sở chăn nuôi về địa điểm hiện tại và thành lập trang trại chăn nuôi gà Hoàng Hằng.

Anh Hoàng bên đàn gà con trong thời gian nuôi ủ. Ảnh: Đ.P

Trên diện tích đất rộng mênh mông, nghiêng thoải về thung lũng ruộng lúa nước dưới chân núi Hàm Rồng là 4 gian chuồng mái lợp tôn, tường gạch xây cao nửa mét, rào chắn lưới kẽm mắt cáo cỡ lớn (có tổng diện tích gần 850 m2) nằm cách nhau chừng dăm ba mươi mét. Anh Hoàng cho biết, mỗi chuồng có khoảng 1.000 con gà ta lai chọi nhập từ miền Bắc, nuôi gối đầu cách nhau 1 tháng. Giống gà này có ưu điểm kháng bệnh dịch tốt, lại hay ăn, chóng lớn, sau 4 tháng trọng lượng trung bình đạt 1,8-2 kg/con. Anh cho biết, cơ sở vừa xuất chuồng 1.000 con gà, giá thương lái mua tại chuồng là 75.000 đồng/kg. Với những con gà có thời gian nuôi lâu hơn, cho chất lượng thịt tốt hơn thì giá bán cũng tăng theo, dao động từ 85.000 đồng đến 90.000 đồng/kg.

Anh Hoàng cho biết: “Gà ta là cách gọi chung cho phần lớn giống gà thuần Việt. Về cách nuôi, từ tháng thứ 2 đàn gà được thả rông chừng 4 giờ/ngày để tự bới tìm nguồn dinh dưỡng, nhất là khoáng chất có trong tự nhiên. Nguồn thực phẩm bổ sung gồm cám gạo, bắp, đậu nành được trộn lẫn với cám đậm đặc mua từ công ty theo tỷ lệ nhất định dành cho từng độ tuổi của gà, cùng với đó là rau xanh… giúp chất lượng thịt ngọt thơm, dai giòn, hợp khẩu vị phần lớn người tiêu dùng”.

Hỏi về thu nhập, dừng tay châm trà mời khách, chị Hằng tâm tình: “Nhờ nền đất bố mẹ cho; thuốc men, kỹ thuật và cả công chăm sóc vợ chồng tự làm lấy; vốn đầu tư ban đầu được gia đình hỗ trợ… với cách nuôi gối đầu lứa cách lứa 1 tháng, trang trại có gà xuất liên tục. Theo giá hiện nay, mỗi tháng cơ sở lãi ròng trên 20 triệu đồng”.

Về dự định dài hơi, vợ chồng trí thức trẻ tiết lộ: “Chúng tôi đang tiến hành xây dựng gian chuồng diện tích 500 m2 nuôi gà lấy trứng. Lấy ngắn nuôi dài, trong nay mai sẽ tiến hành trồng chuối lá (chuối hột) cung cấp thức ăn xanh giàu chất xơ cho gà. Đồng thời, chúng tôi sẽ nghiên cứu trồng một số loại cây ăn quả “ít đụng hàng” vừa tạo cảnh quan, bóng râm, chắn gió, vừa cho thu nhập bền vững”.

Tốt Nghiệp Đại Học Về Quê Khởi Nghiệp Từ Nuôi Gà Tre

Trước đây, người nuôi gà tre chủ yếu chỉ để làm cảnh (gà kiểng) nhờ sắc lông đẹp, dáng vẻ oai phong, đặc biệt gà trống gáy rất hay, gáy liên tục, giọng trong trẻo hơn các loại gà khác. Nhưng đáng tiếc là gà tre nhỏ con, con lớn nhất nặng trung bình 700 – 800gr, do đó ít người nuôi gà thịt.

Gần đây, thị trường gà tre lại tiêu thụ mạnh nhờ thịt ngon, trứng nhiều lòng đỏ, bổ dưỡng nên giá gà thịt, gà con kể cả trứng được nhiều người ưa chuộng.

Người nuôi gà tre cũng yên tâm vì đây là giống bản địa, rất dễ nuôi, nhờ sức đề kháng tốt, khả năng miễn dịch cao, ít bị bệnh, chất lượng cao. Gà có thể nuôi thả lan cũng có thể nuôi nhốt nhưng chuồng phải cao và rộng cho gà dễ vận động và đẻ nhiều.

Anh Nguyễn Văn Thắng, 29 tuổi, ở xã Định Môn, huyện Thới lai, TP Cần Thơ, tốt nghiệp đại học nhưng lại thích khởi nghiệp bằng nghề chăn nuôi. Lúc đầu anh trông coi trại gà ta trên 3.000 con của cha, nhưng sau một thời gian nắm bắt được thị trường, anh đầu tư xây chuồng trại, làm lưới rào, đèn thắp sáng để nuôi thêm gà tre thương phẩm mà anh tin chắc là vật nuôi có tiềm năng, giá cả ổn định. Lúc đầu anh chỉ nuôi vài chục con thử nghiệm. Sau một thời gian đàn gà đã tăng lên trên 1.000 con, mỗi tháng sau khi trừ hết các chi phí còn lời trên 15 triệu đồng.

Anh cho biết gà tre 4 – 5 tháng tuổi trọng lượng có thể đạt từ 700 – 800gr. Gà mái đẻ quanh năm, mỗi lứa từ 8 – 10 trứng. Sau khi chọn ra những trứng đạt yêu cầu anh cho vào máy ấp, mỗi lần 100 trứng và thay phiên ấp liên tục nên trong chuồng lúc nào cũng có đủ số gà thịt cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn khi có yêu cầu.

Anh nuôi gà nhốt chuồng có đệm trấu, cho ăn thức ăn hỗn hợp, bảo đảm vệ sinh chuồng trại, không gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra anh còn thiết kế một sân rộng cho gà ra tắm nắng mỗi ngày 2 lần để gà tự do tìm thức ăn ngoài thiên nhiên như rau, cỏ, côn trùng và lúa gạo. “Tuy gà tre dễ nuôi nhưng mình cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt việc tiêm chủng phòng bệnh, uống nước sạch”, anh Thắng nói.

Anh Thắng cho biết thịt gà tre ngon hơn gà ta, ngon hơn cả gà nòi nên giá bán khá cao. Hiện gà tre có giá 100.000đ/kg, trong khi đó gà ta chỉ bán được 75.000đ/kg.

Gà tre thương phẩm được nhân rộng và phát triển mạnh trong vài năm gần đây. Ngoài nuôi gà tre bán thịt, phong trào nuôi gà tre kiểng cũng lan rộng trên cả nước. Hầu hết các tỉnh, thành đều có CLB gà tre. Ngoài ra còn có CLB bảo tồn gà tre giống Tân Châu nhằm nhân giống và cho ra đời những con gà thuần chủng mang vẻ đẹp đặc trưng của Việt Nam. Một số câu lạc bộ gà kiểng đã sưu tầm, giới thiệu những giống gà tre đẹp và quý hiếm, hàng tháng đều có tổ chức sinh hoạt và bình chọn những con gà đẹp theo thang điểm đã được quy định thống nhất. Những con gà đoạt giải, chủ nuôi sẽ được trao cúp và cờ lưu niệm.

Anh Mai HồngThảo ở xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, Bến Tre là một trong những người nuôi gà tre kiểng và gà tre thịt mang lại hiệu quả khá cao. Anh cho biết, ngoài nghề vườn, anh dành thời gian nhàn rỗi để nuôi một đàn gà tre 200 con, thu nhập ổn định mỗi tháng trên 5 triệu đồng, bằng lương một công chức.

Cập nhật thông tin chi tiết về “Bà Đỡ” Giúp Phụ Nữ Khởi Nghiệp trên website Raffles-design.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!